Headlight Magazine : community

General => User's Voice => ข้อความที่เริ่มโดย: ToRToNGPaT ที่ สิงหาคม 08, 2019, 18:44:53

หัวข้อ: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: ToRToNGPaT ที่ สิงหาคม 08, 2019, 18:44:53
Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว


(https://uppic.cc/d/567K) (https://uppic.cc/v/567K)


คุณเปลี่ยนยางรถยนต์ของครั้งสุดท้าย เมื่อไหร่?

          ผมเคยเจอบางคนที่ไม่ได้ใส่ใจหรือสนใจเรื่องนี้เลย ขับได้ก็ขับไป เติมลมอย่างดี ไม่สนใจว่าสภาพจะเป็นอย่างไร หารู้ไม่ว่า มันอันตรายถึงชีวิตนะครับ ยางรถยนต์ก็มีอายุและขีดจำกัดในการใช้งานเหมือนกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคนด้วย

          สำหรับผม ซึ่งส่วนจะขับรถอยู่ในเมือง มีออกต่างจังหวัดวิ่งทางไกลบ้าง ก็จะเลือกเปลี่ยนยางหลังจากที่ใช้มาประมาณ 2.5 - 3 ปี หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน ส่วนการเลือกยางรถยนต์นั้น ผมมีคติอยู่อย่างหนึ่งว่า

"ยางเป็นสิ่งเดียวที่เชื่อมระหว่างรถกับถนน เราต้องฝากชีวิตไว้กับมัน ดังนั้น จงเลือกของที่คุณภาพดี และอย่าไปขี้เหนียวกับมัน"

          ทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง ผมขอเลือกยางที่ดูแล้วมีประสิทธิภาพที่ดี มีผลการทดสอบมารองรับและประกอบการตัดสินใจครับ ส่วนราคาก็เอาตามสมควร จ่ายแพงหน่อยแลกกับของที่คุณภาพดี ก็ยอมครับ

          คราวนี้ เจ้า Honda HR-V ปี 2017 คู่ใจของผม ที่ปัจจุบันผมเรียกมันว่า ไอ้หมูชะมวง ได้ฤกษ์ต้องเปลี่ยนยางแล้ว ไหนๆรอบนี้ ผมเป็นคนจ่ายค่ายางเองเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้ว ขอเลือกแบบที่ตัวเองอยากได้ จะเป็นรุ่นอะไร ไปดูกันครับ

(https://uppic.cc/d/567w) (https://uppic.cc/v/567w)

          ก่อนจะไปพบกับยางชุดใหม่นั้น ขอท้าวความถึงยางชุดเดิมกันหน่อย ยางชุดเดิมเป็น ยาง Yokohama BlueEarth E70 ซึ่งเป็นยางติดรถมาจากโรงงานของ Honda HRV ตั้งแต่ Model Year 2016 ขึ้นไป ทุกคัน จัดอยู่ในประเภทยางนุ่มเงียบ

(https://uppic.cc/d/567x) (https://uppic.cc/v/567x)

          จากการงานช่วงแรกๆมันก็นุ่มและเงียบดีครับ แต่พอผ่านการใช้งานไปสักพักใหญ่ๆ ประสิทธิภาพก็เริ่มด้อยลง เสียงรบกวนดังขึ้นชัดเจน ช่วงก่อนจะเปลี่ยนนี่เรียกได้ว่า ดังสนั่นหวั่นไหวเลย อาการแข็งของยางก็มีให้จับสัมผัสได้ ประสิทธิภาพในการเกาะลดลงแบบที่พอจะรู้สึกได้ แต่ยังสามารถใช้งานได้ปกติ ซึ่งตอนแรกผมกะว่าจะใช้ให้ครบ 50,000 กิโลเมตร แล้วค่อยเปลี่ยน

(https://uppic.cc/d/567P) (https://uppic.cc/v/567P)

          แต่เนื่องจากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมเดินทางต่างจังหวัด 3 ทริป กับระยะทางร่วม 3,000 กิโลเมตร ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนยางก่อนเดินทาง เพื่อความปลอดภัยครับ ซึ่ง ณ วันที่เปลี่ยนนั้น รถวิ่งไป 42,467 กิโลเมตร ส่วนอายุนั้น ถ้าจำไม่ผิดยางชุดนี้ผลิตเดือน 3 ปี 2017 (ผมออกรถปลายเดือน 4 ปี 2017) ดังนั้นยางก็มีอายุประมาณ 2 ปี 3 เดือนเศษๆ ครับ

