Headlight Magazine : community

General => User's Voice => ข้อความที่เริ่มโดย: pkdiamond ที่ มิถุนายน 28, 2013, 15:58:16

หัวข้อ: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: pkdiamond ที่ มิถุนายน 28, 2013, 15:58:16
ซึ่งจริงๆจะตั้งชื่อขัวข้อว่า

DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริง แต่จะถูกใจคนไทย หัวใจชาว Rock เหรอ...” แต่พื้นที่ไม่พอให้ตั้งครับ

  
   หลายๆท่านเคยสงสัยมั้ยครับว่า เครื่องเสียงติดรถยนต์เดิมที่มาจากโรงงาน ของรถยนต์ที่เราขับใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้น  เสียงที่ได้ยิน ได้ฟัง มันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แน่นอน สำหรับคนที่ไม่ใช่เป็นคนชอบฟังเพลงหรือไม่ได้เล่นเครื่องเสียง อาจจะเฉยๆ โดยเฉพาะ สาวๆ ส่วนใหญ่ ขอให้ฟังเป็นเพลงก็พอ ไม่ว่าเพลงๆนั้นจะมีต้นเสียงมาจาก iPhone iPad วิทยุทรานซิสเตอร์ หรือแม้แต่เครื่องเสียงราคาแพง ชีก็จะบอกว่า ไม่เห็นต่างเลย มันก็ไพเราะเหมือนกันแหละ แค่เพลงๆนั้นถูกใจชีก็เป็นพอแระ ซะงั้น -_-‘  แล้วสำหรับคนที่เล่นเครื่องเสียงล่ะ เหล่าทวยเทพ หูทองทั้งหลายล่ะ เค้าคิดยังไงกัน เมื่อเค้าเหล่านี้ ได้ยิน ได้ฟังเพลง ฟังเสียง จากเครื่องเสียงที่มากับรถยนต์ในแต่ล่ะยี่ห้อ เพลง เพลงเดียวกัน ฟัง กับรถคนล่ะคัน คนล่ะยี่ห้อ ทำไมเสียงมันช่างต่างกันเหลือเกิน แล้วมันเป็นเพราะอะไรล่ะ
เดี๋ยวผมจ่ะค่อยๆ อธิบายคร่าวก็แล้วกันนะครับ โดยเครื่องเสียงรถยนต์สมัยนี้ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ
    
     - เครื่องเสียงรถยนต์ที่ประกอบมาจากโรงงาน OEM (Original Equipment Manufacture)
    
     - เครื่องเสียงรถยนต์ ที่ประกอบทีหลัง หลังจากที่ออกมาจากโรงงานแล้ว หรือหลังจากที่ส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว หรือที่ทั่วโลกเค้าเรียกกันว่า After Market คนไทยเรียกอะไรหว่า..

001  (http://imageshack.us/a/img32/6231/amz8.jpg)
 
    เครื่องเสียงรถยนต์ที่ประกอบมาจากโรงงาน OEM (Original Equipment Manufacture) หรือเครื่องเสียงที่มาในรูปแบบ Build in นั่นแหละ
      
    ผมขออธิบายคร่าวๆนะครับ โดยปกติแล้ว โรงงานรถยนต์ไม่ได้ทำชิ้นส่วนหลายๆ อย่างด้วยตัวเองหรอกครับ แต่จะไปว่าจ้างบริษัทต่างๆ ที่เชี่ยวชาญในการผลิตอะไหล่แต่ล่ะประเภท เป็นผู้ผลิตให้อีกที โดยจะมียี่ห้อของโรงงานที่ผลิต หรือโลโก้ ของบริษัทที่รับจ้างผลิตติดมาด้วย เพื่อบอกถึงที่มาของสินค้าชิ้นนั้นๆ เช่น วิทยุหรือเครื่องเล่น DVD ของโตโยต้า จะถูกผลิตโดยพาสเนอร์ 3 เจ้าหลักๆ คือ Pioneer , Panasonic และ Fujisu Ten หรือ มาสด้าที่ผมใช้อยู่เท่าที่ทราบ ก็จะมี Sanyo และ Pioneer ซึ่งจะรู้ได้โดยการแกะตัววิทยุเดิมๆ ออกมาจะเห็นสติกเกอร์ติดอยู่บน Case วิทยุ ว่าเป็นของบริษัทอะไร ผลิตที่ไหน ซึ่งรถญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะไม่พ้น 3 – 4 ยี่ห้อ ที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นนี้หรอกครับ
ส่วนรถจากทางฝรั่งยุโรป อเมริกา ที่ประกอบและจำหน่ายในบ้านเรานั้น เช่น Chevrolet กับ Ford เท่าที่ทราบ วิทยุ OEM จะเป็น Clarion และ Sony ที่ไปโผล่ที่ Ford Focus ครับ คุณภาพเสียงของเครื่องเสียง OEM เหล่านี้จะอยูในโทนกลางๆ เสียงอาจจะไม่ใสกิ้งกั๊ง หรือทุ้มแบบนุ่มลึก เหมื่อนพวกเครื่องเสียงประเภท After market ทั้งหลาย

002  (http://imageshack.us/a/img854/2444/lixh.jpg)

     เครื่องเสียงรถยนต์ ที่ประกอบทีหลัง หลังจากที่ออกมาจากโรงงานแล้ว หรือหลังจากที่ส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว หรือที่ทั่วโลกเค้าเรียกกันว่า After Market

     สินค้าประเภท After Market หรือจะเรียกว่าสินค้า Universal ก็ได้ ซึ่งหมายถึง สามารถมารถนำไปใช้ติดตั้งได้กับรถยนต์ทุุกรุ่น สินค้าประเภทนี้มีหลากหลายยี่ห้อครับ เช่น Alpine , Kenwood , JVC, Sony , Nakamichi , Macintosh และอีกมากมาย สินค้ากลุ่มนี้ เป็น International Brand ครับ โดยมีบริษัทแม่อยู่ต่างประเทศ และขายสินค้าเหล่านี้ไปยังทั่วโลก โดยสินค้าเหล่านี้จะไม่ใช่สินค้าตรงรุ่นของรถยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง แต่สามารถใส่ได้กับรถทุกรุ่น ตั้งแต่ เบนซ์ บีเอ็ม โตโยต้า ไปจนถึง โปรตอน หรือค่ายรถจากจีน กันเลยทีเดียวครับ สินค้ากลุ่มนี้จะมียี่ห้อเป็นของตัวเอง มีใบ Certificate ชัดเจน โดยจะไม่มียี่ห้อรถค่ายใด ค่ายหนึ่ง แปะชื่อบนตัวสินค้าครับ คุณภาพ ของเครื่องเสียงเหล่านี้ จัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ ค่อนข้างดี ไปจนถึงดีมาก ตามราคาครับ
     สิ่งที่ผมได้กล่าวไปจาก 2 หัวข้อใหญ่ๆข้างต้น เป็นการพูดถึง เครื่องเล่น หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ฟรอนท์ครับ รวมไปถึงลำโพงที่ตั้งมากับรถด้วย คือมี ฟรอนท์มีลำโพงจบ โดยฟรอนท์เหล่านี้จะมีลำโพงขยายอยู่แล้ว โดยลำโพงที่มากับรถก็เช่นกัน มีหลายยี่ห้อ ไปจนถึงไม่มียี่ห้อ มีทั้ง Made in Thailand ไปจนถึง Made in China ครับ คุณภาพเสียงก็ตามอัตรภาพครับ แต่หัวข้อหลักๆ ที่ผมจะนำเสนอในบทความนี้คือ การติดตั้ง Bose sound system ในรถ Mazda3 ที่ผมใช้อยู่ครับ

