Headlight Magazine : community

General => User's Voice => ข้อความที่เริ่มโดย: zapdos191 ที่ ตุลาคม 22, 2018, 11:55:52

หัวข้อ: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: zapdos191 ที่ ตุลาคม 22, 2018, 11:55:52
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว HLM  ทุกท่าน วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี มารีวิวชุดสตรัท Coilover อีกตัว ที่บ้านเราไม่ค่อยพูดถึงกันเท่าไหร่ นั่นก็คือ KW Variant 3 นะครับ

ผมขออนุญาตวางสรุปทั้งหมดไว้บนสุดนะครับ สำหรับใครขี้เกียจอ่าน Version เต็ม เพราะมันยาว เลื่อนบ่อยๆนิ้วจะล้อคไม่ดีต่อสุขภาพครับ

CONCLUSION
ข้อดี
มันเป็นโช้คที่เปลี่ยนรถของคุณให้เป็น BMW ได้จริงๆครับ ถึงจะไม่ใช่แบบเป๊ะๆก็เหอะครับ แต่ผมว่า มันเปลี่ยนจากรถญี่ปุ่นเกวียนๆ ให้มีนิสัยไปทางยุโรปได้ไกลขนาดนั้นผมก็ดีใจแล้ว ถ้ารถผมเป็นรถญี่ปุ่น แล้วบ้านเกิดมันอยู่เยอรมัน ผมว่าโช้คตัวนี้ก็คงแถวๆตุรกีแล้วครับ….(ไม่รู้เก็ทมุขนี้กันไหม 5555+) มีทั้งความนุ่มเนียน และสปอร์ตมาพร้อมๆกัน ถือว่าผม Happy มากๆกับโช้คชุดนี้ครับ ลูกนั่งได้ เมียไม่บ่นไม่ด่า แต่ระดับสูงวัยกว่านั้น ผมยังไม่ลอง และยังไม่กล้าลองเท่าไหร่ครับ 555+

ข้อเสีย
ราคาค่าตัวจัดว่าแพงพอสมควรครับ ราคาแพงระดับทอปๆโช้คถนนเลยครับ
การใช้งานที่ยากพอสมควรด้วยความที่มันเป็น 2-way จับความรู้สึกและปรับยากกว่าโช้คที่เป็น 1-way เยอะมากๆครับ ใครไม่เคยใช้สตรัทปรับหนืดได้มาก่อน แล้วปรับเอามันส์นี่ผมว่า มันจะออกทะเลครับ เพราะผมเองก็ออกมาแล้ว ปรับไปปรับมาเละเทะครับ ทั้งอาการรถและความรู้สึกในห้องโดยสาร จนเกือบโดนขายรถมาแล้ว
การปรับความสูงของรถต้องปรับที่ฐานสปริงเท่านั้น สไลด์กระบอกไม่ได้ ทำให้เวลาปรับความสูง การบีบสปริงต้องเปลี่ยนครับ อันนี้แล้วแต่คนมองครับ เพราะผมเองใช้ความสูงที่อยู่ในค่าที่เค้าให้มาเลยไม่ได้มีปัญหาอะไรครับคราวนี้มาเข้าเรื่องจริงๆกันดีกว่าครับ
ก่อนอื่น ต้องไปดูกันก่อนว่า KW นี้มาจากไหน มาได้ยังไง KW จริงๆก็เป็นชื่อย่อของผู้ที่ก่อตั้งนั่นแหละครับ คือคุณ “Klaus Wohlfarth” เอาจริงๆผมก็อ่านไม่ออกหรอก 555+ เห็นเขียนชื่อมาแบบนี้ก็เป็นที่แน่นอนครับ KW มาจากประเทศเยอรมันนี ซึ่งบ้านเกิดอยู่ที่เมือง Fichtenberg ครับ จุดเริ่มต้นก็มาจาก workshop ขนาดเล็กๆ และขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆครับ จนปัจจุบันมีโรงงานขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเพียงที่เดียวที่ส่งออกทั่วโลกเลยครับ

(https://www.img.in.th/images/e8cab6a8933c76d8acb5943d78ea04d9.jpg)
ผู้นี้คือ Klaus Wohlfarth ผู้ก่อตั้งช่วงล่าง KW ครับผม

