ผู้เขียน หัวข้อ: /// ความในใจเรื่อง สภาพของเว็บบอร์ด ของเราในปัจจุบันนี้ ///  (อ่าน 43398 ครั้ง)

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,709
ผมอ่าน

และคิดว่าหลายอย่างที่คุณเติ้งอัลติสบอกมานั้น ฉุกประเด็นให้เราคิดได้มากครับ ผู้อ่านท่านอื่นก็เช่นกันที่มีไอเดีย
และกำลังใจให้มา

ผมจะยกตัวอย่างเคสหนึ่งในกรณีที่คิดว่าในบอร์ดนี้ ใครไม่เห็นด้วยกับจิมมี่แล้วอยู่บอร์ดนี้ไม่ได้ จริงๆน่ะมันอยู่ได้ครับ
แต่มันอยู่ตรงที่ว่า เราจะเลือกมองตรงที่เราขัดแย้งกันหรือเปล่า และถึงแม้มีอะไรต้องติกัน มันก็ทำกันได้นะ
ในข้อความของคุณเติ้ง ก็สามารถวิจารณ์ทีมคุมบอร์ดได้ แต่คุณเติ้งเขียนแบบใจเขาใจเรา ตรงนี้สำคัญ
นี่คือหัวใจของการเห็นต่างแบบไม่ขัดขากัน

ผมคิดว่าสิ่งที่อยากทำก็มีอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องการแต่งตั้ง Moderator คุมบอร์ดเพิ่มเติม
เพราะถ้ามีสองคน รับไม่ไหว สองคนในที่นี้ คือคนที่ปั่นรีวิวหัวจะเป็นกระเทียม กับอีกคนที่ทำงาน Full time 1 งาน
และ Part time อีก 2 งานไปพร้อมๆกัน มันก็คงต้องถึงเวลาที่จะไว้ใจให้ใครสักคนเข้ามาช่วยกันดูแลตรงนี้

อย่างไรก็ตาม ผมกับทีมจะหารือกันเพิ่มเติม เพราะคิดว่าผ่านมา 2 ปี บางอย่างก็ควรจะลองมาทบทวนกันดูบ้าง
ไม่มีกฏไหนห้ามไม่ให้เราเปลี่ยน หรืออยู่กับที่ ถ้ามันจะทำให้พวกคุณรู้สึกดีกับที่นี่มากขึ้น ภายใต้ขอบเขต
ของกฏหมายบ้านเมือง และภายใต้การอยู่ร่วมกันแบบใจเขาใจเรา

เห็นด้วยว่า

1. กฏเยอะ จำยาก ขยับตัวทีต้องกลัวเป็นบ้าเป็นหลัง
2. คนที่ไม่อ่าน ก็คงไม่รู้เรื่องอยู่ดี และต้องใช้วิธีประณีประนอม จากหนักเป็นเบา
เริ่มจากสุภาพ ไปหาความหนัก และเอาจริงจังยิ่งขึ้น หากมีกรณีซ้ำซาก ก็ต้องแบน และไม่ต้องประจาน
ว่าวันนี้ฉันแบนใครไปนะ ให้ไปแบบเงียบๆ บอร์ดดูสงบดีกว่าการมาประจานกันเสริมจากข้างบนนิดเดียวครับคุณแพน บังเอิญอ่านคุณจิมมี่ข้างล่างแล้วฉุกคิดนิดหน่อย คือเราแบนใครเราจะบอกเหตุผลที่แบนก็ได้ครับ ไม่ใช่ว่าให้เงียบไปเลยแบบพันทิพ(ที่เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่อมยิ้ม 2011 เมื่อไม่นานนี้  ;D) แค่การแจ้งสาเหตุที่แบนนั้นถ้าทำบนข้อเท็จจริง มันก็ไม่ได้ดูว่าเป็นการประจานน่ะครับ ในมุมมองผม ผมว่าเลือกทำได้สองแบบ

1. แจ้งเจ้าตัวเองโดยตรงคนเดียว อันนี้จะด่าจะแรงจะอะไร แล้วแต่ดุลพินิจ และความเหมาะสมของทาง admin เองครับ แค่ระัวังข้อกฎหมายนิดหน่อยก็พอ
2. ประกาศผ่านกระทู้ที่เจ้าตัวกระทำผิดล่าสุด ด้วยเหตุและผลที่ต้องแบน ชี้แจงคร่าวๆพอครับ หรือถ้าให้ดีแปะลิงค์ความผิดครั้งเก่าๆที่เคยทำไว้แล้วไม่หัดจำ คนมาอ่านเค้าก็จะเห็นว่า เออ เราแบนเพราะมีเหตุผล ไม่ใช่เพราะเหตุส่วนตัวหรือเอาตามอารมณ์เรา เสร็จแล้วล็อกกระทู้ ป้องกันคนที่อาจจะเข้ามาซ้ำเติมให้มันยิ่งดูแย่ครับ

-------------------------------------------------------------

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมมองเห็นความตั้งใจจริงครั้งนี้ของทีมงานเอง และความเป็นห่วงเป็นใยของสมาชิกทุกคนในบ้านหลังนี้แล้ว น่าชื่นใจจริงๆครับ ส่วนที่ทะเลาะกันหน้าที่ 4 นั้น ผมอยากให้ทั้งสองฝ่ายให้อภัยกันนะครับ ฝ่ายที่เป็นผู้ใหญ่กว่าก็ควรคุมอารมณ์ให้ได้ในฐานะที่วุฒิภาวะเราสูงกว่าครับ และไม่ไปตอบโต้เด็กแบบนั้น (หมายถึงควรเลือกวิธีการสอนน้องหรือตอบโต้ด้วยการตักเตือนที่เหมาะสมกว่าการดูถูกคนอื่นครับ ใจเขาใจเรา) ฝ่ายที่เด็กกว่านั้นเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองพูดแรงเกินไป และใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมต่อผู้ใหญ่ ตามวัฒนธรรมอันดีของบ้านเรา น้องควรขอโทษเขาที่ประพฤติไม่เหมาะสมครับ เพราะจริงๆแล้วผมนั่งอ่านดู ผมเข้าใจในประเด็นที่เขาเขียนนะ แต่วิธีการของเขามันไม่เป็นที่พึงประสงค์ในวัฒนธรรมบ้านเราก็เท่านั้น รับได้ก็ไม่ได้มีอะไร แต่ถ้ารับไม่ได้ ก็จะกลายเป็นอารมณ์ว่า เฮ๊ย ทำไมต้องพูดแรงจัง หรือจะตรงไปมั้ย? แล้วสุดท้ายก็ดราม่าจงเจริญ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นผลดีครับ

-------------------------------------------------------------

สังคมออนไลน์มันก็เหมือนบ้านที่ทำจากแก้วใสๆน่ะครับ คนที่อยู่ในบ้านก็คิดว่านี่คือบ้านของเราเลยเผลอคิดว่า ฉันทำอะไรตามใจฉันก็ได้ แต่หลงลืมไปว่า คนที่เดินผ่านรั้วบ้านเราข้างนอกเขาเห็นหมดเลยครับ เราทะเลาะกัน หรือเราพูดกันแรงๆ คนที่เขามาด้อมๆมองๆ กะว่าจะลองเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้สักหน่อย เขาก็พาลไม่เข้ากันครับ

ึส่วนคนที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ ถ้าเราไม่เข้าใจกัน แล้วทะเลาะกันรุนแรงไม่มีใครยอมใคร มันเหมือนกับเราอาละวาดขว้างปาข้าวของในบ้านใส่กัน แล้วเมื่อบ้านหลังนี้มันทำจากแก้วใสๆบางๆเท่านั้น มันก็จะมีแต่แตกร้าวเสียหาย ถ้ายังลุกลามไปไม่หยุด บ้านก็พังครับ ทุกคนไม่อยากเห็นเหตุการณ์แบบนี้อยู่แล้วใช่ไหม?

