Headlight Magazine : community

General => Discussion Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: OXYGEN2 ที่ ตุลาคม 14, 2020, 19:04:01

หัวข้อ: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: OXYGEN2 ที่ ตุลาคม 14, 2020, 19:04:01
สวัสดีครับ

(https://i.imgur.com/LpMZ7A5.jpg)

ขออนุญาติพูดถึงความผิดปกติของรถคันนี้ครับ

Volvo S90 คันนี้เป็นรุ่น D4 ประกอบมาเลเซียครับ ความผิดปกติในด้านการใช้งานของรถมีเล็กน้อย เช่น ชิ้นส่วนภายในที่ประกอบมาหลุด, ไฟ Ambient Light หลุด ซึ่งได้แก้ไขเรียบร้อย และยังไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์หรือระบบขับเคลื่อนครับ

แต่มีปัญหาอื่นครับ

คันนี้ไม่มี VPSP ตอนซื้อรถคันนี้และนำไป Service ในครั้งแรก ทางศูนย์บริการแจ้งว่าไม่มี VPSP ครับ ซึ่งผมก็สั่งให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามปกติ ตอนนั้นข้องใจนิดเดียว เพราะได้มีการแจ้งว่าตัด VPSP ไปเป็นส่วนลด (น่าจะ) รถคันนี้ผมซื้อคันเดียวในนามบุคคลธรรมดา ไม่ได้ซื้อ Fleet หรือเป็นรถบริษัทครับ

ผ่านไปประมาณปีกว่า คันนี้ยังจดทะเบียนไม่ได้ครับ ติดต่อฝ่ายทะเบียนของศูนย์ที่ออกรถหลายครั้งจนเบื่อ พอหมดความอดทนจึงโทรไป Call Center ครับ ส่วนเพื่อนผมได้ชวนกันไปที่ศูนย์ที่ออกรถเลยครับ ชุดจดทะเบียนมาถึงในตอนเย็น ถ้าจำไม่ผิดผมไม่รอและศูนย์มาส่งให้ในอีกวัน

ผมเอาไปจดทะเบียนไม่มีปัญหาครับ และได้ติดต่อฝ่ายทะเบียนเพื่อส่งคืนเล่ม (เพราะซื้อแบบผ่อน ไฟแนนซ์กรุงศรี) และคืนป้ายแดง แต่ก็เจอปัญหาติดต่อยาก สุดท้ายเจอศูนย์นี้ออกบูธในห้างครับ จึงได้บอกกับเซลล์ (คนละท่านกับที่ซื้อรถ) ไปว่ามีปัญหา ไม่มีใครเอาเล่มทะเบียนกับป้ายแดงคืน อีกไม่กี่วันทางศูนย์จึงติดต่อมาให้ส่งกลับครับ

จากนั้นรถก็อยู่ที่คุณพ่อผม

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว รถวิ่งไปได้ราว 29,600 กม. มีเสียงเบรคหลังหมด คุณพ่อก็โทรนัดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, เช็คเบรคหลัง, เปลี่ยนน้ำมันเกียร์

ทางศูนย์บริการแนะนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ เพิ่มเติม แต่พ่อผมให้เปลี่ยนเฉพาะเบรคหลัง, ใบปัดน้ำฝน, เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง, เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ แต่ทางศูนย์ไม่เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ให้ เพราะ ใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน (เรื่องการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์รอการตอบกลับจาก Volvo Cars International อยู่ให้ตอบอีเมลล์ยืนยันเรื่องน้ำมันเกียร์ว่าใช้ได้ตลอดอายุการใช้งานหรือเปล่า)

ทางศูนย์บริการเปลี่ยนเบรคหลัง, ใบปัดน้ำฝน, เปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ มีค่าใช้จ่าย 26,000 กว่าบาท แต่ไม่ออกใบกำกับภาษีเต็มรูปให้ ให้เฉพาะใบเสร็จค่าแรง ซึ่งผมได้พูดคุยกับคุณพ่อ ถึงพบถึงความผิดปกตินี้ครับ ส่วนที่ผ่านมาได้ Service ไป 2 ครั้งกับศูนย์นี้ เรื่อง 2 ครั้งก่อนกำลังหาอยู่ว่ามีใบเสร็จไหม

คิดว่าผิดปกติไหมครับ ตั้งแต่ รถไม่มี VPSP, รอชุดจดทะเบียนปีกว่าๆ, เบรคหลังหมดในระยะไม่ถึง 30,000 กม. และค่าอะไหล่ที่เปลี่ยนทางศูนย์ไม่ออกใบกำกับภาษีเต็มรูปให้ ได้โทรไปหา Call Center แล้วแต่ตอบอะไรไม่ได้ (ยังไม่มีเลข Case ID) ผมเลยขอให้ศูนย์บริการตอบกลับในโพสต์นี้ครับ

ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: Valsartan ที่ ตุลาคม 14, 2020, 19:40:22
กลิ่นตุๆ ผมขับ XC60 สี่หมื่นโลเบรคยังโอเคอยู่เลยครับ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: wsonpee ที่ ตุลาคม 14, 2020, 21:16:36
ตอนผมซื้อ เซลปริ้นจากระบบของวอลโว่ มาให้ครับ ว่า warranty maintenance ถึงเมื่อไร ตอนนั้นผมได้ 5 ปี  ไม่ทราบว่าของคุณได้คุยกันว่ายังงัยบ้าง  สำหรับผมถ้าไม่มี warranty 5 ปีนี่ผมไม่ซื้อครับ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: Tien.W ที่ ตุลาคม 14, 2020, 21:25:13
เอาเลขตัวถัง ให้ศูนย์อื่นเช็คได้นะครับ ว่า รถแจ้งขายเมื่อไหร่ ก่อนถึงมือคุณ มีเคยเข้า service อะไรไหม ? จำได้ว่า ระบบของ volvo มัน link กันนะ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: Stp ที่ ตุลาคม 14, 2020, 22:33:32
ผ้าเบรคหมดที่ราว 30,000 กม. ผมไม่แน่ใจ Volvo สำหรับรถยุโรปน่าจะพอได้อยู่ อย่าง Benz นี่บางคน 20,000 กว่าๆ เซ็นเซอร์เตือนเปลี่ยนผ้าเบรคแล้ว ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับรถ

แต่สงสัยว่าระบบของ Volvo ผ้าเบรคหมดนี่ต้องอาศัยคนขับฟังเสียงเอาเหรอ ไม่มีเซ็นเซอร์ช่วยเตือนหรือครับ มันแปลกๆ นะ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: kiwiwi ที่ ตุลาคม 14, 2020, 22:58:31
รถรุ่นใหม่ๆ ผ้าเบรคหลังจะหมดก่อนเบรคหน้า สาเหตุน่าจะมาจากการออกแบบไม่ให้หน้าทิ่มแบบสมัยก่อน

แต่พอเบรคแรงๆ เบรคหน้าก็ยังทำงานมากกว่าอยู่ดี

แต่การหมดที่ 2หมื่นกว่า ผมว่าเร็วไปครับ

ส่วนการไม่ออกใบกำกับภาษีนี่ แปลกของจริง
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: OXYGEN2 ที่ ตุลาคม 14, 2020, 23:30:58
Volvo ติดต่อมาเร็วมากครับ ให้เบอร์คุณพ่อไว้ ผมโทรไปหา Call Center หลังจากนั้นตั้งกระทู้ มีคนติดต่อกลับคุณพ่อในช่วงเวลาที่ตั้งกระทู้เลยครับ

เพิ่งไปค้นเอกสารที่มีมา คันนี้น่าจะออกจากศูนย์ 30/11/2560 ครับ อีกเดือนกว่าก็จะครบ 3 ปีแล้ว ถ้ารถ Warranty 3 ปีก็ใกล้จะหมดแล้ว

ตอนนี้สงสัยสุดๆ ว่า ทำไมตอนไป Service ไม่มีการออกใบกำกับภาษีที่เป็นค่าอะไหล่ให้ แต่มีเฉพาะบิลในส่วนของค่าแรงช่าง

เรื่องผ้าเบรคหมด คันนี้ไม่มีเตือนก่อน จะมีเตือนแต่น้ำมันเบรคพร่อง แล้วข้อความก็หายไป อีกสักเดือนกว่า ตอนเบรคก็มีเสียงให้รู้เลยว่าผ้าเบรคหมดครับ

อีกข้อคือ ผมไม่ค่อยได้คุยกับคุณพ่อเรื่องพวกนี้ ถ้าไม่ติดปัญหาอะไรพ่อผมจะไม่บ่นให้ฟัง

อย่างครั้งนี้มีปัญหาเรื่องแจ้งศูนย์ว่าจะถ่ายน้ำมันเกียร์ แต่ศูนย์ไม่ถ่ายให้ เพราะน้ำมันเกียร์ใช้ได้ตลอดอายุ

พอดีผมจะอีเมลล์ไปถาม Volvo Sweden เรื่องน้ำมันเกียร์ เลยถามคุณพ่อเพิ่ม ปรากฏว่าพ่อผมบ่นเรื่องไม่มีใบกำกับภาษีให้ พูดง่ายๆ คือ บิลค่าอะไหล่ไม่มีเลย มีแต่ค่าแรงช่าง โดยศูนย์บริการแจ้งคุณพ่อผมว่าถ้าครั้งหน้าต้องการใบกำกับภาษีให้แจ้ง จะได้ถ่ายเอกสารให้ (ผมคิดว่าผิดปกติ เพราะ เราควรได้ใบกำกับภาษีเต็มรูปต้นฉบับจากศูนย์บริการ ไม่ใช่ตัวถ่ายเอกสาร) ส่วนรอบนี้ที่จ่ายไป ไม่มีบิลค่าอะไหล่ มีแต่บิลค่าแรงช่าง

