Headlight Magazine : community

General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: thethunder ที่ สิงหาคม 15, 2024, 23:12:03

หัวข้อ: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: thethunder ที่ สิงหาคม 15, 2024, 23:12:03
สวัสดีครับ อยากเอารถกระบะเก่า (มากกก) ที่บ้าน Isuzu Dragon Power เครื่อง 2.5 ปี 2000 ไปบูรณะครับ บูรณะให้กลับมาสภาพเดิมให้ได้มากที่สุด
คือจริงๆ ไม่ใช่รถหลักของบ้านมานานแล้วครับ

แต่ที่อยากเอากลับมาทำเพราะ... เป็นรถคันเก่าของแม่ ซึ่งแม่เพิ่งเสียไปไม่นาน เป็นรถที่ผมเคยมีความผูกพันธ์ตั้งแต่ผมยังเด็กจนโต 
อยากเอามาฟื้นฟูให้สภาพมันใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด ไม่ได้อยากเอาไปแต่งซิ่งอะไรนะครับ อยากคืนสภาพในความทรงจำ เอามาใช้เป็นรถ Weekend car ขับ และใช้เพื่อลำรึกถึงครับ และอยากเก็บมันให้นานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในอดีตคือมันเป็นรถใช้งาน บรรทุกหนักประมาณ 20% / ใช้งานทั่วไป 80%  ทั้งเข้าเมือง เข้าสวน เข้านา ขับระยะสั้น ขับระยะไกล ตลอด 20 ปี และไม่ได้เป็นรถที่ไม่ได้ถูกดูแลด้วยความถนอม หรือประณีตเลย

แต่ 2-3 ปีหลัง เป็นรถที่ใช้วิ่งแค่ละแวกบ้าน 10-20 กม. (ใช้ขนของที่มันเลอะๆ / ใช้เข้าสวน เข้านา เท่านั้น)

คือที่ต้องการทำคือ
- เครื่อง.. ทำให้สภาพดีที่สุดเท่าที่ทำได้ (ระยะทางใช้รถไปประมาณ 4-5 แสนโล มั้ง ต้องกลับไปเช็ค)
- พวกแผงคอนโซล อุปกรณ์ภายใน พรมพื้น ผนังเพดาน พวกขอบประตู หน้าต่าง ฟื้นฟูสภาพได้แค่ไหน
ถ้าต้องเปลี่ยน หาของเทียบ เบิกศูนย์  ก็ทำครับ
- หรือ รื้ออยากรื้อภายในทั้งหมดออกมา ทำความสะอาดใหม่หมดเลย ทำความสะอาดไปถึงตัวถัง
- ตัวถังมีผุบ้าง แต่ร่องลอยถลอก และขูดขีดเพียบ

ประเด็นคือ
1) ผมไม่รู้ต้องเริ่มจากจุดไหน (ลำดับในการทำ แต่ละส่วน)
2) ต้องไปแยกตามอู่ที่ถนัด งานแต่ละประเภทใช่มั้ย หรือมีอู่ที่รับจบทุกงาน พอมีแนะนำมั้ยครับ
ตัวผมเองอยู่ กทม. แต่ตัวรถอยู่อ่างทอง (สามารถเอามาทิ้ง กทม. ได้ (ถ้าจำเป็น หรือมีอู่ที่ทำถึง) หรือไม่ก็ระแวก สุพรรณ - อยุธยา - ปทุม ผมสามารถขับไปเช็คได้เรื่อยๆ
3) มีงบอยู่ประมาณ 80,000 - 100,000 บาท (แต่ถ้าจะเป็นต้องเกินเต็มที่ได้ 120,000) ด้วยงบนี้ มันพอไปได้สุดแค่ไหนครับ