   ทำไมต้อง Bose sound system ล่ะ

    เนื่องจากว่าในต่างประเทศ รถยนต์หลายๆรุ่น จะมี ออฟชั่นให้เลือกมากมายครับ รวมไปถึงออฟชั่นที่เกี่ยวกับเครื่องเสียง ซึ่งจะมีบริษัทเครื่องเสียงในกลุ่ม Hi-end ชั้นนำ เข้ามาเสนอเป็น ออฟชั่น ให้กับรถยนต์ในค่ายต่างๆด้วย บริษัทเหล่านี้ จะมีชื่อเสียงที่โดดเด่นมาก ในเรื่องของการทำลำโพง การทำเพาเวอร์แอมป์ การจัดวางวางระบบ ตำแหน่งการติดตั้งทั้งหมดให้ออกแบบมาได้ดีที่สุด ปกติแล้ว เครื่องเสียงประเภทนี้ จะเป็นเครื่ืองเสียงเพื่อความบันเทิงตามที่พักอาศัยที่มีคุณภาพเสียงที่ดีมาก แต่บริษัทเครื่องเสียงในกลุ่ม Hi-end ได้เห็นช่องทาง ในการทำตลาด เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าที่ชอบฟังเพลง จากเครื่องเสียงที่มีคุณภาพดีอยู่ตามที่พักอาศัย ให้เข้ามาสู่ภายในรถยนต์ด้วย ซึ่งผมขอยกตัวอย่าง ที่ผมหาข้อมูลมาได้ นะครับ ซึ่งได้แก่

    
003  (http://imageshack.us/a/img401/6884/w5q.png)

HARMAN/KARDON ตามภาพเลยครับ ว่าเค้าเสนอตัวเองเป็น ออฟชั่นให้กับยี่ห้อไหนบ้าง

004  (http://imageshack.us/a/img838/2403/3brv.png)

Mark Levinson สำหรับ Lexus,Toyota เท่านั้น

005  (http://imageshack.us/a/img849/6447/5is.png)


Bose เจ้านี้จะมีหลายยี่ห้อครับ ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็เป็นยี้ห้อของรถที่ผมใช้อยู่ด้วย ซึ่งมันก็คือที่มาของบทความ User Voice ฉบับนี้นั่นเอง  
   ซึ่งเลยกลายเป็นคำถามที่ว่าทำไมต้อง Bose ล่ะ ยี่ห้ออื่นมีเยอะแยะ แถมถูกกว่าด้วย และเสียงอาจจะได้อย่างที่ถูกใจกว่า แต่สำหรับผมแล้วนั้น มันคืออารมณ์ล้วนๆครับ เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะความอยากรู้ และอยากลองนั่นเอง เห็นฝรั่งหรือญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเภทเพื่อนบ้าน เค้ามีออฟชั่นนี้ให้เลือก แต่ทำไมคนไทยไม่ได้ฟะ! ก็อยากได้บ้างอ่ะ รวมไปถึงว่าผมได้เคยฟังเสียงจาก ลำโพงยี่ห้อนี้มาแล้วด้วย เมื่อสมัยที่ยังเรียนเทคนิค ซึ่งค่อนข้างนานมาแล้ว เป็นลำโพง Bose 802 series II ดังรูปด้านล่างครับ

006  (http://imageshack.us/a/img839/6776/tidf.jpg)

ซึ่งเสียงของมันที่ได้ยิน เป็นเสียงในโทน Mid-length เสียงที่ได้ ค่อนข้างลงตัวมาก โดยเฉพาะเสียงพูด หรือเสียงร้อง ที่ฟังแล้วสึกไพเราะ เสนาะหูมากครับ เมื่อเปรียบเทียบกับลำโพงทั่วไปนะครับ รวมไปถึงขนาดที่เล็กกว่า เบากว่า แต่เสียงดีกว่าดังกว่า และก็แพงกว่า เป็นเรื่องธรรมดา นี่คือที่มาว่า ทำไมถึงต้องเป็น BOSE เพราะว่าผมเองอยากฟังมันอีกครั้ง แต่่ครั้งนี้ อยากได้มันมาครอบครองด้วย โดยที่เงื่อนไขมีอยู่ว่า จะต้องดัดแปลงรถให้น้อยที่สุด เท่าที่เป็นไปได้ครับ

007  (http://imageshack.us/a/img690/3710/l3yr.jpg)
008  (http://imageshack.us/a/img826/4217/1ybf.jpg)

    จากที่เห็นดังภาพด้านบน เป็นรูปที่ผมหามาจาก Google ครับ ความหมายของภาพก็คือ BOSE Sound System เป็นออฟชั่นที่สามารถสั่งเพิ่มได้ ส่วนราคาส่วนต่างเท่าไหร่นั้น ผมก็ไม่ทราบครับผม ส่วนมาสด้า3 ที่จำหน่ายในบ้านเรา หมดสิทธิ์ครับ แล้วอย่างนี้ ผมอยากจะได้อุปกรณ์พวกนี้มาใส่ในรถของผม จะต้องทำยังไงบ้างล่ะ ในเมื่อ เราไม่สามารถเบิกออฟชั่นเสริมพวกนี้จากตัวแทนจำหน่ายในประเทศได้แน่ๆ ทางออกสุดท้าย ก็คือ ebay จ้า
 
009 (http://imageshack.us/a/img43/5888/dsi.png)

ทีแรกผมไม่ได้สนใจเครื่องเสียงเลยครับ แต่ที่เข้ามาใน ebay ก็เพื่อที่จะหาอะไหล่ถูกๆ และ Free shipping เพื่อที่เอามาไว้ spare เมื่อมีอะไรเสีย เราจะได้เปลี่ยนเองได้เลย ซึ่งเมื่อผมเปิดหาไปเรื่อยๆ ก็ไปสะดุดกับสิ่งที่ปรากฏดังถาพด้านบนะครับ
010  (http://imageshack.us/a/img843/849/bvoa.png)

สังเกตุราคามั้ยครับ ว่าเท่าไหร่ 169 ปอนด์ ตีเป็นเงินไทยได้ 7 พันกว่าบาท OK ราคาผมรับได้นะ ถึงจะเป็นของใช้แล้วก็เถอะ แต่เจอค่า Shipping เข้าไปถึงกับหงายหลังเหมือนกัน 135 ปอนด์ ณ ช่วงเวลานั้นก็เป็นเงินไทยประมาณ 5 พันนิดๆ เอาวะ กัดฟัน กดสั่งซื้อผ่าน Paypal เรียบร้อย สบายใจ หมื่นสี่จัดไป

011  (http://imageshack.us/a/img845/1232/8dvb.jpg)

   ใช้เวลารอสินค้าประมาณ 2 สัปดาห์ ในที่สุดของก็มาถึง พร้อมกับเซอไพร์หลายอย่าง ซึ่งอย่างแรกก็คือ ภาษีศุลกากรครับ หรือภาษีนำเข้านั่นเอง ประมาณ 3,500 บาท
 อะไรกันเนี่ยผมเข้าใจผิดมาตลอดเลยเหรอว่า ถ้านำเข้าอะไล่รถจะได้รับการยกเว้นภาษี เพราะว่าก่อนหน้านี้สั่งคอยล์จุดระเบิดมา 4 ตัว ไม่เห็นโดนภาษีเลย แต่ทำไม
เจ้านี่ถึงโดนล่ะ อ๋อ...มันคือ Bose วึ่งมันคือลำโพง เจ้าหน้าที่ศุลกากรเค้าจะจัดหมดให้มันเป็นสินค้าฟุ่มเฟย ซึ่งนั่นหมายความว่าผมโดนภาษี 45% เลยเหรอฟะ ของก็ไม่ใช่ของใหม่
สุดท้ายก็ได้คำตอบพนักงานส่งของว่า บ้านเรา (ประเทศไทย) ไม่มีระบบการจัดเก็บภาษีที่ชัดเจนเท่าที่ควร ของบางอย่างอาจจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจเจ้าหน้าที่ศุลกากรว่า
สินค้าประเภทนี้ควรอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ ซึ่งก็จริงแหละ เพราะพี่ที่รู้จักกัน ก็โดนแบบเดียวกับผมมาหลายคนเหมือนกัน บางคนต้องยอมทิ้งของที่สั่งมาเลย เพราะว่าโดนภาษีแพงมาก
เอาล่ะ ช่างมัน ตรงนี้ยอมจ่ายอีก 3,500 จ่ายแล้วก็จบๆไป แต่จะจำไว้ หึหึ

