ผู้เขียน หัวข้อ: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //  (อ่าน 63934 ครั้ง)

ออฟไลน์ ~สาวก_BMW_~

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 201
ก่อนอื่นเลยก็ต้อง ... สวัสดีครับ พี่ๆชาวHLM ทุกๆคน
ตามที่ได้สัญญากันเอาไว้ว่า ผมจะรีวิวฟอร์จูนเนอร์ให้ทุกๆท่านได้อ่านกันที่มาของชื่อกระทู้ First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
เพราะว่า รถคันนี้เนี่ย ช่วงล่างมันไม่ได้นิ่มเหมือนคู่แข่งคันอื่นๆ ถ้าเจอถนนคอนกรีตหล่ะก็ เหมือนเรากำลังควบม้าอยู่เลยครับ แถมเครื่องแรงโฮกๆ พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้าเสมอครับฟอร์จูนเนอร์ของพ่อผม เป็นรุ่นปี2010 ออกรถตอนเดือนธันวาคม ปี2010 มาตอนนี้ก็เกือบๆจะปีแล้ว อีกแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้น รถคันนี้สีบรอนซ์ เป็นรุ่น 3.0v ขับเคลื่อน2ล้อ สาเหตุที่เอารุ่นที่ขับ2 เพราะว่าครอบครัวผมเวลาออกต่างจังหวัด ก็แค่วิ่งทางไกล ไม่จำเป็นต้องใช้แบบขับเคลื่อน4ล้อเพื่อขึ้นเขา ลงห้วยกันเท่าไร อย่าโหดๆก็แค่ขึ้นดอยอ่างขางเท่านั้นเองก่อนวันจะไปรับรถ1วัน ผมกับพ่อก็ออกไปดูความเรียบร้อย ว่าใส่ของแถมหมดหรือยัง ผมก็ได้ถ่ายรูปไว้บางส่วน  รูปแรกนี่เบาะยังหุ้มพลาสติกไว้อย่างดีเชียว (ฝุ่นเยอะมวากก) นั่งลงไปทีนี้ดำเลยแหละครับ เราดันไปนั่งคนแรกซะด้วยส่วนตรงพวงมาลัยและคอนโซลหน้าก็ยังใหม่เอี่ยมครับส่วนเบาะหลังนั้นยังไม่ได้แกะพรมเลยครับ (แต่แปลกนะ อะไรที่หุ้มเอาไว้ มีฝุ่นเกาะทุกอันเลย)โดยรวมๆแล้ว สภาพรถก็โอเคมากๆ ไม่มีอะไรที่ชำรุดหรือเสียหายแม้แต่น้อย วันนั้นก็กลับบ้านไปเตรียมเงินมารับรถกันครับ
ตอนแรกที่ขึ้นรถ พอพ่อสตาร์ท เราก็ไม่คุ้นเสียงดีเซลเท่าไรเลย เพราะอยู่แต่กับเบนซิน มาวันนี้ผมก็แปลกใจ ปกติเสียงมันต้องดังๆ เหมือนเรือหางยาว แต่นี่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร รอบเดินเบามันก็ดังกว่าเก๋งแค่นิดเดียวเอง แต่ถ้าลงจากรถเท่านั้นแหละ หึหึ TOT พอขับออกมาจากโชว์รูม ไฟเตือนว่าน้ำมันหมด! ก็ต้องไปเติมกันตอนนั้นเลยรถคันนี้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร แรงบิด 343 นิวตันเมตรต่อ 1400-3200 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ยอมรับเลยครับ ว่าเครื่องเขาแรงจริง ตอนออกตัวนี่แรงมากๆครับ แต่ช่วงกลางไปยังปลายนี่ก็ช้าเลยครับ แต่ก็ขึ้นเลื่อยๆอืดๆไป พอเพียงสำหรับการใช้งานทั่วๆไปครับ วิ่งในเมืองก็ชิลๆ รถใหญ่ ทัศนวิสัยก็ดีเยี่ยมครับ

ยิ่งเวลาขับออกต่างจังหวัด ก็สบายๆเลย แรงบิดมากพอตัว อัตราการเร่งแซงก็ดีมากๆเลย เหยียบเป็นมาๆ วิ่งทางไกลมากๆนานๆก็ล็อคครูสคอนโทรลจับพวงมาลัยอย่างเดียว สบายๆครับอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่เคยจับกันจริงจังสักทีครับ แต่จะเอารูปในหน้าปัดมาแทนนะครับ
เท่าที่วิ่งมา ประหยัดสุดๆก็แค่ 14.5 กม./ลิตร ตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดครับ ล็อคครูสคอนโทรลที่ 110 กม./ชม.มาดูภายนอกรถกันครับ

