Headlight Magazine : community

General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: p.kong ที่ ธันวาคม 30, 2016, 06:36:46

หัวข้อ: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: p.kong ที่ ธันวาคม 30, 2016, 06:36:46
    ตอนที่ซื้อก็ได้รับคำแนะนำจากพี่แพน  ขอขอคุณพี่แพนด้วยนะครับ  (รบกวนย้ายเข้า user review ด้วยนะครับ หาทางเข้าไม่เจอ)
#วันนี้ของขอมารีวิวรถตัวเองจากการใช้งานมาวันนี้ของขอมารีวิว2ปี review(s80t4
 s80 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2006 มาขึ้นสายการประกอบ ที่โรงงาน Thai Swedish Assembly บางนา-ตราด
หลังจากนั้นอีก1 ปี กับอีก 3 เดือน
                ในช่วงแรกที่เปิดตัว ทำตลาดด้วยทางเลือกเครื่องยนต์มากถึง 3 ขนาด ทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง 3,200 ซีซี นำเข้าทั้งคัน รุ่นหลัก ประกอบในไทย 5 สูบเรียง 2,521 ซีซี  และ รุ่น D5 Diesel CommonRail Turbo 2,400 ซีซี
         หลังจากนั้นก็มีการปรับหน้าตาเล็กน้อย โลโก้ที่ใหญ่ขึ้น เปลี่ยนเครื่องยนต์จนมาถึงวอลโว่ S80 T4 คันนี้    #ยังมีคำบรรยายใต้ภาพอีกนะครับ  เลยขอสรุปดังนี้ (เทียบกับรถเดิม)

     #จุดเด่นของรถคันนี้
        -  ความสบายของการขับขี่ ปกติช่วงท้ายของการขับ accord G8 กลับมาถึงบ้านก็จะรู้สึกเมื่อย เพลียกับการเดินทาง  แต่เบาะที่นุ่มใหญ่ ( ผมสูง182cm หนัก 88kg) กับ adaptive cruise control มันทำให้ชีวิตดีขึ้นจริงๆครับ  ไม่ว่ารถเคลื่อนช้าๆ หรือขับเรื่อยๆ ขับต่างจังหวัดไกลๆ เราก็ไม่ต้องใช้เท้าเลย  ( แต่ก็มีข้อจำกัดที่ได้กล่าวไปแล้ว)
       
        -  สมรถภาพเครื่องยนต์ เปลี่ยจากรถ อัตราเร่งเดิม 12.5วินาที/0-100km/hr  มาใช้รถที่มีอัตราเร่ง วัดเองได้ 8.7วินาที  มันก็ยอดเยี่ยมมาก   (เวลาเร่งแซงเหยียบคันเร่งรอล่วงหน้าซักหน่อย)  เพียงพอกับความต้องการ นั่ง5คนอัตราเร่งก็ยังดี

      -  ระบบเตือนการชนด้านหน้ามีประโยชน์มากๆ  กับcity safety  +กับ acc (ข้อเสียมันทำให้คนขับผ่อนคลายเกินไป เสียนิสัย ใจลอย ติดsocial)
แต่สำหรับผม blisมีประโยชน์น้อย  ชอบหันหลังไปดูเอง  และมันจะerrorถ้ามันสกปรก ไม่เคยไปเช็ดมันเลย   
       
      -  ศูนย์บริการ ถ้าคนอยู่กรุงเทพ ไม่น่าจะมีปัญหานะครับ  ผมว่า ถึงจะไม่หรูหราเท่า benz bmw  แต่การบริการไม่ได้ด้อยกว่านะครับ   
ผมว่ามันรู้สึกดีกว่า honda nissan toyotaนะครับ
      คือผมคิดว่าปัญหาบางอย่างที่เจอๆกัน มันเกินความสามารถของ SA DEALEAR หรือแม้กระทั่ง volvo car thailand นะครับ (ต้องรอเจอกับตัวเองจะรู้สึก)
     
