Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: RERFz ที่ กุมภาพันธ์ 24, 2014, 10:59:30
-
สวัสดีครับ วันนี้อยากมาขอความเห็นเพื่อนๆพี่ๆ ชาว HLM หน่อยครับ
โดยมีเงื่อนไขดังนี้
1. มีงบ 650-670k
2. อยากได้มือสอง เพราะจะเอาตัวท็อป (เนื่องจากของเล่นเยอะดี /อุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน)
3. ขอเป็น Hacthback เนื่องจากชอบทั้งดีไซน์ และประโยชน์ใช้สอยเยอะ
ตัวเลือกที่มองๆไว้ ( ยังตัดสินใจไม่ได้ )
Ford Focus MK-II 2.0 TDCI
ข้อดี
- เครื่องแรง / ประหยัดน้ำมัน / เชื้อเพลิงถูก
ข้อเสีย
- หน้าตาเชย / ภายในเชยกว่า / ของเล่นน้อย
Mazda 3 2.0 - 5dr.
ข้อดี
- ดีไซส์สวยกว่าเยอะ / ของเล่นเยอะกว่า ทั้ง smart entry+keyless+paddle shift
ข้อเสีย
- เครื่องยนต์ไม่แรงเท่า / กินน้ำมัน+เบนซินแพง
คำถามที่อยากจะถาม คือ...
1. เป็นคุณจะเลือกคันไหน เพราะเหตุใด (รุ่นอื่นนอกเหนือจากนี้ก็ได้ครับ)
2. ในอนาคต อีกสัก 5 ปี ค่าบำรุงรักษา/ค่าอะไหล่ ตัวไหนจะหายาก ค่าใช้จ่ายสูงกว่ากัน
3. ทำไม Ford Focus MK-II ดูในเว็ปรถมือสอง ไม่มีคันไหน เปลี่ยนจอ 2 DIN เลย มันเปลี่ยนไม่ได้ หรือติดปัญหาอะไรกับระบบรถหรือป่าว (Front เดิมมันหน้าตา เชยมากๆๆๆๆ)
ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่าน
และขอบคุณมากๆที่ช่วยตอบครับผม
-
focusครับ สมรรถนะดีกว่าประหยัดน้ำมันกว่า สำคัญกว่าครับออฟชันของเล่นพวกนี้มีเงินใส่ทีหลังได้ครับ
อนาคตโฟกัสน่าจะค่าใช้จ่ายถูกกว่าเครื่องดีเซลทนกว่า
ส่วนฟรอน2din น่าจะเปลี่ยนได้ไม่ยุ่งยากนะครับ ผมก็เห็นเปลี่ยนมาหลายคันแล้ว
-
;)ตอบครับ
1.ผมเลือกโฟกัส TDCI ครับ ใช้มาสามปียังไม่เจอปัญหาอะไรทีครับ บำรุงรัษาตามระยะ เปลี่ยนแบตไป1ลูก ยางอีก1ชุด ตอนแรกผมก็ลังแลระหว่างสองตัวนี้เหมือนกัน แต่ก็ตัดสินใจเลือกโฟกัสแต่นั้น มันสามปีผ่านมาแล้วนะครับ ณ.ตอนนี้ผมว่าในตัวเลือกในท้องตลาดก็ออกมาเยอะลองตัดสินใจดูครับ..
2.อะไหล่มาสด้า3มีเยอะกว่าครับ ผมส่วนมากจะเบิกอะไหล่จาก0มาเก็บสำรองไว้เลยครับ บางตัวคอยเป็นเดือนกว่าจะได้อะไหล่ อนาคตอีก4-5ปีผมว่าอะไหล่หายากพอสมควรครับ
3.เปลี่ยนได้ครับ แต่ต้องซื้อหน้ากากใส่อีกสองพันกว่าบาทครับ หรือไม่ก็เลือกที่เป็นของเปลี่ยนตรงรุ่นก็ได้ครับ เห็นขายอยู่ในเวปบอร์ดของคลับโฟกัสครับ..