รถคันนี้ใส่ชุดแต่ง TRDII รอบคันครับ ถ้าไม่ใส่มันจะเห็นยางอะไหล่หลัง ดูแล้วไม่ค่อยสวย (อุปมาไปเองหรือป่าวหว่า)ไฟหน้าคันนี้เป็นแบบโปรเจคเตอร์ เดิมๆจากโรงงานเลยครับ ไม่ได้เปลี่ยนอะไรทั้งสิ้น
ไฟตัดหมอกก็เดิมๆทั้งหมดเลยครับ วิ่งในเมืองก็สงสารรถเล็กๆนะครับ ก็เลยปิดเอาไว้ เปิดเฉพาะตอนฝนตกหนักๆ และตอนออกต่างจังหวัดเท่านั้นครับไฟหลังเป็นแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ ขอบอกกันเลยครับ ว่าสว่างแสบตาพอสมควร เวลาพ่อถอยไปทำงานตอนเช้านี่ แสงมันเข้าตาแสบตามาก แต่ไม่ถึงขนาดแคมรี่นะครับ :”)3.0 D4D และไฟเลี้ยวด้านข้างครับสัญลักษณ์ VSC ครับรถคันนี้ติดฟิล์มไฮคูล 60 40 รอบคันครับ (แบบปรอท)ยางที่ติดรถมาให้ เป็นมิชลิน ขอบ17 ครับ
บันไดข้างครับ เพิ่งขัดใหม่ๆ (อันนี้ถ้าเป็นคนสูงอายุขึ้น คงจะลำบากสักหน่อยครับ แต่ก็ดีที่ว่ารถคันนี้เขาให้ที่จับมาเพื่ออำนวยความสะดวกครับ)มือจับเป็นแบบโครเมียม ที่ครอบมือจับนั้นเป็นของแถมมาจากโรงงานครับเส้นสายด้านข้างของรถครับ (ผมว่าวิศวกรออกแบบมาก็สวยดีนะครับ คหสต :") )
ถ้าเป็นรุ่นที่ไมเนอร์เชนแล้วจะมีเครื่องหมายนี้ครับ อยากจะถามเขาดูเหมือนกันว่า จะแปะมาเพื่อ??  ผมว่าไม่แปะจะดูดีกว่านิดนึง :"(


( เขาคงตอบว่า ผมแปะมาให้คุณถาม !! ถ้าผมไม่แปะ คุณคงไม่ถามหรอก 555+)

