Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: recycleman ที่ มีนาคม 14, 2015, 10:43:44
-
ว่าจะไปทริปญี่ปุ่นสักช่วงกลางปี แต่คุยกับเพื่อนๆว่าอยากลองเช่ารถขับเองดู แต่ผมไม่รู้เลยว่าต้องใช้เอกสารหรือหลักฐานอะไรบ้าง ใบขับขี่แบบไหน กฎจราจรที่สำคัญๆของที่นั้น มารยาทการขับขี่บนถนนของเขา คือพอเข้าใจเคร่าๆครับว่าญี่ปุ่นเขามีระเบียบวินัยมากถึงมากที่สุด ใครพอมีประสบการณ์ช่วยแนะนำทีครับไม่อยากไปแล้วมีปัญหาเดี๋ยวจะเรื่องใหญ่เอา
-
1.จองรถทาง เวปเช่ารถ ของญี่ปุ่นได้เลยครับ ระบุรถ วันที่ที่จะเช่า วันส่งคืน สถานที่ที่จะไปรับรถ และสถานที่ที่จะส่งคืนรถ เขาจะมีให้ซื้อประกันนะครับ อยู่ที่เราว่าจะซื้อไหม
2.ไปทำใบขับขี่สากลที่ขนส่งครับ ทำได้ทุกที่ มีอายุการใช้งาน 1 ปี พร้อมรูปถ่าย 2" 2 รุป เอกสารหนังสือเดินทางครับ สำเนาใบขับขี่ ทะเบียนบ้าน ทำแล้วรับกลับได้เลยครับ
-
มีเนวิเกชั่นภาษาอังกฤษ ครับ
หา mapcode สถานที่ๆเราจะไปจะง่ายในการป้อนค่ามากๆครับ
ที่นี่ไม่มีเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดครับ ต้องรอไฟเขียว
วิ่งทางไกลเหยียบได้ 110 ครับ เกินจากนั้นไปลุ้นเอา ในเมืองไม่แน่ใจว่า 60 หรือเปล่า
รัดเข็มขัดทุกที่นั่งครับ
-
เอกสารในการรับรถเช่า และขับขี่มีแค่ พาสปอต กับในขับขี่สากลครับ
มารยาทหลักๆที่เห็นต่างจากไทย
1. Fully Stop ตอนมีป้ายหยุด
2. ขับเร็วแค่ไหนแซงเสร็จชิดซ้ายตลอด (และไม่เคยเห็นใครขับจี้ท้ายคนอื่น)
3. ให้คนข้ามถนนไปก่อน
4. เวลารถติดไม่มีคำว่าจี้เลย จอดกันห่างมาก
5. เรื่องความเร็ว เห็นขับกันเกิน Limit ตลอด (ในเมืองนะ เกินคือ 60 - 80 km/h)
(ตอนเช่าขับครั้งแรก ขับ 40 ตามป้าย ขับได้ไม่ถึงกิโล ผมเจอคันหลังบีบแตรไล่เลย เค้าขับกัน 60 - 80)
6.ถนนเล็กๆไม่มีรถสวน เค้าก็ขับชิดฝั่งตัวเอง ไม่ค่อยเจอขับคร่อมกลางเลน
ปล.เคยโดนขับไล่บี้เหมือนกันตอนลงเขา ตอนนั้นเช่า 86 ขับเล่น เจอ Evo ไล่ล่าตอนลงเขา จี้ หนีก็ไล่ ช้าไม่ยอมแซง (คนญี่ปุ่นขับนะ Evo เนี่ย) 55555
ถ้าเช่ารถสปอต อาจโดนพวกรถซิ่งเล่นด้วยนิดหน่อย (วันเดียวกันกับที่เจอ Evo ไล่ ก็เจอ 2000GT-R เบิ้ลเครื่องใส่รัวๆตอนออกตัวจากไฟแดง)
ถ้าเช่ารถธรรมดา ชีวิตสงบเวอร์ (เทียบกะเช่า Prius ขับ ไม่มีใครมายุ่งเลย)
-
เช่ารถที่ญี่ปุ่น ขับไม่ยากครับ ผมเช่ากับบริษัทหนึ่งมีคนไทยประจำอยู่ อันนี้ดีเลย ค่าเช่าก็พอๆกันอาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำ เรื่องเนวิเกเตอร์ ตอนแรกผมก็คิดว่าของเรามีแล้ว google map นี่แหละ ใช้ในไทยไปมาก็หลายที่ ไม่มีปัญหา แต่ในญี่ปุ่นใช้ไม่ค่อยดี(ส่วนตัวนะครับ) ดีว่ามี GPS ติดในรถ ตอนแรกเราไม่เอาภาษาอังกฤษประหยัดตัง แต่ก็พอใช้ได้ ใส่เบอร์โทรเข้าไปก็ใช้ได้แล้ว มีภาษาญี่ปุ่นขึ้นมาให้กด ก็ สุ่มๆ เอา ประมาณว่า ให้ตกลงอีก 2 ครั้ง 55 เสร็จเรา พาถึงที่เลยครับ ผมขับจากโอซาก้า ไป ชิราคาวาโกะ ไปกลับครับ
