Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Satanic za' ที่ สิงหาคม 06, 2012, 14:53:56
-
เมื่อวันก่อน นั่งๆอยู่แล้วคิดถึงรถคันเก่าขึ้นมา คือเจ้า มิตซูบิชิ ซิกม่า กาแลนท์ ปี 79 ก็เลยคิดๆว่า ใช้มาได้ยังไง ตั้ง 30 กว่าปี ก็เลยมาคิดถึงรถใหม่ คือ เฟียสต้ากับซิตี้ (ผมใช้ตัวทอปทั้งคู่) ว่ามันจะใช้ได้ซักกี่ปี
ก็เลยสงสัยครับ ว่ารถใหม่ๆรุ่นปัจจุบันนี้เนี่ย เพื่อนๆคิดว่ามันจะสามารถใช้งานได้นานซักกี่ปีอะครับ (ไม่ได้พูดถึงว่ารถทนหรือไม่ทนนะครับ แต่พูดถึงเรื่องการซ่อมแซมในอนาคต ว่าจะหาร้านซ่อมหรือศูนย์ซ่อมได้หรือไม่)
อย่างรถรุ่นเก่าๆมันไม่ค่อยมีปัญหา เพราะว่าเทคโนโลยีส่วนใหญ่ก็ไม่เยอะมาก อะไหล่ก็พอหาแบบถูๆไถๆใช้ได้อยู่ ;)
งงไหมเอ่ย
-
ไฮเทควันนี้โลวเทควันข้างหน้า :P
-
ถ้า electric ไม่ยุ่งกับ engine มากผมว่าได้ยาวนะครับ แต่ถ้ามันสัมพันธ์กันมาก เรื่องการซ่อมบำรุงคง ต้องมีตลอดเวลา
-
4-5 ปีครับ ที่บ้านผมไม่นิยมใช้เกิน 5 ปี ที่เกินก็มีแต่มอร์ไซด์
-
หลังจากที่เรามี smart phone , smart TV อีกหน่อยจะมี smart car เกลื่อนกลาด
พวก smart ทั้งหลายจะตกยุคเร็วมาก ต้องคอยอัพเกรด อัพซอฟท์แวร์/เฟิร์มแวร์ โอยปวดหัว ..
ผมว่ารถใหม่ๆที่มีเทคโนโลยีเยอะๆก็เช่นกัน ตัวเทคโนโลยี่คงตกยุค แต่ตัวรถและเครื่องยนต์ก็ยังคงขับได้ตราบจนเครื่องพัง
ไป ไปกินชาชักกัน ;)
-
เทคโนโลยีมาก ก็ล้ำหน้ากว่าใครเขา แล้วจะยอมตกยุคหรือ สัจธรรมของโลก ย่อมเป็นไปตามกาลเวลา เราลิขิตได้
-
ถ้าจะให้ได้ 30 ปี เหมือน Galant คันเก่า คงยากอะครับ
แต่ผมว่า ก็น่าจะเกิน 10 ปีอยู่ดีนะ
-
ต่อไปรถยนต์คงได้อัพเดทแอป กันเหมือนพวก Smart Phone แหละครับ อิๆๆ
-
รถทุกวันนี้ ผมว่าได้สัก 15-20 ปีก็เต็มที่แล้วมั้งครับ เพราะวัสดุมัน recycle ขึ้นทุกทีๆ
ผมก็เพิ่งขาย Galant ไป ใช้มา 20 ปี แต่มันก็งอแงมากไม่ไหวละครับ
จริงๆ ส่วนตัว ผมค่อนข้างเชื่อว่า รถญี่ปุ่นสมัยใหม่ ถูกออกแบบให้ใช้งานได้สมบูรณ์แบบมากที่สุด คือ 7 ปี เพราะ เป็นค่าเฉลี่ยที่คนญี่ปุ่นใช้รถ 1 คันครับ (ซึ่งประเทศรวยๆ ที่อื่นก็คงไม่ต่างจากนี้นัก) อันนี้ผมมั่วเอานะครับ
-
พอดีมีพี่ที่รู้จักทำงานอยู่บริษัทรถยนต์น่ะครับ ขอตอบว่า บริษัท รถยนต์ ณ ปัจจุบัน เค้าออกแบบ และผลิตยนต์ยนต์นั่ง มาให้ใช้งานจริงๆจังๆ
อยู่ที่ 5 ปีครับ (ยกเว้นปิคอัพ) แต่..ไม่ได้หมายความว่า พอ 5 ปีปุ๊บ แล้วพังปั๊บนะครับ เพียงแต่ว่ารายการการซ่อมจะมีมาเรื่อย ตามอายุการใช้งานของอุปกรณ์
ต่างๆ โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า ในรถยนต์ เนื่องจากรถยนต์ในปัจจุบันมีระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องเยอะมาก เมื่อเปรียบกับรถยนต์เมื่อ สมัย 20 ปีที่แล้วนะครับ
ยกตัวอย่าง Collora AE101 ใช้มา 8 ปี ไดชาร์ตถึงไป แต่ในขณะที่ Ford Focus ใช้มา 3 ปี คอยล์จุดระเปิดไป เป็นต้น อันนี้คือการยกตัวอย่าง ระหว่างรถยุคเก่าๆ กับรถยุคใหม่ๆ
