Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Floppy-T ที่ ธันวาคม 11, 2024, 13:21:00
-
https://www.headlightmag.com/motor-show-2024-booking/
ตาม Link ด้านบน
เห็นโน๊ตว่าด้านล่างสุดของข่าว ว่า
หมายเหตุ : ตัวเลขยอดจองรถ ในทุกงานแสดงรถยนต์ ทุกงาน เป็นตัวเลขที่ ทางบริษัทรถยนต์ทุกค่าย แจ้งกับทางผู้จัดงาน สำหรับการนำไปประชาสัมพันธ์ ซึ่งทางผู้จัดงานเอง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือรับรู้ตัวเลขที่แท้จริงแต่ประการใดทั้งสิ้น
ตัวเลขดังกล่าว บางค่าย เป็นตัวเลขยอดจองในงานจริงๆ บางค่าย นำตัวเลขยอดของจากโชว์รูมผู้จำหน่ายทั่วประเทศ มานับรวมเข้าไปด้วย และบางค่าย แจ้งยอดจอง เกินไปจากความจริงเยอะมากๆ โดยเฉพาะผู้ผลิตรถยนต์จากจีน หลายค่าย ตัวเลขที่เห็น จึงอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง
ดังนั้น โปรดใช้วิจารณญาณ ในการเสพย์ข่าวและข้อมูล ให้จงหนัก!
ไม่เข้าใจเหตุผลครับ ใครช่วยแถลงไข ได้บ้าง แสดงความเห็นกันครับ
-
อย่างแรกที่เป็นมานาน กับค่ายอันดับ 1 คือ
เค้าเอายอดจองโชว์รูมมารวมครับ เช่น ในช่วงงาน ตั้งแต่วันที่ 1-10 ธันวาคม หรือในช่วงเวลาของงาน ใครที่จองโชว์รูม เซลจะเก็บยอดจองไว้ มาเปิดจองในงาน ซึ่งถือเป็นการทำปกติที่ทำกันมานาน ขั้นตอนคือ ลูกค้า ทำการจองรถที่โชว์รูมเรียบร้อย เซลก็จะเอาสำเนาบัตรนั้น มาเปิดใบจองและลงทะเบียนจองรถในงาน ให้ถือว่า ลูกค้าที่จองโชว์รูม ได้มาจองที่งาน
ซึ่งการทำแบบนี้ พูดตรงๆครับ ทำทุกค่าย แต่มีบางค่ายที่ไม่ให้นำลูกค้าโชว์รูมมาเปิดจองคือมาสด้า(ถ้าลูกค้าไม่มาที่งาน ไม่มีบัตรประชาชนตัวจริงของลูกค้าจะไม่สามารถเปิดใบจองได้) ส่วนค่ายอื่นไม่ทราบว่ามีค่ายไหนทำบ้าง
ส่วนค่ายจีนแจ้งตัวเลขลมๆก็ อาจจะมีแหละ เพราะมันตรวจสอบกันไม่ได้
ดังนั้นจากเคสนี้ ค่ายอันดับ 1 ให้สังเกตุว่า 1-5วันแรก ยอดจองน้อย แต่จะมากระโดดแรงในวันสุดท้ายซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกปี เพราะ เค้าไปรวมยอดโชว์รูมมาเปิดในงานครับ ... เค้าจึงเป็นที่ 1 ตลอดกาล 5555
-
ผมว่ามันก็ชัดเจนในตัวมันเองอยู่แล้วนะ ความหมายในภาษาบ้านๆ ก็คือ ข้อมูลนี้ไม่ได้เก็บในเชิงสถิติที่มีมาตรฐานการควบคุม อย่าไปจริงจังกับมันมาก
-
อย่าว่าแต่ยอดจองเลยครับ ยอดขายก็เชื่อถือไม่ได้ ถ้าใครยังจำได้ สมัย Revo เปิดตัวยอดขายจะแพ้ Dmax ทุกเดือน แต่ยอดขายจะพุ่งตอนเดือน พย.กับ ธค.และครองแชมป์กระบะประจำปีไป ลองไปถามดีลเลอร์ดูก็ได้ โดนบืบให้ซื้อเข้าสต็อคจนหน้าเขียว แล้วยอดก็มาตกตอนต้นปี จากนั้นยอดก็มาพุ่งตอนปลายปี โตโยต้า ทำอย่างนี้ได้สองปีก็เลิก จากนั้นยอดขายก็แพ้ Dmax มาตลอด เพิ่งมาแซงได้ในช่วงหนึ่งถึงสองปีหลังนี่เอง
-
บางค่ายเขา make ตัวเลขเพื่อเอายอดมาโชว์ เอามาขิงเฉยๆครับ
ลองดูตารางที่แบ่งยอดจองของแต่ละวัน วันสุดท้ายยอดจองกระโดดกันหลายค่ายเลย
แล้วก็เป็นแบบนี้มาหลายปีแล้วด้วย
-
เป็นตัวเลขที่อย่าเอาไปเป็นจริง เป็นจัง
นั่นแหละสรุป
-
ถ้าเห็นว่า ตัวเลขมันเชื่อถือไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ใจครับ
มันไม่ใช่แก่นอะไร แค่อาจจะบัพกันในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น
ยอดจดทะเบียนจะบอกเอง มันชัดเจนกว่า
-
ผมไปดู BYD Sealion 7 ที่โชว์รูม เซลยังพูดขึ้นมาเองเลยครับว่าถ้าจองที่โชว์รูมเขาจะต้องส่งข้อมูลไปเปิดใบจองในงาน เพื่อทำยอดในงานครับ
-
แล้วก็สรุปตอนจบว่า
ใครว่าคนไทยจน
หลายปีไม่มีเปลี่ยน
-
ไหน ๆ ก็ปั้นตัวเลขขึ้นมาแล้ว ก็น่าจะไปให้สุด กดตัวเลขสักหลักหมื่นหลักแสนไปเลยนะครับ ;D ;D
-
ก็ยอดลมไงครับไม่เห็นจะแปลก หลายค่ายทำกันประจำ โดยเฉพาะ 1-2 ปีหลังนี่ค่ายจีนทำแบบทุเรศๆเลย เพราะผ่านไปครึ่งปีหลังงาน แถมเลยงานมอเตอร์โชว์เดือนมเษาไปแล้วด้วยซ้ำ ยอดขายรวมยังไม่ถึงครึ่งนึงของยอดที่จองในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปเลย
-
ยอดที่แฟร์สุดๆคือ Tesla ไม่ได้แจ้งยอด แต่ตรวจสอบเอาจากใบซื้อรถชิงรถของงานเอง
ส่วนของยี่ห้ออื่น ก็ตามความเห็นบนๆเลย นับรวมจากการจองโชว์รูมทั่วประเทศนั่นแหละ
แต่ยอดจองลม นี่ไม่ชัวร์ว่าของแบรนด์ไหน เพราะในงาน หลายๆแบรนด์ ก็บูธค่อนข้างเงียบ ไหงยอดพุ่งขนาดนั้น มันก็น่าแปลก
-
ยอดจองดูไว้เป็นสีสันครับ
ยอดส่งมอบ / ยอดจดทะเบียน 3 เดือนต่อจากนี้แหละของจริง
-
ต้องใช้คำว่า ยอดจองในช่วงงาน motor expo แทนนะครับ ::) ::) ::) ::) ::)
อย่างไรก็เชื่อถือไม่ได้อยู่ดีครับ ตัวเลขยอดขายเค้ามีวิธีเสกมันขึ้นมาได้ครับ 8) 8) 8) 8) 8) 8) 8)