012  (http://imageshack.us/a/img819/8559/uq26.jpg)

   เซอไพร์อย่างที่สอง ดูสภาพของลังใส่ของสิครับ นั่งเครื่องมานะ แต่.... สงสัยเครื่องบินหลังคาจะรั่วเนอะ มาซะยุ่ยเชียว

013  (http://imageshack.us/a/img542/8086/uwe9.jpg)

   เซอไพร์อย่างที่สามคือ ไม่มี Cable harness (คอนเนคเตอร์) แบบตรงรุ่นมาให้ครับ กำ... แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ถ้ามองย้อนกลับไปยังรูปที่เค้าประกาศขายใน ebay เค้าก็ไม่มีให้นะ
ซึ่งก็ต้องตามหาของกันต่อไป

014 (http://imageshack.us/a/img546/3903/mxe.png)
015  (http://imageshack.us/a/img163/5468/2op3.jpg)

     ซึ่งในที่สุดผมก็ได้มันมาครับ เป็นฝั่ง ด้าน 24 Pin ครับ ส่วนทางด้านฝั่งที่เป็น 8 Pin ใช้วิธีการแปลงโดยการใช้หางปลาครับ แปลงยังไง เดี๋ยวมีรูปให้ดูครับ
ราคาของไม่แพงเท่าไหร่ แต่ค่าส่งแพงไปป่าว อย่างว่าแหละครับ ของส่งมาจากอเมริกา ค่าส่ง 20 ดอลลาห์ ประมาณ 600 บาท ดีว่าเสียเวลาขับรถไปบ้านหม้อ
เสียทั้งค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน โน่น นั่น นี่ อีก ซึ่งตัวผมเองอยู่ที่ระยอง เปิดคอม แล้วกดสั่งซื้อซึ่งมันน่าจะดีกว่า
       ปัญหาที่ตามมาอีเรื่องก็คือ แล้วสัญญาณที่ออกจากฟรอนท์เดิมมันไม่มี Line out ที่เป็น Signal ให้นี่นา มีแต่สัญญาณที่ถูกขยายจากฟรอนท์เดิมเพื่อไปต่อกับลำโพงแล้วเท่านั้น
ซึ่งเท่ากับว่าผมจะเสียเงินเพื่อหาอุปกรณ์บางอย่างอีกแล้วเพื่อให้ได้สัญญาณเอาท์พุต ไปต่อกับภาคขยายของ BOSE โดยมีผมมีอยู่ 3 ทางเลือก คือ

1.   จั้มสัญญาณก่อนที่จะเข้า IC ภาคขยายภายในฟรอนท์ออกมา
2.   ซื้อตัวแปลงสัญญาณ Hi to Lo Converter มาต่อซึ่งมันคือ ตัวแปลงสัญญาณที่ถูกขยายแล้วเพื่อไปจ่ายให้กับลำโพง ให้กลายมาเป็นสัญญาณอ่อนๆ เพื่อใช้ต่อกับภาคขยายอีกครับ
    ซึ่งวิธีนี้นิยมใชกันกับกลุ่มที่อยาก ปรับปรุง  เสียงของเครื่องเสียงรถ ให้ดีขึ้น และดังขึ้น แต่ไม่อยากเปลี่ยนฟรอนท์
3.   เปลี่ยนฟรอนท์ที่มี line out ซะ เอาให้ดีเปลี่ยนเป็น 2 –Din และ (ซึ่งผมเอาไว้้เป็นโครงการในอนาคตครับ)

    เท่ากับว่าจะเหลืออยู่ 2 วิธี โดยผมเลือกวิธีแรกก่อนล่ะกัน โดยการอ้างอิงจาก http://www.hinsin.com/showthread.php?776-D-I-Y-Line-Out-%26%233651%3B%26%233627%3B%26%233657%3B-Front-%26%233609%3B%26%233657%3B%26%233629%3B%26%233591%3B-3 (http://www.hinsin.com/showthread.php?776-D-I-Y-Line-Out-%26%233651%3B%26%233627%3B%26%233657%3B-Front-%26%233609%3B%26%233657%3B%26%233629%3B%26%233591%3B-3)
ทำไมถึงเลือกวิธีแรกล่ะ ก็เพราะว่ามันประหยัดงบไงล่ะครับ คือแค่จั๊มสายออกมา โดยอ้างอิงข้อมูลต่างๆที่พอเชื่อถือได้ก็จัดแล้ว

016  (http://imageshack.us/a/img547/8007/vwb4.jpg)

ดูได้จากไดอะแกรมที่ผมเขียนไว้ครับ โดยสายสีน้ำเงินคือสายที่ต้องจั๊มออกมา เพื่อไปยังภาคขยาย BOSE Amplifier แล้วก็เดินสายลำโพงย้อนกลับไป โดยตัดสายลำโพงเดิมออก แล้วเอาเส้นใหม่ไปต่อแทน หลักการดูง่ายครับ
 
017 (http://imageshack.us/a/img542/7232/1zhz.jpg)

เริ่มต้นเลยก็ถอดฟรอนท์ออกมา ซึ่งถอดง่ายครับ น๊อตยึดแค่ 4 ตัวเอง

018  (http://imageshack.us/a/img577/2581/ivy7.jpg)

เตรียมอุปรณ์และเครื่องมือดังภาพครับ

019  (http://imageshack.us/a/img577/5738/4sgq.jpg)

ซึ่งสิ่งที่ต้องซื้อเพิ่มก็คือ สายสัญญาณ ที่มี Shield อย่างดี ถ้าเป็นไปได้ และก็หัวแจ็ค RCA อย่างดีด้วยครับ อีกอย่างนึงก็คือสายไฟอ่อน
020  (http://imageshack.us/a/img692/9811/mju7.jpg)

แล้วก็บัดกรีตรงจุดที่เราจะจั๊ม ที่ปลายขา IC ครับ โดยขั้นตอนโดยละเอียด อ่านได้จ้าง link ที่ผมนำมาใช้อ้างอิงครับ http://www.hinsin.com/showthread.php?776-D-I-Y-Line-Out-%26%233651%3B%26%233627%3B%26%233657%3B-Front-%26%233609%3B%26%233657%3B%26%233629%3B%26%233591%3B-3 (http://www.hinsin.com/showthread.php?776-D-I-Y-Line-Out-%26%233651%3B%26%233627%3B%26%233657%3B-Front-%26%233609%3B%26%233657%3B%26%233629%3B%26%233591%3B-3) เพราะจะมีการบอกถึงขั้นตอนต่างๆ จนถึงการ จนถึงการดูโครงสร้างของเบอร์ไอซี ที่ใช้ เพื่อรู้หลักการทำงานของมัน ทุกอย่างอยู่ใน link นี้หมดครับ  

021  (http://imageshack.us/a/img189/2050/4s4v.jpg)

เมื่อจั๊มออกมาแล้ว อย่าลืม  Mark สายสัญญาณด้วยนะครับว่า สายใหนคือ หน้า – ซ้าย (LF) หรือ หลัง – ขวา (RR)

022  (http://imageshack.us/a/img109/383/dipf.jpg)
023  (http://imageshack.us/a/img546/1600/f7z3.jpg)

เมื่อประกอบกลับเข้าไปก็จะเป็นดังรูปครับ แล้วก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ คือการเอาไปเทส ง่ายๆเลยคือ เอาลงไปเทสที่รถครับ
แล้วเอาลำโพงคอมไปต่อ แล้วก็ดูว่า มีสัญญาณเสียงออกมามั้ย งานนี้ไม่มี Multi-Meter วัดนะครับ แบบว่าทำกันแบบลูกทุ่ง
สรุปคือ เงียบครับ .............................  มัน ไม่ Work ซึ่งวิธีนี้ ก็ต้องตัดทิ้งไปอย่าน่าเสียดาย แต่ต่อให้ Work ปุ่ม  Mute ก็จะใช้ไม่ได้ครับเพราะ ว่าฟังชั่นก์ Mute ถูกคอนโทรลที่ไอซีภาคขยาย แต่สัญญาณที่ดึงออกมาใช้ ตำแหน่งอยู่ก่อนเข้าไอซีครับ สาเหตุที่มันไม่มีเสียง เป็นเพราะอะไร ผมก็ไม่แน่ใจครับ แบบว่าขี้เกียจหาย .  ก็เลยต้องกลายมาเป็น ทางเลือกที่ 2 คือ

