ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอะไรดี ระหว่าง swift กับ Jazz Hybrid หรือ มองที่ sonci hatchback ด้วยดี  (อ่าน 12597 ครั้ง)

ออฟไลน์ tynny

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 44
  • อีเมล์
คือตอนนี้ลังเลมาก อยากตัดสินใจให้เสร็จๆสักทีแล้ว

บอกก่อนเลยว่ามือใหม่หัดขับ ได้ใบขับขี่แล้ว แต่ยังขับไม่คล่อง (เหตุผมไม่ซื้อรถมือสอง คือ กลัวแจ๊้คพ็อคเจอรถซ่อมเยอะถ้าเลือกผิด + กับมีแต่คนบอกว่าภาษีหนึ่งแสนน่าสนไม่เอาได้ไงรัฐบาลแบบนี้คงไม่จัดอีกแล้ว )

บอกอีกอย่างคิดกับตัวเองแล้วน่าจะเป็นโรคบ้านพลังงานทางเลือกด้วยแหละ ทั้ง hybrid eco car and e85 แต่ ไม่สน cng กับ LPG ไม่อยากพกลูกระเบิดติดตัว

ปัจจุบัน คาดการณ์ว่าจะดาวน์รถไม่เกิน สองแสน ผ่อนเดือนไม่เกิน หมื่นสอง ซึ่งรถเหล่านี้ถึงเกณฑ์ ดังนี้
1. swift ได้รถเร็วเพราะจะซื้อใบจองไม่เกิน 20,000
2. Jazz hybrid ได้รถเร็วเพราะจองไปแล้วคงเดือนตุลาคมได้
3. Sonic ตัวห้าประตุยังไม่ออกโชว์ แต่ลักษณะคล้ายแจ๊ส จัดออฟชั่นเต็ม ให้ลดหนึ่งแสน น่าสนใจ แต่ไม่มี test drive ที่ไหนเลย
ทางเลือกโอกาสน้อย
4. ทางเลือกเสริม civc fb ดาวน์ 0% ผ่อนห้าปีดอก 2.55%
5.เสิรมอีก รถมือสอง prisu ราคา 1000000 บาทถ้วนประมาณนี้

ลักษณะการเดินทางปัจจุบัน
(ปัจจุบันเดือนทางโดยขับมอเตอร์ไซด์ของตัวเอง honda dream คันเก่า มาจอดตลาดทุกวัน แล้ว ขึ้นบันไดข้ามถนน ไปนั่งมอไซด์รับจ้าง 40 บาทไปหน้าบริษัท ซึ่งถนนใหญ่รถบรรทุกรถยนต์เยอะมาก และเวลาเลิกงานออกจากบริษัทโดยนั่งรถตู้บริษัทมาลงรถไฟฟ้า แล้วไปอโศกออกกำลังกาย แล้ว กลับบ้านโดยนั่งรถไฟฟ้ากลับ แล้วไปเอามอเตอร์ไซด์ที่ตลาด)

การใช้งาน จุดประสงค์หลัก นำมาใช้ทำงาน เฉลี่ยวันหนึ่งไปกลับทำงานและไปออกกำลังกายไม่เกิน 30-40 km ต่อวัน
ส่วนถ้าขับเก่งแล้ว คงมีแน่ไปเที่ยวบ้างพวกทะเล หรือกรุงเทพปริมณฑล แต่ไปถึงเชียงใหม่ ยังไม่เคยคิด แต่มันคงไปกันได้หมดแหละมั้งครับ

เงินเดือนแค่สามหมื่น แต่จะผ่อนรถ คำนวณว่า ได้มากสุดเดือนละหมื่นสอง + ค่าน้ำมันไม่เกิน หมื่นห้า  มีเงินเก็บเกือบครบสองแสนแล้ว จะเอาไปดาวน์รถ+ประกัน ค่าโน้นนี่คงสองแสน (บอกก่อนสองแสนนี้หมดแล้วทั้งชีวิตไม่เหลือเก็บ เพียงแค่รอบโบนัสประจำปีทุกปี ปีละไม่เกินแสนห้า ทุกต้นมกราคม )

อัตราการกินน้ำมัน เป็นโรคบ้ามาก กังวลเรื่องกินน้ำมัน ไม่อยากเสียเยอะใจจริงอยากใช้เดือนหนึ่งไม่เกินสองพันด้วยซ้ำ สองถังไรงี้ เพราะจะได้เหลือเงินไปทำอย่างอื่น

ความชอบ
ตอนแรกก่อนรุ่นเยอะแยะมากมายจะออกมา ชอบ swift มากแบบว่าจะเอาแล้ว ดันจองไม่ทันมอเตอร์โชว์รับรถนานเลยถอดใจ อีกทั้งทุกคนบอกว่า ศูนย์น้อย อะไหล่การซ่อมน่าจะแพง ก็เลยเพิกเฉยไประยะหนึ่ง แต่ขอบอกไว้ก่อนที่คิดจะซื้อรถ ไม่เคยคิดซื้อรถเลยถึงแม้อยากมีก็ตามเพราะไม่อยากเป็นหนี้ แต่ที่คิดซื้อเพราะภาษีลดแสน บวกกับความสวยของ swift และ design ภายใน และประหยัดน้ำมันและทุกเจ้ายกให้เรื่องช่วงล่าง

