ผู้เขียน หัวข้อ: กระทู้เตือนภัย... อันตราย...จากน้ำมันพืช (โปรดใช้วิจารณญาณ)  (อ่าน 12415 ครั้ง)

ออฟไลน์ kemjc

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 230
พอดีได้ Forward Mail มา
ส่วนตัวผมเองยังไม่มั่นใจ 100% ว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า แต่ดูน่าจะมีประโยชน์
หากมีผู้รู้จริง ขอคำยืนยันหน่อยครับ
V
V






น้ำมันพืช…
อันตรายระดับชาติ
!!!


คนไทยตาสว่างเสียที…
เลิกเสียเงินซื้อยาฝรั่ง
ต้นเหตุเพียงแค่น้ำมันพืชเคลือบระบบดูดซึม

อดีตเมื่อก่อน 30
ปีที่แล้ว
คนไทยใช้น้ำมันมะพร้าว
และ
น้ำมันหมูทำกับข้าว
จู่ ๆ โฆษณาฝรั่ง
มากล่าวโทษวิถีไทยเดิม

อ้างว่าน้ำมันมะพร้าว
และ
น้ำมันหมูทำให้คลอเลสเตอรอลสูง
เพราะจับตัวเป็นไข
วิธีแก้คือ
การใช้น้ำมันพืช

ปัจจุบัน
ผู้คนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืช
เพราะความเชื่อที่ถูกฝรั่งฝังหัวมา
แต่ปรากฏว่า
อัตราการเป็นโรคต่าง
ๆ มากขึ้น …
ไขมันในเลือดสูง,
โรคหัวใจ,
โรคไต,
ภูมิแพ้…เป็นต้น

วงการสุขภาพของตะวันตก
เพิ่งจะมาตาสว่างเมื่อค้นพบโทษของน้ำมันพืช
สหรัฐ ฯ
ได้ออกมาตรการลด ละ
เลิก ใช้
น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
(transfat
oil) ในหลาย ๆ
รัฐ
ท่านสามารถอ่านข่าวเหล่านี้ได้
เช่น
อาร์โนลด์
ชวาชเนกเกอร์
ผู่ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย
กับการแบนการใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
โดยกล่าวว่า “การใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ…”

http://gov.ca.gov/press-release/10291/

รัฐเท็กซัส…พระราชบัญญัติ
ขจัดน้ำมันพืชแปรรูปให้หมดจากร้านอาหาร
ภายใน
สิงหาคม
2553 http://dallas.bizjournals.com/dallas/stories/2009/05/04/daily72.html

KFC เริ่มเห็นโทษของน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
ออกเมนูไร้น้ำมันพืช
Transfat http://abcnews.go.com/Health/OnCall/story?id=2615217

McDonald ประกาศเริ่มใช้น้ำมันชนิดอื่น
แทนน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีเมื่อปี
2007
เริ่มต้นที่ 1,200
สาขา http://www.msnbc.msn.com/id/16873869/

Dunkin Donut ประกาศเลิกใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีตั้งแต่ปี
2550
https://www.dunkindonuts.com/aboutus/press/PressRelease.aspx?viewtype=current&id=100102

เว๊บไซท์ ต่อต้าน
transfat
http://www.bantransfats.com/

โรคที่มากับน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี…ระบบเผาผลาญอาหารเสื่อม,
เบาหวาน,
ธัยรอยด์,
เสื่อสมรรถภาพทางเพศ, โรคหัวใจ,
โรคอ้วน,
โรคไตhttp://transfatdisease.com/why.html

อาหารที่พบอยู่ทั่วไป
มีน้ำมันพืชเสมอ…
ก๋วยเตี๋ยว,
ผัดไท,
หอยทอด,
ราดหน้า,
ผัดผักทุกชนิด,
ไก่ทอด,
ปาท่องโก๋, ข้าวผัด ขนมอบ
เบเกอรี่…
สรุปรวมว่าอาหารทุกชนิดที่ใช้กะทะ
(ผัด ทอด)
ใช้น้ำมันพืชทั้งนั้น
น้ำมันพืชเกือบทุกชนิด
ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบ
ซึ่งราคาถูก
แต่ขวางระบบดูดซึม
น้ำซึมผ่านไม่ได้
หากใช้วัสดุอื่นตามที่โฆษณาจริง
เหตุใดจึงยังขายได้ในราคาถูกเช่นนั้น


