ผู้เขียน หัวข้อ: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin  (อ่าน 25548 ครั้ง)

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2021, 14:53:28 »
จากความเดิมตอนที่แล้ว

https://community.headlightmag.com/index.php?topic=74699.0

ภายหลังที่ได้ทำ Restoration & Replica เจ้า Toyota Corolla GT AE111 ไปไม่นาน ก็มีคนมาสู่ขอไปอยู่ที่เชียงใหม่ ทำให้ต้องมองหาโปรเจคท์เพื่อสร้างรถใหม่อีกครั้งสำหรับโปรเจคท์ใหม่ ผมได้ตั้งโจทย์ไว้ว่า

1. Toyota เท่านั้น (ด้วยเหตุผลที่ขับโตโยต้ามาตลอดชีวิต)
2. เครื่องยนต์ขนาด 1,600cc. (เพียงพอต่อความใช้งานในชีวิตประจำวัน)
3. ตัวถัง 2 ประตู คูเป้ / สปอร์ต
4. บำรุง ดูแลรักษาง่าย ไม่จุกจิก
5. ใช้เป็นรถ Daily Use ได้

จากโจทย์ที่ตั้งมา เมื่อลิสท์รายชื่อดูหวยจึงออกมาที่ Corolla Levin/Trueno AE86 AE92 AE101 AE111 แต่ต้องตัด 86 ไปก่อนเพราะราคาปัจจุบันไปไกลมาก

และแล้ว จะด้วยโชคชะตาหรืออะไรก็ไม่รู้ได้นำพาให้มาเจอกับ Toyota Corolla AE101 LevinThe meaning of the basics. นิยามของความเรียบง่ายสโลแกนที่ใช้สำหรับ Toyota Corolla AE101 Levin หนึ่งในซับเซ็ตของสายตระกูลโคโรลล่าเจนเนอเรชั่นที่ 7 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ทำประวัติศาสตร์ให้กับโตโยต้าทั้งในแง่ของยอดขายที่มีจำนวนมากที่สุด และในแง่ของสายการผลิตที่ลากขายมาตั้งแต่ปี 1991 จนถึงปี 1997ย้อนกลับไปในปี 1991 Toyota Corolla E100 Series เป็นรถยนต์โคโรลล่ารุ่นที่ 7 เป็นเจนเนอเรชั่นนี้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น หนักขึ้น และออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์มากกว่ารุ่นที่แล้ว เจนเนอเรชั่น 7 เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้รถยนต์ในแง่ของความเรียบง่าย ความน่าเชื่อถือ ประสิทธิภาพในการขับขี่ และการบำรุงรักษา โดยเริ่มสายการผลิตตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 1991 เป็นต้นมา

Toyota Corolla E100 Series มี Body Variations แบ่งจำแนกคร่าวๆได้ดังนี้

1. Sedan : Corolla/Sprinter/Ceres/Marino
2. Coupe : Levin/Sprinter Trueno
3. Hatchback : FX
4. Liftback
5. Van
6. Wagon

และยังมีการครอสโอเวอร์ข้ามเผ่าไปโผล่ใน Holden รุ่น Nova และ Chevrolet รุ่น Prizm


Mr.Akihito Saito (Chief Engineer) บิดาผู้ให้กำเนิด Corolla เจน6 และเจน7

ส่วนนึงในการให้สัมภาษณ์ของคุณอากิฮิโตะ ไซโต้ (Toyota Corolla 6th-7th Generation Chief Engineer) ในงานครบรอบ 50 ปี Toyota Corolla

“ ผมยังมีความทรงจำที่สดใสเกี่ยวกับการพัฒนาโคโรลล่ารุ่นที่ 7 ระดับไฮเอนด์ เหตุผลหนึ่งที่ให้สเปคระดับไฮเอนด์กับรถยนต์รุ่นนี้เป็นเพราะ Celsior ที่เปิดตัวเมื่อสองปีก่อน เราไม่ต้องการให้ Corolla ดูแย่เมื่อเทียบกับ Celsior ผมคิดว่ามันกลายเป็นยานพาหนะที่ยอดเยี่ยมไม่ใช่แค่ในแง่ของอุปกรณ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการขับขี่ที่สะดวกสบายและให้ความสุนทรียภาพอีกด้วย