จากนั้นเลยตัดสินใจจอง city เกือบได้รถสิงหาที่ผ่านมาแหละ ด้วยความที่คิดว่าอยากได้ประหยัดน้ำมัน เพราะ city มัน 1.5 น่าจะกินเยอะอยู่ คงกินเยอะกว่า vios ถึงแม้จะเครื่องเท่ากันก็ตาม แต่เกลี่ยด vios อะ ออกแบบไม่สวย  ด้วยความที่กังวลน้ำมัน จึงทำการขายไปจองทิ้ง ทั้งๆที่ได้ออฟชั่นเยอะมาก แบบเบาะหนังฟรีไรงี้ เนื่องจากได้ข่าวตัว hybrid ของฮอนด้า ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยคิดชอบ jazz เลยแม้แต่นิด ไม่มองด้วยซ้ำ รถไรเล็กจังไม่สบายเหมือน city พับเบาะหลังได้ด้วย เอนได้อีกระดับ

แต่หลังจากคำว่า Hybrid ออกมา โอ้แม่เจ้า มันต้องดีแบบ prius แน่เลย หลายคนต่างเฝ้ารอคอยราคา ผมก็รอราคาเช็คคนวงในไรงี้ จนจองหลังวันประกาศราคาได้หนึ่งวัน แต่เนื่องจากงกของแถมเลยไปจองศูนย์ที่ได้ช้า นั่นคือศูนย์ สี่แยกอุดมสุข ช้ามาก ศูนย์จองช่วงเปิดตัวได้กันเป็นนานโขแล้ว จึงทำให้เกิดอุปทาน ลังเลตัวเลือกอื่นๆตามมา
และระหว่างเฝ้ารอข้อมูล เอาแล้วไง มันไม่ใช่ hybrid แท้แบบ toyota แต่ก็รอคนรีวิว ก็ไม่มี จนกระทั่ง พี่ Jimmy ของพวกเรามารีวิว โหดีจังได้ใกล้เคียงเลย 19.9 km/l  แต่พี่ Jimmy บอกขับในเมืองได้แค่ 14 เอง

เอะแต่เราขับในเมืองนิ มันจะคุ้มไหม เพราะมีแต่คนบอกว่า eco car ก็ทำได้เหมือนกัน ไม่เห็นต้องเสียเงินแพงเลยตั้ง 770,000 หรือไม่ก็เอา Jazz ธรรมดาติดแก๊ส LPG ดีกว่าไหม คืนภาษีตั้งแสนนึงแหนะ บางคนบอกว่า กระจกข้างก็พับไม่ได้ ไฟส่องแผนที่ก็ไม่มี ยางอะไหล่ก็ไม่มีช่องให้ เพราะใส่แบตไปแล้ว ประกันครบห้าปี แบตเตอรี่ต้องเสียเงินเพิ่มเอง ถ้าพัง หรือไม่ก็ขายราคาตกแน่เพราะห้าปีหมดประกัน  เลยเริ่มลังเล เพราะนั่งเช็คจากหลายคนในเมืองก็ได้ประมาณ 14-16 นีแหละ แถมบางคนรำคาญเจ้า idelling stop มาก เดี่ยวดับเดี่ยวติดขึ้นเขาดับติดไรงี้ แบบสะดุ้งบ้างไรงี้ ปรับตัวลำบาก ซึ่งเคยได้ยินในมาร์ช จนเขาสร้างปุ่มเปิดปิด

แต่ระหว่างที่ลังเลนั้น เพื่อนที่บริษัทซื้อ civic มาใหม่ เลยขอลองขับรถเขาแบบมันใจดีให้ขับวนรอบบริษัท ชอบมากนะ นิ่มดี จอดิจิตอลด้วย แบบบ้านพวกฟังก์ชัน สวยมากอะ แถมใช้ e85 ได้ด้วย โลแค่ 22 km/l เอง และแล้วการค้นหาก็เกิดขึ้น เอ้อที่จริงตัว s/at ก็แค่ 828000 เอง ไม่ต่างจาก jazz hybrid เท่าไรเลย แต่ถ้าลดภาษีก็ต่างกันแสนหนึ่ง แต่ก็มีคนแนะว่าเล่นตัว e /at ที่ 906000 ไปเลย ได้ครบกว่า ก็เริ่มลังเล เอะยังไง ต้องเพิ่มตั้งอีกแสนกว่า มันเริ่มไปกันใหญ่และ จากรถคืนภาษีไปเป็น รถระดับใหญ่ขึ้น