ขอบคุณมากครับ

หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: Devil13 ที่ สิงหาคม 16, 2024, 07:06:45
ปี 2000 ถือว่าไม่เก่ามากครับ
และเป็นยี่ห้อที่บ้านเรานิยม ช่างเก่งๆ ทำเป็นกันเยอะครับ
ไปหาช่างดีเชลทั้งหลายทำได้หมด
เอาง่ายๆก็จับเปลี่ยนของใหม่ครับ เบิกศูนย์ได้ยิ่งดี แท้ศูนย์ดีที่สุด
เริ่องการเก็บงานแล้วแต่ใจคุณแล้วแต่สะดวกนะ
ถ้าเป็นผมจะเก็บงานยากก่อน เช่นเครื่องยนต์ และงานภายใน
เสร็จแล้วค่อยมาทำสีภายนอก
งานแบบนี้ต้องไปเฉพาะทีครับ อู่เค้าเก่งคนละด้านกัน ที่เดียวจบคงจะยาก
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: albacore ที่ สิงหาคม 16, 2024, 08:29:40
ทำเครื่องเกียร์ช่วงล่างให้เรียบร้อยก่อน เพราะมันอาจจะเลอะ
 แล้วค่อยไปงานสี กับภายใน
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: tom46 ที่ สิงหาคม 16, 2024, 08:44:06
ถ้าจะมีทำสีด้วย ผมว่าเริ่มจากทำสีก่อนจะดีกว่า ทำสีทั้งคันรื้อเยอะ ของดีๆที่เปลี่ยนไปใหม่ อาจจะไม่ได้กลับมา กลายเป็นไปอยู่ในรถคนอื่นแทนครับ

ส่วนเรื่อง เครื่อง ช่วงล่าง เบรก รถยุคนี้แทบทุก อู่ น่าจะผ่านมือกันมาหมดแล้ว ค่อยๆซ่อมค่อยๆทำไป เดี๋ยวก็จะได้ข้อมูลต่างๆเองครับ เฟสบุ๊ค ไลน์กลุ่ม รถรุ่นนี้ก็น่าจะมีอยู่ ลองๆเข้าไปส่องหาข้อมูลดูครับ



หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: pladaek ที่ สิงหาคม 16, 2024, 09:35:44
จากที่ผมเคยบูรณะรถเก่า (Familia)
ผมทำเครื่อง เกียร์ ระบบหม้อน้ำ แอร์ ให้สมบูรณ์ก่อนครับ
จากนั้นไปทำช่วงล่าง แล้วค่อยมาทำตัวถังทั้งภายนอกภายใน

หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: apinui ที่ สิงหาคม 16, 2024, 09:53:23
ถ้าทำตัวถัง ช่วงล่าง รวมขนาดนี้ .. ผมแนะนำลองหาอู่ที่เค้าทำแบบที่เดียวจบ และเราคุมงบประมาณจะดีกว่าครับ

คือทำเยอะขนาดนี้ ถ้าเราทำตัวถังที่นึง ทำเครื่องที่นึง ช่วงล่างที่นึง บางทีช่างตัวถังไล่ไปทำเครื่องก่อน พอไปช่างเครื่อง เค้าก็จะไล่เราไปทำตัวถังก่อน แบบนี้เราเหนื่อยครับ ย้ายรถไปย้ายรถมา

หาอู่ที่ทำจบในที่เดียวเราจะเหนื่อยน้อยและกังวลใจน้อยกว่า

ทีนี้ทำที่ไหน ถ้ามา กทมได้ อู่รับทำหลายอู่นะ ทั้งอู่ดังอู่ไม่ดัง (หมายถึงเจ้าของอู่) ลองหาไล่เช็คราคาให้เค้าประเมินราคาซ่อม และเราก็ตัดสินใจจากผลงานในอู่นั่นละครับ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: Weetting ที่ สิงหาคม 16, 2024, 10:06:33
หาอู่ Isuzu ที่พร้อมเก็บงานเครื่องยนต์  รับโอเวอร์ฮออล์เครื่อง พร้อมเปลี่ยนอะไหล่สิ้นเปลืองทั้งหมด ของเหลว-สายพาน  ซึ่งน่าจะจ่ายแพงหน่อย แต่มีร้านรับแน่ๆนอน

พวกแผงคอนโซล อุปกรณ์ภายใย  มันสภาพแย่แค่ไหน  อันนี้ไม่เห็นตอบไม่ได้แต่ถ้าคอนโซลสามารถถอดไปหุ้มหนังได้  พรมพื้นซักได้  ยางขอบประตูขอบกระจกน่าจะมีให้เบิก

ช่วงล่างรุ่นนี้ไม่ซับซ้อนไม่ยาก  (แต่เอาจริงๆ ร้านช่วงล่างธรรมดาก็ได้ ถ้ากังวลเรื่องอะไหล่ก็หาไปให้ช่างจะเอาแท้เอาเทียบ  แล้วหาร้านตั้งศูนย์เก่งๆหน่อยก็จบ)