(https://uppic.cc/d/567v) (https://uppic.cc/v/567v)

โจทย์การเลือกยางของผมรอบนี้ ผมมี 3 ข้อ คือ

          1.   เสียงต้องเงียบขึ้นกว่ายางเดิม

          2.   ความนุ่มนวลต้องมีมากกว่าเดิม รถผมผู้ใหญ่ขึ้นบ่อย ไม่อยากให้แข็งและกระด้างมากเกินไป

          3.   ขับแล้วต้องมั่นใจ เกาะถนน แอบซิ่งได้โดยไม่ย้วย ไม่หวาดเสียว

(https://uppic.cc/d/567Q) (https://uppic.cc/v/567Q)

          หลังจากศึกษาและชั่งใจอยู่สักพัก และตัดสินใจเลือกยางยี่ห้อและรุ่นที่ต้องการ ได้เวลาขึ้นเคียงแล้วครับ สำหรับการเปลี่ยนยางรอบนี้ ผมใช้บริการที่ Grip by Autopolish ซึ่งเป็น Authorized Dealer ของยี่ห้อยางที่ผมเลือกครับ

(https://uppic.cc/d/567R) (https://uppic.cc/v/567R)

          ผมก็ตัดสินใจเลือก Toyo Proxes C1S Made in Japan ปี 2019 ขนาด 215/55 R17 (ขนาดเดิม) มาเป็นยางชุดใหม่ให้ไอ้หมูชะมวงครับ

(https://uppic.cc/d/567S) (https://uppic.cc/v/567S)

          Toyo Proxes C1S เป็นยางประเภท นุ่มเงียบที่ออกแนวสปอร์ตนิดๆ สำหรับรถเก๋งที่ต้องการเน้นความนุ่มสบาย เงียบ แต่ก็ยังให้สมรรถนะการทรงตัวที่ดีและการควบคุมที่มั่นใจ ที่สำคัญราคาค่าตัวนั้นไม่สูงจนเกินไป ทำให้ได้เรื่องความคุ้มค่าด้วย

(https://uppic.cc/d/5674) (https://uppic.cc/v/5674)

          เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกนั้น ส่วนหนึ่งมาจากคำแนะนำและประสบการณ์จริงที่รุ่นพี่คนหนึ่ง ที่ขับ HRV เหมือนกัน ใช้ยางรุ่นนี้มาเกือบ 50,000 กิโลเมตรแล้ว รวมถึงได้ยินคนแนะนำยางรุ่นนี้มานานพอสมควร ประกอบกับผมอยากลองใช้ยางยี่ห้อใหม่ๆบ้าง ซึ่งแต่ก่อนที่บ้านจะให้ใช้ยางยี่ห้อเดียวมาตลอด คราวนี้ผมได้เลือกเอง แถมจ่ายตังค์เองด้วย ก็เลยตัดสินใจเลือกรุ่นนี้ครับ

(https://uppic.cc/d/5671) (https://uppic.cc/v/5671)

          เปลี่ยนยาง + ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เรียบร้อย ได้เวลาลองทดสอบกันสักหน่อย พอขับออกจากร้านมา รู้สึกได้เลยว่า เสียงยางเงียบขึ้นมากจริงๆ แบบรู้สึกได้ชัดเลย ผมสามารถลดเสียงเครื่องเสียงลงได้ 2 ระดับ เพื่อให้ได้ยินเพลงดังเท่าเดิม

(https://uppic.cc/d/567j) (https://uppic.cc/v/567j)

          แต่ทำไมความนุ่มนวล มันไม่ดีขึ้นเลย คิดว่าลองวิ่งไปสักพักน่าจะดีขึ้น ทนได้ประมาณ 2 วัน มันไม่น่าใช่แล้ว ก็เลยลองเอาที่วัดลมยางมาเสียบดู ก็ถึงบางอ้อ ช่างเติมลมมา 39 psi ไม่แข็งก็แปลกแล้ว

          จับปล่อยลมยางออกเหลือ 33 psi ความนุ่มนวลก็มาให้สัมผัสได้ทันที ผมขับในเมืองผ่านรอยต่อถนนและฝาท่อต่างๆ ความกระด้างจากยางหายไปแบบชัดเจนเมื่อเทียบกับยางชุดเดิม

(https://uppic.cc/d/567g) (https://uppic.cc/v/567g)