ส่วนด้ายท้ายของรถ ผมว่าท้ายมันบานๆแปลกๆ แต่ว่าในมุมมองผม ผมว่ามันก็สวยดีนะ (อย่างน้อยก็ยังดูดีกว่าไฟท้ายบริโอ้อ่ะนะ)ด้านหลังมีเซนเซอร์อยู่ 2 จุด ช่วยทำให้การกะระยะทำได้ง่ายขึ้นมากๆ แถมไม่หลอกตาอีกตังหาก (มีแต่เสียง บี๊บๆๆๆ ปนเสียงเกียร์)ไฟท้ายพอคาดด้วยโครเมี่ยม ผมว่ามันก็ดูอารมแบบหรูดีนะ เห็นคนใส่กันเยอะ แต่ถ้าไม่ดูแลดีๆนะ มันจะเป็นดวงๆเยอะแยะมากมาย จะล้างทีต้องเคลือบไว้ เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานครับอันนี้คือไฟเบรคดวงที่ 3 ติดอยู่กับสปอยเลอร์ท้าย ซึ่งมองเห็นได้ค่อนข้างชัดในเวลากลางคืนด้านบนหลังคา มีที่ยึดแล็คอยู่ แต่ว่าครอบครัวผมไม่จำเป็นต้องติดแล็ค เพราะว่าเวลาไปต่างจังหวัดจะไปกันแค่ 4 คน แต่ผมว่า ถ้ามันไม่มีคานแล็คแล้ว มันจะเหมือนรถหัวโล้น ไม่สวยยังไงบอกไม่ถูกมาดูกันที่ภายในกันบ้างดีกว่า
เริ่มที่ตำแหน่งคนขับการเข้าออกทำได้ไม่ยากนัก เพราะว่ามีที่สำหรับจับ ตอนขึ้นรถ ประตูก็กว้างพอสมควร ตรงบานประตู เขาบุหนังสีครีม ตัดกับลายไม้ ผมชอบตรงนี้มากๆ มันดูหรูหราดีจริงๆ :")เบาะของคนขับเป็นแบบปรับไฟฟ้าได้ 6 ทิศทาง ซึ่งจุดนี้ก็แพ้คู่แข่งอย่างปาเจโร่เฉยเลย เพราะเขามีมาให้ในตำแหน่งผู้โดยสารข้างคนขับ (BMC ไปแล้วก็ยังไม่มีให้เลยอ่ะ อันนี้ไม่ยอม)คันเร่งและเบรค อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมดีแล้ว แต่เบรคดูท่าจะสูงไปนิด แต่แค่นิดเดียว + ล็อคเทค (ของแถมจากโรงงาน)ต่อมาคือที่เปิดฝากระโปรงหน้ารถ และที่เปิดฝาถังน้ำมัน ( นี่แหละ คือวันแรกที่พ่อผมออกรถ น้ำมันก็หมด ต้องไปเติม ไอเรามันก็อยู่อต่เก๋ง ที่เปิดฝาถังน้ำมันก็อยู่แต่ตรงใต้เบาะ วันแรกมาควานหากันไม่เจอ เด็กปั้มเดินมา ... พี่ๆ ไอสีดำๆนั่นอ่ะ ดึงโลด ... ผมก็นิ่งไปสักพัก คิดในใจ เจ้าของรถยังไม่รู้เลย แต่น้องเขารู้ได้ไงเนี่ย พ่อผมก็ถาม พี่แกก็บอกว่า ทำงานอยู่ปั้มนี้มานานแล้ว คนออกรถมาก็มาเติมแต่ที่นี่ เจอมาหลายรายแล้วครับ เราก็ อ๋ออออ อย่างนี้นี่เองงง)ถัดมาคือตำแหน่งของสัญญาณกันขโมย ที่ปรับแสงหน้าปัด และที่ปรับกระจกมองข้างแบบไฟฟ้าพร้อมพับกระจกอัตโนมัติ ( ฟอร์จูนคัน ล้านสองเท่ากะพรีอูส แต่ฟอร์จูนมี พรีอูสหายไปไหนหว่าาา !! )ตำแหน่งวางแก้วของคนขับ อันนี้ขอแนะนำครับ เวลาเดินทางไปต่างจังหวัด จะมีที่วางแก้วคู่หน้าอยู่หน้าช่องแอร์ เอาน้ำขวดที่จะดื่มหน่ะครับ เอามาวางให้แอร์เป่า สัก 10 นาที ขอบอกว่าเย็นชื่นในมากกกก (คงไม่เท่าใส่น้ำแข็งนะครับ :") )
เบาะคนขับผมว่ามันก็ใหญ่และกระชับดีนะครับ แต่ถ้าวิ่งทางไกลคงต้องพักบ้างแหละครับ เมื่อยมากพอสมควรเลยที่ปัดน้ำฝน สามารถหน่วงเวลาได้ 4 ระดับครับ ที่ปัดน้ำฝนหลังก็เป็นแบบ เปิด-ปิด ธรรมดาที่เปิดไฟหน้าเป็นแบบอัตโนมือครับ หลี่กับสูง BMC มีมาให้เป็นแบบAUTOครับ ส่วนข้างๆนั่นคือไฟตัดหมอกครับรถคันนี้มีถุงลมเฉพาะผู้โดยสารคู่หน้าครับ
ครูสคอนโทรลครับปุ่มควบคุมมาตรวัดต่างๆในหน้าจอดิจิตอลครับต่อมาก็คือปุ่มควบคุมเครื่องเสียง เปลี่ยนคลื่น เปลี่ยนเพลง ต่างๆนานาครับนี่คือคันเกียร์แบบขั้นบันได ก็ใช้ง่ายดีครับ แต่เวลาช่วงระหว่าง N กับ D มันกระตุกครับ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร คิดในแง่ดีเข้าไว้ เครื่องมันแร๊งงงงนี่ก็ไฟฉุกเฉินและไล่ฝ้ากระจกหลังครับแอร์เป็นแบบดิจิตอลครับ (แอร์เย็นเร็วมากๆครับ หนาวเลยด้วยซ้ำ :") )วิทยุเป็นแบบ CD 6แผ่นครับ (เครื่องเสียงติดรถเสียงผู้ค่ายอื่นไม่ได้นะครับ แต่ผมก็ไม่ได้คิดมาก เพราะฟังแค่วิทยุตอนไปโรงเรียนแค่นั้น)ปุ่มเปิด-ปิด เซนเซอร์ท้าย ปุ่มเปิด-ปิด แอร์หลัง และระบบป้องกันลื่นไถลครับอันนี้คือที่จุดบุหรีครับ หรือจะชาร์ตแบตมือถือก็ได้ครับอันนี้คือที่ชาร์ตแบตแบบ12โวล 120 วัตที่เก็บแว่นตาและไฟส่องแผนที่ครับกระจกมองหลังเป็นแบบธรรมดา ไม่ได้ตัดแสงเหมือนแคมรี่ลำโพงเป็นแบบ 6 ตำแหน่ง (เสียงห่วย) !!!
ระบบเซนทรัลล็อค และปุ่มควบคุมกระจกไฟฟ้าครับ (ฟอร์จูนเนอร์มีระบบอะไรไม่รู้ ผมจำชื่อไม่ได้ ที่ป้องกันการถูกหนีบมือหน่ะครับ วันนั้นผมลองทดสอบดูว่าได้ผมมั้ย ทดสอบโดยเอาแขนที่มีเนื้อมีหนังของผมเนี่ยแหละ ปรากฎว่า กำลังจะร้อง โอ๊ย ดังๆ มันก็ดึงลงอัตโนมัติเลยครับ อันนี้สอบผ่านชัวร์ๆ)ที่บังแดดฝั่งที่นั่งข้างคนขับมีกระจกให้ด้วยสคัพเพลส (ของแต่งจากโรงงาน)ลิ้นชักใส่ของด้านหน้า ขอบอกว่า ตื้นโฮกๆ ใส่ของได้นิดเดียวเอง TOTอันนี้คือที่ใส่ใบเสร็จค่าทางด่วนช่องใส่ซีดีก็ลึกอยู่พอสมควร และสามารถวางแขนได้ในตำแหน่งที่กำลังพอดี เหมาะสมครับพื้นที่วางขาด้านหน้าครับ ค่อนข้างจะสั้นไปสักหน่อย นั่งนานๆแล้วจะเมื่อย (ผมสูง 178)
ออฟไลน์ ~สาวก_BMW_~

