Headlight Magazine : community
General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: Steve_Davis ที่ มีนาคม 12, 2025, 15:59:09
-
เคสผม ซื้อรถตอนอายุ 30 ปลายๆ ใช้มา 7 ปี ตอนนี้ 40 กลางๆร่างกายต่างกะตอน 30 ปลายๆเยอะ
เบาะที่เคยนั่งแล้วกระชับ กลายเป็นทรมาน ขับนานๆแล้วปวดต้นขา
อยากได้เบาะธรรมดาเบสิคๆบ้าง แบบเบาะของฮอนด้า ก็ขี้เกียจแปลงอีก
ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง แก้ยังไงครับ?
-
เบาะนั่งไม่สบาย ถึงขั้นเปลี่ยนรถ นี่ผมว่า แก้ด้วยเงินเกินไปครับ
ลองไปหาร้านทำเบาะ ให้เขาปาดเบาะ ปาดฟองน้ำรองเบาะ ในทรงที่เข้ากับคุณ จขกท. ง่ายกว่าไหมครับ
ในงบไม่ถึงหมื่น จะปาดแค่ฟองน้ำ หรือ จะเปลี่ยนหนังหุ้มใหม่ ก็ยังได้
ต้องเปลี่ยนรถ จ่ายเงินหลายแสน ถึง หลักล้าน เพราะเบาะตัวเดียว ผมว่ามันไม่คุ้มนะครับ
แต่ถ้าเปลี่ยนรถ เพราะทนใช้รถทั้งคันมันไม่ไหว อันนี้ยังพอเข้าใจกว่าครับ
-
หมายถึงตอนนี้ใช้เบาะสปอร์ตหรือเบาะแบบกระชับตัวอยู่แต่อยากได้เบาะสบายๆไม่บีบถูกมั้ยครับ
-
ถ้าเป็นผมนะ ทนขับมาได้ถึง 7 ปี คงไม่เปลี่ยนรถครับ เพราะเหมือนมีเมีย ทนฟังเขาบ่นมาขนาดนี้ ถ้าไม่หาที่อุดหู ก็ต้องทนฟังครับ
หาเบาะแปลงขาตรงรุ่นรุ่น ที่เข้ากับสรีระของคนขับ ให้ได้ก่อนครับ ชอบแบบไหน ร้านทำน่าจะมีพอสมควรครับ
-
ทนมา 7 ปี เพิ่งจะรู้สึกว่า ไม่สบาย ก็เอาเบาะเดิมไปซ่อมสิครับ มันน่าจะทรุด หรือ ล้า หรือ ถ้ามีเงิน ก็ใส่เบาะดีๆก็ได้ หรือ อยากเปลี่ยนรถอยู่แล้ว ก็จัดไปครับ
ของผม ที่มีปัญหาหนักๆคือ pulsar มีประเด็นกันตั้งแต่ออกรถเลย สุดท้าย ผมก็ใส่ recaro ลงไป ก็จบนะ
-
มองอีกมุม หันมาดูแลร่างกายบ้างก็ดีนะครับ มันอาจจะเป็นสัญญาณไม่ดีก็ได้
-
ตอนแรกเข้าใจว่านั่งไม่สบายแบบช่วงล่าง + เบาะ แบบนี้เคยขาย 4 ประตู 4x4 ไปออก d segment
แต่ถ้าเบาะนั่งไม่สบาย ผมมีอย่าง march นี่ไม่สบายมาก แถมดันกบาล ทนใช้มา 5 แสนโลแบบงงๆ เอาหมอนรองหลังล่างบ้าง ออกกำลังยืดเส้นบ้าง สลับใช้รถคันอื่นบ้าง ก็ถัวๆกันไปครับ
-
ถ้าเปลี่ยนเร็วขึ้นจากที่แพลนไว้ ก็เคยครับ
ทะเลาะกับเบาะ ลองปรับท่านั้ง เชคช่วงล่าง /ยาง และปลี่ยนก่อนครับ
อีกเรื่องคือ นน. หุ่น ขนาดของร่างกายมีอะไรเปลี่ยนไปไหม