ตัวถังผุ ก็เอาไปทำสี พร้อมกับปะผุ เก็บรอยต่างๆรอบรถ ซึ่งก็อู่ทำสีทั้งหลายแหล่ ดูผลงาน ดูราคา ว่าเหมาะกันไหมแล้วค่อยตัดสินใจครับ ดูสีรองพื้นว่าใช้ดีแค่ไหน เพิ่มเกรดสีรองพื่้นได้ไหม 

สรุปคือ  สำหรับผม   ทำเครื่อง-ทำช่วงล่าง - ทำสี

ขอให้ได้รถสวยถูกใจครับ



หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: DiKiBoyZ ที่ สิงหาคม 16, 2024, 10:46:14
ต้องเริ่มต้นจากว่า เจ้าของกระทู้ ให้ความสำคัญอะไรมากกว่ากัน

1. ตัวถัง ? บางคนเห็นตัวถังสีซีด สีลาย สีเหลือบ สีตาย สีแห้ง ไม่ได้ ก็ทำสีก่อน

2. เครื่องยนต์ ? บางคนอาจจะรู้สึกว่า เร่งเครื่องไม่ติดเท้า เครื่องไม่มีแรง ควันขาว สีดังผิดปกติ ก็ต้องเช็คเครื่องก่อน หลวมไหม กำลังอัดพอได้ไหม น้ำมันเยิ้มไหม

3. ช่วงล่วง ? มีเสียงดังก๊อกๆ แก๊กๆ กุ๊กๆ กั๊กๆ ก็ต้องเก็บพวกบูชต่างๆ เช่น บูชปีกนก บูชลูกหมาก บูชแร็ค และ อื่นๆ ไล่เก็บพวกนี้

4. ภายใน ? ถ้าเบาะแตก หนังยับ ผ้าขาด ก็ไปหุ้มซะ ไม่ได้แพง แต่ถ้าคอนโซลซีด หรือ กรอบแตก ถ้าไม่ซีเรียสก็ปล่อยไป ถ้าแต่ไม่ไหว ก็ลองหามือ2 มาเปลี่ยนได้

สุดท้าย รถปี 2000 มันไม่ได้เก่ามากนะ ถ้าคิดว่า จะบูรณะ อาจจะเรียกว่า บำรุงรักษา หรือ ดูแลรักษา ไม่ถึงขั้นใช้คำว่า restore แบบพวกทำรถเก็บ ผมว่า ลองไล่ดู 4 ข้อ ข้างบนก็ได้ครับ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: madboy ที่ สิงหาคม 16, 2024, 11:24:27
ปี 2000 ไม่เรียกว่าเก่าหรอกครับ อะไหล่ยังมีให้เลือกซื้อมากมาย สบายๆครับ

จากงบที่ตั้งไว้ก็พอที่จะทำกลับมาให้ใช้งานได้สบายๆ กับความสวยงามในระดับนึง หาจะ restore แบบจริงจัง สภาพป้ายแดงจริงๆ ผมว่าน่าจะต้องคูณ 2-3 จากงบที่ตั้งไว้เลยครับ อะไรมีคือเบิกห้างเลย

จุดเล็กจุดน้อย เรื่องความละเอียดของงาน โดยเฉพาะเรื่องตัวถังและงานสี เป็นอะไรที่เปลือง และน่าจะบานปลายไปมากๆครับ หากตั้งงบไว้น้อย ผมมองว่า ถ้าจะทำให้สวย ตัวถัง+ภายใน+ช่วงล่าง/เครื่อง 3หัวข้อนี่ต้องมีอย่างละแสน งานสีและตัวถัง ถ้าจะให้มันออกมาดี ต้องเอาแต่ตัวรถ เอาโครงเปลล่าๆ ไปทำครับ

ถ้ามันเกินไปมาก ต้องทำเองบ้างครับ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: youngbear ที่ สิงหาคม 16, 2024, 14:04:38
 8) 8) 8)....... ประชาชื่น ซอย 39 เข้าไปร้อยเมตร ขวามือเลย
Restoration มือโปร ใจเย็น ไปคุยดูเอง  :-X
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: sukhontha ที่ สิงหาคม 16, 2024, 17:06:56
ไปอู่ซาบที่ผมใช้บริการไหม?  ทำแบบวันสต็อปฯ  เครื่อง -เกียร์-แอร์-สี(ที่ทำกันชนหน้า-หลังให้ผมไม่เนียบเท่าไร แต่อยู่มาเกินสิบปีแล้ว) - ช่วงล่าง   ทำยุ่น-ยุโรป  ชื่อณัฐกิจฯ (เป็นตัวแทนโมบิล1 แท้ด้วย)

