ผู้เขียน หัวข้อ: /// 25 อ๊อฟชั่นระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่ใช้ได้จริงที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง  (อ่าน 11371 ครั้ง)

ออฟไลน์ reyeshenry

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,109

ภาพประกอบ เป็นรุ่น V40 ชุดแต่งแต่งพิเศษ  นะครับ  อ๊อฟชั่น บางอย่าง ที่พิเศษมากๆ จะมีในรุ่นที่แพงๆ ขึ้นไปอีก ราคาต่ำสุดของวอลโว่ในประเทศไทย คือ รุ่น v40 เริ่มต้นที 1,680,000 บาท   ส่วนรุ่นที่แพงที่สุดของวอลโว่ อ๊อฟชั่นครบ ครันคือ XC90  ราคา 3,735,000 บาท


คือผม ศึกษาระบบความปลอดภัยวอลโว่  ซึ่งเป็นแบรนด์คุณภาพจากสวีเดน    มาหลายรุ่นแล้ว   เป็นรถที่ระบบความปลอดภัยน่าจะจัดเต็มมากที่สุดในโลกมากกวาเบนซ์ บีเอ็ม ซะอีกนะเนี่ย หลายระบบวอลโว่คิดค้น และมีก่อนเพื่อนๆ   สมกับสโลแกนของวอลโว่ เมื่อหลายปีก่อนว่า   ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่     เช่น  ระบบเบรคอัตโนมัติ ระบบช่วยออกตัว และลงทางลาดชัน   ระบบรักษาระยะห่างรถข้างหน้า  ระบบเตือนมุมอับ  ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ ระบบเตือนการเหนื่อยล้า ระบบเตือนการออกนอกเลนตัวเอง   และอีกหลายๆ ระบบ  บลาๆๆๆ   นอกเหนือจากนี้  วอลโว่ได้ระบบระบบรถไร้คนขับแล้ว ในถนนจริง  ตอนนี้เหลือแต่หาจุดบกพร่องอื่น  ที่ควรจะแก้ไข  เพื่อให้รถระบบไร้คนขับได้เหมาะสมกับสภาพถนนจริง


มาเข้าเรื่องกันเถอะ เรามาดูกันว่า ระบบความปลอดภัยของวอลโว่จริง ใช้จริง ณ ตอนนี้  นั้นมีอะไรบ้าง  มาใช้ในบ้านเรานั้น จะเหมาะสมหรือไม่หนอ

ความปลอดภัยเชิงป้องกัน

ระบบความปลอดภัยในเมืองเรารู้ว่าคุณต้องการหลีกเลี่ยงการชนในทุกสถานการณ์ รวมทั้งที่ความเร็วต่ำด้วย เพียงชั่วขณะของการเสียสมาธิเมื่ออยู่ใจกลางเมืองอันวุ่นวาย ก็จะนำพาคุณไปอยู่ในสถานการณ์ที่คุณอยากจะหลีกเลี่ยงนั้นแล้ว เราจึงคิดว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่รถวอลโว่ของคุณจะหยิบยื่นความช่วยเหลือในเรื่องนี้ ระบบ City Safety มีไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ เทคโนโลยีที่อาศัยแสงเลเซอร์ที่สามารถรับรู้การชนที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้าที่ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. โดยเริ่มแรก ระบบ City Safety จะเตรียมระบบเบรกให้พร้อมเพื่อให้ตอบสนองได้เร็วขึ้นเมื่อคุณกดแป้นเบรก และถ้าคุณไม่ได้เหยียบเบรก ระบบ City Safety จะเบรกให้คุณ และตัดการเร่งเครื่องเพื่อลดผลของการชนให้เหลือน้อยที่สุด ดียิ่งไปกว่านั้น ถ้าความแตกต่างของความเร็วระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าน้อยกว่า 15 กม./ชม. ระบบ City Safety สามารถป้องกันการชนไม่ให้เกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ ได้ ระบบ City Safety จะทำงานทันทีที่คุณสตาร์ทรถ และพร้อมที่จะช่วยคุณในเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ดังกล่าว ระบบ City Safety เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของวิธีการที่สมบูรณ์แบบเพื่อความปลอดภัยของรถ เราเรียกวิธีการนี้ว่า IntelliSafe และเป็นโครงการที่มีเป้าหมายเพื่อทำตามความมุ่งมั่นของเราในการสร้างรถที่จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงการชนโดยสิ้นเชิง โครงการนี้ประกอบด้วยคุณลักษณะต่างๆ อย่างเช่น Lane Departure Warning, Adaptive Cruise Control, Park Assist และอื่นๆ อีกมาก


ระบบข้อมูลช่วยในการขับขี่อัจฉริยะ (IDIS)IDIS จะคอยวิเคราะห์การขับขี่ของคุณอย่างต่อเนื่อง และจะหน่วงการแสดงข้อมูลระดับรองที่มาจากรถหรือข้อมูลจากระบบออนบอร์ดของรถ เมื่อตรวจพบว่ามีการเลี้ยว เบรก หรือเร่งเครื่องอย่างรุนแรง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้คุณไม่เสียสมาธิในขณะที่ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง ทันทีที่สิ่งต่างๆ สงบลง ระบบจะแสดงการโทรหรือข้อมูลที่ชะลอไว้ คุณสามารถตั้งค่า IDIS ให้มีการโทรศัพท์ในทุกสถานการณ์ของการขับขี่


