Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Siemens ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2017, 22:38:40
-
แค่สงสัยและดูจากตัวเลขยอดขายของแต่ละค่ายการไมเนอร์เชน บางที่ก็ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของ ลค ได้. แต่ในทางตรงกันข้ามมันเป็นความทรงจำที่ไม่ดีสำหรับ ลค ที่ยอมเชื่อใจและตัดสินใจซื้อก่อนที่จะทำการไมเนอร์เชนหรือปล่าวอย่างเช่น camry ตัวปัจจุบันพยายามปรับปรังรูปทรงแล้วแต่ ผมมองว่ายอดขายก็ยังสู้ แอดคอร์ดไม่ได้ ทั้งที่คุณภาพการขับขี่ดีกว่า หรืออย่าง Mu X ไมเนอร์เชน ผมก็มองว่าออฟชั่นที่จัดมาก็ยังเป็นรองคู่แข่งอยู่ดี ทั้งที่คู่แข่งยังไม่ได้ไมเนอร์เซนเลย หรือแม้แต่รถนอกอย่าง Hyundai Sonata ที่จะเปิดตัวในเร็วๆๆๆนี้ ก็ทำการไมเนอร์เชนที่ยังกับเป็นโมเดลเซนเลย
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้. ทำไมขายรถยนต์ต่างๆๆๆ ไม่จัดเต็มมาเลยทีเดียวให้สุดๆๆไปเลย หรือต้องให้ ลค ร้องขอให้เพิ่มออฟชั่นบ้าง,รอคู่แข่งจัดก่อนบ้าง, ยอดตกบ้าง, หรือสุดท้ายทำมาแล้วสู้ตัวก่อนโมเดลเชน ไม่ได้ครับ
-
ส่วนใหญ่จะร่วงคับ จะมีก้แค่บางรุ่นที่รุ่ง เพราะคนส่วนใหญ่อยากได้body ที่ตกรุ่นช้าคับผมก้คนนึงเคยมีรถที่เป็น mc ไม่กี่คันคับ ส่วนใหญ่จะซื้อตอนพึ่งออกเลยหรือออกมาไม่เกิน2ปีคับ ส่วนเรื่องใส่ออปชั่นในรุ่น mc ผมว่าช่วยได้แต่คงไม่มากพอคับ
-
ถ้าเป็นสไตล์พี่โต ถ้าไม่ดับก็จะไม่มี Big MinorChange ซึ่งหากเป็น BMC ยอดก็จะดีขึ้นอย่างมาก -> รอซื้อก่อนเปลี่ยนโฉม
ถ้าเป็นสไตล์พี่ฮอน ต่อให้ขี้เหร่ขนาดไหนก็มักจะเปลี่ยนไม่มาก และคอยตัด Option -> ออก Model ใหม่ให้รีบซื้อ
ถ้าเป็นสไตล์Mazda จะแทบไม่เปลี่ยนภายนอก แต่ Option เติมมาเรื่อยๆ -> รอไปเรื่อยๆ ซื้อก่อนช้ำก่อน
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
55555555
-
ขึ้นกับปัจจัยการตลาดในข่วงเวลานั้นๆด้วยนะครับ
หากรุ่งหรือร่วงหมายถึง ขายดี
-
ผมว่าไมเนอร์ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำตามสเต็ป
รวมถึง Model Year
และ บางครั้งอยู่ดีๆก็ปรับนอกรอบ
-
เป็นไปตามช่วงเวลาอายุของมันครับ ส่วนใหญ่ก็ 2 ปี ค่อยปรับอุปกรณ์ เพื่อกระตุ้นตลาด และปรับปรุงข้อบกพร่องที่พบ ต่อไปอีก 2 ปี ก็เริ่ม Full Model Change แต่ก็มีที่ขายดีแล้วลากยาว ครับ
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
55555555
ช่วยไม่ได้ คู่แข่งแป๊กเอง ตัดออกบ่นกันจัง แต่ก้ซื้อเหมือนเดิม 555
ปล. มองว่าถ้า CHr มาน่าจะกระทบยอด HRV พอควร มีโอกาสที่ HRV เพิ่มออฟชั่นสูงนะ
-
รอบนี้ mu-x จะขึ้นมาเป็นที่ 2 ของกลุ่มแทน Pajero sport ปีหน้า เพิ่มถุงลม 7 ใบ ถ้าเพิ่มรอบนี้หมด ปีหน้าหมดมุข
-
ทำไมขายรถยนต์ต่างๆๆๆ ไม่จัดเต็มมาเลยทีเดียวให้สุดๆๆไปเลย หรือต้องให้ ลค ร้องขอให้เพิ่มออฟชั่นบ้าง,รอคู่แข่งจัดก่อนบ้าง, ยอดตกบ้าง, หรือสุดท้ายทำมาแล้วสู้ตัวก่อนโมเดลเชน ไม่ได้ครับ