อย่าให้คำว่า
‘ไม่เป็นไข’
มาหลอกท่านได้อีก
น้ำมันพืชเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศา จะดูสวยงาม
ไม่เป็นไข
ผิดกับน้ำมันหมูที่เมื่อยู่ในอุณหภูมิต่ำ
จะเป็นไข
แต่เมื่อน้ำมันพืชเข้าไปอยู่ในร่างกาย
อุณหภูมิ 37
องศา
จะกลายเป็นกาวเหนียว

เกาะติดลำไส้ตั้งแต่ลำคอลงมาถึงลำไส้ใหญ่
ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยพืชผักที่เราทานเข้าไป
และ
ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำชาธรรมดา
แต่น้ำมันจากสัตว์
และ น้ำมันมะพร้าว
เมื่ออยู่ในอุณหภูมิร่างกาย
จะไม่มีทางเป็นไข และ
จะละลายกับน้ำได้
สารอาหารต่าง ๆ
ยังซึมเข้าร่างกายได้
หากท่านลองนำน้ำมันพืช
ใส่ภาชนะ
แล้วไปตั้งทิ้งไว้กลางแดดสัก
10 นาที
อุณภูมิจะประมาณ
30
กว่าองศา
ใกล้เคียงร่างกายมนุษย์
ท่านเช็ดน้ำมันพืชออกได้ยากมาก
เหมือนกับที่เขม่ากาวติดกะทะ
เครื่องครัว

เขม่ากาวเหนียวนั่นคือผลของน้ำมันพืชโดนความร้อน
จำเป็นต้องใช้กรดมาล้างเท่านั้น
แต่หากท่านลองใช้น้ำมันหมู
หรือ น้ำมันมะพร้าว
ใส่ภาชนะแล้วตากแดด
จะพบว่าล้างออกได้โดยง่าย
เมื่อน้ำมันพืชเคลือบระบบดูดซึมท่านทั้งหมด
น้ำก็จะไม่เข้าร่างกายท่าน
เมื่อท่านทานน้ำ
น้ำก็จะถูกพาไต
พาไปที่กระเพาะปัสสาวะโดยเร็ว
เสมือนกับท่านทานน้ำ
100%
น้ำไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าไปใช้ในอวัยวะต่าง
ๆ เลย

กลับเป็นภาระให้ไตนำไปทิ้ง
100% นี่คือเหตุผลว่าทำไมท่านทานน้ำแล้วฉี่บ่อย
เป็นโรคไต และ
โรคกระเพาะปัสสาวะตามมา
เมื่อน้ำซึมเข้าตัวไม่ได้
วิตามินที่มากับน้ำ
เช่น วิตามินบี และ ซี
ก็จะไม่เข้าร่างกายท่าน
ขาดวิตามินบี
ทำให้สมองมีปัญหา
เฉื่อยชา ความจำสั้น
หากหญิงกำลังตั้งครรค์
มีโอกาสทำให้ลูกคลอดมาเป็นออทิสติค
ขาดวิตามินซี
ทำให้ภูมิคุ้นกันมีปัญหาเป็น
ภูมิแพ้ หวัด ไวรัส

เมื่อภูมิคุ้มกันมีปัญหา
ท่านก็จะติดโรคอื่น
ๆ ได้ง่ายมาก
จบลงด้วยการเสียเงินซื้อยาฝรั่ง
เงินทองไหลออกนอกประเทศ
เพราะเพียงแค่ท่านหลงเชื่อว่าน้ำมันพืชสมัยใหม่ไม่เป็นอันตราย

น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
จำเป็นต้องผ่านกระบวนการ
-
ฟอกสี (bleached)
เพื่อให้สีดูสวย
สดใส
-
แต่งกลิ่น (deodorized)
เพื่อให้ไม่มีกลิ่นหืน
มีกลิ่นตามที่ต้องการ
-
ใส่ไฮโดรเจน (hydrogenated)
เพื่อทำให้ทอดอาหารอร่อย
-