ผมก็หงุดหงิดและรำคาญ ประมาณว่า รถคันนี้ปัญหาไม่เยอะ แต่ทำไมมีปัญหากับศูนย์บริการ ตั้งแต่ออกรถใหม่จนใช้มาเกือบจะ 3 ปีก็มีปัญหาเรื่องจุกจิกกับศูนย์บริการที่ไม่คิดจะเกิดขึ้น
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: SUN-PS ที่ ตุลาคม 15, 2020, 08:32:34
น่าจะเป็นรถย้อมแมว
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: TeslaX ที่ ตุลาคม 15, 2020, 10:45:32
ย้อมแมวล้าน% อาจเป็นรถเดโม
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: dht_tubes ที่ ตุลาคม 15, 2020, 11:00:42


ตอนนี้สงสัยสุดๆ ว่า ทำไมตอนไป Service ไม่มีการออกใบกำกับภาษีที่เป็นค่าอะไหล่ให้ แต่มีเฉพาะบิลในส่วนค่าแรง

ผมว่าเรื่องนี้จะเป็นคีย์ของทุกปัญหาในเคสนี้เลยครับ ผมว่า volvo thailand ควรลงมาช่วยลูกค้าดูว่า ทางดีลเลอร์ตัวเองมีอะไรหมกซ่อนไว้เกี่ยวกับรถคันนี้หรือไม่ อย่างไร ปัญหาบุคคลากรไม่ตรงไปตรงมาใน 0 มีทุกระดับ ทุกยี่ห้อ อยู่ที่แต่ละดีลเลอร์ดูแลได้ดีมากน้อยแค่ไหน

แต่สุดท้ายเวลาคนด่า ด่าที่แบรนด์ก่อนดีลเลอร์

ขอมาติดตามด้วยคนว่า เคสนี้ เกิดจากเรื่องอะไรกันแน่ครับ
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: VITHAN ที่ ตุลาคม 15, 2020, 12:49:35
เมื่อปี 18 ผมซือรถ xc90d5 วันไปรับรถ ตัวรถล้อแม๊กไม่ตรงรุ่น ไปเอาล้อขอตัว t8 มาใส่ให้ และดอดยากสึกอย่างเห็นได้จัด มองเข้าไปในจานเบรคเป็นรอยเยอะมาก และตรงจานบังจานดีสเบรคด้านในมีคราบดำผ้าเบรคเยอะมาก ซึงดูแล้วเป็นรถที่ ได้มีการขับมาแล้วแน่นอน ผมเลยไม่รับรถ ต่อมาทางศูนย์ได้พาไปดูรถในส่วนกลางที่เก็บรถ รถเหลืออยู่คันเดียวที่เป็นรุ่นนี้ แต่ด้องจ่ายเพิ่ม 150,000 บาท เพื่อจะได้ประกัน 5ปี 150,000 กิโล
แต่ ถ้าเอารถคันนี้ ประกันจะเปิดเดินไปแล้ว ประมาณ4 เดือน แต่ทางศูนย์ได้ลดจ่าย จาก150,000 เหลือ 100,000 บาท 

พอได้รถมาชับก็อเกิดปัญหาเลยครับ รถมีอาการกินซ้ายอย่างมาก  ศูนย์แก้ให้ไม่หาย และทางศูนย์ไม่มีเครื่องตั้งศูนย์ เลยทัวประเทศ ทุกวันนี้ก็ทนๆใข้ไป ครับ ปีหน้าว่าจะขายทิ้งแล้ว ครับ 
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: SM. ที่ ตุลาคม 15, 2020, 13:03:16
แปลกจริงๆ ครับ ผมว่าไม่ดีแน่ๆ อีกอย่างที่น่าจะทำได้คือ ขอเช็คประวัติรถครับ warranty ต้องแจ้งครับว่า เริ่ม-สิ้นสุด เมื่อไหร่
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: dorasu ที่ ตุลาคม 15, 2020, 17:50:13
สอบถามได้ไหมครับ ศูนย์ที่ไหนครับ

ของผมผ้าเบรคหลังหมดประมาณ 50000 โลครับ

และตอนจองรถ Sale เขาให้เข้าไปดูในโกดังรถเลย ว่าคันไหน มี wrap กันรอยมาทั้งคันครับ และให้จด VIN code ไว้
หัวข้อ: Re: รถ Volvo S90 คันนี้ผิดปกติ
เริ่มหัวข้อโดย: OXYGEN2 ที่ ตุลาคม 24, 2020, 23:07:06
ล่าสุดคุณพ่อบอกว่าทางศูนย์เปลี่ยนระบบบัญชีเลยทำให้มีปัญหาเรื่องออกบิลหรือไม่ช่างอาจจะเข้าใจผิดว่าคันนี้มี VPSP จึงไม่ได้ให้บิล

ตอนนี้ยังไม่ได้รับใบกำกับภาษีตัวจริงเลยครับ