Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Red Bicycle ที่ มีนาคม 15, 2016, 08:49:33
-
:) :) :) สองคู่หู คู่ซี้ Hybrid ของสองค่ายใหญ่ ญี่ปุ่น ในบ้านเรา
หลังจากการมาของ Honda Accord Hybrid ได้มานานพอสมควรแล้ว
กับ เทคโนโลยี่ Hybrid ที่ทันสมัย ก้าวล้ำหน้า กว่าเทคโนโลยี่เก่าของ Camry
อย่างชัดเจน โดยใช้เครื่องยนต์เล็กกว่า แต่ได้กำลังออกมามากกว่า ใช้งานในส่วน
ของมอเตอร์ไฟฟ้าได้เต็มที่ ได้ความแรง และ การประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าชัดเจน และ แบตเตอรี่ก็ทันสมัยกว่า เป็นลิเธี่ยมไอออน ไม่ไช่ NiMH แบบ camry ด้วย. แถมประวัติเก่าๆที่ผ่านมาก็ยังไม่มีเรื่องอุปกรณ์ในระบบ hybrid ที่เสียไวไปหน่อย เช่น ปั้มเบรค ABS ซึ่งมีราคาถึง 130,000฿ ให้เป็นที่หวาดเสียวเล่น นอกจากนั้นรู้สึกว่าการประกันในระบบ Hybrid ของ Accord จะมีความชัดเจนและยาวนานพอควรด้วยครับ
ราคาก็เท่าๆกันกับ Camry แถมเปิดตัวมาใน G9 ที่ Accord มีความสวยงาม ถูกใจผู้คนทั้งภายนอก และ ภายใน เมื่อเทียบกับ ACV 50-51 จึงได้เปรียบกว่าเห็นได้ชัด
แถมช่วงหลังยังมีการพาไปเที่ยว Swiss ด้วย :)
:) :) :) แต่จากการสังเกตุจากคันจริงบนท้องถนน ตาม Club ของรถ และ รายงานยอดขายประจำเดือน มาพักใหญ่ ยังเห็นว่า Accord HV ยังเห็นได้น้อย เห็นยากกว่า Camry HV อย่างชัดเจน ( เอาแต่เฉพาะ Camry ACV50 นะครับไม่รวมรุ่นเก่าด้วย ) ยอดขายก็น้อยกว่า Camry ชัดเจน แต่ก็ยังไม่เข้าใจเหตุผลดีนัก เพราะชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ ความนิยม ของทั้งสองค่าย ก็ถือว่าเท่ากัน 8)
-
ถ้าเทียบแบบตรงๆส่วนตัวคิดว่า Accord hybrid mc เหนือกว่าอยู่แล้วทั้งความสดใหม่และoption(ถ้ามาแบบในโบรชัวร์ spec. ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้) แต่ Camry hybrid เขาพัฒนามานานแล้ว ในมุมมองของผมคิดว่ามันมีความอุ่นใจสำหรับคนที่ชอบรถประเภทนี้ หรือจำใจซื้อเพราะ option ล้ำๆมันมากองอยู่ก็ไม่รู้ 5555
ในแง่ของ battery เท่าที่อ่านข้อมูลมาลิเทียมมันดีกว่านิเกิล แต่ไม่เข้าใจว่ารถ hybrid รุ่นใหม่ของพี่โตเขาก็ยังใช้นิเกิลอยู่ เช่น prius ,nx,rx
ถ้า Accord hybrid mc เริ่มขายจริงๆ ยอดขายอาจจะดีกว่าก็ได้ ต้องรอดู
-
