Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Gunners-headlight ที่ มกราคม 09, 2025, 15:50:34
-
https://youtu.be/16bihEasz0I?si=KsRuiMM9lzKO96Re
จากข่าว รถ PHEV ค่ายยุโรป ไฟไหม้ ..
คงต้องรอการ สอบสวนสักพัก
แต่ ระหว่างนี้ คำถามคือ PHEV ที่ ขายอยู่ วางใจได้ แค่ไหน เทียบกับ EV เพราะแบต PHEV ก็มากพอจะ ลุกไหม้ได้รุนแรงพอสมควร
หรือ สุดท้าย HV หรือ E power อาจจะ ยังเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า จริงๆ ในมุมของ เสภียรภาพ และ ความปลอดภัยด้านไฟฟ้า
พี่ๆ ว่าไง กันบ้าง ครับ
ที่จริง แอบมอง volvo v60 s60 ราคา กำลังดีพร้อมส่วนลด
เจอเคสนี้ เหลือบมามอง camry เหมือนกัน ครับ
-
แล้วแต่ชอบครับ
แต่ถ้าเสี่ยงแบบนี้ ผมไปแคมรี่สบายใจกว่าครับ
-
ผมมองว่า ไม่ใช่เพราะเป็น PHEV นะครับ
ถ้าสาเหตุ(จริง) เกิดจาก แบตเตอรี่ แล้วละก็(ตอนนี้ยังไม่รู้แน่ชัดนะ)
แสดงว่า ไม่ว่าจะเป็น HEV หรือ PHEV หรือ EREV หรือ BEV ทั้งหมดนี่ มันก็มีความเสี่ยงทั้งหมด (ไม่รวมแบตเตอรี่ 12v นะ)
นี่คือ จุดที่หลายๆ ยี่ห้อ ก็พยายามจะสร้างความมั่นใจว่า ความปลอดภัยของรถยนต์ที่ตัวเองผลิตออกมาขายนั้น ปลอดภัย
แต่สำหรับผมนั้น ผมมองว่า ความเสี่ยงมีอยู่ แต่มันน้อยถึงน้อยมาก นะครับ
มันคล้ายๆ รถน้ำมัน สันดาป หรือ ICE เดิมๆ นี่ละ มันก็มีความเสียงไฟไหม้เช่นกัน น้ำมัน vs ไฟ = ไหม้
ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าท่อน้ำมัน ในห้องเครื่องรั่ว (จะหนูกัด หรือ เสื่อมสภาพเอง) มีระออง หรือ น้ำมัน พุ่ง หรือ ฉีด ไปใส่ท่อไอเสียร้อนๆ มันก็ลุกไหม้ได้เช่น
สิ่งที่เหมือนกัน คือ กลุ่มรถที่มีแบตเตอรี่ (ที่อาจจะเกิดไฟฟ้าไหม้ได้) กับ รถที่มีน้ำมัน (ที่เกิดไฟไหมได้เช่น) มันไม่ต่างกันครับ
สิ่งที่ต่าง (เท่าที่ผมสังเกตุ) กลุ่มรถที่มีแบตเตอรี่ สามารถไฟลุกไหม้(เอง) ได้ทุกเมื่อ แม้กระทั้งจอดเฉยๆ อยู่บ้าน ลานจอดรถ หรือ จุดชาร์จ ส่วน รถน้ำมัน จะไฟลุกไหม้ขณะขับขี่(แทบทั้งนั้น)
ดังนั้น อยู่ที่ว่า ความเสี่ยงนั้น ควบคุมได้แค่ไหนมากกว่า และ มีแนวทางป้องกันไม่ให้เกิด (ไม่ใช่เกิดมา ค่อยมาเยียวยา) ได้อย่างไร มากกว่า
อย่างเคสล่าสุด ตามข่าว ลองนึกภาพครับ ถ้าไฟไหม้ แล้ว ลามเข้าตัวบ้าน คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น ค่ายรถ หรือ ประกันชั้น 1 นั้น จะชดเชยในส่วนของบ้านหรือไม่ (ถ้าไม่ได้ทำประกันไฟไหม้บ้านไว้) ไม่อยากคิดเลย
-
จริงๆในปีที่ผ่านมาตัว phev ทั้งค่าย m ค่าย b ก็มีข่าวตอนชาร์จในบ้านแล้วไฟไหม้ทั้งคู่เหมือนกัน