บ้านจะน่าอยู่ เริ่มจากคนอาศัยครับ แล้วคนข้างนอก เพื่อนบ้าน คนผ่านไปมา เค้าก็อยากเข้ามานั่งพูดคุยทำความรู้จักกับเราทั้งนั้นแหละครับ  ;)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 10, 2011, 15:45:23 โดย Terng »
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ NINENOI

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,689
 • Nine & Knight
กระทู้นี้ดูเหมือนกระทู้เปิดใจเลยนะครับ งั้นก็ขอเปิดใจซักกะหน่อยเลยละกัน

ผมได้มีโอกาสรู้จัก HLM โดยบังเอิญจากการที่อยากได้รถใหม่เลยหาข้อมูลหลายๆรุ่นเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อทั้งหนังสือรถหาอ่านทางเน็ตสุดท้ายมีคนแนะนำให้มาที่เว็ปแห่งนี้จากคลับของเฟียสต้า ก็เลยได้มีโอกาสติดตามผลงานของพี่จิมมี่ไล่อ่านย้อนหลังในรุ่นที่สนใจมากมาย ได้ความรู้มาเยอะเลย เวลาไปคุยกับคนอื่นจะโม้ได้ถนัดหน่อย อย่างอาผมจะซื้อดีแมกผมก็บอกว่าอย่าเพิ่งเดี๋ยวปลายปีออกรุ่นใหม่มาแคปเปิดได้ เครื่องใหม่หมด อาผมชะลอการซื้อเลย พอดีแกไม่รีบ มีรถอยู่แล้วแต่อยากได้ใหม่เฉยๆ จะรีบซื้อก็กลัวตกรุ่นเหมือนกัน 555 อ่านไปอ่านมากลับสนใจรถตั้งหลานรุ่นซะงั้น ลำบากใจที่จะเลือกก็เลยไม่เลือกเลยซะงั้น ถ้าอย่างนั้นก็รอไปก่อนก็แล้วกัน

ปกติเวลาเข้ามาผมจะเป็นผู้อ่านเสียเป็นส่วนใหญ่มีแชร์ความคิดเห็นบ้างไม่ค่อยได้ตอบอะไร ไม่ใช่เพราะกลัวโดนด่าหรือกลัวตอบผิดกฏ เพราะผมจะอ่านที่ตัวเองพิมพ์ก่อนโพสท์เสมอแล้วคิดว่าถ้าเราเป็นคนอื่นที่มาอ่านจะรู้สึกอย่างไร ใจเขาใจเรานั่นแหละครับ แต่เพราะขี้เกียจพิมพ์กับเรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยเก่ง ที่หลายๆท่านที่ผมชอบแนวทางในการเขียนนอกจากพี่แพน (คนนี้ผมชอบที่สุด แต่ละคำโดนใจจริงๆ) พี่จิมมี่ คุณเนย  และอีกมากมายหลายคน หลังๆก็สังเกตุเหมือนกันว่าความน่าสนใจลดลงแต่ก็คงเป็นเพราะมีคนเข้ามาเล่นเยอะขึ้น ซึ่งคิดในแง่ดีก็คือ ครอบครัวใหญ่ขึ้น แต่ควรจะมีการจัดการที่เหมาะสมตามไปด้วยครับ อย่างโรงงานผมเป็นโรงงานไม่ใหญ่มากมีพนักงาน 100 กว่าคน ส่วนใหญ่ก็ถ้อยทีถ้อยอาศัย เน้นประนีประนอม ทุกคนรู้จักกันเกือบหมด บนออฟฟิศเนี่ยผมแต่อีกที่ GM คนเป็นพัน ถ้าเค้าไม่มีกฏระเบียบเคร่งครัดล่ะก็คงเละไปแล้ว

ส่วน 2 คนที่หลายๆท่านคอมเมท์กันเยอะหน่อย อย่างน้องแทนผมก็ไม่ได้คิดอะไรไม่ดีนะครับค่อนข้างบวกด้วยซ้ำ เคสนี้ดีนะครับ บางทีน้องเค้าอายุยังไม่มากบางอย่างก็อาจทำเกินเลยไปบ้าง ผิดไปบ้าง ก็จะมีพี่ๆคอยแนะนำเตือนสติ น้องแทนก็น้อมรับคำเตือนแล้วนำไปปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมอยากให้เป็นแนวทางในการอยู่ร่วมกันมากกว่าที่จะคอยด่า เสียดสี ยุยง ไม่ให้อภัย ทำผิดแต่ไม่ยอมรับ ไม่รับความคิดเห็นคนอื่นๆ

อีกท่านคุณ Harsus ผมยอมรับเลยว่ารู้สึกไม่ดีตรงที่เค้าชอบพูดในแนวดูถูกคนอื่น ผมไม่คิดว่าเป็นขวานผ่าซากหรอกนะครับมันดูดีเกินไป ตอนนี้ผมขับสามห่วงมือสองเก่าๆมีที่มานะครับจะเท้าความให้ฟัง อะแฮ่ม ผมโตมาจากครอบครับที่ฐานะค่อนข้างยากจน แต่ด้วยความขยันของทางบ้านบวกกับความใฝ่รู้เลยทำให้จบปริญญาตรีจากม.รัฐบาลแห่งหนึ่งไล่ๆกับน้องสาวอีกคน จากนั้นก็ช่วยกันส่งน้องอีก 2 คน ตอนนี้คนนึงเพิ่งจบโทเดือนนี้เอง อีกคนเพิ่งเรียนโทจะขึ้นปีสองแล้วก่อนหน้านี้ก็ผ่อนบ้านอยู่ (งกครับ เสียดายตังค่าหอมากๆ เลยเพิ่มอีกนิดหน่อยก็ได้บ้านแล้ว) และด้วยความสงสารแฟนที่ต้องไปไหนมาไหนกับผมต้องตากแดดตามฝนก็เลยหารถมือสองซักคันราคาไม่แพงมาขับ ก็มาลงตัวที่สามห่วงนี่แหละครับ ก็เหนื่อยพอควรทั้งส่งน้อง ส่งบ้าน ส่งรถ แต่ก็พอมีเงินเหลือเก็บบ้าง ไม่เดือดร้อนอะไร ตอนนี้รถหมดแล้ว น้องจบไปคนนึง + กับมีเงินเก็บ มาพอสมควรก็เลยคิดหารถใหม่ซักคันแต่ไม่ลงตัวซักคันเลยเพราะแค่ want ไม่ใช่  need เหมือนอย่างคันแรก ก็เลยเปลี่ยนแผนลงทุนซื้อคอนโด 3 ห้องเพื่อเก็งกำไรและก็ปล่อยเช่าเพื่ออนาคตของลูกผมเอง จากเริ่มต้นผมทำงานเงินเดือน 8500 จน ย้ายที่ทำงานเป็นแห่งที่สาม เริ่มที่ 15000 ตอนนี้ 23000 บวกกับงานพิเศษอีกประมาณเดือนล่ะ 2-3000 ก็ 25000 ถ้าขยันทำโอก็ได้รวนเกือบ 30000 เลื่อนตำแหน่งมา 2 ครั้งและเลื่อนอีกตอนปลายปีหรือต้นปีหน้า สำหรับคนอื่นอาจจะน้อย แต่สำหรับผมพอใจมากที่มาถึงจุดนี้ได้และก็ยังจะก้าวต่อไปเรื่อยๆ เวลาว่างก็ทำบุญ ปฏิบัติธรรม ไปบ้านเด็กกำพร้า บ้านพักคนชรา ล่าสุดจะไปปลูกป่าชายเลนกันเดือนหน้า แต่ที่ชอบที่สุดคือการบริจาคเลือด

ดังนั้นผมจึงรับไม่ได้กับการที่โดนดูถูก จากคนที่คิดว่าตนเองเหนือกว่า เงินเดือนสูงกว่า หาเงินได้เยอะกว่า เรียนมาสูงกว่า เสียภาษีเยอะกว่า(อันนี้เจ็บสุดๆ) เพราะผมถือว่าผมขับรถญี่ปุ่นเก่าๆก็จริงแต่ก็ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของผมเองอย่างสุจริต ไม่เคยแบมือขอตังพ่อแม่ อยากได้รถใหม่ก็จริงแต่ก็ต้องตัดใจเอาเงินไปทำในส่วนอื่นที่สำคัญก่อน รถเก่าหน่อยแต่กันแดดกันฝนได้ แอร์เย็นสบาย อืดหน่อยช้าหน่อยแต่ก็ไปถึงที่หมาย นั่งไม่สบายนักแต่ก็ไม่ได้เป็นหนี้เพิ่ม (เฉพาะเรื่องรถ) ระบบความปลอดภัยมีไม่มากนักก็ขับอย่าเร็วระมัดระวังไม่ประมาท ปลอดภัยเรื่องขโมยขโจรด้วยซ้ำ รอให้พร้อมกว่านี้แล้วค่อยออกใหม่ก็ยังไม่สาย และผมคิดว่าผมเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศชาติด้วยซ้ำด้วยการพัฒนาตนเองทำทำเพื่อสังคมบ้างตามโอกาสอำนวย แต่ก็มองในอีกด้านนึงล่ะครับ ผมเองก็ดูถูกความคิดของคุณ อยากให้คุณลองพิจารณาดูว่าที่หลายๆคนเค้าแนะนำหรือตักเตือนมานั้นเป็นเพราะอะไร หวังว่าคงไม่ใช่คนที่มีความสุขกับการทะเลาะและการดูถูกคนอื่นนะครับ

