Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: shipcake ที่ กรกฎาคม 29, 2014, 12:49:34
-
คิดว่าไม่กี่สิบปี(แบบไม่มีเครื่องจุดระเบิด มีแต่มอเตอร์ไฟฟ้าล้วน) มันจะมาเห่อในบ้านเราแน่ๆ พี่ๆคิดว่า
-อะไรที่จะเปลี่ยนไปในอุสาหกรรมบ้านเรา
-พฤติกรรมการใช้รถ/ดูแลรถยนต์ จะเป็นยังไงต่อ
-ท่านจะควบคุมค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง (ถ้าราคารถมีตั้งแต่ 3 แสนบาท หรือแทนที่ราคารถญีปุ่่นในบ้านเรา)
-ระบบอะไรที่ท่านคิดว่าจะกลายเป็นมาตรฐานรถยนต์ไฟฟ้า
**เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นน่าดู ว่าแต่แรงม้ามอเตอร์ไฟฟ้านี่ มันจะผลักดันได้ถึงขนาดไหน ถ้าทำได้ ความร้อนเครื่องยนต์คงน้อยลง เครื่องเล็ก เบาขึ้น และเสียงเงียบกริ้บ
-
ขายหุ้นน้ำมันทิ้งก่อนเลย
พวกอู่นอกคงต้องปรับตัวกันใหญ่ล่ะครับ คงมีเจ๊งกันเยอะเพราะตามไม่ทัน
ที่เหลือมันต้องดูว่ามันประหยัดแค่ไหน ผมว่าถ้ามันซิ่งได้ ขับข้ามจังหวัดได้ ค่าไฟไม่แพง แค่นี้ก็เอาแล้ว
-
ปัญหาคือระบบ Battery ที่เก็บสำรองไฟนี่ล่ะครับ เทคโนโลยีมันยังไม่ล้ำพอจะให้เก็บไฟที่วิ่งได้ทีข้ามจังหวัดยาวๆขนาดนั้น
ถ้า EV ล้วนๆเลย ผมเกรงว่า จะมีปั้มไฟฟ้าผุดขึ้นเต็มถนน เพราะมันต้องเติมบ่อย ขับรถเก๋งไฟฟ้ายังกับขับ Big Bike ขับไปแปปๆ แวะอีกแล้ว :D :D
-
รับติดตั้งลำโพง EV (ระบบเสียงเตือนคนเดินถนน)
ตั้งเสียงได้ 16 แบบ ตั้งแต่ F1 VTEC VQ JZ UZ SR รถไฟ เรือ ม้า ช้าง แมว หมู หมา กา ไก่ และพิเศษสุด เพลง Lambada
-
บริษัทน้ำมันเจ๊ง น้ำมันหล่อลื่นต่างๆมากมาย เจ๊งครับ ผมเคยดูทาง True Vision รายการต่างประเทศ เค้าพูดถึงภาพรวมของผู้ได้ประโยชน์เสียประโยชน์ น่ากลัวครับ คงต้องค่อยๆปรับตัวกันตามโลกเนีียแหละ
-
เปิดร้านไดนาโมครับ รับซ่อมมอเตอร์ไฟฟ้า เปลื่ยนแบต
รับติดตั้งระบบโซล่าร์เซลส์ เอาพลังงานแสงอาทิตย์มาปั่นมอเตอร์ครับ ;D
-
สิ่งแรกที่คิดออกเลยคือไฟฟ้าที่ผลิตให้กับประเทศจะไม่พอ แต่เมื่อปรับปรุงแล้วการไฟฟ้าจะรวยเละ และแอบขึ้นราคาไฟฟ้าแบบมหาโหดโดยอ้างว่าเป็นไปตามกลไกตลาดที่ใดซักที่ที่สามารถอิงราคาหน่วยไฟฟ้าสูงๆ ได้
แต่.......
