ผู้เขียน หัวข้อ: Ford Focus 2.0S+ : My Pride  (อ่าน 41532 ครั้ง)

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 15:24:58 »
ช่วงนี้วันหยุดยาว จึงอยากเอาประสบการณ์ การใช้รถคันแรกที่ซื้อด้วยตัวเองมาแบ่งกับเพื่อน ๆ ชาว Headlightmag ครับหากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยตอนที่ผมเรียน ใช้รถคันเก่าต่อจากแม่ เคยรีวีวไปแล้วเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน http://www.headlightmag.com/webboard2011/index.php/topic,12023.0.html หลังจากนั้นช่วงที่ผมจะเรียนจบ ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ส่วนตัวจริง ๆ ไม่ได้อยากซื้อรถใหม่ กะจะเก็บเงินก่อนสักปีนึง ตั้งใจจะซื้อ Focus MK3 แต่ที่บ้าน ไม่ยอมเพราะรถคันเก่ามันเก่ามาก กลัวเสียระหว่างทาง และกังวลเรื่องความปลอดภัย ที่บ้านจึงต้องการให้ซื้อรถใหม่ เพื่อใช้ขับไปทำงาน โดยวางงบไว้ไม่เกิน 1200000 บาท ที่งบเท่านี้เพราะที่บ้านจะดาวน์ให้ 50% ไม่เกิน 600000 นะครับและผ่อน 2 ปี เนื่องจากเสียดายดอกเบี้ย ตอนนั้น Focus คันนี้ ไม่ได้อยู่ใน Lists เลย เพราะแม่ใช้ ตัว 4 ประตู เครื่อง 1.8 อยู่ตัวเลือกของผม มีดังนี้  Fiesta 1.6S, Corolla Altis 2.0G CVT, Civic 1.8E Navi, Lancer 2.0GT, Cruze 1.8LTZ, Teana 2.0XL Accord 2.0EL และ Captiva 2.4LS (ตัวเปลี่ยนเครื่อง) หลายท่านคงสงสัยว่า แต่ละคันที่กล่าวมาไม่ได้ไปด้วยกันเลย แต่ทุกคันที่กล่าวมา ผมได้ลองขับมาหมดใน 1 สัปดาห์ ก่อนซื้อรถ ทำให้จับ Feeling แต่ละคันได้ ดังต่อไปนี้
1.   Fiesta 1.6S ให้ความมั่นใจในการขับขี่ดี อัตราเร่งพอใช้ options เยอะ แต่ภายในอึดอัด
2.   Altis 2.0G อัตราเร่งดีมาก ลื่นไหลดี ภายในสวยมาก แต่ช่วงล่างขณะเข้าโค้งยังไม่ค่อยมั่นใจ
3.   Civic 1.8E ชอบรูปทรงภายนอก การออกแบบภายใน อัตราเร่ง แต่ที่บ้านไม่ชอบมาตรวัด กับกระจกมองข้าง
4.   Lancer 2.0GT อัตราเร่งใกล้เคียง altis ชอบรูปทรงภายนอก และช่วงล่างที่ดี การขับขี่เป็นกลาง แต่ที่บ้านทั้งแม่และน้องสาว ไม่ชอบตั้งแต่แรกเห็น
5.   Cruze 1.8 LTZ ชอบด้านหน้าของตัวรถ แต่ไม่ชอบสีภายใน อยากได้สีดำ แต่ options ก็แทบไม่มี
6.   Teana 2.0XL รุ่นนี้เพื่อนผมใช้กันเยอะ ภายในเรียบหรูดี การขับขี่ไปสบาย ๆ แม่บ่นนั่งข้างหลังแล้วเวียนหัว
7.   Captiva 2.4LS เป็นตัวเลือกที่จะซื้อ เกือบจะจองแล้ว เพราะที่บ้านยังไม่มี SUV ตอนทำสัญญามีปัญหากับเซลล์ เรื่องส่วนลดเงินจาก จาก 50000 เป็นไม่มีเลย จึงยกเลิกสุดท้ายแล้วก็ยังไม่ได้คำตอบว่าจะเอารุ่นไหน จึงรองาน Motorshow ที่ Impact เดินไป ๆ มา ๆ ตัดสินใจไม่ได้ บังเอิญเดินไปบูธ Ford เห็น Focus ลดราคา จาก 929000 เป็น 849000   ตอนแรกผมปฏิเสธเสียงแข็งเพราะ เคยขับรถแม่ แล้วอืด อึดอัด และดูแก่ ยิ่งผมเข้าในนั่งภายในตัว 5 ประตูเป็นสีดำ กับเสาหนา ๆ ยิ่งรู้สึกไม่ชอบ แต่ที่บ้าน ตกลงใจกันแล้ว จึงถอยหลัก กลับมาตัดสินใจกันอีกที สุดท้ายด้วยมติเอกฉันท์ พ่ายแพ้ไปขาดลอย จึงได้ Focus 2.0S+ มาเป็นรถคันแรกในชีวิตที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของผมเอง (ไม่ต้องงงนะครับ เงินส่วนที่บ้านดาวน์ให้ผม หาคืนให้ท่านหมดแล้ว)คราวนี้มาส่วนรีวีวตัวรถนะครับ ถ้าผมจะบอกกว่าส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยชอบรูปร่างรถ style นี้เท่าไหร่จะผิดไหม รูปร่างรถมันดูอ้วนท้วน บวม ๆ ตูดใหญ่ ๆ โชคดีที่มี Spoiler กับ Skirt เบี่ยงเบนความสนใจไปได้บ้าง เพราะถ้าไม่มีเลย รูปทรงจะน่าเกลียดมาก ส่วนที่ผมชอบมากสุดคือไฟหน้าของรถ ในแนวระนาบ ทำมุม 45 องศากับแนวยาว มันให้ความรู้สึก sport ดีมิติรถคันนี้ยาว 4337 mm. โดยดีฐานล้อ 2640 mm. กว้าง 1839 mm. (2020 mm. เมื่อรวมกระจกมองข้าง) สูง 1497 mm. และน้ำหนัก 1339 kg.  อย่างที่ทุกท่านทราบว่า MK2 ใช้ Platform ร่วมกับ Mazda 3 และ Volvo C30, S40, V50 แต่จุดประสงค์ในการขับขี่แตกต่างกัน  หากท่านสังเกตจะพบว่า Focus กว้างสุดในกลุ่ม C-Segment ซื้อน่าจะมาจากการตีโป่งซุ้มล้อมากกว่า เพราะภายในมันไม่ได้รู้สึกกว้างแบบภายนอก