024 (http://imageshack.us/a/img837/2495/svg8.png)
025 (http://imageshack.us/a/img855/9677/kmom.jpg)

ตัวแปลงสัญญาณ Hi to Lo Converter แบบ 4 แชนแนลมาครับ สั่งซื้อทาง ebay เหมือนเดิม ราคา ค่าของ รวมค่าส่ง 875 บาท ซึ่งจริงๆซื้อในไทย ราคา 900 บาท ไม่รวม EMS โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยอยากไปร้านเครื่องเสียงครับ เพราะกลัวโดนฟันหัวแบะ เนื่องจากพื้นที่ที่ผมอยู่ ขายของกันค่อนข้างแพงครับ เพื่อความสบายใจ ก็ ebay เหมือนเดิม

027  (http://imageshack.us/a/img41/4857/9rrz.jpg)

อุปกรณ์หลักๆ ที่ื ราคาค่าดำเนินการนำส่ง จาก อังกฤษ กว่าจะมาถึงมือผมที่แสนแพง
 
028  (http://imageshack.us/a/img546/6515/xga.jpg)
029  (http://imageshack.us/a/img4/194/wxtd.jpg)

เริ่มจาก Power Amp ก่อนเลย เชื่อมั้ยว่า ณ ปัจจุบัน ผมยังไม่รู้กำลังวัตต์ของมันนะว่าเท่าไหร่ แต่ถ้าให้เดา น่าจะประมาณ 65Wx4ch
โดย Amp ตัวนี้ หรืออาจจะทุกตัว ผลิตที่อเมริกาครับ  

030  (http://imageshack.us/a/img541/8048/f6io.jpg)
031  (http://imageshack.us/a/img707/6510/6na6.jpg)

โดยดีไซด์ของ BOSE เท่าที่สังเกตุ คือไม่เหมือนกับ Power Amp ติดรถยนต์ทั่วไป ที่ขายในท้องตลาดครับ การออกแบบซิงค์ระบายความร้อนที่ค่อนข้างหนา และยึดกับ Support แบบกลับด้าน เพื่อป้องกัน ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนเบาะ แถวหลังเหยียบเล่น รวมไปถึง การต่อสายไฟที่ไม่ได้ใช้ น็อตนึด แต่ใช้เป็น Socket เสียบแทน  และไม่มีไฟ LED เพื่อบอกสถานะว่า On หรื Off ด้วย
032  (http://imageshack.us/a/img826/5167/ukrs.jpg)
033  (http://imageshack.us/a/img546/9578/66qj.jpg)
อย่างต่อมา คือลำโพงซัพวูฟเฟอร์ วัสดูน่าจะเป็นไฟเบอร์ครับ ถูกออกแบบให้ติดตั้งไว้ใต้เบาะเช่นเดียวกับ Power Amp. โดยซัพวูฟเฟอร์ตัวนี้ ถูกประกอบที่ประเทศแม๊กซิโกครับ โดยมีวันที่ผลิต
บอกไว้ที่สติ๊กเกอร์อย่างชัดเจน

034  (http://imageshack.us/a/img809/563/in6d.jpg)
035  (http://imageshack.us/a/img534/7646/404t.jpg)


ต่อมาก็จะเป็นลำโพง แบบมาตรฐานครับ โดยติตตั้งบริเวณประตูรถด้านหน้า ด้านหลัง ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ซึ่งสามารถแทนที่ลำโพงของเดิมได้พอดี และขั้วต่อลำโพงที่เหมือนกันด้วย
ลำโพงแผงประตูชุดนี้ถูกประกอบที่ประเทศแม๊กซิโกเช่นกันครับ

036  (http://imageshack.us/a/img836/6865/iwho.jpg)
037  (http://imageshack.us/a/img41/5672/l949.jpg)

ต่อมา มาดูที่ลำโพงแบบสุดท้ายครับ ลำโพงทวิสเตอร์ หรือลำโมงเสียงแหลมนั่นเอง เป็นแบบตรงรุ่นครับ ผลิตที่ประเทศจีน แลดูรูปร่างหน้าตา ไม่ค่อยน่าเชื่อถือใช่มั้ยล่ะครับ
ผมเองก็ไม่ค่อยเชื่อเหมือนกัน

038  (http://imageshack.us/a/img607/6016/vsx.jpg)

ซึ่งเมื่อแกะออกมา ก็เลยได้เห็นถึงความแตกต่างครับ คราวนี้ ดูน่าเชื่อถือขึ้นแระ

039  (http://imageshack.us/a/img843/2166/jii1.jpg)

สามารถใส่แทนของเดิมได้เลยครับ โดยไม่ต้องดัดแปลง

หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: pkdiamond ที่ มิถุนายน 28, 2013, 15:59:05
040  (http://imageshack.us/a/img17/1497/j1qy.jpg)

ขั้นต่อมาก็ทำการถอดแฝงประตู เชื่อมั้ยว่า รถยนต์สมัยนี้ประกอบได้เร็วเนื่องจากว่า มีน็อตแค่ตัวเดียวเองนะครับ ส่วนที่เหลือเป็นหมุดยึด ซึ่งทำให้ผมถอดได้ง่ายมาก
แต่ถอดเข้าออกบ่อยครั้งมากก็ไม่ดีนะครับ ซึ่งมันอาจจะหลวมได้

041  (http://imageshack.us/a/img849/4198/1in.jpg)

มาดูความแตกต่างของลำโพงกันครับ

042  (http://imageshack.us/a/img41/2158/a9ot.jpg)
043 (http://imageshack.us/a/img594/9237/i3gw.jpg)

เมื่อถอดลำโพงเดิมออกมาแล้วนำมาเทียบกับลำโพง BOSE จะเห็นว่า.. แตกต่างกันมากครับ ลำโพงติดรถที่ให้มานี้ ดูจากตัวอักศรที่สกรีนมา น่าจะผลิตในประเทศไทยนี่แหละ
ชื่อว่าตรงจุดนี้ น่าจะลดต้นทุนได้บานโข
 
044  (http://imageshack.us/a/img577/1425/1yu6.jpg)

แล้วก็นำลำโพง BOSE มาใส่แทนที่ลำโพงเดิม ซึ่งสามารถใส่แทนได้พอดีเป๊บ ก็แน่ล่ะ เพราะเค้าออกแบบมาให้กับรถรุ่นนี้นี่นา

045  (http://imageshack.us/a/img221/2941/ih1i.jpg)

ประตูบานหลังก็เช่นกันครับ ใส่ได้พอดี ถอดง่าย ใส่ง่าย

046  (http://imageshack.us/a/img607/3600/cnzd.jpg)

ก่อนที่นำ Power Amp และ Sub – Woofer ไปติดตั้งนั้น ต้องมาหาก่อนว่า มีสัญญาณเข้าออกที่ขั้วไหนบ้าง และจะต้องต่ออย่างไร
 
047  (http://imageshack.us/a/img209/3930/epal.jpg)

ซึ่งทุกวันนี้  Internet  และ Google เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตไปซะแล้วครับ ซึ่งถ้าไม่มี ผมก็คงไม่ได้รายละเอียด ของ คอนเนคเตอร์ เพาเวอร์แอมป์ชุดนี้มา
หรืออาจจะไม่มีโปรเจคนี้เกิดขึ้นแน่นอน  ซึ่งที่มาก็ตามลิงค์ครับ http://www.mazdas247.com/forum/showthread.php?123685453-Looky-Looky-what-I-got-from-BOSE (http://www.mazdas247.com/forum/showthread.php?123685453-Looky-Looky-what-I-got-from-BOSE)
ซึ่งเมื่อมีรายละเอียดตรงนี้แล้ว ทุกอย่างก็ง่ายขึ้นทันตาเห็นครับ