-
สองตัวนี้ เอาระยะยาว 5 ปีจากวันนี้ไป ขับซํกอีก 1 แสนกิโลเมตร Mazda 3 อะไหล่ ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่าครับ
Mazda 3 ถ้าได้สภาพโอเค อย่างมากคุณก็เปลีี่ยนคอยล์จุดระเบิด 4 ตัว (1200บาทx4) หัวเทียน 4 ตัว ตั้งวาล์ว 3000
FORD FOCUS TDCI เทอร์โบ ซีลเครื่อง ซีลเกียร์ ถ้าเกียร์ธรรมดาคลัทช์หมดก็เหมือนซ่อมเกียร์ออโต้ราคาพอ ๆ กัน ชุดหัวฉีด รวม ๆ เผื่อเงินไว้ซัก 1 แสนเฉพาะที่ว่ามานี้ครับ
สองตัวนี้ ช่วงล่าง เหมือนกันครับ โช๊คอัพ สปริง ลูกหมาก P/N คนละตัวแต่ออกจากโรงงานspec เดียวกัน
-
Ford Focus TDCi ครับ แจ่มมาก
-
Mazda3 ครับ
ใช้มาเจ็ดปี วิ่งไปแสนสาม
เปลี่ยนโช๊คชุดนึง เปลี่ยนปั๊มติ๊กลูกนึง
นอกนั้น ยังเดิมๆครับ
-
ว่าแต่ Focus TDCi จะหารถได้หรอครับ ที่มีๆ ก็ไม่ค่อยจะปล่อย กัน
-
ว่าแต่ Focus TDCi จะหารถได้หรอครับ ที่มีๆ ก็ไม่ค่อยจะปล่อย กัน
TDCI Auto มีปล่อยมาบ้างครับ แต่MTเนี่ยออกมาเมื่อไหร่โดนทันทีครับ ;D
-
สองตัวนี้ เอาระยะยาว 5 ปีจากวันนี้ไป ขับซํกอีก 1 แสนกิโลเมตร Mazda 3 อะไหล่ ค่าบำรุงรักษาน้อยกว่าครับ
Mazda 3 ถ้าได้สภาพโอเค อย่างมากคุณก็เปลีี่ยนคอยล์จุดระเบิด 4 ตัว (1200บาทx4) หัวเทียน 4 ตัว ตั้งวาล์ว 3000
FORD FOCUS TDCI เทอร์โบ ซีลเครื่อง ซีลเกียร์ ถ้าเกียร์ธรรมดาคลัทช์หมดก็เหมือนซ่อมเกียร์ออโต้ราคาพอ ๆ กัน ชุดหัวฉีด รวม ๆ เผื่อเงินไว้ซัก 1 แสนเฉพาะที่ว่ามานี้ครับ
สองตัวนี้ ช่วงล่าง เหมือนกันครับ โช๊คอัพ สปริง ลูกหมาก P/N คนละตัวแต่ออกจากโรงงานspec เดียวกัน
คอยล์จุดระเบิด ของ สาม เทียบกับ altis ถูกกว่าหรือแพงกว่าครับ :)
-
เชียร์ focusครับ TDCIนี่ราคาไม่ค่อยตกเลย
แรง+ประหยัดเหมาะกับขาซิ่งยุคน้ำมันแพง ;D
-
เป็นผมเลือกมาสด้า 3 ครับ
-
Focus อีกเสียง ยิ่งถ้าเน้นประหยัด มาสด้าอาจจะต้องติดแก็สแน่นอน เครื่องตัวนี้ไม่ค่อยทนแก็สป่าวครับเป็นเพื่อนที่ใช้สองคันไปหมดหาเครื่องเปลี่ยนก็ยากเหลือเกิน ตัวญี่ปุ่นเป็น 1.5 2.0 2.5 (อันนี้ไม่แน่ใจเห็นเพื่อนบอกมา)
-
โฟกัสเปลี่ยนเป็นจอdvdได้สิครับ ผมใส่มาปีที่แล้วเอง jvc kw 70 bt ค้มจริงคุ้มจัง แค่ต้องหาร้านที่มีหน้ากากครอบใส่ได้เท่านั้นเอง เอาจริงๆร้านต่างๆเค้ายืมมาขายกันได้แหละ ตัวเลือกมาสด้า3กับโฟกัสไม่ถือว่าแตกต่างกันมากมาย โฟกัสดีเซลถือว่าเป็นรุ่นปรับปรุงเรื่องความเร็วต้นให้มาเร็วทันใจมากกว่าแต่ก็เสียทีีปลายแผ่วเพราะดีเซลรุ่นที่แล้วเหมือนเป็นรุ่นหนูทดลอง ทดลองใส่เกียร์คลัทช์คู่ทดลองใส่เครื่องดีเซลสหกรณ์ที่ใส่ในเปอโยhdiด้วย เร่ีองของช่วงล่างให้พอๆกันแต่อารมณ์ในการขับขี่มาสด้า3ทำออกมาได้ดีกว่าโฟกัสมากครับ ตำแหน่งนั่งของเบาะการปรับตั้งความรู้สึกของการตอบสนองช่วงล่างมันสปอร์ตกว่าชัดเจนจริงๆ น่าเสียดายที่มาสด้า3ไม่มีเครื่องดีเซลมาขายไม่งั้นก็จบเลยทั้งพลกำลัง ช่วงล่าง การขับขี่ รูปลักษณ์ภายนอกภายใน เรื่องของอะไหล่มาสด้าเป็นต่อที่จะเอาของแท้ใหม่ ของเทียม ของมือสองมีครบครันกว่าโฟกัส แต่โฟกัสเองก็ได้อานิสงค์ใช้ชิ้นส่วนช่วงล่างจากมาสด้า3ในหลายๆส่วนได้โดยไม่ต้องแปลงมาด้วย
-
เป็นโจทย์เดียวกับผมเด๊ะเลย....
