Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Cafe1n ที่ กรกฎาคม 27, 2021, 10:05:30
-
โตโยต้ามอเตอร์ ต้องหยุดการผลิตโรงงานประกอบรถยนต์ 3 แห่งในไทยชั่วคราว เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด ขณะที่โรงงานในญี่ปุ่นก็ต้องระงับการผลิตบางส่วนเพราะขาดแคลนชิ้นส่วนจากเวียดนามที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิดเช่นกัน
การระบาดใหญ่ของโควิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้โตโยต้ามอเตอร์ ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ต้องเผชิญปัญหาในการผลิต ทางบริษัทต้องระงับการผลิตที่โรงงานประกอบรถยนต์ 3 แห่งในประเทศไทย เนื่องจากผู้ป้อนอะไหล่ในท้องถิ่นหยุดการผลิตเพราะสถานการณ์โควิด
โรงงาน 3 แห่งเป็นโรงงานหลักของโตโยต้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นฐานการผลิตในต่างประเทศที่ใหญ่รองจากจีน และสหรัฐ สามารถผลิตรถยนต์ได้ราว 750,000 คันต่อปี โรงงานทั้ง 3 แห่งได้ระงับการผลิตตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และคาดว่าจะดำเนินการอีกครั้งหลังวันที่ 29 กรกฎาคม
ขณะเดียวกัน โรงงาน โตโยต้าออโตบอดี้ ในญี่ปุ่นที่จังหวัดไอจิ ก็ต้องระงับสายการผลิต 5 วัน ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคมนี้ เพราะขาดแคลนอะไหล่จากผู้ผลิตในเวียดนาม ที่กำลังรับมือการระบาดของโควิดเช่นกัน
การระบาดของโควิดได้ซ้ำเติมอุตสาหกรรมรถยนต์ที่เดิมก็เผชิญปัญหาขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในรถยนต์ เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่งต้องระงับการผลิตมาก่อนหน้านี้.
https://mgronline.com/japan/detail/9640000073257
-
Thai Arrow ติดหนักมากโดนสั่งปิดทำให้ไม่มีชิ้นส่วนส่งครับ
-
ยอดขายปีนี้คงจะผิดแผน
-
Revo / Fortuner MY2021 กับ Camry minor change น่าจะมีโอกาสเลื่อนยาวเลยทีนี้
-
แล้วยี่ห้ออื่นไม่โดนเหมือนกันรึครับ เห็นอะไหล่หลายตัวมัน ใช้ Supplier เจ้าเดียวกัน
-
แล้วยี่ห้ออื่นไม่โดนเหมือนกันรึครับ เห็นอะไหล่หลายตัวมัน ใช้ Supplier เจ้าเดียวกัน
น่าจะโดนผลกระทบพอๆๆกัน
-
โควิด ทำลำบากไปทั้งโลก กระทบไปกันหมดจริงๆ
-
Thai Arrow ติดเยอะมาก พอสั่งปิด คนก็กลับบ้าน กระจาย covid ไปหลายจังหวัดเลย (คนที่ยังไม่ได้ตรวจ)
เห็นทำแผนส่งจังหวัดฉะเชิงเทรา รอบแรก เพื่อขอเปิด เห็นว่า ถูกตีกลับ ยังไม่ผ่านครับ
-
ก่อนหน้านี้คงไม่มีใครคิดเลยว่า ถ้าปล่อยติดเยอะๆหลักหมื่นมันจะกระทบขนาดนี้คงคิดแค่ร้านปิด เตียงเต็มแค่นั้น ไม่คิดเลยว่าระบบอื่นๆมันจะล่มตาม แม้แต่ตอนนี้โลจิสติกก็รอบตกใกล้จะดับอยู่แล้ว
-
ไวรัสจีน >:( >:( >:(
-
ตอนนี้แวดวงโรงงานกระทบกันเยอะ
โรงไหนทำส่งออกยิ่งเหนื่อย เพราะออเดอร์มาเพียบ แต่ผลิตของไม่ได้
ในโรงงานป้องกันอย่างดี แต่พอพ้นรั้วโรงงาน ก็ควบคุมอะไรไม่ได้
-
อ่านข่าววันนี้
รัฐบาลเวียตนาม เพิ่งประกาศใช้วิธีควบคุมเข้มงวด
