Headlight Magazine : community

General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: zumo ที่ กันยายน 11, 2025, 11:00:20

หัวข้อ: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: zumo ที่ กันยายน 11, 2025, 11:00:20
รถที่ขนของได้บ้าง นั่งได้ 5-6 คนในวันหยุด สูงโปร่ง สนใจ Pajero sport ปี 18-19 (ชอบหน้านี้ มากกว่าปี 20 ขึ้นไป) เท่าที่ดูออฟชั่น TOP ขับ 2
คิดว่าดีใช้ได้ ยังพอจะทันยุคสมัยปัจจุบันและคิดว่าจะใช้ไปซัก 5-7 ปี เพื่อนๆ ที่ใช้เป็นยังไงบ้างครับ ปัญหาตัวรถ  การกินน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงอะไหล่
อ้างอิงใช้ศูนย์บริการสูงไหม ส่วนตัวคิดว่า PPV น่าจะดูแลง่ายกว่า SUV แต่เข้าใจว่าความนิ่มนวล บุคลิครถไม่เหมือนกันแน่

ปกติขับคนเดียวทำงาน วันหยุดพาเด็กเที่ยว ห้าง-ตจว.1-200 กิโล เป็นชอบขับรถ สนใจเรื่องรถพอสมควร ความเร็วที่ใช้ไม่เกิน 140
รถที่ใช้ตอนนี้ Altis 1.8 cvt ปี 11 ต้องเปลี่ยนโช๊คเป็น Teinenduraproโช๊คเดิมขับไม่ได้เพราะบางครั้ง ตจว. มีขับเร็วบ้าง
(ก่อนนี้ใช้ Ner SR ถูกใจสุด) ซ่อมบำรุงใช้ศูนย์ฯเป็นหลัก
 
ส่วนตัวอยากได้ความสเถียรของตัวรถ ปัญหาน้อย รถต้องไว้ใจได้ ไม่จุกจิก  ศูนย์โอเค ไม่รู้หลังการขายมิตซูเป็นยังไง เคยใช้ Lancer ท้ายเบ็นซ์
แต่มันนานมากแล้ว  ตัว Pajero และตั้งใจว่าจะไม่แต่ง ใช้เดิมๆ ถ้าช่วงล่างไม่ไหวเต็มที่คงโช๊ค 4 ต้น ขอความเห็นหน่อยครับ   
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: DiKiBoyZ ที่ กันยายน 11, 2025, 11:15:27
ถ้าเน้นขับ 2 แล้ว เป็นรถมือ 2 ทำไมผมมองไปที่ Fortuner หรือ Mu-X เลยครับ เพราะโจทย์ที่บอกการดูแลรักษา ผมว่า หมดห่วงไปเลย

แต่ถ้ามองขับสี่ Pajero เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เทียบเท่า Ford Everest เลย ที่ได้ระบบขับสี่ที่ดีกว่า Fortuner และ Mu-X

ส่วนเรื่องบำรุงรักษา หรือ ปัญหา เท่าที่ได้ยิน คือ อาการน้ำดัน ถ้าดูแลดีๆ ไม่ลากระยะเปลี่ยนถ่ายของเหลว ผมว่าเรื่องพวกนี้น่าจะไม่เกิด

แต่การดูแลรักษาระบบขับสี่ จะมากกว่า รถขับ 2 ครับ ทั้งน้ำมันเฟืองท้ายท้าย(หน้า) น้ำมันเกียร์ทรานเฟอร์ ถ้าลุยน้ำบ่อย ก็ต้องตรวจสอบเพลาขับ เพลากลาง และ เพลาขับหน้าด้วย ส่วนที่เหลือก็พอๆ กัน

ผมเองก็ใช้รถขับสี่(ตลอดเวลา) ก็เพิ่งไปเปลี่ยนถ่ายของเหลว(นอกศูนย์) เพราะระยะที่ศูนย์กำหนดมันยาวเกินไป (มเปลี่ยนหารครึ่ง) ไปเปลี่ยนถ่ายเอง และ ดูแลเองทั้งหมด เกี่ยวกับระบบขับ 4 ครับ หมดไปหมื่นกว่าๆ

รถอายุ 7-8 ปี ก็ไม่ได้เก่ามาก เล่นได้ ใช้งานต่อ 4-5 ปี สบาย แต่ก็ต้องดูแลเป็นครับ (ถ้าคิดว่าจะไม่เข้าศูนย์)
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Tapanan ที่ กันยายน 11, 2025, 12:58:05
ส่วนตัวยังไม่พบปัญหา ออกรถปี 17 เครมไปแค่โช็คหลังรั่วครับ หรืออาจเพราะวิ่งน้อย ห้าหมื่นกว่า กม. ครับ
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: the kit ที่ กันยายน 12, 2025, 08:48:26
ผมใช้ ขับสี่ ตัว Top ปี2015  อยู่

รถใช้ดีมาก ตั้งแต่ใช้มาระยะ แสนห้าหมื่นกว่าโล ตั้งแต่ป้ายแดง
เจอ ปห. เดียวเลย คือ ช็อคอัพหลังรั่ว

ดีเหมือนกัน "ที่รั่ว!!??"

