ผู้เขียน หัวข้อ: ยังจริงไหมที่ ณ ปัจจุบัน คนไทยจำนวนมากซื้อ Benz เพราะแค่ชื่อBenz และ logo ตราดาว  (อ่าน 4779 ครั้ง)

ออฟไลน์ ceicourier

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 129
คำตอบ อยู่ในคำถามชัดเจน อยู่แล้วครับ

ออฟไลน์ EpSilon

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 111
ยังเป็นครับ และคาดว่าอีกนาน อย่างคนใกล้ตัวผม ที่อายุประมาณ 50-65 พ่อแม่ผมก็จะยึดติดรถแค่ Benz Toyota ซึ่งเป็นมานาน จะซื้อหรืออะไร ก็จะเชื่อว่า สองยี่ห้อนี้ดี แม่ผมเข้าใจว่า BMW คือรถราคาไม่แพง (ระดับเดียวกับพวก Toyota เทียบเฉพาะราคาในไทยนะครับ) ซึ่งความจริง BMW ก็ระดับเดียวกับ Benz

ส่วนญาติเขาทำธุรกิจอย่างนึง ผมเคยเห็นแต่ Benz ในบ้านเขา ตั้งแต่ C180 Kom E250 E300 Bluetech GLC250D 4MATIC ทั้งตัว SUV และ Coupe ซึ่งเขาซื้อให้ลูกคนละคัน แต่เมื่อต้นปีเพิ่งเห็นซื้อ BMW 320D G20 มา คิดว่าเป็นของลูกเขาที่อายุไม่ค่อยเยอะ

และอีกอย่างตรา Benz มันมีความขลังของมันอยู่ เหมือนเห็นแล้วคนนี้ต้องมีฐานะ อะไรทำนองนี้ เช่น ผมเคยเจอกับตัว ขับ Toyota รุ่นเก่าๆหน่อยไปห้างแห่งนึง รปภ ไม่สนใดๆ อีกครั้ง Toyota รุ่นใหม่และแพงหน่อย รปภ ช่วยอำนวยความสะดวกให้ แต่พอเป็น Benz ทั้งช่วยอำนวยความสะดวก และหาที่จอดใกล้ๆประตูให้
แล้วก็ยังมีเหตุการณ์ที่ พ่อผมขับรถกระบะไว้ขนของตอนเดียวไปห้าง โดนยามไล่ไม่ให้จอด แล้วให้ Benz ที่ขับตามมาจอดแทน ซึ่งช่องนั้นไม่ใช่ช่องจอดพิเศษแต่อย่างใด โดนมาสองครั้งในสองห้างครับ

แต่ก็ยังมีคนที่ไม่สนใจเช่นกัน อย่างลุงผม อายุ 65 มีเงินพอสมควร ซื้อแต่ Toyota Honda ขับ อาจเพราะความสบายใจ และความชอบ ไม่ได้สนใจรถยุโรปแต่อย่างใด

ออฟไลน์ 2k

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,506
ผมเคยมีตัวเลือกรถมือสองเป็น BMW กับ ออดี้ที่หมายมั่นปั้นมือว่าต้องเอาให้ได้แน่ๆในสองตัวนี้  ;D แต่พอค้นคว้าข้อมูลดูมากขึ้นเรื่อยๆกลับยิ่งพบว่าความน่าใช้ของมันลดลงอย่างน่าใจหายจากปัญหาประจำรุ่นและแนวทางการออกแบบของรถยุโรปที่ไม่ได้เน้นให้ใช้ระยะยาวๆ ปัญหาเช่นร็อดแบริ่งสึกไม่เกิน 50000 กิโล โซไทมมิ่งขาดตอนแสนกิโล ปั๊มน้ำที่เอาพลาสติกมาทำและพร้อมจะกรอบแตกได้อย่างง่ายดายในสภาพอากาศของประเทศไทย สมองเกียร์และ ECU ที่ไม่ใคร่จะทนน้ำเท่าใดนักแต่มีราคาแพงหลักแสนแน่ๆ  :'( ต้องอกหักจาก TTS ที่อยากได้มากครั้นจะไปหารถญี่ปุ่นขาแรงเลยอย่างอีโวลูชั่น X เมียก็บ่นอยากได้รถที่นั่งสบายๆไม่เอาแข็งกระด้างอีก เมียอยากนั่งสบายๆผมอยากได้รถที่มีพลกำลังเร่งแซง ไม่ต้องถึงขั้นฟาดฟันได้ทุกรุ่นเป็นเจ้าถนนแต่ก็ต้องไม่อ่อนด้อยขนาดให้รถญี่ปุ่นบ้านๆกับกระบะดันรางมาตามตอแยยามที่จะหนีห่างให้ไกลได้ พ่วงกับไม่อยากจ่ายเสียแพงเสียซ้ำซ้อนบ่อยๆเลยมาเลือกเล็กซัส LS แทน  ;D ตอบความต้องการทุกคนครบถ้วน อัตราเร่งต้นช้าไปหน่อยเพราะน้ำหนักรถ2.5ตันและไม่มีระบบอัดอากาศแต่พอพ้น100ไปแล้วมันพุ่งพลกำลังมาอย่างไม่หยุด แรงเหลือเฟือที่จะไปถึงความเร็วเกิน200ได้  8)

