ผู้เขียน หัวข้อ: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ  (อ่าน 49064 ครั้ง)

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า ไม่ได้คาดคิดว่าจะมาทำรีวิวนี้แต่แรกครับ แต่เพราะเพื่อนๆให้ความสนใจในประเทศไอซ์แลนด์ มากกว่ารถที่ผมรีวิว (ฮาาา)  http://www.headlightmag.com/webboard2011/index.php/topic,39381.0.html เลยแตกกระทู้มาตั้งไว้ต่างหากเลยครับผม เผื่อจะจุดประกายให้ใครอยากไปบ้าง
Kirkjufell Aurora by Philip Eaglesfield, on Flickr


ข้อมูลทั่วไป
Iceland เป็นประเทศบนเกาะเล็กๆในทะเลเหนือ ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต ไอซ์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งไฟและน้ำแข็ง (The land of fire and ice) เนื่องจากจำนวนภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่นั้น มีมากมายทั่วประเทศ บางแห่งสามารถมองเห็นลาวาได้ด้วย ในขณะที่ภูมิประเทศรอบๆหนาวเย็นจนเต็มไปด้วยหิมะ และน้ำแข็งปกคลุมภูเขาไฟเหล่านี้เอาไว้ ถึงแม้ชื่อประเทศจะชื่อ Iceland แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ไม่จัดว่ามีภูมิอากาศที่หนาวจนโหดร้าย เพราะส่วนใหญ่ในหน้าหนาว อุณหภูมิต่ำสุดมักจะอยู่ราวๆ -10 ถึง -15 องศาเซลเซียส และช่วงกลางวันก็จะแตะๆ 0 องศาเท่านั้น หากเปรียบเทียบกับบางประเทศอย่างเช่นนอรเวย์ รัสเซีย ที่เวลาหน้าหนาว อาจต่ำได้มากถึง -30 หรือหนาวกว่านั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีกระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทรแอทแลนติกไหลผ่าน ทำให้อุณหภูมิไม่ลดต่ำลงไปมาก ในขณะที่นอรเวย์ รัสเซีย หรือประเทศในยุโรปที่อยู่กลางๆทวีป จะมีอากาศที่หนาวจัดเพราะไม่มีกระแสน้ำอุ่นมาช่วยลดอุณหภูมินั่นเอง


ภาพภูเขาข้างทาง ที่ผมถ่ายเล่นๆตอนรอดูแสงเหนือ (ซึ่งก็ผิดหวังที่ไม่ได้เห็นเลยตลอดทริป เพราะซวยเจออากาศปิดแทบทุกวันครับ)


Strokkur Geysir ในวันที่ฟ้าหม่นหมองครับ พวกน้ำพุร้อนนี้ มีให้ชมกันได้เยอะแยะในประเทศไอซ์แลนด์ครับ อย่างเช่นน้ำพุในรูปนี้ จะพ่นน้ำพุร้อนขึ้นมาเป็นสายทุกๆราวๆ 10 นาทีครับ แรงมากๆด้วย


เพราะการที่ไอซ์แลนด์ไม่ได้หนาวจัดเช่นนี้ จึงทำให้ไอซ์แลนด์เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ที่ฝันอยากมาดูแสงเหนือสักครั้งในชีวิต เพราะไม่ต้องผจญอากาศหนาวทรมานมากหากเทียบกับการไปดูแสงเหนือในนอรเวย์ หรือสวีเดน และเนื่องจากไอซ์แลนด์มีขนาดประเทศที่ไม่ใหญ่ เวลาที่แสงเหนือมา จะเห็นได้ทั้งประเทศแทบจะพร้อมๆกัน ในหน้าร้อน ไอซ์แลนด์จะเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวๆ สลับกับหิมะและน้ำแข็งที่ปลายขอบฟ้า ที่จะยังคงอยู่แม้ในหน้าร้อน (ตามเขาสูงๆหน่อย) ดังนั้น การท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์ในช่วงหน้าหนาวที่หิมะปกคลุมไปทั่ว กับช่วงหน้าร้อนที่กลายสภาพเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจีเรียบๆเหมือนพรมสุดลูกหูลูกตานั้น จึงให้บรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นับเป็นมนต์สเน่ห์อย่างหนึ่งในการมาเที่ยวไอซ์แลนด์


บนเชิงเขาแห่งหนึ่ง ช่วงที่ผมมาเป็นช่วงหมดหน้าหนาวไปสักเดือนนึงพอดี น้ำแข็ง หิมะ เริ่มละลาย จึงได้เห็นวิวที่ไม่ได้ขาวโพลนไปทั้งประเทศแบบนี้ครับ ถ้ามาเลทกว่านี้สักเดือนสองเดือน จะกลายเป็นสีเขียวขจีเลยครับ


ไอซ์แลนด์มีประชากรทั้งประเทศรวมกันเพียงแค่สามแสนคนเศษๆเท่านั้น และส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในเมืองหลวง Reykjavik กับเมืองใหญ่ๆทางตอนเหนือของเกาะเท่านั้น นอกจากไอซ์แลนด์จะมีความสำคัญต่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาดูแสงเหนือแล้วนั้น ไอซ์แลนด์ยังเป็นประตูสู่สำหรับคนที่ต้องการไปท่องเที่ยวกรีนแลนด์อีกด้วย ที่นี่จะมีทัวร์กรีนแลนด์หลากหลายทริป หลากหลายบริษัทคอยบริการนักท่องเที่ยว


