Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: headduke ที่ กันยายน 20, 2015, 19:16:53
-
ระหว่าง Altis esport ขอบ17 กับMazda3 ขอบ18 วัดกันเเค่ความนุ่ม การซับเเรงกระเเทก เเละนั่งสบายของห้องโดยสารเฉพาะคู่หน้า ตัวไหนดีกว่ากันครับ
เคยลองขับMazda3 ฟิลลิ่งคล้ายๆ F10เลย(ไม่เคยลองF30,Esport)เเต่ไม่ดีเท่า F10รู้สึกนุ่มเเบบลอยๆเเต่ก็เเน่นมาก
เเล้วถ้าเอา New PJS เข้ามาเทียบด้วย (ตัวใหม่ยังไม่ค่อยมีใครได้ลอง เอาตัวเก่า +20%) ตัวไหนนุ่ม นั่งสบายสุดครับระหว่าง
1.MZ3
2.Esport
3.New PJS
-
Mazda 3 แข็งครับ Altis นุ่มกว่า
-
mazda3 กับ altis รถมันคนล่ะบุคลิกนะครับ ช่วงล่างถูกเซ็ทมาคนละแบบเลย
ไปลองขับดูครับชอบอะไรก็ซื้อครับ :)
ส่วนจะให้เรียงลำดับผมยังไม่เคยลอง new pjs เลย ยังไงไปลองขับให้ครบก่อนดีกว่าครับ
คุณ จขกท น่าจะได้คำตอบเองนะครับ ;)
-
ลองมาแล้วทั้งสองคัน ผมว่าที่ความเร็วปกติ (ไม่เกิน120) Altis จะนุ่มสบายกว่านิดหน่อย
3 จะแน่นๆ แข็งๆ เฟิร์ม อธิบายละเอียดไม่ได้ครับ ผ่านมากว่า1ปีละ ลองไปขับเองดีที่สุด :-X
-
Mazda3 ล้อ18 ผมว่ามันไม่ได้นิ่มเลยนะครับ แต่การซับแรงสะเทือนดีมากๆ
-
Esport ครับ
-
Esport ในเมืองนิ่มพอประมาณครับ สปริงมีระยะยุบตัวเยอะ และโช้คก็ซับแรงสะเทือนได้ดี ไม่ตึงตังมากนัก
แต่เวลาผ่านทางขรุขระมากๆก็เอาไม่อยู่ครับ แก้มยางแค่ 45 เอง ถ้าจะไห้นุ่มต้องเป็นรุ่นล้อ 16 ครับ
ส่วนความเร็วสูง หวิว และยวบ ครับ ไม่เหมาะกับการขับเกิน 120 ครับ
-
จะเอานั่งสบาย คงต้องไป altis ครับ
-
PPV คงนุ่มสบายไม่เท่าเก๋งหรอกครับไม่ว่าจะเซทโช๊คสปริงดีอย่างไรก็สู้ไม่ได้จากที่เคยนั่งมาเสียเงินเปล่า แต่ผมเคยนั่งพวกรถหรูอย่าง Landcruiser VX หรือรถ Mitsu Pajero GDI พบว่าแตกต่างกับรถ PPV ค่อนข้างมาก แต่ก็ตอบไม่ถูกเหมือนกันว่ามันนิ่มกว่าหรือแข็งกว่ารถเก๋ง แต่ถ้าเลือกได้มีคนซื้อให้ใช้ฟรี ซ๋อมฟรีกับศุนย์บริการทุกระยะ เติมน้ำมันฟรี ผมเอารถหรู SUV พวกนี้มาวิ่งดีกว่า รู้สึกสบายกว่าเก๋งมากในด้านการขับขี่ที่ดูปลอดภัย และความกว้างขวางแม้จะดูเทะทะไปหน่อยก็ตาม