ยังไม่รวมข่าว good cat ที่ไฟไหม้แล้วโดนกระพือเรื่อง แต่จากคลิปสรุปว่าโดนราดน้ำมันวางเพลิง
ให้มองรถมีแบตก็ถือว่ามีความเสี่ยง แต่เปอร์เซ็นที่เกิดจริงตอนนี้มันน้อยมากๆเมื่อเทียบกับรถแก๊สรถน้ำมันทั้งหลาย
ประเด็นผมว่ามันอยู่ที่ประกันภัย ที่วิตกกังวลตามกระแสมากจนเกินไปเลยผลักดันไปที่ผู้ทำประกัน
ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆคนพยายามเลี่ยงความเสี่ยง อย่างเช่นท่าเรือเฟอร์รี่เกาะสมุยที่มีเจ้านึงไม่รับรถ EV เลย
จากข่าวในรอบปีที่ผ่านมารถ phev ไฟไหม้ทั้งคันมากกว่ารถ EV แต่กระแสดันไปตกอยู่ที่รถ EV อย่างเดียว
จากเคสทั้ง 3 แบรนด์ยุโรป phev ที่ไฟไหม้ขณะจอดชาร์จในบ้านที่ผ่านมา ผมก็อยากรู้ว่าถ้าเป็นรถ EV จะไหม้ขนาดนี้หรือเปล่า
เพราะรถ phev มีน้ำมันอยู่ด้วยเมื่อความร้อนถึง ทำให้เกิดการลุกไหม้ได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เพราะมีเชื้อเพลิงโดยตรงครึ่งหนึ่ง
กลับกันการป้องกันการไฟไหม้ของแบต EV เมื่อเราหล่อเย็นด้วยน้ำไปเรื่อยๆก็ลดการไหม้รุนแรงเพิ่มได้ 🧐
-
แต่เอาแฟร์ๆ ต้องบอกว่า จะ HV ICE PHEV BEV มันก็มีโอกาศเกิดได้ครับ
รถน้ำมันถ้าท่อน้ำมันรั่วก็มีโอกาศไหม้ ช่วงสัก 10 ปีที่ผ่านมา ก็มีเคสที่ รถยุโรป ICE จอดอยู่แล้วไฟใหม้เองบ้าง หรือไหม้ขณะขนส่งซึ่งบางคนบอกว่าอาจเพราะไม่ได้เปิด Transportation Mode รถที่มีแบต ก็เสี่ยงถ้าได้รับความเสียหายที่ตัวแบต เช่นกัน
คหสต. ถ้าเอาความน่าเชื่อถือ/น่าไว้วางใจ ผมยังให้ ICE เหนือกว่าอยู่ อย่างน้อยๆ ระบบของมันก็ใช้มายาวนาน มี case study มากมาย ช่างรู้ว่าจุดได้ต้องระวังเป็นพิเศษ
ส่วน PHEV/BEV ผมมองว่ามันยังใหม่ สำหรับประเทศเรา ถ้าช่างผิดพลาดเล็กน้อย มันอาจสร้างความเสียหายได้ หรือสมมุติหนูกัดสายไฟ ยังไม่ขาด แต่มันบางลง ความร้อนอาจสูงขึ้นจนเกิดเหตุก็อาจได้
อะไรที่มันเคยผลิตออกมาแล้วไม่มีปัญหามันก็มั่นใจได้มากกว่าครับ
เคส xc60 เจอคนแชร์ว่ารถมีปัญหาเรื่องแบต และเพิ่งออกจากศูนย์มา ถ้าเป็นตามนั้นจริงมันก็ยากที่ศูนย์จะเลี่ยงความรับผิดชอบครับ ยอมรับผิดชอบไปเลย จบง่ายกว่า
แต่ผมเองก็รอดูว่า volvo th จะออกมาให้ข้อมูลยังไง
-
ผมเฉย ๆ ครับ เรื่องพวกนี้มีทุกวันอยู่แล้ว แล้วแต่เราสนใจและค้นหาเรื่องไหน มันมาเป็นตับแหละ
อยากได้แบบไหนก็เลือกแบบนั้นเถอะ ถ้าดวงซวย รถอะไรมันก็ไม่รอดครับ
-
แปลกใจว่ารถแค่ 4 ปี ต้องเปลี่ยนแบต ไป 1 โมดูล อันนั้นอาจจะเป็นตัวต้นเหตุ มีควันขึ้นแบบนี้ ตามที่เคยเห็นเลยครับ Thermal runaway เริ่มต้นแล้ว หยุดไม่ได้ ไหม้ทั้งคันแน่นอน ทุกค่ายทำได้แค่ถ่วงเวลา ติดพวก Thermal propagation prevention ไม่ว่าเป็นแผ่นไมก้า หรือพวก โฟม ทำได้แค่ยีดเวลา