บรรยากาศในเมือง Reykjavik จะค่อนข้างเงียบสงบ โดยเฉพาะในยามเช้าหรือกลางคืนครับ เนื่องจากผู้คนค่อนข้างน้อยนั่นเอง ในรูปเป็นเช้าวันใหม่ หลังจากที่กลางคืนหิมะตกหนักระดับพายุไป เช้ามานี่หิมะหนาเลย


ใน Reykjavik เองจะมีพวก Landmark ให้ไปถ่ายรูปได้เยอะอยู่ครับ อย่างอันนี้ก็คือ The Harpa Concert Hall


Lights of the night IV by Óli Már, on Flickr
อันนี้เป็นประติมากรรมชื่อว่า The Sun Voyager ครับ สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบ 200 ปีการก่อตั้งเมือง Reykjavik


ที่นี่ก็มีถนนเส้นช๊อปปิ้งอยู่เหมือนกันนะครับ มีของให้เลือกมากมาย แต่ก็ไม่ได้ถูกอะไรครับ เดินดูเล่นๆได้ครับ จะเจอของน่ารักๆ ดีไซน์แนวสแกนดิเนเวียน


การเดินทาง
การเดินทางมาประเทศไอซ์แลนด์จะต้องใช้วีซ่าเชงเก้น ซึ่งสามารถใช้เดินทางเข้าประเทศหลายๆแห่งในยุโรปได้ด้วย (แต่ไม่รวมอังกฤษ) การเดินทางจากไทยต้องมีการเปลี่ยนเครื่อง นักท่องเที่ยวอาจจะเลือกบินมาลงประเทศใดประเทศหนึ่งในยุโรปก่อนจะเปลี่ยนเครื่องมาไอซ์แลนด์ก็ได้ เช่นบินมาลงลอนดอน ปารีส อัมสเตอดัม หรือโคเปนเฮเกน แล้วแวะเที่ยวก่อนหนึ่งวันก่อนจะบินมายังไอซ์แลนด์ ถือว่าได้กำไรด้วย ได้เที่ยวยุโรปอีกประเทศหนึ่ง ไหนๆก็ทำเชงเก้นมาแล้ว แต่ถ้าหากจะแวะลอนดอนจะต้องทำวีซ่าอังกฤษแยกอีกอัน จะวุ่นวายและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกทอดด้วย คนจึงนิยมไปลงปารีส เที่ยววันนึง แล้วมาไอซ์แลนด์กันเลยมากกว่าครับ

แล้วจะเดินทางมาช่วงไหนกันดี? ถ้าต้องการล่าแสงเหนือ ควรเลือกช่วงหน้าหนาว เริ่มตั้งแต่กันยายนไปจนถึงปลายกุมภาพันธ์ครับ แต่อากาศก็จะหนาวเย็นหน่อย กลางคืนจะยาว ทำให้เที่ยวกลางวันได้ไม่ค่อยเยอะ ข้อดีคือพอกลางคืนยาว เวลาที่เราจะได้นั่งดูแสงเหนือ ก็ยาวตามไปด้วยครับ การเดินทางท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์ ถ้าง่ายสุดคือมาถึงแล้วซื้อทัวร์ โดยจะมีให้เลือกหลายแบบ หลายราคา ทั้งแบบมีโรงแรม ไม่มีโรงแรม ขับรถเอง หรือนั่งรถทัวร์ มีไกด์ ไม่มีไกด์ ฯลฯ สารพัดสารพัน แต่การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือ เช่ารถบวกจีพีเอส แล้วขับเอง การจราจรในไอซ์แลนด์จะขับรถพวงมาลัยซ้ายแบบอเมริกา คนที่ไม่เคยขับพวงมาลัยซ้ายมาก่อนไม่ต้องกลัวครับ ที่นี่รถน้อย ถนนโล่ง มาฝึกกันได้สบายๆเลย การเที่ยวในไอซ์แลนด์จะมีข้อดีอย่างนึงคือ ในยุคที่สมาร์ทโฟนครองโลกแบบนี้นั้น การซื้อซิม 3G เปิดดาต้า(เน็ท) แล้วใช้หาข้อมูลระหว่างเดินทางท่องเที่ยว หรือแม้แต่ใช้นำทางนั้น จัดว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆทางหนึ่ง เพราะไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มี internet coverage ดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง มันครอบคลุมขนาดที่ว่าเดินในเมืองนี่ wifi ฟรีหากันได้ง่ายดายมากๆ และโรงแรมก็แถมให้เราใช้ไม่อั้นทุกที่จริงๆ ถ้าออกนอกเมือง ซิมของเขาก็มีสัญญาณครอบคลุมแม้เป็นชนบทที่ห่างไกล มีเน็ทแรงๆให้เล่นได้ตลอดเวลา การสื่อสารนั้นแม้ชาวไอซ์แลนด์จะมีภาษาของตัวเอง แต่แทบทุกคนก็จะพูดภาษาอังกฤษได้ครับ และคนที่นี่ แม้บางทีหน้าตาจะไม่ยิ้มแย้มนัก แต่อัธยาศรัยไมตรีจริงๆแล้วดีมาก มากกว่ายุโรปหลายๆประเทศครับ ดูน่ารักกว่าเยอะเลย