048  (http://imageshack.us/a/img69/5160/vju9.jpg)

ณ ตอนนี้ผมมีคอนเนคเตอร์ 24 PIN แล้ว แต่คอนเนคเตอร์ ตัวใหญ่ ที่เป็น 8 PIN ผมไม่มีครับ และผมก็ไม่หาซื้อแล้วด้วย เนื่องจากว่าไม่อยากให้เสียเวลาไปมากกว่านี้แล้ว
เลยใช้วิธี โมดิฟาย โดยการใช้หางปลา มาต่อกับสายไฟ โดยใช้คีมย้ำสายไฟ ตะกั่วบัดกรี และท่อหด

049  (http://imageshack.us/a/img442/7026/f7og.jpg)

 ก็ได้หน้าตาออกมาดังรูปครับ

050  (http://imageshack.us/a/img42/3874/6qzb.jpg)

หลังจากนั้นก็เสียบเข้าไปให้สุด  นำเทปพันสายไฟมามัดรวมกัน

051  (http://imageshack.us/a/img194/7416/xh38.jpg)

แล้วใช้เคเบิลทาย มัดอีกครั้งดังรูปครับ เพื่อกันการหลุด

052  (http://imageshack.us/a/img62/209/6mk.jpg)

และที่สำคัญ อย่าลืม Mark ด้านปลายของสายไฟด้วยนะครับ ว่าสายเส้นไหนคืออะไร

053  (http://imageshack.us/a/img33/8561/6sgv.jpg)

ทางด้านซัพวูฟฟเฟอร์ก็ทำแบบเดียวกันครับ  เพราะไม่มีคอนเนคเตอร์เช่นกัน

054  (http://imageshack.us/a/img823/7127/rn8t.jpg)
055  (http://imageshack.us/a/img837/5431/2fr8.jpg)

มากันที่ คอนเนคเตอร์ 24 PIN ครับ โดยสายชุดนี้ ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่จะให้กับ Bose Amp ใน Mazda3 นะครับ แต่เป็นอุปกรณ์ที่ไว้ใช้กับรถยนต์ในเครือ GM
ที่มีออฟชัน Bose น่ะครับ ที่ที่ผมเลือกตัวนี้มาเพราะว่ามันถูกครับ เพราะถ้าเป็นของที่ใช้กับ Mazda ราคาจะแพงครับ 40 เหรียญแหน่ะ เพราะว่าผมต้องหารแต่ตัวคอนเนคเตอร์แค่ด้านตัวเมียเท่านั้นครับ

056  (http://imageshack.us/a/img96/6741/0r0a.jpg)

ส่วนอีกด้านที่เป็นตัวผู้ ไม่มีใช้งาน ก็ตัดทิ้งไป

057  (http://imageshack.us/a/img24/4600/2vj7.jpg)

ขั้นต่อมาก็มาจำแนกสายครับ โดยคอนเนคเตอร์ชุดนี้ จะประกอบด้วย สายสัญญาณอินพุท 4 ช่อง และช่องสัญญาณเอาพุตอีก 4 ช่อง ครับ
ซึ่งก็คือ LF (หน้าซ้าย), RF (หน้าขวา), LR (หลังซ้าย) และ RR (หลังขวา) และ สัญญาณ Remote เพื่อใช้ในการเปิดปิด Power-Amp อีก 1 เส้น  
เท่ากับว่าใช้ 17 PIN เพราะว่าสายสัญญาณ ทั้งอินพุทและ เอาท์พุท จะประกอบด้วยสัญญาณละ 2 เส่น ส่วน Remote ใช้เส้นเดียว

058  (http://imageshack.us/a/img694/803/nh6n.jpg)

ขั้นตอนต่อมาก็คือปลอกสายไป โดยสายไหนที่ไม่ได้ใช้ก็มัดรวมเอาไว้ ทางด้นสัญญาณ อินพุท จะใช้สาย Shield ที่ชุดที่เคยจัมท์ออกจากฟรอนท์โดยตรง
แล้วไม่ work นั่นแหล่ะครับ ส่วนทางด้านเอาท์พุต ก็ใช้แค่สายลำโพงธรรมดาครับ

059  (http://imageshack.us/a/img442/1573/7q1c.jpg)

เริ่ทจากต่อสายลำโพงก่อน โดยผมจะไม่ใช้วิธีตัดต่อสายโดยตรงโดยใช้ตะกั่วบัดกรีครับ แต่จะใช้ขั้วต่อที่เป็นหางปลาง และใช้ท่อหด หุ้มอีกที

060  (http://imageshack.us/a/img829/8333/61su.jpg)

ทางด้านปลายสาย ก็  mark สายไว้ด้วยครับ ป้องกันการต่อผิด

061  (http://imageshack.us/a/img692/4906/c27u.jpg)

จากไดอะแกรมรูปเก่า มาโมดิฟายนิดหน่อย โดยการเพิ่มตัว Hi to Lo level converter เข้าไปครับ ขอภัยถ้าภาพเล็กไปครับ  

062  (http://imageshack.us/a/img825/6118/6qak.jpg)

ขั้นตอนที่ผมรู้สึกเสียเวลาพอสมควรเลยคือ ขั้นตอนการร้อยสายไฟมายังแบตเตอรี่นี่แหละครับ ผมใช้สาย 2.5 mm2 เนื่องจาก Power amp กำลังขับไม่ได้สูงมาก
ผมติดตั้งฟิวส์แล้วนะครับ แต่ลืมถ่ายรูป เพราะเนื่องจากทำคนเดียว ทำไปเพลินๆ เลยลืมถ่าย

063  (http://imageshack.us/a/img713/2073/4ot5.jpg)

จุดที่ร้อยสายไฟเข้ามาภายใยรถครับ เล่นซะมึนหัวเลย เพราะต้องนอนทำ เนื่องจากว่าจุดที่ร้อยสายอยู่ลึกครับอยู่เหนือที่เก็บของด้านคนนั่งขึ้นไปอีก

064 (http://imageshack.us/a/img6/9499/nnf0.jpg)


ขั้นต่อมาหลังจากที่ถอดฟรอนท์ออกไปแล้ว ก็ต้องมาเช็คคอนเน็คเตอร์ของฟรอนท์เดิม ว่าเราจะต้องตัดต่อสายไหนบ้าง

065  (http://imageshack.us/a/img42/5653/5pud.jpg)
รูป Terminal connection code

ซึ่งก็มาดูได้จากนี่ รูปด้านบนนี้เลยครับ  โดยที่มาไม่ใช่อื่นไกล แถมเป็น  Banner ให้กลับ headlightmag ด้วยครับนั่นก็คือ
http://www.mazdaclub.net/module_view.php? (http://www.mazdaclub.net/module_view.php?)mod=webboard&fn=view&cid=17188

066 (http://imageshack.us/a/img849/6146/zukl.jpg)

ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ที่ผมวงกลมไว้ครับ ซึ่งคือจุด J ดังรูป Terminal connection code ไม่มีสายไฟ แผ่นทองแดงให้จัมท์เลยครับ  
ซึ่งถ้าเป็น Mazda3 ตัวที่ขายในต่างประเทศ น่าจะมีครบกว่านี้ครับ

067 (http://imageshack.us/a/img801/9954/8tl1.jpg)

ทั้งๆที่ตัวฟรอนท์เดิมเองก็มี PIN ที่เป็นขั้ว remote มาให้นะครับ แล้วทำอย่างไรดี ในเมื่อจัมท์จุด J ไม่ได้ ก็ไปจัมท์จุด R ล่ะกัน จุด R เป็นไฟ Acc +12 Volt ครับ
เพราะปกติก็ฟังเพลงทุกครังที่ขับรถอยู่แล้ว ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร  