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 201
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 00:11:38 »
กุญแจมี2ดอก ใช้สตาร์ทและใช้ปลดล็อคเทคกุญแจเป็นแบบ Immobilizer ป้องกันการถูกลอกเลียนแบบ มีปุ่มเปิด-ปิด และสัญญาณกันขโมยมาที่แถว2กันบ้าง
เบาะหลังก็นั่งสบายพอสมควร แต่ถ้าเดินทางไกลๆก็มีอาการเมื่อยให้ได้พบบ่อยๆแผงประตูด้านหลังมีที่ใส่ของจิปาฐะกับขวดน้ำพื้นที่วางขาเบาะหลังก็กำลังพอดีเลยครับ เบาะจะสั้นไปไหนหว่า โดยรวมก็โอเคแหละครับช่องแอร์ด้วนหลังที่ 4 ช่องแอร์ครับ (เย็นไวมากๆ)สวิตซ์ควบคุมแอร์ด้านหลังครับที่จับมือด้านแถว2 มีที่แขวนอะไรได้เล็กน้อยที่วางแถวน้ำแถวกลางครับ เป็นแบบ เปิด-ปิด ได้คอนโซลกลางครับ ผมชอบมากๆเลย ที่มันมีลายไม้มาตัดกับสีครีมหน่ะครับไฟเก๋งแถวกลางครับ เป็นแบบ เปิด-ปิด และเปิดเมื่อเปิดประตูครับที่วางแขนแถวกลางครับ แต่ว่าก็แปลกนะ เมืองไทยขึ้นลงกันส่วนมากจะฝั่งซ้าย แต่เขาใส่มาแบบติดกับเบาะด้านขวา เวลาจะใช้งานจึงไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไรนักพื้นที่วางของด้านหลัง มีมากพอสมควร แจ่ก็แพ้คู่แข่งอีกตามเคยครับ TOTเสาอากาศของรถคันนี้ เป็นแบบฝังไว้ในกระจก ไม่โผล่มาให้เห็นเหมือนค่ายอื่นๆครับ อันนี้น่าประทับใจ :")ที่ปัดน้ำฝนหลังครับ (เห็นทีไรแล้วสงสารบริโอจัง เวลาฝนตก มีที่ปัดหลังยังไม่ค่อยเห็นเท่าไรเลย ถ้าไม่มีจะขนาดไหนกันน้า ) คริคริมือจับประตูหลัง TT ไม่เหมาะแห๊ะคำนี้ >>> ที่จับประตูด้านท้าย <<<โช๊คค้ำประตูท้ายยย (อันนี้ผมไม่ทราบครับ ว่ามันเป็นระบบอะไร แต่ที่รู้ๆ หนักพอสมควรเลยครับ)เบาะแถว3ครับ เวลาพับเบาะแล้วพื้นที่จะมีให้ใส่ของได้พอสมควรแอร์ของเบาะแถว3ครับที่เกี่ยวเบาะแถว3กันมือจับครับ (เวลาจะเอาไปเกี่ยวมันเนี่ย สุดๆอ่ะ หนักมวากกกกกก ยกบ่อยๆกล้ามขึ้นครับท่าน TOT)พื้นที่วางขาแถวหลังสุดครับ (อึดอัดโฮกๆๆๆ) :"(อันนี้ถ่ายให้ดูครับ ว่าถ้าคน 178 นั่งเบาะหลังจะชันเข่าขนาดไหนไฟเก๋งแถวที่ 3 ครับที่ใส่ขวดน้ำด้านขวาของเบาะแถว 3 ครับที่ใส่ขวดน้ำด้านซ้ายของเบาะแถว 3 ครับที่เก็บชุดแม่แรงครับ อยู่ด้านท้ายสุดเลยที่ชาร์ตแบตด้านหลังครับชุดแม่แรงต่างๆครับแผงหน้าปัดครับ เป็นแบบเรืองแสง แต่ผมว่าตัว BMC น่าจะงามกว่านะครับเข็มน้ำมันและระดับอุณหภูมิในหม้อน้ำรอบเครื่องยนต์ครับหน้าจอดิจิตอล จะบอกข้อมูลเป็น 8 อย่างนะครับ
1. บอกแค่เวลาอย่างเดียว2. บอกอุณหภูมิ3.บอกค่าเฉลี่ย กม/ลิตร4. บอกค่าเฉลี่ย กม/ลิตร ณ เวลานั้น5. ความเร็วโดยเฉลี่ย6. ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มสตาร์ทรถมา7. ระยะทางที่วิ่งได้ในน้ำมัน 1 ถัง8. ทิศทางไฟท้ายตอนเปิดไฟหลี่
ไฟส่องป้ายทะเบียนไฟหน้าตอนเปิดไฟสูง