รถเช่าที่เหมาะสมกับการขับขี่ควรเป็นพวก SUV ครับ แม้ในความเป็นจริง รถเล็กๆจะมีให้เช่า และมันก็ขับได้เหมือนๆกัน แต่หากซวยเจอพายุขึ้นมาแบบในรูปนี่คือ เพิ่งผ่านพ้นพายุมาเมื่อคืนก่อน หิมะสูงเกินครึ่งล้อคันนี้อะครับ ตะกุยกันอย่างมันส์ และก็ลุ้นไปด้วยว่าจะพลาดขับตกถนนไหม (เพราะมันมองไม่เห็นครับ ต้องดูแนวเสาข้างทางเป็นตัวบอกถนน)

กลับมาพูดเรื่องการขับรถเที่ยวในไอซ์แลนด์เพิ่มเติมอีกหน่อยดีกว่า ที่นี่จะมีพวกกล้องตรวจจับความเร็วประปรายนะครับ เห็นถนนโล่งๆก็อย่าซัดเพลิน เพราะโดนใบสั่งย้อนหลังมาอาจจะไม่คุ้มกันครับ (เพื่อนผมเคยมาปีก่อนโดนใบสั่งย้อนหลัง 6 เดือน ตามมาถึงไทย โดนไปเฉียดหมื่นบาทครับ ไม่รู้โดนยิงความเร็วไปกี่ที) บรรดารถเช่านั้น ให้เช่าจากสนามบินเลยจะสะดวกสุดครับ เพราะสนามบินไม่ได้อยู่ที่เดียวกับเมืองหลวง มันห่างออกมาเกือบชั่วโมงนึงได้ เช่าแล้วขับออกมาเลย วันคืนก็จะได้ไปคืนที่สนามบินเลยจะสะดวกกว่ามากครับ รายชื่อรถเช่าที่มี เท่าที่ผมจำได้ก็ Hertz Avis Europcar Budget พวกนี้ครับ จองล่วงหน้าไปก่อนจะสบายใจกว่าครับว่าไปถึงแล้วจะได้รุ่นที่เราต้องการเลย วิธีการเลือกรถคือ หากไม่ได้มาช่วงที่มีพายุหิมะลง ใช้รถเล็กพวกยาริสได้ครับ ไม่แพงมากด้วย แต่ถ้าสภาพอากาศแย่ๆหน่อย (เช็คล่วงหน้า 1 อาทิตย์ก็ค่อนข้างแม่นแล้วครับ) ก็เลือกพวก 4WD หรือใหญ่ๆหน่อยไว้ดีกว่าครับ เพราะถ้าซวยๆแบบผมไปเจอพายุหิมะระดับรุนแรงเข้า รถอาจจะต้องจอดแล้วโดนหิมะถล่มจนสูงเกือบเท่าขอบประตูรถแน่ๆ (ถ้าเป็นรถเล็กๆ) แล้วก็รอความช่วยเหลืออย่างเดียวเลยครับ ถ้ารถใหญ่ยังวิ่งแหวกๆไปได้ไม่อันตรายมากนักครับ


วิวในไอซ์แลนด์ตอนขับรถ ถือเป็นอะไรที่สวยงามที่สุดอย่างหนึ่งที่ผมเคยเห็นมา บางครั้งจะเจอทุ่งโล่งงงงงง สุดลูกหูลูกตาแบบนี้ ที่สุดปลายฟ้าจะมีแนวธารน้ำแข็ง กับภูเขาหิมะแต่งแต้มขอบฟ้าให้ดูตระการตา


หรือบางทีก็จะเป็นภูเขาสูงๆใกล้ๆถนนแบบนี้ ข้างๆเป็นทะเลกว้างๆ เป็นวิวที่ขับดูกันได้เพลินๆไม่มีเบื่อเลยครับ

สภาพอากาศและการเตรียมตัว
ผมไปเดือนมีนาคมที่ผ่านมาครับ ช่วงปลายๆเดือนแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่อุ่นขึ้นมาหน่อยแล้ว กลางคืนก็จะเริ่มสั้นลงด้วยเช่นกัน

อุณหภูมิในตอนกลางวันจะตกราวๆไม่เกิน 10 องศาเป็นส่วนใหญ่ครับ ยกเว้นวันนึงที่เจอแดดเปรี้ยงตอนเช้าๆ ก็ราวๆ 15-16 องศาซึ่งถอดเสื้อหนาวเดินได้สบายๆ เหมือนเชียงใหม่หน้าหนาวครับ


วันนี้แดดเปรี้ยงเพียงวันเดียวของทริปครับ นอกนั้นหม่นหมอง ฟ้ามีแต่เมฆหนาสีเทาๆเต็มไปหมด (โบสถ์ด้านหลังคือ Hallgrímskirkja ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในไอซ์แลนด์ครับ)


