กระทู้พูดคุยรายการ DR!VE By J!MMY FM 98.0 ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2021

DR!VE by J!MMY

พูดคุย ตอบคำถาม รับฟังข่าวสาร เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์เช่นเคย ในรายการ DR!VE by J!MMY
ทุกวันเสาร์ บ่าย 2 โมง ถึง 4 โมงเย็น ทาง FM 98 EDS และ FacebookLive & YouTubeLive


รับคำถามจากคุณผู้ฟังทุกท่าน ใน 2 ช่องทางดังนี้

1. Webboard ที่กระทู้นี้
2. Facebook Fanpage : https://web.facebook.com/headlightmag/posts/3838451396264049


ติดตามรายการสดกันได้ที่

1. FM 98.0 MHz.
2. Facebook Live (Facebook Page : Headlightmag)
3. Youtube Live (Youtube Channel : HeadlightMagazine)

ตั้งแต่เวลา 14:00 น. - 16:00 น.


ใครมีคำถาม เชิญฝากไว้ได้นะครับ  ::)


  *** รับคำถาม ถึง 14.40 น. เท่านั้น ***


* คนละ 1 คำถามเท่านั้น สั้น กระชับ ได้ใจความ แบ่งปันเผื่อสมาชิกท่านอื่นด้วยครับ *




[img width= height= alt=jmPlvN.jpg" border="0]https://sv1.picz.in.th/images/2020/12/26/jmPlvN.jpg[/img]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 12, 2021, 13:46:38 โดย DR!VE by J!MMY »



Glazy

 1.พี่ๆเติมดีเซลของเจ้าไหนกันครับ
2.ตอนนี้พี่จิมโดนยัดเยียดประธานกี่ค่ายรถแล้วครับ
Chemical Engineering
2020- BMW X1 (F48) sDrive20d Msport
2018- Toyota Fortuner 2.4V 4wd
2010- Toyota Vios 1.5at +kyb newsr



PZ_29

1.เห็น City gen 3 มีทั้งเกียร์ D3 D2 1 เเละตัวท้อป จะไม่มี D3 D2 1 เเต่จะเป็น S เเสดงว่ามันมีทั้งสองเกียร์ ทั้งเกียร์ Auto 5 speed เเละ CVT ใช่ไหมครับ

2.City gen 3 ที่เป็นรุ่น CNG โรงงานเห็นดูในแอพขายรถมือสองจะมีเเค่ 102 แรงม้า ที่ไม่ใช่ 120 แรงม้าจากตัวปกติ นี่จริงไหมครับ



sukanya

 :-* Civic hatchback ใหม่จะทำตลาดในไทยไหมค่ะหลังจาก ตัวซีดานเปิดตัว รอนานไหมค่ะกว่าจะเปิด :-X



Winmax

Bmw F10 523i รุ่น highline มือสอง มีระบบอะไรทีต้องกังวลมั้ยครับ อ่านหาข้อมูลเห็นหลายคนบอกว่าระบบไฟฟ้าค่อนข้างมาก และรุ่นนี้มีข้อเสียอะไรบ้างครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 12, 2021, 14:43:33 โดย Winmax »



REX

ในอดีต เคยมีบริษัทรถติดต่อให้คุณจิมมี่ มาเป็น presentor รถยนต์รุ่นอะไรมั้ยครับ   ถ้าเลือกได้ คุณจิมมี่ คิดว่ารถแนวไหน รุ่นอะไรที่เหมาะสมเข้ากับความเป็นตัวตน ที่สุดครับ



Weetting

ทำไมอะไหล่รถเก่า  ของค่ายฝั่งยุโรป  เบนซ์ วอลโว่ บีเอ็มถึงมีการสำรองอะไหล่ไว้นานกว่ารถญี่ปุนครับ 
ฮอนด้า นิสสัน  เพราะนโยบาย  เพราะความพรีเมียม  รึเหตุผล​อื่น​ครับ
THE Manual Gearbox Preservation Society
Drive diesel until last day



wsi11

บทความรถใหม่ ยังมีทำอยู่มั้ยครับ รออ่านอยู่เลย



com1122

รถสีทองมันเริ่มเสื่อมความนิยมตอนไหนเหรอครับ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเห็นบนถนนเยอะมาก

ตอนนี้ไม่เห็นรถใหม่ๆมีสีนี้ขายเลย



zionzz

เพื่อนผมสนใจฟอเรสเตอร์มาก ไปสิงในกลุ่มฟอเรสเตอร์ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรใหญ่ ไปเทสรถ กำลังจะจรดปากกาจองแล้ว ดันไปกดเข้ากลุ่ม xv เลื่อนฟีดเจอปัญหาจุกจิกเต็มไปหมด ตอนนี้ถอนตัวเลยครับ อันนี้มันเป็นเพราะคุณภาพประกอบของโรงงานที่มาเลหรือเปล่าครับ?

ขอถามอีกนิด เรื่องน้ำมันเครื่องครับ พวกมาตรฐาน API ถ้าวัดเฉพาะ Fully Syn เราเอายี่ห้อดีๆแต่มาตรฐานเก่าเช่น SM เทียบกับยี่ห้อตามปั้มทั่วไปแต่มาตรฐานใหม่ SP เราควรเลือกใช้แบบไหนเหรอครับ?