ในระหว่างการพัฒนาเรามุ่งมั่นที่จะทำให้ Corolla ล้ำสมัย เราได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง มีการตรวจสอบเทคโนโลยีล่าสุดจากผู้ผลิตชิ้นส่วนและพยายามใช้ทุกอย่างที่ทำได้ ทีมพัฒนารถคันอื่นไม่พอใจเราเพราะพวกเขาคิดว่า "ถ้า Corolla ทำเราก็คงต้องทำเช่นกัน"!

“Corolla มีความพิเศษอยู่เสมอ ในบรรดา Corolla แต่ละเจนเนอเรชั่นที่แตกต่างกัน ผมมีความผูกพันทางอารมณ์มากที่สุดกับเจนเนอเรชั่นแรก เมื่อตอนเปิดตัว ผมยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยและพ่อของผมซึ่งทำงานที่โตโยต้าก็ซื้อให้ผม มันเป็นรถที่ราคาไม่แพง แม้ว่าผมจะยังเป็นแค่นักเรียนแต่ก็ยังขับรถได้ มันเป็นรถที่ขับสนุกดี มันเป็นยานพาหนะที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ผมกรีดร้องไปทั่วมหาวิทยาลัยในตอนนั้น!

ด้วยประสบการณ์ที่ว่ามานี้ จนกระทั่งผมได้ทำงานกับโตโยต้า รุ่นโคโรลล่ามีความหมายพิเศษสำหรับผมเสมอ เมื่อผมได้รับมอบหมายให้ทำงานพัฒนา Corolla มันทำให้ผมมีความสุขมาก ในช่วงขณะนั้นผมหมกมุ่นอยู่แต่กับการทำงานโดยมักมีคำถามว่า "ผมไปถึงที่ทำงานหรือยัง" อยู่เสมอ

ในแผนกของ Corolla มีสถานที่พิเศษในหมู่พนักงานของ Toyota ซึ่งเทียบเท่ากับ Crown พนักงานหลายคนจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยกันหากเป็นโคโรลล่า ผมเชื่อว่าเราสามารถมอบคุณสมบัติระดับไฮเอนด์ให้กับ Corolla เจนเนอเรชั่นที่ 7 ได้ ในขณะที่ญี่ปุ่นประสบปัญหาเศรษฐกิจตอนนั้น การลดต้นทุนของการผลิตโคโรลล่าเกิดขึ้นได้เป็นเพราะความช่วยเหลือที่ได้รับจากคนจำนวนมากที่อยู่ในสายการผลิต และยังรวมถึงคนอื่นๆ ในบริษัท

เมื่อผมซื้อ Corolla กลับไปที่บ้านและเอาไปให้ครอบครัวเห็นเป็นครั้งแรก มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก ตอนนั้นผมถามครอบตรัวว่า "คุณคิดยังไงที่ผมทำแบบนี้!" ในวันนั้นผมพาลูกๆขึ้นรถ และพาพวกเขาไปหมุนรอบๆตึก ผมยังจำเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี

สำหรับผม โคโรลล่าดึงดูดผู้คนมากมายตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ไปจนถึงผู้สูงวัย เป็นรถที่สร้างความทรงจำของครอบครัวได้มาก ผมหวังว่าโคโรลล่าจะยังคงอยู่อย่างนั้น