ช่วงกลางคืน เฉลี่ยๆตอนที่ไปก็ 2-4 องศา และมีลมพัดแรงบ่อยๆเพราะเมืองมันติดทะเลครับ วันที่หนาวที่สุดคือคืนแรกที่ผมไปล่าแสงเหนือ นอกรถ -3 องศา แต่ลมแรงเมื่อไหร่จะรู้สึกเหมือน -10 เลยทันทีเพราะมันแรงจริงๆ (พายุหิมะกำลังจะถล่มตอนนั้นผมยังไม่รู้ตัว) เสื้อหนาวที่ผมใส่เป็น Superdry รุ่นที่คล้ายๆ Windcheater แต่ว่าด้านในบุขนแกะด้วย คือจะกันลมได้ดีมาก และกันฝนกับหิมะได้ในระดับนึง (คือผ้ามันไม่ใช่ผ้าร่ม เลยจะเปียกได้) ส่วนกางเกง ผมติดลองจอน กับพวก heat tech ไป แต่ไม่ได้ใช้เลย มันหนาวแบบทนๆได้ครับ แต่ผู้หญิงใส่กันหมดทุกคนยังบ่นหนาว 5555


การแต่งกายของผมเองครับ แค่นี้ก็เอาอยู่สบายๆ (ด้านหลังเป็นธารน้ำแข็งในเขตอุทยานแห่งชาติ Vatnajökull National Park)


ถ้าเป็นคนขี้หนาว ให้ใส่พวกลองจอน ฮีทเทคไว้ด้านในครับ แล้วก็ใส่เสื้อผ้าตามปกติ พ่วงเสื้อกันหนาวขนแกะ หรือขนเป็ด แล้วก็ผ้าพันคอ กับถุงมือดีๆสักคู่ครับ
ถ้าไม่ได้ขี้หนาวแบบผม กางเกงยีนส์ ถุงเท้าขนแกะ เสื้อยืดตัวนึง ทับด้วยเสื้อหนาวขนแกะ เอาอยู่ครับ

และที่สำคัญคือแว่นตากันแดด ครีมกันแดด เพราะบางช่วงแดดแรงแล้วมีแต่หิมะ ขาวไปหมดครับ ใส่แว่นยังแสบตา

ถ้ามาช่วงหน้าหนาวของเค้า ข้อดีคือ กลางคืนยาวมีเวลาล่าแสงเหนือได้เต็มๆ แต่กลางวันก็ต้องรีบๆเที่ยวเช่นกัน เพราะมันจะสว่างตอน 9 โมงเช้า และมืดสนิทตอน 4 โมงเย็นครับ และก็หนาวกว่านี้ ประมาณกลางคืน -10 แต่ไม่ค่อยเกินนี้ครับ กลางวันก็ริมๆ 0 ครับ ถือว่าอุ่นกว่าให้ไปล่าแสงเหนือแถวนอรเวย์ครับ อันนั้นอาจเจอ -20 ได้

ค่าใช้จ่าย
ทั้งทริปผมใช้จ่ายไปทุกสิ่งอย่าง รวมซื้อของมาทำกิน กับพวกของฝากเล็กน้อยแล้วได้ 837.3 ปอนด์ครับ หรือคิดเป็นเงินไทยถ้าเอา 56 คูณก็ราว 46,900 บาทครับ สำหรับการเดินทางไป 6 วันครับ

รายละเอียดพวกค่าใช้จ่ายหลักๆ เป็นปอนด์สเตอร์ลิง ต่อคนนะครับ
 • ค่าเครื่องบินไปกลับ Easyjet (LTN-KEF) 305.06 รวมค่าโหลดกระเป๋าแล้วด้วย และไม่ใช่ราคาโปรครับ ถูกกว่าบิน Iceland Air และ Easyjet เองช่วง Sep นี้มีราคาโปรเหลือ 80 ปอนด์ไม่รวมค่าโหลดกระเป๋า (เข้าใจว่าหมดแล้ว) ถ้าไม่ติดว่าจะกลับไทยแล้วนี้อยากกลับไปซ้ำอีกรอบมากกกกกกก
 • ค่าทำวีซ่าจาก VFS ในลอนดอน รวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปกลับลอนดอนไปทำวีซ่าแล้ว 118.94 (ค่าวีซ่าอย่างเดียว 75.94)
 • ค่ารถเช่าคันในกระทู้ตลอดทริป 520.86 ปอนด์ หารต่อคนแล้วเหลือ 104.17
 • ค่าเชื้อเพลิงทั้งทริป 171.33 หารต่อคนได้ 34.26 (ถือว่าโคตรจะถูกเลยครับจะว่าไป มาลองนึกดูกระทู้เก่าที่ผมรีวิว Vauxhall Astra 1.6 นั่นเอาไว้ขับไปทั้งทริปยังไม่ถึงพัน กม. แต่หารค่าน้ำมันกันจำได้คุ้นๆว่าจ่ายไปเกือบ 50 ปอนด์แน่ะ)
 • ค่าที่พักทุกคืนรวมกัน 531.47 หารเฉลี่ยออกมาแล้วก็ 106.29
 • ส่วนเงินที่ผมใช้จ่ายไปส่วนตัวก็ 168.58 ปอนด์ครับ รวมของกินที่หารกับเพื่อน และของส่วนตัว ของฝาก โปสการ์ดเรียบร้อยแล้ว

ค่าครองชีพในไอซ์แลนด์ไม่ได้แพงมากมายครับ พักตามอพาร์ทเม้นท์ที่เราทำกินเองได้จะดีกว่าครับ มีเครื่องครัวให้ แค่ไปซื้อกับข้าวมาทำกินเองจากห้างคล้ายๆ Tesco ชื่อ Bonus หรือ Hagkaup เนื้อสัตว์แพ๊กละ 4-5 ปอนด์ (พอๆกับอังกฤษ แพงกว่านิดเดียว) อาหารตามปั๊มน้ำมัน พวกเบอร์เกอร์ ตกอันละ 5-6 ปอนด์ ก็พอๆกับอังกฤษอีกอะครับ โค้กขวดเล็ก 2 ปอนด์ แพงกว่าอังกฤษหน่อยนึง