ถ้านับเฉพาะผลิตภัณฑ์ Coilover ของ KW จริงๆมีหลายรุ่นครับ ตั้งแต่ Variant 1,2,3,4 ไปถึง Clubsport ซึ่งเป็นตัวลงสนามและระดับ Compettition ที่ใช้ในการแข่งขันสนามใหญ่ๆกันเลยครับ
(https://www.img.in.th/images/fc23f90d287a02f765cc37820766e070.jpg)
ซึ่งความพิเศษของ KW คือที่โรงงานเค้าจะมี 7 post rig ซึ่งเป็นเหมือน module ที่ล้อ 4 ล้อ ออกแรงกระทำกับล้อและวัดค่าที่โช้ค เพื่อพัฒนาและปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการครับ ซึ่งเท่าที่ผมศึกษา เครื่อง 7 post rig นั้นใช้ในระดับแข่ง F1 เลยทีเดียว แต่ KW เค้าก็ไปซื้อมาอีกทีครับถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นของ Honda นะครับที่ซื้อต่อมาอีกที
(https://www.kw-suspensions.it/fileadmin/images/kw_7-post_fahrdynamikpruefstand_banner.jpg)
(http://int.kw-suspension.com/images/zoom/7-post-prod-xl-image-00.jpg)

ทำไมถึงต้องเป็น Variant 3
จริงๆอย่างที่บอกครับว่า KW ทำช่วงล่างมาหลายรุ่นมากกกกก ตั้งแต่ basic ยัน advance สุดๆ ซึ่งรถผม Subaru WRX STi 2015 มีให้เลือก Variant 1, Variant 3 และ Clubsport ครับซึ่งเรียงกันไปตามความสปอร์ต (Variant1 ผมขอเรียกสั้นๆเป็น V1 V3 อะไรแบบนี้นะครับ) แต่จริงๆแล้ว V1 และ V3 ใช้สปริงเบอร์เดียวกันเลยครับ ต่างกันแค่ V1 ปรับหนืดอะไรไม่ได้เลย และ Highlight อยู่ที่ V3 ครับ สามารถปรับได้ทั้ง Bump และ Rebound แยกกันอิสระครับ ซึ่งถ้าจะเอาสเปคแบบนี้กับโช้คยี่ห้ออื่น ราคาจะพุ่ง x3 หรือมากกว่านั้นไปได้เลยครับ ซึ่งไอ้ความที่มันปรับแยกได้อิสระขนาดนั้น ทำให้เราสามารถ Fine tune ได้อย่างละเอียด และตรงความต้องการเรามากที่สุดครับ ซึ่งตัวผมเองอยากช่วงล่างที่มันไม่ดีดครับ คุมสปริงอยู่ และไปตามพื้นผิวถนน(เมืองไทย ซึ่งรู้ๆกัน)ได้อย่างดีที่สุดครับ

แล้ว KW V3 เป็นยังไง
มาดู Anatomy ของโช้คกันก่อนนะครับ KW V3 เป็นโช้ค Twin tube ครับ มาพร้อม built-in subtank ในตัวครับ (จริงๆแล้วแต่รถแต่ละรุ่นครับ แต่ของผมมีหมดทั้ง 4 ต้น) เป็นโช้คแก๊ส-น้ำมันครับ สามารถปรับหนืดได้ทั้ง Bump และ Rebound แยกกันได้อย่างอิสระ ปรับความสูงของรถได้โดยการขัน Spring seat ด้านล่างครับ ไม่ได้ปรับตรงหูโช้ค ทำให้เวลาเราอยากได้รถสูงๆ ต้องบีบสปริงเยอะหน่อยครับ ส่วนสเปคสปริง ด้านหน้า K = 7kg/mmยาว 170mm มาพร้อมกับ Spring helper ส่วนด้านหลัง K = 5Kg/mm ยาว 200mm พร้อม spring helper เช่นกันครับ
(https://www.img.in.th/images/2c0c08a03c7225ada55c362c85c07e7b.jpg)
อันนี้เป็นโช้คทั้งสี่ต้นครับ มาพร้อมกับอุปกรณ์ในการปรับโช้คทั้งหมดครับ ซึ่งการปรับความหนืด bump จะปรับด้านล่างของโช้ค และ rebound จะปรับด้านบนครับ ในรถผมเองเวลาจะปรับมีปัญหาเฉพาะโช้คหลังครับ เพราะถ้าจะปรับ bump ต้องมุดใต้ท้องรถเลย และการปรับทำได้ค่อนข้างยากอยู่พอสมควรครับ
(https://www.img.in.th/images/361220eca02d400d21410e4cb6185604.jpg)
นี่เลยครับจุดเจ้าปัญหา 5555+
(https://www.img.in.th/images/ccf94283b3e65eca509dcac51d53f18c.jpg)
ส่วนด้านบนปรับ Rebound ไม่มีปัญหาครับ ด้านหน้าก็เปิดฝากระโปรง ด้านหลังก็มุดที่เก็บของครับ ไม่มีอะไรยาก