จึงเกิดคำแนะนำหลายหลายจากพี่ที่บริษัทว่า ขับรถเล็กไปก่อน เสียดายรถใหม่ชนเยอะแนะ พี่บางคนก็บอกว่า ซื้อทั้งที่เอา รุ่น 906000 เลยครบกว่า แต่ผมไปอ่านเว็บ civicfb เขาก็บอกว่า รุ่น 828000 ก็โอแล้ว แค่ขาดบางอย่างที่อาจไม่จำเป็นก็ได้ ไปซื้อเพิ่มเอาก็ได้ แต่ในใจก็อยากได้ครบอะนะ ความลังเลก็ตามมาตลอด เริ่มค้นหาการเติมน้ำมันด้วย e85 ก็พบมาแล้ว่า เพื่อนเติมเต็มถึง 1000 บาท วิ่งได้ประมาณ 500 โล เฉลี่ยน 8.8 km/l พ่อเลยเปรียบเทียบให้ว่า hybrid วิ่งได้ 16 โลโดยประมาณ เสียเงินค่าน้ำมัน G91 35 บาท แต่จะเสีย civic ด้วย e85 44 บาท  เลยเริ่มตระหนักว่าไม่คุ้ม แต่ในใจก็เสียดายนะ เสียดายรถใหญ่ขับต่างจังหวัดได้ ดูดี แต่ทรัพย์จาง  แต่ที่สนใจก็มันมีโปร รัฐวิสาหกิจ ข้าราชการ อาชีพพิเศษ ของ honda leasing อะสิ ดาวน์ 0% ผ่อนห้าปีดอกแค่ 2.55% เอง เลยน่าสน แต่เอะน้ำมันแอบแพงไม่น่าจะคุ้มแหละ ยิ่งรถติดคงกินฮวบถ้าเทียบกับ jazz hybrid รถติดยัง 16km/l เลย

จึงกลับไปที่ Jazz Hybrid เหมือนเดิม แต่ในใจก็ยังอยากได้ civic อยู่เพราะชอบจอที่สุดในโลก เข้มดิจิตอล จอ imid แต่ปรอบใจตัวเองว่า jazz hybridก็มีนี่น่า แต่จอเล็กไปหน่อย จึงกลับมาดูอีกครั้งหนึ่ง

แต่กระแสในเน็ตก็แบบต่อต้าน hybrid เหลือเกิน ทำให้เกิดกิเลส ถึงกับอยากได้ prius แบบมือสอง ราคาหนึ่งล้านแบบบ้าไปสักพัก แล้วก็ย้อนมองตัวเอง และ กลับมาที่ตัวเก่า

แล้ววันดีคืนดีผีเข้ามั้ง เฮ้อไม่อยากผ่อนแล้ว ซื้อ swift ดีกว่า หรือว่ารอ มอเตอร์โชว์ดีเพื่อมีรถไรออกมาใหม่อีก แต่ในใจก็อยากได้รถเร็ว รอไปก็เกิดกิเลศเผลอๆไม่มีรถใหม่มาเลย

จนกระทั่งตัดสินใจสุดท้ายโทรหาพี่สาวเผอิญพี่สาวซื้อ tida กำลังจะผ่อนหมดปีหน้า มันบอกว่า ซื้อรถก็มีแต่ค่าเสื่อม จะซื้อ jazz hybrid ไมไม่ซื้อ eco car มันอาจมีค่าเสื่อมที่เรายังไม่รู้นอกจาราคารถที่ตก ราคาค่าซ่อมโน้นนี่ตามมาทีหลัง แล้วจะรู้สึก

เลยตัดสินใจได้ว่า งั้นซื้อ swift ดีกว่า ดาวน์ไม่เกินสองแสน ผ่อน ห้าปี เดือน ละ หกพัน มีเงินไปเรียนพิเศษ เที่ยว หาหมอสิว่ จัดฟัน เป็นต้น และรอพยายามสอบชิงทุนไปเรียนมองนอกให้ได้ เพื่อฟลุ๊คได้ทุนอะนะ จะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่อผ่อนรถแพง คือจิตฟุ้งซ่าน คิดไม่จบอะนะ

ก็เลยเอาละวะไม่สนใจใครละ swift ก็ได้ไม่ถึงกับเป็นแบรนด์อวดใครไม่ได้ก็ตาม และแล้วก็ไปค้นมาอีก ห้อง swift club แล้วก็หาใบจองจนจะได้รถแหละ เอะลองเข้ากระทู้ปัญหาบ้างดีกว่า แล้วก็เจอปัญหา ที่หน้ากลัวบางอยาก เรื่องเม็ดสี แผ่นกรองความร้อนละลายใกล้ท่อไอเสีย เรื่องปัญหาเกียร์กระตุก เครื่องอืดช่วงต้น คือไม่เคยเทสขับนะ แต่ปัญหาเกียร์กระตุกเจอบ่อยมาก ปัญหาต้องปิดประตูแรงไรงี้ เลยนึกถึงรีวิว Jimmy เลยว่า Jazz hybrid เหยียบมาเลย พุ่งแรงแซงทางโค้ง แต่ตอนนี้อะสิ คิดว่า อยากผ่อนรถถูกแล้วอะ มีแต่ต้นทุนจม หรือเราต้องกลับไปผ่อนเดือนละหมื่นสองเหมือนเดิมไรงี้

เลยเริ่มลังเล อีกอัน syphy มาใหม่ สวยดีมาก แต่ไม่มี e85 เลยตัดประเด็นออกถึงแม้อยากได้ห้องโดยสารกว้างขวา แต่คงกินน้ำมันถึงแม้จะเลือก 1.6 ก็ตาม