จุดสังเกตที่จะแยก Focus แต่ละรุ่นออกจากกันไม่ยากครับ ตัว 2.0S+ บริเวณคิ้วที่ฝากระโปรงจะเป็นสีเดียวกับตัวรถ ส่วนรุ่นก่อนหน้าจะเป็น Chromium ด้านท้าย Spoiler จะเป็นแบบ ST คือขนาดใหญ่กว่าปกติ และมีช่องลมตามหลัก Aerodynamic รวมถึง skirt ล่างสีเดียวกันตัวรถ ทั้ง 2 ชิ้นนี้ TDCi รุ่นก่อน MK3 ก็ยังไม่มีให้นะครับ ซึ่งผมว่ามันเข้ากับรถได้ดีผมอยากจะบอกหลาย ๆ ท่านว่า ถ้าเห็นท้ายรถเป็น 2.0S ไม่ต้องมาจี้ตูดเล่นกับผมนะครับ ผมไม่ใช่ TDCi ผมหลบให้ท่านแซงอย่างเดียว หลัง ๆ นี่ผมเจอบ่อยมาก ขนาดขับเลนซ้าย ยังตามมาจี้ตูด สงสารผมเถอะครับส่วนสัมภาระท้าย ขนาดค่อนข้างใหญ่ 396 ลิตร แน่นอนว่าจุกว่า Hatchback ทุกคันที่ขายในไทย ถามว่าขนาดประมาณไหน ใกล้เคียง Jazz นะครับ ตรงนี้ผมชื่นชม Honda เลย ตัวรถสั้นกว่า 40 cm. แต่ออกแบบภายในได้ดีมาก ด้านหลังมีตะขอเกี่ยวของมาให้ด้วย แต่ดูไม่ค่อยแข็งแรงกลัวหักครับ