มลพิษในกรุงเทพและตามจุดแออัดต่างๆ ของแต่ละจังหวัดจะลดน้อยลงไปอย่างมาก คราวนี้มลพิษก็จะกระจุกอยู่ตามโรงงานผลิตไฟฟ้าแทน
ว่าแต่ขยะสารพิษคงเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว หากไม่มีการรณรงแยกขยะรีไซเคิลอย่างจริงจัง เพราะนิสัยคนไทยส่วนใหญ่เวลาเจออะไรเสียหรือเสื่อมก็จะโยนทิ้งรวมไปกับขยะทั่วไปอยู่แล้ว (ยกตัวอย่างได้กับถ่านไฟฉายทั่วไปนี่ล่ะ)
บริษัทน้ำมันในไทยกระทบแน่ๆ แต่ไม่มาก เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ และระบบขนส่งยังคงต้องการน้ำมันไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ และพลังงานของน้ำมันในการขับเคลื่อนเครื่องจักร ยานพาหนะ รวมไปถึงการผลิตไฟฟ้าที่เยอะอยู่ดี
ปั๊มน้ำมันก็ยังคงเป็นปั๊มน้ำมันอยู่ แต่สัดส่วนการขายน้ำมันจะลดลงไปอย่างมากจนเหลือตู้จ่ายน้ำมันไม่กี่ตู้ ทดแทนด้วยแท่นชาร์ตไฟให้กับรถระบบไฟฟ้าแทน และจะมีร้านอาหารหรือคาเฟ่ให้ลูกค้านั่งรอชาร์ตไฟภายในปั๊มมากขึ้น
เรื่องการโมรถให้แรงก็จะมีชุดแต่ง Controller ราคาแพงอื่นๆ มากขึ้น รวมไปถึงชุดมอเตอร์แต่งรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรถยนต์ และอาจมีมอเตอร์ดำแดงราคาถูกกับมอเตอร์ทองที่เน้นความแรงแบบมีประสิทธิภาพสูงราคาแพงขาย (ฮาาาา)
ฯลฯ
ส่วนระบบที่จะเป็นมาตราฐานของรถส่วนบุคคลก็จะกลายเป็นแบบ Pure Electric หรือเป็นแบบ Range Extender แทน
-
บ้านหม้อจะกลายเป็นแหล่งโมรถและขายของแต่งรถแห่งใหม่ของวัยรุ่นไทย
-
นึกถึงการกลับมาของยุครถรางทามิย่า แต่มาในรูปแบบของรถที่ขับใช้งานได้จริง
"พันมอเตอร์ยังไงให้ได้แรงม้าสูงๆ" "แบตแต่ง ยี่ห้อไหนไฟแรงกว่ากัน" แค่คิดก็มันแล้ว ;D ;D ;D
-
ผมว่าต้องมีบริษัทผู้ผลิต Cars Power Bank เกิดขึ้นมากมายเหมือน Iphone แน่นอนเลยครับ
-
"ค่าไฟแพง" ประเทศไทยใช้น้ำมัน น้ำมันแพง ใช้แก๊ส แก๊สแพง ;D ;D
-
แต่ผมคิดว่า ปั้มจะเปลี่ยนเป็น ปั้ม ไฮโดรเจน แทน แล้วมีโรงงานผลิด ไฮโดรเจน เกิดขึ้นแทน
-
แต่ผมคิดว่า ปั้มจะเปลี่ยนเป็น ปั้ม ไฮโดรเจน แทน แล้วมีโรงงานผลิด ไฮโดรเจน เกิดขึ้นแทน
ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ยุครถไฮโดรเจนน่าจะมาก่อนรถพลังงานไปฟ้า นะครับเพราะ Battery เทคโนโลยียังไม่สูงพอที่จะสร้างแบตที่เก็บไฟได้เยอะๆและนานพอการกับมาใช้กับรถยนต์
มันถึงยุคนั้นอย่างที่ข้างบนบอกบริษัทที่เกี่ยวกับรถยนต์หลายบริษัทคงต้องปิดตัวลงหรือต้องปรับตัวกันยกใหญ่ล่ะครับ แต่ที่แน่ๆที่ผมชอบเกี่ยวกับรถไฟฟ้าคือมลพิาที่น้อย
และเสียงที่เงียบของมัน (แอบนี้แฟนเที่ยวสบายเลย ;D)
-
น่าจะกลัวจริงๆคงเรื่องซ่อมนี่แหละเพราะการเปลี่ยนอะไรใหม่ๆบางทีช่างยังไม่ค่อยคุ้นน่าจะเลนยาก บริษัทน้ำมันอาจจะแย่เลยก็ได้ แต่ไฟฟ้าไทยเราอาจจะแพงขึ้นเพราะใช้เยอะ
-
ไฮโดนเจนผมก็เห็นด้วยนะ แต่จะขาดตลาดจนไม่สามารถผลิตได้หรือเปล่า เพราะผมดูแล้ว ไฟฟ้าน่าจะผลิตง่ายและกำลังได้ไวกว่า
-
ก็ต้องทำมาตรฐานให้รถทุกคันใช้แบตขนาดเดียวกัน ทรงเดียวกัน พอใช้หมดก็เข้าปั้มเปลี่ยนแบต วนๆกันใช้ เหมือนแก๊สครัวเรือน แค่นั้นเอง
หลังจากนั้นก็จะมีว่า ปั้มแบตไหน ชาจเต็มไม่เต็ม ประมาณนั้น
-
ผมว่ายังไง ก็มีเครื่องยนต์ครับ
แต่คงเป็นตัวปั้นไฟมากกว่า อาจจะเล็กๆ ลง เช่น 660 CC 2 สูบ อะไรพวกนี้ครับ
-
ไม่อยากจะคิดว่าเมื่อไหร่ ถ้าสมาร์ทโฟนยังใช้ได้แค่วันเดียวต่อการชาร์จ1ครั้ง แถมชาร์จแบตอย่างน้อยต้องรอ 2- 3 ชม.