และไปดูข้อมูลไปมา sonic 1.4 5 ประตูดูกว้างดีเหมือน jazz อาจไม่กินน้ำมันมากก็เป็นได้ ออฟชั่นให้มาเต็ม ลดแสนด้วย ก็เลยเริ่มสน แต่ยังไม่มีใครเทสเลย

เลยเริ่มลังเลว่า จะรอ motor ธันวาคมนี้ไหม แล้วค่อยจองทุกอย่างใหม่ หรือ ไม่ซื้อรถปีนี้แล้ว เก็บเงินซื้อใหญ่ไปเลยปีหน้า แต่ในใจอยากได้รถเร็ว ก็อยากได้รถมาขับให้คล่องก่อนเพื่ออนาคตมีเงินใหม่ ซื้อคันใหญ่ขับได้เพราะชำนาญแล้วไม่กลัวชนไรงี้

เลยอยากถามเพื่อนๆว่า เป็นเพื่อนๆ เลือกอะไรดีอะครับ หรือสรุปแล้ว อย่าซื้อรถมันเลยดีกว่า อยู่แบบนี้ไปนี่แหละดีแล้ว นั่งมอไซด์ไปเรื่อยๆ
ภาษีแสนทำให้คนไทยบ้ามาก ซื้อรถเกินตัวไรงี้ ผมก็คนนึงแหละ แต่นึกแล้วก็เสียดายนะ ถ้าซื้อปีหน้าแล้วยังอยากซื้อรถเล็กก็คงเสียดาย
แต่ถ้าซื้อรถใหญ่แบบ civic คงไม่เครียดแต่ก็แอบแพงไรงี้


เป็นเพื่อนขอคำแนะนำหน่อย รถอะไรดีวิ่งโอเค ประหยัดน้ำมัน ปัญหาของรถที่คนส่วนใหญ่รับได้เป็นต้น

ขอโทษนะครับที่เกริ่นยาว เพราะคิดมาหลายเดือน จนลองมาอธิบายและถามเพื่อนๆในนี้ครับ

ออฟไลน์ iKrit

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,455
 • Blue. Just BLUE.
พึ่งขับรถเป็นและกำลังจะซื้อรถคันแรกด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง
ผมว่าดูเรื่องค่าอะไหล่ ค่าแรง และศูนย์ให้บริการควบคู่ไปด้วยก็ดีนะครับ
อย่างน้อยตอนเวลาเกิดอะไรขึ้นจะได้ไม่ต้องวิ่งพล่านไปๆ มาๆ
แถมไม่ต้องกังวลเรื่องค่าอะไหล่ซักเท่าไร เก่งแล้วค่อยเลือกตามใจชอบ :D

ส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า jazz hybrid นี่อะไหล่บางอย่างคงแพงพอสมควร
การซ่อมบำรุงที่นอกเหนือจากปกตินี่อาจวูบบ้างเล็กน้อย
ดังนั้นถ้าเลือก jazz นี่เลือกตัวธรรมดาน่าจะดีกว่าครับ
ตอนแรกยังไม่ต้องติด lpg/ngv ให้วิ่งด้วยน้ำมันเรื่อยๆ ดูว่ารับไหวไหม
ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยไปติดก็ได้ครับ เพราะถ้าติดเมื่อไร ประกันก็ขาดละ
(จริงๆ มันก็ไม่ค่อยกินน้ำมันเท่าไรนะ ส่วนตัววิ่ง 60-80 โลทุกวัน เฉลี่ยค่าน้ำมันก็อาทิตย์ละพันล่ะครับ)

ส่วน swift กับ sonic นี่ผมไม่แน่ใจเท่าไร
แต่ถ้าศูนย์อยู่ใกล้บ้าน และราคาอะไหล่รวมไปถึงค่าบำรุงรักษาไม่แรงก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ
ถ้าเน้นประหยัดจริงๆ คงเป็น swift ส่วน sonic นี่ผมยังไม่ทราบครับ

ต่อมา...civic ผมว่าเหมาะกับคุณดี เห็นว่าใช้เที่ยวนู่นนี่นั่นด้วย
ซึ่งแตกต่างจากข้างต้นที่เน้นใช้ในเมืองเป็นหลัก
อาจกินน้ำมันมากกว่าหรือพอๆ กับ jazz แต่เรื่องเดินทางไกลและอัตราเร่งนี่สบายกว่าชัวครับ
ใช้ได้ครอบจักรวาลครบ 5 ปี แน่นอน :D