กระบวนการเหล่านี้
ทำให้สารเคมีเปลี่ยน
เมื่อทานเข้าไปแล้ว
เป็นพิษต่อร่างกายโดยตรง
เมื่อใดที่เห็นข้างกล่องผลิตภัณฑ์ว่า
มีน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี
ขอให้รู้ว่านั่นคือยาพิษ
โยนทิ้งขยะทันที …
…Trans fats do not exist in
nature. They are laboratory-designed and have adverse health
consequences. They interfere with the body’s production of
beneficial fatty acids and promote heart disease. As trans
fatty acids offer no benefits and only clear adverse
metabolic consequences, when you
see the words partially hydrogenated on the side of a box,
consider it poisonous and throw it in the trash.
(Ascherio, A., and W. C.
Willett. 1997. Health effects of trans fatty acids. Am. J.
Clin. Nutr. 66 (4 supp.): 1006S–10S.)
http://www.diseaseproof.com/archives/hurtful-food-dunkin-donuts-kills-trans-fat.html

ถึงเวลาล้างได้แล้ว
ท่านจำเป็นต้องล้างน้ำมันพืชในร่างกาย
ที่สะสมมาตั้งแต่เกิดเสียที
ด้วยสูตรตามธรรมชาติ
ที่ท่านสามารถพึ่งพาตัวเองได้
มี 2 สูตร
ที่ได้รับการทดสอบจากประชาชนทั่วไป
มากกว่า ห้าหมื่นคน และ
ได้ผล

สูตรที่เร็วที่สุดคือ
น้ำชามะละกอ (ล้างอย่างเดียว
แต่เร็ว)
วิธีทำ :
มะละกอดิบ
ที่ใช้ตำส้มตำ
นำมาหั่นเป็นชิ้นเหมือนชิ้นฟัก ประมาณ 6-8 ชิ้นต่อน้ำ 2 ลิตร จะขาดจะเกิน
ไม่ผิด
(ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้บูดง่าย
มะละกอดิบที่เหลือ
ใส่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ได้ในครั้งต่อไป) และ ใบเตย หรือ
เก๊กฮวย
อย่างใดอย่างนึง
กะเอง ต้มในน้ำ
จนเดือด พอเดือดได้ประมาณ
1 นาที ปิดไฟทันที
อย่าต้มต่อ ให้เอามะละกอ กับ
ใบเตยทิ้ง (อย่าปล่อยให้มะละกอเดือดจนเละ) แล้วใส่ใบชา
ลงไปแช่ประมาณ 4 นาที
ห้ามแช่นานกว่า 4 นาทีเพราะสารแทนนินจะออกมา
ทำให้ท้องผูก
แล้วตักใบชาทิ้ง จะได้น้ำชามะละกอ ดื่มร้อน หรือ
เย็นได้ น้ำชาที่เหลือให้แช่ตู้เย็น
เก็บไว้ได้ประมาณ
2 วัน เกินกว่านั้นจะบูด (ยางมะละกอล้างไขมัน, ใบเตยให้ความสดชื่น, ชาดับกลิ่นมะละกอ)

สูตร
นมสดโยเกิร์ตน้ำผึ้งมะนาว
(ล้างและบำรุง ค่อย
ๆ ล้าง)
นมสด โยเกร์ต
น้ำผึ้ง มะนาว :
ใช้โยเกิร์ตชนิดจืดครึ่งถ้วย
ผสมนมสดชนิดจืด 1 กล่อง
เติมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
และ บีบมะนาว 2 ลูก คนให้เข้ากัน
ทิ้งไว้ 5-10 นาที
แล้วค่อยดื่ม
คุณสมบัติ : ให้วิตามิน B บำรุงสมอง วิตามิน
C
เพิ่มภูมิต้านทาน,
จุลินทรีย์ตัวดีช่วยย่อยน้ำมันพืช, นมสดให้แคลเซียม

ขอให้ท่านมองดูคนป่วยรอบกายท่าน
คนป่วยในสังคม
แล้วถามตัวเองว่า

-
คนเหล่านั้น
ทานน้ำมันพืชแล้วภูมิคุ้มกันมีปัญหา
ป่วย
แต่ไปรักษาปลายเหตุ
ใช่หรือไม่ ?
-
คนป่วยเหล่านี้มากพอหรือยัง
เงินที่คนป่วยเหล่านี้ต้องจ่ายซื้อยา
เงินนั้นอยู่ในประเทศหรือนอกประเทศ
?
- เศรษฐกิจพอเพียงจะเกิดขึ้นได้อย่างไร
หากคนไทยยังไม่ดูแลสุขภาพตนเอง
ต้องพึ่งพายาฝรั่งไปเรื่อย
ๆ ?

