ผู้เขียน หัวข้อ: Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.  (อ่าน 2759 ครั้ง)

ออฟไลน์ X-MheePooh

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 122
  • อีเมล์
Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.
« เมื่อ: กันยายน 10, 2019, 21:42:36 »


- All-speed DRCC (All-speed Dynamic Radar Cruise Control / TSS2.0) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันตามรถคันหน้า พร้อม ฟังก์ชั่นหยุด และ ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ  ระบบนี้จะสามารถตั้งล็อคความเร็วและเปิดระบบได้ตั้งแต่ 30-180 Kilometres per Hours และระบบจะสามารถหยุดจนถึง 0 KMPH และเร่งต่อเองได้ตามที่เราตั้งล็อคความเร็วไว้
- LTA (Lane Tracing Assist / TSS2.0) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางช่องจราจร  ระบบนี้ไม่สามารถทำงานกับรถที่มีเกียร์ธรรมดาได้ ระบบนี้ทำงานร่วมกับ All-speed DRCC และ LDA โดยใช้กล้องและเรดาร์หน้ารถ ระบบจะประคองให้รถอยู่กลางเลนตลอดเวลา **แต่ไม่ควรเอามือออกจากพวงมาลัย เป็นเพียงระบบช่วยเหลือเท่านั้น**
- PCS (Pre–Crash Safety / TSS-C) ระบบป้องกันการชนด้านหน้า พร้อม ฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ  ระบบนี้จะตรวจจับยานพาหนะในช่วงความเร็ว 10-80 Kilometres per Hours และ ระบบเบรกอัตโนมัติสามารถทำงานได้ดีสุดไม่เกิน 50 KMPH หลังจากความเร็วช่วงนี้ไปจนถึง 180 KMPH จะเป็นระบบแจ้งเตือนเพื่อให้เว้นระยะห่างจากคันหน้า Distance Alert **[ผมไม่แน่ใจว่าเป็น TSS-P หรือไม่ ถ้าเป็น TSS-P จะสามารถป้องกันชนคนเดินถนนในเวลากลางวันได้ / ถ้าเป็น TSS2.0 จะสามารถป้องกันชนคนในเวลากลางวันและกลางคืน และป้องกันคนขี่จักรยานในเวลากลางวันได้ และ ถ้าเป็น LSS+A จะสามารถป้องกันชนคนเดินถนนและคนปั่นจักรยานในเวลากลางวันและกลางคืนได้พร้อมเบี่ยงพวงมาลัยหลบ แต่ในคลิปและสเปคไม่ได้แจ้ง เลยไม่ทราบ]**
- LDW w/ SA (Lane Departure Warning with Steering Assist / TSS-P) ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร พร้อม หมุนพวงมาลัยกลับอัตโนมัติ  ระบบนี้จะทำงานเมื่อรถมีความเร็วเกิน 50 Kilometres per Hours ขึ้นไป กล้องเซนเซอร์ด้านหน้าที่ติดตั้งบนกระจกรถ จะตรวจจับเส้นแบ่งช่องจราจรบนถนน เมื่อตัวรถเบี่ยงออกนอกช่องจราจร สัญลักษณ์จะกะพริบเตือนบนมาตรวัด TFT พร้อมส่งเสียงเตือนจากด้านที่รถเบี่ยงออกนอกช่องจราจร พร้อมหมุนพวงมาลัยกลับเข้าช่องทาง ในกรณีที่มีการเปิดไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนช่องทาง ระบบจะทราบว่าผู้ขับขี่ตั้งใจเปลี่ยนช่องจราจร และจะไม่ส่งสัญญาณเตือนพร้อมกับหมุนพวงมาลัยกลับ **[ระบบนี้ไม่ใช่เวอร์ชัน TSS2.0 เพราะไม่สามารถตรวจจับขอบถนนที่ไม่มีเส้นแบ่งช่องจราจรได้ Road Edge Detection]**
- AHB (Automatic High Beams) ระบบปรับไฟหน้าสูง-ต่ำ อัตโนมัติ  ระบบจะทำงานเมื่อรถมีความเร็วเกิน 40 Kilometres per Hours และจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อ เปิดไฟหน้าตำแหน่ง Auto ผลักก้านไฟไปที่ไฟสูง และกดเปิดสวิตช์ AHB กล้องเซนเซอร์ด้านหน้าที่ติดตั้งบนกระจก จะตรวจจับสภาพถนนและปรับไฟให้เหมาะสมกับการขับขี่ เมื่อมีรถอยู่ด้านหน้า ระบบจะตรวจจับระยะห่างและปรับเป็นไฟต่ำอัตโนมัติ

- BSM (Blind Spot Monitor / TSS-P) ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง  ระบบนี้จะใช้กล่องเรดาร์ด้านหลังตัวรถ เพื่อตรวจจับรถคันอื่นที่อยู่ในบริเวณจุดอับสายตา ระบบจะส่งสัญญาณไฟเตือนที่กระจกมองข้าง เมื่อมีรถคันอื่นอยู่ในจุดอับสายตา เมื่อเปิดไฟเลี้ยวเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา ไฟเตือนที่กระจกจะกะพริบเตือนที่กระจกมองข้าง โดยระบบจะทำงานเมื่อรถมีความเร็วตั้งแต่ 15 Kilometres per Hours ขึ้นไป

- RCTA (Rear Cross Traffic Alert / TSS-P) ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านมุมอับสายตาขณะถอยหลัง  ระบบนี้จะใช้กล่องเรดาร์ด้านหลังตัวรถ ในการตรวจจับรถคันอื่น ที่วิ่งเข้าหารถทั้งสองด้าน ในขณะที่รถกำลังถอยหลัง เมื่อมีรถคันอื่นวิ่งผ่าน ระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือน และไฟเตือนจะกะพริบที่กระจกมองข้าง โดยระบบนี้จะทำงานเมื่อรถมีความเร็วต่ำกว่า 15 Kilometres per Hours **[อันนี้ไม่ใช่เวอร์ชัน TSS.20 (RCTAB) ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ Rear Cross Traffic Auto Brake เพราะไม่มีฟังก์ชันเบรกอัตโนมัติ]**

- VSW (Vehicle Sway Warning) ระบบเตือนเมื่อผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า  โดยระบบนี้จะทำงานที่ความเร็วเกิน 50 Kilometres per Hours ขึ้นไป

ปล. ระบบ Active Safety แทบทุกยี่ห้อ อาจจะทำงานได้ไม่ดีได้เมื่อเจอสภาพอากาศ ฝนตกหนัก พายุ หมอกควัน พายุทะเลทราย
ปล.2 ระบบ BSM และ RCTA มีขายแยกใน TOYOTA ACCESSORIES สามารถติดตั้งเพิ่มได้สำหรับรถที่ไม่มีมาให้จากโรงงาน

ออนไลน์ basterias

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 459
Re: Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 10, 2019, 22:08:44 »
พี่โตทำวีดีโอได้เข้าใจง่ายดีมากครับ  :)
2008 - Toyota Camry 2.0 G
2018 - Volvo XC60 T8

ออฟไลน์ sudlor_gang

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 259
Re: Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กันยายน 11, 2019, 08:42:35 »
สุดยอด

ออฟไลน์ SM.

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19,740
Re: Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กันยายน 13, 2019, 10:22:25 »
 8) 8) 8) 8) 8)

ออฟไลน์ +@ Bhumibhat @+

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,325
 • รถที่ดีคือรถที่ใช้แล้วมีความสุข
Re: Video TOYOTA SAFETY SENSE THAI ver.
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กันยายน 24, 2019, 18:26:06 »
โห.. เยี่ยม  8)