Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: #อินเดียหน้าโจร ที่ สิงหาคม 29, 2018, 11:10:35
-
ผมได้ติดตามอ่านกระทู้ของคุณ jae ทำให้ผมได้เข้าใจน้ำมันเครื่องเพิ่มขึ้นอีกมากครับ ขอบคุณทุกๆเรื่องที่คุณแบ่งปันครับ และขอความกระจ่างเพิ่มเติมในเรื่องต่อไปนีครับ (ถ้าผมจำผิดขออภัยนะครับ)
1. อายุน้ำมันเครื่องอยุ่ที่ประมาณ 300 ชม และเรานิยมเปลี่ยนที่ครึ่งชีวิตคือ 150 ชม ผมขอยกเคสรถแทกซี่นะครับที่ปกติใช้กึ่งสังเคราะห์ด้วยซ้ำ
รถแทกซี่ถูกใช้งานทั้งวันทั้งคืน หักแวะกินข้าวเข้าห้องน้ำตีว่าใช้งานกลมๆวันละ 20 ชม เท่ากับว่า 7.5 วันจะทำงานครบ 150 ชม และ 15 วันจะครบ 300 ชม แต่เท่าที่ทราบแทกซี่จะนิยมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเดือนละครั้ง แต่ถ้าเอาแบบที่คุณ jae แนะนำต้องเปลี่ยนภายใน 8-15 วันไหมครับ หรือมีสิ่งอื่นใดที่ต้องคำนึงถึงที่มีผลต่ออายุน้ำมันเครื่องอีก
2. ถ้าผมจะนำน้ำมันเครื่องไปตรวจวัดว่าผ่าไปหมื่นโล สภาพของน้ำมันเครื่อง การปกป้องเครื่องยนต์ด้อยลงแค่ไหน ค่าหลักทร่ควรตรวจคือค่า visconsity@40 กับ visconsity@100 ถูกไหมครับ
ท่านอื่นท่านใดที่ทราบหรือมีข้อเสนอแนะหรือแชร์ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง ผมยินดีและขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
ขอบคุณคุณ jae ที่ตอบที่ถามไปหลังไมค์ด้วยครับ
-
แท็กซี่อู่ญาติกัน ใช้ ปตท เซมิ เปลี่ยนทุก20000-25000โล
วิ่งได้ประมาณ สี่แสนโล ถึงโอเว่อฮอลเล็ก เปลี่ยนแหวนบดวาลว์
น้ำมันเครื่องปัจจุบันแค่เซมิ ผมว่าเหลือเฟือกับการใช้งานทั่วไป
ที่ญี่ปุ่น ใช้อย่างเดียวไม่ทำไรเลย จะมาเปลี่ยนน้ำมันและอะไหล่สิ้นเปลือง
ตอนจะตรวจสภาพเท่านั้น ยิ่งรถใกล้หมดอายุลากใช้อย่างเดียว
-
1. อายุน้ำมันเครื่อง มันขึ้นกับ อุณหภูมิน้ำมัน การผสมกันของเขม่าและBlow by gas จากห้องเผาไหม้ และ การยืดหดขัดสีของตัวน้ำมัน
300ชั่วโมง เป็นตัวเลข คร่าวๆ ที่100องศาเซลเซียส ในห้องแล็บ
ผมไม่ได้เขียนเลขนี้เอง มีข้อมูลให้ค้นหาในเว็บเยอะ แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์บางยี่ห้อก็เขียนไว้ใกล้ๆตัวเลขนี้
รถแท๊กซี่ สภาพเครื่อง สองแสนโล ขอโทษนะครับ หยาบๆหน่อย "ส้นตีนมาก" หลวม รั่ว ซึม ใครว่ามันมันยังดีเอาไปใช้ต่อเลยครับ เพราะหลายกันเปลี่ยนถ่ายกันนานเกิน
2. จะตรวจวัดแบบทั่วไป เขามีเป็ยแพคเกจ ลองดูในลิงค์ที่ผมส่งให้ที่คุณถามข้ิความมา
ถ้าตรวจแบบผม ผมส่งกรองเครื่องไปเขย่าเอาสิ่งสกปรกออกมาวิเคราะห์ร่วมด้วย และมีHTHSที่ต้องส่งไปมาเลเซีย อันนี้เป็นวิิธีของผม คนอื่นเขาไม่สนกัน
รถทั่วไป แสนกว่าโลขายทิ้งแล้ว ใช้ไม่โหดเกินไป นังงัยก็ได้
แต่ถ้าใช้แบบพี่คนนี้ .. ยังงัยก็ได้ ไม่ได้แล้วครับ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2208859052461898&set=a.1158310190850128&type=3
...