ถ้าโรงงานไหนไม่ต้องการปิด ต้องใช้วิธีกักตัวคนงานใว้ในโรงงาน
จัดการส่งข้าวส่งน้ำกันเอง แม้ระดับการระบาดเขายังอยู่ในจุดที่ไม่รุนแรงเท่าเรา
จริงๆไทยก็ใช้แบบนี้กับ โรงกลั่นและโรงไฟฟ้า ในช่วงระบาดก่อนหน้านี้กันอยู่
-
โรงงานที่ใช้คนมากส่วนใหญ่ไม่มีที่พักในโรงงานหรอกครับและจังหวัดจะคอยบอกว่าต้องหาที่ทำBubble and seal เอง จะไปหากันได้ที่ไหน ไม่ง่ายเลย
-
คนงานแถวโรงงานนิยมตั้งวงกินเหล้าหลังเลิกงาน ทีนี้แหละติดกันทั้งวง
-
ขาลง
-
https://www.youtube.com/watch?v=JHNNB8cnqm0&t=215s (https://www.youtube.com/watch?v=JHNNB8cnqm0&t=215s)
-
แล้วยี่ห้ออื่นไม่โดนเหมือนกันรึครับ เห็นอะไหล่หลายตัวมัน ใช้ Supplier เจ้าเดียวกัน
น่าจะโดนผลกระทบพอๆๆกัน
ฮอนด้านี่ลากกกกกันยาวๆอยู่
ถ้าอยากได้ไวๆคงต้องเอาแถมแต่ประกัน
-
ปิดแค่ไม่กี่วัน ก็มาออกข่าว .. แหม .. นึกว่าจะปิดเป็นเดือนๆ
ปกติ ถ้าไม่มีโรคระบาดอะไรแบบนี้ ตอนสงกรานต์ Toyota ก็ปิดเป็นปกติ ร่วมๆ 2 อาทิตย์ได้มั้ง
-
โรงงานที่ใช้คนมากส่วนใหญ่ไม่มีที่พักในโรงงานหรอกครับและจังหวัดจะคอยบอกว่าต้องหาที่ทำBubble and seal เอง จะไปหากันได้ที่ไหน ไม่ง่ายเลย
จริงครับ ตอนนี่แย่ไปทุกส่วนจริงๆ ล่าสุดรง.แถวๆที่รง.ผมตั้งอยู่ พนง.ติดเยอะ ทางบริษัทมีงาน/มีOrder แล้วก็มีที่พักด้านหลังรง. ต้องการทำ bobble and sealเพื่อให้เดินงานต่อได้ แต่สุดท้ายก็ล้ม เพราะคนในชุมชนใกล้ๆไม่ยอม!! ผมนี้งงเลย เค้าจะกักเอาไว้ในรง.ไม่เอา ต้องให้ปล่อยออกมาสู่ชุมชน จะได้รักษาตอนไหนก็ยังไม่รู้!
-
ปิดแค่ไม่กี่วัน ก็มาออกข่าว .. แหม .. นึกว่าจะปิดเป็นเดือนๆ
ปกติ ถ้าไม่มีโรคระบาดอะไรแบบนี้ ตอนสงกรานต์ Toyota ก็ปิดเป็นปกติ ร่วมๆ 2 อาทิตย์ได้มั้ง
ปิดแบบสงกรานต์ เป็นการปิดตามปฎิทินการทำงาน มันเป็นแผนงานที่วางไว้แล้ว และเป็นแผนงานที่สัมพันธ์
กันทั้งหมดในระบบ supply chain ทั้งในและต่างประเทศ
แต่การปิดแบบที่เกิดจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ไม่ได้อยู่ในแผนงาน มันจะกระทบกันทั้งสายเชน
ต้องมีการปรับเปลี่ยนแปนการดำเนินการทั้งหมดครับ
และจะเป็นแบบนี้ทุกอุตสาหกรรม
อย่าไปแหม เลยครับ ใช่ว่าเป็นอุตสาหกรรมรถยนต์ เป็นชื่อบริษัทนี้แล้วมันน่าแหม น่าหมั่นไส้อะไร
เพราะสิ่งที่ส่งผลกระทบที่เรามองไม่เห็น หรือยังไม่ทันนึกถึง มันก็คือเพื่อนๆ พี่น้อง ในสังคมเราทั้งนั้นครับ
-
งานนี้เพราะอเมริกาแหละโทษใคร
พวกอุปกรณ์คอมนี่หลายตัวแพงขึ้นมาก หลายชิ้นเป็นเท่าตัว ผมนี่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ชลอไปก่อน เช่นจอคอมอะไรพวกนี้ ทั้งขาดตลาดทั้งแพง
-
แล้ว Toyota รุ่นที่จะเตรียมเปิดตัวช่วงสิงหาคมเป็นต้นไปอย่าง Hilux Revo GR Sport,Fortuner GR Sport และ
Camry Minorchange จะโดนเลื่อนอีกไหมเนี่ย
..
-
ไม่แปลกแถวนิคมแหลมฉบัง อ่าวอุดม ตลาดนัดยังเดินกัน ขายกันปกติ เหมือนไม่เคยมีโควิดมาก่อน
-
กระทบกับ Camry MC ไหมครับ