ผมไม่เคยสนใจเรื่องของภาพลักษณ์เพราะถือว่าเงินของผมหากไม่ได้มาช่วยออกไม่ควรที่จะกำหนดตีกรอบว่าต้องคันนี้ๆๆๆๆสิ ผมถือว่ามันไม่มีมารยาทถ้าใครจะมาดูถูกทางเลือกของคนอื่นที่เค้าชื่นชอบในสิ่งที่ไม่เหมือนกับตัวเอง  :-X ในกรณีที่อยากเบ่งอวดรวยขึ้นมาเล็กซัสให้ได้ครับไปจอดหน้าโรงแรมใหญ่ๆยามไม่กล้ามาไล่แน่ๆแต่ต้องมีทิปตอบแทนให้เค้าตอนที่เข้าไปจอดด้วยนะไม่ใช่เบ่งอวดรวยแต่งกไม่ให้ทิป  ::) ยุคนี้มีการอบรมบุคลากรหมดแหละว่ายี่ห้อไหนรุ่นไหนราคาแพงต้องเอาใจเจ้าของรถก่อนที่จะโดนท่านๆเค้าร้องเรียนบั่นทอนกำลังใจการทำงาน เบ่งกับตำรวจได้ครับครั้งนึงผมเคยโดนจราจรเรียกเพราะดันพลาดไปเปลี่ยนเลนเส้นทึบแยกแถวๆ show DC แต่ตำรวจพูดจาด้วยคำพูดนอบน้อมผิดแผกไปจากปกติมาก"อ้าวสวัสดีครับท่านคุณเปลี่ยนเลนทับเส้นทึบนะครับขอเชิญไปที่ป้อมตำรวจทางนี้นะครับรถจอดไว้ริมทางตรงนี้ได้ครับเชิญเลย" พร้อมทั้งยิงคำถามทำธุรกิจอะไรเหรอครับ? ผมตอบไปเบี่ยงๆ  ::) อีกทีนึงก็ลืมบัตรจอดรถที่หล่นไว้ที่ไหนสักแห่งบนรถตอนจะออกจากห้างเซ็นทรัลบางนาร.ป.ภ.ก็นอบน้อมอย่างดีพร้อมทั้งวิทยุให้คนอื่นๆช่วยกันเดินหาบัตรหน่อยเผื่อว่าจะมีคนเห็นหล่นอยู่ที่ไหนสักแห่ง เค้าพูดยี่ห้อเล็กซัสได้ถูกโดยที่ผมไม่ต้องพยายามนำเสนอเลยว่าตัวโลโก้ L เป๋ๆมันคือรถยี่ห้ออะไร  ::) อยากภาพลักษณ์ดีเบ่งอวดรวยเล็กซัสให้คุณได้อย่างดี แต่แย่หน่อยที่ผมไม่เคยต้องสารเรื่องพวกนี้ ผมถือคติยิ่งมีคนนอบน้อมกับเรามากเท่าไหร่ยิ่งต้องนอบน้อมกลับกับเค้าให้มากขึ้นเท่านั้น ไม่ลืมที่จะขอบคุณที่ช่วยเหลือและขอโทษที่ทำให้ร.ป.ภ.ต้องเสียเวลาโบกรถคันหลังให้หลบให้ทางผมตอนหาบัตรที่หล่นหายในรถ  :-[

