Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: atcharin ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2018, 10:13:15
-
สวัสดีครับทุกท่าน ผมรบกวนขอคำปรึกษาครับ
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา กำลังขับรถด้วยความเร็วปกติ และเบรกปกติ อยู่ดีก็มีเสียงร้องเตือนพร้อมข้อความขึ้นบนจอว่า Parking Brake Failure ให้เข้าศูนย์ทันที แล้วสัญลักษณ์เบรกมือบนหน้าเรือนไมล์ก็กลายเป็นสีส้ม หลังจากนั้นระบบเบรกมือและ auto hold ก็ใช้การไม่ได้เลย
ผมได้นำรถเข้าศูนย์และทาง SA ได้ update software version ใหม่ให้เพื่อดูว่าหายมั้ย ปรากฏว่าหายไปได้สองวันและก็กลับมาเป็นใหม่ ส่วนของแถมที่ตามมาคือ defect จาก software เช่น Driver profile ไม่ยอมเปลี่ยนไปตามกุญแจที่ใช้ (บางครั้ง), กระจกข้างไม่ยอมเปิดหลังจากเปิดรถแล้ว (บางครั้ง), ล่าสุด ดับเครื่อง เปิดประตูรถ เบาะก็เลื่อนตัวเองไปหน้าสุด ผมต้องกดหยุดเอง :'( :'( :'(
ไม่ทราบว่าท่านใดเคยมีประสบการณ์ error แบบนี้บ้างมั้ยครับ เข้าไปดูในอินเตอร์เน็ตก็เห็นว่าเป็นที่ fuse ท้ายรถ แต่บางท่านก็แก้ไม่หาย รบกวนขอคำปรึกษาด้วยครับ ใช้รถมาแค่สามเดือนเอง
ขอบคุณครับ
-
F10 ของที่บ้าน ยังไม่เคยเจอนะครับ ใช้มา 8 หมื่นกว่าโลแล้ว
เข้า0 ด่วนเลยครับ เท่านั้น
ขอให้หายไวๆ ครับ
-
ลองง่ายๆพวกเชคขั้วแบต บวก ลบ ลงกราวน์ โดยเฉพาะขั้วกราวน์ ขัดๆสีให้สัมผัสตัวถังเต็มที่ ดูครับ
รถใหม่ๆ มักจะเจอกันแบบนี้เยอะ คือระบบไฟเดินไม่สมบูรณ์ อาจจะส่งผลต่อระบบรถ ทำให้รวนได้ครับ
ถ้าทำแล้ว ไม่หาย ก็คงต้องพึ่ง 0 เพราะคงจะเป็นเรื่องตัวรถที่มีปัญหาแล้วล่ะครับ
-
สงสัยโดนแฮกซ์(แซวขำๆ ครับ)
อาการมันไม่ได้เป็นซ้ำๆ แถมรวนไปหลายตัว
เป็นผมก็จะสงสัยกำลังของแบตฯ เหมือนกันครับ
-
เข้าศูนย์เช็ค code มันไม่บอกเหรอครับ
ว่าปัญหาจากตรงไหน ??
-
เคย เป็นอาการแบบนี้เหมือนกันครับ แต่เป็นใน Vellfire ตัวล่าสุด
รถเพิ่งออกจากอู่พ่นสี (โตโยต้า) ขับมาไม่ถึงอาทิตย์ไฟขึ้นว่าแบบนี้
Parking Brake Failer
Power steering fail
เป็นตอนเพิ่งเลี้ยวออกจากซอยบ้าน เพิ่งสตาร์ทไม่ถึง ห้านาที
จะเลี้ยวกลับรถ มันขึ้นว่า ให้จอดข้างทาง
ต้องขึ้นยานแม่กลับ ความแย่คือ มันเป็นเบรคมือไฟฟ้า มันปลดไม่ได้ กว่าจะหาทางลากขึ้นยานแม่ได้ รอนานมากๆ เพราะช่างโตโยต้าไม่รู็วิธีปลดล๊อคเบรคไฟฟ้า กรณีที่ระบบไฟฟ้ามีปัญหา
สุดท้าย ลากเข้าศูนย์ที่เพิ่งเอาไปทำสีมา
ศูนย์บอกว่าเป็นที่เซนเซอของแบต เสีย (ตอนนั้นรถแค่ แปดเดือน)รออะไหล่ 14 วัน
พอเปลี่ยนแล้วก็หายครับ
กรณีของจขกท ลองให้ไปไล่ดูที่ระบบไฟฟ้าครับ
-
ระบบไฟมีปัญหาแน่นอน ทำใจเลย กว่าจะหาปัญหาเจอต้องช่างเก่งๆ หน่อย ไม่ใช่เอาแต่จิ้มคอม แล้วก็ทำใจเลยถ้าแก้ไม่ถูกจุดจริงๆ เป็นๆ หายๆ บ่อยๆ แน่ๆ ระวังด้วยขับเร็วๆ ถ้าระบบเบรคมือมันล็อคขึ้นมา จะแย่เอา
-
ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ เดี๋ยวจะลองให้ไล่ระบบไฟดูอีกที
รถผมโชคดีหน่อยตรงที่ระบบเบรกมือมันไม่ทำงาน ถ้ามัน error แบบว่าเบรกมือทำงานเองตอนรถวิ่งอยู่นี่คงช๊อคแน่ ๆ
-
ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ เดี๋ยวจะลองให้ไล่ระบบไฟดูอีกที
รถผมโชคดีหน่อยตรงที่ระบบเบรกมือมันไม่ทำงาน ถ้ามัน error แบบว่าเบรกมือทำงานเองตอนรถวิ่งอยู่นี่คงช๊อคแน่ ๆ
รถเยอรมันยากครับที่จะErrorจนเกิดอุบัติเหตุได้เพราะฝรั่งเค้าคิดป้องกันไว้ค่อนข้างซับซ้อน ตัวอย่างรถBenzถ้าสวิทช์เบรคเสียรถจะไม่สามารถทำการเบรคHoldได้เลยครับ ระบบช่วยการทรงตัวก็จะถูกยกเลิกไปหมด
-
ของผมใช้มาเดือนกว่า ยังปกติดีครับ
อาการแบบนี้ ดูเหมือนว่าน่าจะมีอุปกรณ์พวก เซ็นเซอร์ ที่เกี่ยวกับระบบเบรค น่าจะมีปัญหา
เคยใช้เบนซ์ w204 เคยมีปัญหาแบบนี้ ต้องเปลี่ยนเซ็นเวอร์ไป 3 ตัว
-
520D หรือ เปล่าครับ