แท๊กซี่ เครื่องดีๆ มี ผมก็เห็น ไม่ต้องบอกผมก็รู้แต่ไอ้ที่ปล่อยให้น้ำมันเครื่ งเป็นโคลน มันก็มีเยอะ ซีลรอบเครื่องนี่เยิ้มเลย
-
ขอโทษนะครับ ใช้ ส้นตีนคิดเหรอ
แหม พอแท็กซี่สองแสนโลสรุปง่ายๆ ส้นตีนมาก หลวม รั่ว ซึม
คุณได้วัดกำลังอัดกระบอกสูบแล้วหรือยังพูดมาได้
-
ดูถูกกันเกินไปป่าว
คนใช้รถส่วนตัวเกินสองแสนโลเยอะแยะ เข้าก็ใช้กันปกติมีความสุขดี
ยิ่งรถดีเซลพวกbm520Dหรือกระบะใช้กัน3-4แสนโลยังไม่เคยทำไรเลยเยอะแยะ
มันไม่อย่างที่คุณพูดเลยที่ว่า
"ส้นตีนมาก" หลวม รั่ว ซึม ใครว่ามันยังดีเอาไปใช้ต่อเลยครับ
ถ้าคุณรับไม่ได้ก็อย่าใช้สิทธิของคุณ สุภาพชนเขาไม่ดูถูกคนอื่นกันหรอก
-
เข้ามามุงดูห่างๆ อย่างห่วงๆ
แค่อยากจะบอก จขกท. ว่า คุณ wa330 เขาก็ทำรถ "เป็น" ครับ
ถึงจะแอบใต้ดินไปนิด แต่ไม่ใช่ข้อมูลรับฟังไม่ได้ หลายอย่างก็เป็นประโยชน์
และบอกเพิ่มเติมว่า หลายท่านในบอร์ดนี้ก็สามารถให้ข้อมูล จขกท. ได้เช่นกันครับ
-
ใจเย็นๆกันครับ
แท็กซี่เขียว-เหลืองไมล์ 5 แสน ไม่เคยซ่อมใหญ่ ผมก็เคยเห็นมาหลายคันครับ เปลี่ยน นมค. ทุก 5 พัน ใช้กึ่ง ปตท ไม่ก็ บางจาก เปิดฝามาดูข้างในใสแจ๊ว เช็ควาล์วกับเปลี่ยนซีลยางเฉยๆ
-
ขอโทษนะครับ ใช้ ส้นตีนคิดเหรอ
แหม พอแท็กซี่สองแสนโลสรุปง่ายๆ ส้นตีนมาก หลวม รั่ว ซึม
คุณได้วัดกำลังอัดกระบอกสูบแล้วหรือยังพูดมาได้
ถ้ารถที่คุณเจอมันดีก็ดีแล้วครับ
ถามผมรึเปล่าว่าใช้ส้นตีนคิด
ถ้าใช่
คนไม่มีตีนไว้คิดหรอกครับในนั้นไม่มีสมอง
-
ใจเย็นๆกันครับ
แท็กซี่เขียว-เหลืองไมล์ 5 แสน ไม่เคยซ่อมใหญ่ ผมก็เคยเห็นมาหลายคันครับ เปลี่ยน นมค. ทุก 5 พัน ใช้กึ่ง ปตท ไม่ก็ บางจาก เปิดฝามาดูข้างในใสแจ๊ว เช็ควาล์วกับเปลี่ยนซีลยางเฉยๆ
ครับผมก็เห็น
แต่หลายคันที่ถ่ายแบบออกมาเป็นโคลนเครื่องมันก็ซึมเละเทะเยอะแยะไป พวกนี้อัดเกิน10000โลไปไกลมาก
-
ขอถามเพิ่มเติมเรื่องอายุอีกหน่อยครับ
ถ้าเป็นรถที่วิ่งปีหนึ่งไม่ถึง1000กิโล
อายุน้ำมันเครื่องเกรดสังเคราะห์สามารถลากได้เกิน1ปีมั้ยครับ ปกติผมก็เปลี่ยนปีละครั้งสำหรับรถที่จอด แต่อยากทราบว่าลากได้เกิน1ปีครับ
-
เจอรถDMAX กะบะใส่คอก ปีราวๆ2555-2557
ขนผักเต็มลำ วิ่งลงดอยเชียงใหม่ เข้ากทม
สอบถามเจ้าของรถ ไมล์ทะลุ 999,999กม.
