« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กันยายน 28, 2024, 12:35:09 »
มันมีข่าวการฟ้องร้องในออสเตรเลีย สมัยที่ไทยส่งออก Hilux ที่ติด DPF ไปขายที่นั่นใหม่ๆ พร้อมกับ Fotuner และ Prado จากญี่ปุ่น ซึ่งปกติโซนยุโรป ออสเตรเลีย มาตรฐานมลพิษจะล้ำไปก่อนเราซัก 3-6 ปี ทีนี้คนที่ซื้อไปในช่วงนั้นเจอปัญหากันเพียบ Toyota เองก็ใบ้กินเพราะรู้แต่หาทางแก้ไขไม่ได้
สุดท้ายผู้บริโภครวมตัวฟ้องร้องจนชนะคดี จบเรื่องเมื่อ Toyota จ่ายชดเชยค่าเสียเวลา ค่าสึกหรอจากปัญหา DPF ให้ผู้ซื้อทุกราย เข้าใจว่าได้คนละ 3,000-6,000 AUD (หาอ่านเอาจาก Reddit) และทำการเปลี่ยน DPF เป็น hardware ตัวใหม่ที่ปรับปรุงแล้ว พร้อมทั้งปรับปรุง software การเผาเขม่า หลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหาอีกเลย
เลยเข้าใจว่า DPF ใน Revo ดีเซลไทยน่าจะเป็นตัวที่ปรับปรุงแล้ว จากประสบการณ์ในออสเตรเลีย 6 ปีก่อนถ้ามันจะเกิดซ้ำที่ไทยก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ ความเป็นไปได้น่าจะเป็นยี่ห้ออื่นๆมากกว่าที่มีปัญหา โดยเฉพาะหากขับในเมืองเป็หลักไม่เคยขึ้นทางด่วน หรือออกต่างจังหวัดเลย เช่น รถรับส่งลูกบ้าน shuttle bus ตามคอนโด