ขอบคุณครับ



พ่ออยากได้รถคันใหม่ครับ ตอนนี้เล็ง Almera 1.0 ไว้ครับ ปกติพ่อเป็นคนขับรถไม่เร็วขับไปเรื่อยๆ เลยอยากถามว่ารุ่นนี้มีปัญหาอะไรที่ต้องระวังไหมครับ
ฟีลลิ่งเป็นยังไงบ้าง จะให้พ่อไปลอง test drive ก็ยังไม่กล้าเพราะ covid ยังหนักอยู่



Dej_SAVAGE

สวัสดีครับ สอบถามเรื่องทุนประกันรถ ว่า เท่าไรจึงเหมาะสมครับ ตอนนี้ ชั้น1 โตเกียวมารีนต่อปีที่2 ทุน 850,000 แต่พอลองสอบถามเจ้าอื่นให้ทุน 4.5แสน เองครับ ทั้งที่เบี้ยแพงกว่า แต่ทุนประกันน้อยกว่า จริงๆแล้ว ทุนประกันรถขึ้นกับอะไรครับ รถ triton 4x4 ครับ
ฟิ๊วๆ



PONG PONG

ข่าวที่ Navara จะยุติทำตลาดในยุโรป เป็นผลจากที่ยอดขายตลาดกระบะยุโรปน้อยลงอย่างที่ข่าวว่า
อยากฟังวิเคราะห์ครับว่าจะส่งผลต่อการพัฒนากระบะร่วมระหว่างนิสสัน มิตซูบิชิมั้ย
ในแง่แนวคิดและทิศทางของการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์



Bank...

สอบถามเรื่องยาง 265/60/18 สำหรับ new fortuner ใส่แม็กกว้าง 9" ครับ
ตอนนี้มองไว้ 3 ตัว
1. BS Alenza 001
2. BS Dueler HP Sport
3. Michelin Primacy SUV
ขับในกรุงเทพเป็นหลัก ใช้ความเร็วไม่สูง มีต่างจังหวัดบ้างเดือนละครั้ง เต็มที่ก็ 120
อยากได้นุ่มๆ เงียบๆ เน้นสบาย
ที่แรกมอง primacy ไว้ แต่เห็นหลายๆ คนพูดถึง BS 2 ตัวนี้ว่าขับขี่ดีมาก

ควรไปตัวไหนดีครับ???
ความนุ่มนวลและเสียงของ BS 2 ตัวที่ว่ามา จะต่างจาก ML มากมั้ยครับ???



poochil

1. ที่เคยลองระบบ auto break hold ของ lexus คือรถจะ จับ breakให้ทันที่ที่รถจอดอยู่นิ่ง แล้วจะปล่อยเมื่อเราเหยียบคันเร่งลึกถึงระดับหนึ่ง ส่วน bmw จะไม่จับให้ทันที่ที่รถหยุด แต่จะจับเบรคให้เมื่อเราเหยียบแป้นเบรคลึกไปถึงอีกระดับหนึ่ง เมื่อลองใช้แล้วพบว่าชอบระบบของ bmw มากกว่าครับ เข้ากับการใช้งานมากกว่าเพราะจะจับให้เม่ื่อเราตั้งใจให้จับ ไม่ได้จับบ่อยจนรำคาญ และการปล่อยauto break จะนิ่มนวลกว่าเมื่อเราเหยียบคันเร่งเพียงเล็กน้อย ส่วน lexus จะจับบ่อยเกินไปและการปล่อย auto break จะต้องเหยียบคันเร่งค่อนข้างมาก อยากถามว่า brandอื่นระบบเป็นอย่างไรครับ
2. ใน series เดียวกัน ยาง runflat ที่มีแก้มยางแข็งหนา จะแตกง่ายกว่ายาง radial ไหมครับเมื่อตกหลุม และถ้าใช้เราจะป้องหันไม่ให้แตกง่ายโดยเติมลมให้มากหรือน้อยกว่าปกติดีครับ ขอบคุณครับ



ผมขับออก ตจว บ่อยมาก และทุกครั้ง เวลาที่เห็น Fortuner หรือ รถมีสติ้กเกอร์ฉูดฉาด ขับตามหลังหรือนำหน้า แล้วรู้สึก ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ว่าอาจจะมีอะไร เกิดขึ้น

ไม่อยาก เหมารวมนะครับแต่เจอบ่อยมาก

สงสัยว่าถ้าจะซื้อ Fortuner หรือ Dmax ต้องทำแบบสอบถามหรือ สอบคัดเลือก อะไรก่อนไหมครับ 55555



delete

มีภาพหลุดeco sticker ของ haval h6 ออกเผยแพร่(แบบไม่เปิดราคา) แต่มีตัวเลขเสียภาษีสรรพสามิตที่ 8%
ทั้งที่เป็นไฮบริด แต่กลับไม่ได้รับเรท4% (จากการเข้าร่วมส่งเสริมการลงทุนboi)
gwm ไม่เข้าboi หรือครับหรือว่าทำตามเงื่อนไขboiไม่ทัน 
แล้วแบบนี้โอกาสจะเข้าboi ยังมีไหมครับ แล้วจะมีผลกับราคาไหมครับ