ที่เมืองนอกเคยเห็น วิธีการดับไฟคือ ยกรถทั้งคัน ลงใน อ่างน้ำแล้วแช่ไว้เลย เคยเห็นอีกอันก็เป็นผ้าคลุม แต่พอเปิดขึ้นมา ก็มีโอกาสติดไฟอีก ดับยากครับ ไฟไหม้ที่เกิดจากแบตลิเธียม
-
สมมติว่ารถน้ำมันมีโอกาสที่จะเกิดไฟไหม้หนึ่งในล้าน ส่วนรถไฟฟ้าก็มีโอกาสเเท่ากัน ดังนั้น PHEV ก็มีโอกาสที่จะเกิดไฟไหม้เท่ากับ สองในล้านคือเอา Prob.บวกกันตรงๆ เพราะPHEVมี Exposure ต่อ ทั้งน้ำมันและไฟฟ้าครบถ้วน
-
รถทุกแบบ มีความเสี่ยง ไฟไหม้ หมดครับ
บางทีอาจเป็น พาวเวอร์แบงค์ ลืมไว้บนรถ ก็ไฟไหม้ได้น่ากลัวมาก
-
ไฟไหม้จากแบตลิเธี่ยม
มันดุเดือดกว่าครับ
สร้างความเสียหายมากกว่า รวมถึงบริเวณข้างเคียงด้วย
-
ปกติครับ แต่ถ้าเทียบจำนวนการเกิดเหตุแบบนี้ EV กับ PHEV มีมากกว่า HEV นะ อาจจะเพราะแบตฯลูกเล็กกว่า แล้วมันไม่มีการชาร์จเข้า โอกาสเกิดการกระชากไฟ / ไฟฟ้าลัดวงจรจนไฟลุกมันเลยต่ำกว่า
-
ผมเคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องราวทำนองนี้มาแล้ว
เอาว่า ยกเรื่องยี่ห้อและสัญชาติรถออกไปก่อน
แต่ใดๆ คือ วิถีการดำรงชีวิตของคนไทย รถ xEV ทั้งหลายที่เก่าแล้ว
เอาจริงๆ คือก่อนที่มันจะเก่าจนไม่มีคนใช้ เจ้าของก็จะรีบขายออกให้พ้นๆ ตัว
แต่เมื่อรถเหล่านั้นไปอยู่ในมือของคนรายได้น้อย ประกอบกับยังมีอู่เพิงหมาแหงนอยู่ทั่วไป
งานยำ งานดัดแปลงแบบบ้านๆ ก็จะเกิด มันจะมีช่าง มีคนใช้งาน ถูดไฟดูดตาย
มันจะมีไฟไหม้รถดัดแปลงเหล่านี้อีกเยอะ
ล่าสุดมีเพจนึงแชร์ รถโลมามีอาการแปลกๆ เข้าศูย์นก็หาสาเหตุไม่เจอ
แต่ช่างเพจนี้เก่ง ไล่หาจนเจอว่ามีฉนวนสายไฟเส้นหนึ่งถูกสะกิดถลอก
และอะไหล่สายไฟนั้นขายยกชุดราคาหลักหมื่น ช่างและเจ้าของรถยินดีซ่อมด้วยการ
ใช้เทปพันสายหุ้มเอาไว้ รถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ลูกเพจชื่นชมแซ่ซ้องกึกก้อง
หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะขายรถออกไปแล้วก่อนหมดประกัน
และซื้อคันใหม่มาใช้แล้ว
แต่ถ้ารถคันเก่า รถดัดแปลง มันจอดอยู่ในบ้านข้างๆ
มันจอดริมรั้วบนถนนในซอย มันก็น่ากลัวจะเข้าตัวเหมือนกันนะ
-
ส่วนตัวเฉยเฉยนะรอสาเหตุที่แท้จริงก่อนดีกว่า
กรณีแบบนี้แล้วไม่รู้ว่าทางค่ายนี้ จะปรับปรุงชุดใหญ่ไหม อ่านในกลุ่มตาม Facebook ปัญหาจุกจิกเยอะเกิน ศูนย์บริการก็น้อย ลูกค้าหลายคนก็บ่น ถ้าออกรถคันต่อไปว่าจะหนีไป Lexus แล้ว
-
https://www.forbes.com/sites/neilwinton/2024/04/21/electric-vehicles-not-guilty-of-excess-short-term-fire-risk-charges/
