Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Red Bicycle ที่ เมษายน 05, 2016, 16:44:32
-
:) :) :) Toyota และ Honda เป็นค่ายรถยนต์ใหญ่ ของโลก และเป็นเจ้าตลาดในประเทศต่างๆมากมายรวมทั้งในบ้านเราด้วย ( ชัดเจน ) ถ้าเป็นบ้านเรานอกจากความเชื่อมั่นในตัวรถแล้ว ก็ยังมีเรื่องศูนย์บริการ และ ราคาขายต่อ ( นอกจากนั้นยังมีศุนย์บริการและจำหน่ายมากมายทั่วประเทศ )
8) 8) 8) มีประเทศไหนบ้างไหมครับที่ Toyota และ Honda ไม่ได้เป็นเจ้าตลาดครองใจผู้บริโภค สาเหตุมาจากอะไรครับ
แล้วมีประเทศไหนบ้างไหมครับที่คนไม่สนใจราคาขายต่อเลย ( บ้านเราเป็นเรื่องสำคัญเลยล่ะ )
-
ส่วนใหญ่โตโยต้าก็จะอยู่กลุ่มผู้นำในหลายๆประเทศครับ เพราะมีโปรดักส์หลายรุ่นมากๆ
ต่างจากฮอนด้า ที่เห็นนิยมก็มีญี่ปุ่น ไทย แล้วก็อเมริกา ส่วนที่อื่นโดยเฉพาะยุโรปผมถือหาง Nissan มากกว่าครับ
ตอบคำถามเจ้าของกระทู้ครับ ถ้าเจาะจงประเทศ ผมไม่แน่ใจ แต่เท่าที่นึกออกเช่นฝรั่งเศสนี่ ซีตรองวิ่งกันเกลื่อน
ส่วนยุโรปอื่นๆส่วนมากจะเป็นVolkswagen ครับ
-
เกาหลี มั้งครัช ฮุนได ซัมซุงชะเยอะ
-
บ้านเราราคาขายต่อค่อย ๆ ลดความสำคัญลงไปแล้วเนื่องจากราคาขายของรถมือ 2 ในปัจจุบันมันต่ำเตี้ยลงไปมากยี่ห้อเจ้าตลาดไม่หนีจากคู่แข่งเท่าไหร่ ยกเว้นเอาไปเทียบกับบางยี่ห้อมันจะตกแรงกว่า
ที่ผมเคยเห็น จีนหรือเปล่าที่ ทาง TOYOTA Honda ก็ไม่่ใช่เจ้าตลาดอันดับ 1 ในประเทศนี้
ทางยุโรปก็มีเจ้าตำรับอย่างเยอรมัน ที่ Toyota Honda ก็ไม่ใช่เจ้าตลาด
อเมริกาก็คงมีแบรนด์ตัวเองเป็นเจ้าตลาด แบรนด์ญี่ปุ่นแม้จะขายเยอะแต่ไม่ใช่เจ้าตลาดอันดับ 1
-
ผมว่า ใน ประเทศที่ไม่มีค่ายรถในประเทศ และเสรี ไม่มีการกีดกัน
Toyota นำทุกประเทศครับ
Honda ในระดับโลกผมว่าไม่เท่าไหร่นะ
-
เจ้าของกระทู้ต้องการเปรียบเทียบเฉพาะรถเจแปนด้วยกันไหม เอเชีย เมริกาเหนือ ต้องยกให้โตโยต้า ฮอนด้า แต่ถ้า ยุโรป ก็เป็น นิสสัน โตโยต้า ถ้าอเมริกาใต้ ก็ไม่มีใครโดดเด่น ถ้า ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ก็ โตโยต้า กะ นิสัน
-
ที่ลาว รถเก๋งขายดีคือ ฮุนได เอลันทรา ครับ..