แต่ถ้าไม่ได้ลำบากอะไร จะเปลี่ยนรถ อายุ 7 ปี ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแย่ขนาดนั้นครับ
-
กำลังเผชิญอยู่เลยครับ
Subaru Forester - เบาะแข็ง ภรรยาขับนานแล้วปวดหลัง ปวดสะโพงมาก หาสารพัดเบาะรองก็ช่วยบรรเทาได้ แต่ก็ไม่ได้สบายอยู่ดี
ที่ทนใช้ เพราะนางชอบทุกอย่าง ยกเว้นเบาะ
ขั้นต่อไปคือเปลี่ยนเบาะครับ แต่นางยังไม่ยอม เพราะกลัวจะไม่จบและเสียเงินโดยใช่เหตุ และถุงลมข้างจะใช้งานไม่ได้ หรือรถอาจหมดประกัน
แต่ยังดีที่นางขับรถ Suzuki Swift ที่ผมใช้เป็นหลักแล้วนั่งขับสบาย ไม่มีอาการปวดใดใด ก็เลยเหมือนโดนยึดทั้งสองคันอย่างไรไม่รู้สิครับ
(แต่เวลาขับไกล ออกถนนหลักที่รถบรรทุกเยอะๆ นางก็มั่นใจที่จะขับ Forester มากกว่า โดยยอมที่จะต้องปวดหลังหลังขับ)
;D ;D ;D ;D ;D
-
ผมเองครับ แต่สาเหตุที่เปลี่ยนก็มีหลายอย่าง ไม่ใช่แค่นั่งสบายเพียงอย่างเดียว เอาจริงๆ คือมันถึงรอบเปลี่ยนพอดี
1. รถคันเก่า เป็นรถยุโรป แบรนด์รอง อายุ 11 ปี เริ่มมีซ่อมจุกจิก ช่วงก่อนขาย 1 ปี ซ่อมไปแสนกว่าบาท (ราคาอู่นอก)
2. แม้เบาะหน้าจะรองรับสรีระได้ดี แต่เบาะหลังนั่งไม่สบายเลย ตัวรถแคบ ช่วงล่างแข็ง วิธีที่จะบรรเทาความกระด้างคือ เปลี่ยนล้อให้เล็กลง ซึ่งผมไม่เอา ไม่สวย
3. อัตราสิ้นเปลือง 9-11 กม./ลิตร และที่อู่แนะนำให้เติมแต่ดีเซลพรีเมียม
4. รถไฟฟ้า ที่แอบติดตามมานาน เปิดตัวในประเทศไทยพอดี
5. ประกันไม่อนุญาตให้ต่อชั้น 1 อีกต่อไป
คันเดิม กินน้ำมันโลละ 4 บาท+ ส่วนคันใหม่ กินไฟโลละไม่ถึงบาท (ที่บ้านติดโซล่าเซลล์) แม้การขับขี่จะสู้ไม่ได้ แต่อัตราเร่งดีกว่าแบบคนละโลก ภายในก็กว้างกว่าเยอะ (ทั้งที่ภายนอกไม่ต่างกันมาก)
แต่ถ้าจะให้เปลี่ยนกลางคัน ประมาณว่า รถยังไม่เก่ามาก ผ่อนก็ยังไม่หมด แต่ราคาก็ตกไปไกลแล้ว อันนี้คงต้องคิดให้ละเอียดจริงๆ ว่า มันไม่มีทางอื่นแล้วใช่ไหม และถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนจริงๆ แต่ไม่อยากเสียเงินมาก ก็อาจจะดูเป็นรถมือสอง ที่ราคาแพงกว่าคันเก่าไม่มาก
-
รถรุ่นใหม่ๆ ที่เบาะมันปรับได้หลายๆทิศทาง มันดีงามจริงๆนะ
การเปลี่ยนรถใหม่ และเราเลือกรถที่เบาะปรับได้เช่น ดันหลังได้ ยกปลายเบาะขึ้นได้หรือจะกดให้ต่ำลงก็ได้่ มันดีงามและมันช่วยกับการนั่งนานๆได้ดีนะ ...