ถ้าเป็นเก๋งด้วยกัน Mazda 3 ช่วงล่างเฟิร์มในการใช้งานมากกว่า แต่ไม่นิ่มเท่า Toyota แต่ว่าถ้าเอาฟิลลิ่งมันไม่แตกต่างกัน-ขนาดนั้น ผมว่าผู้โดยสารไม่น่าใส่ใจกันถึงขนาดนั้น แต่ถ้าความสบาย Altis ดูนั่งสบายกว่าถ้ามีผู้โดยสารนั่งเบาะหลัง 2-3 คนบ่อย ๆ ผมว่าไปอัลติสดีกว่า แต่ถ้าไม่ได้มีผู้โดยสารด้านหลังบ่อยนัก หรือมี่แค่เพื่อน ๆ ไปนั่งเที่ยวกับเราเป็นครั้งคราวผมว่ายังไงเลือก Mazda 3 ดีกว่าเยอะครับ เพราะเราเป็นคนขับขี่เองช่วงล่างหรืออื่น ๆ ผมว่าดีกว่าอัลติสครับ น่าซื้อมาใช้กว่า
-
ทำไมผมนั่ง Taxi แล้วรู้สึกไม่ต่างกันกับรถผมเลยครับ เด้ง กระเทือนเหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกับกระบะก็คนละเรื่องอยู่แล้ว
ผมว่าเจ้า 3 เนี่ย ซับแรงสะเทือนได้ดีพอสมควรเลย แต่ถ้าเป็นหลุมเป็นบ่อก็หัวโยกหัวคลอนกันเลยทีเดียว ถ้าอยากนุ่มสบาย ซิลฟี่จะดีกว่สมั้ยครับ
-
ผมมองต่างแฮะ เรื่องนิ่มเป็นปัจจัยล่างๆ เลย
ผมมองช่วงล่างดี สำคัญกว่า เวลาใครข้ามถนนปาดหน้า
สามารถหักหลบที่ความเร็วสูง แล้วรถไม่คว่ำ
นั่นแหละ ตอบโจทย์ชีวิตผมมากกว่า
-
เท่าที่ลองขับมา ESport นุ่มกว่า และสำหรับคนตัวใหญ่ พื้นที่กับเบาะตอนหน้า ESport สบายกว่า
แต่ถ้าเจอถนนระนาบซ้ายขวาต่างกันหรือความเรียบต่างกัน บอดี้ของมาสด้าจะนิ่งกว่า อันนี้คือนิ่ง..ซึ่งไม่เกี่ยวกับนุ่มโดยตรง
แต่อาจส่งผลกับความรู้สึกบางคนว่ารถมันดิ้นมากกว่า
ถ้าวิ่งบนถนนกรุงเทพในเขตที่ถนนไม่แย่มากมายนัก ESport ก็ดีกว่า
-
PJS ไม่รู้
แต่ถ้าเทียบสองคัน เหมือน เจ้าของกระทู้จะเทใจไป Altis มากกว่านิดนึงนะครับ
เบาะ altis น่าจะ นั่งสบายกว่านิดนึงถ้าขับไกล
(ผมเคยแค่ขอศูนย์ลองขับทั้งสองตัวซึ่ง แต่ละคนอาจจะ ได้ฟิลต่างๆกันไปครับ)
ทางที่ดีต้องลอง สองคันวันเดียวกันครับ รับรองรู้เรื่อง
555+
-
altis มันมีจุดอ่อนตรงที่ถ้าถนนมันไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ อย่างถนนคอนกรีต มันจะออกอาการกระเด้งกระดอนครับ เจ้า3 จะเก็บอาการได้ดีกว่า
แต่ถ้าถนนเรียบปรกติ altis จะออกนุ่มนวล
ถ้าขับทั่วไปไม่เกิน 120 altis มันก็ใช้ได้เลยครับ ถ้าเกินนี้จะออกอาการย้วยละ
ส่วนห้องโดนสาร altis จะโปร่งโล่งสะบายกว่ากัน ขยับแข้งขาได้บ้าง เจ้า3 ก็นั่งสะบายเหมือนกันแต่จะอึดอัดหน่อย
-
ทำไมผมนั่ง Taxi แล้วรู้สึกไม่ต่างกันกับรถผมเลยครับ เด้ง กระเทือนเหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกับกระบะก็คนละเรื่องอยู่แล้ว