ส่งท้ายอีกหน่อยเรื่องความประหยัดน้ำมันของรถ จริงๆ มันขึ้นอยู่กับนิสัยการขับด้วยล่ะครับ
อย่างครอบครัวเพื่อนผมใช้ almera ซึ่งหลายคนบนโลกออนไลน์บอกใช้แล้วประหยัดกันหนักหนา
เมื่อมาเจอกับชีวิตจริงของการขับของเขาแล้วมันไม่ได้ประหยัดเท่าไรเลย
เหยียบปื้ดๆ ตลอดทาง เล่นเอามาตรวัดเฉลี่ยแจ้ง 10-12 กม/ลิตรเอาเลยล่ะ
(ให้เหตุผลว่าเร่งไม่ขึ้นบ้าง อืดบ้าง เพราะเดิมใช้ vios โฉมก่อนปัจจุบัน)
ทั้งที่ผมใช้ jazz ที่เครื่องใหญ่กว่า รีวิวก็กินน้ำมันกว่า แต่ใช้งานเฉลี่ยจริงๆ ก็ 13-14 กม/ลิตร
ยังไงก็ตัดสินใจเลือกให้ดีๆ ด้วยล่ะครับ และอย่าลืมลองขับก่อนตัดสินใจจอง/ซื้อก่อนนะครับ :D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 06, 2012, 04:23:05 โดย iKrit »
"การไม่มีดราม่าเป็นลาภอันประเสริฐ"
แต่มนุษย์มาม่าบางคนก็ชอบเปิดประเด็นทุกที เอ้อ...แปลก

ออฟไลน์ [J]e[w]

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,251
ของผมก็คล้ายๆคุณนะ แตไปจบที่ซิตี้ ลงตัวทุกอย่าง ตาม ที่ต้องการละ
Don't waste time grieving over past mistakes, learn from them and move on!

ออฟไลน์ NINENOI

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,683
 • Nine & Knight
อยากได้ก็ซื้อไปเถอะครับ ผมเข้าใจความรู้สึกของคนอยากได้แต่ไม่ได้ดี เดาว่าอยู่บ้านกับครอบครัวดังนั้นไม่มีภาระใช้จ่ายเรื่องที่อยู่อาศัย การใช้งานโดยรวมๆแล้วเครื่องแค่ 1,500 หรือน้อยกว่าได้สบาย ดังนั้นตัดซีวิคกับซิลฟี่ไปเลยครับเพราะจะผ่อนหนักเกินไปและไม่ได้คืนภาษีด้วย แล้วก็ตัวแจสไฮบริดไปเลยครับยังไม่ทันซื้อก็กังวลเยอะล่ะ ซื้อมาแล้วจะไม่ยิ่งคิดเหรอครับไหนจะค่าตัวแพงกว่ากันแสนและได้คืนภาษีน้อยกว่าเกือบ 50,000 รวมดอกแล้วก็ราวๆ 150,000 เลยทีเดียว และจากที่คุณได้สิทธิพิเศษจากฮอนด้าแล้ว เอาแจ๊สธรรมดาหรือซิตี้ดีกว่าครับ เหลือๆ เล่นรุ่นท๊อปกันไปเลย
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น

ออฟไลน์ PapaRo@ch~*

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,032
แจสธรรมดา หรือ ซิตี้ น่าจะตอบโจทย์คุณในระยะยาวมากกว่านะครับ

ออฟไลน์ Winnid

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 17
Swift ครับ (ผมก็ชอบนะสวยดี  ;D)

ถ้าขับในเมือง เที่ยวตจวบ้าง ค่าตัวไม่แพง

ชีวิตจะได้ไม่ลำบากมาก เพราะรถนั้นมีแต่ลดครับ

ออกมาแล้วจะได้ไม่จิตตก มานอนคิดถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ตามมา  ;)


ออฟไลน์ tfirst01

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 385
eco car ซักรุ่นน่าจะเหมาะกว่า
ประหยัดไปหลายแสน ประหยัดน้ำมันพอๆกะ jazz hybrid ด้วย
(ถ้าไม่ fix ว่าต้อง swift เท่านั้น mirage/march ก็ยังน่าสน)

ออฟไลน์ adis

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,416
  • อีเมล์
ถ้าดูจากงบประมาณและรายได้
swift น่าจะดีที่สุดนะครับ  กลาง ๆ ดี และคุณไม่ต้องไปลงทุนมาก มีเงินเหลือเก็บมากกว่าไปเล่นตัวอื่น
ใช้ไปสักระยะอาจจะ 3 ปี หรือ 5 ปี พอมีเงินเก็บมากขึ้นและอยากจะเปลี่ยนก็ค่อยขยับไปเล่นตัวใหญ่ขึ้นก็ได้ครับ

และถ้าดุจากลักษณะการใช้งาน เน้นในเมืองขับไปทำงาน อาจมีออกเที่ยวบ้าง
swift ก็ตอบโจทย์ได้ดีครับ

การบำรุงรักษา อันนี้ เท่าที่ผมใช้ suzuki มา เครื่องยนต์และช่วงล่างมันทนทานดีครับ
ค่าบำรุงรักษาไม่มาก รับได้สบาย ๆ แต่ทั้งนี้ ศูนย์บริการอาจจะยังน้อย ก็ต้องมาดูว่าคุณสะดวกในการใช้บริการของศูนย์มากน้อยแค่ไหน

เรื่องเทคโนโลยี่ ส่วนตัวผมคิดว่าตอนนี้ มันยังใหม่มากอยู่ครับ ยังไม่ค่อยนิ่ง ข้อดีก็มี แต่ก็ยังมีข้อที่ต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง
เพราะแต่ละค่ายก็มีการค้นคว้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 ผมว่ารออีกสักระยะ ไม่นานนักหรอกจะมีเทคโนโลยี่ที่ดีขึ้นอีกเยอะครับ และราคาก็จะถูกลงมาอีกด้วยครับ
ตอนนี้เรามือใหม่  และเพิ่งหัดขับรถด้วยเล่นแบบธรรมดา ๆ ไปก่อนดีกว่าครับ มันดูแลไม่ยาก ค่อย ๆ ศึกษาไป
ถ้าไปเล่นตัวเทคโนโลยีเยอะ ค่าบำรุงหรือค่าซ่อมมันจะสูงครับ