ภายใน อยากที่ผมเคยบอกนะครับ ว่ารู้สึกอึดอัดพอควร ด้วยโทนสี ขนาดเสา ความหนาของประตู สิ่งแรกที่ผมสงสัยคือ เสียงปิดประตู และน้ำหนักประตู 4 ข้างไม่เท่ากัน ด้านคนขับดีสุด ไม่รู้เป็นเฉพาะคันไหม แต่คงทำอะไรกับมันไม่ได้ ส่วนที่สองที่ผมไม่ชอบคือ console เบียดขาซ้าย ไม่ได้เบียดธรรมดานะครับ เบียดมาก รวมถึงที่วางเท้าซ้ายที่ทำไว้ให้ จังหวะมันพอดีให้เข่าผมกดเข้ากับ console เลย ต่อมาเรื่องวิทยุ ใช้งานง่าย ปุ่มเล็กไปหน่อย อาศัยไม้พายพวงมาลัยช่วยเอา เสียงที่ได้ยังขาดมิติ เบสหนัก เสียงแหลมไม่ค่อยดี ผมว่าฟังแนว Hiphop Pop ก็ OK แต่เสียงกลางไม่มีเลย โดยรวมก็ไม่ได้แย่มาก
   
   อีกอย่างนึงคือไฟในห้องโดยสาร กระจุกอยู่เฉพาะด้านหน้า เวลาของหายที ต้องใช้ไฟมือถือส่งส่องแทน เห็นว่าตัว MK3 มีมาให้เยอะจนสะใจเลย แบ่งให้ผมบ้างนะคับบ่นมาเยอะแล้ว ต้องชมเชยบ้าง เรื่อง Soft touch Material น่าจะเป็นคันแรก ๆ ใน C-Segment ราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาทที่ขายในไทย ให้ความรู้สึกว่าเขาใส่ใจกับความปลอดภัย เรื่องที่สอง แอร์ ผมว่าสวยดี ใช้งานง่าย มี Dual Zone เย็นเร็วดี แต่คงไม่เท่า Denso หรอกครับ จุดที่ 3 ก็มาตรวัด อ่านง่ายดี ขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อน Minorchange และมีข้อมูลให้ดูได้มากกว่า Options ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ ปัดน้ำฝน เปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ก็สะดวกดีครับ

ขอแซวนิดนึงเพราะ Sensor ข้างหน้าใหญ่มาก เคยหลอกเพื่อนว่าเป็น City Safe แบบ Volvo (เพื่อนก็เชื่อด้วย)ส่วนโดยสารตอนหลัง หลายคนที่คิดว่าน่าจะดีกว่า Fiesta ผมบอกเลยว่าอย่าหวังให้มาก เพราะอืดอัดพอกัน ตีบแคบ หลังคาเตี้ย ดีกว่าตรงที่เบาะรองนั่งรองรับถึงเข่า รวมถึงแอร์ผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งในฐานะคนขับจะรู้ได้ทันทีกว่ามีใครใช้แอร์หลัง เพราะแอร์ด้านหน้าจะถูกแย่งชิงไป จนรู้สึกได้

