ผู้เขียน หัวข้อ: Mazda ค่ายรถอินดี้  (อ่าน 7005 ครั้ง)

ออฟไลน์ mellifluous

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 163
Re: Mazda ค่ายรถอินดี้
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: สิงหาคม 14, 2018, 10:49:45 »
ถ้าแง่การตลาด มาสด้านั้นรู้ตัวครับ ว่าถ้าลงแข่งตลาด mass market แข่งกับ Nissan Toyota Honda ไป ก็มีแต่แพ้ เพราะทุนบริษัทสู้ไม่ได้ เลยต้องหาช่องตลาดกลุ่มแคบลง คือกลุ่มที่เน้นการขับขี่โดยเฉพาะ และคอยกินจากตลาดกลุ่มนี้ไปเรื่อยๆ และใช้การดีไซน์รถที่ดูล้ำกว่าชาวบ้านเขา คอยดึงลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาครับ

ถ้ามองเปรียบเทียบกับตลาดเกม มาสด้าก็เหมือนกับ Nintendo แหละครับ ที่เน้นเกาะกินตลาดเฉพาะกลุ่มไปเรื่อยๆ ใครแข่งอะไรกัน ก็ไม่ค่อยกระทบ

ส่วนตัวรถ ผมว่ามาสด้าทำมาได้ตอบโจทย์มากๆ แต่สำหรับการให้บริการหลังการขายในไทยนั้นยังต้องปรับปรุงตั้งแต่เรื่องการรับผิดชอบกรณีน้ำดัน/เครื่องสั่นในเครื่องดีเซล คุณภาพศูนย์บริการให้ได้มาตรฐานมากขึ้น จำนวณอู่ซ่อมสีและตัวถัง ที่ยังมีน้อยมาก และราคาอะไหล่ที่ต้องลดลงมา ให้ความเป็นธรรมกับผู้ใช้มากขึ้นครับ

ช่วงนี้ถือเป็นจุดสำคัญของมาสด้าเลย ที่จะทำ Turn Over ในตลาดไทย เพราะผู้ใช้เปิดใจให้กับมาสด้ามากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่จะทำให้ผูกพันไปได้ไหม อยู่ที่การบริการของมาสด้าแล้ว อย่าลืมว่าลูกค้าคนไทย ใช้แล้วมันบริการไม่ดี ไม่รับผิดชอบ ก็พร้อมที่จะเทค่ายนั้นๆ ได้ทันที ลองดู Ford หรือ Chev สิ