068  (http://imageshack.us/a/img41/2153/jlzx.jpg)

ขั้นต่อมาก็คือ ตัดสายลำโพงเดิมออก แล้วย้ำหางปลา

069  (http://imageshack.us/a/img405/3093/30rc.jpg)

จากนั้นก็ตัว Hi to Lo level converter มาต่อครับ โดยเจ้าตัวอุปกรณ์นี้ ต้องใช้ไฟเลี้ยง +12 V ครับ ซึ่งก็จัมท์จากจุด R ที่เป็น Acc เช่นกัน
โดยสายทุงเส้นของเจ้าตัว Hi to Lo level converter นี้ จะ mark ไว้หมดแล้วครับว่าสายไหนคือสายไหน

070  (http://imageshack.us/a/img90/7742/y1j.jpg)

จากนั้น ก็ต่อสายทุกอย่างให้เหมือนกับไดอะแกรมที่ผมเขียนไว้ครับ ขั้นตอนค่อนข้างรวบรัด เนื่องจากไม่ค่อยได้ถ่ายรูปครับ เวลาไม่มีรูป ก็จะทำให้อธิบายได้ลำบาก

071  (http://imageshack.us/a/img37/8469/bphw.jpg)

เมื่อต่ออุปกรณ์จนครบ ก็ต้องลองเทสดูครับ ปรากฏว่า ใช้งานได้ครับผม ....เอ้าฉลอง ... แต่ๆ อย่าเพิ่งดีใจไปครับ เพราะเมื่อลองสตาร์ทรถแล้วมีเสียงวี้ดๆ อ่า  
เนื่องจาก Harmonic ที่เกิดจากระบบไฟจากเครื่องยนต์เข้ามารบกวนครับ พยายามหาต้นตอของเสียงอยู่ 2 อาทิตย์ โดยทีแรก มุ่งเป้าไปที่ ระบบ Ground ของ Power amp ก่อนเลย
ว่าเดินดีมั้ย โดนเพิ่มจุดยึดกราวด์จาก แอมป์ ให้สั้นลงอีกครับก็ไม่หายนะ สุดท้ายคำตอบไปอยู่ที่ สายกราวด์ของ Hi to Lo level converter เล็กไปและสั้นไปครับ
 เพราะเมื่อลองถอดแจ๊ค RCA ที่เป็นอินพุทที่จะไปเข้าเพาเวอร์แอมป์ออกดู แล้วสตาร์ทเครื่องดู เสียงวี้ดหายไปครับผม ผมเลยลองแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนคือ
ทำให้สายกราวด์ของ Hi to Lo level converter สั้นลงไปอีก ผลลัพท์ ที่ได้คือลดลงไปได้บ้างครับ แต่ไม่ทั้งหมด ซึ่งก็ชั่งมันเถอะ มันไม่ตังจนรำคาญหูก็เป็นพอแล้วครับ
 
072  (http://imageshack.us/a/img842/6610/pbgd.jpg)
หลังจากนั่น ก็ติดตั้งเพาเวอร์แอมป์เข้าไปครับ โดยผมเลือกติกตั้งไว้ใต้เบาะคนนั่ง ทั้งๆที่จริงแล้วต้องติดไว้ใต้เบอาะคนขับ แต่เพื่อความสะดวกในการเดืนสายไฟ
ผมติดตั้งทางเบาะซ้ายดีกว่าครับ โดยทั้งซัพวูปเฟอร์ และ เพาเวอร์แอมป์ มีจุดยึดน๊อตให้อย่างล่ะ 3 จุดครับ แต่ผมยึดน๊อตแค่อย่างละตัวครับ
เพราะที่ตัวรถเองมีรูที่ต๊าปเกลียวไว้ให้แล้ว ด้านล่ะจุด แต่อีก 2 จุดผมหาไม่เจอครับ และไม่อยากรื้อพรม หรือถอดเบาะ เพราะว่าขี้เกียจแล้ว  

073  (http://imageshack.us/a/img16/9052/5lm8.jpg)

ส่วนซับวูปเฟอร์ ไว้ทางขวา  เพราะอยากรู้ว่ามันจะ “สะเทือนไข่” แค่ไหน 555

074  (http://imageshack.us/a/img46/55/0n2h.jpg)

ในที่สุดก็เสร็จเสียที ครับ ฟังชันก์ทุกอย่างใช้งานได้ครบเหมือนเดิม ส่วนเรื่องเสียงนั้น เดี๋ยวเราไปลองฟังกันครับ

Sound of Standard head unit + Standard speaker @Mazda3 07 (http://www.youtube.com/watch?v=FmDAVjYi_Hw#ws)

Sound of Standard head unit + BOSE speaker @Mazda3 07' (http://www.youtube.com/watch?v=Gd1CJyH3mc4#ws)

Sound of Standard head unit + BOSE Amp + BOSE speaker and BOSE Subwoofer @Mazda3 07 (http://www.youtube.com/watch?v=leYhUnK1f6I#ws)


     จากที่ลองฟังกันแล้ว ก็แล้วแต่วิจารณญาณนะครับ เพราะความชอบในเรื่องของเสียงของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน แต่ถ้าจะให้พูด
หรือวิจารย์จากคลิปเสียงที่ได้รับฟังกันไปแล้วในแต่ละคลิปนั้น  เมื่อเปลี่ยนไปใช้แค่ลำโพง BOSE ในคลิบที่ 2 เสียงกลางจะออกมาเยอะกว่าพอประมาณครับ
แต่ไม่ถึงกับรำคาญหูนะ แต่เสียงเบสค่อนมาทางแข็งขึ้นเล็กน้อย แต่พอไปคลิปที่ 3 คราวนี้เสียงที่ได้ยิน จะแตกต่างขึ้นอย่างชัดเจนครับ
แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เพราะตัวผมเองคาดหวังเสียงที่ได้ได้ยินจากเครื่องเสียง BOSE ไว้มากกว่านี้ครับ อย่างน้อย เสียงเบส
ควรจะทุ้มลึกกว่านี้ครับ เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมี่ อเมริกาเค้าถึง เอาไปตีตู้เพิ่มแอมป์ เพิ่มซัพวูปเฟอร์กัน เพราะเค้าต้องการเบสแน่นๆ กระแทกอกนั่นเอง
เหมือนเพลงที่เปิดตามผับน่ะครับ
  
     สรุปนะครับ ที่ตั้งชื่อบทความว่า เกือบจะเป็น BOSE sound system ก็เพราะว่าถ้าเป็น BOSE sound system แท้ๆ ที่ตัวฟรอนท์เองจะต้องมีสติกเกอร์ BOSE กำกับไว้ด้วย
และตัวฟรอนท์ จะมีแค่สัญญาณเพื่อนำไปขยายต่อเท่านั้น จะไม่ได้เป็นสัญญาณที่ถูกขยายออกมาแล้วแบบฟรอนท์เดิมๆ ครับ และโปรเจคนี้อย่างที่บอก ทำเพราะอารมณ์ล้วนๆ
ด้วยเงินเกือบ 2 หมื่นบาทเพื่อแลกกับการได้ครอบครอง BOSE sound system ซึ่งถ้าไม่ใช่ BOSE น่าจะได้อะไรที่สุดกว่านี้ แต่สิ่งที่ผมได้มามากกว่าสิ่งของคือ  
การได้ทำอะไรกับรถของตัวเอง ด้วยตัวเอง และสามารถใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามา ค.ว.ย. (คิด วิเคราะห์ แยกแยะ) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังที่ตัวเองตั้งใจไว้ครับ.

075  (http://imageshack.us/a/img407/2449/kten.jpg)

และนี่คือโปรเจคต่อไปครับ ยากสุดเลยคือเก็บตังค์ครับ 555+ แต่ราคาไม่แพงนะครับ แค่รอเวลาแค่นั้น..