ทัศนวิสัยรอบคัน ด้านหน้าผมว่าใข้ได้ ถึงเสา A จะใหญ่ แต่ก็ไม่บังรถในเลนส์ที่สวนมา ที่น่ากังวลคือ กระจก Opera  พอประกบกับพนักพิงศีรษะหลัง ทำให้ผมแทบไม่เห็นอะไรเลย ได้แต่ฝากคนนั่งข้างผมดูให้เรื่องเครื่องยนต์อย่างที่ทราบ ๆ กัน เครื่องสหกรณ์ 2.0 ใช้ร่วมกันกับ Mazda และ Volvo  อัตรากำลัง 145 แรงม้า ที่ 6000 รอบ และ แรงบิด 18.8 N.M ที่ 4500 รอบ กับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะอันโบราณ และหาโอกาสกระตุกได้เมื่อมีโอกาส การขับขี่ในเมืองอัตราเร่งตอนออกตัวถือว่าใช้ได้ คงไม่แรงเหมือน VVTi ของ Toyota แต่ต้องทำให้ว่าหากออกตัวเร็ว เกียร์จะกระตุกตอนเปลี่ยนขึ้นเกียร์ 2 แน่นอน วิธีที่จะทำให้ออกตัวได้ราบรื่น คือ ปล่อยให้เข็มวัดรอบตีขึ้นช้า ๆ เนิบ ๆ คุณรู้สึกได้เลยว่ารถมันเหมือนใช้เกียร์ CVT เลย  จุดที่ให้อัตราเร่งดีที่สุดคือ ช่วง 90 – 120 km/hr ที่เกียร์ 3 ผมรู้สึกว่ามันเร็วทันเท้าดี ยิ่งขับทางใกล้ ถ้าแซงที่ความเร็วเท่านี้ รู้สึกมั่นใจว่าจะไม่ถูกรถด้านหลังมาจี้ตูด จุดด้อยของเครื่องยนต์ตัวนี้อยู่ที่หลัง 140 เพราะอืดอาดมาก เหยียบไปมีแต่เสียงเครื่อง กันเข็มน้ำมันที่ลดลงต่อหน้าต่อตา ซึ่งสำหรับผม เพียงพอนะครับ เพราะเวลาขับไปกลับต่างจังหวัด ก็อยู่ในช่วง 90 – 140 บ้าง จะมี 160 บางครั้งถ้ามีพวกมาจี้ตูดแบบไม่มีมารยาท

อัตราเร่ง 0 - 100 ประมาณ 12 วินาที
อัตราเร่ง 80 - 120 ประมาณ 9 วินาทีจุดเด่นของ Focus อยากที่ทราบกัน คือ พวงมาลัย กระชับดีมาก ระยะฟรีกำลังดี ความแม่นยำสูง พวงมาลัยตัวนี้ยังเป็นแบบ Electro-Hydrolic จึงมีแรงหน่วงดี ซึ่งเป็นจุดที่ผมประทับใจมาก พอ ๆ กับช่วงล่าง ที่เกาะถนนได้ดี ที่ทางโค้ง 120 ผมยังมีความมั่นใจในการขับอยู่ เพื่อนผมยังบอกว่าดีกว่า Tiida ที่เขาขับ แต่ที่ความเร็วต่ำ ค่อนข้างกระด้างแต่น้อยกว่า Mazda 3 เล็กน้อยอัตราการบริโภคเชื้อเพลิง สิ่งที่ผมจะบอกนี้ ไม่ได้หลอกนะครับ เฉลี่ยทางไกล ประมาณ 13.5 km/L ดีสุดที่เคยทำได้ 15.0 km/L ที่ความเร็วเฉลี่ย 120 km/hr ในเมืองประมาณ 7 – 8 km/L ค่านี้มาจากการคำนวณเอง ไม่ได้ดูจากจอที่หน้าปัด ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าประหยัดมาก แต่ก็พอรับได้ มันอยู่ที่เท้ากว่าจะกดคันเร่งโหดแค่ไหน ตอนแรก ๆ ผมเหยียบหนัก รอบเครื่องขึ้นไป 3 – 4 พันรอบ หลัง ๆ ค่อย ๆ ไต่ไปช้า ๆ ครับ ใครจะแซงก็ปล่อยเขาไป ผมหลบให้หมดโดยรวมแล้ว ทัศนคติ สำหรับรถคันนี้ดีกว่าที่ผมคิดนะครับ ตอนแรกผมไม่ชอบเลย หลัง  ๆ ผมหาจุดดีของมันได้มากขึ้น กลบข้อเสียที่มันมี อย่างน้อยมันก็เป็นรถคันแรกที่ซื้อด้วยเงินของผมเอง ผมภูมิใจกับมันมากครับขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาอ่าน หากมีข้อบกพร้องหรือข้อสงสัยใด ๆ สอบถามได้นะครับ
รีวีวครั้งหน้า Focus 1.8 Finesse กับค่าซ่อมตลอด 5 ปี และศูนย์บริการ 3 แห่งปล. ถ้าจะแซงผม ทางตรงแซงไปได้เลย แต่ทางโค้งระวังผมแซงนะคับ ;D ;D ;D

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2012, 19:15:21 โดย Odrecranon »

ออฟไลน์ PICKER

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 11
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 16:18:17 »
อ่านเพลินมาก

ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ DF-SLB

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 259
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 16:38:03 »
ขอบคุณมากครับ อ่านสนุกดี ดูท่านจะเป้นคนใจเย็น อารมณ์ดีนะครับ  :D

ออฟไลน์ WhoIsI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 112
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 16:50:55 »
เป็นรถที่ให้ option น่าใช้มาก ด้วยราคาไม่ถึงล้าน เกือบจะซื้ออยู่แล้ว
เจอเซลเข้าไป... เลยไปออก Mazda3 แทน (เกินล้านซะงั้น)

ที่นั่งภายในอึดอัดพอกันเลย

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 16:55:12 »
บางทีหงุดหงิด เอาเข่ากระแทก console เลยคับ
ไม่รู้จะมาปาดอะไรหนักหนา

เบาะหลังไม่ค่อยมีใครนั่งหรอกคับ เพื่อน ๆ ก็บอกอึดอัด

ผมไปนั่ง almera, tiida, Teana เพื่อนยังอึดอัดน้อยกว่า
ที่วางขา almera นี่ลงไปนั่งขัดสมาธิได้เลยนะครับ ไม่รู้จะเยอะไปไหน
ขอแบ่งมาบ้างก็ไม่ได้ :'( เดี๋ยวแบ่งพวงมาลัยกับช่วงล่างให้ ใช้ไม่คุ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 02, 2012, 17:41:26 โดย Odrecranon »

ออฟไลน์ mewzabahl

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,611
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 17:26:14 »
รีวิวดีครับ บ่นนิด โฟกัสตัวใหม่ก็ยังรักษาเอกลักษณ์ ความอึดอันไว้แบบตัวนี้เช่นกัน ขำๆนะครับ

ออฟไลน์ Equcha

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 762
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 20:21:07 »
รีวิวดีครับ บ่นนิด โฟกัสตัวใหม่ก็ยังรักษาเอกลักษณ์ ความอึดอันไว้แบบตัวนี้เช่นกัน ขำๆนะครับ

ตามนี้ครับ ออกใหม่เบาะหลังยังจะทำมาแคบเหมือนเดิม  :P

ออฟไลน์ hutzero

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,561
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 20:59:46 »
แจ่มครับ  ชอบสไตล์คล้ายๆกันเลย  จริงๆ Focus ตัวนี้ผมก็ชอบมากนะครับ 
แต่พอดีว่าผมชอบแต่งรถเป็นทุนเดิม  เลยออก Lancer EX เพื่อไปทำ EVO X ในอนาคต  ก็เลยผ่านเจ้าตัวนี้ไป

ออฟไลน์ mm300

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 84
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:31:36 »
เป็นมือถือที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมาก อยากรู้ว่าใช้มือถือรุ่นไหนครับ

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:40:33 »
เป็นมือถือที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามมาก อยากรู้ว่าใช้มือถือรุ่นไหนครับ

ผมใช้ galaxy Nexus กับ Pureview 808  ต้องถ่ายช่วงที่แดดดีๆ  แล้วใช้ photoshop ช่วยเอา
บางรูปก็เลย Overexposed เกิน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2012, 23:49:10 โดย Odrecranon »

ออฟไลน์ 2k

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,558
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:40:57 »
เป็นเพราะว่าด้านหลังใส่ชุดแต่งกับพะว่าเป็น2.0Sไงครับเลยมีคนมาจี้ท้าทายบ่อยๆเพราะว่ารู้กันว่ารุ่นนี้เครื่องไม่ได้ถือว่าแรงแต่เพียงพอกับการใช้งาน แต่คันที่มีเพลทtdciมักไม่ค่อยมีคนมาท้าทายเพราะว่ามันเคี้ยวยากเอาเรื่อง กลัวท้าแล้วเสียหน้าซะเอง  :P จากประสบการณ์3ปีเจอมาท้าทายแค่คันเดียวเอง  ;D
หมาเฝ้าบ้านแจกฟรีจ้า www.dogfindhome.com


ออฟไลน์ headcutterz

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 221
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:46:32 »
รถสวยมากครับ ได้ราคาลดขนาดนี้คุ้มมาก ๆ ครับ

ออฟไลน์ HornbilL

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 233
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:56:52 »
อ่านสนุกดีครับ มีอารมณ์ร่วมดี