ขออภัยครับยาวเยิ่นเย้อไปหน่อยเหมือนเล่าชีวประวัติเลย ถ้ามีที่ใดไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมก็แนะนำตักเตือนกันมาได้ครับ ผมก็ไม่คิดว่าสิ่งที่ผมคิดนั้นถูกต้องเสมอไป บางทีเราต้องอาศัยคนอื่นเป็นกระจกเงาสะท้อนตัวเอง เพราะลำพังจะพึ่งตนเองอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่พอ

รัก HLM ครับอยากจะอยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น

ออฟไลน์ SunSun

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 55
^
^
^
อ่านเรื่องพี่NINENOIก็เลยมาเม้น พี่เป็นพี่และแฟนที่ดีมากคะ ขอชื่นชมจากใจคะ^^

อยากบอกว่า อย่าคิดว่าเค้าดูถูกเราสิค่ะ ซันก็ขับรถญี่ปุ่นเหมือนกันคะ พี่มีเพื่อนเยอะมากคะ บนท้องถนน @^_^/
คนที่ใจแคบ อะไรก็ๆจะแคบตามไปด้วย คุณคนนั้นเค้าไม่ผิดที่จะคิดและพูดแบบนั้น เค้าอาจจะผิดที่มาแชร์ความคิดเค้าไม่ถูกกลุ่มนะค่ะ
เราเป็นผู้รับสื่อ ในเนตก็คือสื่ออย่างนึง
สื่อไหนไม่ดี สักวันความนิยมก็จะหมดไปเอง
เช่นเดียวกับคอมเม้นจากคนหลากหลาย
เราอ่านและคิดตามแต่อย่าเก็บมามีอารมณ์คะ

คนบางประเภทเราควรใส่ใจ แต่บางประเภทเราควรเพิกเฉย

ซันว่าคนทุกคนมีมุมมองแตกต่างกันไป เราต้องเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกัน อะไรเก็บ อะไรผ่าน เท่าที่เรามี เราเห็นค่ามัน เชื่อว่าก็คงมีคนรวยกว่าคุณคนนั้นแน่นอนอยู้แล้วคะ ลองคิดอีกแง่ เค้าอาจจะโดนคนที่เหนือกว่าเค้าข่มมาก็ได้คะ...

อย่าคิดมากไปเลยนะค่ะ แค่ประโยคไม่กี่ประโยค...  อยากให้กำลังใจคนสู้ชีวิตด้วยกันนะค่ะ ^_~

ออฟไลน์ MoLee

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,191
^
^
^
อ่านเรื่องพี่NINENOIก็เลยมาเม้น พี่เป็นพี่และแฟนที่ดีมากคะ ขอชื่นชมจากใจคะ^^

อยากบอกว่า อย่าคิดว่าเค้าดูถูกเราสิค่ะ ซันก็ขับรถญี่ปุ่นเหมือนกันคะ พี่มีเพื่อนเยอะมากคะ บนท้องถนน @^_^/
คนที่ใจแคบ อะไรก็ๆจะแคบตามไปด้วย คุณคนนั้นเค้าไม่ผิดที่จะคิดและพูดแบบนั้น เค้าอาจจะผิดที่มาแชร์ความคิดเค้าไม่ถูกกลุ่มนะค่ะ
เราเป็นผู้รับสื่อ ในเนตก็คือสื่ออย่างนึง
สื่อไหนไม่ดี สักวันความนิยมก็จะหมดไปเอง
เช่นเดียวกับคอมเม้นจากคนหลากหลาย
เราอ่านและคิดตามแต่อย่าเก็บมามีอารมณ์คะ

คนบางประเภทเราควรใส่ใจ แต่บางประเภทเราควรเพิกเฉย

ซันว่าคนทุกคนมีมุมมองแตกต่างกันไป เราต้องเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกัน อะไรเก็บ อะไรผ่าน เท่าที่เรามี เราเห็นค่ามัน เชื่อว่าก็คงมีคนรวยกว่าคุณคนนั้นแน่นอนอยู้แล้วคะ ลองคิดอีกแง่ เค้าอาจจะโดนคนที่เหนือกว่าเค้าข่มมาก็ได้คะ...

อย่าคิดมากไปเลยนะค่ะ แค่ประโยคไม่กี่ประโยค...  อยากให้กำลังใจคนสู้ชีวิตด้วยกันนะค่ะ ^_~
มาเป็นกำลังใจด้วยอีกคนครับ
อ่านเรื่องของ คุณพี่ NINENOI แล้วซึ้งมากเลยครับ สู้ๆนะครับ

คนบางประเภทเราควรใส่ใจ แต่บางประเภทเราควรเพิกเฉย
มีปุ่มกด LIKE มั้ยครับ?? (ชอบอ่ะ  ::) )

ออฟไลน์ LimitedEdition

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,410
ขอนับถือคุณนายน้อย (NINENOI) ด้วยคนครับ

ผมทำงานมาได้ 4-5 ปี ได้เงินเดือนก็มากพอประมาณ
แต่ยังไม่กล้าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ส่งน้องเรียน พร้อมพร้อมกันเลย
นับถือในความมุ่งมั่น อดทน ประหยัดมัธยัสถ์ เพื่อครอบครัวครับ

ปรบมืออออออ..:))))

ออฟไลน์ YIM

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,015
 • ไม่น่ารัก เราไม่มอง!!
  • อีเมล์
กระทู้นี้ดูเหมือนกระทู้เปิดใจเลยนะครับ งั้นก็ขอเปิดใจซักกะหน่อยเลยละกัน

ผมได้มีโอกาสรู้จัก HLM โดยบังเอิญจากการที่อยากได้รถใหม่เลยหาข้อมูลหลายๆรุ่นเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อทั้งหนังสือรถหาอ่านทางเน็ตสุดท้ายมีคนแนะนำให้มาที่เว็ปแห่งนี้จากคลับของเฟียสต้า ก็เลยได้มีโอกาสติดตามผลงานของพี่จิมมี่ไล่อ่านย้อนหลังในรุ่นที่สนใจมากมาย ได้ความรู้มาเยอะเลย เวลาไปคุยกับคนอื่นจะโม้ได้ถนัดหน่อย อย่างอาผมจะซื้อดีแมกผมก็บอกว่าอย่าเพิ่งเดี๋ยวปลายปีออกรุ่นใหม่มาแคปเปิดได้ เครื่องใหม่หมด อาผมชะลอการซื้อเลย พอดีแกไม่รีบ มีรถอยู่แล้วแต่อยากได้ใหม่เฉยๆ จะรีบซื้อก็กลัวตกรุ่นเหมือนกัน 555 อ่านไปอ่านมากลับสนใจรถตั้งหลานรุ่นซะงั้น ลำบากใจที่จะเลือกก็เลยไม่เลือกเลยซะงั้น ถ้าอย่างนั้นก็รอไปก่อนก็แล้วกัน

ปกติเวลาเข้ามาผมจะเป็นผู้อ่านเสียเป็นส่วนใหญ่มีแชร์ความคิดเห็นบ้างไม่ค่อยได้ตอบอะไร ไม่ใช่เพราะกลัวโดนด่าหรือกลัวตอบผิดกฏ เพราะผมจะอ่านที่ตัวเองพิมพ์ก่อนโพสท์เสมอแล้วคิดว่าถ้าเราเป็นคนอื่นที่มาอ่านจะรู้สึกอย่างไร ใจเขาใจเรานั่นแหละครับ แต่เพราะขี้เกียจพิมพ์กับเรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยเก่ง ที่หลายๆท่านที่ผมชอบแนวทางในการเขียนนอกจากพี่แพน (คนนี้ผมชอบที่สุด แต่ละคำโดนใจจริงๆ) พี่จิมมี่ คุณเนย  และอีกมากมายหลายคน หลังๆก็สังเกตุเหมือนกันว่าความน่าสนใจลดลงแต่ก็คงเป็นเพราะมีคนเข้ามาเล่นเยอะขึ้น ซึ่งคิดในแง่ดีก็คือ ครอบครัวใหญ่ขึ้น แต่ควรจะมีการจัดการที่เหมาะสมตามไปด้วยครับ อย่างโรงงานผมเป็นโรงงานไม่ใหญ่มากมีพนักงาน 100 กว่าคน ส่วนใหญ่ก็ถ้อยทีถ้อยอาศัย เน้นประนีประนอม ทุกคนรู้จักกันเกือบหมด บนออฟฟิศเนี่ยผมแต่อีกที่ GM คนเป็นพัน ถ้าเค้าไม่มีกฏระเบียบเคร่งครัดล่ะก็คงเละไปแล้ว