ขอขอบคุณ Headlightmag.com ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้แบ่งปันข้อมูลครับ .../
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Devil13 ที่ มิถุนายน 28, 2013, 17:49:10
แอบอิจฉาครับ  ทำไมซิตี้ไม่มี BOSE มั้ง >:(

ไม่ทราบว่าโดนไปเท่าไหร่ครับ  เท่าที่ฟังในคลิปคิดว่าดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ ถ้าฟังด้วยหูตัวเองจริงๆคงขนลุก
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: lovelymemo ที่ มิถุนายน 28, 2013, 18:47:39
เป็นแนวทางของคนที่ชอบเครื่องเสียงได้เลยคับ สุดยอดมากๆคับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: diow_1991 ที่ มิถุนายน 28, 2013, 19:21:18
เยี่มมมากครับ นับถือความพยายาม จขกท. เลย
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system
เริ่มหัวข้อโดย: shanon ที่ มิถุนายน 28, 2013, 21:31:10
สุดยอดครับ ผมเชื่อว่าส่วนนึงที่เสียงดรอปไปเนื่องจากชุด Hi to Low นี่ละ  ถ้าเอาLine แท้ๆมาขับคุณภาพเสียงคงดีกว่านี้  นึกถึงสมัยเรียนเทคนิคจริงๆ ตัดแผ่นไม้ประกอบตู้สูตร  ;D ;D ;D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: checkmate ที่ มิถุนายน 28, 2013, 21:34:42
ชอบครับ ความตั้งใจแบบนี้  :D

รวมๆแล้วจัดชุดใหญ่ได้เลยชุดนึง โดนภาษีแพงจริงๆ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: ktanapat ที่ มิถุนายน 28, 2013, 21:55:38
ความพยายามสูงมากเลย ครับ
อุตส่าหาของต่างๆ มาได้ครบ และทำเองจนสำเร็จด้วย นับถือจริงๆ ครับ

แต่เรื่องสัญญาณจาก font เนี่ย ผมขอเสนอนิดนึงซิครับ
ทำไมไม่ลองเอาสัญญาณลำโพง มาเป็น line in เลยละครับ
ผมเข้าใจว่า สัญญาณนี้มันจะเป็น hi ก็ต่อเมื่อไปต่อกับลำโพงที่อิมพิแดนซ์ 4 หรือ 8 โอห์มเท่านั้นนิครับ
แต่ถ้าเราเอามาต่อกับ input ของ power amp ที่มีอิมพิแดนซ์สูงๆ เป็น กิโลโอห์มแล้ว สัญญาณมันก็ไม่ได้มีกำลังสูงนี่นา
หรือไม่ก็ใช้ตัวต้านทาน ซัก 1k ต่อเป็นอนุกรม หรือขนาน แล้วลองฟังเสียงดูก็ได้

เพราะข้อดีคือสัญญาณ ไ่ม่ต้องไปผ่านวงจร ที่ผมเดาว่าน่าจะเป็น pre amp อิมพีแดนซ์อินพุทต่ำ
ทำให้สัญญาณเสีย หรือมี noise ปนมาแบบที่ จขกท บอก
แต่ว่าอันนี้ผมคิดเอาเองนะครับ

แต่ยังไงก็ชื่นชม จขกท นะครับหัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: bleem ที่ มิถุนายน 28, 2013, 22:58:45
ขอชื่นชมผลงานด้วยใจจริง ครับ กดไลท์ เยี่ยมครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: mcat231032 ที่ มิถุนายน 28, 2013, 23:13:41
ชื่นชมความพยายามและการแบ่งปันจากใจ เลยครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: recycleman ที่ มิถุนายน 28, 2013, 23:14:15
ขอคาราวะ1จอกสำหรับความตั้งใจครับ ผมเองก็ชอบเล่นเครื่องเสียงแต่สุดท้ายก็ต้องยอมเข้าไปให้ร้านเครื่องเสียงทำให้ซะเกือบทุกอย่าง โดนฟันหัวเบะทุกที  :P
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: ToRToNGPaT ที่ มิถุนายน 29, 2013, 01:15:09
WoW Bose อยากรู้จังมันจะ Fin แค่ไหน ขนาดรถผม เปลี่ยน Front เป็น Pioneer เสียงดีขึ้นเยอะ ถ้าเป็นลำโพงมันนี้ มันคง สุดยอดดดดดดดด
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: tunnnnnn ที่ มิถุนายน 29, 2013, 04:19:10
อ่านแล้ว "ซึ้ง" .... ในความตั้งใจ และ ความสามารถ ของท่าน pkdaimon ครับ

ขอเป็นกำลังใจ ให้ท่าน เก็บเงิน ซื้อ front ใหม่ที่มี output ตรงเข้า amp ของ bose ได้ในเร็ววัน !!!
(และก็อย่าลืม มาให้ความรู้กันอีกนะครับ)

ได้ความรู้เยอะเลย กระทู้นี้

: )

หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: tokyo ที่ มิถุนายน 29, 2013, 08:00:19
ขออนุญาตินอกเรื่องหน่อยครับ แผงพลาสติกไฟฉุกเฉิน รูปที่ 017 ถอดยังไงอะครับ
คือผมถอดเพลาสติกสีเท้าเส้นยาวได้ละ เจอน็อต2ตัวที่ยึดนั่นและ แต่ใจไม่ถึงพอไม่กล้าดึงออก กลัวขาหัก
มันมีล็อคยังไงเหรอครับ ต้องดึงขึ้นบนหาหลังคารถ หรือดึงมาฝั่งท้ายรถอะครับ

พอดีกะว่าจะเอาสายฃาร์จกล้องหน้ารถปล่อยลงช่องแอร์ที่เป่ากระจกหน้าอะครับ ;D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Chalat ที่ มิถุนายน 29, 2013, 08:07:31
ขอขอบคุณ ที่เจ้าของกะทู้มาแบ่งปันความรู้ และนับถือความรักความชอบในเครื่องเสียงและความพยายาม น่าภูมิใจมากครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: NONT4477 ที่ มิถุนายน 29, 2013, 08:54:32
เยี่ยมเลยครับ
Bose OEM อิจฉามากๆๆ
ละก็ลำโพงเดิม Mazda ยังดูดีกว่าของ Toyota เยอะเลยครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: vichaitre ที่ มิถุนายน 29, 2013, 09:28:07
ความพยายามเป็นเลิศ ขอชื่นชม
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Prachsaphol_yjd ที่ มิถุนายน 29, 2013, 09:28:15
เจ๋งว่ะเอก...แผงข้างประตูรถผมยังไม่กล้าแงะเลยว่ะ 555  ;D
ภรรเมียไม่ให้ทำอะไรเลย
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: jojow ที่ มิถุนายน 29, 2013, 10:22:08
นับถือจริงๆคับ
สุดยอดมาก

 ;D ;D ;D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: wittymazdaFC ที่ มิถุนายน 29, 2013, 11:04:21
ฮ๋าฮ่า  นับถือครับ ทำเอง
 
ผม ขี้เกียจมากกก 555++ โดน ส่วนตัวพอใจ กับ ลำโพงของ mazda 3 ทั้ง กลาง และ สูง  แต่ ซัฟ  นี่ ไม่ได้เลย เบส  ช่างน่าเกลียด มากกก 55  ก็ว่าจะไป เปลี่ยน sub

อยู่ครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Ishida ที่ มิถุนายน 29, 2013, 11:10:02
สุดยอดมากจริง ๆ ครับ ขยันมาก แถมยังปราณีตด้วย มีการเก็บสายไฟอย่างดี ใส่ tag ให้กับเส้นเพื่อป้องกันความผิดพลาดอีก