รถยนต์หลายๆรุ่นอายุตลาดจะอยู่ที่ 4-6 ปี ระหว่างนั้นก็ต้องมีการปรับอุปกรณ์หรือปรับหน้าตาเพื่อทำให้สินค้านั้นมีความสดใหม่ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นยอดขายได้จากการโฆษณาทางสื่อต่างๆที่จะเรียกความสนใจของผู้บริโภค เรื่องทำมาแล้วสู้ตัวก่อนไม่ได้นั้นผมไม่คิดว่าจะเป็นเหตุเป็นผลครับ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องมีการปรับแก้สิ่งที่ทำได้ไม่ดี หรือไม่ตรงกับความต้องการในขณะนั้น หรือดีเฟคในการออกแบบกันบ้าง อย่างเช่น Camry ตัว MC ปี 2015 ได้มีการปรับไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิมชัดมากในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งบอดี้รถที่ทำให้มีความแข็งมากขึ้นลดอาการบิดตัวของตัวถัง และใส่ระบบความปลอดภัยเพิ่มเข้ามา
http://www.iihs.org/iihs/ratings/vehicle/v/toyota/camry-4-door-sedan/2017
กดไปที่ tab -> Other model years ด้านซ้ายล่างครับ
Camry โฉมปัจจุบันเปิดตัวปี 2012 และ MC ปี 2015
ทำไมไม่จัดเต็มทีเดียวให้สุดๆไปเลย? การทำสินค้าออกมาขายไม่สามารถทำให้ตรงความต้องการของผู้บริโภคได้ 100% การพัฒนาสินค้ามาจากการประเมินความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายมาก แน่นอนว่าการประเมินนั้นก็มีคลาดเคลื่อนและหลายๆครั้งก็ไม่ตรง ถ้าทำออกมาแล้วการตอบรับดีก็ทำต่อไป ถ้าได้รับการตอบรับที่ไม่ดีก็ต้องปรับแก้ ไม่มีใครรู้อนาคตหรอกครับ ก็ต้องประเมินเอาทั้งนั้น ใส่มากเกินราคาแพงไปคนก็ไม่ซื้อ ใส่น้อยไปเมื่อเทียบกับคู่แข่ง คนก็ไม่ซื้อ ออกแบบที่คิดว่าสวยแต่คนส่วนใหญ่มองว่าไม่สวยก็เยอะแยะ การฟัง feedback จากลูกค้าก็เป็นทางนึงในการปรับแก้สินค้านะครับ การทำสินค้าในระดับ mass มันไม่ง่ายครับ
ถ้านับแค่คุณภาพของสินค้า ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่นั้นมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับตอนก่อน MC แม้หลายๆครั้งจะไม่มากหรือแทบไม่ต่างกันก็ตาม
แต่ถ้าจะโฟกัสไปถึงยอดขาย ก็จะมีอีกหลายๆปัจจัยมาเกี่ยวข้องนอกจากคุณภาพของสินค้า เช่น คู่แข่ง ราคา กำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
เห็นด้วยกะคอมเม้นนี้ 555555
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
55555555
ช่วยไม่ได้ คู่แข่งแป๊กเอง ตัดออกบ่นกันจัง แต่ก้ซื้อเหมือนเดิม 555
ปล. มองว่าถ้า CHr มาน่าจะกระทบยอด HRV พอควร มีโอกาสที่ HRV เพิ่มออฟชั่นสูงนะ
ผมว่า CHR มา HRV ควร Model Change โดยด่วน เพราะทรงดูเป็นรถคนละ Gen เลย
-
ผมว่า Minorchange ที่เห็นแล้วเฟลสุด คือ Honda Accord G7
ไฟท้ายนี่แบบ... เฮ่อออ
-
มันต้องเจาะจงเป็นรุ่นๆไปครับ ใช้คำว่าค่ายมันกว้างเกินไป
ถ้ารถสวยอยู่แล้ว ไมเนอร์ยังไงก็ขายได้เยอะ
ถ้าไม่สวยถึงปรับออฟชั่นมาเต็ม ก็แทบไม่มีผล
-
Honda ต้องซื้อทันที เช่น HRV ออพชั่นหายไปเรื่อยๆ ...
55555555
;D ;D ;D ;D ;D
Honda Jazz ด้วยครับ เปิดตัวแล้วต้องซื้อเลย