แต่เหตุผลหลักๆ ที่บริษัทรถยนต์ เค้าออกแบบรถยนต์มาให้ไม่ทนทานเหมือนรถยนต์สมัยก่อน ก็เป็นเพราะ
1. ผลประกอบการ ถ้ารถทำมาทนมากๆ แล้วรถรุ่นใหม่ๆ จะขายออกมั้ยล่ะ
2. ลดต้นทุนในการผลิต อันนี้เป็นหัวใจหลัก ของการได้มา ซึ่งข้อแรก
3. กฏหมายมลภาวะ (ในบางประเทศ) ในบางประเทศ รถยิ่งเก่า ยิ่งเสียภาษีแพงขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีที่เก่ากว่าอัตราบริโภคเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น และปล่อยมลภาวะมากขึ้น
4. ภาครัฐบาลของกลุ่มประเทศที่ผลิตรถยนต์หรือบริษัทรถยนต์เอง (เกี่ยวเนื่องกับข้อ 3) ต้องการกระตุ้นให้มีการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ไม่ต้องการให้ย่ำอยู่กับที่ ยกตัวอย่าง
เทคโนโลยี ฉีดตรง เกียร์ DSG CVT ระบบ Hybrid เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเพราะ เชื้อเพลิงที่แพงขึ้น และสภาวะโลกร้อน
5. วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้กับรถยนต์สมัยนี้ เป็นวัสดุริไซเคิล ซึ่งกระบวนการผลิตที่ถูกควบคุมในเรื่องของมลพิษ ทำให้เกิดข้อจำกัดของวัสดุที่นำมาใช้ ยกตัวมอย่าง ยางแท่นเครื่อง Ford Focus
ลาโลก ที่ระยะทาง 8 หมื่นกิโลเมตร ในขณะนี่ CIVIC DIMENSION วิ่งมา 1แสน8หมื่นกิโลเมตร ยางแท่นเครื่องยังอยู่ดี แถมยังหัวเพลายังไม่ขาดด้วย (สงสัยวิ่งแต่ทางตรง) อะไรประมาณนี้
ที่ผมพิมพ์มานี้ ส่วนนึงมาจากพี่ที่รู้จัก และมาจากการวิเคราะห์ของผมเองด้วย เพราะฉะนั้นโปรดใช้วิจารณญาณนะครับ.. ;D
-
รถยุคใหม่ลดต้นทุน และใช้ของรีไซเคิล
-
สัก15ปี คงแย่แล้วละครับ ยิ่งตัวท็อปๆออฟชั่นเยอะ พอแก่ๆซ่อมเยอะT-T
-
ของผมดูแลดีตลอดตั้งแต่ป้ายแดง เข้าศูนย์ตามระยะ เกิน 1 แสน โลแล้วก็เข้า เช็ค ทุก 1 หมื่น เปลี่ยนอะไหล่แท้ทุกชิ้น แต่ เมื่อมันผ่าน 5 ปีไปแล้ว อะไรๆก็เริ่มเกเร ต้องยอมรับครับว่า Life cycle มันน้อยจริงๆ ถึงทนซ่อมขัีบไปเรื่อยๆมันก็ได้ครับ แต่ยังไงมันก็คือ รถเก่า Performance หลายๆ อย่างมันถดถอยไปเรื่อยๆครับ
-
บางทีชิ้น่สวน ทำเพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น แต่ความคงทนลดลง
ยกตัวอย่างแอร์รถ สมันก่อน ตู้แอร์เป้นทองแดง ทน ไม่รั่ว ใช้16 ปียังไม่รั่วเลย แต่ข้อเสีย แอร์เย้นช้า
รถใหม่ๆ ตู้แอร์ อลูมิเนียม เย็นไว ปยะหยัดพลังงาน แต่รั่วง่าย
นี่คือตัวอย่างครับ ช่างพูดคล้ายๆกันหมดว่า รถสมัยนี้ ชิ้นส่วนเมื่อเสื่อม แกะซ่อมไม่ได้ ต้องเปลี่ยนทั้งชิ้นเลย
-
จริงๆผมอยากได้รถที่ใช้เทคโนโลยีเก่าๆซัก 20-30 ปีย้อนหลังไป
คือเป็น mechanic ล้วนๆ แต่เป็นรถที่ผลิตขึ้นมาใหม่นะครับ
คล้ายๆ retro อะไรประมาณนั้น
กลุ่มเป้าหมายคือวัยกลางคนขึ้นไปที่ต้องการระลึกถึงความหลัง หรือตอนหนุ่มๆไม่มีปัญญาซื้อ
ถ้ามีขายจริงผมอยากได้ BMW 318i body E30
แต่เป็นรถที่ผลิตมาใหม่นะครับ เพราะรถที่มีในตลาดมันเก่าจนซ่อมมากกว่าขับแล้ว
คิดว่าหลายๆคนคงมีรถในฝันเหมือนกัน