-
รถยี่ห้อเทสลามีจุดเด่นที่สามารถวางของได้มาก ไม่ต้องกันที่ไว้วางเครื่องยนต์
และ ถ้าคิดต่อไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดว่าพัฒนามอเตอร์จนมีพลังสูงและใส่อยู่ในล้อทุกล้อ แล้วก็ทำแบตลูกเล็กๆซ่อนไว้ใต้เบาะเหมือนถังน้ำมันล่ะ ? ดีไม่ดีอาจเป็นรถที่มี CD ระดับเทพ หรือ ย้ายคนขับไปอยู่ตำแหน่งเหมือนรถตู้ แต่ยังขับสบายๆเหมือนรถเก๋ง
น่าคิดนะครับ
-
แต่ผมคิดว่า ปั้มจะเปลี่ยนเป็น ปั้ม ไฮโดรเจน แทน แล้วมีโรงงานผลิด ไฮโดรเจน เกิดขึ้นแทน
เกรงว่าใช้ไฮโดรเจนแล้วจะ "ชิบหาย" ซิครับ ด้วยระบบเรื่องความปลอดภับแบบบ้านเราได้มีข่าวระเบิดกันทุกเดือนแน่
ไฮโดรเจนเจอกับออกซิเจนนี้ระเบิดดีๆนี้เอง
http://en.wikipedia.org/wiki/Hindenburg_disaster (http://en.wikipedia.org/wiki/Hindenburg_disaster)
-
ประเทศที่มีลิเทียมจะขึ้นเปนประเทศมหาอำนาจ ไทยต้องตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แน่นอน และ Windfarm จะเต็มชายหาด
รถจะเบาแต่แข็งแรงขึ้น จนในที่สุดต้องไปถึงจุดที่สามารถทำ Fuel cell ไฮโดรเจนให้คุ้มค่า ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพพอ
ที่จะตั้งปั้มไฮโดรเจนได้ตามที่ต่างๆ ที่เคยเปนปั้มน้ำมัน. รถเก่าจะถูกรีไซเคิล100% ทั้งยางและพลาสติคใช้หมด
ข้างบนจะเปนจริงได้ ถ้าบริษัทขายรถและคนปรับตัวรับเทคโนโลยี่รถไฟฟ้าได้ภายใน50-60ปีข้างหน้าทั้ง100%. ถ้าเกินกว่านั้น
เมื่อน้ำมันสำรองของประเทศหมดลง. อุตสาหกรรมทั้งหมดหยุดการผลิต เราจะไม่มีไฟฟ้าใช้. ประเทศจะเกิดจราจลไปทั่ว.
รัฐบาลจะเสียอำนาจ. ไม่สามารคควบคุมความรุนแรงต่างๆได้. มีการปล้นสดมภ์ จะมีอาชญากรรมทั่วทั้งเมือง คนมีปืนจะเอาปืนออกมาใช้
คนตายไม่มีคนเก็บศพให้ เพราะไม่เหลือฟืนไว้เผา. เพราะต้องเอาไว้หุงข้าว. ต้นไม้ถูกโค่นจนเหี้ยน. เพื่อเอาไปทำเชื้อเพลิง
ไม่มีการขนส่งสินค้าจากที่ต่างๆ จะเหลือแค่คนชั้นสูงที่มีปืน. กะชนชั้นล่างใช้แรงงานในนาในสวน ของชนชั้นสูง
ไม่มีบริการทางสาธารณสุข ผู้คนจะอดอยาก เพราะไม่มีอาหารส่งเข้ามาให้พอเลี้ยงประชากรได้ จะมีคนอดตาย
แม้แต่น้ำมันที่ตุนเอาไว้จะหมดอายุในเวลา1ปีเพราะสารที่เติมเอาไว้หมดอายุ รถยนต์คือซากอริยธรรมที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป
-
ซื้อน้ำมันมาเติมเครื่องปั่นไฟที่บ้านเพื่อชาร์จไฟรถครับ :D
-
"ไปตีแบตฯกันมะ" ;D ;D ;D
-
"ไปตีแบตฯกันมะ" ;D ;D ;D
รถได้บึ้มเป็นโกโก้ครั้นแน่ครับ XD
-
ประเทศไทยต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ครับ
ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งานรถยนต์ทั้งประเทศ
มลพิษน่าจะลดลง :D