ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้สึกแรกกับน้ำมันเครื่อง Zic 0W30 ...ขอลองซักหน่อย  (อ่าน 80521 ครั้ง)

ออฟไลน์ Prachsaphol_yjd

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 589
  • อีเมล์
   ....วันนี้พอมีเวลาเลยเอาเรื่องน้ำมันเครื่องที่ผมไปเปลี่ยนมามาพูดให้เพื่อนๆ ฟังซักหน่อย เห็นในนี้ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงน้ำมันเครื่องยี่ห้อนี้กัน  ตัดสินใจอยู่นานเหมือนกันว่าจะเอาน้ำมันเครื่องตัวไหนดี
      ตอนแรกที่ตัดสินใจใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์เพราะปกติใช้น้ำมันเบอร์ 0W20 ของศูนย์อยู่  ซึ่งเมื่อก่อนไม่ได้ใช้รถเยอะจอดซะมากกว่า แต่ปัจจุบันต้องขับไปกลับที่ทำงานทุกวันและเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็น LPG แล้วด้วย เลยเห็นถึงความแตกต่างจากการใช้งานที่เยอะขึ้น แต่ก่อน 6 เดือนวิ่งยังไม่ถึง 4500 โลเลย (ใช้น้อยมาก) น้ำมันยังไม่ทันเสื่อมก็ถ่ายออกแล้ว ผมว่าใช้งานได้ดีเลยล่ะ  แต่พอติดแก๊สวิ่งใช้งานมากขึ้นเลยเห็นถึงความแตกต่างมากขึ้นขึ้น น้ำมันเครื่องตัวนี้เหมาะใช้ในเมืองไม่กินกำลังเครื่อง แต่ระยะที่ผมว่ามันเริ่งเร่งไม่ออกสังเกตจากการคลิกดาวน์นะหลัง 6 พันโลจะเริ่มอืดๆ แล้วครับคิดว่าไม่เหมาะแก่การเค้นรอบสูงๆ และวิ่งแช่ยาวๆ นานๆ จะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมไวขึ้นและถ้าติดแก๊สด้วยอุณหภูมิเผาไหม้มากกว่าเดิมก็เสื่อมเร็วขึ้น (ความคิดเห็นส่วนตัว)
    
     เลยหันมามองน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แทนของเดิมที่เป็นแบบกึ่งสังเคราะห์ ยี่ห้ออันแรกที่ผมองเลยคือ Mobil-1 อันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ไปถามราคาเบอร์ 5W30 หน้าปากซอยที่ทำงานตรงสะพานควายขาย 1,570 บาท มาซื้อจะลดให้อีก 20 บาท...ไม่แพงราคาเท่าในเวปเลยแฮะ เลยบอกเฮียแกบอกเดือนหน้าจะมาซื้อ...หลังจากนั้นมาหาขอมูลต่อว่ามียี่ห้อไหนน่าลองบ้าง มาเจอยี่ห้อ Zic กับ Motul อันแรกเพิ่งเคยได้ยินอันหลังพอได้ยินมาบ้าง อันแรกราคา 1,520 บาท Motul เกือบ 2 พัน ถ้าเป็นแฟนเพจในเฟคบุคและส่งให้ถึงที่ด้วย น่าสนแฮะแต่ Motul อาจจะเกินความจำเป็นไปหน่อย อยากได้แค่ ลื่นตั้งแต่สตาร์ท เสียงเครื่องยนต์เงียบ รอบเดินเบานิ่ง และไม่เสื่อมเร็วลื่นเสมอต้นเสมอปลายใช้ได้ซัก 8 พันโลก็พอ(ครบ 6 เดือนพอดี)
    
     หลังจากนั้นมาหาข้อมูล Zic 0W30 ต่อปรากฎว่าไมค่อยมีแฮะเทียบกับ Mobil-1 ไม่ติดเลย แต่ที่ไปหามาก็ไม่มีใครบ่นว่าไม่ดี คนที่ใช้ก็บอกว่าดีใช้ได้ คุยไลน์กับร้านก็แนะนำตัวนี้กับเลยตัดสินใจเด็ดขาด....ตัวนี้แหละว่ะเดี๋ยวรู้กันว่ามันจะดีกว่า 0W20 ของศูนย์หรือเปล่า คิดในใจมันต้องดีกว่าของศูนย์ดิแพงกว่ากัน 600 นิดๆ (ของศูนยทประมาณ 900 นิดๆ)
  