          หลังจากทดสอบการใช้งานในเมืองไปแล้ว มาดูการทดสอบในรูปแบบการเดินทางไกลกันบ้าง ซึ่งผมได้ทดสอบผ่านการเดินทางทั้ง 3 ทริป ดังนี้ครับ

(https://uppic.cc/d/567V) (https://uppic.cc/v/567V)

ทริปแรก ต้นเดือน

          ผมเดินทาง กรุงเทพ - ตัวเมืองราชบุรี - อำเภอบ้านคา -กรุงเทพ ระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร ซึ่งถนนส่วนใหญ่จะเป็นถนนลาดยางสลับกับคอนกรีต เลยได้มีโอกาสลองช่วงความเร็ว 100 - 120 ก.ม./ช.ม. เป็นส่วนใหญ่

          สิ่งที่ผมจับความรู้สึกได้ก็มี เสียงยางบดถนนเบาลงชัดเจน ผ่านรอยต่อถนนได้นุ่มนวลขึ้น พวงมาลัยนิ่งดี ไม่มีอาการสั่นหรือส่ายให้รู้สึก เกาะถนนและเบรคได้มั่นใจดี

(https://uppic.cc/d/567f) (https://uppic.cc/v/567f)

ทริปที่ 2 กลางเดือน

          ผมเดินทางไป-กลับ กรุงเทพ - หัวหิน + เที่ยวนิดหน่อย ระยะทางประมาณ 650 กิโลเมตร ถนนส่วนใหญ่เหมือนกับทริปแรก แต่รอบนี้เจอฝนตกเป็นระยะๆ เลยได้ทดสอบบนสภาพถนนเปียก

          เท่าที่จับความรู้สึกได้ ผมไม่เจออาการลื่นหรือแฉลบใดๆ เมื่อขับผิวถนนที่เปียก รวมถึงแอ่งน้ำเล็กๆ บนถนนนะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะว่าไม่ได้ขับเร็วมาก (ไม่เกิน 100 ก.ม./ช.ม.) ส่วนแอ่งน้ำใหญ่ๆ ยังไม่กล้าลองขับผ่านเร็วๆ กลัวจะเหินน้ำแล้วคุมรถไม่อยู่ครับ

(https://uppic.cc/d/567n) (https://uppic.cc/v/567n)

ทริปที่ 3 ปลายเดือน

          ผมออกทริปยาว กรุงเทพ - ภูทับเบิก - ภูหินร่องกล้า - เขาค้อ - กรุงเทพ กับระยะทาง 1,118.6 กิโลเมตร เจอทุกสภาพถนนจริงๆ ทั้งลาดยาง คอนกรีต หิน ดินแดง ทางกรวด แถมเจอช่วงซ่อมถนนด้วย เรียกได้ว่าได้ลองกันเต็มเม็ดเต็มหน่วยกันเลยทีเดียว

          รอบนี้ขอเน้นไปในส่วนที่เป็นทางชนบทที่เป็นหิน ดินแดง และทางกรวด นะครับ เท่าที่ขับไป ก็ไปได้ทุกสภาพถนนจริงๆ บางช่วงต้องไต่ขึ้นเนิน ก็ผ่านไปได้ ไม่มีอาการลื่นไถลหรือล้อฟรีแต่อย่างใด ส่วนตัวคิดว่ายางรุ่นนี้ให้การยึดเกาะถนนที่ดีเลยครับ

(https://uppic.cc/d/567i) (https://uppic.cc/v/567i)

          สรุปแล้ว บอกตรงๆว่า ผมตัดสินใจไม่ผิดที่เลือก Toyo Proxes C1S เพราะว่ามันตอบโจทย์งานใช้งานของผมได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ ณ ตอนนี้ ซึ่งใช้งานมาประมาณ 4,000 กิโลเมตรแล้ว รวมถึงราคาที่เทียบแล้วอาจจะถูกกว่ายางแบรนด์เจ้าตลาดดังๆ ซึ่งคุณสมบัติก็อาจจะไม่ได้ต่างกันจนรู้สึกได้

          ส่วนระยะยาวต้องรอดูกันต่อไปว่า ผ่านหลักหมื่นกิโลเมตรขึ้นมาแล้ว คุณสมบัติเด่นๆจะคงอยู่หรือไม่

(https://uppic.cc/d/567h) (https://uppic.cc/v/567h)