ส่วน 2 คนที่หลายๆท่านคอมเมท์กันเยอะหน่อย อย่างน้องแทนผมก็ไม่ได้คิดอะไรไม่ดีนะครับค่อนข้างบวกด้วยซ้ำ เคสนี้ดีนะครับ บางทีน้องเค้าอายุยังไม่มากบางอย่างก็อาจทำเกินเลยไปบ้าง ผิดไปบ้าง ก็จะมีพี่ๆคอยแนะนำเตือนสติ น้องแทนก็น้อมรับคำเตือนแล้วนำไปปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมอยากให้เป็นแนวทางในการอยู่ร่วมกันมากกว่าที่จะคอยด่า เสียดสี ยุยง ไม่ให้อภัย ทำผิดแต่ไม่ยอมรับ ไม่รับความคิดเห็นคนอื่นๆ

อีกท่านคุณ Harsus ผมยอมรับเลยว่ารู้สึกไม่ดีตรงที่เค้าชอบพูดในแนวดูถูกคนอื่น ผมไม่คิดว่าเป็นขวานผ่าซากหรอกนะครับมันดูดีเกินไป ตอนนี้ผมขับสามห่วงมือสองเก่าๆมีที่มานะครับจะเท้าความให้ฟัง อะแฮ่ม ผมโตมาจากครอบครับที่ฐานะค่อนข้างยากจน แต่ด้วยความขยันของทางบ้านบวกกับความใฝ่รู้เลยทำให้จบปริญญาตรีจากม.รัฐบาลแห่งหนึ่งไล่ๆกับน้องสาวอีกคน จากนั้นก็ช่วยกันส่งน้องอีก 2 คน ตอนนี้คนนึงเพิ่งจบโทเดือนนี้เอง อีกคนเพิ่งเรียนโทจะขึ้นปีสองแล้วก่อนหน้านี้ก็ผ่อนบ้านอยู่ (งกครับ เสียดายตังค่าหอมากๆ เลยเพิ่มอีกนิดหน่อยก็ได้บ้านแล้ว) และด้วยความสงสารแฟนที่ต้องไปไหนมาไหนกับผมต้องตากแดดตามฝนก็เลยหารถมือสองซักคันราคาไม่แพงมาขับ ก็มาลงตัวที่สามห่วงนี่แหละครับ ก็เหนื่อยพอควรทั้งส่งน้อง ส่งบ้าน ส่งรถ แต่ก็พอมีเงินเหลือเก็บบ้าง ไม่เดือดร้อนอะไร ตอนนี้รถหมดแล้ว น้องจบไปคนนึง + กับมีเงินเก็บ มาพอสมควรก็เลยคิดหารถใหม่ซักคันแต่ไม่ลงตัวซักคันเลยเพราะแค่ want ไม่ใช่  need เหมือนอย่างคันแรก ก็เลยเปลี่ยนแผนลงทุนซื้อคอนโด 3 ห้องเพื่อเก็งกำไรและก็ปล่อยเช่าเพื่ออนาคตของลูกผมเอง จากเริ่มต้นผมทำงานเงินเดือน 8500 จน ย้ายที่ทำงานเป็นแห่งที่สาม เริ่มที่ 15000 ตอนนี้ 23000 บวกกับงานพิเศษอีกประมาณเดือนล่ะ 2-3000 ก็ 25000 ถ้าขยันทำโอก็ได้รวนเกือบ 30000 เลื่อนตำแหน่งมา 2 ครั้งและเลื่อนอีกตอนปลายปีหรือต้นปีหน้า สำหรับคนอื่นอาจจะน้อย แต่สำหรับผมพอใจมากที่มาถึงจุดนี้ได้และก็ยังจะก้าวต่อไปเรื่อยๆ เวลาว่างก็ทำบุญ ปฏิบัติธรรม ไปบ้านเด็กกำพร้า บ้านพักคนชรา ล่าสุดจะไปปลูกป่าชายเลนกันเดือนหน้า แต่ที่ชอบที่สุดคือการบริจาคเลือด

ดังนั้นผมจึงรับไม่ได้กับการที่โดนดูถูก จากคนที่คิดว่าตนเองเหนือกว่า เงินเดือนสูงกว่า หาเงินได้เยอะกว่า เรียนมาสูงกว่า เสียภาษีเยอะกว่า(อันนี้เจ็บสุดๆ) เพราะผมถือว่าผมขับรถญี่ปุ่นเก่าๆก็จริงแต่ก็ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงของผมเองอย่างสุจริต ไม่เคยแบมือขอตังพ่อแม่ อยากได้รถใหม่ก็จริงแต่ก็ต้องตัดใจเอาเงินไปทำในส่วนอื่นที่สำคัญก่อน รถเก่าหน่อยแต่กันแดดกันฝนได้ แอร์เย็นสบาย อืดหน่อยช้าหน่อยแต่ก็ไปถึงที่หมาย นั่งไม่สบายนักแต่ก็ไม่ได้เป็นหนี้เพิ่ม (เฉพาะเรื่องรถ) ระบบความปลอดภัยมีไม่มากนักก็ขับอย่าเร็วระมัดระวังไม่ประมาท ปลอดภัยเรื่องขโมยขโจรด้วยซ้ำ รอให้พร้อมกว่านี้แล้วค่อยออกใหม่ก็ยังไม่สาย และผมคิดว่าผมเป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศชาติด้วยซ้ำด้วยการพัฒนาตนเองทำทำเพื่อสังคมบ้างตามโอกาสอำนวย แต่ก็มองในอีกด้านนึงล่ะครับ ผมเองก็ดูถูกความคิดของคุณ อยากให้คุณลองพิจารณาดูว่าที่หลายๆคนเค้าแนะนำหรือตักเตือนมานั้นเป็นเพราะอะไร หวังว่าคงไม่ใช่คนที่มีความสุขกับการทะเลาะและการดูถูกคนอื่นนะครับ

ขออภัยครับยาวเยิ่นเย้อไปหน่อยเหมือนเล่าชีวประวัติเลย ถ้ามีที่ใดไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมก็แนะนำตักเตือนกันมาได้ครับ ผมก็ไม่คิดว่าสิ่งที่ผมคิดนั้นถูกต้องเสมอไป บางทีเราต้องอาศัยคนอื่นเป็นกระจกเงาสะท้อนตัวเอง เพราะลำพังจะพึ่งตนเองอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่พอ

รัก HLM ครับอยากจะอยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ


ผมขอขอบคุณ comment นี้นะครับ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนเพิ่งทำงานอย่างผมได้จริงๆ แค่พี่ไต่เต้าจนส่งน้องๆ เรียนได้ ผมก็ทึ่งแล้ว ของผมทุกวันนี้ยังแบมือขอเงินพ่อแม่อยู่เลย แต่พี่กลับมีทั้งบ้าน ทั้งรถ ที่ภาคภูมิใจ ผมว่าเยี่ยมครับ
JDM เท่านั้น จะครองโลก!

ออฟไลน์ Pan Paitoonpong

 • Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 6,457
 • Long live M/T
คุณNINENOI ครับ

รายได้ต่อเดือนเราเท่าๆกัน
แต่ผมเลือกที่จะเอาเงินไปลงกับรถเสียหมดไปเยอะ
ผู้ชายตัวคนเดียว แต่ดันบ้าไปซื้อรถมาเสียสามคัน

ผมคิด..และรู้สึกว่ามันยังอยากได้มากกว่านี้อีก
แต่ความคิด..ที่คุณถ่ายทอดมาให้ฟัง ช่วยให้ผมได้คิด..คิดว่าตัวเองกำัลังระเริงวัตถุ
และยังไม่เคยคิดหาอะไรที่มันเป็นชีวิตจริงๆจังๆเลย

ผมรู้แล้วครับ

ผมต้องลดราเรื่องวัตถุอาชานิยม
และควรเริ่มต้นหาคู่ชีวิตจริงๆเสียที : )
- Nissan Tiida บ้านๆ/NX Coupe/AE111/190E1.8

Blue 229

 • บุคคลทั่วไป
พี่ NINENOI ครับ
อ่านคำตอบของพี่แล้ว ทึ่งในความอดทน และรับผิดชอบครอบครัว ของพี่จังเลยครับ
ขอแสดงความนับถือ ครับ

ออฟไลน์ J!MMY

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 15,606
  • www.headlightmag.com
  • อีเมล์
ตกลงตอนนี้ แพนไม่กลัวสาวจับแมลงสาบคนนั้นแล้วเหรอ?