รายชื่ออพาร์ทเม้นท์ที่ไปพัก
1. Bella's Apartments ทำเลดีครับ กลางเมืองเลย เดินเที่ยวได้ ห้องนอนสบายมาก แต่ห้องน้ำเล็กๆ เครื่องครัวไม่ครบ แต่ดีตรงที่ได้ห้องรับแขกใหญ่มาก
2. Local Apartments *** highly recommended มันไม่ใหม่มากนัก แต่สะดวกสบาย ใหญ่โต เครื่องครัวครบๆ ทำอาหารไทยกันสนุกสนาน ไม่ใกล้กลางเมืองมากนัก แต่ก็ยังพอเดินไปได้อยู่ (20 นาที)
3. Hvammur Apartments (อันนี้อยู่เมือง Hofn ซึ่งไกลจาก Jökulsárlón ไปหน่อย แต่เหมาะถ้าคิดจะไปเที่ยวทางตะวันออกของเกาะต่อครับ ถ้าคิดจะวิ่งรถกลับมาทาง Reykjavik ก็หาที่อื่นดีกว่า)
4. Downtown Reykjavik (ห้องค่อนข้างดีมาก แนวโมเดิร์น แต่เล็กไปสำหรับ 5 คน และครัวเล็กมากเหมือนตามคอนโด เครื่องครัวน้อย)

อาหารท้องถิ่นมันไม่ได้อร่อยมากมายนักครับ แต่มาแล้วก็ไปเดินๆลองหาดูก็ได้ครับ ผมเดินสุ่มเข้าไปร้านนึงกลางเมืองเลย ร้านเล็กๆ เจ้าของทำเอง ชื่อ GAMLA Old Island traditional รสชาติใช้ได้ครับ (คืออร่อยของฝรั่งแล้ว) อาหารก็เป็นพวกซุปปลาครีมข้น สตูแกะ แนวๆนั้นครับ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

เนื่องจากผมไปมาไม่ทั่วเกาะดี บางที่ฝนตกจนถ่ายรูปไม่สวยเลย จึงจะมีการใช้ภาพประกอบบางส่วนจากคนอื่นนะครับ แต่จะมีเครดิตใต้ภาพครับผมถ้าหากนำของคนอื่นมาใช้ ตรงนี้ขอเล่าเรื่องผ่านภาพแทนนะครับ

สำหรับในเมือง Reykjavik ผมมีภาพประกอบบรรยายไปด้านบนแล้วนะครับจะไม่ขอพูดถึงซ้ำอีก จึงขอเริ่มด้วยอะไรที่ใกล้ๆเมืองก่อนครับ


perlan by Battling Apathy, on Flickr
เป็นร้านอาหารและ museum ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้ๆเมืองหลวงครับ รู้สึกจะใช้เป็นแท้งน้ำที่เลี้ยงประชากรเมืองด้วย ถ้าอยากชมวิวสวยๆและทานอาหารเพลินๆมาได้ครับ แต่พอดีผมไม่ได้เข้าไป เพราะดูราคากับเมนูแล้ว บวกกับอากาศเน่าๆ เลยทำกับข้าวกินกันเองครับ 5555


Panorama Blue Lagoon - Iceland by Felix Vila, on Flickr
Blue Lagoon เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีสีฟ้า ตามธรรมชาติครับ มีรีสอร์ทที่นี่ด้วย แนะนำให้พักสักคืนนึงครับ แม้มันจะแพง แต่ข้อดีคือ เราแช่มันได้แบบชิวๆเลยครับเพราะห้องบางประเภทจะเลือกเป็น pool access ลงมาได้เลย (ถ้าคุยกับเจ้าหน้าที่แล้วไม่สื่อสารกันผิดนะครับ ^^") แล้วกลางคืนถ้าฟลุคๆจะเห็นแสงเหนือได้ชัดเจนครับ เพราะมันมืดสนิท อยู่ไม่ห่างจากสนามบินมากนักครับ จะใช้เป็นที่พักคืนสุดท้ายก่อนบินกลับวันรุ่งขึ้นก็ไม่เลวครับ


Seljalandsfoss คำว่า foss แปลว่าน้ำตกนะครับ น้ำตกแห่งนี้พิเศษตรงด้านหลังเดินเข้าไปได้ครับ จะเห็นเป็นม่านๆออกมา ที่นี่ผมทำกล้องโดนน้ำเข้าไปพอสมควรเลย เพราะน้ำตกแรงมาก ละอองน้ำเยอะสุดๆครับ กล้องน่ะ ซีลกันน้ำมาดี แต่พอหยดน้ำเกาะมากๆมันเย็น พอเอาขึ้นรถโดนฮีทเตอร์ร้อนๆ (เพราะคนหนาวเลยเร่งฮีตเตอร์กัน) ทีนี้กล้องเลยกลายเป็นมีไอน้ำควบแน่นด้านในบอดี้จนมันไปช็อทตรงปุ่มควบคุมลูกศรครับ ดีว่าไม่ทำเมนบอร์ดพังไปด้วย โดนค่าเปลี่ยนปุ่มไป 1,500 T_T


