Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: ฟิลแฟน ที่ กันยายน 11, 2021, 01:11:03
-
TOYOTA C-HR 1.8 Mid เบนซิน เครื่อง 2ZR-FBE คู่มือให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 4.2 ลิตร แต๋ทุกครั้งก็เติมแค่ 4.0 ลิตร จะพอดีขีดบนของก้านวัดน้ำมันเครื่อง
ครั้งล่าสุดน้องสาวไปเช็คระยะ ช่างบอกน้ำมันเครื่องที่เอามา 4 ลิตรไม่พอ ช่างเติมให้ 4.2 ลิตร ผมดึงก้านวัดดู น้ำมันเครื่องเกินขีดบนมาประมาณ 1 เซ็นติเมตร
คำถาม 1 ที่ถูกต้องควรเติมเท่าไหร่? 2 ผมต้องไปเอาน้ำมันเครื่องออกมั๊ยในส่วนที่เกินขีดบนก้านวัดมา 1 เซ็นติเมตร?
-
เติม4ลิตรครับ
วัดเกินก็ดูดออกครับ ผมว่าเกินเยอะไป แต่จริงๆ4.2ก็แค่กล่องนม จะไม่ทำก็ได้ครับ นอกจากว่าตอนถ่ายก็ถ่ายแบบลวกๆ ยังไม่ทันหยุดไหลก็อุดน๊อตแล้ว(เป็นไปได้สูง)
เอาตามสเปค แต่เติมยังไงก็เกิน เพราะยังไงมันก็ค้างในระบบ
ไม่ผิดถ้าจะเติม4.2 แต่มันต้องเป็นเครื่องแห้งที่ประกอบใหม่เท่านั้น
-
ไม่ซีเรียสที่จะต้องถ่ายออก ทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้
-
ตอนไปศูนย์ เบิก 4 ลิตร กระป๋องใหญ่พอครับ
เพราะถ้าเบิกเพิ่มอีกลิตร ศูนย์ได้ยอดขายอะไหล่เพิ่ม
แล้วจะใช้มุกให้เราเก็บไว้มาใช้ครั้งต่อไป ซึ่งน้ำมันกว่า
จะถึงวันนั้นก็เสื่อมสภาพไปเยอะแล้ว
ดังนั้น
เศษ 0.2 ลิตร ให้วัดก่อนว่ามันไม่ถึงขีด MAX จริงๆ
ถ้าไม่สบายใจ อยากเติมให้ครบ
แวะร้านตัวแทนขายน้ำมันเครื่อง
ซื้อเติมแยกต่างหากครับ
(ลองดูฉลากด้านหลัง ว่าบริษัทไหนทำให้ ก็ซื้อยี่ห้อนั้นมา
เติมได้ ราคาถูกกว่าตีตราโตโยต้าเยอะมากครับ)
-
ขอบพระคุณทุกท่าน มากครับ ขอถามอีกอย่าง เขาส่งคำถาม พี่จิมมี่ พี่บาส กันตรงไหนในบอร์ดหรอคับ ???
-
นมค ตกกว่าขีดบนนิดๆหน่อยๆ อย่าไปซีเรียสครับ ไม่ต้องสนได้ แต่ต่ำกลางไปอันนี้ต้องเริ่มระวังละครับ
-
ตอนวัดต้องวัดเครื่องเย็นด้วยนะครับ
ถึงจะถูกต้อง
-
civic fd คู่มือระบุ 4.2L เหมือนกัน แต่เติม 4L ทุกครั้งก็พอดีตลอดนะครับ
-
TOYOTA C-HR 1.8 Mid เบนซิน เครื่อง 2ZR-FBE คู่มือให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 4.2 ลิตร แต๋ทุกครั้งก็เติมแค่ 4.0 ลิตร จะพอดีขีดบนของก้านวัดน้ำมันเครื่อง
คำถาม 1 ที่ถูกต้องควรเติมเท่าไหร่? 2 ผมต้องไปเอาน้ำมันเครื่องออกมั๊ยในส่วนที่เกินขีดบนก้านวัดมา 1 เซ็นติเมตร?
1 ทุกครั้งก็เติมแค่ 4.0 ลิตร จะพอดีขีดบนของก้านวัดน้ำมันเครื่อง
2 ตามข้อ1 ครับ เอาพอดีขีดบนของก้านวัดน้ำมันเครื่อง
-
ปัจจัยน้ำมันเครื่อง คือ
1. คู่มือ กำหนดให้วัดตอนไหน ?
- Honda หลายรุ่น บอกให้วัดตอนเครื่องร้อน ดับเครื่อง รอ 30 วิ แล้ววัดเลย นั่นคือ ระดับที่เหมาะสม แต่ถ้า ใครไปวัดวิธีที่คนทั่วไปใช้ ก็จะกลายเป็นเติมเกิน ดังนั้น ดูคู่มือก่อน
2. วิธีการถ่ายของศูนย์
- เปิดน้อตก้นอ่าง ทิ้งไว้นานแค่ไหน ประเภท ยังไม่หยุดไหลเลย หมุนน้อตกลับไปละ กับ ประเภท รอจนไม่ยอมหยดเลย ถึงจะหมุนกลับ แค่นี้ น้ำมันก็ต่างกันเยอะแล้วครับ
เอาง่ายสุดนะ
1. เบิก 4 ลิตร .. ถ้าคู่มือบอก 4.2 เติมแค่ 4 ลิตรนี่ เกินครึ่งก้านมาเยอะแล้ว ใช้งานได้ปกติเลย ไม่มีผลใดๆ ยกเว้น จะเอาไปไต่เขาชันๆโหดๆ อาจจะต้องเติมเพิ่ม
2. กลับมาบ้าน วัดตามคู่มือบอก แล้วถ้าไม่สบายใจ ก็เบิก 1 ลิตร เติมเพิ่มเองเข้าไป