Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: keanetona ที่ พฤศจิกายน 18, 2011, 19:59:35
-
รถผม แอกคอร์ด G8 มีอาการเหยียบเบรคแล้วแป้นเบรคจม แต่พอเหยียบซ้ำก็เบรคได้ ตอนเช้าก่อนติดเครื่อง ซึ่งปกติแล้วจะเหยียบเบรคได้1-2ครั้ง ตอนนี้แป้นเบรคแข็งเหมือนลมหมด ผมเอารถไปเข้าศูนย์ให้เขาไล่ลมในระบบเบรค ก็บรรเทาได้นิดนึง แต่ก็กลับมาเป็นใหม่ อาการนี้มาจากแม่ปั๊มเบรครึเปล่าครับ
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบครับ
-
ถ้าแม่ปั๊มเบรกมันเสียลองให้ลูกมันปั๊มดูมั่งสิครับ 555555
อาการเยี่ยงนี้สงสัย แม่ปั๊มเบรกรั่วอะสิครับ มีสองวิธีแก้คือ ..... 1.หาอะไรมาอุด(ฮา)
2.เปลี่ยนอันใหม่ครับ
อันนี้ ผมก็เห็นเพื่อนผม เจออยู่ตั้ง2ครั้งมั้งครับ แต่เป็น cr-vนะ แต่ผมก็ไม่ได้ถามว่า มันต้องทำอะไรมั่งครับ ;D ;D ;D
-
เหยียบแป้นแล้วจมลึกลงไป หยุ่นเท้า กดแรงเท่าเดิมแต่แป้นยุยลงเรื่อย น้ำมันเบรคปกติเป็นระบบ ปิดแสดงว่ามันมีทางออกของน้ำมัน
หรือแม่ปั๊มรั่ว นึกถึงไซริงค์ยา เอานิ้วอุดส่วนปลายที่ต่อกับเข็ม ด้านกดจะต้องกดไม่ลง หากกดลงแสงว่าลูกยางตรงกระบอกอัดมันเสื่อม(ปั๊มรั่ว)
หรือ ในระบบมีจุดรั่ว(นิ้วคุณกดส่วนปลายไซริ้งค์ไม่สนิท )
------------------------------------------------------------------------------
ถ้าแป้นเบรคแข็ง แสดงว่า ระบบช่วยเบรค คือหม้อลม หรือสายต่อ หรือเช็ควาล์วคุณไม่สามารถเก็บแวคคั่มได้
ทำให้Diaphragm ในหม้อลมมันไม่รั้งตึงเพื่อช่วยคุณเบรค มักเสียหาย 3ตัว
1.สายรั่ว
2เช็ควาล์ว9one way valve) เสียหาย
3.ผ้าDiaphragm ในหม้อลมขาด เลยทำให้แวคคั่มไม่สามารถดูดทำให้ระบบเป็นสูญญากาศได้
เรื่องของเรื่องคืออ่านแล้ว งง ตกลง แป้น แข็ง หรือ แป้นนิ่ม เลยลงให้ทั้งสองอาการเลย โดยมากมีแค่นี้ครับ
ถ้ารถคุณไม่ประหาดขนาดท่อน้ำมันเบรคตัน สูบติดอะไรเทือกนั้น เพราะ1ในล้านสำหรับรถใหม่ๆ
-
เข้า 0 ครับ
::)
-
ไปค้นมา น่าจะใช่อาการเดียวกันครับ
เบรคต่ำ :
เวลาเหยียบเบรคแล้วรู้สึกว่า แป้นเบรคจมลงต่ำกว่าปรกติ เหยียบค้างไว้เบรคค่อยๆจมลงๆ เป็นอาการของเบรคต่ำ ส่วนมากเกิดมาจาก ลูกยาง "แม่ปั้มเบรค"บน มีอาการสึกหรอ หรือบวม ทำให้แรงดันเบรคลดลง ต้องออกแรงเบรคมากขึ้น หรือต้องเหยียบเบรคซ้ำๆกัน หลายๆครั้ง
เบรคตื้อ :
เป็นอาการที่เวลาเหยียบเบรค แล้วรู้สึกว่า เบรคมันไม่ค่อยอยู่ เบรกแข็งๆ ต้องออกแรงเหยียบเบรคมากๆ อาการเบรคตื้อ เกิดมาจากสาเหตุ เช่น แรงดูดสุญญากาศของ"หม้อลม"น้อย เพราะผ้าในหม้อลมรั่ว วาล์ว PVC หรือ Combo Vale เสีย สายลมรั่ว
CREDIT : samrongbrakepad.com
งบเหลือเบิกใหม่ก็ได้ครับ หรือ ถ้าช่างบอกซ่อมได้(คงไม่ใช่ศูนย์)มีชุดซ่อม ก็เป็นอีกทางเลือกครับ..
-
ตามคุณ Redsun ครับ ถ้าเป็นหม้อลมรั่ว แป้นจะแข็ง และเวลาเหยียบเบรก รอบอาจตกลงครับ
แนะนำเข้าอู่ หากหม้อลม หรือระบบรั่ว ให้เปลี่ยนอะไหล่เลยครับ เพราะสำคัญกับชีวิตมากครับ