แล้ว Feeling เป็นยังไง??
Setting รถผมนะครับ เป็นข้อมูลเบื้องต้นรถ Subaru WRX STi 2015 ล้อ 18 นิ้ว กว้าง 8.5 ยาง Michelin Pilot Sport 4 ขนาดยาง 245/40/18 ลมยางด้านหน้า 35 ด้านหลัง 34 เป็นลมธรรมดาครับไม่ใช่ Nitrogen โช้คก็ KW V3 ที่ทำรีวิววันนี้นครับ ปรับความสูงไว้ระดับให้สูงที่สุดเท่าที่มันจะทำได้ (อิงตามคู่มือทั้งหมดครับ) ผลลัพธ์ที่ได้จากที่ว่า ก็จะเป็นดังรูปด้านล่างครับ

(https://www.img.in.th/images/d548dc0ef475a20351b3c2e6f8b2677f.jpg)

(https://www.img.in.th/images/4ec5b1e083bb042f901317131ec704ed.jpg)

(https://www.img.in.th/images/9628e2f00d2b8d1f0612cd3dc2d0008d.jpg)

(https://www.img.in.th/images/488be4a8769663423cf839da6fff36fe.jpg)


นี่ขนาดปรับให้สูงสุดแล้ว ส่วนตัวผมก็ยังคิดว่าเตี้ยไปนิดนึงครับ เพราะเวลาไปห้าง ขึ้นเนินชันๆ ลิ้นกันชนหน้าจะขูดครับ ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นเยอะพอสมควรครับ

ช่วงแรกของการใส่สตรัทนะครับ ผมแนะนำทุกท่านที่จะใส่เลยคือ ******ให้ทำตามคู่มือก่อน******* ทั้งความสูงและปรับหนืดนะครับ ความสูงนี่เราเลือกได้ครับ ในคู่มือจะกำหนดมาเป็นช่วงอยู่แล้ว ถ้าความสูงอยู่ในช่วงที่คู่มือกำหนดก็ไม่มีปัญหาครับ ส่วนการปรับหนืด ให้ปรับตามค่าโรงงานไปก่อน คือมันจะมีช่างด้านนอกบางคน จะมีสูตรของทางร้านเอย ปรับตามใจช่างเอย ต้องระวังครับ เพราะโช้คยังไม่ทัน Run-in ความรู้สึกมันจะเพี้ยนครับ พอพ้นจาก Run-in ซึ่งใช้ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตร ก็น่าจะเริ่มเข้าที่ครับ หลังจากนั้นจะซนค่อยซน 5555+

ส่วนความรู้สึกที่ได้คือ “นุ่ม” ครับ คือผมไม่พูดถึงช่วง Run-in โช้คสปริงนะครับ เพราะใส่ใหม่ๆ มันจะโครมครามพอสมควรอยู่แล้ว แต่ตอนใส่ใหม่ๆเลยคือ เออ… มันนุ่มกว่าที่คิดเยอะแฮะ และพอหลังพ้น Run-in แล้ว ค่อยๆปรับทีละนิด จนได้จุดที่พอดี มันนุ่มจริงๆครับ ในรีวิวเวปบอร์ดต่างประเทศอันนึง ที่ผมสะดุดตา และตัดสินซื้อเลยคือ เค้าบอกว่ามันเป็น “The most BMWish coilover” พูดง่ายๆคือ เป็นโช้คที่ฟีลลิ่งคล้าย BMW ที่สุดแล้ว แล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆครับ 5555+ กับโช้คชุดนี้ ผมใช้มาแล้วประมาณ 6,000 กิโลเมตร ผ่านมาทุกสภาพถนนก็น่าจะถ่ายทอดความรู้สึกได้ประมาณนึงนะครับ 555+ คราวนี้ผมแยกแต่ละช่วงความเร็วแล้วกันนะครับ