ออฟไลน์ vuthtichai

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 907
  • อีเมล์
เป็นผม city cng ครับ เซฟ ค่าน้ำมันไปได้โข

ออฟไลน์ mongolias

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,788
ยาวมาก อ่านจนเริ่มงงๆ 5555
ผมแนะอย่างนี้ครับ ด้วยเงินที่คุณมีสองแสนบาท และบอกว่ามันคือเงินก้อนเดียวที่คุณมี ผมไม่อยากให้คุณทุ่มเงินก้อนนี้ทั้งหมดลงไปกับการดาวน์รถครับ
เหลือเก็บไว้สัก 4-5 หมื่นบาท ในกรณีฉุกเฉิน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
ดังนั้น ผมเสนอให้คุณดาวน์ 1.5 แสนบาท
ทีนี้ ก็มาดูว่า ในกรณีที่ดาวน์เท่านั้น รถรุ่นไหนที่คุณสามารถผ่อนได้ในงบประมาณที่คุณแพลนบ้างครับ

ปล. แก๊สไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด คนที่กลัวคือคนไม่ได้ใช้ ส่วนคนใช้ล้วนแต่อยากติดเพิ่ม อิอิ

ออฟไลน์ dht_tubes

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,280
  • อีเมล์
ยาวมาก อ่านจนเริ่มงงๆ 5555
ผมแนะอย่างนี้ครับ ด้วยเงินที่คุณมีสองแสนบาท และบอกว่ามันคือเงินก้อนเดียวที่คุณมี ผมไม่อยากให้คุณทุ่มเงินก้อนนี้ทั้งหมดลงไปกับการดาวน์รถครับ
เหลือเก็บไว้สัก 4-5 หมื่นบาท ในกรณีฉุกเฉิน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
ดังนั้น ผมเสนอให้คุณดาวน์ 1.5 แสนบาท
ทีนี้ ก็มาดูว่า ในกรณีที่ดาวน์เท่านั้น รถรุ่นไหนที่คุณสามารถผ่อนได้ในงบประมาณที่คุณแพลนบ้างครับ

ปล. แก๊สไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด คนที่กลัวคือคนไม่ได้ใช้ ส่วนคนใช้ล้วนแต่อยากติดเพิ่ม อิอิ


เห็นด้วยว่าไม่ควรใส่ลงไปหมดครับ

ออฟไลน์ DArkMaster

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 962
ผมอ่านๆมาสะดุดตรงที่ว่าคุณมีเงินจ่ายค่าน้ำมันเดือนละ3พัน ผมว่าขับรถแล้วกังวลเรื่องค่าน้ำมันมันจะขับแบบไม่มีความสุขนะครับ อีกอย่างเส้นทางที่คุณขับรถก็ติดมิใช่น้อย ผม(ใช้fiesta 1.6)เป็นคนไม่ค่อยขับรถออกนอกเส้นทางปกติขับไปเรียนที่เนติฯ-กินข้าว-กลับหอ ระยะทางวันนึงไม่เกิน40โลเสาร์อาทิตย์อาจเที่ยวบ้างเล็กๆน้อยๆ ค่าน้ำมันผมเฉลี่ยเดือนละ6พันกว่าบาทเลย(แต่ตอนนี้เอาไปติดแก๊ส ใช้เงินเติมแก๊ส+น้ำมันเบนซิน91เพียวๆเดือนนึงไม่เกิน2500 ;D)  ถ้าคุณอยากออกรถจริงๆตอนนี้ก็ไปจองรถที่ชอบเอาพวกอีโค่คาร์ดีกว่าครับ จองตอนนี้รับรถประมาณปีหน้าถึงตอนนั้นคุณก็ได้โบนัสประมาณแสนห้า(ตามที่คุณบอก)เอามาดาว์นรถ+ซื้อประกันชั้น1ได้สบายๆ อีกทั้งค่าผ่อนก็ไม่หนักมากด้วย หากคุณได้คืนภาษี1แสนบาทจากนโยบายรถยนต์คันแรกด้วยหลักจากใช้รถไปครบปีก็จะได้เงินคืนมาอีก ผมว่าถ้าคิดแบบนี้น่าจะผ่อนไหวนะครับ แต่ขอให้เอารถพวกไม่เกิน5แสน5จะดีกว่า ผ่อนเบาๆสบายตัว บางคนเงินเดือนไม่เยอะแต่อยากมีรถผ่อนรถจนหมดสุดท้ายก็เอารถจอดไว้ที่บ้านเฉยๆ/ทนไม่ไหวขายดาว์นทิ้งผมว่ามันก็น่าเสียดายนะครับ ยังไงคิดดูก่อนนะครับ ถ้าให้ผมแนะนำก็คงจะเป็นพวกอีโค่คาร์ทั้งหลายส่วนตัวไหนนั้นก็แล้วแต่คุณชอบนะครับ

