Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Narak-Man ที่ มิถุนายน 08, 2024, 16:37:04
-
เห็นว่าช่วงล่างปกติก็ขับดี เกาะถนนอยู่แล้ว ถ้าจะทำให้นุ่มๆแบบ Lexus จะใกล้เคียงได้สัก กี่ % ครับ
-
lexus รุ่นไหนอะครับ
ผมใช้ gs/nx ก็นุ่มต่างกันมากเลยครับ forester ยังไม่เคยใช้จริงจังแต่นั่งใกล้ๆสั้นๆในเมืองก็ไม่ได้แย่นะ
กว้างไปนิสครับ ตอนนี้เหมือนคำว่า lexus เป็นมายาคติ ที่ชื่อนี้ขึ้นมาปุ้บ จะเนี๊ยบ นุ่มสบาย เพราะกลไกปกป้องแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขายแพงกว่ายุโรป หลายๆตัวแพงกว่ามากแต่คุณภาพไม่ได้เท่า segment เดียวกัน แบบห่างชั้นมากๆเลยครับ เช่น RC
เหมือนที่เคยมีคนอวย spindle grille กระจังใหญ่ดักอากาศดี อยากจะเชิญคุณพรี่ไปศูนย์ดูมันเป็น design เค้าก็มีคานคาดเหมือน toyota yaris นั่นแหละ
-
บางทีโช้คเดิมมันนิ่มเกินไป เลยทำให้รถโคลงมาก เลยรู้สึกว่านั่งไม่สบาย แบบนี้อาจจะมาทางโช้คแต่ง ให้มันเฟริม์ขึ้นก็จะนั่งดีขึ้นครับ แต่อาจจะมีกระด้างนิดๆนะครับ
ส่วนเรื่องเงียบ ลองดูว่ายางเดิมเขาใช้ยางอะไร บางทีรถแบบเพื่อลุยเขาจะใช้ยางที่เผื่อการลุยไว้บ้าง เลยทำให้ส่งเสียงดัง แบบนี้อาจจะเปลี่ยนแนวยางมาใช้พวกยาง นุ่มเงียบ ดูครับ
กับพวกการเก็บเสียง รถที่ราคาสูงวัสดุการเก็บเสียง เขาจะทำมาเยอะกว่า ใส่รายละเอียดการซับเสียงมาหลายๆจุดมากกว่า แบบนี้อาจจะไปหาพวกชุดแดมป์แผงประตูรุ่นใหม่ๆที่เขามีวัสดุหลายๆชั้นใช้ดูก่อนครับ
-
สิ่งนึงที่ทำให้รถรู้สึกนุ่ม นอกจากช่วงล่างแล้วคือการเก็บเสียงภายนอกนะครับ
Forester เวลาตกหลุม หรือเจอทางขลุขนะผิวไม่เรียบ เค้าเก็บเสียงไม่ค่อยดีเท่าไรนะ มีตึงตังให้ได้ยิน
ส่วน Lexus เนี่ย ช่วงล่างเค้าก็เหล็กญี่ปุ่นเหมือนกันนี่แหละ แต่ที่ต่างคือ เค้าเงียบมาก ตกหลุมตกบ่อนี่ไม่มีเสียงตึงตังเข้ามาเลย มันเลยทำให้รู้สึกนุ่ม เงียบ
นอกจากจะทำให้นุ่มมากๆ เช่นเติมลมให้อ่อนลง หรือปรับช่วงล่าง แต่มันก็จะเสียการควบคุมไปน่ะสิ
-
lexus รุ่นไหนอะครับ
ผมใช้ gs/nx ก็นุ่มต่างกันมากเลยครับ forester ยังไม่เคยใช้จริงจังแต่นั่งใกล้ๆสั้นๆในเมืองก็ไม่ได้แย่นะ
กว้างไปนิสครับ ตอนนี้เหมือนคำว่า lexus เป็นมายาคติ ที่ชื่อนี้ขึ้นมาปุ้บ จะเนี๊ยบ นุ่มสบาย เพราะกลไกปกป้องแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขายแพงกว่ายุโรป หลายๆตัวแพงกว่ามากแต่คุณภาพไม่ได้เท่า segment เดียวกัน แบบห่างชั้นมากๆเลยครับ เช่น RC