ถ้าเบาะที่ใช้อยู่ ทำได้แค่ ปรับสูงต่ำ เลื่อนหน้าหลัง ถ้าทำได้แค่นี้ แนะนำให้ไปลองเบาะที่มันปรับได้หลายแบบดูครับ
ความนุ่มของเบาะ ไม่ใช่ทุกสิ่งของความสะบายนะ เบาะที่ปรับให้รับกับสรีระของคนขับได้หลายๆรูปแบบน่าจะแก้ปัญหาได้มากกว่า
และก็ เบาะแบบนี้ไม่ต้องถึงรถยุโรปครับ รถญี่ปุ่นคันละ 6 แสนก็มี
-
หมายถึงตอนนี้ใช้เบาะสปอร์ตหรือเบาะแบบกระชับตัวอยู่แต่อยากได้เบาะสบายๆไม่บีบถูกมั้ยครับ
ใช่เลยครับ
-
เบาะนั่งไม่สบาย เปลี่ยนเบาะจะง่ายกว่านะครับ ลองถามร้าน toon motorsport ดูครับ ให้เขาสั่งรุ่น classic มาให้ดูครับ
https://www.recaro-automotive.com/en/classic/classic-ls
แต่เห็นว่าเคยนั่งมา 7 ปีแล้วไม่มีปัญหา เพิ่งจะมามีปัญหา อาจจะลองคุยกับร้านเบาะ วิชัย / วิชาญ การช่าง ดูก่อนครับ บางทีฟองน้ำมันยุบ เลยทำให้นั่งไม่สบายก็ได้ครับ
-
เบาะธรรมดา กับเบาะที่ดีขึ้น มันต่างกันมากนะครับ
บางคนชอบนิ่ม บางคนชอบแข็ง
ซัพพอร์ทต้นขาช่วยก็จะดีขึ้นมาก
ปรึกษาร้านเบาะครับ เลือกฝีมือดีๆ หน่อย
หรือรับจบโดยเลือกของดีเลยก็ได้
อย่าง บริดโตะ เฟรมมิเนียมนี่ ผมก็ชอบนะ 555
-
รถรุ่นที่ใช้ มีเบาะแบบอื่นที่ดูจะสบายกว่าแบบที่ใช้อยู่ไหมล่ะครับ ถ้ามันมีหาซื้อมือสองได้ ก็ลองดูก่อนครับ เพราะถ้าปัญหามันอยู่แค่ที่เบาะ ก็แก้ที่ตรงนั้นไม่บานปลายไปไกล แต่ถ้าอยากเปลี่ยนรถอยู่แล้ว ก็จัดไปครับ
-
ผม และเจ้านาย เปลี่ยนจาก ฟอร์จูนเนอร์ เป็นแคมรี่
เพราะฟอร์จูน เด้ง นั่งแล้วเวียนหัว โดยเฉพาะถ้านั่งข้างหลัง
แต่เป็นรถเช่าของบริษัทนะครับเลยขอเปลี่ยนสัญญาได้
-
ขนาดผมเล่นเวทมายี่สิบกว่าปี ยังเมื่อยเลยครับ สรีระคนเรามันสลายไปตามอายุขัย กล้ามเนื้อกับชั้นคอลาเจนมันสลายไปเยอะครับ ทำให้เมื่อยง่ายกว่าหนุ่มๆ มีอยู่คันนึงเบาะนุ่มแต่ปรับเท่าไรก็ไม่หาย ตัดใจใส่เบาะ recaro ตัวที่ไม่บางมาก ชีวิตดีขึ้นเยอะเลยครับ
ถ้าเบื่อรถคันเก่าแล้ว และเงินไม่ใช่ปัญหา ลองเปลี่ยนรถใหม่ที่มีเบาะปรับได้หลายทิศทางก็ช่วยได้เยอะเช่นกันครับ