0-40 กม/ชม - ถ้าพูดว่านี่คือสตรัท ผมถือว่า มันนุ่มมากกกกกก นะครับ คือซับรายละเอียดถนนได้ค่อนข้างดีมากๆ ดีจนคิดว่านี่ไม่น่าใช่สตรัท 5555+ ยกเว้นเจอถนนที่ขรุขระมากๆจริงๆ ก็จะมีตึงตึงพอสมควรเลยครับ ในเมืองใช้ค่อนข้างสบายไม่มีปัญหาครับ
40-70 กม/ชม - ในช่วงความเร็วนี้จะมีความตึงตังขึ้นมาเล็กน้อยครับ แต่อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร การมุดในเมืองช่วงความเร็วแถวนี้ก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ อาการยวบ โยน ไม่มีเลยครับ เนียนมากๆ
70-120 กม/ชม - ในช่วงความเร็ววิ่งนอกเมืองนี้ ผมถือว่าเป็น Sweet spot มากๆ เพราะมันสุนทรีย์ที่สุดแล้วครับ ในบรรดาโช้คที่ผมเปลี่ยนๆมา 5555+ คือมันมาครบทั้งความนุ่ม มันไม่นุ่มแบบ MB นะครับ แต่มันไม่ดีด ไม่เด้ง คุมสปริงอยู่หมัด ถามว่ามัน Perfect ขนาดนั้นเลย?? ก็ไม่ขนาดนั้นครับ มันจะมีถนนบางประเภท ที่ผมสังเกตุเห็นคือ ถนนที่ขรุขระมากๆ ถนนที่เป็นลอนติดๆกันหลายๆชุด นี่แหละครับมันจะเก็บไม่ค่อยอยู่ จะส่งถึงห้องโดยสารเยอะพอสมควร แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีมากๆแล้วครับ ภรรยาผมนั่งหลังอยู่กับลูกอยู่ใน car seat ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ หลับยาวได้ เมียไม่บ่นครับ ส่วนเรื่องการควบคุมความเร็วแถวนี้ จัดได้ว่า Perfect ครับ ผมอัดโค้งหนักๆที่ความเร็วสูงๆก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย ถ้าให้เทียบกับ Ohlins DFV ที่เคยใช้ ในความเร็วเท่านี้ ตอบได้ว่าไม่ต่างกันเลยครับ แต่ความนุ่มต่างกันคนละโลก
120 กม/ชม+ - ในช่วงความเร็วสูง ถือว่ารถนิ่งมากกกกกกกครับ คือทำได้ดีมาก สมกับเป็นสตรัทคุณภาพสูงจริงๆ อาการยวบ โคลง ไม่มีครับ กับชุดนี้ผมเคยลองที่ความเร็ว 200 กม/ชม ก็ยังถือว่าชิลๆอยู่ครับ แต่ไม่กล้าลองเร็วกว่านี้เพราะว่ายางที่ใช้อายุอานามก็ประมาณนึงแล้ว เลยหยุดไว้แต่เพียงเท่านั้นครับ

CONCLUSION (อีกรอบครับ)
ข้อดี
มันเป็นโช้คที่เปลี่ยนรถของคุณให้เป็น BMW ได้จริงๆครับ ถึงจะไม่ใช่แบบเป๊ะๆก็เหอะครับ แต่ผมว่า มันเปลี่ยนจากรถญี่ปุ่นเกวียนๆ ให้มีนิสัยไปทางยุโรปได้ไกลขนาดนั้นผมก็ดีใจแล้ว ถ้ารถผมเป็นรถญี่ปุ่น แล้วบ้านเกิดมันอยู่เยอรมัน ผมว่าโช้คตัวนี้ก็คงแถวๆตุรกีแล้วครับ….(ไม่รู้เก็ทมุขนี้กันไหม 5555+) มีทั้งความนุ่มเนียน และสปอร์ตมาพร้อมๆกัน ถือว่าผม Happy มากๆกับโช้คชุดนี้ครับ ลูกนั่งได้ เมียไม่บ่นไม่ด่า แต่ระดับสูงวัยกว่านั้น ผมยังไม่ลอง และยังไม่กล้าลองเท่าไหร่ครับ 555+

ข้อเสีย
-ราคาค่าตัวจัดว่าแพงพอสมควรครับ ราคาแพงระดับทอปๆโช้คถนนเลยครับ
-การใช้งานที่ยากพอสมควรด้วยความที่มันเป็น 2-way จับความรู้สึกและปรับยากกว่าโช้คที่เป็น 1-way เยอะมากๆครับ ใครไม่เคยใช้สตรัทปรับหนืดได้มาก่อน แล้วปรับเอามันส์นี่ผมว่า มันจะออกทะเลครับ เพราะผมเองก็ออกมาแล้ว ปรับไปปรับมาเละเทะครับ ทั้งอาการรถและความรู้สึกในห้องโดยสาร จนเกือบโดนขายรถมาแล้ว
-การปรับความสูงของรถต้องปรับที่ฐานสปริงเท่านั้น สไลด์กระบอกไม่ได้ ทำให้เวลาปรับความสูง การบีบสปริงต้องเปลี่ยนครับ อันนี้แล้วแต่คนมองครับ เพราะผมเองใช้ความสูงที่อยู่ในค่าที่เค้าให้มาเลยไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ

ส่วนเทคนิคการปรับหนืดนั้น ผมขออนุญาตข้ามไปก่อนนะครับ ไม่งั้นมันจะยาวเฟื้อยยยยยมากๆ ดังนั้นผมก็ขอจบการรีวิวไว้แต่เพียงเท่านี้นะครับ

ขอบคุณและสวัสดีครับ
ปล. คำถามฝากไว้ใน comment นะครับ เดี๋ยวผมมาตอบเองครับหัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: tom46 ที่ ตุลาคม 23, 2018, 07:31:28
ของเทพเลยครับ ยินดีด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: iamitman ที่ ตุลาคม 23, 2018, 13:14:14
แบรนด์นี้ของเทพครับ คุณภาพหายห่วง โดนไปนี่จบทุกรายจริงๆ  :-*
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Tien.W ที่ ตุลาคม 23, 2018, 20:39:01
อยากลอง แต่ต้องไปหารถมาใส่มันก่อน อิอิ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: bingoman ที่ ตุลาคม 24, 2018, 21:42:08
น่าสนใจมากๆ ครับ อยากเอามาใส่ BMW F30 อยู่ แต่ราคาคงแรงน่าดู
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: JIRATH ที่ ตุลาคม 26, 2018, 12:29:46
โอยยย เป็นอีก 1 ตัวที่เคยอยากได้เลยครับ แต่สู้ราคาไม่ไหวจริงๆ

ตอนนั้นผมเลยไปจบกับ HKS Hypermax IV GT

ผลที่ได้มาคือแทบอยากจะเปลี่ยนคืนเลยครับ หลังจากตั้ง 0 เรียบร้อยแล้ว การขับขี่แย่และเด้งมากๆหัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: artunee ที่ ตุลาคม 31, 2018, 13:10:26
สเปคสปริง ด้านหน้า K = 7kg/mmยาว 170mm มาพร้อมกับ Spring helper ส่วนด้านหลัง K = 5Kg/mm ยาว 200mm พร้อม spring helper เช่นกันครับ

ที่ผมสังเกตุเห็นคือ ถนนที่ขรุขระมากๆ ถนนที่เป็นลอนติดๆกันหลายๆชุด นี่แหละครับมันจะเก็บไม่ค่อยอยู่ จะส่งถึงห้องโดยสารเยอะพอสมควร
ที่ว่าเก็บไม่ค่อยอยู่นี่ อาการมันคือเด้งขึ้นมาทั้งคัน (ด้านหน้า) หรือเปล่าครับ
ส่วนตัวผมมองว่า สปริงหน้า 170 นี่ ให้มาสั้นไปเยอะเลย แถมยังตั้งความสูงไว้สูงสุดตามคู่มืออีก stroke ที่เหลือของสปริงน่าจะน้อยไป พอเจอลอนติด ๆ กัน มันเลยยุบจนสปริงยันหรือเปล่าครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: zapdos191 ที่ ตุลาคม 31, 2018, 14:47:58
สเปคสปริง ด้านหน้า K = 7kg/mmยาว 170mm มาพร้อมกับ Spring helper ส่วนด้านหลัง K = 5Kg/mm ยาว 200mm พร้อม spring helper เช่นกันครับ

ที่ผมสังเกตุเห็นคือ ถนนที่ขรุขระมากๆ ถนนที่เป็นลอนติดๆกันหลายๆชุด นี่แหละครับมันจะเก็บไม่ค่อยอยู่ จะส่งถึงห้องโดยสารเยอะพอสมควร
ที่ว่าเก็บไม่ค่อยอยู่นี่ อาการมันคือเด้งขึ้นมาทั้งคัน (ด้านหน้า) หรือเปล่าครับ
ส่วนตัวผมมองว่า สปริงหน้า 170 นี่ ให้มาสั้นไปเยอะเลย แถมยังตั้งความสูงไว้สูงสุดตามคู่มืออีก stroke ที่เหลือของสปริงน่าจะน้อยไป พอเจอลอนติด ๆ กัน มันเลยยุบจนสปริงยันหรือเปล่าครับ

ตอนเจอถนนลอนๆ มันดีดแปลกๆ แบบบอกไม่ถูกเหมือนกันครับ 555+ แต่ต้องลอนใหญ่พอสมควรนะครับ ไม่ใช่แบบพวกตัวหนอนก่อนถึงทางรถไฟอะไรแบบนั้น อันนั้นรูดได้สบายๆครับ ส่วนสปริงไม่ยันครับ อันนี้ผม confirm เคยถามไปยัง KW ที่เยอรมันเรื่องสปริงสั้นเหมือนกัน เค้าก็บอกว่าถ้าอยู่ในระยะที่คู่มือกำหนด ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