-
มีเยอะแยะครับ ลาว+เกาหลี นี่เค้าใช้แต่รถเกาหลีแน่นอนครับ จีน honda เข้าไปก่อน toyota เลยทำให้honda แพร่หลายในจีนมากกว่าครับแต่ไม่ได้เป็นเจ้าตลาดแน่นอนครับ จะเป็นทาง vw กับรถชาติจีนมากกว่า ยุโรป นี่จริงๆค่ายญี่ปุ่นไม่ได้สำเร็จไรมากครับมี nissan & toyota ที่เข้าไปเยอะช่วงนี้แต่ไม่ได้เป็นเจ้าเหมือนกันครับ ขายรถในยุโรปต้นทุนแรงครับคนเค้าเน้นขับรถต้องของดี แต่ที่เหลือบนโลก 2 ค่ายนี้ซัดแทบจะหมดครับ asia ที่เหลือ+north america กินหมดครับ ส่วนเรื่องราคาขายต่อผมว่าถ้าเป็นประเทศที่ไม่รวยมากก้น่าจะสนเรื่องนี้เหมือนเราครับแต่ถ้าเทียบกะพวกประเทศที่พัฒนาแล้วพวกเค้าคงไม่สนใจเท่าไหร่ รายได้เยอะแถมรถถูกกว่าเราใช้ไม่นานก้ต้องเปลี่ยนตามเรื่องภาษี
-
มีอยู่หลายประเทศครับ ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีแบรนด์เป็นของตนเอง หรือไม่ก็ไม่ถูกกับญี่ปุ่น
ตัวอย่างเท่าที่นึกได้(ในวงเล็บคือเจ้าตลาดในประเทศนั้น)
จีน (น่าจะเป็น VW)
อินเดีย (Maruti Suzuki ส่วนแบ่งการตลาดเกือบ 50%)
รัสเชีย (AvtoVAZ Lada)
เกาหลีใต้ (Hyundai)
-
บ้านเราราคาขายต่อค่อย ๆ ลดความสำคัญลงไปแล้วเนื่องจากราคาขายของรถมือ 2 ในปัจจุบันมันต่ำเตี้ยลงไปมากยี่ห้อเจ้าตลาดไม่หนีจากคู่แข่งเท่าไหร่ ยกเว้นเอาไปเทียบกับบางยี่ห้อมันจะตกแรงกว่า
ที่ผมเคยเห็น จีนหรือเปล่าที่ ทาง TOYOTA Honda ก็ไม่่ใช่เจ้าตลาดอันดับ 1 ในประเทศนี้
ทางยุโรปก็มีเจ้าตำรับอย่างเยอรมัน ที่ Toyota Honda ก็ไม่ใช่เจ้าตลาด
อเมริกาก็คงมีแบรนด์ตัวเองเป็นเจ้าตลาด แบรนด์ญี่ปุ่นแม้จะขายเยอะแต่ไม่ใช่เจ้าตลาดอันดับ 1
ที่จีน เห็น บีเอ็ม เอาดี้ โฟค บ่อยกว่า โตต้า ฮอนด้า ครับ
ไม่นับรถแบรนด์ในประเทศซึ่งราคาถูกมากๆน่ะครับ
-
Toyota ขายดีที่สุดในโลก ปีที่ผ่านมา + มูลค่าแบรนด์สูงสุดของวงการรถยนต์ มูลค่ารวมที่ 8 ของโลก
Honda ยอดขายยังไม่ติด top 5 + มูลค่าแบรนด์อันดับที่ 3 ในวงการรถยนต์ รองจาก Toyota , BMW (นำหน้า Mercedes 1 ลำดับ) มูลค่ารวมที่ 23 ของโลก
ที่ไหนไม่เจ้าตลาดไม่รู้ แต่ทั้งโลกก็เจ้าตลาดอ่ะ 55+