คุณ NINENOI ครับ

ขอคารวะ ครับ

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ได้อ่านความเห็นของคุณ NINENOI แล้วนับถือจริงๆครับ ทำให้ผมได้คิดอะไรหลายๆอย่าง

ทุกวันนี้ผมเงินเดือนผมก็พอสมควร ไม่ได้มากมายแต่ก็น่าจะมีเงินเก็บบ้าง แต่ที่ไหนได้ ผมแทบจะไม่มีเงินเก็บเลยซักแดง

ทุกเดือนต้องเอามาผ่อนรถเดือนละหลักหมื่น จ่ายค่าหอ แล้วก็ค่านั่นนู่นนี่จิปาถะมากมาย

หลังจากวันนี้ไป ผมเองคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว ใช้จ่ายให้น้อยลง เก็บเงินให้มากขึ้น

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่เอามาแชร์ให้กันฟัง คุณสุดยอดจริงๆครับ  ;)

ออฟไลน์ tokyo

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 632
ไม่ได้ตามกระแสนะ แต่พี่NINENOI ก็เปลี่ยนความคิดผมเช่นกัน
เพราะอยู่มหาลัยพ่อจะให้เงินเดือน1หมื่น ซึ่งผมก็กลัวมันไม่พอ
แต่พออ่านแบบนี้แล้วก็คงต้องเอาพี่เป็นidol เพราะพี่เล่น ผ่อนรถ ผ่อนคอนโด ส่งบ้าน
ส่วนผมไปเพื่อเรียนแล้วจ่ายค่าหออย่างเดียวก็ต้องอยู่ให้ได้ และคิดว่าคงไม่ใช่แค่ใช้เงินพออย่างเดียวแต่คงต้องมีเงินเก็บด้วยเช่นกัน
07 mazda 3

ออฟไลน์ LimitedEdition

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,410
คุณNINENOI ครับ

รายได้ต่อเดือนเราเท่าๆกัน
แต่ผมเลือกที่จะเอาเงินไปลงกับรถเสียหมดไปเยอะ
ผู้ชายตัวคนเดียว แต่ดันบ้าไปซื้อรถมาเสียสามคัน

ผมคิด..และรู้สึกว่ามันยังอยากได้มากกว่านี้อีก
แต่ความคิด..ที่คุณถ่ายทอดมาให้ฟัง ช่วยให้ผมได้คิด..คิดว่าตัวเองกำัลังระเริงวัตถุ
และยังไม่เคยคิดหาอะไรที่มันเป็นชีวิตจริงๆจังๆเลย

ผมรู้แล้วครับ

ผมต้องลดราเรื่องวัตถุอาชานิยม
และควรเริ่มต้นหาคู่ชีวิตจริงๆเสียที : )

เริ่มต้นจากปล่อยซูบี้ให้มาอยู่ในมือผมดีมั้ยครับ
เข้าทำนอง ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ ส่งต่อกันเป็นทอดทอด

เงินกำลังจะหมุนไป กำลังจะหมุนไป~

ออฟไลน์ 470127

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 324
 • BMW e34 Y1993 & Captiva c140 Y2013
คุณ ninenoi น่าจะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้ชีิวิตในทางที่ถูกต้อง สำหรับน้องๆ ใน hlm นะครับ
คนเราไม่ต้องดีเต็มร้อย แต่พยายามเต็มที่ ที่จะดำเนินชีวิตในทางที่ดี รักครอบครัว และสู้เพื่ออนาคต

ชีัวิตผมเองอาจจะเริ่มต้นไม่ลำบากเท่าคุณ ninenoi แต่ทุกวันนี้ มีการงานทำแล้วก็พยายามทำตัวให้ดีกับครอบครัว รบกวนคุณพ่อแม่ให้น้อยที่สุด
มีตังค์เหลือก็ให้พ่อแม่และน้องที่บ้านบ้าง พาไปกินข้าวพาไปเที่ยวตามกำลังเงินที่ชีวิตคนกินเงินเดือนอย่างผมจะทำได้
แค่นั้นจริงๆ เพราะเงินเดือนเราแค่ผ่อนบ้าน บวกค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถเก่าๆ และค่าน้ำค่าไฟ ก็เยอะเกิน 3/5 ของเงินเดือนแล้วครับ

ผมถึงเคยพูดใน hlm ว่า ทุกวันนี้เงินหายากมากๆ สำหรับคนฐานะปานกลางทั่วไป
น้องๆ ใน hlm ที่ยังไม่เคยทำงาน ขอให้รักพ่อแม่เราให้มากๆ
เพราะท่านเหนื่อยมากจริงๆ กับการเลี้ยงเราจนโต

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,709
ตอนแรกก็ว่าจะไม่เม้นท์เพิ่มแล้ว เพราะรู้สึกผมจัดหนักกระทู้นี้มาพอสมควร

แต่ได้อ่านของคุณพี่ ninenoi แล้วมันได้แรงบันดาลใจดีจริงๆครับ และทำให้ฉุกคิดได้หลายๆอย่าง ทำให้กลับมามองตัวเองว่า ผมเองแม้จะพยายามเตือนสติตัวเองอยู่เนืองๆว่าอย่าบ้าวัตถุนิยมมากนัก แต่ก็ยังแอบเสียเงินให้กับมันเป็นจำนวนพอสมควร

ซึ่งพอหันกลับมามองแล้ว บางอย่างก็มีประโยชน์จริงๆ แต่บางอย่างก็นึกเสียดายว่าผมควรเอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

จากกระทู้ความในใจเรื่องสภาพเว็บบอร์ด กลายเป็นกระทู้ปรัชญาชีวิตไปอย่างน่าอัศจรรย์  :D แต่ผมชอบนะ

ของผมอาจจะไม่เหมือนกับคุณพี่ ninenoi ตรงที่ ผมโตมาจากครอบครัวที่มีฐานะ แต่การอบรมสั่งสอนจะเข้มงวด ว่าให้คิดก่อนใช้เงิน และจงเป็นเศรษฐี ที่อยู่อย่างยาจก เพราะจะไม่มีวันอับจนเหมือนยาจกที่อยู่อย่างเศรษฐี...เวลาผ่านไป ผมเข้ามาเรียนมาทำงานอยู่ในกรุงเทพก็หลายปีแล้ว สิ่งรอบๆตัวอาจทำให้หลงลืมไปบ้างว่าเคยจำคำพ่อแม่สอนเอาไว้อย่างไร ขอบคุณพี่ ninenoi จริงๆที่ทำให้ผมนึกถึงมันอีกครั้งครับ :)

========

ส่วนใครจะมาดูถูกคนอื่นอย่างไร ผมเชื่อว่า ค่าของคนอยู่ที่สมอง ปาก และหัวใจที่คิดดี พูดดี ทำดี...หากเราทำได้แค่ดีแต่คิด ปากดี ไม่เคยลงมือทำ ก็เสียทีที่เกิดมาน่ะครับ อันนี้ไม่ได้จะดูถูกใครนะ แต่ผมให้แง่คิดที่เคยได้อ่านมาครับ  ;)
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ Pan Paitoonpong

 • Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 6,457
 • Long live M/T
เริ่มต้นจากปล่อยซูบี้ให้มาอยู่ในมือผมดีมั้ยครับ
เข้าทำนอง ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ ส่งต่อกันเป็นทอดทอด

เงินกำลังจะหมุนไป กำลังจะหมุนไป~

มันกินเงินมากกว่าที่คิดนะ และเนยทำใจได้ไหมกับการ
"can't run three tanks of fuel without going to garage"

ตอนนี้กำลังทยอยเก็บปัญหาต่างๆไปอยู่ว่างๆจะเขียนให้อ่าน
เป็นบทเรียนสำหรับคน "ยังไม่รวย อยู่อย่างรวย จนไม่มีวันรวย"
- Nissan Tiida บ้านๆ/NX Coupe/AE111/190E1.8