ท่านอย่าเพิ่งเชื่อบทความใน
e mail นี้ จนกว่า
ท่านหาจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมใน
search engine (google)
ต่าง ๆ
ด้วยตนเอง
โดยพิมพ์ key word
ต่อไปนี้
(พิมพ์ครั้งละ 1
คำ)
Transfat, transfat bill, vegetable
oil bad health, hydrogenated oil, ชามะละกอ,
อันตราย
น้ำมันพืช
 :( :( :(

ออฟไลน์ nuttanva

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 91
    • อีเมล์
ถ้ามันเคลือบลำไส้จริง แล้วน้ำดูดซึมไม่ได้ ป่านนี้ทุกคนก็อุจจาระเป็นน้ำหมดแล้วสิครับ

แล้วร่างกายก็สามารถใช้น้ำดี(ใช่ไหมครับถ้าจำไม่ผิด) ในการแตกโมเลกุลไขมันอยู่แล้ว ผมว่าไม่มีทางที่จะไปเคลือบลำไส้ได้ขนาดนั้นหรอกครับ

มีอีกหลายอย่างเลยที่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะจริง แต่ก็ไม่แน่ใจนะครับ

ท่านอื่นๆคิดเห็นยังไงบ้างครับ

ออฟไลน์ Northbridge

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 751
ไอ้เรื่องน้ำมันมะพร้าวดีกว่านี่ เรื่องจริงนะครับ - -"

แม่ผมเป็นพยาบาลน่ะครับ เขาเคยบอกไว้น่ะ จำไม่ได้แล้ว

แม่ผมก็พูดคล้ายๆทำนองในอีเมลนี้แหละครับ ว่าพวกฝรั่งงี่เง่ามาบอกให้คนไทยใช้น้ำมันปาล์ม สุดท้ายก็มีงานวิจัยโผล่มาอีก ว่าไอ้น้ำมันพวกนี้มันไม่ดี อย่างโน้นอย่างนี้ บลาๆๆๆ

ออฟไลน์ Sarutino

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 758
  • อยากออกไปกอดเมืองไทย^ ^
ผมกินมันทุกอย่างแหละครับ ไม่ซีเรียสกับเมล์พวกนี้หรอก ;D

(เหมือนจะเป็นเมล์สร้างกระแสน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อะไรซักอย่าง ช่วงนั้น)
"Lose who you are to save what you love."

ออฟไลน์ exodus

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 301
อึมน้ำมัน ปาล์ม พอเคยได้ยินบ้างว่าไม่ดี
เลยหันมาทานน้ำมันถั่วเหลือง ถ้าเราทำกับข้าวเองก็เลือกน้ำมันถั่วเหลือง
ทานข้าวนอกบ้านก็ ช่างมัน เอาเป็นว่า สะอาด อร่อย ( พอทานได้ ) ก็พอ
คิดมาก เปลือง สมอง

Chariot

  • บุคคลทั่วไป
อันตรายจากน้ำมันพืชมีจริงๆนะครับ อย่าทำเป็นเล่นไป












เวลาทอดแล้วน้ำมันกระเด็นโดนผิว อันตรายโคตร... ;D ;D

keanetona

  • บุคคลทั่วไป
ความน่าเชื่อถือของฟอร์เวิดเมล มันน่าเชื่อถือพอๆกับ GT200 น่ะแหละครับ

มีคนอยากดังด้วยการเต้าข่าวอยู่เยอะนะครับ และ ฟอร์เวิดเมลส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องลวงโลก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 12, 2010, 13:00:23 โดย keanetona มุขแป้กจริงๆ »

ออฟไลน์ liveshow

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,751
  • รถไม่แรงแต่แซงยาก
ฉิบหายแล้ว รถผมใช้น้ำพืชด้วยสิ มรกต 100% ทำงัยวะเนี่ย   ;D ;D ;D
ก็แค่คนธรรมดา ไม่ลองก็ไม่รู้