ผมมีความสุขมากที่ Corolla อายุครบ 50 ปี ฉันได้คุยกับเพื่อนเก่าและเราบอกว่าเราต้องการจะอยู่ถึงอายุ 100 ปี แม้ว่าผมจะคิดว่าตอนนี้เราก็อายุมากแล้ว และไม่รู้จะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน แต่ผมยังอยากให้ Toyota พัฒนา Corolla ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และทำงานต่อไปจนกระทั่งในวาระครบรอบ 100 ปี ของ Corolla ผมจะมองไปข้างหน้าและเฝ้าดูมัน"กลับเข้ามาที่เรื่อง Levin กันต่อครับ ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น Levin เป็นชื่อรุ่นย่อยของโคโรลล่าเจน7 ที่เป็นตัวถังคูเป้2ประตู โดยที่ยังมีพี่น้องร่วมท้องอีกหนึ่งหน่อคือ Sprinter Trueno


Levin in Old English does mean lightning


Trueno in Spanish means thunder

โดยในที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น Corolla Levin จะถูกจำหน่ายใน Toyota Corolla Store และรุ่น Sprinter Trueno วางจำหน่ายใน Toyota Auto Store ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อดีลเลอร์มาเป็น Toyota Vista StoreToyota Corolla AE101 Levin มีรุ่นย่อยทั้งหมด 6 รุ่น และมีการ Minor Change ในปี 1993 โดยจะขอข้ามสเปคไมเนอร์เชนจ์ไปก่อน เนื่องจาก Topic นี้ผมจะทำรถรุ่นดั้งเดิมที่จำหน่ายในปี 1991

6 รุ่นย่อย ตามภาพประกอบด้านล่างนี้1. GT-Z เกรดท้อปสุดของโรงงาน มาพร้อมเครื่องยนต์ 4A-GZE Supercharger และช่วงล่างแบบ Super Strut อันเป็นครั้งแรกของสายตระกูลโตโยต้าโคโรลล่าที่ให้ระบบช่างล่างคุณภาพสูงแบบนี้
2. GT Apex With Super Strut Suspensions มาพร้อมเครื่องยนต์ 4A-GE 20V Silvertop พร้อมช่วงล่างแบบ Super Strut
3. GT Apex มาพร้อมเครื่องยนต์ 4A-GE 20V Silvertop โดยช่วงล่างเป็นแบบพื้นฐานแมคเฟอร์สันสตรัท *เป็นรุ่นที่ผู้เขียนใช้*
4. GT
5. SJ
6. S

ในปัจจุบันที่กระแสรถยนต์ยุค 90's ที่กำลังได้รับความนิยม ไม่เฉพาะแค่ในไทยแต่ยังหมายถึงในต่างประเทศ Corolla Levin เป็นอีก 1 โมเดลที่ผู้สะสมรถยนต์ทั่วโลกเริ่มหันกลับมอง อาจจะด้วยในยุคสมัยนั้นที่รถยนต์วางเครื่องยนต์ด้านหน้าขับหลัง (RWD) หรือวางกลางขับหลัง (MID Engine) จะให้ความรู้สึกสปอร์ต และสมรรถนะที่ดีกว่า จึงทำให้ Levin AE101 ดูด้อยค่ากว่าโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง AE86 ที่เป็นตำนานไปแล้ว

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้มีหลายคนที่มองกลับมาเห็นคุณค่าในรถโมเดลนี้ เช่น

"Forgotten gems : Toyota Corolla Levin/ Sprinter Trueno" โดย www.carthrottle.com
"It is underrated and a lot of people do not even know this model exists,” โดย borneobulletin.com.bn/for-the-love-of-levin/
"Most Underrated 90’s JDM | Toyota Corolla Levin AE101 4AGE 20V Black Top ITB" โดย Race In Peace Mediaเกร็ดน่ารู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ Toyota Corolla AE101 Levin

1. เพลงประกอบโฆษณา ( Commercial Video) ชื่อเพลง 裸足の女神 (Hadashi no Megami) Music Performance by B'z (บีซ) ลิงค์วิดีโอใต้รูปครับ
2. วิดีโอความยาวเต็ม 5:02 นาที ได้คุณ Ukyo Katayama เป็นผู้ขับรถ AE101 Levin ในสนาม Mine Circuit ลิงค์วิดีโอใต้รูปครับ