ออฟไลน์ theephan

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 94
หนึ่งโพสต์เปลี่ยนกระแสทั้งกระทู้ ผมชอบจังเลยครับ ;D

ออฟไลน์ ezez

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 32
ปกติอ่านในบอร์ดแค่ผ่านๆ   จะอ่านเป็นจริงเป็นจังแค่รีวิว  ดังนั้นจะเห็นว่าจำนวนโพสต์มีอยู่ต๊อยเดียว

ในส่วนของเนื้อหาการตอบที่อยากให้มีสาระมากขึ้น ผมมองว่า ในบอร์ดนี้คนที่ใช้รถจริงๆมีเพียงส่วนหนึ่ง  บางส่วนไม่ได้ใช้รถด้วยตัวเอง ทำให้ไม่มีข้อมูลที่จะมาตอบคำถามคนอื่นได้   แล้วยิ่งปัจจุบันคนส่วนมากก็ใช้บริการศูนย์ฯ ซะมาก ไม่ค่อยได้เอาเข้าอู่ข้างนอกหรือซ่อมด้วยตัวเอง  เลยไม่ค่อยมีข้อมูลในการแก้ปัญหามาแลกเปลี่ยนกันมากนัก

ในส่วนของการกระทบกระทั่ง  ผมเห็นด้วยกับคุณเนยนะ  ว่าควรมีการมีตติ้งกันบ้าง  อย่างน้อยได้เห็นหน้าค่าตา  ได้พูดคุย รู้นิส้ยใจคอกัน  จะเข้าใจเจตนาในการโพสต์ได้มากขึ้น  นอกจากนี้จะได้ช่วยเพิ่มความรู้สึกของการเป็นเพื่อน พี่ น้องกันมากขึ้น  มากกว่าการคุยสื่อสารผ่านทางตัวอักษรกับคนที่ไม่รู้จัก  (ประมาณว่าคุยกับใครตูยังไม่รู้ แล้วตูจะแคร์มันทำไม   หรืออ่านบางประโยคแล้วเหมาเอาว่าไอ้นี่มันประชดประชัน  ทั้งๆที่ตัวตนจริงๆของเค้าอาจจะเป็นคนขี้เล่น  ชอบเอนเตอร์เทนก็เป็นได้)

อันนี้เสนอเป็นทางเลือกครับ  อยากให้มีสังคมออนไลน์ดีๆ ไว้หาข้อมูลเกี่ยวกับรถไปเรื่อยๆ  เป็นกำลังใจให้ทีมงานค้าบบบ

ออฟไลน์ NINENOI

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,689
 • Nine & Knight
ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมและกำลังใจทุกท่านครับ วันนี้เปิดมาอ่านแล้วรู้สึกชื่นใจมากเลย 555 ไหนๆก็มาแนวซึ้งแล้วก็ต่ออีกหน่อยเลยล่ะกันหวังว่าคงไม่เบื่อนะครับ

จริงๆผมก็ไม่ได้เป็นคนดีมาแต่ไหนแต่ไรหรอกครับ ตอนวัยรุ่นครอบครัวผมแตกแยก แต่โชคดีสอบโควต้าได้ ม.รัฐบาล พออยู่มหาลัยก็เริ่มเกเรเลยล่ะครับ ติดเพื่อน การ์ตูน ไพ่ เกมคอม PS2 เกมออนไลน์ ผู้หญิง บอล หวย เหลือแต่ยาเสพติดที่ไม่เอา จนมาถึงปี 4 ติดโปรจะโดนรีไทร์ต้องได้เกรดเฉลี่ย 3.6 ขึ้นไปถึงจะได้อยู่เรียนต่อ ปิดเทอมตั้งใจกลับบ้านมาบอกแม่ว่าจะลาออก ไม่อยากเรียนต่อแล้วจะมาอยู่บ้านเฉยๆแล้วเอนท์ใหม่ กลับมาก็พบว่าแม่ผมให้พ่อผมได้กลับอยู่บ้านแล้ว และได้ทราบว่าแม่ผมเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว ตอนนั้นมีความรู้สึกเหมือนตกเหวไม่มีพื้นที่จะยืนอยู่เลยแล้วยิ่งได้รู้จากน้าผมว่าแม่ผมไม่ยอมไปตรวจเพราะว่ากลัวจะเสียค่าใช้จ่ายมากแล้วจะไม่มีเงินส่งเสียผมเรียน (ปกติผมเป็นคนไม่อีนังขังขอบอะไรแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวในชีวิตที่ผมรู้สึกผิดจนถึงวันที่ผมบวชเลยล่ะ) ตอนนั้นพูดไม่ออกเลยว่าจะลาออก กัดฟันกลับไปเรียน เอาไปเอามาได้ 3.8 ผ่านวิกฤตได้ซะงั้น แต่ก็ไม่จบ 4 ปีซะแล้ว พอขึ้นปี 5 ไม่ทันไรแม่ผมก็เสียก่อนเสียแม่ผมบอกว่าถ้าเรียนจบบวชให้แม่หน่อยแม่อยากเห็นผ้าเหลือง (พิมพ์ช่วงนี้น้ำตาคลอเล็กน้อย คิดถึงแม่) แต่เพราะผมไม่จบใน 4 ปี ก็เลยเสียใจมากคราวนี้เสเพลหนักกว่าเก่าอีก วันนีงก็มาคิดได้ว่าแม่ไม่อยู่เราก็เรียนเพื่อแม่ได้นี่นา ก็เลยกลับมาตั้งใจเรียนใหม่ จบ 6 ปีเต็มๆ แต่ก็ยังไม่ได้บวชครับบวชเมื่อต้นปีกลายนี่เองตอนที่มีความรู้สึกว่าพร้อม อยากจะบวชแล้วจะได้เริ่มสร้างครอบครัวของเราเอง (พร้อมสำหรับผมคือ มีบ้าน มีรถ แล้วก็มีแฟนที่จะมาเป็นคู่ชีวิต)

ก็ใช่ว่าผมจะไม่เคยรบกวนทางบ้านน๊ะครับ ปีกลายตอนบวชก็รบกวนหลายอยู่ จริงๆตัวผมอยากโกนหัวเข้าวัดครับ แต่ญาติๆผมไม่ยอมเป็นลูกคนโต หลานคนโต ทั้งทางพ่อทางแม่ก็เลยน้อยๆได้ไง อยากจัดใหญ่ก็ช่วยกันออกตัง 555 (ญาติๆผมดีมากๆเลย ตอนเรียนผมก็รบกวนตลอดช่วยกันทุกคน เพราะลำพังแม่ผมคนเดียวไม่ไหวแน่ๆ แต่ผมก็ยังเกเรได้ซะ)
อีกเรื่องก็ต้นปีนี้เองตอนที่ผมแต่งงาน ผมมีตังแค่ค่าสินสอดเท่านั้น (ก็ภาระเยอะ จะเก็บตังมาจากไหนได้ ได้แสนกว่าก็มากแล้ว) ก็ช่วยๆกันนั่นแหละครับ พ่อผมกับแม่เลี้ยงออกไปซะเกือบแสน คิดไปคิดมาเหมือนไม่ได้ส่งทางบ้านเลยแฮะ เหมือนฝากไว้แล้วมาเอาคืนพร้อมดอกเบี้ยอีกเยอะ 555 สงสัยพอมีลูกไม่รู้ว่าต้องรบกวนกันอีกรึเปล่า

ผมอาจจะโชคดีที่ไม่ว่าจะเหลวไหลไปขนาดไหนก็มีคนพร้อมที่จะให้โอกาสและกำลังใจอยู่เสมอ หลายๆคนอาจจะไม่โชคดีอย่างผมก็ได้ แต่ผมเชื่อเสมอว่าถ้าคนเรา คิดดี พูดดี ทำดี แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมาในชิวิตเอง

อ้อ ผมก็มีเรื่องเสียตังในเรื่องที่ตัวเองชอบเหมือนกันครับ การ์ตูน นิยายกำลังภายใน แล้วก็ MK ถ้าเป็นเรื่องที่เราชอบก็จัดไปเลยครับ ถ้ามีตังเยอะแล้วไม่ได้ทำอะไรในที่เราชอบก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ

ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ

อดีตคือรากฐาน  อนาคตคือความฝัน  ปัจจุบันคือความจริง
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น