ขึ้นรอบใหม่แล้ว
ลืมถามว่า ได้โอเวอร์ฮอลเครื่องยนต์+เกียร์มาอย่างไรบ้าง
-
ุก่อนอื่นผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาบ่งปันความรู้และประสบการณ์นะครับ และต้องขออภัยที่เป็นต้นเหตุเปิดกระทู้ต้นเรื่องให้มีประเด็นขัดใจกัน แต่ใจผมตั้งใจถามเพื่อขอความรู้จริงๆ และอยากให้ความรู้อยู่คู่กับ HLM ที่ใครก็ตามมา search เจอ มาอ่านแล้วก็ได้ความรู้กันกลับไปครับ
เหมือนๆที่เม้นต์ของคุณ Jae และคุณแมวดรามา ตอบในหลายๆกระทู้ บางอันผ่านมาหลายปีแล้ว บางอันผมเกิดไม่ทัน (ยังไม่ได้เป้นสมาชิก) แต่ก็ยังได้อ่าน ได้ความรู้ไปด้วยครับ ใจเย็นๆกันก่อนครับ
-
ุก่อนอื่นผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาบ่งปันความรู้และประสบการณ์นะครับ และต้องขออภัยที่เป็นต้นเหตุเปิดกระทู้ต้นเรื่องให้มีประเด็นขัดใจกัน แต่ใจผมตั้งใจถามเพื่อขอความรู้จริงๆ และอยากให้ความรู้อยู่คู่กับ HLM ที่ใครก็ตามมา search เจอ มาอ่านแล้วก็ได้ความรู้กันกลับไปครับ
เหมือนๆที่เม้นต์ของคุณ Jae และคุณแมวดรามา ตอบในหลายๆกระทู้ บางอันผ่านมาหลายปีแล้ว บางอันผมเกิดไม่ทัน (ยังไม่ได้เป้นสมาชิก) แต่ก็ยังได้อ่าน ได้ความรู้ไปด้วยครับ ใจเย็นๆกันก่อนครับ
มันจะมีคนประเภทนี้ทุกที่ ตามอ่านดีๆน่าจะรู้ว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม แต่เท่าที่เห็น จขกท ก็คงทราบแล้วถึงเจาะจงถามถึงความรู้จากท่านนั้นแล้ว ซึ่งส่วนตัวผมก็เห็นแบบนั้น เพราะเรื่องน้ำมันเครื่องต้องยกให้ท่านนี้ แต่จะเชื่อไม่เชื่ออีกเรื่อง เป็นสิ่งที่เราตัดสินใจและหาข้อมูลเพิ่มเอง
-
^
คนบางประเภทเท่าที่ผมทราบ ขัดใจคนอื่นในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน
แต่ไปพาลใส่เขาแล้วหาว่าคนอื่นเป็นของปลอมในเรื่องที่เขารู้จริง
แทนที่จะยอมรับตัวตน บุคลิก ทัศนคติ แล้วรับฟังความเห็นเขา
มันอาจจะเป็นจริงหลายส่วน และมีข้อถกเถียงให้ขบคิดมากขึ้นก็ได้
แต่กลับเอาอคติเข้าขวางการรับรู้ และพยายามวิ่งสนับสนุนคนที่
"จุดยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับคนที่ตนเองไม่ชอบ"
ก็จะไม่ได้อะไรขึ้นมาในการแสดงความเห็นสาธารณะ
-
อ่านกระทู้นี้แล้วเพิ่งรู้ว่า แท็กซี่ เขาใช้กันโหดมาก น้ำมันเครื่องเซมิ ลากกันถึง 2 - 25000 กิโล
ขนาดของค่ายรถยุโรป เคยทดลองใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แบบลากยาว 25000 กิโล เปลี่ยนถ่ายที ได้ผลเครื่องเป็นสีทองไหม้กันหมดทุกเครื่อง จนตอนหลังต้องลดเพดานลงมาเหลือ 15 - 18000 กัน
แต่ของรถแทกซี่ก็เข้าใจอยู่ว่าเป็นรถทำมาหากิน ใช้กันหลายมือ ก็คงต้องใช้ให้คุ้มที่สุด
ถ้าอย่างเราๆชาวบ้านธรรมดา มีรถไว้ใช้งานทั่วไป ไม่ได้ดุเดือดอะไรขนาดนั้น เปลี่ยนถ่ายแบบโบราณดีสุด น้ำมันเครื่อง ธรรมดา 3000 กึ่งสังเคราะห์ 5000 สังเคราะห์ 10000 เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ผมว่าเท่าที่ก็เพียงพอแล้วครับ ขออย่างเดียวอย่าไปเจอน้ำมันเครื่องปลอมเท่านั้นก็พอครับ
-
ขอบคุณคุณ tom46 ที่แชร์เรื่องปรับลดเพดานรอบเปลี่ยนถ่าย นมค ครับ