ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทำร้านส่งเบียร์ เหล้าใหญ่ๆทำยังงัย  (อ่าน 137682 ครั้ง)

ออฟไลน์ vut

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 144
  • อีเมล์
เราจะไปติดต่อกับใครครับ เพื่อที่เขาจะมาลงของให้เราเยอะๆแล้ว อย่างอื่นพวก กระทิงแดง น้ำเปล่า  ผมอยากมีกิจการของตัวเอง แต่เห็นร้านค้าเขาทำกันเยอะแยะเลยอยากทำบ้างแต่ไม่กล้าไปถามเขากลัวเขาไม่บอกรบกวนพี่ๆตอบหน่อยครับ
ตามใจปากอาจเป็นหมู
ตามใจจู๋อาจเป็นเอดส์

ออฟไลน์ WinniE

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 893
 • TO THE WORLD BEST...K5
Re: อยากทำร้านส่งเบียร์ เหล้าใหญ่ๆทำยังงัย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 15, 2012, 20:56:28 »
เท่าที่ผมทราบมา ถ้าทำแบบขายส่งเป็นลังๆ คิดว่าน่าจะไปติดต่อกับทางดีลเล่อร์ของบริษัทฯโดยตรงเลยครับ ซึ่งเขาจะมีรถส่งให้เลย แต่ก็ต้องสั่งซื้อเยอะๆครับ ;)
2003 Honda Accord 2.4 E
2007 Nissan Frontier Navara King Cab 2.5 SE

ออฟไลน์ apinui

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,999
  • อีเมล์
Re: อยากทำร้านส่งเบียร์ เหล้าใหญ่ๆทำยังงัย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 16, 2012, 16:59:02 »
ขอเหลาให้อ่านครับ อิอิ

พอดีเพื่อนทำอยู่ครับ เป็นธุรกิจของครอบครัวทำมานานตั้งแต่มันเด็กๆ ดังนี้ครับ


วงการนี้ ไม่มีเครดิตครับ เงินสดเท่านั้น การที่คุณจะเริ่มต้นร้านค้าส่งได้ คุณต้องมีเงินสดมาก พอประมาณมากพอที่คุณจะสามารถซื้อสินค้าเข้ามาสต๊อกในร้านได้ด้วยเงินสด ..... ถามว่าทำไม??

สินค้าพวก เหล้า เบียร์ น้ำอัดลม น้ำแข็ง บุหรี่ และเครื่องดื่นชูกำลัง ต่างๆ จะมีเซลหรือหน่วยรถขาย สำหรับร้านค้าส่ง หรือร้านโชห่วยอยู่ ถ้าคุณต้องการซื้อ เพียงคุณติดต่อไปยังบริษัทฯตัวแทนจำหน่ายก็จบแล้วครับ

และก็สำหรับลูกค้าใหม่อย่างคุณ ต้องซื้อเงินสด เท่านั้นครับ เค้าไม่ขายเครดิต ไม่ว่าจะสินค้าตัวไหนก็ตาม

การเป็นร้านค้าส่งได้ คุณต้องมีสินค้าเยอะ เพราะฉะนั้นเงินทุนคุณจะจมอยู่ในนั้นพอสมควร

ทีนี้มาว่ากันถึงผลกำไร ... บอกตามตรง ธุรกิจค้าส่งตอนนี้ คนเปิดใหม่ เจ๊งอย่างเดียวครับ ร้านที่อยู่ได้ทุกวันนี้คือร้านที่มีลูกค้าประจำ และสต๊อก คงตัว เงินหมุนเวียนคงที่แล้ว

ต้องเข้าใจก่อนว่า พฤติกรรมการซื้อสินค้าของประชาชนสมัยนี้ เข้าร้านสดวกซื้อกันมากกว่าร้านโชห่วยครับ เช่น ซื้อบุหรี่ ก็เข้า 7-11 เหล้า - เบียร์ ก็ 7-11 หรือไม่ก็เข้าห้างใหญ่ อย่าง โลตัส บิ๊กซีไปเลย

ดังนั้นแนวโน้มร้านโชห่วยมีแต่จะตาย และเมื่อโชห่วยตาย ขายส่งก็ไม่รอดครับ และที่สำคัญ ราคาสินค้าตอนนี้ ซื้อในร้านค้าส่ง ราคาพอๆกับไปเดินซื้อในห้างอย่างโลตัส - บิ๊กซี เลยครับ ฉันนั้น จะเห็นได้ว่า ร้านโชห่วยเดียวนี้ การซื้อสินค้าเข้าร้าน ก็เริ่มนิยมที่จะเดินเข้าไปซื้อในห้าง แทนการสั่งจากร้านค้าส่งไปแล้ว .....

จากเดิม ร้านค้าส่ง มีกำไรน้อยอยู่แล้ว ผมยกตัวอย่างนะครับ โซดา 1 ลัง กำไรเต็มที่ ไม่ถึง 20บาท / ลัง พูดง่ายๆ กำไรต่อ 1 ขวด คุณได้ 1 บาทนิดๆเท่านั้น เหล้า เบียร์ ก็กำไรประมาณนี้ แต่หากคุณขายได้ล๊อตใหญ่ ก็พอมีเงินให้เห็นเป็นก้อนบ้าง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ สั่งกัน 1-2ลัง ไม่เกินนี้

อีกอย่าง ธุรกิจนี้ ต่อสู้กันรุนแรงครับ ร้านขายส่ง จะมีสินค้าเหมือนกัน แต่จะสู้กันด้วยการสต๊อคของ หรือเน้นของแถมให้กับลูกค้าเช่น ร้าน A มีเงินทุนน้อย สั่งสต๊อกเบียร์ 30 ลัง เป็นมูลค้า 9000บาท (สมมุติลังละ 300บาท) แต่ ร้าน B สั่งสต๊อกเบียร์ ทั้งสิ้น 300ลัง เป็นเงิน 90000บาท ทีนี้ตัวแทนก็จะมีโปรโมชั่น ซื้อ 100 ลัง แถม 2 ลัง ร้าน B ซื้อ 300 ลัง จะได้แถม 6 ลัง ร้าน B ก็จะนำของแถม 6 ลังมาขาย หรือไม่ก็แถมให้ลูกค้า หรือ อื่นๆแล้วแต่สถานะการ

ดังนั้นจะเห็นว่า กำไรของร้าน B มาจากของแถม จากการซื้อสต๊อกไว้เยอะ ร้านมีเงินทุนเยอะ จะสามารถหากำไรได้มากจากของแถม แต่ร้านที่สั่งซื้อน้อย ของแถมก็ไม่มี แถมต้องมาแข่งราคาขายกับร้านอื่นๆในย่านนั้นด้วย ....

เพื่อนผมเปิดร้านมา 30 กว่าปีได้แล้วครับ มีแต่ทรงกับทรุด ในช่วงนี้ รายได้หักลบกำไร มีแค่อยู่ได้ แต่ไม่รวย เดือนชนเดือน ปัจจุบัน เพื่อนผมคนนี้ออกทำงานเป็นพนักงานบริษัท และปล่อยให้ พ่อและแม่ ดูแลร้าน เพราะลำพังจะเอารายได้จากร้านค้าส่งอย่างเดียว ไม่พอกินครับ .....

เล่าไว้ให้อ่านเพื่อพิจารณาครับ