เรามาพูดกันถึงเรื่องของความคุ้มค่าดีกว่าครับ
ถ้าถามว่า คุ้มมั้ย กับเงินที่จ่ายไปล้านสองกว่าๆเนี่ย
ผมตอบได้คำเดียว สำหรับครอบครัวของผม มันคุ้มครับ
เหตุผลก็คือ รถคันนี้ เอาไว้ใช้ออกต่างจังหวัด ปีๆนึงเราออกต่างจังหวัดกันตั้งหลายครั้ง เจ้าคันนี้ เป็นคันใหม่ที่มาแทนเจ้าวิช เพราะคันนั้นมีอายุก็มากแล้ว ห้องแอร์พัง แถมเวลาขับไปต่างจังหวัดอากาศร้อนๆ วิชไม่มีแอร์หลัง ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เราจะเปลี่ยนรถคันใหม่กัน รถคันนี้ตอบโจทย์ครอบครัวผมได้หลายอย่าง เช่น ครอบครัวผมไม่มีปัญหาเรื่องช่วงล่าง ไม่ว่าจะเด้ง จะร่อน จะยังไง ขอแค่มีระบบรักษาความปลอดภัยในระดับหนึ่งก็พอ + ความไม่ประมาทของคนขับ , พื้นที่วางของด้านท้าย ครอบครัวผมไม่ต้องการมาก ขอแค่ใส่กระเป๋าเดินทางพอ แค่นั้นก็โอเคแล้ว , ค่าน้ำมัน ใครๆที่บอกว่ามันกินมากๆ มันก็กินเฉพาะในเมือง ครอบครัวผมใช้รถน้อย ส่วนใหญ่จะใช้วีออสไปทำงานมากกว่า เจ้านี่เลยได้รับใช้เฉพาะตอนออกต่างจังหวัดเท่านั้น ค่าน้ำมันเลยไม่โหดเท่าไร ,เบาะมันนั่งไม่สบาย ก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะรับไม่ได้ ฯลฯ จริงๆแล้วทุกๆอย่างที่เป็นฟอร์จูนเนอร์ ครอบครัวผม รับได้หมด แต่ถ้าเป็นคนอื่นๆหล่ะ จะว่าอย่างไรกัน

ผมจะเปรียบเทียบข้อดูข้อเสียให้ดูกันครับ ถ้าขาดตกอะไรไปก็ต้องขออภัยด้วยครับ

ข้อดี

- เครื่องแรง เหมาะกับคนที่ชอบออกตัวไวๆ
- เป็นรถคันหนึ่งที่ดูแล้ว สวย ลงตัว (คหสต)
- ในรถนั่งที่วางแก้วน้ำบานตะไท นับดูแล้ว 11 ตำแหน่ง แถวหน้า 4 กลาง 4 หล้ง 3
- เป็นรถครอบครัว สามารถไปไหนมาไหนได้ 7 คน เต็มที่ก็ 8 ถ้าตัวไม่ใหญ่มาก
- เวลาขับรถใหญ่ๆ ทัศนวิสัยดี
- เวลาขับรถใหญ่ๆ อาจจะมีส่วนหนึ่งที่ทำให้รถเล็กๆต้องหลบ ไม่รู้ทำไม ผมหล่ะเจอบ่อยๆ (คหสต)นะครับ
- มีแอร์ครบทุกตำแหน่ง + เย็นเร็วมาก (อันนี้ก็เป็นเรื่องน่ายินดี ที่คู่แข่งไม่มี ยกเว้น MU7)
- ได้ชื่อว่า toyota ราคาขายต่อ ค่าอะไหล่ ศูนย์บริการ เพียบ ถ้ารถเสียที่ต่างจังหวัด ก็ยังมีศูนย์บริการทั่วประเทศ หายห่วง
- มีระบบความปลอดภัยมากในระดับนึง เช่น ABS EBD BA VSC TRC ถุงลมคู่หน้า เข็มขัดนิรภัย 7 ตำแหน่ง
- มีที่ทำน้ำเย็นได้ในรถ ภายใน10 นาที
- ของแต่งหาได้ง่าย มีทั่วไปตามคลองถม
- ถ้าเป็นเบนชินก็ติดแก็สได้ ประหยัดเงินเติมน้ำมัน
- เป็นรถที่เอาไว้ลุยได้ ขึ้นเขา ลงห้วย ตามสโกแกน ไปได้ทุกที่ ที่มีทาง
- ที่ชาร์ตแบตมีถึง3จุดครับ อำนวยความสะดวกได้มากพอสมควรเลย เวลาเดินทางไกล จะเอาทีวีจอเล็กไปเปิดดูที่แถว3ยังได้เลยครับ :")

ข้อเสีย

- ตามที่พี่จิมมี่เคยบอกว่า ว่าพวกวีโก้กับฟอร์จูนเนอร์ คนชอบเอาไปขับกันในทางที่ไม่ดี เดะยินคนโน่น ฆ่าคนนี้ ออกข่าวบ่อยๆ (เสียภาพลักษณ์หมด)
- ถูกจ้องจะโดนขโมยง่ายๆ ตามข่าวมีให้เห็นบ่อยมาก
- เครื่องจะอึดๆ ช่วงกลางจนถึงปลาย
- ช่วงล่างแพ้คู่แข่ง
- เบาะไม่รู้ว่ามันจะสั้นไปไหน
- เบาะแถว3 พับราบไม่ได้
- ถ้าเป็นแบบขับเคลื่อน4ล้อ จะสลับเป็น 2 ล้อไม่ได้ เพราะมันเป็น Full Time (กินน้ำมัน)
- ถ้าขับในเมืองก็กินน้ำมันน่าดู
- ลำโพงอ่ะ ขอเสียงให้มันดีๆกว่านี้ได้ไหม :"(