เราใช้ Ford รอเอาคืนทางโค้งสถานเดียวครับ ทางตรงปล่อยเขา  ;D

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 21:59:51 »
รถสวยมากครับ ได้ราคาลดขนาดนี้คุ้มมาก ๆ ครับ
เรื่องส่วนลดนี้แหละครับ ถึงได้คันนี้มา.ยังไงก็ขอบคุณครับ
นี่ถ้าไม่ลด ผมอาจจะได้ Review EX หรือ teana แทน  ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 03, 2012, 07:57:02 โดย Odrecranon »

ออฟไลน์ Quadrifoglio Verde

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 550
 • Remember Life is Hanging in the Balance !
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2012, 23:31:33 »
ใช้ทุนจบแล้วจะกลับไปเรียน Ortho ต่อมั้ยครับ ...คุณ ORECRANON  ;)
FIAT 131 SuperBrava 1600 T/C 1981
VOLVO 850 GLT 1997
Mercedes W204 C250 CDI AVANTGARDE 2011

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 08:02:07 »
อ่านสนุกดีครับ มีอารมณ์ร่วมดี

เราใช้ Ford รอเอาคืนทางโค้งสถานเดียวครับ ทางตรงปล่อยเขา  ;D

จริง ๆ ครับ พวกที่จี้ตูดแบบไม่มีมารยาท
ผมเคยโดน Vigo ขนของโผล่มาจากไหนไม่รู้ เปิดไฟสูง บีบแตรไล่ พอดีติดรถบรรทุกยาว ออกไม่ได้
ก็เหยียบหนี แต่หนีไม่ออกหรอกครับ โชคดีมีโค้ง ใส่ไปทั้ง 160 Vigo คงจะลืมดูว่ามีโค้ง ใส่ตาม มองจากกระจกหลัง
เหมือนจะตูดปัด ผมก็หนีหายออกไปเลย

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 08:04:05 »
ใช้ทุนจบแล้วจะกลับไปเรียน Ortho ต่อมั้ยครับ ...คุณ ORECRANON  ;)

จริง ๆ ชื่อผมตั้งเพราะผมอ่านออกเสียงผิด เพื่อนเลยล้อครับ  ;D
จริง ๆ ชอบนะครับ Ortho แต่พอมาทำงานจริง ไม่เคยได้นอนเลย ไม่รู้จะมาทำไมกันเยอะ
ขอบคุณครับที่ถาม  :D

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 08:07:41 »
เป็นเพราะว่าด้านหลังใส่ชุดแต่งกับพะว่าเป็น2.0Sไงครับเลยมีคนมาจี้ท้าทายบ่อยๆเพราะว่ารู้กันว่ารุ่นนี้เครื่องไม่ได้ถือว่าแรงแต่เพียงพอกับการใช้งาน แต่คันที่มีเพลทtdciมักไม่ค่อยมีคนมาท้าทายเพราะว่ามันเคี้ยวยากเอาเรื่อง กลัวท้าแล้วเสียหน้าซะเอง  :P จากประสบการณ์3ปีเจอมาท้าทายแค่คันเดียวเอง  ;D

งั้นผมซื้อ plate TDCi มาติดดีไม่ครับ จะได้ไม่มีใครมาจี้ตูดผม  ::)

ออฟไลน์ Zx-III

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 723
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 08:11:55 »
จับแต่ง rsเลยครับส่วนมาก focus ต้อง tdci ของเขาดีจริงๆ

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 08:22:06 »
จับแต่ง rsเลยครับส่วนมาก focus ต้อง tdci ของเขาดีจริงๆ

ตอนแรกจะเปลี่ยนล้อเป็น ขอบ 18 ลาย Y แล้วครับ แต่คิดว่ารถคงจะอืดยิ่งกว่าเดิม
ที่จริง TDCi เคยเป็น 1 ในตัวเลือก เพราะข้าง ๆ บ้านผมเขาใช้
แม่บ่นทุกวัน เสียงรถกระบะชัด ๆ เลยอดอีกตามเคย  :-\

ออฟไลน์ applebees

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 728
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 09:38:29 »
ชอบครับรีวิว ขอบคุณครับ