ออฟไลน์ Zardus

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 293
อ่านจากคุณ NINENOI

ผมคิดอะไรออกมาหลายๆอย่าง แต่เป็นความคิดที่ต่างจากคนอื่น
แล้วทีนี้ ถ้าผมพูดอะไรออกมาแล้ว จะเป็นยังไง

จะกลายเป็นว่า คนอื่นรับความเห็นผมไม่ได้ไหม๊
หรือว่าคนอื่น จะมารุม แล้วบอกว่าดูถูกหรืออะไรๆไหม๊

เพราะ จริงๆแล้ว ผมอยากแสดงความเห็นที่แตกต่าง (เป็นข้อที่ชวนให้คิด)
แต่ไม่ได้คิดว่าจะตำหนิอะไรนะครับ
บุหรี่ เป็นภัยต่อสังคม

เราจะเป็นฮีโร่

ดูด ให้มันหมดโลกไปซะ

Chariot

 • บุคคลทั่วไป
^
^
^
อยากฟังมุมมองของคนรวยบ้าง นี่เป็นกระทู้ระบายความในใจ คิดอะไรก็พูดออกมาเถอะ

ออฟไลน์ LimitedEdition

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,410
จะเล่าอะไรก็เล่ามาเถอะครับ

แต่ขอให้คำพูดมันใจเขาใจเราหน่อยก็เท่านั้น
แบบที่ผ่านผ่านมา ไม่เอาแล้วครับ

ออฟไลน์ nakul18

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 111
  • อีเมล์
อ่านจากคุณ NINENOI

ผมคิดอะไรออกมาหลายๆอย่าง แต่เป็นความคิดที่ต่างจากคนอื่น
แล้วทีนี้ ถ้าผมพูดอะไรออกมาแล้ว จะเป็นยังไง

จะกลายเป็นว่า คนอื่นรับความเห็นผมไม่ได้ไหม๊
หรือว่าคนอื่น จะมารุม แล้วบอกว่าดูถูกหรืออะไรๆไหม๊

เพราะ จริงๆแล้ว ผมอยากแสดงความเห็นที่แตกต่าง (เป็นข้อที่ชวนให้คิด)
แต่ไม่ได้คิดว่าจะตำหนิอะไรนะครับ

อยากฟังครับ ลองเล่ามาก็ได้ ผมคิดว่า คุณไม่ได้แย่ ขนาดไปอยู่อีกสังคมนึง สังคมอื่น หรือ ทุกสังคมไม่ได้ หรอกนะครับ

ออฟไลน์ RhinoMango

 • Very Rhino User
 • The coup
 • Hero Member
 • ***
 • กระทู้: 1,290
 • Let's get back to '94.
อ่านจากคุณ NINENOI

ผมคิดอะไรออกมาหลายๆอย่าง แต่เป็นความคิดที่ต่างจากคนอื่น
แล้วทีนี้ ถ้าผมพูดอะไรออกมาแล้ว จะเป็นยังไง

จะกลายเป็นว่า คนอื่นรับความเห็นผมไม่ได้ไหม๊
หรือว่าคนอื่น จะมารุม แล้วบอกว่าดูถูกหรืออะไรๆไหม๊

เพราะ จริงๆแล้ว ผมอยากแสดงความเห็นที่แตกต่าง (เป็นข้อที่ชวนให้คิด)
แต่ไม่ได้คิดว่าจะตำหนิอะไรนะครับ

เอาเลยครับ ผมเองก็เห็นด้วยกับคุณในหลายๆเรื่องอยู่
แค่ไม่อยากพูดอะไร เพราะเคยพูดไปหลังบ้านหมดแล้ว

แปลกที่ผมอ่าน คห. NINENOI แล้วผมรู้สึกงั้นๆ ปัจจัยในชีวิตคนมันต่างกัน
ผมเป็นลูกคนเดียวด้วยมั้งเลยเฉยๆ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
และเราตัดสินใจจะทำหรือไม่แค่นั้น

ทำทุกวันนี้ให้ดีเท่าที่ทำได้ก็เหนื่อยพออยู่แล้วครับ  ;)

:. Volkswagen Vento VR6 '94 // :. Nissan NX "กูปรี" '94

You can Follow me on Twitter : @rhinomango

ออฟไลน์ NINENOI

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,689
 • Nine & Knight
อ่านจากคุณ NINENOI

ผมคิดอะไรออกมาหลายๆอย่าง แต่เป็นความคิดที่ต่างจากคนอื่น
แล้วทีนี้ ถ้าผมพูดอะไรออกมาแล้ว จะเป็นยังไง

จะกลายเป็นว่า คนอื่นรับความเห็นผมไม่ได้ไหม๊
หรือว่าคนอื่น จะมารุม แล้วบอกว่าดูถูกหรืออะไรๆไหม๊

เพราะ จริงๆแล้ว ผมอยากแสดงความเห็นที่แตกต่าง (เป็นข้อที่ชวนให้คิด)
แต่ไม่ได้คิดว่าจะตำหนิอะไรนะครับออกตัวแต่ต้นก่อนนะครับว่าผมไม่ได้มาชวนทะเลอะอะไรนะครับกลัวเข้าใจผิด

ผมชอบนะเวลาที่มีคนที่แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างเพื่อจะได้มีมุมมองในเรื่องนั้นๆมากขึ้น ผมก็ไม่คอยชอบพวกเออออตามกันไปโดยไม่มีข้อมูล ไม่ได้คิดเอง เฮตามกันไปดูแล้วไม่มีประโยชน์ และผมก็เชื่อว่าคุณไม่ใช่คนไม่ดีอะไร แต่บางคำบางประโยคที่ผมอ่านในหลายหลายกระทู้และหลายความคิดเห็นอ่านแล้วรู้สึกเหมือนโดนดูถูกคงไม่ใช่แค่ผมคนเดียวที่คิดอย่างนี้ ที่นี่ก็เป็นเหมือนอีกสังคมหนึ่งไม่ได้สนิทไม่ได้รู้จักกันทุกคน จะไปคาดหวังให้คนทุกคนมาเข้าใจเราว่าเราเป็นคนอย่างนี้ไม่ได้หรอก  บางทีต้องนึกถึงใจเขาใจเรากันบ้าง คำบางคำที่เราพูดออกไปเราอาจไม่ใส่ใจในคำพูดของเรา แต่คนฟังเขาอาจคิดก็ได้ โลกไม่ได้หมุนรอบตัวเรา

ก่อนพูดเราเป็นนาย หลังพูดมันเป็นนายเรา
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น

ออฟไลน์ Lertvarit

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,212
@ Zardus  : ผมเห็นด้วยกับพี่หลายๆเรื่องนะครับ ,, แต่ก็อย่างว่า คำพูดที่กล่าว หรือเขียนออกมา มันไม่ได้แสดงถึงความรู้สึกในใจของผู้เขียนหรือกล่าวได้ทั้งหมด
                   ผมเองก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องการใช้คำพูด บางครั้งคำพูดที่ผมเขียนออกไป อาจทำให้ผู้อ่านแปลความหมายผิดไปได้เหมือนกัน

@ NINENOI : อ่านเรื่องของพี่ แล้วได้ข้อคิดหลายๆอย่างเลยครับ ผมชอบมากๆ และเป็นกำลังใจให้พี่นะครับผม =)

@ Nuay@Protege : ผมชอบการตอบกระทู้แบบพี่มากๆครับ พี่ตอบแบบวิเคราะห์และทำให้ได้คิด และได้พิจรณานำไปใช้ =)

@ Tan Methus  + Moza!!! : ไม่อยากจะพูดอะไรมาก อายุพวกคุณก็คงไล่ๆกับผม อยากจะบอกแค่ว่า การพูดการจากับผู้ใหญ่ การให้ความเคารพเป็นสิ่งสำคัญ แม้นว่าผู้นั้นจะทำตัวไม่น่า
                                           นับถือ             
                                           เพียงใด ผมถูกสอนให้รู้จักการเข้าสังคม การวางตัว การมีมารยาทในสังคม ถึงบางครั้งผมจะทำไม่ได้ เพราะคนเราไม่ได้มีใครเกิดมาสมบูรณ์
                                           ผมไม่ทราบหรอกครับว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณทั้งสองเป็นอย่างไร ( ซึ่งถ้าที่กล่าวมาไม่ถูกต้องก็ต้องขออภัย ) แต่การอยู่ในสังคมจริง หรือเครือค่าย
                                           การปฏิบัติตนก็ควรจะปฏิบัติเช่นเดียวกัน