ข้อดีข้อเสียอาจจะมีอีกมากมายครับ แต่เท่าที่ผมนึกออกก็มีประมาณนี้ ทุกๆวันนี้อยู่กับรถก็รักรถ ไม่เคยคิดถึงข้อเสียมัน ถึงจะมีก็ยอมรับมันก็จบแล้วครับ ไม่มีอะไรจะดีไปหมดทุกๆอย่าง แค่ยอมรับได้ ก็มีความสุขกับมันได้แล้วครับ

ต่อมาสิ่งที่อยากจะแนะนำมีอีกนิด
ของแต่งที่ควรแต่ง

1.กระจกมองมุมหรือเซนเซอร์หน้าและท้าย อันนี้ควรจะมีไว้นะครับ เพราะว่ารถสูง ยากต่อการกะระยะหน้ารถ ถ้ามีเหล่านี้มาช่วย จะทำให้การจอดง่ายขึ้นครับ
2.สำหรับคนที่เวลาขับรถออกต่างจังหวัดบ่อยๆ ถ้าเป็นคนที่ชอบหลับใน หรือว่าเพลียง่าย ให้ติดเครื่องฟอกอากาศครับ ช่วยคุณได้ประมาณ 30%
3.สคัพเพลสครับ อันนี้จำเป็นน้อย แต่ว่าถ้าเกิดว่าตอนจะขึ้นรถ แล้วมีทรายติดที่รองเท้าของคุณ มันจะทำให้เห็นรอยได้ง่ายๆ สคัพเพลสช่วยคุณได้ครับ
4.ตะข่ายตรงประตูท้าย อันนี้เหมาะกับคนชอบซื้อชองเยอะๆ รู้ๆอยู่ว่ารถมันแรง ออกตัวทีหลังคนยังติดเบาะ ของมันก็ต้องไปติดท้ายรถแหละ เปิดมาทีนี้ เทกระจาดแน่ๆเลย ตะข่ายท้ายช่วยคุณได้ครับ
5. ถ้าใครคิดว่ารับไม่ได้กับเครื่องเสียง แนะนำว่า เปลี่ยนเถอะครับ อย่างที่บอกไว้แล้วว่า ของแต่งเพียบบบ ติดจอตรงคอนโซลหน้ากับเบาะคู่หน้าก็ได้ครับ (พี่แพนพูดไว้ในคลิป BMW ซีรี่ 7) :")

สุดท้ายนะครับก็ รีวิวนี้เป็นรีวิวครั้งแรกของผม ผมอาจจะรีวิวสู้คนอื่นๆไม่ได้ เนื้อหาอาจจะน้อย นอกเรื่องบ้าง แต่ผมก็ตั้งใจทำนะครับ ทำมาตั้งแต่6โมงเย็น กว่าจะเสร็จ เที่ยวคืนเข้าไปแล้ว TT ข้อมูลต่างๆที่ได้เขียนลงในรีวิว เป็นข้อมูลที่ผมได้รวบรวมไว้ ศึกษาบ้าง ค้นหาบ้าง ถ้าข้อมูลผิดพลาดหรือขาดตกบกพร่องอะไร ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ
:"))
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 03, 2011, 18:52:12 โดย ~สาวก_BMW_~ »

ออฟไลน์ vileness

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 31
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 00:43:23 »
รีวิวนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า มีฟอร์จูนอยุ่ที่บ้านเลยนะครับ อ่านบรรทัดแรกแล้ว ต้องอ่านจนจบหยุดไม่ได้เลยครับ ขอบคุณสำหรับคำบรรยายดีๆๆครับ

ออฟไลน์ 5thAvenue

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,430
 • Hi!!!!
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 00:51:25 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

ปล. สั้นไปหน่อยนะ (บ๊อกเซอร์อ่ะ) ;D

ออนไลน์ 6162002

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,087
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 01:04:24 »

ข้อดีข้อเสียอาจจะมีอีกมากมายครับ แต่เท่าที่ผมนึกออกก็มีประมาณนี้ ทุกๆวันนี้อยู่กับรถก็รักรถ ไม่เคยคิดถึงข้อเสียมัน ถึงจะมีก็ยอมรับมันก็จบแล้วครับ ไม่มีอะไรจะดีไปหมดทุกๆอย่าง แค่ยอมรับได้ ก็มีความสุขกับมันได้แล้วครับ

ชอบประโยคนี้มากเลยครับ ยังไงก็ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ถ้ารับข้อเสียมันได้ ก็มีความสุขแล้วครับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวมากๆครับ ผมชอบรีวิวที่เป็น User's Voice ของทุกๆท่านในเว็บนี้ เพราะส่วนมากจะมีรูปในมุมมองที่เว็บรีวิวทั่วไปไม่มี (เพราะขยันถ่ายกันแบบว่า ดูตาแฉะ อิอิ)
แล้วก็ได้มุมมองในการใช้งานของแต่ละคนด้วย

ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ Nut_K

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,108
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 07:44:19 »
ผมว่าโฉมนี้สวยกว่าตัว minor change อีกอะ

ราคาก็น่าคบหากว่า

ราคาตัวใหม่นี่ซื้อ PJS 4WD 2.5GT ได้เลย

ออฟไลน์ deaw2011

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,898
  • http://metrosystems-des.com/
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 08:01:56 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
ผมว่าคันมันก็ใหญ่โตดีนะครับ เวลาผมนั่งข้างหน้ามองไม่ค่อยเห็นข้างหน้ามากเท่าไร
แต่ประทับใจกับอัตราเร่งของมัน แรงโฮกกกก ;D