ข้อมูลอ้างอิง
https://www.magcarzine.com/thai-cartax-timeline/
http://blvs.patrimoniobasilicata.it/ae101-levin.html
https://global.toyota/en/corolla50th/message/saito/
http://kayokyokuplus.blogspot.com/2019/08/bz-hadashi-no-megami.html
https://www.facebook.com/Navana.Toyota/photos/a.181074528688106/2308749435920594/
https://en.wikipedia.org/wiki/Mine_Circuit
https://en.wikipedia.org/wiki/Toyota
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2021, 15:06:51 โดย aumkun05 »
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2021, 14:54:46 »
Full Restoration Toyota Corolla AE101 Levinหลังจากที่ได้รถมาแล้ว เมื่อขับใช้ไปซักระยะก็เจอปัญหาหลายๆ จุด เช่น
- สายไฟเครื่องยนต์ช๊อต
- ตัวถังด้านหน้ามีร่องรอยการชนมา
- สีมีรอยแตก และรอยกระเทาะบางจุด
- ขอบยางกระจกเริ่มเสื่อม มีการฉีกขาด
- ช่วงล่างมีอาการคลอนหลวม

ในตอนแรก เมื่อพิจารณาตามอาการแล้ว ปัญหาของรถคันนี้จะค่อยๆ ไล่ซ่อมไปทีละจุด แต่.......................มันมาชิงตายก่อน...

.
.
.
.
.
.เพื่อไม่เป็นการเสียเงินซ้ำซ้อน มาทำโปรเจคท์ Full Restoration กันเลยดีกว่าPart 1 Body

จากที่กล่าวไปว่าพื้นฐานของรถคันนี้มีร่องรอบการชนหน้ามา เมื่อสไลด์มาจอดที่อู่ Superdream Service ซอยสุขสวัสดิ์ 6 แล้ว ก็เลาะคานหน้าออกไปก่อนเลยครับ


เครื่องยนต์เดิมเป็น 4AGE 20V Silvertop

แรกเริ่มเดิมที งานสีและตัวถังจะเก็บรายละเอียดประมาณว่าแค่อาบน้ำรอบคัน แต่พอได้เริ่มรื้อสีแล้วก็เริ่มสังเหตุเห็นบางสิ่งบางอย่างชัดเลย สนิมเริ่มมาแล้วครับ เหตุผลหลักๆ คือมาจากการซ่อมครั้งก่อนๆ ด้วยเทคโนโลยีและคุณภาพของเคมีภัณฑ์ทำให้งานหยาบหมกอยู่ใต้ผิว...ต้องรื้อทิ้งให้หมดเลยครับรื้อให้เกลี้ยง

เมื่อเปิดผิวจนถึงชั้นเหล็กหมดแล้ว ทางอู่ใช้น้ำยาหยุดสนิม แล้วโค้ทชั้นแรกด้วย Epoxy ซึ่งจริงๆแล้วถ้าเป็นรถที่ออกจากโรงงาน ขั้นตอนโค้ท Epoxy จะใช้วิธีชุบด้วยไฟฟ้า electroplating แต่ด้วยเทคโนโลยีของเคมีภัณฑ์ในวันนี้ วิธีการพ่นบ้านๆ ก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีเช่นเดียวกัน

Tip* ตั้งแต่เล่น AE มา หากเป็นรุ่น AE101 เป็นต้นมา เทคโนโลยีการชุบป้องกันสนิมจากโรงงานผู้ผลิตมีคุณภาพมาก หากไม่ได้ใช้แถวทะเล หรือชนหนักมาแล้วซ่อมไม่ดี โอกาสที่จะเห็นรถผุถือว่าน้อยมาก ต่างจาก AE92 ลงไปที่หาสภาพตัวถังดีๆ ไม่มีผุไม่ได้เลยครับ