เคยมีคนบอกว่าถ้าขับกรุงเทพได้ก็ขับญี่ปุ่นได้ ผมก็เลยลองดูครับ แต่ไม่ยากครับ
-
เอกสารตามคุณ mew123765 บอกเลยครับ passport กับ ใบขับขี่สากล (ถ้ามีใบจอง ก็ print แล้วเอาไปด้วยก็ได้ครับ) ผมเคยจองขับที่ฮอกไกโดจะมี option ที่เป็นเครื่อง ETC คล้าย ๆ บัตรทางด่วนอัตโนมัติบ้านเรา ข้อดีคือ มันจะมีส่วนลดจากราคาปกติให้ (ถ้าผมจำไม่ผิด ส อา จะได้ลด) ส่วนถ้าเป็นจังหวัดอื่นผมไม่ชัวร์ว่ามีป่าวนะครับ
เรื่องกฎหมายและมารยาทจริง ๆ ผมว่าก็เหมือนกฎหมายไทยนะ เพียงแต่เค้าเคารพ และ มีน้ำใจมากกว่าบ้านเรามาก 555 จะมียกเว้นก็เรื่องความเร็วซึ่งเห็นขับ ๆ กันเกิน limit ที่กำหนดตลอด แต่ถ้าเจอจับก็โดนหนักกว่าบ้านเรานะครับ เท่าที่ผมถามคนญี่ปุ่นที่บริษัทผม เค้าว่าขับเร็วได้แต่ให้มีคันอื่นเร็วกว่าเราเสมอ ฮาาาาาา
เพิ่มเติมให้นิดหน่อย มีมารยาทสองเรื่องที่ผมจำได้แม่น ๆ นะครับ คือ
1. การขอทาง และให้ทาง ถ้าไม่กระชั้นชิดเกินไปเลนข้าง ๆ จะชลอ เว้นระยะให้เราเปลี่ยนเลนเลย ซึ่งเวลามีคันอื่นมาขอทางเราก็ทำเช่นกัน
2. การปาดเปลี่ยนเลนไปมา ขับมา 7 วันไม่เคยเจอสักครั้งนะครับ ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเลนก็ต่อเมื่อแซงเสร็จ หรือ จะเลี้ยวขวาเลี้ยวซ้ายเข้าซอย
สุดท้าย tips นิด ๆ หน่อย ๆ
1. เช่ารถพยายามหาที่มี GPS ภาษาอังกฤษนะครับ (ถ้าเป็นไปได้)
2. หา mapcode หรือ เบอร์โทรศัพท์ของสถานที่ที่จะไป (ตามที่ท่านอื่น ๆ ว่าไว้ แต่mapcode จะดีกว่าเบอร์ แต่ถ้าไม่มีเบอร์ก็ได้) เราสามารถใช้ mapcode หรือ เบอร์ในการ search หาสถานที่ได้ครับ
3. ศึกษาการเติมน้ำมัน ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเติมเอง มีคลิปอยู่ใน youtube อยู่หลายอันลองศึกษาดูก่อนไปจะได้ไม่ขัดเขินมาก
4. คาดเข็มขัดทุกที่นั่ง ถ้านั่งหลังคนเดียวอย่านั่งตรงกลางให้นั่งชิดไปด้านใดด้านหนึ่ง (ผมโดนเรียกมาแล้ว 555)
5. ถ้าจอดรถในเมืองจะมีที่จอดรถอยู่หลายแบบ ส่วนใหญ่จะจอดก่อนจ่ายที่หลัง ตู้รับบัตร-จ่ายเงินมีหลายแบบ ลองศึกษาก่อนไปนะครับ
ขอให้สนุกและมีประสบการณ์ที่ดีกลับมาครับ
-
ตอนผมไปHokkaido วิ่งทางด่วนผมก็ขับlimitกันที่80ตามที่ร้านเช่ารถบอกผม(ผมเช่าของNissanน่ะครับ) แต่คนญี่ปุ่นไปกัน100upเลยครับ ผมนี่กดตามไม่ถูกเลย
-
++
ลองดูในร้านหนังสือนะครับ
มีอยู่เล่มนึงชื่อ JAPAN DRIVE THRU สี่ล้อหมุนเที่ยวญี่ปุ่นมุมต่าง
เขียนแนะนำไว้ค่อนข้างละเอียดทีเดียว ทั้งเตรียมข้อมูลและเอกสารก่อนไป
และข้อมูลตอนขับที่ญี่ปุ่นครับ
++