          ทั้งนี้ ผมอยากฝากให้ทุกคน ต้องหมั่นตรวจดูสภาพยางด้วยว่า มีบวมหรือปริแตกลายงา หรือไม่ และยางสึกไปมากเท่าไหร่แล้ว สมควรแก่เวลาที่จะเปลี่ยนหรือยัง เอาใจใส่กับยางกันหน่อย

          เพราะสิ่งเหล่านี้ มันคือความปลอดภัยของชีวิตเราและคนอื่น เมื่อต้องใช้รถ ใช้ถนนร่วมกัน ผมเชื่อว่าทุกคนรักชีวิตของตัวเอง ดังนั้น อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป

ด้วยความปรารถนาดีครับผม  ::) ::) ::)


ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ
หัวข้อ: Re: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: YenChar ที่ สิงหาคม 09, 2019, 07:28:20
รีวิวดีมากๆครับ

ไม่แน่ใจ ถ้าขับเร็ว โยกเลนหน่อยๆ หรือระยะเบรค
มันพอจะตอบโจทย์การขับขี่แบบบู๊ๆหน่อยมั้ยครับ
หัวข้อ: Re: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: ToRToNGPaT ที่ สิงหาคม 09, 2019, 10:30:30
รีวิวดีมากๆครับ

ไม่แน่ใจ ถ้าขับเร็ว โยกเลนหน่อยๆ หรือระยะเบรค
มันพอจะตอบโจทย์การขับขี่แบบบู๊ๆหน่อยมั้ยครับ

เอาที่เท่าเคยมุดบนทางด่วนบ้างละกันนะครับ ผมโอเคกับฟิลลิ่งของยางนะ ไม่รู้สึกว่ามันแถหรือไถลออก เคยลองเข้าโค้งซ้ายจากทางด่วนอาจณรงค์วนลงไปทางด่วนท่าเรือ ผมใส่ไป 60-70 ไม่มีอาการและเสียงใดๆ
 อาจจะยังไม่ได้ลองโยกเร็วๆเท่าไหร่ เพราะโช๊คมันโยนและโคลงเยอะครับ

ระยะเบรก ผมว่าดีขึ้นกว่ายางเดิมนิดหน่อย ก่อนเปลี่ยนยางผมเจออาการเบรกแล้วรู้สึกไหลๆ พอเปลี่ยนแล้วก็ดขึ้นครับ ขับลงจากภูทับเบิกฝั่งนครไทยได้

เดี๋ยวต้นปี 2020 จะเปลี่ยนโช๊คแต่ง กับผ้าเบรกนอกศูนย์ จะมารายงานอีกครั้งครับ
หัวข้อ: Re: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: bingoman ที่ กันยายน 27, 2019, 17:45:00
ผมเคยใช้ Toyo T1 อะไรสักอย่างนี่แหละ เป็นยางสปอร์ต สำหรับผม มันเป็นยางที่สมรรถนะดีมาก รีดน้ำดี ติดนุ่มนิดๆ แต่สปอร์ตเป็นหลัก  แต่ที่ผมเจอคือพอครบ 1 ปี  ยางแข็งขึ้นมากๆ  คือเล็บจิกหน้ายางไม่เข้าเลยครับ  เทียบกับ Bridgestone S001 หรือ ER33  ที่อายุ 5 ปีทั้งคู่ ยังนุ่มกว่า Toyo ที่ผมเจอ 

หรือจะ Yokohama Earth1, Advan dB V551 ที่เคยใช้ 3-4 ปี มันก็ยังนุ่ม

Toyo  ที่เจอ แข็งขึ้นไวครับ ยังไงหมั่นสังเกตด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
เริ่มหัวข้อโดย: Mos37257 ที่ พฤศจิกายน 07, 2019, 12:09:02
Toyo c1s คุณภาพดีใช้ได้ครับ ผมใช้มาจะ4ปี 60000โล ตอนนี้เสียงดังมากเเต่ประสิทธิภาพการเกาะถนนยังพอใช้ได้เเน่นอนมันดรอปจากตอนเเรกแบบเห็นได้ชัด ในทุกด้านซึ่งผมใช้ยางเต็มประสิทธิภาพหน้ายางนี่ไปหมดพื้นที่เลย ซึ่งผมว่าเป็นยางที่คุ้มรุ่นนึงของ Toyo เเต่ไม่ใช่ Toyo ดีทุกรุ่นนะครับ ยางทุกยี่ห้อมีทั้งรุ่นที่ดีไม่ดี เพราะฉะนั้นควรระบุรุ่นนะครับไม่ใช่เหมาเเบรนด์