    - ไม่รู้เป็นยี่ห้อเดียวรึเปล่าที่เคลมเบาะหนังให้  ของเดิมสีครีมมีรอยยับค่อนข้างชัด
   
    - คุ้มค่าคุ้มราคามาก(เมื่อซื้อตอนลดราคา ปลาย modelนะครับ) คิดว่าเก่าแล้วก็คงยกให้แม่ไปจ่ายตลาด  หลังจากนั้นจะเก็บเข้าพิพิธภััณฑ์
   
 #จุดด้อยของ s80
       - การขับขี่ การทรงตัว การควบคุมอาจเป็นรอง accord G8เปลี่ยนโช้คของkayaba newsr special
และ ในs80 xc60 ยังไม่มีระบบ corner traction control by torque  vectoring  ปีที่แล้วขับรถเที่ยวเชียงราย เดินทางคนสัมภาระเต็มรถ ช่วงขับทางยาวๆแถวลำปาง
โค้งเยอะมาก  adptive cruise ก็ใช้งานไม่ได้ เพราะถึงทางโค้งต้องเหยียบเบรกชะลอความเร็ว   เป็นข้อเสียของรถที่setช่วงล่างมานิ่มจริงๆ
     
  -  ที่นั่งแถวหลังคนนั่งเค้าลงความเห็นว่า   มันแคบกว่า accord เนื่องจากต้อง ใส่ carseatไว้ตรงกลาง ขอบเบาะด้านข้างมันยกสูงผิิดปกติ  ทำให้นั่ง3คน สบายสู้ accord G8 และ volvo xc60ไม่ได้
       
 -   พวงมาลัย ยังเป็นระบบน้ำมันพาวเวอร์   จึงมีแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อย อันนี้เพิ่งรู้สึกเมื่อเพิ่งไปลอง benz glcตัวใหม่  รู้สึกพวงมาลัยไฟฟ้ามันแน่น และนิ่งกว่า
 
     -  การเก็บเสียงดีกว่า accord แต่เนื่องจากใส่กันสาด  เวลาขับเร็วก็จะมีเสียงดังกว่าปกติ
เสียงจากล้อ  โดยรวม  พอๆกับ cclass แต่ยังรู้สึกด้อยกว่า glc eclassอยู่เล็กน้อย
 
     
     
       - ปัญหาที่พบ 
  จริงๆแรกก็เกร็งนะครับจากคำพูดข่าวลือต่างๆ  คอยเปิดฝากระโปรงตรวจเป็นระยะ
        ปัญหาเล็กน้อยที่เจอ
            1. สักสองหมื่นห้า km แรก น้ำยาในหม้อน้ำเปลี่ยนสีจากสีฟ้า  กลายเป็นสีใสๆเหลืองๆ  ทางศูนย์ได้นำคำอธิบายจากต่างประเทศมาให้ดู ชี้แจงว่าสีเปลี่ยนแต่ได้เคยตรวจสอบคุณภาพแล้วว่า  ใช้งานได้ปกติ  แต่ผมยอมเสียตังค์  ซื้อความสบายใจ  1-2พันดีกว่า  (อันนี้ผมว่าทาง volvo น่าจะยอมเปลี่ยนให้ฟรีนะครับ  ซื้อใจลูกค้า)
             2 แผ่นปิดด้านหน้าของตัวฉีดทำความสะอาดโคมไฟหน้าขวา  มันหลวมจะหลุด ก็แก้ไขเรียบร้อย
             3. แม๊ก มันใหญ่กว่าเดิม รอยเพียบ  กับยางf1asym เคยแตก1บวม1ตอนนี้ใช้ G100
มีรอยยางฉีก แต่ไม่มาก
             ขอบคุณนะครับ มีภาพเพื่มดูในfacebookนะครับ  พอดีภาพมันใหญ่เกินไป