เอาเข้าจริงๆผมว่า stroke สปริงน่าจะเหลือครับ เพราะ ณ ความสูงที่ตั้งเอาไว้ ตอนยกรถล้อลอย Spring helper ยังบีบไม่แบนหมดนะครับ เหลือเพียบ ต้องเอารถลงพื้น Helper ถึงแบนติดกัน ต่างกับข้างหลัง ที่ Helper แบนติดกันตั้งแต่ยกรถแล้ว
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: artunee ที่ ตุลาคม 31, 2018, 17:03:58
แบบนี้แปลว่า สปริงหน้าไม่มี preload ก็ไม่น่าจะมีอาการดีดเกินปกติจากตัวสปริง

ด้านหลังนี่ สปริงถูกบีบเยอะมั้ยครับ

แต่จากที่คุณเล่าว่า เป็นเฉพาะเวลาเจอลอนใหญ่จริง ๆ ผมว่าเรื่องสปริงยัน ก็อาจเป็นไปได้นะครับ เพราะไม่รู้ว่าในสภาพที่ล้อแตะพื้นแล้ว สปริงมันเหลือ stroke ให้ยุบได้อีกแค่ไหน

ดูจากรูป shock ชุดนี้ น่าจะใส่สปริงที่ยาวกว่านี้ได้อีกพอสมควร ถ้ามีเวลา และความคัน ผมว่าน่าลองนะครับ อิอิ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: zapdos191 ที่ ตุลาคม 31, 2018, 21:31:58
แบบนี้แปลว่า สปริงหน้าไม่มี preload ก็ไม่น่าจะมีอาการดีดเกินปกติจากตัวสปริง

ด้านหลังนี่ สปริงถูกบีบเยอะมั้ยครับ

แต่จากที่คุณเล่าว่า เป็นเฉพาะเวลาเจอลอนใหญ่จริง ๆ ผมว่าเรื่องสปริงยัน ก็อาจเป็นไปได้นะครับ เพราะไม่รู้ว่าในสภาพที่ล้อแตะพื้นแล้ว สปริงมันเหลือ stroke ให้ยุบได้อีกแค่ไหน

ดูจากรูป shock ชุดนี้ น่าจะใส่สปริงที่ยาวกว่านี้ได้อีกพอสมควร ถ้ามีเวลา และความคัน ผมว่าน่าลองนะครับ อิอิ

เอาจริงๆก็คิด แต่ยังไม่กล้าทำครับ 5555+
Spring swift หน้า 280mm หลัง 250mm สบายๆ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: voyager ที่ ตุลาคม 31, 2018, 23:52:54
sti ทำแล้วนุ่มประมาณ BMW ตัวไหนครับ :)
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: zapdos191 ที่ พฤศจิกายน 01, 2018, 10:23:19
sti ทำแล้วนุ่มประมาณ BMW ตัวไหนครับ :)

ประสบการณ์การนั่ง BMW ผมก็ไม่ค่อยเยอะด้วยสิ 555+ เอาเป็นว่า แข็งกว่า 528i F10 ช่วงล่าง Msport อยู่ประมาณนึงครับ แต่การเก็บรายละเอียดต่างๆก็ยังไม่สู้ BMW อยู่ดีเพราะเหตุผลเรื่องโครงสร้างช่วงล่างด้วยแหละครับ  ;D ;D
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ พฤศจิกายน 04, 2018, 15:48:02
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: zapdos191 ที่ พฤศจิกายน 10, 2018, 07:01:34
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

คือถ้าให้เทียบจาก B6  ที่ใส่วิ่งประมาณ 2-3 พันโลนะครับ ผมไม่รู้ว่ามัน Run in ไม่ถึงหรือยังไง แต่ B6 กระด้างกว่าชัดเจนมากๆครับ โดยเฉพาะความเร็วต่ำๆ KW ทำได้ดีกว่ามากครับ ส่วนเรื่องการเกาะ ผมก็คิดว่า KW ทำได้เนียนกว่านะครับ ส่วนเรื่องทนทาน อันนี้คงดูกันยาวๆครับ เมืองไทยเห็นบ่นเยอะเหมือนกันครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ พฤศจิกายน 10, 2018, 13:12:42
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

คือถ้าให้เทียบจาก B6  ที่ใส่วิ่งประมาณ 2-3 พันโลนะครับ ผมไม่รู้ว่ามัน Run in ไม่ถึงหรือยังไง แต่ B6 กระด้างกว่าชัดเจนมากๆครับ โดยเฉพาะความเร็วต่ำๆ KW ทำได้ดีกว่ามากครับ ส่วนเรื่องการเกาะ ผมก็คิดว่า KW ทำได้เนียนกว่านะครับ ส่วนเรื่องทนทาน อันนี้คงดูกันยาวๆครับ เมืองไทยเห็นบ่นเยอะเหมือนกันครับ

ขอบคุณมากครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: tom46 ที่ พฤศจิกายน 12, 2018, 16:39:27
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

ราคานี่คนละเรื่องกันเลยนะครับ B6 กับ V3
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ พฤศจิกายน 13, 2018, 21:21:39
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

ราคานี่คนละเรื่องกันเลยนะครับ B6 กับ V3

ใช่ครับ ราคาคนละเรื่องเลย
แต่ผมสนใจตรง ราคา ต่อ ประสิทธิภาพ มากกว่าครับ ถ้า V3 ตอบโจทย์ ก็ไม่ถือว่าเกินงบครับ

ใจจริงอยากได้ ชุด coilover ของ Heico ที่ให้ KW ทำให้ครับ แต่สอบถามเรื่องการรับประกันจากธเนศยนต์ ที่เป็นตัวแทนนำเข้า ได้คำตอบว่า Heico ไม่รับประกันให้ครับ เลยถอย ไม่เอาดีกว่า

ที่ผมสนใจ B6 นี่ จริงๆแล้วได้แรงบันดาลใจมาจากที่ คุณ tom46 เคยตอบกระทู้อื่น ว่าใส่ B6 กับ S80 แล้วโอเคครับ  ;)


หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: tom46 ที่ พฤศจิกายน 15, 2018, 17:23:22
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

ราคานี่คนละเรื่องกันเลยนะครับ B6 กับ V3

ใช่ครับ ราคาคนละเรื่องเลย
แต่ผมสนใจตรง ราคา ต่อ ประสิทธิภาพ มากกว่าครับ ถ้า V3 ตอบโจทย์ ก็ไม่ถือว่าเกินงบครับ

ใจจริงอยากได้ ชุด coilover ของ Heico ที่ให้ KW ทำให้ครับ แต่สอบถามเรื่องการรับประกันจากธเนศยนต์ ที่เป็นตัวแทนนำเข้า ได้คำตอบว่า Heico ไม่รับประกันให้ครับ เลยถอย ไม่เอาดีกว่า

ที่ผมสนใจ B6 นี่ จริงๆแล้วได้แรงบันดาลใจมาจากที่ คุณ tom46 เคยตอบกระทู้อื่น ว่าใส่ B6 กับ S80 แล้วโอเคครับ  ;)

อ๋อครับ ถ้ารู้ราคาอยู่แล้ว KW ก็น่าสนใจครับ เดี๋ยวนี้เห็น KW มีบาง shop ปรับเซทแบบชั่งน้ำหนักของล้อแต่ล้อด้วยนะครับ ลองเช็คๆดูครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ พฤศจิกายน 15, 2018, 22:14:10
รบกวนช่วยเปรียบเทียบ กับ B6 ที่เคยใส่ได้ไหมครับ ว่าความรู้สึกต่างกันยังไงบ้าง

ตอนนี้ผมกำลังลังเล ว่าจะใส่ B6 หรือ KW V3 ดีอะครับ คืออยากให้รถสูงใกล้เคียงระดับเดิม แต่ handling ดีขึ้นครับ ของเดิมตอนนี้ เจอถนนไม่เรียบเป็นคลื่นในโค้งเวลาขับเร็วๆ รุ้สึกหวาดเสียวไปหน่อยครับ

อีกข้อที่กังวลคือ มักจะมีคนบอกว่า KW ไม่ค่อยทนเท่าไรสำหรับถนนเมืองไทยครับ

ราคานี่คนละเรื่องกันเลยนะครับ B6 กับ V3

ใช่ครับ ราคาคนละเรื่องเลย
แต่ผมสนใจตรง ราคา ต่อ ประสิทธิภาพ มากกว่าครับ ถ้า V3 ตอบโจทย์ ก็ไม่ถือว่าเกินงบครับ

ใจจริงอยากได้ ชุด coilover ของ Heico ที่ให้ KW ทำให้ครับ แต่สอบถามเรื่องการรับประกันจากธเนศยนต์ ที่เป็นตัวแทนนำเข้า ได้คำตอบว่า Heico ไม่รับประกันให้ครับ เลยถอย ไม่เอาดีกว่า

ที่ผมสนใจ B6 นี่ จริงๆแล้วได้แรงบันดาลใจมาจากที่ คุณ tom46 เคยตอบกระทู้อื่น ว่าใส่ B6 กับ S80 แล้วโอเคครับ  ;)