@ Headlight :  รักตลอดไป

                                              " ขอบคุณ "
FD 1.8 + ACV40 Hybrid + E90 LCI 320d sport 
And My new stuff  E60 LCI 520D sport

ออฟไลน์ nick007

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 426
 • ความรักนั้นมันคืออะไรยิ่งเรียนรู้ยิ่งไม่เข้าใจ!!!!
ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมและกำลังใจทุกท่านครับ วันนี้เปิดมาอ่านแล้วรู้สึกชื่นใจมากเลย 555 ไหนๆก็มาแนวซึ้งแล้วก็ต่ออีกหน่อยเลยล่ะกันหวังว่าคงไม่เบื่อนะครับ

จริงๆผมก็ไม่ได้เป็นคนดีมาแต่ไหนแต่ไรหรอกครับ ตอนวัยรุ่นครอบครัวผมแตกแยก แต่โชคดีสอบโควต้าได้ ม.รัฐบาล พออยู่มหาลัยก็เริ่มเกเรเลยล่ะครับ ติดเพื่อน การ์ตูน ไพ่ เกมคอม PS2 เกมออนไลน์ ผู้หญิง บอล หวย เหลือแต่ยาเสพติดที่ไม่เอา จนมาถึงปี 4 ติดโปรจะโดนรีไทร์ต้องได้เกรดเฉลี่ย 3.6 ขึ้นไปถึงจะได้อยู่เรียนต่อ ปิดเทอมตั้งใจกลับบ้านมาบอกแม่ว่าจะลาออก ไม่อยากเรียนต่อแล้วจะมาอยู่บ้านเฉยๆแล้วเอนท์ใหม่ กลับมาก็พบว่าแม่ผมให้พ่อผมได้กลับอยู่บ้านแล้ว และได้ทราบว่าแม่ผมเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว ตอนนั้นมีความรู้สึกเหมือนตกเหวไม่มีพื้นที่จะยืนอยู่เลยแล้วยิ่งได้รู้จากน้าผมว่าแม่ผมไม่ยอมไปตรวจเพราะว่ากลัวจะเสียค่าใช้จ่ายมากแล้วจะไม่มีเงินส่งเสียผมเรียน (ปกติผมเป็นคนไม่อีนังขังขอบอะไรแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวในชีวิตที่ผมรู้สึกผิดจนถึงวันที่ผมบวชเลยล่ะ) ตอนนั้นพูดไม่ออกเลยว่าจะลาออก กัดฟันกลับไปเรียน เอาไปเอามาได้ 3.8 ผ่านวิกฤตได้ซะงั้น แต่ก็ไม่จบ 4 ปีซะแล้ว พอขึ้นปี 5 ไม่ทันไรแม่ผมก็เสียก่อนเสียแม่ผมบอกว่าถ้าเรียนจบบวชให้แม่หน่อยแม่อยากเห็นผ้าเหลือง (พิมพ์ช่วงนี้น้ำตาคลอเล็กน้อย คิดถึงแม่) แต่เพราะผมไม่จบใน 4 ปี ก็เลยเสียใจมากคราวนี้เสเพลหนักกว่าเก่าอีก วันนีงก็มาคิดได้ว่าแม่ไม่อยู่เราก็เรียนเพื่อแม่ได้นี่นา ก็เลยกลับมาตั้งใจเรียนใหม่ จบ 6 ปีเต็มๆ แต่ก็ยังไม่ได้บวชครับบวชเมื่อต้นปีกลายนี่เองตอนที่มีความรู้สึกว่าพร้อม อยากจะบวชแล้วจะได้เริ่มสร้างครอบครัวของเราเอง (พร้อมสำหรับผมคือ มีบ้าน มีรถ แล้วก็มีแฟนที่จะมาเป็นคู่ชีวิต)

ก็ใช่ว่าผมจะไม่เคยรบกวนทางบ้านน๊ะครับ ปีกลายตอนบวชก็รบกวนหลายอยู่ จริงๆตัวผมอยากโกนหัวเข้าวัดครับ แต่ญาติๆผมไม่ยอมเป็นลูกคนโต หลานคนโต ทั้งทางพ่อทางแม่ก็เลยน้อยๆได้ไง อยากจัดใหญ่ก็ช่วยกันออกตัง 555 (ญาติๆผมดีมากๆเลย ตอนเรียนผมก็รบกวนตลอดช่วยกันทุกคน เพราะลำพังแม่ผมคนเดียวไม่ไหวแน่ๆ แต่ผมก็ยังเกเรได้ซะ)
อีกเรื่องก็ต้นปีนี้เองตอนที่ผมแต่งงาน ผมมีตังแค่ค่าสินสอดเท่านั้น (ก็ภาระเยอะ จะเก็บตังมาจากไหนได้ ได้แสนกว่าก็มากแล้ว) ก็ช่วยๆกันนั่นแหละครับ พ่อผมกับแม่เลี้ยงออกไปซะเกือบแสน คิดไปคิดมาเหมือนไม่ได้ส่งทางบ้านเลยแฮะ เหมือนฝากไว้แล้วมาเอาคืนพร้อมดอกเบี้ยอีกเยอะ 555 สงสัยพอมีลูกไม่รู้ว่าต้องรบกวนกันอีกรึเปล่า

ผมอาจจะโชคดีที่ไม่ว่าจะเหลวไหลไปขนาดไหนก็มีคนพร้อมที่จะให้โอกาสและกำลังใจอยู่เสมอ หลายๆคนอาจจะไม่โชคดีอย่างผมก็ได้ แต่ผมเชื่อเสมอว่าถ้าคนเรา คิดดี พูดดี ทำดี แล้วสิ่งดีๆก็จะตามมาในชิวิตเอง

อ้อ ผมก็มีเรื่องเสียตังในเรื่องที่ตัวเองชอบเหมือนกันครับ การ์ตูน นิยายกำลังภายใน แล้วก็ MK ถ้าเป็นเรื่องที่เราชอบก็จัดไปเลยครับ ถ้ามีตังเยอะแล้วไม่ได้ทำอะไรในที่เราชอบก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ

ขอบคุณครับที่อ่านจนจบ

อดีตคือรากฐาน  อนาคตคือความฝัน  ปัจจุบันคือความจริง

ผมอ่านเรื่องชีวิตของคุณแล้วผมถึงกับน้ำตาซึม  อันที่จริงผมคนนึงล่ะคับที่ทำให้พ่อกับแม่เสียใจ  เมื่อก่อนตอนประถมผมก็เป็นคนเรียนดีขยันหมั่นเพียร
มีการแข่งขันกับเพื่อนสูง  จะได้เกรด4.00ทุกเทอมจากป 5-ม. 1  พอมาหลังๆๆผมเป็นคนสายตาสั้นอ่าคับไม่ชอบใส่ชอบแว่นเวลาเรียนกลัวเพื่อนล้อ
กลัวเพื่อนด่า  จนทำให้ผมมีผลการเรียนเสีย  โดนน้าที่เป็นลูกพี่ลุกน้องกับผมพูดเหยียดหยามใส่ผม เพราะว่าลูกเขาเป็นผู้หญิงเรียนอยู่ห้องเดียวกันกับผม  เรียนเก่งซ่ะด้วยสิ  โดนเปรียบเทียบมาโดยเสมอ  โดนเพื่อนเหยียดหยามว่ากล่าวต่างๆๆนา  จนทำให้ผมเลยเถิดกลายเป็นคนเกเร  ติดเกม  ไม่ชอบเข้าเรียน  ชอบมีปากเสียงกับพ่อแม่  จนกระทั้ง  มีอยู่วันนึงผมเห็นแม่ร้องให้กับพ่อ  ผมถึงกับเสียใจมาก  คิดอยู่ในใจว่าตัวกุเองทำอะไรลงไปว่ะ  กุทำให้พ่อแม่เสียใจได้ยัง  จนหลังจากนั้นผมก็เริ่มตั้งใจเรียน  ใครพูดว่ากล่าวยังไงก็ยอมหมด  แต่ในใจลึกๆๆนั้นก็แค้นอยู่เหมือนกัน  แต่ทำไงได้ล่ะเราต้องมีความอดทน  จนกระทั้งปัจจุบันผมทำเกรดเฉลี่ยได้ 3.40 ผมดีใจมากเลยคับที่ผมทำได้ขนาดนี้ ผมทำให้แม่กับพ่อได้แล้วนะคับแล้วผมก็จะทำต่อไป  ;D ;D ;D