หลังจากโค้ท Epoxy เพื่อป้องกันสนิมในระยะยาวเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาฟิตติ้งตัวถัง เอาไฟ กระโปรงมาจัดทรงเข้ารูปก่อนจะตีรองพื้นขอรับจ๊อบพิเศษอู่ 1 วัน มาช่วยขัดคร้าบบบบรองพื้นเรียบร้อยแล้วเข้าห้องพ่น Glasurit รับจบ เบอร์ 205 Satin Black ตรงเบอร์โรงงานรถปีเก่าแบบนี้ Decal บางรายการไม่มีให้เบิกแล้วต้องใช้วิธีการสร้างโดยดราฟท์จากของจริงไดคัทสติ๊กเกอร์ แล้วพ่นแลคเกอร์ทับไปเลยครับเริ่มประกอบ ขัดกระดาษทรายลูบน้ำลบผิวส้มครับตบท้ายในงานส่วนตัวถังด้วย Glasurit Underbody พ่นกันสนิมซุ้มล้อหน้า-หลัง ใต้ท้องทั้งหมดครับPart 2 Engine


เครื่องยนต์ที่ติดรถมาเป็น 4AGE BT แล้ว เลาะคานหน้าเพื่อเปลี่ยนเอาตัวที่สวยกว่า

เครื่องยนต์ที่ติดมาถูก Upgrade จากเดิมรุ่น Silvertop เป็น Blacktop แล้ว แต่ปัญหาที่ผ่านมาคือการไวร์ริ่งสายไฟไม่เรียบร้อย ประกอบกับความร้อนและอายุทำให้อุปกรณ์หลายๆ ตัวมีความเสียหายเกิดขึ้นแยก part เครื่องออกมาจากบอดี้เพื่อเปลี่ยนชุดซ่อมแสนโลทุกจุด รีเช็คความเรียบร้อยครับกำสายไฟถูกแยกออกมาเพื่อไวร์ริ่ง และเปลี่ยนซ็อคเก็ตใหม่ (มือสองญี่ปุ่น) ทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหาสายไฟช๊อตSet ชุดซ่อมแสนกิโลสำหรับ 4AGE 20V รายละเอียดเชิงลึกดูได้จาก Topic ที่ได้ทำ AE111GT ได้เลยครับ สำหรับคันนี้เน้นรวบรัดตัดตอนดีเทลไม่ใส่เยอะอะไหล่เครื่องบางตัวยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ แต่โอกาสรื้อแบบนี้มีไม่บ่อย จับเปลี่ยนให้หมดเลยครับสายพานจับเปลี่ยน ลูกรอก ตัวตั้งจับเปลี่ยน ซีล ปะเก็น จับเปลี่ยนให้หมดความสวยงามเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่เคยมองข้าม สีถลอก เนื้อเปิด เนื้อหาย อู่นี้แก้ไขให้หมดรื้อ ล้าง เช็คทำความสะอาด เปลี่ยนอะไหล่ เก็บรายละเอียดแต่น แตน แต้นนนนนน 4AGE ยินดีให้บริการแล้วคร้าบบบบบบบ!!!Part 3 Suspensionsสำหรับงานโอเวอร์ฮอลช่วงล่าง วางคอนเซปท์ไว้ดังนี้
1. เปลี่ยนลูกปืนดุมล้อหน้า-หลัง (GSP)
2. เปลี่ยนชุดซ่อมเบรคหน้า-หลัง (TOYO,SAM)
3. เปลี่ยนยางหุ้มเพลาใน-นอก (SAM)
4. อัดบูชปีกนกใหม่ทั้งหมด (RBI)
5. เปลี่ยนลูกหมากกันโคลง ลูกหมากปลายแรค ลูกหมากปีกนก (555)
6. เปลี่ยนลูกยางรัดกันโคลง (RBI)
7. Tein Flex Z Shock Absober
8. Enkei RP01 16"x7 +38 เบิกยาง Bridgestone RE003 205/50/R16

- to be continued -
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 31, 2021, 08:53:23 โดย aumkun05 »
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ CHANOM

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,093
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2021, 15:08:25 »
ยังกรี๊ด AE111 ของโพสต์ที่แล้วอยู๋เลย รอติดตามนะคะ  :-*
In My Garage
2007 MB A180 CDI W169
2007 MB C220 CDI W203
2021 Mazda CX3 Comfort
2023 Honda Civic E-Hev RS