เพราะช็อคอัพหลัง ค่าความหนืดมันน้อยไป

ไปเอา ช็อคอัพหลังของ PJS ตัวแรก เบิกศูนย์มาใส่
ดีขึ้นอีกเยอะ  ถ้าจำไม่ผิด คู่ละ 1800 !!!
ราคาเบิกศูนย์นะเนี่ย!!

แค่นี้จบเลย ไม่ต้องทำอะไรอีก


เรื่อง "น้ำดัน" ถ้ารถเดิมๆ ไม่รีแมพ เปลี่ยนของเหลวตามระยะ
ขับแบบคนปกติ 120-140 แช่ยาวๆ หลายร้อยโล ก็ไม่เป็นไร

น้ำดัน โดยมากที่เจอ คือ รีแมพมา ปรับโดยจูนเนอร์ ที่ "เน้นแรง"
ไม่เน้นแค่เหมาะสม

แล้วคนขับ ก็แช่ยาวในความเร็วสูง 160-180 บ่อยๆ
ลากรอบสูงบ่อยๆ

ประเด็นรถมือสอง คือ คุณได้รถจากเจ้าของเก่าที่ใช้แบบ "คนปกติ"
หรือ "นักแข่ง" ต่างหาก
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Bunyarit344 ที่ กันยายน 12, 2025, 13:48:27
ที่บ้านมี PJS  2017 ขับ 2 อยู๋ 1 คัน 
ข้อดีเลยที่ผมอบนะ  เบาะมันนั่งสบายมากๆ นุ่ม แน่น แบบกำลังดีอะ ชอบกว่ารถทุกคันในบ้าน   แอร์เย็นเจี๊ยบ  ฟังชั่นก็ครบๆ เพียงพอ

เป็นรถที่บำรุงรักษาทั่วๆไปไม่ได้เน้นไรมากมายเลย  ทนนะ ไม่มีปัญหาไรเหมือนชาวบ้านเค้าเลย    ศูนย์บริการก็ไว้ใจได้ ไม่ได้แย่


ส่วนที่ไม่ชอบคือ  คอนโซลเกียร์ตรงกลาง มันดันขานิดๆ   ช่วงล่างติดนุ่มย้วย   ถ้าเปลี่ยนโช๊คให้เฟิร์ม จะดีขึ้นมากๆ   แค่นั้นเลย  ซื้อได้แบบไม่ต้องคิดมาก สำหรับ PJS ตัวนี้ 
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Tien.W ที่ กันยายน 12, 2025, 14:47:58
เล่นได้นะ รถไม่งอแง อะไร อาการน้ำดัน ก็ตาม คห. ข้างบนว่าแหละ ไม่ซน ก็ไม่พัง
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Destiny_gun ที่ กันยายน 12, 2025, 15:49:46
ใช้ได้ครับ น้ำดันไม่ดันขึ้นอยู่กับดวง อาการประจำรุ่นมีชัดๆคือ ลูกลอยกระปุกน้ำฝนเสีย

ส่วนน้ำดันไม่ดันลองถามอู่ที่ซ่อมกันได้ ผมเคยรับสั่งฝาสูบจากจีน-ไต้หวันให้อยู่

หมั่นเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น รถไม่ใช้ก็เสื่อมได้ตลอด น้ำมันเครื่องให้ก่อนเวลาอู่ปาเจโร่จะขยับเป็นเบอร์ 10w40 กันครับ

โช้คจะเปลี่ยนเป็นของตัวเก่า ข้อดีคือไม่โยน ขอเสียคือตึงตัง

หรือทำแบบผมเปลี่ยน tokico alpha+ ข้อดี ไม่โยน หนืดขึ้นระดับนึง ข้อเสียคือ ยังมีตึงตังอยู่บ้าง ถ้าเจอหลุมต้องขับช้าวาล์วถึงจะนุ่มครับ ถ้ารูดก็ตึงตัง และถ้าอากาศเย็นโช้คจะตึงตังแปลกเพราะน้ำมันในกระบอกมันเยอะขึ้น
หัวข้อ: Re: สนใจ Pajero ปี 18-19 ขับ2 TOP ปัญหาและภาพรวมการใช้งานเป็นอย่างไรบ้างครับ
เริ่มหัวข้อโดย: yuy ที่ กันยายน 14, 2025, 18:28:26
ผมซื้อตัวขับสองมา ปี 2016
ใช้มา 1.1 แสนกิโล ยังไม่เคยเจอปัญหาอะไร
มีโช็ครั่วที่เครมไปตอนหมื่นกิโลแรก
กับไฟ day light ที่ทยอยดับตามกาลเวลาเป็นทุกคัน
ซ่อมไม่แพงแค่สามพันกว่า
ขับในเมืองที่รถติดๆ บ้าง กินน้ำมันประมาณ 12 km/l
ถ้าทางไกลแบบขับเรื่อยๆ ความเร็วประมาณร้อย กินประมาณ 14 km/l ครับ
ช่วงล่างติดนิ่ม ขับถนนลาดยางสบายๆ แต่ถ้าถนนไม่เรียบ มีเด้งๆ โยนๆ
ข้อเสีย คือ พวงมาลัยไม่ค่อยคม
ข้อดีคือ เกียร์ 8 speed เปลี่ยนเกียร์ได้ smooth มาก อัตราเร่งถือว่าดีครับ และขับในเมืองถือว่าคล่องตัวมาก