https://www.topgear.com/car-news/mythbusting-evs/mythbusting-world-evs-are-electric-cars-susceptible-catching-fire
https://www.evfiresafe.com/ev-fire-faqs
https://www.fairfaxcounty.gov/environment-energy-coordination/climate-matters/EV-less-fire-risk
https://www.scienceshot.com/post/are-electric-cars-dangerous-the-truth-about-tesla-fires
https://www.facebook.com/TeslaMotorsCorp/posts/data-from-tesla-and-the-nfpa-shows-that-tesla-vehicles-are-18-as-likely-to-catch/1157606576163671/
Number of fires
The U.S. National Transportation Safety Board reports that there are about 25 fires for every 100,000 EVs sold, compared to 1,530 fires for every 100,000 gas-powered vehicles sold.
Fire risk
According to EV Fire Safe, the risk of an EV battery catching fire is 0.0012%, which is a thousandth of a percent. In comparison, the risk of fire for an internal-combustion engine is around 0.1%.
Media coverage
Media coverage of EV fires can be disproportionate, contributing to a distorted perception of risk.
Other sources that support the idea that EVs are less likely to catch fire include:
The Swedish Civil Contingencies Agency (MSB)
The London Fire Brigade
A 2022 European Commission report
A report by the MSB that tracked EV fires in Sweden and compared them to combustion-powered vehicle fires
A 2022 IEEE Spectrum article that reported that in Sweden, the fire rate for EVs was 0.004 percent, compared to 0.08 percent for gasoline or diesel-fueled cars
-
volvo ไหม้นิ มีแต่ไหนแต่ไรแล้วนะครับ สมัยรถน้ำมันล้วน เห็น volvo ไหม้บนถนนไทยก็ 4-5 คัน
ตอนนั้นเค้าก็บอกกันว่าเป็นสเปคยุโรป เหมาะเมืองหนาวเลยไหม้ ตอนนั้นยังเด็ก google ไม่มีก็ฟังๆอย่างเดียว
แต่ในปัจจุบันเราไปเช็ค case report ได้ครับ รถยนต์ที่ไหม้ส่วนใหญ่ก็เป็นรถน้ำมัน ไม่ได้เทียบแค่จากจำนวนขายแต่เทียบจาก % แค่การไหม้ของรถยนต์ ICE มันไม่ส่งผลร้ายแรงเท่า BEV
HEV/pHEV นิเป็นลูกผสม เวลาไหม้ทีก็อาจจะหนักหน่อย ไป search ข่าว daily mail ท้องถิ่น กับ yorshire live เองปีที่แล้ว volvo รหัส 60 recharge มีไหม้หลายคันอยู่ครับ ผมหาข่าวไม่เจอแล้วแต่มีเคสนึงบอกเลยว่าเกิดจากเครื่องยนต์บกพร่องเลยทำให้ไหม้ และแบตก็เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี
แต่ในเคสที่เป็นข่าวน่าจะมาจากการเชื่อมต่อ wall charge + battery fault แน่ เพราะควันออกมาจากใต้ท้องรถคือแบตก่อนครับ
ตรงนี้ต้องรอค่ายรถมาแถลง ซึ่งก็คงไม่ทำ เหมือนเคสเก่าๆ เวลามีปัญหาก็จะเปลี่ยนรถอุดปาก โดยไม่แจ้งสาเหตุ ทั้ง s90 รั่ว / c40 1-pedal ไปเอง / s60 แบตร้อนเกินเหตุ ทั้งหมดลง social media แล้วเงียบทุกอันครับ
เคสนี้ถ้าให้เดาเจ้าของบอกว่าไปเปลี่ยนแบตมาด้วย อาจจะเกิดจากช่าง แก้ไขแบบไม่ 100% อาจจะมีส่วนต่อพ่วงไม่แน่นอะไรซักอย่าง การชาร์จเลยทำให้ประจุแบตสะสมความร้อนและบวมมั้ง
สุดท้าย phev วางใจได้มั้ย ผมว่าเค้าใช้มานานหลายปีแล้วนะ เคสระเบิดนิยังไม่มี มันก็เป็นอุบัติเหตุทั่วไปหน่ะครับ ณ วันนี้จะบอกวางใจเท่า ICE ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยก็ใช่ครับ เพราะเทคมันใหม่กว่า และยังมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนเรื่องๆ ก็คือยังไม่ถึงจุดนิ่งแบบรถ ICE แต่ถึงขั้นน่ากลัวเลยรึเปล่า ผมก็ว่าไม่ครับ
-
(เกือบ)ทุกยี่ห้อ ไม่ชน / ไม่โดนทำลายทรัพย์สิน มันก็ไหม้กันถ้วนหน้านะครับ เช่น ขับอยู่เฉย ๆ ไหม้ / จอดอยู่เฉย ๆ ไหม้ / (รถชาร์จได้) จอดชาร์จไหม้ เป็นต้น
ดูได้จากรายงาน IIHS ในการสำรวจรถมากกว่า 39 ล้านคัน ถ้าเทียบเฉพาะรถที่ขายในไทย แล้ว อัตราไหม้ดังกล่าวเยอะสุด แบบ Passenger cars คือ รถรุ่นพี่ของคันที่ผมมี (ไม่ระบุยี่ห้อละ) ครับ แต่ไม่ใช่ยี่ห้อที่ความเห็นก่อนหน้าบอก
และมันมี รถ EV ที่ความถี่การไหม้เชิงเคลมประกันสัมพัทธ์ สูงสุด ในคลาสเดียวกัน (มากกว่า ICE) สองโมเดล ซึ่งผมเคยจะซื้อ EV ยี่ห้อนี้ (ไม่ระบุยี่ห้อละ)
โดยรวมนะครับ (ผมตอบความเห็นก่อนหน้ามา ณ ที่นี้) จากข้อมูล IIHS ก็ไม่พบว่า รถเกาหลี / ญี่ปุ่น / เยอรมัน / สหรัฐ หลายรุ่น / หลากระบบขับเคลื่อน จะปลอดภัยต่ออัคคีภัย กว่า รถสแกนดีเนเวียรวม ICE กับ PHEV ด้วยกันเลยครับ ย้ำนะครับ เฉพาะ กรณีไหม้เอง *ไม่นับอุบัติเหตุชน / โดนทำลายทรัพย์สิน*
https://www.iihs.org/media/c93b98d8-6a7d-44a1-810e-4468ec539e05/uIu4tg/HLDI%20Research/Fire%20losses/HLDI_FireLosses_1218.pdf
บางเจ้า ผมดูข่าวต่างประเทศอยู่ อุบัติเหตุจากไฟ ลามไป 200 คัน น่าจะเกิดจากแบรนด์นึง (ไม่ระบุยี่ห้อละ) กรณีคล้ายเช่นนี้ เจ้าของแบรนด์เงียบ ข่าวบอกนะครับ ไม่ใช่ผมบอก
คันที่พึ่งเป็นข่าวในไทย ก็ดีหน่อย เจ้าของแบรนด์ออกแถลงการณ์ร่วมเข้าตรวจสอบ
มีคนบอกตรวจเจอแล้วด้วย เพราะแบตยี่ห้อนึง อีกสัญชาติ ไม่รู้ผลิตที่ไหนเพราะผลิตหลายที่ จริงเท็จเพียงไร รอฟังเหมือนกันครับ