ออฟไลน์ beeday

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 520
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 09:00:56 »
++
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ ถ่ายเจาะละเอียดมากทุกมุมเลย
ใครสนใจน้องจูนอยู่ได้อ่านแล้วได้ความรู้ในการตัดสินใจเพิ่มมากขึ้นชัวร์ๆ
++

ออฟไลน์ Lertvarit

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,212
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 09:04:40 »
ถามนิดนึงครับ ,,, คือว่ากระจกมองหลัง นี่ ไม่ตัดแสงเลย หรือว่า ไม่ตัดแสง AUTO อ่ะครับ
FD 1.8 + ACV40 Hybrid + E90 LCI 320d sport 
And My new stuff  E60 LCI 520D sport

ออฟไลน์ TheBestOrNothing

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,309
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 13:09:35 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับผม ^^ รูปเยอะมากมายเลย

ออฟไลน์ YIM

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,013
 • ไม่น่ารัก เราไม่มอง!!
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 13:51:39 »
ขอบคุณครับ

รูปเยอะมาก ดูไม่ไหวเลยละ

แต่ balance ข้อดีข้อเสียได้น่าสนใจดีครับ พยายามต่อไป
JDM เท่านั้น จะครองโลก!

GreenG

 • บุคคลทั่วไป
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 13:56:51 »
ขอบคุณครับ  ;)

ออฟไลน์ AVANTGARDe'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,184
 • AWDiesel
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 13:59:07 »
ขอบคุณครับ ละเอียดกว่าผมอีกมั้งเนี่ย  ;D ;D

เรื่องเกียร์กระตุก นี่คือจาก R มา D หรือเปล่าครับ
ถ้าใช่ รถผมก็เป็นครับ
ไปเจอวิธีมาก็คือ พอเปลี่ยนจากRมาNแล้วปล่อยเบรกครับ แล้วเหยียบเบรกอีกแล้วดึงจากNมาD อีกทีนะครับ

ตามนี้เลยครับ http://www.fortuner-club.com/index.php?topic=23260.0

อ้างถึง
..ที่จริงมันเกิดจากการที่เราเหยียบเบรคไว้เมื่อถอยเสร็จแล้วไม่ได้ปล่อยเบรคแล้วก็ใส่เกียร์เดินหน้าทันที เช่นกันพอเดินหน้ามาแล้วหยุดเหยียบเบรคไว้แล้วก็ใส่เกียร์ถอยทันที การทำเช่นนี้ทำให้เพลากลางเมื่อมันหมุนไปด้านใดด้านหนึ่งแล้วหยุด การที่เราเหยียบเบรคก็เหมือนกับการที่เราล๊อคเพลาไว้ไม่ให้ขยับ แล้วก็ใส่เกียร์ในทางตรงกันข้ามทันทีมันก็กระตุก เพราะว่ามันไม่มีระยะให้ตัวที่ดีก่อนจะหมุนกลับทิศทางจึงเกิดอาการบิดตัวอย่างรุนแรง...

ออฟไลน์ diow_1991

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 933
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 15:34:45 »
รีวิวได้เยี่ยมมากครับ แต่ตอนที่ทดสอบกระจกกลัวว่าระบบจะขัดข้อง ยังไงครั้งหน้าก็น่าจะหาตุ๊กตาเล็กๆดีกว่า เสี้ยวแทนครับ

ออฟไลน์ ~สาวก_BMW_~

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 201
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 18:37:53 »
ถามนิดนึงครับ ,,, คือว่ากระจกมองหลัง นี่ ไม่ตัดแสงเลย หรือว่า ไม่ตัดแสง AUTO อ่ะครับ

อันนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจครับ
ผมขับเป็นก็จริง แต่ไม่เคยขับตอนกลางคืนเลย
แต่มีครั้งนึง ออกไปซื้อของกับแม่ตอนประมาณ 6 โมงกว่าๆ - ทุ่มนึง
ท้องฟ้าก็เริ่มจะมืดแล้วครับ
เราเป็นคนขับให้ ก็มีมอเตอร์ไซตามมาคันนึง
แต่ไฟหน้าก็ไม่แยงตาเราเท่าไรครับ
คงจะเป็นแบบตัดแสงเหมือนแต่ แต่ไม่AUTOครับ (อธิบายจากเหตุผลจริงๆที่เคยเจอมา) :")

ออฟไลน์ asimo_view

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 15
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 22:09:05 »
ขอบคุณครับ เหมือนได้เข้าไปนั่งอยู่ในรถด้วยเลย  :)

ออฟไลน์ karn5811

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 595
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 00:33:25 »
ชอบอะ อ่านแบบชิวๆๆดีมีไม่มาก แต่รูปเยอะมากกกกกก ยิ่งอันที่บอกพวกการแสดงข้อมูลบนหน้าจออะ เยอะมากบอกก8อย่าง มี8รูปเลย 5เด็ดๆๆๆ

methus zaa

 • บุคคลทั่วไป
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 00:43:44 »
เยี่ยมมากครับน้อง เดี๋ยวจะขอยืมเป็นแนวทางการ รีวิว c-class ด้วยนะ 55 ;D

