Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: SauceNR ที่ พฤษภาคม 30, 2013, 23:31:26
-
รถย่าครับ อายุก้ปาไป 16-17 ปีแล้ว พึ่งดูเต้าหู้แบบหนังไป กำลังอินรถญี่ปุ่นเก่าๆเลยครับ 55555
ถ้า เอามาใช้สิ่งแรกๆที่ต้องทำ(เช็ค ซ่อม)คืออะไรบ้างครับ
-
อันดับแรก
ห่วงตัวถังว่าสภาพเป็นอย่้างไรครับ มีชนหนัก ผุ ตรงไหนปล่าว ของยางส่วนไหน เสื่อมก็ต้องน้ำซึมกันบ้าง ลมเข้าบ้าง
อันดับสอง
ห่วงสภาพรถ เครื่้องยนต์ ค่อนข้างทน แต่ต้องดูสายพาทามมิ่ง ว่าเป็นอย่างไร รถอายุขาดนี้ พวกท่อยางต่างๆจะเริ่มกรอบ ทำให้มีน้ำมันเริ่มซึม ซีลฝาวาวล์ ซีลแคร้ง ซีลเพลา ซีลจานจ่าย อื่นๆ ท่อยางเบนซิล ท่อยางต่างๆ เกียร์ออโต้ ปกติไม่ค่อยจะพัง กันครับ ใช้ทน แต่ถ้าเสีย ก็ต้องหาเปลี่ยน จานจ่าย หายากบ้างละ ต้องมาใช้ของใหม่เทียมแทน ก็พอไหว ของเก่า ต้องค้นๆหน่อยหาสภาพสวยๆ ช่วงล่าง ก็ไม่เท่าไหร่ครับ ตรงไหนหลวมของเทียบเกรดดีๆมีเยอะแยะ ของใหม่แท้ ราคาสูงไปนิด รถเก่าแบบนี้ก็ต้องเริ่มทำแล้ว ถ้าขาดการดูแล ครับ ยางหุ้มเพลาขับ ลูกหมากต่างๆ บุชต่างๆ แต่มันก็ไม่ได้เยอะมาก ใช้งบไม่กี่บาท จบ
อันดับสาม
ห่วงอะไหล่ห่อย ราคา เริ่มขยับขึ้นกว่า1-2 ปีก่อนครับ ไฟหน้าไฟท้าย แท้ๆเก่ายุ่นสภาพสวยๆหายาก(แพง)ขึ้นบ้าง ส่วนมากใช้่ของใหม่เทียม ซึ่งคุณภาพแย่มาก ไม่เวริคเลย แต่ก็พอถูไถ อะไหล่ยังมีเบิก0 ครับ แต่ก็แพงเช่นกันสำหรับบางชึ้นที่ไม่ได้เปลี่ยนบ่อยๆ ส่วนพวกชุดสายพาน ซีลต่างๆ ปั๊มน้ำ วาวล์น้ำ ขอบยางประตู มีเบิกใหม่ ก็ไม่ถือว่าแพงจนเกินไป
ถ้าได้รถสภาพดี ที่ไม่ใช่งานหนักมาก ไม่ใช่แท๊กซี่ ก็ถือเป็นรถที่่น่าใช้ครับ ทนทานดี ขนาดคุณอาผมใช้แบบปล่อยทุกอย่างซึมรั่วหมด ยังวิ่งได้ ไม่ตายกลางทางเลย ไมล์ก็4แสนกว่าแล้ว ส่วนผมเองก็เคยใช้ครับ แต่ขายไป แล้ว อยู่ด้วยกัน เกือบๆ2ปี ใช้ไปอีก แสนเจ็ดหมื่นโล ไม่เคยพากินข้าวลิง
ตอนนี้เ้อา corona exsior มาแทน ราคาไม่แพงดีครีับ ขับสบา่ย ขับดีกว่าสามห่วงเยอะเลย ครับ
-
สำหรับตัวผม 3ห่วงมันเหมือน W123 W124 ของ MB แหละครับ คือสร้างมาแบบให้ใช้ยาวจริงๆ (ยาวมากกกกกกกก หลายคันปาไป 5-6 แสนโลก็มี)
อะไหล่มีเยอะ เบิกศูนย์ได้เกือบทุกตัว (ราคาก็พอสมควรแต่ไม่แพงมาก) เซียงกงก็มีของ
ที่ต้องระวังก็พวกซีล วาล์ว ท่ออะไรอย่างนี้อะครับเพราะรถอายุอานามก็เยอะแล้ว ส่วนใหญ่ต้องเช็คดีๆว่าเป็น Taxi เก่าหรือเปล่า เพราะรุ่นนี้ทำเยอะอยู่
เครื่อง สายพานก็ต้องเช็คต้องเปลี่ยน เครื่อง 4A-FE ทนก็จริงแต่ก็ต้องมีเปลี่ยนมีซ่อมบ้างอะครับตามระยะ
เช็คด้วยว่ามีชนเฉี่ยวอะไรมาบ้างรึเปล่า ;D
ถ้าทำอะไรครบ ผมว่ามันใช้ได้ทนกว่ารถใหม่ๆอีกนะ แต่ต้องแน่ใจว่าทำครบจริงๆนะครับ ;D
-
TAXIปลดป้าย,สภาพตัวถัง,สายพานไทม์มิ่ง,ระบบหล่อเย็น,ระบบเบรกรั่วซึม
นอกนั้นซ่อมตามอาการครับ
-
เบรก
สายเบรก
น้ำมันเบรก
ผ้าเบรก
หม้อลม
ช่วงล่าง ลูกหมาก โช้คอัพ
อย่างอื่นเสียคุณไม่ตาย แต่ไอ้ของข้างบนนี้ถ้าเสีย เสี่ยงสูง
สามห่วงไม่ค่อยมีอะไรมาก เครื่องทนใช้สบาย
-
แร็คเพาวเวอร์ครับ อายุขนาดนี้ เวลามันรั่ว น้ำมันหายหมดเมื่อไหร่ พวงมาลัยจะหนักไม่เกรงใจคุณเลย พาลจะพาปั๊มเพาวเวอร์เสียไปด้วยครับ
-
เห็นด้วยกับท่านผู้การเรื่องระบบเบรกครับ เพื่อนผมประสบอุบัติเพราะเบรกติด (แป้นเบรกเหยียบไม่ลง) มาแล้ว