-
เป็นที่เบาะไม่ใช่เป็นที่รถส่วนที่เหลือนะครับ หาที่รองหลังรองเบาะดีดีมาใส่ครับ ยี่ห้อเกาหลีที่ขายดีในshopeeก็ดีขึ้นเยอะแล้ว เว้นแต่ใจจริงอยากได้รถใหม่มากกว่าครับ
-
ผมครับ เพราะ มาร์ช ไม่มีที่รองหัวด้านหลัง ครับ
-
ถ้าเดิมเบาะแบบสปอร์ตที่อยู่ในรถขนาดเล็ก แล้วไม่ถนัด อาจจะด้วยสรีระที่เปลี่ยนหรืออึดอัด ถ้าเบาะที่ถนัดมันอยู่ในรถบอดี้ใหญ่กว่า อาจจะยัดไม่ลง แบบนี้คงต้องเปลี่ยนรถครับ
แต่อย่างที่มีสมาชิกบอกว่าถ้าเพิ่งเป็นช่วงหลัง อาจจะต้องดูเรื่องกระดูกหรือกล้ามเนื้อด้วย
ผมเคยนั่งขับแบบเอนเบาะแล้วหาหมอนรองคอมา10กว่าปี
ปรากฎว่าประดูกคอผิดรูป ต้องกายภาพคลีนิคเป็นปีกว่าจะกลับเข้าที่
ตอนนี้ต้องขับท่าแบบแรลลี่ตามที่หมอแนะนำแทน จากก่อนนั้นพยายามท่าแบบF1
-
ร้านทำเบาะ ทำเบาะดีดี ก็นั่งสบายได้แล้ว
-
เป็นเหตุผลที่สองเลยครับ
อย่างบางทีตอน 25 ผมซื้อ cla เพราะรู้สึกมันคล่องตัว 3ปีผ่านมา สริระก็อวบขึ้นนิดนึงนั่งไม่ค่อยสบาย เพราะไปลอง lexus es มา ก็ยอมเปลี่ยนครับ ทั้งที่ตั้งใจจะใช้ 5ปี
เช่าใช้ เทสขับบางทีมันก็ไม่ได้ตอบได้ทันทีอ่ะครับ ส่วนเปลืองมั้ยผมว่าแนวคิดการใช้เงินแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผมอะไรที่ไม่แฮปปี้ผมไม่ทนครับ แล้วก็ไม่ชอบ modify รถมากโดยเฉพาะการรื้อของเก่า เพราะขายรถตอนอายุรถน้อย ผมก็ไม่เสียค่าบำรุง service ใหญ่ และราคาก็ยังไม่ได้ตกมาก เทียบกับความสบาย ผมโอเคน่ะครับ
ฟองน้ำกับทรงเบาะไม่ใช่อย่างเดียวที่ทำให้สริระการนั่งสบาย มันรวมถึงการจัด ergonomics ของรถ ท่านั่ง การยืดขาอื่นๆ ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินเลย ซื้อ daihatsu มาทำเบาะให้ตายยังไงก็นั่งสบายไม่สู้ camry แน่นอนครับ เทียบกับ cla กับ camry ก็ได้ ท่านั่งมันคนละแบบ ทำเบาะใหม่ยังไงก็สบายสู้ไม่ได้ครับ
ถ้าสถานะการเงินไม่ได้เดือนร้อน ผมมองว่าไม่แปลก บางทีขับวันละ 1-2 ชั่วโมงมันโอเค แต่ถ้าขับทางไกลแล้วนั่งนานๆมันส่งผลสำหรับผมนะ