@@ ขอความรู้ครับ ทำไม Toyota RAV4 ถึงเป็นSUV ที่ขายดีอันดับ1 ในอเมริกาครับ ?

Red Bicycle

 :) :) :) ดูจากยอดขายรถที่ขายดีในอเมริกานะครับ RAV4 มันมีจุดเด่น จุดดี อย่างไรถึงเป็นที่นิยมมากในอเมริกาครับ แล้ว Toyota จะไม่สนใจผลิตขายในบ้านเราบ้างหรือครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 07, 2018, 22:43:17 โดย Red Bicycle »



iKrit

เมื่อก่อน RAV4 เป็นคู่แข่ง CR-V โดยตรง (ช่วง Gen1 หรือ 2 นี่ล่ะ) แล้วโตโยต้าไทยก็เคยเอามาขาย แต่แป๊กเพราะราคาแพงกว่าและออฟชั่นเฮี่ยนเตียน เลยขายได้ไม่ค่อยดี โตโยต้าไทยเลยเข็ดไม่เอามาขายอีกนานสองนาน ถามว่าจะมาอีกมั๊ย? คงไม่ เพราะเอา C-HR มาขายแทนแล้ว ถ้าเอา RAV4 มาอีก มันจะเป็นเพียงช่องว่างกระจิ้ดริดระหว่าง C-HR กับ Fortuner ซึ่งมันก็น่าจะแป๊กอีก แต่ Rush อาจจะมา (ยังไม่ได้ตามข่าวว่าเป็นไงบ้างแล้ว) เพราะค่าตัวถูกกว่า C-HR แน่ๆ และอาจมาแทนที่ Avanza ที่ทำตลาดมาเกือบจะแซยิดแล้ว

ว่าแต่ C-HR จะไปรอดไหมนะ? ตั้งราคาสูงลิ่วซะขนาดนั้น ตัวเริ่มต้นก็ปาไป 9 แสนกว่าแล้ว
"การไม่มีดราม่าเป็นลาภอันประเสริฐ"
แต่มนุษย์มาม่าบางคนก็ชอบเปิดประเด็นทุกที เอ้อ...แปลก



Terng

เท่าที่ผมเคยขับตอนไปเที่ยว Iceland เมื่อ 4 ปีก่อนนะครับ
- ช่วงล่างดีมากจนประทับใจ นั่งสบาย เข้าโค้งก็สนุก อัตราเร่งทันใจ และใช้ตะกุยหิมะได้สบายมาก (4WD)
- กว้างพอๆกับ CR-V ใน Gen เดียวกัน ไม่รู้สึกว่าเล็กกว่า FTN มากนัก (ภายในนะ)
- ภายในเย็บหนังเดินตะเข็บด้ายจริง วัสดุดีทุกจุด คือมันดูดีกว่า CR-V ญาติมากๆ
- รู้สึกว่าไม่ค่อยกินน้ำมันโหดมาก คุ้นๆว่ามันได้ราว 14 กม/ลิตร สำหรับเครื่อง 2.0 เบนซิน วิ่งทางไกล ตะลุยหิมะระดับพายุอยู่หลายช่วง และวิ่งในเมืองใหญ่ด้วย
- ให้ฝาท้ายไฟฟ้ามาตั้งแต่ Gen นั้นแล้ว และ Option ก็ค่อนข้างดีด้วยครับ ให้หน้าจอนำทางมา และมีระบบเครื่องเสียงที่ค่อนข้างดีสำหรับการฟัง MP3 หรือ Youtube
- เสียแค่หน้าตาไม่หล่อ ท้ายหน้าตาตลกมาก

Motor Expo ที่ผ่านมา ผมพาแฟนไปสำรวจ SUV ทั้งหมดในตลาดว่าจะซื้อคันไหนดี แฟนบอกขึ้นมาคำนึงว่า ไอ้ทั้งหมดที่มีอยู่เนี่ย ยังไม่รู้สึกว่าประทับใจเท่า RAV4 คันนั้นเลยครับ CX-5 ใหม่ก็ไม่ชอบเรื่องก้าวขาขึ้นลงด้านหลังแล้วติดชายขอบตัวถังที่โค้งเข้ามามากเกิน ทำให้ขาอาจไปติดเศษดินต่างๆได้ CR-V แฟนยี้ Honda อยู่แล้วเพราะศูนย์บริการที่เคยเจอห่วยแตกจนเข็ดทั้งบ้าน FTN ก็เด้งและไม่ได้ใหญ่จริงตามขนาดภายนอก Mu-X / Trail / Eve แฟนก็ไม่ชอบเพราะดูกระบะมาก เหลือแต่ X-Trail ที่แฟนบอกว่าพอได้อยู่

ผมว่าจริงๆถ้ามันเข้ามาขายในไทย มันคงขายดีกว่า CX-5 แต่อาจจะบี้ๆกับ CR-V  ไม่ก็ไล่กันห่างๆนั่นแหละครับ รถมันดีอยู่
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2013 Toyota Camry Extremo 2.0
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================



tew

คันจริงผมว่าสวยนะครับ ไม่สวยจุดเดียวคือกระจังหน้า ดูเชยๆ ยังไงไม่รู้  คันใหญ่ครับ  ดูโดยรวมแล้วสวยกว่า CRV  FOR  ทำไม่โต ไม่ทำตลาดในไทยนะ ตลาดหน้าจะคนละกลุ่มกับ FOR



FyGI

ที่มันขายดี อาจจะเพราะถูกจริตชาวอเมริกันนะครับ



coolcarrera

ดูในรูปดูตลก รถอะไรดีไซน์ดูเห่ยๆ แต่พอเจอคันจริง เฮ้ยมันก็ดูดีนะ สวยเลยแหละ
บวกกับความเป็นโตโยต้าด้วยมั้งครับ

มีอีกตัวที่นิยมไม่แพ้กันคือ Kluger/ Highlander ตัวนี้ขนาดมันจะเท่าๆ fortuner อยู่แล้ว แต่ภายในเหมือนจะกว้างกว่า วางบล็อก v6 3.5
ขับแล้วเหมือนขับ camry ยกสูงเลยครับ
E3, D15 Carb, 2E
F22B VTEC, J30A VTEC
1TR, 1NZ
D4CB
1GD, R18



SM.

ยี่ห้อชื่อเสียงดีครับ การดูแล ความคงทน ไม่จุกจิก



Tien.W

ยุค Rav4 ที่ขายในไทย มาพร้อมกับ CRV G1 เหตุที่แป้กเพราะ

1. ภายใน Rav4 แคบมาก

2. ความอเนกประสงค์แพ้ CRV G1 ชัดเจน

3. จำได้ว่า ขับ 4 Fulltime กินจุอีก

ก็เลยเรียบร้อย เสร็จ CRV เค้าไป



xcalibur

อยู่ในไทยคงต้องมองเป็น Harrier รุ่นล่าสุดแทน เพราะพื้นฐานเดียวกับ Rav4 แต่หรูกว่า



JeansZ

ถ้ามาไทย ยอดขายคงไล่ๆ crv หรืออาจจะขายดีกว่าด้วยซ้ำ
Ford Fiesta 1.0 Ecoboost
Toyota Yaris 1.2