อยากทราบว่า Nissan Figaro น่าซื้อมาเก็บสะสม และใช้งานบางไหมครับ
เป็นขับออกทริปสวยๆ ไม่ได้เป็นคันหลัก และมีอะไรต้องระวังเป็นพิเศษไหมครับรุ่นนี้
private ladies for adult relationships - https://privateladyescorts.com - erotic profiles online



เรือใบลำน้อย

อยากให้พี่ๆช่วยรีวิวยาง Firestone F01 กับ Toyo CR1 หน่อยครับ



Red Bicycle

 :) ยุคถัดจากนี้ไปพอจะมีโอกาส
ที่จะมีรถยนต์ขับสนุกๆ แต่เครื่องไม่ต้องแรง
ในรูปแบบคูเป้ หรือรถสปอร์ตง่ายๆเล็กๆ
จากค่ายจีนหรือญี่ปุ่นก็ได้ ครับ

 :) และขายในเมืองไทยให้มีราคา
สูงกว่า ตัว top ของรถ C segment ซัก 20-30%
คนไทยจะได้มีโอกาสได้มีรถขับเล่นสนุกๆ เป็นรถคัน ที่2 ที่3 บ้างครับ
อิจฉาเด็กวัยรุ่นในเมืองนอก มีโอกาสขับรถสปอร์ตกันเกลื่อนทั้งที่
ไม่ต้องมีฐานะพิเศษอะไรครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 12, 2021, 14:55:23 โดย Red Bicycle »



kyoya99

เพิ่งออก Toyota Yaris Hatchback Minorchange รุ่น Sport มาครับตัวรถแถมยาง BRIDGESTONE Ecopia EP150 มาครับ รู้สึกเวลาเข้าโค้งมันเทมากครับ อยากให้พวกพี่ ๆ แนะนำยางใหม่หน่อยครับ ที่เหมาะกับตัว Yaris ที่ผมอาจจะเปลี่ยนในอนาคตหน่อยครับ  :) :)



polwath

- จากที่รถตู้เปลี่ยนจากระบบขับหลังเป็นระบบขับหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น Hyundai Staria โดยเฉพาะรุ่น Cargo ที่ใช้ขนของในเชิงพาณิชย์ สมรรถนะในการขับขี่ และการขนของจะแย่ลงไหมครับ เมื่อเทียบกับรถตู้ขับหลังปกติ

- พูดถึงระบบตรวจจับลมยางรถในรถรุ่นใหม่ที่มีติดรถ ส่วนใหญ่แล้วจะมีเซ็นเซอร์ที่ติดมากับล้อแม็กที่ติดมาจากโรงงานมาเลย ซึ่งหมายความว่าหากมีการเปลี่ยนล้อแม็กเป็นของยี่ห้ออื่น จะไม่สามารถใช้งานระบบนี้ได้เลยใช่ไหมครับ



Gunther

สมัยก่อน Skoda เคยเอารุ่นไหนมาจำหน่ายในไทยครับ



เพนกวินบินได้

สวัสดีครับผม Yaris NCP91 มีปัญหาความร้อนขึ้นครับ ไล่เช็คจากจุดไหนก่อนดีครับผม ขอบคุณครับ



Harem

สนใจ PPV ขับ4 ให้แม่ใช้ครับ เน้นขับง่ายทัศนวิสัยดี ขับไม่เกิน 120 มีเข้าสวนทางลูกรังเป็นหลุมค่อนข้างลึกทุกวัน เบาะแถว3 เด็กประถมวัยนั่งได้ ตัวเลือกมี fortuner mux pajero  งบ 1.7M ครับ



ClockZaCeline

ตอนนี้ในกลุ่ม cx-30 เริ่มมีหลายคนเจอปัญหารถดับขณะวิ่ง เร่งไม่ขึ้น มีไฟเครื่องโชว์ หลายๆคันเกิดหลังจากครบ 1 ปี
ซึ่งเข้าศูนย์แล้วแต่ละคนก็ได้รับการแก้ไขแตกต่างกัน ทั้ง Sensor O2, ปั๊มแรงดันสูง, หัวฉีด หรือบางคนบอกเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วก็หายเป็นปกติ

อยากสอบถามว่า
1. เป็นไปได้ไหมครับว่าเป็นที่ปั๊มติ๊ก หรือแบตเตอรี่เสื่อม
2. ถ้าหากเป็นที่ปั๊มติ๊กจะมีสัญญาณบ่งบอกก่อนจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ไหมครับ
3. หากเกิดเหตุการณ์รถดับกลางถนน ควรทำอย่างไรให้เลี้ยงรถเข้าข้างทางได้ครับ เพราะเขาบอกเบรคจะแข็งเพราะลมเบรคหมด

ตอนนี้ใช้ cx-30 มาได้ 10 เดือน กลัวจะเจอปัญหาบ้างจะได้ระวัวไว้ครับ