น้ำตกที่เดิมครับ สีมันเพี้ยนๆเพราะใช้ฟิลเตอร์ ND ถูกๆนะครับ (หลังจบทริปนี้เพิ่งไปซื้อแบบโค้ทติ้งดีๆมาหน่อยแล้ว ไม่ค่อยเพี้ยนแล้วครับ) ลืมบอกไปว่าน้ำตกแห่งนี้อยู่บนเส้นทางล่องใต้ของเกาะนะครับ สามารถแวะพักได้เพราะมันไม่ไกลจากถนนหลักครับ


Skógafoss เป็นน้ำตกใหญ่ๆอีกอันทีคนชอบมาถ่ายรูปกัน อยู่เส้นทางล่องใต้เช่นเดียวกันครับ


Svartifoss "Black Falls" in Skaftafell National Park, south Iceland by skarpi - [url=http://www.skarpi.is]www.skarpi.is[/url], on Flickr
Svartifoss มีอีกชื่อว่า The Black waterfall มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือแนวหินลาวาที่ทรุดตัวลงเป็นแท่งๆครับ อยู่บนเส้นทางล่องใต้ ต้องเดินเท้าเข้าไปเกือบ 40 นาที เลยทำให้สาวๆในทริปบอกลาครับ


Brúarfoss II by _olasso, on Flickr
Brúarfoss เป็นน้ำตกที่คนไม่ค่อยรู้จักกันนักครับ เพราะมันเดินทางเข้าไปยาก ต้องเดินลุยทุ่งหญ้าเข้าไป ไม่มีทางเดิน ระยะทางสัก 1 กิโลเมตรครับ สาวๆเลยบอกลาอีกแล้ว :(


Dettifoss by D. Brim, on Flickr
นี่คือสถานที่ถ่ายทำฉากเปิดหนัง Prometheus ครับ น้ำตก Dettifoss หนึ่งในไฮไลท์เส้นทางสายเหนือที่ผมไม่ได้ไป มีความแรงที่สุดในยุโรปครับ


Kirkjufell by Ingólfur B, on Flickr
เบื่อน้ำตกกันหรือยังครับ? ย้ายมาที่เส้นทางตะวันตกเฉียงเหนือบ้าง ภูเขาลูกนี้ชื่อว่า Kirkjufell ครับ เป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งที่คนนิยมมาถ่ายรูปครับ (ยังไม่วายมีน้ำตกมาให้ในรูปด้วยนะครับ 5555 ที่นี่น้ำตกเยอะจริงจังครับ)


Burst of Sun - Reynsidrangar near Vík, Iceland by orvaratli, on Flickr
Vik เป็นชื่อเรียกของบริเวณที่มีกองหินทรงแปลกๆในทะเลครับ บางคนก็บอกคล้ายไดโนเสาร์ อยู่เส้นทางตะวันตกเฉียงเหนือเช่นกัน ผมไม่ได้ไปเส้นทางนี้เพราะวันที่แพลนจะไปหิมะมันถล่มปิดทางเสียก่อนครับ เลยต้องเปลี่ยนแผนเที่ยวใหม่


The Ice Cave by baddoguy, on Flickr
กลับมาเส้นทางใต้อีกครั้งครับ นี่คือถ้ำน้ำแข็งที่เข้าชมได้เฉพาะหน้าหนาวเท่านั้นครับ ตอนผมไปมันหมดช่วงเข้าดูได้ไปแล้วเลยอดครับ อยู่แถวๆ Skaftafell ในเขตอุทยานแห่งชาติ Vatnajökull ก่อนถึงสถานที่ท่องเที่ยวแห่งถัดไปข้างล่างครับ

และก่อนจะลากันไป นี่คือไฮไลท์ของทริปผมครับ มันคือทะเลสาปธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ ลึกถึง 200 เมตร มีชื่อว่า Jökulsárlón (โยคูลซาลอน)เป็นจุดที่เราจะรู้สึกเลยว่า มนุษย์เป็นแค่เพียงจุดเล็กๆเท่าเศษผงเท่านั้น หากเทียบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติแห่งนี้ มันใหญ่...มันสวย...มันตระการตา...มันอลังการ...และมันหนาวมากกกกกกกกกกกกกก (ลมแรงสุดๆครับ เพราะเป็นปากอ่าวออกทะเลด้วย)


ปิดท้ายกันด้วยภาพนี้ครับ long exposure กับก้อนน้ำแข็งที่ไหลออกจากทะเลสาปมาออกสู่มหาสมุทร แล้วถูกคลื่นซัดกลับเข้ามาเกยหาดสีดำ ในยามเย็น

หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยจุดประกายทริปในฝันให้กับใครบางคนได้บ้างนะครับ ทุกๆการเดินทางมันช่วยเพิ่มประสบการณ์ชีวิต เปิดโลกเราให้กว้างขึ้น ไปเรียนรู้ที่ใหม่ๆ คนใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ โลกนี้มันยังอีกกว้างนักให้เราออกไปค้นหาครับ  ;) เราฝันได้ครับ แต่ฝันแล้วไปให้ถึงนั้นคือที่สุดของที่สุดครับ ขอบคุณครับ

ขอสงวนลิขสิทธ์ภาพถ่ายเฉพาะที่เป็นของผมทุกใบนะครับ จะนำไปใช้ไม่ว่า แต่รบกวนบอกกันก่อน และให้เครดิตสักนิดครับ ผมไม่ติดลายน้ำเพราะอยากให้ความสวยงามมันไม่ถูกบดบังไปนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 27, 2014, 00:53:01 โดย Terng »
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2014, 19:58:35 »
โอย พิมพ์ที่เหลือไว้แล้วเว็บบอร์ดค้าง หายหมดเลย ไว้เดี๋ยวจะมาอัพส่วนที่เหลือต่อนะครับ  :'( :'(
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ Xtream@tom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 386
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2014, 22:41:00 »
ถ่ายรูปได้สวยมากเลยครับ ^^

ออฟไลน์ TUN69

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 74
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2014, 23:18:22 »
สวยงามดังภาพฝัน....