ขอบคุณสำหรับบทความ DIY ดี ๆ นะครับ ขอให้มีความสุขกับเสียงเพลงครับ ^_^
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: RATTAPON ที่ มิถุนายน 29, 2013, 14:02:25
ขอบคุณมากครับสำหรับการรีวิว ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันสิ่งที่ดีๆมาเล่าสู่กันฟังครับ นับถือในความพยายามและความสามารถครับ :D ;)
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: chanvitjeab ที่ มิถุนายน 29, 2013, 15:50:21
ชอบมากครับ เหมือนตอนเปนเด็กเรยย ชอบรื้อโน่นแงะนั่น พอโตมาหลายอย่างในชีวิตประจำวันก็DIY  :D :D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: chaowalit ที่ มิถุนายน 29, 2013, 16:31:02
สุดยอดมาก นับถือเลยครับ  เก่งมาก
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: sukhontha ที่ มิถุนายน 29, 2013, 16:32:42
ยินดีด้วยในความสำเร็จครับ  ....ส่วนผม  ไม่สำเร็จ  ถอดออกหมดแล้วแต่ถอใจใจก่อน
  สิ่งที่ผมเตรียมก็ ไฮทูโลว์ พร้อมแอมป์..และลำโพง ชุดหนึ่ง  แต่พอถอดออกมา ดูรอบคอบแล้วใส่กลับเข้ไปคืน ขอฟังแตน ๆ ไป ทั้ง ๆ ที่ผมชอบเบสหนัก ๆ เพราะ
  9 3  ของผม  ฟร้อนท์ร์ส่งสัญญาณ ระบบดิจิตอล ไม่ใช่อนาล็อก...หากจะทำต้องไปหา dac มาให้ได้ก่อน....หรือหากจะเลือกเสียงสัญญาณจากลำโพง แปลงไฮทูโลว์   ลำโพง ส่วนที่ขับจากฟร้อนท์ ก็กรองสัญญาณออกมาแล้ว.... แถม ยังมีใยแก้วนำแสง ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับระบบ ป้องกันขโมย เข้าไปยุ่งในระบบเครื่องเสียงทั้ง(เสียบเข้าชุดด้วยกัน) ฟร้อนท์และแอมป์ที่ติดมากับรถอีก หากผิดพลาด ผมร้องแน่ ......เลยยกเลิก..
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: art_duron ที่ มิถุนายน 30, 2013, 00:07:05
นับถือๆ ในความพยายาม หาของจนได้ พร้อมติดตั้งจนเสร็จจริงๆ เลยครับ  :D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: JIRATH ที่ มิถุนายน 30, 2013, 13:58:19
จขกทเซียนจริงๆ

ผมเห็นสายแบบนั้นแล้วปวดหัวเลย

หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Fly to dream ที่ มิถุนายน 30, 2013, 18:10:56
เจ๋งมากครับ อยากทำแบบนี้บ้าง แต่ไม่เป็นเลยสายช่าง  ;) ;) ;)
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: jumpon77 ที่ มิถุนายน 30, 2013, 18:27:12
ขอบคุณครับบบบ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: pkdiamond ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 07:49:17
เท่าที่ผมมองสำหรับเครื่องสียงตัวนี้คือ โมดิฟายโดยการ เพิ่ม Bass Box กับเปลี่ยนลำโพง Tweeter ก็เพียงพอแล้วครับ งบไม่กิน 5000
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: mhc2007 ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 13:38:39
เก่งครับ ผมก็ทำอะไรทำนองเดียวกับคุณ แต่ของผมออกแนวเปลืองเงินหน่อย โดยใช้ Audison Bit ten แปลงสัญญาณ Hi to Low
ได้สัญญาณเสียงดีมาก ทำเองหมด ศึกษาหาความรู้เอาจากเนท กับแอบเวปร้านติดตั้งเครื่องเสียง ใช้เวลานานมากกว่าจะเสร็จ มาแชร์ประสพการณ์ครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: GreenG ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 13:40:47
ขอบคุณครับ  ;)
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: billups ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 17:48:52
เก่งครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: ottojud ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 19:09:37
นับถือเลยครับ  ยอมๆ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Freekick042 ที่ กรกฎาคม 01, 2013, 19:54:34
ผมชอบBoseมากเลยครับ โดยเฉพาะที่บริษัทแม่ไปเซ็ตให้ตามร้านต่างๆมันสมฉายาลำโพงล่องหนจริงๆเดินไปไหนก็รู้สึกว่าซาวสเตจมันตามเราไป แต่บ้านไม่มีที่เลยเล่นแค่ไลน์หูฟัง
อยากลองฟังในรถบ้างจัง รถใครเซ็ตได้ระดับอออิโอฟายเอามาจอดทิ้งไว้บ้านผมคืนนึงหน่อย
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Sapooknic ที่ กรกฎาคม 02, 2013, 01:44:14
สุดยอดเลยครับ นับถือในความพยายามของเจ้าของกระทู้อย่างแรง

ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: tubtup ที่ กรกฎาคม 02, 2013, 16:38:43
ขอบคุณที่แชร์ประการณ์ ;D
ผมคงไม่สามารถ เลียนแบบ ได้แน่นอน เรื่องแบบนี้เข้าร้านเสียเงินอย่างเดียว
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: r0okiEz ที่ กรกฎาคม 02, 2013, 19:11:27
เสียงดีขึ้นจริงๆครับ สำหรับหูบ้านๆแบบผมแค่นี้ก็โอเคแล้ว

จขกท.มีความพยายามจริงๆ ผมแค่เห็นสายไฟแค่นี้ก็เพลียละ  ;D
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: kukonba ที่ กรกฎาคม 10, 2013, 14:04:30
ขอบคุณครับผมพยายามจดจำแต่ยังมึนอยู่ :'(
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: luciana ที่ กรกฎาคม 16, 2013, 12:15:15
ขอคาระวะในความพยายามของ จขกท.เลยครับงานนี้
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: rakchatb ที่ กรกฎาคม 16, 2013, 12:31:37
นับถือ ๆ ครับ ละเอียดยิบ :)
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: boontarin ที่ กรกฎาคม 16, 2013, 21:49:00
โอวววว ผมว่า fin มากแน่นอนครับ ผมอยากได้ Bose มาใส่ใน 320d มั่ง 555 เมืองไทยไม่เคยมี option อะไรกะเค้าหรอก เซ็งเป็ด แต่ไม่รื้อดีกว่าครับ ของเกิมพอทน อยากนักไปฟัง Burmester ใน Porsche พ่อมาขับแทน 555
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Slipknot` ที่ สิงหาคม 15, 2013, 11:46:54
เจ๋งมากครับ

 ;) ;) ;)
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Kasarow ที่ กันยายน 12, 2013, 23:11:46
จขกท เก่งมากครับ

เท่าที่เห็น Converter  ไม่มีคุณภาพครับ ถ้าเปลี่ยน Converter ดีๆ นี่เสียงคนละเรื่องเลยนะครับ

แค่ Converter ดีๆ นี่ก็ราคาพอๆ กับ Front ดีๆ ตัวหนึ่งเลย

เคยมีประสบการณ์ติดเครื่องเสียงรถ แล้วไม่อยากเปลี่่ยน Front แก้ยังไงเสียงก็ไม่ได้เรื่อง ตอนนั้นไปร้านหนึ่งเค้าแนะให้เปลี่ยน Converter

กัดฟันทำไป เสียงที่ได้มาคนละเรื่องเลยครับ
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: Majic3 ที่ พฤศจิกายน 04, 2013, 13:56:56
สุดยอด
หัวข้อ: Re: DIY ระบบเสียงเดิมๆ ในรถยนต์ ให้เกือบเป็น BOSE sound system “เสียงดีกว่าเดิมจริงอ่ะ"
เริ่มหัวข้อโดย: PMunmak ที่ เมษายน 11, 2015, 23:07:36
เป็นผม ผมโคตรภูมิใจเลยนะ เวลาทำรถตัวเองที่แบบว่า  มันเป็นชิ้นงานที่ไม่เหมือนใคร เป็นผลงานของเราเองอะ  เป็นMazda3คันเดียวในไทยเลยก็ว่าได้ ที่ติดเครื่องเสียง Boss ตรงรุ่น

เจ๋งดีครับ ชอบๆๆ


ปล. บังเอิญเปิดเจอครับ ผมขับ Mazda3 เหมือนกัน แต่เป็นรุ่น BL ขอเม้นนิดนึง ฮาๆ