ออฟไลน์ Pan Paitoonpong

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6,457
  • Long live M/T
Trans. fat หรือไขมันจะน้ำมันพืชที่ผ่านการ Hydrogenate นั้นจริงๆแล้วมีโทษแน่เพราะเป็นตัวการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย และดันไปลดคอเลสเตอรอลส่วนที่ดีด้วย

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้แต่น้ำมันพืชพวกนี้ นึกว่ามันมาจากพืชแล้วน่าจะดี

ถ้าจะประกอบอาหารโดยใช้น้ำมัน แนะให้ใช้น้ำมันมะกอกหรือไม่ก็น้ำมัน Canola แทน และดูที่ฉลากให้เขียนว่า Trans Fat Free และเช็คฉลากด้านข้างว่าไม่มี Trans fat จริงๆเท่านั้น

พวกที่เขียน 0g Trans Fat อาจจะดูเหมือนไม่มี Trans fat แต่จริงๆแล้วด้วยช่องโหว่ของกฏหมายทำให้มันสามารถมี Trans fat อยู่ได้ในนั้น 0.49g ต่อ 1 หน่วยครับ

- Nissan Tiida บ้านๆ/NX Coupe/AE111/190E1.8

ออฟไลน์ CRO

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 843
ไอ้เรื่องน้ำมันมะพร้าวดีกว่านี่ เรื่องจริงนะครับ - -"

แม่ผมเป็นพยาบาลน่ะครับ เขาเคยบอกไว้น่ะ จำไม่ได้แล้ว

แม่ผมก็พูดคล้ายๆทำนองในอีเมลนี้แหละครับ ว่าพวกฝรั่งงี่เง่ามาบอกให้คนไทยใช้น้ำมันปาล์ม สุดท้ายก็มีงานวิจัยโผล่มาอีก ว่าไอ้น้ำมันพวกนี้มันไม่ดี อย่างโน้นอย่างนี้ บลาๆๆๆ

อันนี้น่าจะจริงครับ เพราะเมื่อก่อนคนไทยประกอบอาหารและทำขนมจะใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นหลักครับ เดี๋ยวนี้ก็ยังพอเห็นบ้างอาทิ ขนมลาของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะทอดกับน้ำมันอื่นจะไม่อร่อย

ออฟไลน์ Quadrifoglio Verde

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 553
  • Remember Life is Hanging in the Balance !
    • อีเมล์
ข้าวอันตราย ..
 
 
กินแล้ว ทำให้อ้วน  เป็นโรคตับ โรคไต เบาหวาน ความดัน .. 
 
 
 
 
 
 
หมู อันตราย 
 
 
กินแล้ว ทำให้อ้วย เป็นโรคตับ โรคไต ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ ...
 
 
 
ไก่ อันตราย ...
 
......................................................

กระทู้ดีมากครับ

...สำนวนในการเขียนจากเมล์ บ่งบอกได้ชัดเจนว่ามีจุดประสงค์อย่างไร  8) เนื่องจากสำนวนเหมือนพวกขายตรงมากๆ

อะไรดูดี ก็จะดีไปหมด ...อะไรดูเลว ก็จะน่ากลัวมาก


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจให้ได้ก่อนว่า น้ำมันพืช กับ Trans Fat นั้น มัน "ไม่เหมือนกัน"

ถ้าใครเก่งภาษาอังกฤษลองเข้าไปอ่าน journal ที่โด่งดังของทางยุโรปดูที่

http://content.nejm.org/cgi/content/full/354/15/1601

อ่านเพียงไม่กี่ประโยคแรกจะพบกับ ประโยคนี้

Trans fats, unsaturated fatty acids with at least one double bond in the trans configuration (Figure 1), are formed during the partial hydrogenation of vegetable oils, a process that converts vegetable oils into semisolid fats for use in margarines, commercial cooking, and manufacturing processes


สรุปง่ายๆ ก็คือ trans fat หรือตัวผู้ร้าย นั้น คือการนำเอา vegetable oil มาผ่านการ Hydrogenated  เพื่อ ใช้ ในอุตสาหกรรมอาหารบางชนิด ที่ต้องการให้น้ำมันมีอายุยืนยาว หรือเข้ากันกับอาหารที่ตัวเองผลิตมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ พวก อาหารแปรรูปทั้งหลายๆ ยกตัวอย่างก็คือ KFC เป็นต้น

partially hydrogenated vegetable oils are attractive because of their long shelf life, their stability during deep-frying, and their semisolidity, which can be customized to enhance the palatability of baked goods and sweets

ซึ่งไม่เกี่ยวกันกับน้ำมันพืชที่เราทอดๆ ใช้ๆ กันเลยทั้งสิ้นครับ !!!