ออฟไลน์ Anueis

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 483
 • Like !!! Automatic transmission.
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2014, 23:42:01 »
ป๊าดติโธ่ !!! สวยมากเลยครับ (ตากล้องถ่ายรูปสวยด้วยครับเทพมากถ่ายมานี่ทำให้อยากไปเลย)

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับน่าไปมากมีโอกาสคงอาจจะได้ไปกับเขาบ้าง :o :o

1989 Honda Civic EF 1.6 4AT
2001 Volvo V70 2.3T
2007 Isuzu D-Max Cab SLX 2.5 Ddi I-Tec

ออฟไลน์ Ws pattaya

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 710
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2014, 00:05:35 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวสวยๆครับ

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2014, 00:54:24 »
ขอบคุณมากๆครับ จริงๆจะบอกว่า ของจริงมันก็สวยแบบที่เห็นนี่แหละครับ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผมจะต้องกลับไปใหม่ให้ได้ครับ

ปล. เผื่อใครอ่านแล้วสงสัยตรงช่วงค่าใช้จ่ายว่าทำไมถูกจัง ผมอยู่อังกฤษนะครับ ถ้าจะมาจากไทยต้องบวกค่าตั๋วจากไทยเพิ่มเข้าไปครับ
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ JAZZ2416

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 73
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2014, 02:24:41 »
คุณ Terng ครับ ขอบคุณมากเลยครับ สุดยอดเลย ;D

ออฟไลน์ Activehybrid

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,552
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 14:24:26 »
รูป Burst of Sun - Reynsidrangar near Vík, Iceland by orvaratli, on Flickr
สวยบ้าไปแล้วครับ ผมถ้าผมได้เห็นภาพนี้คงตายตาหลับ

ออฟไลน์ pop

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 689
 • ชีวิตออกแบบได้
  • www.teemgroup.com
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2014, 22:51:34 »
Like+
 :)

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2014, 01:57:50 »
รูป Burst of Sun - Reynsidrangar near Vík, Iceland by orvaratli, on Flickr
สวยบ้าไปแล้วครับ ผมถ้าผมได้เห็นภาพนี้คงตายตาหลับ

สถานที่จริงๆในช่วงเย็นก็น่าจะสวยครับเท่าที่เคยเห็นมาตามคลิปวีดีโอ คือต้องรอให้แสงอาทิตย์ต่ำๆจะลับขอบฟ้า และมีเมฆหน่อยๆให้มันสะท้อนท้องฟ้า ก็จะได้ภาพท้องฟ้าสีคล้ายๆแบบในรูปครับ ในรูปดังกล่าวช่างภาพใช้วิธีการถ่ายแบบเปิดหน้ากล้องนาน หรือ Long exposure โดนติดแผ่นลดแสงเข้ากล้องลง (จะได้เปิดได้นานโดยภาพไม่ขาวเว่อครับ) น้ำทะเลเลยฟุ้งๆเป็นปุยนุ่นแบบนั้นครับ ท้องฟ้าก็จะเนียนๆขึ้นหน่อย เพราะเมฆจะเคลื่อนที่ทำให้เห็นเป็นเส้นๆครับ สุดท้ายเอาเข้าคอมเร่งสีสัน ปรับค่า contrast ขึ้น ก็ได้ภาพดังกล่าวแล้วครับ  ;) ภาพในไอซ์แลนด์แบบสวยตระการตายังมีอีกมากครับ โดยเฉพาะคนไทยนี่แหละ ฝีมือการถ่ายภาพผมว่าไม่แพ้ใครแน่นอน ลองเสิช "ICELAND : ล่าแสงเหนือ ณ ดินแดนแห่งภูเขาไฟ" หรือ "pOpciTy===The world is not enough: Iceland Featuring Paris ===" ในเว็บพันติ๊บดูครับ ทำลิ้งให้ไม่ได้ครับ ขออภัย  ;D