เหมือนเคยอ่านว่า NiMH มันถูกกว่าหรือไงเนี่ยครับ กระทู้ในบอร์ดนี้แหละ
-
ไฮบริดของ 2 ค่ายนี้มันต่างกันยังไงอ่ะครับ พอดีไม่เคยได้ศึกษาเรื่องไฮบริดเท่าไรเลย
-
Camry hybrid โฉมนี้ขายก่อน accord hybrid ตั้ง 2 ปีกว่าๆ นะครับ และ accord hybrid เองก็ขายมายังไม่ครบ 2 ปีเลยครับ ดังนั้นปริมาณรถที่สะสมบนท้องถนนของ Camry ก็ควรจะเยอะกว่าอยู่แล้วครับ และนอกจากนั้นถึงแม้เทคโนโลยีของ Accord จะใหม่กว่าแต่ประสิทธิผลยังไม่ได้ต่างกันชัดเจนครับ และเบาะหลังแคมรี่ผมว่านั่งสบายกว่าด้วยครับ
-
คิดว่าส่วนนึงน่าจะมาจากความมั่นใจในระบบเครื่อง hybrid ด้วยครับ
เนื่องจาก toyota นำมาก่อนพอสมควร น่าจะสร้างสมความน่าเชื่อถือไว้มากกว่า
-
ช่วงนี้เห็นเยอะขึ้นเยอะนะครับ หลายๆอย่างรวมกันทำให้ยอดดีแต่ถ้าเอาเฉพาะ hv แซงแคมรี่ยากครับ เพราะรถ fleet camry เยอะกว่าครับ accord มีนะแต่ไม่เยอะเท่าซึ่งยอดขาย d segment ไม่ต่ำกว่า 25% นะผมว่ามาจาก รถ fleet เผลอๆจะเยอะกว่านั้น
-
ประการหนึ่งที่เกี่ยวข้อง ก็อาจจะเป็นเพราะ
แคมรี่เป็นผู้ใหญ่สุขุมนุ่มลึก นุ่มนวล
แอคคอร์ด สวย โฉบเฉี่ยว ซิ่งนิด ๆ (ซึ่งน่าจะอยู่ในกลุ่ม ซีเซ็ก มากกว่า)...
-
เท่าที่สังเกตคนที่ซื้อ D-seg hybrid ซึ่งเป็นตัวท็อป ส่วนใหญ่จะแนวป๋าๆปะครับ ซึ่งด้วยดีไซน์ของแอคคอร์ดอาจจะไม่ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ รวมไปถึงมายด์เซ็ตของกลุ่มลูกค้าส่วนนี้จะเน้นเรื่องแบรนด์หรือชื่อเสียงรึเปล่า ซึ่งโตโยต้ามีมากกว่าในเรื่อง hybrid เดาล้วนๆครับ แต่ถ้าพูดถึงประสิทธิภาพด้านประหยัดน้ำมันซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของ hybrid ญี่ปุ่น ลองเช็คตัวเลขจากเว็บของสศอ.ได้เลยครับ ต่างกันเยอะอยู่นะ
-
เทียบกับ Cam HV MC ผมว่า Accord เห็นเยอะกว่า
-
ช่วงล่างมันดีดเกินสำหรับรถราคานี้
แรงกว่าจริง แต่มันไม่ขาดมาก ใช้งานจริงๆก็พอๆกัน
ข้างในแอคคอร์ดมันแนวอวกาศ แคมรี่มันแนวผู้ใหญ่หรูๆ งานประกอบก็เรียบร้อยกว่าพอสมควร
ยอด Fleet มากน้อยตอบยาก ส่วนใหญ่ fleet จะเป็นตัว 2.0 ซะมากกว่านะผมว่า
-
camry น่าจะมีมากกว่าแน่ๆ ไม่ว่าจะรวม fleet หรือไม่
-
หัวกระทู็ "สองเกลอ" เลยรึ
มันคือคู่แข่งกันนะครับ
-
คิดว่าจ่ายเท่ากันไดเครื่องใหญ่ใครจะไม่เอา
ส่วน การบริโภคแล้วแต่บุคคล ที่ประหยัดเพราะเล็กกว่างัย