ในจีน top 10 รุ่นที่ขายดั มา VW ไปประมาณ 5-6 รุ่น ก็น่าจะรู้ใครเจ้าตลาด (ถ้าตลาดนี้ VW ตีตลาดไม่ได้นี่ ยอดขายรวมทั้งปี toyota นำยาวๆเลยนะเนี่ย)
ในภาพคือญี่ปุ่น2015
-
Germany
-
ผมว่าฝรั่งเศสและหลายประเทศในยุโรปครับ
-
ยุโรปแทบจะทั้งทวีปtoyota hondaไม่ใช่เจ้าตลาด เจ้าตลาดเป็นvolk groupครับ
-
ที่จีนโตต้ายังตามหลังนิสสันครับ ผมดูจากยอดขายในเวบแห่งหนึ่งมาโพส
-
ที่จีน และที่ยุโรปครับ
-
ที่จีน และที่ยุโรปครับ
+1
เกาหลี ด้วยครับ
-
ทุกประเทศในยุโรป รัสเซีย จีน อเมริกา แคนาดา และอีกหลายประเทศในละตินอเมริกา
-
รถที่ผลิตเองในประเทศนั้นๆ มักจะเป็นผู้นำ หรือ เจ้าตลาดครับ
-ญี่ปุ่น ก็รถ ญี่ปุ่น
-เกาหลี ก็รถ เกาหลี
-จีน ก็รถ จีน
-อินเดีย ก็รถ อินเดีย
-มาเลย์ ก็รถ มาเลย์
-สวีเดน ก็รถ สวีเดน
-อเมริกา ก็รถ อเมริกา
-เยอรมัน ก็รถ เยอรมัน
เป็นต้นครับ
-
ผมพึ่งเริ่มสังเกตุมา 3 ปีเองครับ
เท่าที่สังเกตุ ยุโรปนี่ไม่นิยมโตโยต้ากับฮอนด้า บางประเทศนี่นาน ๆ ทีเจอเลย
ล่าสุดอยู่สแกนดิเนเวีย นั่งสังเกตุรถดู 7 วันเจอโตโยต้าไม่เกิน 20 คัน เป็น Yaris กับ Auris แค่ 2 รุ่นเอง ในถนนมีแต่ Volvo กับ VW
-
Europeครับ ที่นั่นToyotaน้อยกว่ารถเครือVWแน่นอน
-
ผมพึ่งเริ่มสังเกตุมา 3 ปีเองครับ
เท่าที่สังเกตุ ยุโรปนี่ไม่นิยมโตโยต้ากับฮอนด้า บางประเทศนี่นาน ๆ ทีเจอเลย
ล่าสุดอยู่สแกนดิเนเวีย นั่งสังเกตุรถดู 7 วันเจอโตโยต้าไม่เกิน 20 คัน เป็น Yaris กับ Auris แค่ 2 รุ่นเอง ในถนนมีแต่ Volvo กับ VW
หากไทย มีรถตัวเอง ก็คงไม่มองค่ายอื่น เหมือนกัน ( ถ้าทำแล้วดี )
ยุโรษ เป็นผู้นำด้านการผลิตรถ ทำไม เค้าจะต้องมาใช่ รถยนต์ ของ ชาวเอเชีย ที่ไปลอกเค้ามาละครับ
รถ หลายๆ รุ่น เค้าซื้อหาได้สบายในราคา ถูกแสนถูก สำหรับเค้า
-
พี่จีนยุโรปเยอะอยู่น่ะ
-
อังกฤษนี่ ford เป็นเจ้าตลาด โดยเฉพาะ focus กับ feista ขายกันกระจุยกระจาย
-
ที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายรอบ ในประเทศเจ้าบ้านผู้ผลิตเองเจอโตดยต้ากับนิสสันบ่อยมากๆๆๆๆ โตโยต้านี่รุ่นที่เจอบ่อยที่สุดคือ crown มองเข้าไปข้างในนี่อุปกรณ์ในรถเยอะแยะเต็มไปหมด รองลงมาก็ซูบารุกับมาสด้าในสัดส่วนที่พอๆกัน ที่ไม่เห็นเลยคือฮอนด้า