อ๋อครับ ถ้ารู้ราคาอยู่แล้ว KW ก็น่าสนใจครับ เดี๋ยวนี้เห็น KW มีบาง shop ปรับเซทแบบชั่งน้ำหนักของล้อแต่ล้อด้วยนะครับ ลองเช็คๆดูครับ

ขอบคุณครับผม

ผมเองก็มีข้อมูลแค่คร่าวๆครับ ถ้าตอนจะตัดสินใจจริงๆ อาจจะต้องรบกวนขอคำแนะนำเพิ่มเติมนะครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Spada_Valess ที่ พฤศจิกายน 15, 2018, 23:28:39
kw v3 ค่อนข้างเปราะอายุสั่งจริงไหมครับ เห็นหลายคันที่ใส่พอเกิน 1 ปีจะเริ่มมีเสียง
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: akewizard ที่ ธันวาคม 02, 2018, 13:50:23
น่าสนใจครับ ผมเพิ่งเข้าไปดูในเวป KW มา  เจอสเปก variant 1 กับ 3 ตรงรุ่น Impreza G3 (อิมแมว)
ไม่รู้ว่าเอามาใส่กับ Subaru XV ได้ไหม (โช้คหน้าคงใส่ได้ แต่หลังต้องแปลง)

KW นี่มีตัวแทนในไทยไหมคับ หรือว่าสั่งเองจากนอกมาเลย
ตัว V1 น่าสนใจตรงราคาไม่แรงและผมกะจะไม่ปรับอะไรมาก V3 คงขอผ่านเพราะราคาเอาเรื่องเหมือนกันคับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: ceberos ที่ ธันวาคม 17, 2018, 10:17:30
ไหนๆโช๊คระดับนี้แล้ว มันต้องทำ Weight Balance ด้วยมั้ยครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ พฤษภาคม 31, 2019, 02:07:36
รายงานผลครับ

หลังจากได้แรงบันดาลใจจากกระทู้รีวิว KW V3 นี้  ตอนนี้ผมเปลี่ยน V3 ให้รถตัวเองได้ 2 อาทิตย์ ละครับ
ตอนแรกใช้ค่า bump และ rebound ที่ตั้งมาจากโรงงาน รุ้สึกแข็งตึงตังไปสักหน่อย เลยลองลดค่า bump -2 คลิก กับ rebound -3 คลิก ผลที่ได้น่าพอใจครับ ไม่แข็งเกินไปแล้ว เดี๋ยวอาทิตย์หน้าคงได้ขับทางไกลลองดูอีกทีครับ

สรุปเบื้องต้น แนะนำเลยครับ สำหรับท่านที่อยากปรับปรุงช่วงล่างให้ firm ขึ้น แต่ยังมีความนิ่มนวลบ้างไม่แข็งจนน่ารำคาญ
ต้องขอขอบคุณท่าน zapdos191 ด้วยครับ ที่รีวิวทั้ง Bilstein B6 และ KW V3 ในรถคันเดียวกัน เปรียบเทียบได้ชัดเจนครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: PKS8 ที่ พฤษภาคม 31, 2019, 07:35:20
สอบถามนิดนึงครับ พอดีเห็นทางร้านเอา V3 ตรงรุ่นของ XV เข้ามา

ไม่ทราบว่า V3 นี่คือรุ่นที่มี SubTank ในตัวใช่มั้ยครับ แล้วหลังจากใช้งานแล้วสรุปของเค้าทนมั้ยครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: Puppu ที่ มิถุนายน 02, 2019, 00:51:23
สอบถามนิดนึงครับ พอดีเห็นทางร้านเอา V3 ตรงรุ่นของ XV เข้ามา

ไม่ทราบว่า V3 นี่คือรุ่นที่มี SubTank ในตัวใช่มั้ยครับ แล้วหลังจากใช้งานแล้วสรุปของเค้าทนมั้ยครับ

ตอบเฉพาะเรื่อง Subtank ก่อนนะครับ V3 คือปรับ bump และ rebound ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องมี subtank
รุ่นของผม ไม่มี subtank ทั้งหน้า-หลัง เลยครับ

ส่วนเรื่องความทนทาน คงต้องรอท่าน zapdos191 มาตอบครับ
หัวข้อ: Re: : : Review KW Variant 3 : : โช้คที่เปลี่ยนรถคุณให้กลายเป็น BMW
เริ่มหัวข้อโดย: OXYGEN2 ที่ มิถุนายน 02, 2019, 01:31:45
ขอ Mark ไว้หน่อยครับ สนใจเอาไปใส่ใน Legacy กับ Alphard อยู่ครับ