ออฟไลน์ lemon

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 73
  • อีเมล์
ถ้ากังวลเรื่องค่าน้ำมันมาก ผมขอเพิ่มข้อกังวล(ล้อเ่ล่นข้อคิดครับ) เรื่องลด(ราคา)ของรถ
สมมุติเราใช้รถไป 2 ปี แล้วเราขาย ผมคิดว่าอย่างน้อยราคาตกลงประมาณ 150,000 บาท (คิดเป็นต่อวัน 205 บาท) แม้คุณขับน้อยหรือไม่ได้ขับมันก็ลดทุกวันครับ ถ้าคิดกลับกันก็เดือนนึงก็ 6,000บาท มันเยอะกว่าค่าน้ำมันที่คุณกังวลอีกนะผมว่า
   ปล.เลือกรถที่ชอบและคิดว่าจะอยู่ด้วยกันนนานๆหน่อยดีกว่าครับ (ต้องใช้หลายปีถึงจะคุ้มค่าครับ)
   ปล2.ผิดถูกยังไงขออภัยด้วย ขอให้ได้รถที่ถูกใจครับ ;D

ออฟไลน์ BhuBhu

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 215
Eco car ครับ เงินส่วนต่างไว้เติมน้ำมันได้หลายปีเลยครับ Swift ก็ดีครับ ซื้อตัวกลางก็ประมาณ 5แสน ได้คืนรถคันแรก ประมาณ 7หมื่น ราคารถประมาณ 4.3 แสน เทียบกัน Jazz Hybrid 7.68 แสน ได้คืนรถคันแรก 6 หมื่น ราคารถประมาณ 7 แสน ส่วนต่าง 2.7 แสนเติมน้ำมันรถได้หลายปีเลย ส่วนเงินดาวน์ก็ดาวน์  20% เงินที่เหลือก็เก็บไว้ทำอย่างอื่นดีกว่าครับ :D

ออฟไลน์ MaiSki

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 679
swift ครับ แต่ถ้าไม่อยากพกระเบิดไว้กับตัวคงต้องnissan Leaf รถทุกคันมันมีระเบิดในตัวอยู่แล้วครับ ถังน้ำมันก็ระเบิดได้แถมง่ายกว่าถังแก๊สด้วยซ้ำ

เคยดูหนังรถชนกันระเบิดตูมมั้ยล่ะ

ออฟไลน์ mongolias

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,788
ลืมบอกไปอย่างว่า สำหรับมือใหม่ ผมอยากให้เล่นรถตลาดนะครับ
เพราะคุณมีโอกาสที่จะได้ใช้บริการศูนย์บริการมากกว่าอู่นอกแน่ๆครับ

อ้อ เรื่องพกระเบิดไว้กับตัว ผมว่าถ้าคุณจะใช้คำนี้กับแก๊ส คงจะอยู่อย่างลำบากน่าดูนะ แท็กซี่ก็แก๊สทั้งนั้น ร้านอาหารก็ใช้แก๊ส เลิกติดค่านิยมเรื่องแก๊สอันตรายได้แล้วครับ ทุกวันนี้รอบตัวก็มีแต่แก๊สอยู่แล้ว

เคสของคุณที่อยากใช้รถแต่อยากจ่ายค่าเชื้อเพลิงต่ำๆ ผมมองไม่ออกเลยว่า รถใช้น้ำมัน มันจะประหยัดไปกว่ารถติดแก๊สได้อย่างไรครับ


ออฟไลน์ superden

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,268
  • อีเมล์
ซิตี้ ครับ ราคาไม่แพง คุ้มค่าแต่รอหน่อย ะไหล่หาง่าย ใช้นานๆได้อยุ๋

ออฟไลน์ surasakcho

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
.....

ลักษณะการเดินทางปัจจุบัน
(ปัจจุบันเดือนทางโดยขับมอเตอร์ไซด์ของตัวเอง honda dream คันเก่า มาจอดตลาดทุกวัน แล้ว ขึ้นบันไดข้ามถนน ไปนั่งมอไซด์รับจ้าง 40 บาทไปหน้าบริษัท ซึ่งถนนใหญ่รถบรรทุกรถยนต์เยอะมาก และเวลาเลิกงานออกจากบริษัทโดยนั่งรถตู้บริษัทมาลงรถไฟฟ้า แล้วไปอโศกออกกำลังกาย แล้ว กลับบ้านโดยนั่งรถไฟฟ้ากลับ แล้วไปเอามอเตอร์ไซด์ที่ตลาด)

การใช้งาน จุดประสงค์หลัก นำมาใช้ทำงาน เฉลี่ยวันหนึ่งไปกลับทำงานและไปออกกำลังกายไม่เกิน 30-40 km ต่อวัน
ส่วนถ้าขับเก่งแล้ว คงมีแน่ไปเที่ยวบ้างพวกทะเล หรือกรุงเทพปริมณฑล แต่ไปถึงเชียงใหม่ ยังไม่เคยคิด แต่มันคงไปกันได้หมดแหละมั้งครับ

......