     ข้อมูลเบื้องต้น
ZIC 0W-30

Fully Synthetic (Advanced Fuel Saving)
API SN, ILSAC GF-5, SAE 0W-30

น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เบนซินสูตร สังเคราะห์แท้ 100% มาตรฐานสูงสุด API SN, ILSAC GF-5 ที่ผลิตด้วยน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานคุณภาพสูงสุด (Base Oil Group 3+) ZIC 0W-30 พัฒนาก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการนำเอาน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานคุณภาพเยี่ยมที่เกิดจากการพัฒนาความหนืด ให้สูงขึ้นมากกว่า YUBASE, VHVI Technology ธรรมดา กลายมาเป็น YUBASE UHVI TECHNOLOGY ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของทาง SK Lubricants, จึงเป็นน้ำมันเครื่องที่ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงได้ดีที่สุด ZIC 0W-30 (Advanced Fuel Saving) ผสมผสานกับสารเติมแต่งคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม จึงทำให้เน้นประสิทธิภาพในการหล่อลื่นและการปกป้องเครื่องยนต์อย่างสูงสุด

ZIC 0W-30 ได้รับการรับรองมาตรฐานการทดสอบและมีคุณภาพเหนือกว่ามาตรฐานจากค่ายผู้ผลิต รถยนต์ อาทิเช่น ฟอร์ด, ฮอนด้า, โตโยต้า, นิสสัน, ฮุนได/เกียร์ และ ไครสเลอร์
http://zic-oranoss.com/page_bx.php?cid=9&cno=3


เพิ่มเติมยี่ห้อนี้ผลิตและบรรจุมาจากเกาหลีเลยครับ ไม่ได้บรรจุในไทย มาตรฐาน API-SN สูงสุด และ GF-5 ประหยัดน้ำมันสุด

   หลังจากซื้อมากองไว้ในห้องให้รกไปเดือนนึง มีเวลาเมื่อเสาร์ที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เอารถเข้าไปศูนย์เดิม ฮอนด้านครปฐมตรงเลยบิ๊กซีนครปฐมมานิดหนึ่ง ตั้งแต่ออกรถมาผมเข้าที่นี่เป็นครั้งที่ 4 หรือ 5 เนี่ยแหละจำไม่ค่อยได้ ชอบที่นี่เพราะเราสามารถมองผ่านกระจกดูช่างทำรถได้ แต่สำหรับผมมองดูข้างบนมันไม่พอครับ ต้องลงไปดูช่างทำงานซะเลย ว่าเรียบร้อยดีไหม ชวนคุยบ้างไรบ้าง ป้องกันความเสียหายจากการไม่ระวังครับ (ผมยืนออกมานิดนึงไม่ให้ช่างทำงานลำบาก ไม่เกะกะเวลาทำงาน) คะแนนเช็คระยะผมให้ 7.5 เต็ม 10 ครับ
  
   พอเสร็จเรียบร้อยแล้วจ่ายเงินโดนไป 400 กว่าบาทเป็นค่าแรง 220 กับค่ากรองน้ำมันเครื่อง 220 บาทบวก vat 7% เข้าไปด้วย...ครั้งนี้ผมไม่ได้ถอดล้อเช็คเบรคนะครับ เลยน่าจะโดนค่าแรงเพียงเท่านี้มั้ง
  
สัมผัสแรกเมื่อใช้งานไปประมาณ 200 กว่ากิโลเมตร...พูดง่ายๆ หลังเปลี่ยนทันทีเลยนั่นแหละ  ;D
รถที่ใช้ Honda Jazz SV 2011 ติด LPG หัวฉีด

การสตาร์ท        > ทีเดียวติดปกติครับ
รอบเดินเบาปิดแอร์   > เครื่องเดินเรียบ นิ่งมาก อยู่ในรถแทบไม่รู้ว่าติดเครื่องยนต์
รอบเดินเบาเปิดแอร์  > เครื่องสั่นน้อยลงกว่าเดิม คอมแอร์ตัดกระตุกน้อยลงนิดนึง (LPG)
เสียงเครื่องยนต์     > เงียบกว่าเดิมทั้งปกติและเวลาวิ่งครับ เวลาคลิกดาวน์ปกติจะมีเสียงครางอันนี้จะเงียบกว่าเดิมครับ
ความลื่น          > เวลาเหยียบรถจะไหลขึ้นครับ คืออกตัวนุ่ม ไหลมากขึ้น เวลาผ่อนคันเร่งแล้วปล่อยไหล สามารถไหลได้ไกลกว่าเดิม
ประหยัดน้ำมัน      > ความรู้สึกผมว่าประหยัดมากขึ้นนิดหน่อย ผลจากความลื่น มันไหลได้มากขึ้น