แล้วก็ตั้งแต่อยู่อังกฤษมาปีนึง เทียบกับไทยแล้ว ผมว่าประเทศที่อยู่ค่อนมาทางเหนือๆเส้นศูนย์สูตรเยอะๆนี่ ฟ้ายามเย็นจะสวยจนตะลึงแทบทุกวันครับถ้าฝนไม่ตก ผมโชคดีว่า หอพักของผมนั้นอยู่ริมบึง เป็น lake เล็กๆที่มีฝูงเป็ด ห่าน หงษ์ นกนางนวลตามธรรมชาติอาศัยอยู่ด้วย บวกกับธรรมชาติรอบๆแล้ว วันไหนตอนเย็นอากาศดีๆ ชอบไปนั่งเล่นถ่ายรูปครับ มันสวยจริงๆ  ;) เอาเป็นว่าถ้าอยากเห็นท้องฟ้าสวยๆแบบนี้เวลามาเที่ยวต่างประเทศแถวยุโรป หรือพวกที่ห่างๆเส้นศูนย์สูตรมากๆ ลองดูฟ้ายามเย็นดีๆครับ บางวันสีสวยจนเราแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง (และหลายคนพอมาเห็นจริงๆก็เลิกบ่นว่าผมแต่งสีจัดเกินกว่าเหตุ ไม่อยากจะบอกว่าบางทีก็ต้องลดความเข้มของสีสันลงบ้างด้วย  :o)

ตัวอย่างภาพจากบริเวณหอพักผมครับ สวยจนคิดว่าอีกสักพักเรียนจบกลับไทยไป วิวสวยๆแบบนี้ตรงหน้าบ้านเลยจะเป็นสิ่งที่ผมจะคิดถึงมันอย่างจริงจังแน่นอน  :'( :'(


=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ J!MMY

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 15,604
  • www.headlightmag.com
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2014, 03:12:34 »
อ๊ากกกกกกก

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดด

ขอบคุณมากๆครับ สำหรับกระทู้ รีวิว ประเทศ แห่งนี้

เพิ่งได้รู้จักเต็มๆ ก็คราวนี้ และเริ่ม อยากหาโอกาสไปเยือนสักครั้งก็คราวนี้....

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2014, 03:47:02 »
อ๊ากกกกกกก

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดด

ขอบคุณมากๆครับ สำหรับกระทู้ รีวิว ประเทศ แห่งนี้

เพิ่งได้รู้จักเต็มๆ ก็คราวนี้ และเริ่ม อยากหาโอกาสไปเยือนสักครั้งก็คราวนี้....

พี่จิมมี่อาจจะได้มาทดลองขับพวกรถบ้าน Camper ดูบ้างก็ไม่เลวนะครับ 5555 แปลกใหม่ และประหยัดเงินค่าที่พักไปอีกบานเลยครับ  ;D
=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ Akara

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 286
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2014, 07:55:34 »
กระทู้จุดประกายให้อยากลองไปสักครั้ง หวังว่าจะมีโอกาศ ตอนนี้ขออ่านสักหลายๆรอบหน่อย

ออฟไลน์ ๒ มาตรฐาน..อิอิ

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 188
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2014, 08:35:13 »
ภาพสวยมากเลยครับ เป็นรีวิวที่สวยงามมากมีโอกาสจะต้องไปสัมผัสสักครั้ง ขอบคุณสำหรับรีวิวสวย ๆ ครับ  ;D


ออฟไลน์ pongsakorn11

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 855
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2014, 00:15:43 »
สถานที่เเละวิวสวยมากครับขอบคุณสำหรับรีวิวดีดีครับ ^_^

ออฟไลน์ jakkajee

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 162
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2014, 00:33:07 »
ว๊าววว รีวิว คุณภาพจริงๆๆ ขอบคุณที่มาเล่าให้ฟังครับ

สวยจับใจ เป็นประสบการณ์ที่อยากได้บ้างเหลือเเกิน

ออฟไลน์ HYDE--

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,643
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2014, 18:22:53 »
สวยมากจริงๆครับ วิวสวย คนถ่ายยังมืออาชีพอีกตะหาก

ออฟไลน์ NineKlao

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,858
 • ชีวิตไม่ได้เป็นดังที่คิด ก็มันคือชีวิตนี่
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2014, 12:16:22 »
เห็นแล้วสวยมากกก

แต่ต้องหาคนกอดไปด้วย ;D

ออฟไลน์ seamonkey

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 521
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2014, 12:52:42 »
เห็นแล้วนึกถึงเรื่องนี้ครับ

ออฟไลน์ Terng

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,701
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2014, 03:06:47 »
ขอบคุณสำหรับทุกคำชมครับ

เห็นแล้วนึกถึงเรื่องนี้ครับ


ที่นี่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องเลยครับ :) James Bond: Die Another Day ก็เคยมาถ่ายครั้งนึงเหมือนกันครับ

=====================
รถที่ใช้เป็นประจำ
2009 Toyota Corolla Altis 1.6G
2011 Toyota Prius TRD
2015 Ford Ranger T6 XLT Open Cab 2.2 MT
2018 Toyota CHR HV Mid
=====================

ออฟไลน์ hamber

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 72
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2014, 16:37:30 »
วิวสุดยอดมากครับ ถ่ายรูปก็สวยมาคับ เห็นแล้วอยากไปสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต  ::)

ออฟไลน์ Slipknot`

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 21,870
 • *** HLM.COM ***
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2014, 23:46:38 »
สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว สุดยอดกว่าอีกครับ

ขอบคุณมากฮะ

ออฟไลน์ regal

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 347
 • E90 320ise & E90 320dse
  • อีเมล์
Re: [รีวิวทริป] Iceland: ดินแดนในฝันไกลสุดขอบทะเลเหนือ
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: เมษายน 24, 2015, 16:43:09 »
เห็นแล้วรีบเก็บตังค์โดยพลัน ... :o :o :o
มีเท่าไหร่ ใส่ไม่ยั้ง เอาให้มันส์ น้ำมันฮวบ!!!