ในต่างจังหวัดเอาไปเบ่งได้ไหม คนจะชมว่าเล็กซัสรวยไหมไม่รู้ ผมไม่เคยเอาไปแล่นต่างจังหวัดไกลๆและไม่อยากให้คนอื่นมาคอยพินอบพิเทาชมว่ารวย  :-X แต่จากที่เอาไปแล่นไปอยุธยามามันให้ความเงียบ ซับแรงกระแทกดีมากแต่ไม่ย้วย แล่นแตะ200นิ่งไม่โหวงเหวงโดยไม่ต้องพึ่งช่วงล่างแข็งๆ ซัดเท่าไหร่แรงก็มายิ่งความเร็วปลายยิ่งไหลเพราะเป็นถิ่นซ่าของสูบV มีแต่คนแย่งกันอยากจะนั่งเบาะนวดปรับเอนเพราะใครนั่งคนนั้นหลับแน่นอนทุกราย  ::) ในกลุ่มคนใช้เล็กซัสบางคนใช้ LS400 สำหรับแล่นงานไปกลับกรุงเทพและอีสานบ่อยๆอยู่เลย เหตุผลคือมันนั่งสบายมากซับแรงกระแทกดีแต่ว่าค่าซ่อมไม่แพงกล้าเอาไปลุยทางไกล  ;D     
หมาเฝ้าบ้านแจกฟรีจ้า www.dogfindhome.com


ออฟไลน์ Stp

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,113
ส่วนตัวชอบงานออกแบบของ Benz ที่มีความอมตะมากกว่าหลายยี่ห้อในกลุ่มเดียวกัน ลองเอารถแต่ละยุคมาเทียบกันจะเห็นชัดเจนมากว่า งานออกแบบ Benz ยังสวยได้เสมอ มุมกระจังหน้าที่ยกเอียงขึ้นพอดีๆ แสงที่ส่องลงบนตราดาวช่วยสร้างความรู้สึกในงานออกแบบของรถยนต์ ส่วนหนึ่งโลโก้ตราดาวมันออกแบบช่วยชูภาพลักษณ์ชัดเจนกว่าด้วยแหละ

ยิ่งเพื่อนบ้านข้างๆ งานออกแบบภายในซ้ำซาก ภายนอกเริ่มหลุดโลกยิ่งทำให้ความเป็นอมตะมันลดลง แต่กลับกลายเป็น Volvo, Audi สวยขึ้น ดูมีเหลี่ยมที่ดูนานๆ ก็ไม่เบื่อ แต่ก็แปลกที่พอใช้มาระยะหนึ่ง ผมก็ยังชอบงานออกแบบของ Benz มากกว่า

ทั้งหมดนี้ผมวิจารณ์ในมุมมองของผมที่ชอบในเรื่องของการออกแบบ ส่วนใครจะมองเรื่องรสนิยมอันนี้ไม่ขอวิจารณ์
:D ;D ร่วมรณรงค์รักการอ่านหนังสือ แทนการถามตลอดเวลา ;D :D

ออฟไลน์ LaFiesta

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 722
ก็มีตัวอย่างของแท้ให้เห็นครับ

Nissan Navarra แปะตรา Mercedes-Benz มาขายราคา 5 ล้านคนไทยยังจะซื้อ

ออฟไลน์ PC CK

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 228
พ่อผมนี่ชิบเบนซ์มาก bmw volvo lexusไม่สนใจเลย
ส่วนตะวผมไปชอบแอปชั่นของvolvo
แต่ยอมรับเลยว่า ชอบดีไซน์ของbenzมาก
แตาaudiตอนนี้ก็สวยมากเช่นกัน สุดท้ายยังลังเลเพราะไม่ศูนย์ใกล้บ้านไม่เลิก เลยไม่ได้ฤกษ์ไปถอยรถยุโรปกับเค้าสักที ยิ่งมานั่งดูราคาที่ต่างจากD-segmentญี่ปุ่นแล้วยิ่งลังเลว่าจะเอามาดีมั้ย
ปัจจัยสำคัญของผมคือความทั่วถึงของศูนย์บริการ ซึ่งใกล้ที่สุดคือbmwแต่ไม่เคยมองเลยนี่สิ....
(ผมเทียบกับกลุ่มE class series5 s90ครับ)
 ;D ;D

ออฟไลน์ CookiE

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 767
คุณแม่ผมคนนึงครับ แม้รถจะห่วย เข้าศูนย์ ผ่อนลม เจ๊งแบบจุกจิก เจ๊ไม่หวั่น

ยังคงซื้อน้องดาวต่อไป ส่วนลูกก็เป็นคนกลุ้ม เพราะต้องเป็นคนดูแลรถ 555+