**ออกเลยครับ รุ่นสุกี้ 3 (MK3)

ออฟไลน์ chanvitjeab

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 172
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 13:04:52 »
เปนรุ่นเดียวในเซ็กเม้นท์นี๊ที่มีแอร์สำหรับผู้โดยสารหลัง..ชอบตรงนี๊

ออฟไลน์ madboy

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,754
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 18:37:25 »
รุ่น lot แรกๆ 1.8 แอบเซ็งเล็กน้อยกับวัสดุส่วนที่ร่างกายสัมผัสเหมือนกันครับ เพราะเป็นของแข็งล้วนๆ หลังๆนี่มาดีหน่อยมีนิ่มๆบ้างแต่ยังไม่มากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับทีด้าที่รู้สึกได้ชัดเลยว่ามันนิ่ม ;D

ปล.ว่าแต่ขอบกระจกเริ่มดังยังครับ ของผม ชุดที่ 2 แล้ว เปลี่ยนไม่ถึงเดือน ดังซะ แปลกที่คันเก่าดันไม่ดังเลย   :-\

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 19:29:29 »
รุ่น lot แรกๆ 1.8 แอบเซ็งเล็กน้อยกับวัสดุส่วนที่ร่างกายสัมผัสเหมือนกันครับ เพราะเป็นของแข็งล้วนๆ หลังๆนี่มาดีหน่อยมีนิ่มๆบ้างแต่ยังไม่มากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับทีด้าที่รู้สึกได้ชัดเลยว่ามันนิ่ม ;D

ปล.ว่าแต่ขอบกระจกเริ่มดังยังครับ ของผม ชุดที่ 2 แล้ว เปลี่ยนไม่ถึงเดือน ดังซะ แปลกที่คันเก่าดันไม่ดังเลย   :-\

แปลกที่คันผมยังไม่มีเสียงครับ พยายามฟังแล้ว ไม่มีจริง ๆ
แต่ของแม่นี่ ตอนซื้อแทบจะเคลมทั้งคัน ไฟหน้า ไฟท้าย สนิมใต้ท้องรถ ยางขอบกระจบ หัวเกียร์ และอื่น ๆ โชคดีที่แม่สนิทกับเจ้าของศูนย์ เคลมง่ายมากครับ
เรื่องวัสดุต่างกันครับ ในรุ่นเก่า ขอบกระจกในตัวรถ มันจะสาก ๆ เหมือนพลาสติดราคาถูก เป็นขุยด้วย รุ่นใหม่จะกึ่งยาง เหมือนฝาหลังโทรศัพท์มือถือ Motorola HTC
ผมว่า Tiida ดีกว่าเยอะครับ ตรงที่วางแขนนี่นิ่มจริง ยิ่ง Teana นี่สบายมากครับ ญี่ปุ่นเขาคงใส่ใจรายละเอียดมากกว่ารถอเมริกัน-ยุโรป จะดูแข็ง ๆ เน้นการขับขี่เป็นหลัก (ตามความคิดของผมนะ ;D)

ออฟไลน์ Tan Int

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,709
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 19:48:59 »

รุ่นนี้ ผมชอบนะครับ แอบหวังด้วยซ้ำว่าจะได้เป็นเจ้าของ แต่สิ่งที่ทำให้ผมเลือก Altis อยู่คือ
1. ภายใน ผมชอบภายในของ Altis มากกว่า
2. เผอิญว่าเอาไปใช้งานมาก เลยขอคบ Altis CNG จะได้ประหยัด(ไม่อยากเอาไปติดแก๊สเองครับ)

อ้อ สิ่งที่ผมประหลาดใจกับ Focus 2.0S+ คันนี้คือ ราคาที่ตั้งมาถูกกว่า Altis CNG อีก
แถมเครื่องตั้ง 2 ลิตร คู่แข่งมีแต่ราคาแตะล้าน หรือพ้นล้าน

ยังไงก็ขอบคุณนะครับ

* เอ่อ ฝากถามนิดครับ รุ่นนี้ใช้เกียร์อะไรครับ Powershift หรือ Auto 4 Speed พอดีว่าลืมจริงๆครับ  ???
1994 Civic EH9 (4dr) VTi (Made in Japan)
1998 Civic EK 1.6VTi-E Special Edition
2011 Corolla Altis E CNG (Come back)