สรุปว่า เมล์พยายามเขียนคนละเรื่องให้เป็นเรื่องเดียวกัน  :-[

Fwd mail ก็ยังคงเป็น Fwd mail วันยังค่ำ...  :P
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 12, 2010, 17:00:19 โดย Quadrifoglio Verde »
FIAT 131 SuperBrava 1600 T/C 1981
VOLVO 850 GLT 1997
Mercedes W204 C250 CDI AVANTGARDE 2011

ออฟไลน์ Northbridge

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 751
ไอ้เรื่องน้ำมันมะพร้าวดีกว่านี่ เรื่องจริงนะครับ - -"

แม่ผมเป็นพยาบาลน่ะครับ เขาเคยบอกไว้น่ะ จำไม่ได้แล้ว

แม่ผมก็พูดคล้ายๆทำนองในอีเมลนี้แหละครับ ว่าพวกฝรั่งงี่เง่ามาบอกให้คนไทยใช้น้ำมันปาล์ม สุดท้ายก็มีงานวิจัยโผล่มาอีก ว่าไอ้น้ำมันพวกนี้มันไม่ดี อย่างโน้นอย่างนี้ บลาๆๆๆ

อันนี้น่าจะจริงครับ เพราะเมื่อก่อนคนไทยประกอบอาหารและทำขนมจะใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นหลักครับ เดี๋ยวนี้ก็ยังพอเห็นบ้างอาทิ ขนมลาของจังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะทอดกับน้ำมันอื่นจะไม่อร่อย

ถูกต้องเลยครับ ขนมลาเมืองคอน ว่าแล้วก็คิดถึงครับ  ;D

ออฟไลน์ ?????

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 82
    • อีเมล์
ใครอยากกินโอนตังมา   ผมจะซื้อให้  ...เพราะผมอยู่นคร

แอบดีใจมีคนรู้จักของดีเมืองคอน ( แต่ร้อยวันพันปี ผมไม่เคยกิน )

ไม่รู้เป็นอะไรไม่อยากกินเลย หรือเป็นจริงอย่างที่เขาว่า  ---- ใกล้เกลือกินด่าง ----

ออฟไลน์ choord

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 98
    • อีเมล์
อันนี้ผมรู้จากนักโภชนาการเลยครับ (จำมาแบบชาวบ้านนะครับ จึงไม่ค่อยมีศัพท์วิชาการเท่าไหร่)

ขอสรุปง่ายๆแล้วกัน

น้ำมันปาล์มที่ผลิตจากเมล็ดปาลม์ กลุ่มนี้ราคาถูก แต่มีกรดไขมันที่ไม่พึงประสงค์สูง
นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เช่น ทอดขนม, kfc (ปัจจุบันรู้สึกจะเปลี่ยนแล้ว) เป็นต้น

น้ำมันปาล์มที่ผลิตจากเนื้อปาล์ม คือ น้ำมันที่ขายกันในซุปเปอร์ (ส่วนใหญ่)
ราคาจะสูงกว่ากลุ่มแรก (ตอนซื้อต้องระวังให้ดี แต่ส่วนใหญ่ในสลากก็เห็นเขียนว่าจากเนื้อปาล์มนะ
ก็ไม่รู้ยี่ห้อที่ถูกๆแปลกๆจะมั่วเอาแบบเมล็ดปาล์มมาขายกันรึเปล่า)
น้ำมันกลุ่มนี้ จะเหมาะสำหรับการทอดครับ เพราะจะให้อุณหภูมิสูงกว่าน้ำมันอื่นๆ
และมีเปอร์เซนต์การแตกตัวของอนุมูลอิสระต่ำกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆครับ

น้ำมันรำข้าว คือ น้ำมันที่ดีที่สุด สำหรับใช้ผัดครับ
เพราะอะไร จำไม่ได้แล้ว
แต่รู้ว่าไม่แนะนำให้ใช้ทอด เพราะอุณหภูมิไม่สูง จะทอดแล้วของไม่กรอบครับ
(แต่ปัจจุบันผมนิยมใช้น้ำมันมะกอกมาผัดอาหารครับ มันหอมดี)

ออฟไลน์ Chris Evn

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,155
90% ของ FW mail เชื่อไม่ได้

ออฟไลน์ Ohmmypp

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,042
น้ำมันไม่ละลายน้ำครับ
JC TU #54

ออฟไลน์ namqem

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 73
    • อีเมล์

ออฟไลน์ Quadrifoglio Verde

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 553
  • Remember Life is Hanging in the Balance !
    • อีเมล์
 trans fats ไม่ได้หมายถึงแต่น้ำมันพืช แต่มันคือ unsaturated fatty acids(ซึ่งส่วนใหญ่มีในน้ำมันพืช) ที่มีรูปร่างเป็นแบบ tran (มีอะตอมของไฮโดรเยน อยู่ด้านตรงกันข้าม) ซึ่งเกิดจากกระบวนการ partial hydrogenation ถ้าหากยังจำได้มะตอนเรียนเคมีสมัยยังเด็กๆ นั่นคือ น้ำมันพืชเพียงบางชนิด ที่มีโครงสร้างแบบ tran เท่านั้นที่มีปัญหา  :-\




พอสรุปหลักๆเกี่ยวกับtran fatty acidได้ว่า

1 dyslipidemia (ไขมันในเลือดสูง) 
เนื่องจากเมื่อกินอาหารที่มีtran fatty acid และcis fatty acidในปริมาณแคลอรี่ที่เท่ากันพบว่า การกิน tran fatty acid ทำให้ LDL สูงขึ้น(ไขมันชั่ว) , HDL ( ไขมันดี) ลดลง , Triglyceride เพิ่มขึ้น
 
2diabetes mellitus - เบาหวาน
ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าการกินอาการที่มีtran fatty acidมากๆจะสัมพันธ์กับการเกิดDM เพราะข้อมูลจากstudyมันขัดแย้งกันอยู่
 
3 CHD (โรคหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดหัวใจตีบ)
การกินอาหารทีมีtrans fatty acidมากๆเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดCHD

อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงก็ดูตามตาราง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 13, 2010, 13:00:30 โดย Quadrifoglio Verde »
FIAT 131 SuperBrava 1600 T/C 1981
VOLVO 850 GLT 1997
Mercedes W204 C250 CDI AVANTGARDE 2011

ออฟไลน์ J!MMY

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15,628
    • www.headlightmag.com
    • อีเมล์
ขอบคุณมากมายสำหรับความรู้ครับผม

ช่วงนี้ กินสลัดเยอะขึ้น....คิคิ

ออฟไลน์ muying

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 394
เขม่ากาวเหนียวนั่นคือผลของน้ำมันพืชโดนความร้อน
จำเป็นต้องใช้กรดมาล้างเท่านั้น
แต่หากท่านลองใช้น้ำมันหมู
หรือ น้ำมันมะพร้าว
ใส่ภาชนะแล้วตากแดด
จะพบว่าล้างออกได้โดยง่าย
เมื่อน้ำมันพืชเคลือบระบบดูดซึมท่านทั้งหมด
น้ำก็จะไม่เข้าร่างกายท่าน
มื่อท่านทานน้ำ
น้ำก็จะถูกพาไต
พาไปที่กระเพาะปัสสาวะโดยเร็ว

เสมือนกับท่านทานน้ำ
100%
น้ำไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าไปใช้ในอวัยวะต่าง
ๆ เลย


ถ้าคนที่ไม่รู้ก็คงจะเชื่อครับ

เป็นการอธิบายที่น่าหัวเราะเป็นอย่างยิ่งครับ  เพราะว่าไตกรองของเสียโดยมีน้ำเป็นตัวละลาย ออกมาจากเลือดเท่านั้นครับ
ที่ว่าน้ำไม่ดูดซืมเข้าร่างกายแต่ไปกรองที่ไต ทำให้ไตทำงานหนัก  มันแย้งกันเองในคำพูดอยู่แล้ว

สรุปคือ ไม่น่าเชื่อถือเป็นอย่างยิ่ง