เลยอยากถามเพื่อนๆว่า เป็นเพื่อนๆ เลือกอะไรดีอะครับ หรือสรุปแล้ว อย่าซื้อรถมันเลยดีกว่า อยู่แบบนี้ไปนี่แหละดีแล้ว นั่งมอไซด์ไปเรื่อยๆ
ภาษีแสนทำให้คนไทยบ้ามาก ซื้อรถเกินตัวไรงี้ ผมก็คนนึงแหละ แต่นึกแล้วก็เสียดายนะ ถ้าซื้อปีหน้าแล้วยังอยากซื้อรถเล็กก็คงเสียดาย
แต่ถ้าซื้อรถใหญ่แบบ civic คงไม่เครียดแต่ก็แอบแพงไรงี้


เป็นเพื่อนขอคำแนะนำหน่อย รถอะไรดีวิ่งโอเค ประหยัดน้ำมัน ปัญหาของรถที่คนส่วนใหญ่รับได้เป็นต้น

ขอโทษนะครับที่เกริ่นยาว เพราะคิดมาหลายเดือน จนลองมาอธิบายและถามเพื่อนๆในนี้ครับ


อ่านแล้วเข้าใจอารมณ์ของท่านเลยครับ

พิจารณาจากลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันที่ท่านเล่ามา
ใช้งานรถแต่ละวันระยะทางไม่ไกล มีรถไฟฟ้าในบริเวณใกล้ๆบ้าน
นานๆ จะไปเที่ยวตจว. (ไม่ได้บอกว่าไปกับใคร บรรทุกกี่คน...)

ความเห็นของผม เห็นด้วยกับที่ท่านสรุปทางเลือกตอนท้ายว่า ยังไม่ต้องซื้อรถตอนนี้ครับ
เก็บเงินสดไว้กับตัวดีกว่า ไม่ต้องเป็นหนี้ ท่าทางท่านเก็บเงินเก่ง เก็บต่อไปแป๊ปเดียว ก็ซื้อสดได้ ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยด้วย
เวลาอยากจะไปเที่ยวทะเล สักคืนสองคืน ผมแนะนำเช่ารถเลยครับ สองคืน งบประมาณไม่เกินห้าพันรวมน้ำมัน
ไม่ต้องมีรถส่วนตัวเป็นภาระการบำรุงรักษา เพราะท่านไม่ได้ไปเที่ยวบ่อยๆ (บ่อยสำหรับผมประมาณ หนึ่งครั้งต่อเดือน)

แต่ถ้าท่านมีภาระต้องมีผู้โดยสารเป็นประจำ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ คงจำเป็นต้องซื้อรถล่ะครับ
ในกรณีที่ต้องมีผู้โดยสารประจำ swift ไม่เหมาะถ้าต้องนั่งเบาะหลัง แต่ถ้าระยะทางใกล้ๆ ก็พอไหวครับ
ผมไปลองขับ swift มา (ผมสูง 180 หนัก 105) ปรับเบาะสุด นั่งขับขี่ได้สบายๆ แต่ข้างหลังเหลือพื้นที่วางขาน้อยมาก
ถ้าคิดว่าพื้นที่เบาะหลังไม่ค่อยได้ใช้ ก็เลือกรถในกลุ่ม eco เลยครับ เหมาะกับท่านแน่นอน

ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ตัดสินใจครับ  :) :) :)

ออฟไลน์ 5thAvenue

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,430
 • Hi!!!!
  • อีเมล์
Swift GL ครับ ไม่เจ็บตัวมาก

ปลฺ ซื้อรถ อย่าคิดมากฮะ ปวดหัว แล่วจะได้รถที่เราไม่อยากขับ

เลือกคันที่คุณชอบที่สุดดีกว่าครับ

ออฟไลน์ H.

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,896
  • อีเมล์
จองซิตี้แล้วดันถอนจองอีก เอาเข้าไป ผมว่าระหยัดไม่ประหยัดมันอยู่ที่ตีนเนี่ยแหละ ว่าแล้วไปจองซิตี้อีกรอบก็ดีนะครับ
H.

ออฟไลน์ Nithirut

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 17
 • OMG!!
  • อีเมล์
การเลือกรถที่เราอยากได้เนี่ย
ผมคิดว่าถ้าออกมาแล้วเวลาขับไปเห็นอีกรุ่น แล้วมีความคิดที่ว่า น่าจะซื้อคันนี้ หรือว่า ไม่น่าซื้อคันนี้มาเลย
ควาเห็นส่วนตัวครับ อย่าน้อยๆเราซื้อรถมาขับ แล้วฟังเสียงรอบข้าง มากไปมันจะไม่ค่อยดี
เพราะรถมันจะอยู่กับเราไปอีก 2-5 บางทีอาจจะมากกว่านั้น
ซื้อตามใจเลยครับ ฟังคนอื่นก็บอกขายต่อไม่ได้ราคาบ้าง มีปัญหาเยอะ นู่นนี่นั่น
ที่สำคัญเลย เอามาเป็น ภาระ รึเปล่า
 
สรุป ถ้าอยากได้ก็ซื้อครับ ไม่อยากได้ก็ไม่ต้องซื้อครับ
สยบทุกสายตา