ผมว่าเจ้า 3 เนี่ย ซับแรงสะเทือนได้ดีพอสมควรเลย แต่ถ้าเป็นหลุมเป็นบ่อก็หัวโยกหัวคลอนกันเลยทีเดียว ถ้าอยากนุ่มสบาย ซิลฟี่จะดีกว่สมั้ยครับ
แท๊กซี่เติมลมยางเยอะด้วยครับเลยแข็งๆเด้งๆ
Altis ยวบยาบ เหมือนจะนิ่ม แต่ก็มีเด้งนิดๆ ไม่มาก
Mz3 แน่นแบบตึงๆเล็กๆ ไม่ยวบยาบ
นั่งสบายผมตัวเล็ก เลยชอบMz3 มากกว่ากระชับดี แต่ถ้าผุ้ใหญ่ชอบกว้าง Altis แน่นอนครับ
-
ถ้านุ่มและนั่งสบาย ผมว่าอัลติสดีกว่า แต่เคยลองโค้งเดียวกันแบบขับเร็ว(รถเพื่อนทั้ง2คัน) มาสด้า3ดูแน่นกว่า มันไม่ย้วย สำหรับกรณีนี้ นุ่มและนั่งสบายขับในเมืองนอกเมืองผมเลือกอัลติส เพราะเบาะหน้ามาสด้า3มันบีบเหลือเกิน คือมันกระชับแต่ไม่เหมาะกับคนอ้วนๆแบบผม ส่วนเบาะหลังก็เหลือพื้นที่น้อย ตัวเบาะ3มันokแต่ไม่มีพื้นที่ให้ขยับอริยาบทเหมือนอัลติส ที่น่าแปลกใจคือ พอไปกางสเปคระบบความปลอดภับ อัลติสมีให้แค่ถุงลมคู่หน้า
เบรคabs+ebd+ba แต่พวกระบบอื่นๆต้องไปตัวtopเท่านั้น ขณะที่มาสด้า3ให้มามากกว่า
-
ขอญาติเอาความเห็นของพี่แพน ซึ่งตรงกับความเห็นของผมมาครับ
เบาะหน้ายังไง Altis Esport ก็นั่งสบายกว่า
ความนุ่มยังไง altis ก็นุ่มกว่า แม้แต่ล้อ 17 ก็นุ่มกว่า
-
อัลติส อีสปอร์ต ขายโคตรดี เพราะแถมไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์
-
ความรู้สึกคนอื่นมันสู้เราสัมผัสเองไม่ได้หรอกครับ แต่ละคนชอบต่างกัน ต้องไปลองเอง เชื่อมั่นในความรู้สึกของตัวเอง บางคนชอบช่วงล่างแบบกระบะ บางคนชอบช่วงล่างแบบเก๋ง มันเอามาเทียบกันไม่ได้ ไหนจะเรื่องความสบายของเบาะ ถึงช่วงล่างดีแต่เบาะไม่สบายมันก็ไม่ชอบ เพราะไม่เคยมีรายการไหนที่เอาเฉพาะช่วงล่างมาทดสอบเทียบกันให้เห็น มีแต่วิจารณ์ในภาพรวม ไหนจะเรื่องล้อเรื่องยางอีก ไม่งั้นก็ต้องเป็นช่างที่รู้ว่าระบบช่วงล่างแต่ละยี่ห้อมีข้อดีข้อเสียยังไง แต่สุดท้ายตัวเราเองนั่นแหละบอกได้ดีสุดว่าชอบหรือไม่ชอบ
ยกเว้นไม่กล้าขับเร็ว เลยจะมาถามความรู้สึกของคนที่ได้ลองขับเร็วก็ว่าไปอย่าง
-
esport ขนาดล้อ17มันยังนิ่มกว่าล้อ15ตัวที่แล้วเลย :o
-
ผมใช้ Pjs สลับกับ Sylphy ยุคับ
เมียผมที่เป็นคนท้อง เลือกนั่ง Pajero sport คับ
มันไม่ตึงตังเหมือนเก๋ง ว่างั้น
-
esport ขนาดล้อ17มันยังนิ่มกว่าล้อ15ตัวที่แล้วเลย :o
รุ่นที่แล้วคือเกวียนครับ
รถผมใส่ล้อ 17 นี่สุดยอดมาก พ่อกับแม่ผมไม่ยอมนั่งเลย