Sold
2016 Mazda 2 Skyactiv-D High Connect
2019 Honda HRV EL
2021 Subaru Forester IS-Eyesight

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2021, 15:29:23 »
ยังกรี๊ด AE111 ของโพสต์ที่แล้วอยู๋เลย รอติดตามนะคะ  :-*

อ๋าาาา ขอบคุณมากครับ
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ Trafalgar

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 821
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2021, 21:53:53 »
แค่รถก็หายากแล้ว
- 1994 Toyota Corolla AE101 1.6 4A-FE MT
- 1995 Honda Civic EG 1.5 D15Z7 MT
- 1996 Mitsubishi Lancer Evolution IV 2.0 4G63T MT
- 2005 Toyota Hilux Vigo Cab 2.5G 2KD-FTV MT
- 2005 Toyota Fortuner 3.0V 1KD-FTV AT
- 2005 Toyota Fortuner 3.0G 1KD-FTV MT
- 2013 Honda City 1.5 L15A7 AT

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2021, 11:43:33 »
แค่รถก็หายากแล้ว
ฟลุ๊คมากครับที่ได้คันนี้มา
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ Trafalgar

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 821
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2021, 21:14:15 »
แค่รถก็หายากแล้ว
ฟลุ๊คมากครับที่ได้คันนี้มา
สุดยอดจริงๆครับ
- 1994 Toyota Corolla AE101 1.6 4A-FE MT
- 1995 Honda Civic EG 1.5 D15Z7 MT
- 1996 Mitsubishi Lancer Evolution IV 2.0 4G63T MT
- 2005 Toyota Hilux Vigo Cab 2.5G 2KD-FTV MT
- 2005 Toyota Fortuner 3.0V 1KD-FTV AT
- 2005 Toyota Fortuner 3.0G 1KD-FTV MT
- 2013 Honda City 1.5 L15A7 AT

ออฟไลน์ F e r m a r c o

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 512
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 09:10:23 »
เข้ามาเกาะ
ขับช้าๆ เดี๋ยวก็ถึง

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 11:08:41 »
เข้ามาเกาะ

จะทยอยอัพเรื่อยๆนะครับ
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ รถจักรไอน้ำ

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,794
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 11:57:58 »
ชอบความใส่ใจรายละเอียดของ จขกท มากครับ ทำทั้งทีจัดเนียนๆไปละครับ
Current cars:
2018 - Volvo XC60 T8 R-design (Stock)
2020 - Mercedes C43 Sedan FL (tuned)
(Review https://community.headlightmag.com/index.php?topic=79186.0)
2021 - BMW 530e M sport LCI (Stock)
(Review https://community.headlightmag.com/index.php?topic=79736.0)

ออฟไลน์ punn

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,603
 • may the force lead your way ...
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 13:12:49 »
สุดยอดเหมือนเดิมครับ เกาะมาตั้งแต่ AE111 ::)

ถามนิดนึงครับ หัวเทียนของ AE111 ของไทย ถ้าเปลี่ยนเป็นอิริเดียมใช้เบอร์ไหนครับ
คันนี้ไม่ได้ถูกขับมาสักพักแล้ว ช่วงนี้ผมเลยจัดเซอร์วิสคันนี้อยู่เปลี่ยนของเหลวเปลี่ยนยางรถ
เป็นคันที่ใช้สอบใบขับขี่ด้วย เลยอยากคันเล็กๆครับ
เป็นคนโลกปกติธรรมดา :)
ไม่โลกสวย และไม่โลกมืด อยู่กับความเป็นจริงและพลังงานบวก ..

