ผู้เขียน หัวข้อ: นวดเท้าเพื่อสุขภาพ คลายปวดเมื่อย ช่วยดูแลปัญหาสุขภาพ  (อ่าน 538 ครั้ง)

ออฟไลน์ hellowriter

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2

      ปัญหาปวดเมื่อยเท้า คงเป็นปัญหาสุดคลาสสิกของคนทุกวัย เพราะคนเราต้องใช้เท้าในการเดินเหิน ใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่มีฝ่าเท้าแบนที่มักจะมีปัญหาปวดเมื่อยฝ่าเท้าได้ง่ายกว่าคนที่มีฝ่าเท้าแบบทั่วไป นอกจากจะมองหารองเท้าสำหรับคนเท้าแบนยี่ห้อไหนดี แล้ว การดูแลสุขภาพด้วยด้วยตนเองก็ควรทำด้วยเหมือนกัน วิธีง่าย ๆ คือการนวดฝ่าเท้านั่นเอง
นวดฝ่าเท้าคลายปวดเมื่อย ตัวช่วยสุขภาพ

นวดกดจุดข้างเท้า
วิธีการนวดเท้าก็คือ ให้วางนิ้วโป้งกดลงบริเวณโคนนิ้วโป้งเท้าด้านใน ฝ่ามือและนิ้วที่เหลือให้วางทาบข้างเท้าด้านนอก แล้วออกแรงกด 10 วินาที โดยประมาณ จากนั้นค่อย ๆ คลายออก ทำสลับไป-มา
ข้อดีของการนวดด้วยวิธีนี้ก็คือ บริเวณนี้จะมีความสัมพันธ์กับกระดูกสันหลังของเรา เมื่อนวดกดจุดด้วยวิธีนี้จึงมีส่วนช่วยเรื่องอาการปวดบริเวณกระดูกสันหลังได้อีกด้วย

นวดใต้ตาตุ่ม
วิธีนวดก็คือ ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้กดลงที่บริเวณใต้ตาตุ่ม ส่วนนิ้วมือที่เหลือจับประคองข้อเท้าเอาไว้ให้มั่น แล้วจึงใช้นิ้วโป้งนวดคลึงบริเวณใต้ตาตุ่ม 15-20 วินาที โดยประมาณ จึงค่อย ๆ คลายออก
ข้อดีของการนวดกดจุดด้วยวิธีนี้ นอกจากจะช่วยผ่อนคลาย ทำให้เท้าหายจากอาการปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยดูแลสุขภาพของเหล่าสุภาพสตรีทั้งหลายด้วย เพราะจุดนี้จะสัมพันธ์กับมดลูก จึงมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการปวดประจำเดือนในช่วงวันนั้นของเดือนได้อีกด้วย

นวดแบบกดจุดกลางส้นเท้า
วิธีนวดก็คือ ให้ใช้นิ้วโป้งวางบริเวณกลางส้นเท้า ออกแรงกดเบา ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักกดให้มากขึ้น แล้วกดค้างเอาไว้ 10 วินาที โดยประมาณ หลังจากนั้นค่อย ๆ คลายมือออก ทำซ้ำประมาณ 5-10 ครั้ง

ข้อดีของการนวดกดจุดส้นเท้า คือบริเวณนี้จะสัมพันธ์กับลำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหาร จึงมีส่วนช่วยในการดูแลอาการปวดท้อง ท้องเฟ้อ ท้องอืด ได้อีกด้วย

รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปดูแลฝ่าเท้าให้พร้อมเดินทางไปกับเราในทุก ๆ วัน หากคุณคือคนเท้าแบน หลังจากนวดแล้ว ก็อย่าลืมมองหารองเท้าดี ๆ รองเท้าสำหรับคนเท้าแบนยี่ห้อไหนดี ก็ไปหาซื้อมาใช้ จะได้ดีต่อสุขภาพเท้าของเรานะ หากใครไม่รู้จะซื้อที่ไหนผู้เขียนขออนุญาติแนะนำ รองเท้าสุขภาพ ต้องรองเท้าของ scholl

ออฟไลน์ stunning88

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
ถ้าไม่มีเวลาไปนวด ลองแช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาที ก่อนนอนทุกวัน
สามารถใส่เกลือประมาณ1-2ช้อนชาหรือหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปด้วยก็ได้
ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดเท้าบวม ระบบย่อยและระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น

กาแฟ meshe

ออฟไลน์ 20TRF

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 202
  • อีเมล์
ผมชอบนวดกับภรรยาก่อนนอนครับ (นวดจริงๆนะ) พอดีเพื่อนทำน้ำมันอโรม่าที่เน้นผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าจากการทำงาน
เลยซื้อมาใช้ผลัดกันนวดก่อนนอน นวดเท้ากับไหล่ครับ เพราะทำงานออฟฟิศจะค่อนข้างปวดไหล่กับฝ่าเท้า
ตอนแรกไม่คิดว่ามันจะได้ผล แต่จากที่นอนหลับช้าไม่สนิทเพราะความเหนื่อยล้า ก็หลับแบบยาวๆเลยครับ