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1136297913157602&id=1066976323423095
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: The Mechanics of Emotions ที่ ธันวาคม 30, 2016, 07:44:12
รถสวยมากครับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: ps000000 ที่ ธันวาคม 30, 2016, 08:02:59
ปัญหาน้อยมากน่าดีใจครับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: Focuszaa ที่ ธันวาคม 30, 2016, 08:19:43
น่าใช้เลยครับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: SUN-PS ที่ ธันวาคม 30, 2016, 09:09:30
Volvoที่ผมเคยใช้ ปัญหาจะมาหลังสี่ปีครับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: Mr.Joe ที่ ธันวาคม 30, 2016, 17:50:01
น้องสาวใช้ S80 ตัว 5 สูบ 2.5t ออกรถตอนปรับราคาเหลือ 2.4 ล้านกว่าๆ
ตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรจุกจิกนะครับ
จากการใช้งาน เจอคล้ายๆกัน คือนั่งสบายมาก แต่การทรงตัวไม่เด่น เหมาะกับ straight line performance ไม่ใช่ cornering
ส่วนเบาะหลังก็พบเหมือนกันว่าไม่กว้างเท่าที่คิด ไม่แน่ใจว่าเพราะการที่เสา C มันลาดมาก เลยต้องขยับเบาะหลบรึเปล่า
Volvo คันนี้ค่อนข้างสร้างความประทับใจให้ที่บ้านได้ดี (เมื่อเทียบกับ 2.4 ล้านที่จ่ายไป) หลังจากเลิกคบกันไปหลายสิบปี (คันสุดท้ายคือ 760GLE กับ 740GL)
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: Seco ที่ ธันวาคม 30, 2016, 18:45:49
Volvoที่ผมเคยใช้ ปัญหาจะมาหลังสี่ปีครับ
ปัญหาไรหรอคับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: SM. ที่ ธันวาคม 30, 2016, 21:38:16
สวยดีครับ

โฉมนี้มีมานานแล้ว ค่อยๆๆปรับไปเรื่อยๆ ก็สวยอยู่ตลอดนะ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: SUN-PS ที่ ธันวาคม 31, 2016, 09:45:14
Volvoที่ผมเคยใช้ ปัญหาจะมาหลังสี่ปีครับ
ปัญหาไรหรอคับ
หลังสี่ปีเริ่มด้วยหัวเกียร์กับคอนโซลเยิ้มละลาย หม้อน้ำรั่ว ปั๊มน้ำเจ๊ง ถังน้ำมันรั่ว เครื่องดับเอง ที่หนักสุดและต้องขายคือเกียร์พังครับ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: Seco ที่ ธันวาคม 31, 2016, 10:48:43
Volvoที่ผมเคยใช้ ปัญหาจะมาหลังสี่ปีครับ
ปัญหาไรหรอคับ
หลังสี่ปีเริ่มด้วยหัวเกียร์กับคอนโซลเยิ้มละลาย หม้อน้ำรั่ว ปั๊มน้ำเจ๊ง ถังน้ำมันรั่ว เครื่องดับเอง ที่หนักสุดและต้องขายคือเกียร์พังครับ
ถามหน่อยนะคับ ว่าได้ดุแลรถหรือเข้าศุนย์มั่งมั้ย เพราะอย่างปั้มน้ำเนี่ย เค้ามีตารางกำหนดอยุ่แล้วนะคับว่าเปลี่ยนที่กี่โล ส่วนเรื่องเกียร์ขับมากี่โลคับ เคยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์มั้ย แล้วมาเหมาไม่ได้หรอกคับว่าหลังสี่ปีจะเสียแบบนี้ เพราะอย่างของผมจะสิบปีแล้ว คอนโซลเยิ้ม  ถังน้ำมันรั่ว  หรือเครื่อฃงดับเอง ผมและคนในกลุ่มยังไม่เคยเจอ
หัวข้อ: Re: รีวิว volvo s80 t4จากการใช้งาน 2ปี
เริ่มหัวข้อโดย: tubtup ที่ มกราคม 04, 2017, 15:28:55
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