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 20:25:09 »

รุ่นนี้ ผมชอบนะครับ แอบหวังด้วยซ้ำว่าจะได้เป็นเจ้าของ แต่สิ่งที่ทำให้ผมเลือก Altis อยู่คือ
1. ภายใน ผมชอบภายในของ Altis มากกว่า
2. เผอิญว่าเอาไปใช้งานมาก เลยขอคบ Altis CNG จะได้ประหยัด(ไม่อยากเอาไปติดแก๊สเองครับ)

อ้อ สิ่งที่ผมประหลาดใจกับ Focus 2.0S+ คันนี้คือ ราคาที่ตั้งมาถูกกว่า Altis CNG อีก
แถมเครื่องตั้ง 2 ลิตร คู่แข่งมีแต่ราคาแตะล้าน หรือพ้นล้าน

ยังไงก็ขอบคุณนะครับ

* เอ่อ ฝากถามนิดครับ รุ่นนี้ใช้เกียร์อะไรครับ Powershift หรือ Auto 4 Speed พอดีว่าลืมจริงๆครับ  ???

Focus รุ่นนี้ มีเฉพาะ TDCi ที่เป็น Powershift ครับ รุ่นผมยังเป็น 4 Speed เดิม ๆ ที่กระตุกสุดใน C-Segment แล้วครับ
ถ้ารุ่นผมเป็น Powershift คงจะประหยัดน้ำมันกว่านี้

ผมสงสัยเหมือนกันครับ ทำไมคนถึงสนใจเครื่อง 2.0  ทั้ง ๆ ที่อัตราเร่งก็ไม่ได้ต่างกับ Altis 1.6 เลย แถมกินน้ำมันมากกว่า
หรือว่าเพราะแรงบิดเยอะกว่าครับ

ออฟไลน์ NONT4477

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9,855
 • Let the SKYFALL
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 20:38:30 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
คันนี้ได้มาตอนฟอร์ดจัดโปรราคาพิเศษรึเปล่าครับ
849000 คุ้มมากๆ เพิ่งอ่านเจอ - -"
ราคาช่วงนั้นน่าคบหาด้วยมากๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 03, 2012, 20:50:05 โดย NONT4477 »
Top Gear's Biggest FAN!!! (IN MY House)
I'm NAC1701  ^ ^

ออนไลน์ Odrecranon

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 310
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 21:23:12 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
คันนี้ได้มาตอนฟอร์ดจัดโปรราคาพิเศษรึเปล่าครับ
849000 คุ้มมากๆ เพิ่งอ่านเจอ - -"
ราคาช่วงนั้นน่าคบหาด้วยมากๆ

ใช้แล้วครับ ถ้าเทียบ Options แล้วก็คุ้มจริง ๆ ครั

ที่ทำงานผมมีคนออก FB มา 2 คนแล้ว ดูไปดูมาก็สวยไปอีกแบบนะครับ  :)

ออฟไลน์ NONT4477

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9,855
 • Let the SKYFALL
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: สิงหาคม 03, 2012, 21:26:25 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ
คันนี้ได้มาตอนฟอร์ดจัดโปรราคาพิเศษรึเปล่าครับ
849000 คุ้มมากๆ เพิ่งอ่านเจอ - -"
ราคาช่วงนั้นน่าคบหาด้วยมากๆ

ใช้แล้วครับ ถ้าเทียบ Options แล้วก็คุ้มจริง ๆ ครั

ที่ทำงานผมมีคนออก FB มา 2 คนแล้ว ดูไปดูมาก็สวยไปอีกแบบนะครับ  :)
ข้างนอกโอเคครับ
เครื่องแรงใช้ได้
แต่ลองดูข้างในสิครับ
โดยเฉพาะวัสดุ
เทียบกับรถคุณ Odrecranon ไม่ได้เลยครับ
ได้อย่างเสียหลายอย่าง ;D
Top Gear's Biggest FAN!!! (IN MY House)
I'm NAC1701  ^ ^

ออฟไลน์ diow_1991

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 930
  • อีเมล์
Re: Ford Focus 2.0S+ : My Pride
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 22:20:13 »
กล้องมือถืิอหรือนี่ ชัดมาก