ที่อยู่ลำลูกกาคลอง 2  ซอย 10/11  เข้าไปประมาณสี่ร้อยเมตร    ข้อเสียคือส่วนใหญ่ต้องรอคิวครับ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: tleema ที่ สิงหาคม 17, 2024, 09:39:04
ฟังดู เหมือนเครื่องยนต์จะพอวิ่งได้ ทำช่วงล่างก่อนลองวิ่งเข้าศูนย์อยุธยาดูก็ได้นะครับ ไม่แน่ใจมีรับทำสีไหม ถ้ารับก็ให้เค้าประเมินราคาดู กลับบ้านทีแวะไปดูได้

รุ่นนี้ผมว่าช่างโซนนอกน่าจะดีกว่าในกรุงเทพแถวๆๆอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี พวกดราก้อนน่าจะมีวิ่งกันเยอะไปนา ไปสวน ขนเครื่องพ่นยา ลากรถไถ ขนปั๊มนํ้า ขนของหนีนํ้า

ถ้าทำช่วงล่าง+เครื่องพร้อมทำสี ได้ที่ศูนย์ เรื่องภายในร้านเบาะในอยุธยาก็พอมีแถวโรจนะ ในเมือง ไม่น่ายากและ ทีเหลือล้างภายใน เคลือบสีดีๆๆหน่อย วิ่งเก๋ๆไปถ่ายรูปวัดม่วง พอและ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: off_033 ที่ สิงหาคม 17, 2024, 11:45:23
ทำเครื่อง เกียร์ ช่วงล่าง อะไหล่ต่างๆที่ต้องงัด ตัด ปะผุให้เรียบร้อยก่อนครับ

สุดท้ายค่อยไปทำสี แล้วมาเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ

กระบะ กับงบ 100,000 ไม่รู้เลย  แต่ค่าสีถ้าเอาแบบดีๆก็หลายหมื่นอยู่นะครับ

หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: SM. ที่ สิงหาคม 22, 2024, 10:50:27
ผมว่าเริ่มจากหาอู่ที่ถนัดทำรถ isuzu ก่อนดีกว่าครับ อู่ที่ถนัดจะสามารถตอบเราได้เลยว่าทำอะไรได้บ้าง มีของ ไม่มีของ สั่งอะไหล่ได้มั๊ย รอนานแค่ไหน เป็นต้น แล้วเหลืออะไรที่เราต้องไปทำต่อที่อื่น
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: kiwiwi ที่ สิงหาคม 25, 2024, 18:41:54
ไปเจอคลิปนี้มาครับ
เคยเห็นเจ้าอื่นก็ทำคล้ายๆแบบนี้
มีอู่ทำอัลติสขายก็ทำแบบนี้เช่นกันครับ

ตอนรื้อ ถ้าเจอสนิม บางที่เขาจะบอกเจ้าของให้เข้าอู่สีเลย
https://www.facebook.com/share/r/chi3CHXRU54Y4EWj/?mibextid=J7ZoRX
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: dht_tubes ที่ สิงหาคม 25, 2024, 21:42:58
ถ้าเอาเนี๊ยบ อะไหล่แท้ เดิมทั้งหมด

ต้องดูสภาพเดิมก่อนว่า มีต้นทุนสภาพรถแค่ไหน

ทำแล้วจอด ดูแลได้ดีแค่ไหน หมายถึงระยะยาว รถเก่า จอด เสียได้นะไม่ใช่ไม่ได้ แต่รุ่นเก่า low tech อาจไม่จุกจิกมากนัก

ถ้าให้ไล่จากยากไปง่าย

บอดี้พาร์ท ---สี ----เครื่อง ----ช่วงล่าง ครับ

งบเตรียมไว้ไม่ต่ำแสน ถ้าเอาเนี๊ยบ เดิมแท้ครับ เพราะหลายหลายตัวเริ่มหาไม่ค่อยได้แล้ว

เคยมีโจทย์คล้ายๆแบบนี้เป็นอีซูซุคามิโอสุดท้ายก็ไม่ได้ทำครับ
หัวข้อ: Re: บูรณะรถเก่า เริ่มจากตรงไหน หรือมีอู่แนะนำมั้ยครับ?
เริ่มหัวข้อโดย: Sommer C350e W205 ที่ กันยายน 01, 2024, 15:30:03
ถ้าบูรณะรถเก่าปี 2000 ควรเริ่มจากที่ เครื่องยนต์และเกียร์ก่อน ครับ