ปราชญ์สอนสิ่งไหน คนก็จะจำสิ่งนั้น
ประสบการณ์เจอแบบไหน คนก็จะคิดทางนั้น
ต่างคนต่างประสบการณ์เรียนรู้สิ่งเดียวกัน ก็จะออกมาแตกต่างกันไปครับ

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2021, 17:05:17 »
ชอบความใส่ใจรายละเอียดของ จขกท มากครับ ทำทั้งทีจัดเนียนๆไปละครับ

ขอบคุณมากครับ

สุดยอดเหมือนเดิมครับ เกาะมาตั้งแต่ AE111 ::)

ถามนิดนึงครับ หัวเทียนของ AE111 ของไทย ถ้าเปลี่ยนเป็นอิริเดียมใช้เบอร์ไหนครับ
คันนี้ไม่ได้ถูกขับมาสักพักแล้ว ช่วงนี้ผมเลยจัดเซอร์วิสคันนี้อยู่เปลี่ยนของเหลวเปลี่ยนยางรถ
เป็นคันที่ใช้สอบใบขับขี่ด้วย เลยอยากคันเล็กๆครับ

หัวเทียนผมมาใช้ IK22 Denso ครับ น่าจะใช้ได้เหมือนกันนะครับ
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ punn

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,603
 • may the force lead your way ...
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2021, 16:03:03 »

สุดยอดเหมือนเดิมครับ เกาะมาตั้งแต่ AE111 ::)

ถามนิดนึงครับ หัวเทียนของ AE111 ของไทย ถ้าเปลี่ยนเป็นอิริเดียมใช้เบอร์ไหนครับ
คันนี้ไม่ได้ถูกขับมาสักพักแล้ว ช่วงนี้ผมเลยจัดเซอร์วิสคันนี้อยู่เปลี่ยนของเหลวเปลี่ยนยางรถ
เป็นคันที่ใช้สอบใบขับขี่ด้วย เลยอยากคันเล็กๆครับ

หัวเทียนผมมาใช้ IK22 Denso ครับ น่าจะใช้ได้เหมือนกันนะครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
เพิ่งเอาเจ้าตองหนึ่งไปเปลี่ยนโช๊ค KYB 4 ตัวกับเก็บงานช่วงล่างหลายๆอย่างจบแล้ว
ส่วนงานเครื่องยังไม่ได้ลองเปลี่ยนหัวเทียนเลย ทำแค่จังหวะนี้ก็เก็บจอดต่อครับ รอว่างอีกสักพัก ::)
เป็นคนโลกปกติธรรมดา :)
ไม่โลกสวย และไม่โลกมืด อยู่กับความเป็นจริงและพลังงานบวก ..

ปราชญ์สอนสิ่งไหน คนก็จะจำสิ่งนั้น
ประสบการณ์เจอแบบไหน คนก็จะคิดทางนั้น
ต่างคนต่างประสบการณ์เรียนรู้สิ่งเดียวกัน ก็จะออกมาแตกต่างกันไปครับ

ออฟไลน์ 20TRF

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 536
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2021, 15:28:29 »
เข้ามาเกาะด้วยคนครับ เพิ่งรู้เลยว่ามีรุ่นนี้ด้วย รอชมตอนต่อไปครับ

ออฟไลน์ aumkun05

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 48
 • ZN6,ST202,AE111,AE112,EE101,NCP93,ANE11,AE101
  • อีเมล์
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2021, 17:43:11 »
ช่วงนี้ขอพักยาวครับ

พี่ช่างสีติดโควิด พึ่งกลับมา งานรถหยุดไป 1 เดือน
ทำสีเสร็จ ตอนนี้หัวหน้าช่างที่ประกอบติดเชื้ออีก น่าจะได้เริ่มประกอบปลายเดือน ก.ค. ครับ
TOYOTA MANIA
4AFE, 7AFE, 1NZ-FE, 4E-FE, 5S-FE, 3S-GE, FA-20, 1AZ-FE, 4A-GE

ออฟไลน์ luxifer

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 366
  • mcshop (Mc Jeans official online store)
Re: The Meaning of the basics. Full Restoration AE101 Corolla Levin
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กันยายน 11, 2021, 11:58:27 »
รอติดตามอยู่นะครับ
Everyday Lifestyle