   เมื่อพูดเป็นความรู้สึกนะ ชอบครับคือสัมผัสครั้งแรกรู้สึกรถเงียบขึ้น นุ่มเวลาเหยียบคันเร่ง รถสั่นน้อยลง เสียงครางของเครื่องก็น้อยลงและไหลได้ไกลขึ้น

    อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นนะครับ ซึ่งผมเคยแต่ใช้ของศูนย์นี่เป็นครั้งแรกที่ใช้น้ำมันเครื่องนอกศูนย์ประสบการณ์ผมน้อยและที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสัมผัสแรกเมื่อเปลี่ยนถ่ายเท่านั้น ระยะยาวยังไม่รู้ว่าเป็นไงนะครับ แล้วจะมาบอกกว่าวอีกที
    ที่มาเล่าสู้กันฟังเผื่อมีใครอยากลองแบบผมแล้วลังเล จะได้มีข้อมูลไว้ประกอบการพิจารณาหรือใครอยากเปลี่ยนยี่ห้อจะได้มีตัวเลือกเพิ่มครับ คราวหน้าถ้าผมจะเปลี่ยนยี่ห้อมาเล่าใหม่ครับ.. ฮี่ ฮี่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 16, 2013, 16:35:50 โดย Prachsaphol_yjd »

ออฟไลน์

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,297
 • ขับขี่ปลอดภัย
ยี่้ห้อนี้ เป็นแค่ VHVI เขาก็โฆษณาซะเยอะ

แต่ MOBIL เป็น XHVI แล้วครับ

ศึกษาข้อมูลสูตรน้ำมันดี ๆ ครับ จะได้ใช้เงินให้คุ้ม ปราถนาดี
ข้อความที่ผมเขียน ก็แค่ความเห็นความรู้"ส่วนตัว"ของผม จะผิดจะถูกอย่างไรก็ต้องใช้วิจารณญาณกันเองนะครับ

สงสัยอะไรกรุณาถามในบอร์ด ตอบได้จะตอบให้ครับ

ออฟไลน์ Prachsaphol_yjd

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 589
  • อีเมล์
ผมไม่ได้ลงลึกรายละเอียดขนาดนั้นครับ
แค่ดูขอมูลเบื้องต้นว่า API SN กับ GF-5 ก็โอเคสำหรับผมแล้ว
ส่วน Base oil ยังไงผมไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้เลยไม่ได้เจาะลึก รถบ้านๆ คงไม่ได้เห็นความแตกต่างอะไรมากมาย
แค่อยากลองแล้วเอามาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครมองๆ ตัวนี้อยู่จะได้เป็นข้อมูลไว้ครับ
ส่วนยี่ห้อดังๆ หาข้อมูลได้ง่ายกว่า เลยยังไม่ได้ลองครับ
ตัวนี้ข้อมูลหาอ่านได้น้อย เลยมาบอกกล่าวกัน
ผมว่าโอเคในเบื้องต้นระยะยาวคงต้องดูต่อไป
ครั้งต่อไปก็คงเปลี่ยนยี่ห้อลองอีกครับ ^ ^
ยี่้ห้อนี้ เป็นแค่ VHVI เขาก็โฆษณาซะเยอะ

แต่ MOBIL เป็น XHVI แล้วครับ

ศึกษาข้อมูลสูตรน้ำมันดี ๆ ครับ จะได้ใช้เงินให้คุ้ม ปราถนาดี

ออฟไลน์ rocky55555

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 630
เท่าที่ใช้หลายยี่ห้อเอาราคาทั่วๆไปผมยกให้ mobil 1
หมูตู้ก็ดีแต่แพงไป แล้วใส่รถแรงๆความร้อนมันขึ้นเร็วแล้วไม่ค่อยลง

ออฟไลน์ bravo

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,164
  • อีเมล์
ยี่้ห้อนี้ เป็นแค่ VHVI เขาก็โฆษณาซะเยอะ

แต่ MOBIL เป็น XHVI แล้วครับ

ศึกษาข้อมูลสูตรน้ำมันดี ๆ ครับ จะได้ใช้เงินให้คุ้ม ปราถนาดี

VHVI กับ HXVI ต่างกันยังไง รบกวนอธิบายหน่อยครับ
ขอบคุณครับ