ออฟไลน์ BestHuafoo

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,120
 • เอี๊ยดแอ๊ด
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 09:10:40 »

รีวิวได้ละเอียดและมีความเข้าใจในตัวรถดีครับ

แต่ไอที่เอามือไปขวางทางกระจกไฟฟ้า ไม่จำเป็นไม่ต้องทำหรอก บางทีมันอาจพลาดได้

ตัวเลข 14.5km/l @ 110km/h ถ้าลบไป 1 หน่วย
น่าจะเป็นตัวเลขจริงคือ 13 กว่าๆกิโลลิตร ซึ่งค่อนข้างประหยัดอยู่ กับรถ PPV หนักเกือบ 2 ตัน

ออฟไลน์ LimitedEdition

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,410
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 09:16:43 »
กระจกส่องหลังตัดแสงครับ แต่ไม่ได้ตัดแสง "อัตโนมัติ" แบบใน Camry
ใต้กระจกจะมีก้านดึงอยู่ ผลักไปด้านหลังเวลาปกติ หากต้องการตัดแสงให้ดึงลงมาเข้าหาตัวครับ

รีวิวรูปสวยดีครับ มีแนะนำนิดเดียวครับ
"ไฟหลี่" ที่ถูกต้องเขียนว่า "ไฟหรี่"

และส่วนที่เขียนว่า "ไฟสูง" อันนี้เรียกว่า "ไฟต่ำ หรือ ไฟหน้า" ครับ
ถ้าไฟสูงคือตอนดึงก้านควบคุมสวิทช์ไฟเข้าหาตัว ถึงเรียกว่าไฟสูงนะครับ

โตโยต้าก็ทำสัญลักษณ์มาแปลก ไฟต่ำทำไมทำสัญลักษณ์เป็นลำแสงพุ่งตรง
จริงจริงต้องทิ่มลงพื้นสิ ปกติอันนั้นเป็นสัญลักษณ์ไฟสูงนะ

ออฟไลน์ templeboy

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,280
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 12:30:06 »
เฮ้อ....อ่านจบแล้วเซ็งครับ...รถสวยเกิ้นนนน  ;D
ถ้าทำอะไรดีๆ แล้วคนมองว่าสร้างภาพ...ก็ช่างเขา อย่างน้อยเราก็ยังได้ทำดี ไม่เหมือนเขา...ที่แค่ "คิดดี" ยังทำไม่ได้
ว.วชิรเมธี

ออฟไลน์ Tan Int

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,709
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: ตุลาคม 04, 2011, 13:03:31 »

นึกว่าที่วางแก้วน้ำ Vigo เยอะแล้วนะ
ฟอร์จูนเนอร์ เยอะกว่า..  ;D

วีโก้ มีที่วางแก้วน้ำ 2+2 ตำแหน่ง (ใต้ช่องแอร์กับใกล้ๆ เกียร์)
แต่รวมที่วางขวดน้ำ จะมี 6 ตำแหน่ง

ขอขอบคุณสำหรับรีวิวครับ....
รูปเยอะเสียจนต้องรอนานเลย..  ;D
1994 Civic EH9 (4dr) VTi (Made in Japan)
1998 Civic EK 1.6VTi-E Special Edition
2011 Corolla Altis E CNG (Come back)

ออฟไลน์ Lookkaew

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 720
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2011, 01:33:07 »
ขอบคุณครับ ทำได้ละเอียดดี ปรับแต่งการใช้ภาษาให้ัถูกต้องทั้งหมดจะเยี่ยมมากครับ
ถูกใจรีวิวนี้ครับ

ออฟไลน์ MoLee

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,191
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2011, 08:47:55 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวมากเลยครับผม รูปภาพสวยมากกก+เยอะมากด้วย..... :D

ออฟไลน์ Aphutylfc

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 241
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2011, 15:50:54 »
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ Lilylizzie

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 03:01:58 »
 ;) รูปเยอะ ทุกรายละเอียดดีค่ะ

kee123kee

 • บุคคลทั่วไป
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2011, 00:41:25 »
แว๊วววว  ถ้าเป็นรุ่นชุดแต่ง TRD ตัวก่อน BMC มันเท่าไหร่อ่ะพี่??

ออฟไลน์ ~สาวก_BMW_~

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 201
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2011, 19:05:52 »
แว๊วววว  ถ้าเป็นรุ่นชุดแต่ง TRD ตัวก่อน BMC มันเท่าไหร่อ่ะพี่??

ราคาตัว TRD sportivo III ใช่ไหมครับ
ก่อนที่จะ BMC น่าจะราวๆ ล้านสี + - นิดหน่อยหน่ะครับ
แต่ผมว่าตัว TRD II ดูลงตัวกว่าแบบบอกไม่ถูก

:")

ออฟไลน์ vellcap

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,984
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2011, 13:51:44 »
ขอบคุณครับ  รูปมีแทบทุกมุมเลยครับ

ออฟไลน์ View

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,883
 • -SIXFLOOR-
  • อีเมล์
Re: First Review // Fortuner ม้าสีเงินที่พร้อมจะพุ่งไปข้างหน้า //
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2014, 16:54:53 »
ขอบคุณครับสำหรับรีวิว รีวิวดีครับรูปเยอะมากสั้นง่ายได้ใจความ
2013 Honda City 1.5V
2013 Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ 4WD