ผมปรึกษาหลายคนแล้วก็ไม่ค่อยจะเชื่อใครเท่าไหร่ สุดท้ายเชื่อเมียตัวเอง (คิดถูกที่สุด)
เลยเปลี่ยนจาก มาร์ช มาเป็นมาสด้า 3 2.0Top ให้เมียใช้นี่แหละ โดยรวมไม่ค่อยมีอะไรน่าปวดหัวนะ
ระบบค่อนข้างฉลาด ออฟชั่นเยอะ ภายในแคบดี แต่นั่งสบายนะ เบาะออกแบบมาดีครับ (เทียบกับอิม)
สิ่งที่ชอบที่สุดคือช่วงล่าง คือรถผมโหลดด้วยสปริงโหลดเทอิน เปลี่ยนล้อ 18 ยาง 225-40-R18
มันก็ไม่กระด้างเท่าไหร่ ขับสบาย แต่เกาะโคตรๆ เกาะพอๆกับอิมอ่ะ แต่ในโค้งไม่ดุเท่าอิมนะ
ช่วงล่างไม่ช้า ไม่ไวเกินไป อัตราทดมาดี เกาะทั้งหน้าหลัง ขับสนุกมาก แต่สนุกแบบผู้ดี
ไม่ใช่สนุกร้ายเหมือนอิมครับ
ผมเคยถามอู่นอกที่ทำมาสด้า กะฟอร์ด มันก็บอกว่าเวลาเบิกอะไหล่ก็เบิกพาร์ทเดียวกัน ให้ตายดิ...
ไม่รู้จะเชื่อใครว่าช่วงล่างฟอร์ดดีกว่ามาสด้า อาจจะอัตราทดพวงมาลัย ฯลฯ บางตัวมั๊งครับที่ไม่เหมือนกัน
หรือไม่ก็ต้องขอลองขับเปรียบเทียบ
ส่วนที่เกลียดที่สุดคือ มันกินน้ำมันนะครับ และไม่วิ่งด้วย บอกไว้ก่อนเลย วิ่งในเมือง 8 โลลิตร นอกเมืองเอาแบบนิ่งๆ
ผมวิ่งได้ 13-14 โลลิตรครับ
ทั้งหมดทั้งมวลใช้เชื้อเพลิง E85 ครับ เปลี่ยนหัวฉีด 4 หัว เติมได้สบายเลย (ถ้าเป็น BL ไม่ค่อยใจเสาะ) แต่ถ้าเป็นตัวเก่าก่อนไมเนอร์
ชอบมีปัญหาหน้าคอนแท็คกับซีลถังน้ำมัน เปลี่ยนใหม่ซะก็หายครับ ผลที่ได้คือ อัตราเร่งติดเท้ากว่าเดิมนิดหน่อย
ตอนนี้ลงตัวดีชอบมัน ขับทุกวันครับ แย่งเมียขับ 5 5 5
ผมมองว่าระยะยาวยังไงค่าบำรุงรักษามาสด้าก็ถูกกว่าฟอร์ดครับ ยิ่งเป็น TDCI ถ้าเสียหรือต้องเปลี่ยนอะไหล่สิ้นเปลืองแต่ละรอบ
น่าจะมีหนาวเหมือนกันนะครับ