Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: StrawHat ที่ กันยายน 24, 2015, 14:08:25
-
อ่านในคู่มือไม่มีพูดถึงน้ำมันเกียร์เลย ไม่เหมือนน้ำมันเครื่อง พอดีที่บ้านมี E60 อีกคันอายุ 8 ขวบ เพิ่งมีเตือน transmission fault ไป จบที่เปลี่ยนโซลินอยกะอ่างน้ำมันเกียร์หมดไป 46,000 ครับ ส่วน F10 นี่เพิ่ง 2 ขวบ 40,000 โล เลยอยากรีบดูแลเกียร์ครับ และรบกวนถามระยะเหมาะสมที่ควรทำการถ่ายน้ัามนเกียร์ครับ
-
ลองดูในเวป ZF ครับเป็นตระกูล 8HPXXX ที่ 0 ขายลิตรละ 3500 บ (f30 ใช้ 5 ลิตร) ในเวป ZF ก็มีขายราคาต่อลิตรไม่แน่ใจครับ
วิธีเปลี่ยนยุ่งยากพอสมควร ต้องมีการวัดอุณหภูมิน้ำมันเกียรด้วย ถ้าจะเปลียนเปลี่ยนที่ 0 เถอะครับ แบบไม่ต้องเปลี่ยนกรอง เพราะกรองจะติดมากับแคร๊งเกียร์เป็นพลาสติก เอาไว้วิ่งเยอะกว่านี้ค่อยเปลี่ยนครับ ผมใช้ f30 ว่าจะเปลี่ยนที่ 40000 กม เหมือนกันครับ
-
f10 520D ใช้เกียร์ ZF 8 speeds 8HP45 น้ำมันเกียร์ transmission fluid เป็น ZF Lifeguard 8 ราคาแพงมาก ถ้าเป็นที่ศูนย์
เปลี่ยนนอกศูนย์ที่อู่ที่ชำนาญ BMW ก็ได้ น่าจะถูกกว่า แต่ราคา e-bay ก็ยังลิตรละ พันกว่าบาท
จริงๆ OEM น่าจะเป็นตราหอย Spirax S6 ATF ZM
-
มีเพื่อนสมาชิกเปลี่ยนมาแล้ว แต่เป็น 520d e60 ครับ
http://community.headlightmag.com/index.php?topic=46306.0
-
ดูราคามา น้ำมันเกียร์ ZF lifeguard 8 กับ แคร๊งกรองเกียร อยู่ที่ 300 ปอน ถ้ารถยังอยู่ใน BSI เปลี่ยนที่ 0 สบายใจกว่าครับถ้าเกียร์มีปัญหา bmw thailand จะได้ไม่ต้องมีข้ออ้างในการไม่เคลม(ผมถามทาง 0 แล้ว) ถ้าเปลี่ยนข้างนอก BSI ในส่วนเกียร์คงหมดแน่นอนครับ
-
ขอบคุณมากครับ พอดีเป็นรถ gray น่ะครับ ไม่มี BSI :'( ถ่ายน้ำมันเครื่องปกติก็ไปอู่ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม german auto บางนาน่ะครับ (ไม่ทราบว่าเอ่ยชื่อแล้วจะผิดกฎรึเปล่า) สอบถามราคากะอู่นี่แพงเอาเรื่องเลยครับ อ่างเกียร์ 8,900 น้ำมันเกียร์ลิตรละ 2 พันกว่าถ้าจำไม่ผิด ยังไม่รวมราคาค่าแรงครับ ว่าจะลองโทรไปถามราคาศูนย์ดู ไม่แพงกว่ากันไม่มากคงไปเปลี่ยนศูนย์เพื่อความสบายใจครับ แต่ก็แอบกลัวช่างศูนย์ชำนาญสู้เฮียเจ้าของอู่ไม่ได้ เพราะตอน E60 มีปัญหา pulley ศูนย์ก็ทำชุ่ยมาก เอากลับมาบ้านยังมีปัญหา ไปเคลมศูนย์ก็อ้างว่าต้องเปลี่ยนตัวโน้นตัวนี้เพิ่มอีก สุดท้ายหมดไปเกือบแสน
-
เท่าที่รู้ดูได้สองวิธีครับ
1. เช็คจาก vincode 7 ตัวใส่ในเว็บ www.bmwfans.info (เว็บอื่นก็ได้)
2. ยกรถขึ้นฮ้อยแล้วดูที่อ่างน้ำมันเกียร์ จะมีฉลากสีเขียวหรือสีเหลืองแปะอยู่
จะบอกเป็นcode น้ำมันเกียร์
ส่วนระยะที่เหมาะสม ผมเคยท่องเว็บฝรั่งมาเค้าแนะนำให้เปลี่ยนประมาณ
50000ไมล์หรือ80,000กิโลเมตรครับ แต่บ้านเรากับเค้าอากาศแตกต่างกัน
เปลี่ยนเร็วกว่าที่เค้าระบุมาน่าจะเหมาะกว่าครับ
ปล.inbox ไปแล้วนะครับ กลัวผิดกฏ
ล่าสุดอัพเดท 27/01/2017 ราคาน้ำมันเกียร์ให้นะครับ lifegurad 8 ลิตรละ 600 บาทถ้วนครับ ซื้อแถวย่านวัดโสมครับ