เหมือนที่เคยมีคนอวย spindle grille กระจังใหญ่ดักอากาศดี อยากจะเชิญคุณพรี่ไปศูนย์ดูมันเป็น design เค้าก็มีคานคาดเหมือน toyota yaris นั่นแหละ
ผมอ่าน feedback จากต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกา ก็ได้ความเห็นแบบนี้แหละครับว่า Lexus เงียบ เนี้ยบ นุ่มสบาย กว่าแบรนด์คู่แข่ง ไม่ต่างจากความเห็นในไทยเลย
กลับกันความเห็นเรื่องความทนทานของแบรนด์ Lexus ในอเมริกาจะเหนือกว่าความเห็นเรื่องนี้ในไทยซะด้วยซ้ำครับ
-
อย่างแรก จัดการกับเสียงรบกวน
ตามด้วยเสริมความแข็งแรงของโครงสร้าง
ลดแรงกระทำที่มีต่อช่วงล่าง ที่ส่งเข้าห้องโดยสาร
คงต้องใช้ Air suspension
และลดน้ำหนักชิ้นส่วนช่วงล่างด้วย
แขนยึดที่เบากว่าเดิม ล้อและยางที่เบาลง
ลงทุนเอาเรื่องครับ น่าจะเพิ่มตังซื้อรถใหม่ได้สบายๆ
-
ผมว่าเรื่องการขับ ถ้าในมุมคนชอบขับรถsubaruน่าจะขับดีกว่านะ
ความนุ่ม อาจจะปรับแต่งให้นุ่มได้
แต่ความประทับใจที่คนมีต่อlexus คงไม่ใช่แค่ช่วงล่างนุ่มนะ ภายในที่วัสดุดี ประกอบดี หรูหราปราณีต คงยังสู้ไม่ได้ ไม่รู้จะปรับยังไง
ความเงียบ น้องชายเคยแดมป์xvทั้งคัน ก็เงียบลงเยอะจนฟังออกว่าเสียงเข้าทางกระจก จบข่าวเลย ไม่รู้จะแก้ยังไง
-
รถแข๊งทำนุ่ม ยากกว่ารถนุ่มมาเซตให้แข็ง เคยนั่ง XV เสียงเข้ามาทั้งคัน นั่งแล้วเครียด ขนาดยังไม่เจอทางขรุขระ ถ้าจะเอาได้ถึง Lexus พูดตรงๆขายซื้อใหม่ดีกว่า แต่การขับสนุกคงสู้ Subaru ไม่ได้
-
รถคนละ ประเภท ทำให้ ใกล้เคียง ค่าใช้จ่ายไม่คุ้มแน่นอนครับ :-X
-
Lexus ก็น่าจะระบุรุ่นมาด้วย
เดาว่า RX หรือ NX ละกันนะ รถประเภทเดียวกัน
นุ่ม ก็ลองหาดูช่วงล่างถุงลม ครับ มีขายทั้งแบรนด์ไทย และ แบรนด์นอก หรือ ร้านในไทย มีสั่งทำด้วย(เคยเห็น) ทั้งแบบปรับได้ และ ปรับไม่ได้(เติมลม)
เงียบ ก็มาว่ากันที่ตัวรถละ เพิ่มความเงียบด้วยการแดมป์ตัวรถ ภายในรถ ซุ้มล้อ หรือ จะพ่นเก็บเสียงซุ้มล้อซ้ำอีกชั้นก็ได้ เพื่อลดเสียงเข้าห้องโดยสาร
สุดท้าย เบาะภายใน เปลี่ยนเมโมรี่โฟมเกรดดีๆ ตามร้านทำเบาะเขามีให้เลือก เกรดธรรมดาหรือ VIP ยันตัวหนังหุ้มเบาะ จะหนังแท้ หรือ PU
สุดท้าย ลองบวกลบดูว่าคุ้มไหม หรือไม่ ขายไปซื้อ RX/NX มือสอง ดีกว่าไหม?
-
ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ ผมชอบ Lexus ตระกูล RX แต่งบไม่ถึงเลยคิดว่ามาลองโมดิฟาย Forester ให้ใกล้เคียงได้ไหม ในเรื่องความนุ่ม เงียบครับ ขอบคุณครับ