Adaptive Cruise Control (ACC) พร้อมด้วยระบบช่วยเข้าคิว (Queue Assist) และระบบเตือนระยะห่างช่วยให้คนขับรักษาระยะปลอดภัยจากรถคันหน้าเมื่อขับรถที่ทุกความเร็วที่ไม่เกิน 200 กม./ชม. ACC รุ่นที่สามนี้ช่วยให้คุณขับรถไม่ว่าบนเส้นทางใดได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้น ในสภาพการจราจรในเมืองที่เคลื่อนตัวช้า ระบบช่วยเข้าคิวจะปรับความเร็วของคุณให้สอดคล้องกับรถที่อยู่ข้างหน้าโดยอัตโนมัติ ในขณะที่รถจอดอยู่กับที่ สิ่งที่ต้องทำคือ กดปุ่มหรือคันเร่ง แล้วรถของคุณก็จะแล่นต่อท้ายรถคันหน้าได้อย่างนุ่มนวล ที่ความเร็ว 30 กม./ชม. ขึ้นไป เพียงเลือกความเร็วที่ต้องการ และช่วงห่างเวลาต่ำสุดเพื่อไปถึงรถคันหน้า เมื่อเซ็นเซอร์เรดาร์ตรวจพบรถที่ขับช้าด้านหน้ารถคุณ ระบบจะปรับเปลี่ยนความเร็วตามรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ และเมื่อถนนว่าง รถก็จะเร่งความเร็วกลับสู่ความเร็วที่เลือกไว้ ในกรณีที่ไม่ได้เปิดระบบ ACC และมีรถคันหน้าเข้ามาใกล้เกินไป ระบบเตือนระยะห่างจะเปิดไฟเตือนที่ด้านล่างของกระจกบังลมหน้า เพื่อช่วยให้คุณรักษาระยะห่างที่เหมาะสม ACC ยังมีระบบเตือนการชนและเบรกอัตโนมัติ (CWAB) อีกด้วย


ชุดสนับสนุนคนขับจะไม่ยอดเยี่ยมหรือถ้ารถของคุณสามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงการชน ตรวจจับคนเดินถนนที่ชอบทำตามใจตัว ช่วยอ่านป้ายบนถนน และเตือนคุณถ้าคุณกำลังขับเกินขีดจำกัดความเร็ว? ลองจินตนาการว่าจะดีเพียงใดถ้ารถของคุณสามารถแม้แต่จะรู้ว่าคุณกำลังเหนื่อยล้าหรือไม่มีสมาธิขณะขับ แล้วเตือนคุณอย่างนุ่มนวล นี่ไม่ใช่นิยายวิทยาศาสตร์ นี่คือ Driver Support Package หรือชุดสนับสนุนคนขับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คุณปลอดภัยยิ่งขึ้นตลอดเวลา และให้คุณได้รับประสบการณ์การขับที่คุ้มค่า นอกจากคุณลักษณะเด่นที่ได้กล่าวแล้ว ชุดสนับสนุนนี้ยังมี Adaptive Cruise Control (ที่ทุกความเร็ว), Collision Warning with Full Auto Brake and Pedestrian and Cyclist Detection, Driver Alert Control (DAC), Lane Keeping Aid (LKA), Active High Beam (AHB), Road Sign Information (RSI), Blind Spot Information System (BLIS) และ Cross Traffic Alert (CTA)


ระบบควบคุมการทรงตัวป้องกันการพลิกคว่ำ (RSC)ในกรณีที่ต้องบังคับเลี้ยวกะทันหันเพื่อหลบหลีก ระบบ Roll Stability Control (RSC) ของวอลโว่จะทำงานเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รถพลิกคว่ำ โดยใช้เซ็นเซอร์ไจโรสโคปิกเพื่อตรวจจับมุมเอียงของรถและโอกาสที่อาจเกิดการพลิกคว่ำ และถ้าจำเป็น RSC จะตัดกำลังเครื่องยนต์หรือทำการเบรกแต่ละล้อให้เพียงพอที่จะลดแรงหนีศูนย์กลางและรักษาสมดุลเอาไว้


ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (ROPS)ระบบ ROPS ของวอลโว่จะทำงานโดยเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับมุมเอียงของรถ เพื่อช่วยปกป้องผู้โดยสารเมื่อเกิดการพลิกคว่ำ ในกรณีที่เกิดการพลิกคว่ำ กลไกการดึงกลับของเข็มขัดนิรภัยจะทำงานในเบาะที่นั่งทุกตัวเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารอยู่กับที่อย่างแน่นหนายิ่งขึ้น ในเวลาเดียวกัน ม่านนิรภัย (IC) จะทำงานเพื่อช่วยป้องกันหากเกิดการกระแทกครั้งที่สอง

ระบบ Adaptive Cruise Control (ACC) พร้อม Queue Assistระบบ ACC ช่วยคุณรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าให้อยู่ที่ระยะที่ตั้งค่าไว้ ที่ทุกความเร็วไม่เกิน 200 กม./ชม. สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ และระหว่าง 30 ถึง 200 กม./ชม. สำหรับรถเกียร์ธรรมดา ระบบช่วยให้คุณขับรถได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้นไม่ว่าบนเส้นทางใด ในการจราจรในเมืองซึ่งเคลื่อนตัวช้า ฟังก์ชัน Stop and Go* ของระบบ ACC กับโหมด ECO จะปรับความเร็วของคุณให้เหมาะกับรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกันก็ช่วยคุณประหยัดเชื้อเพลิงด้วยการรักษาระดับการเคลื่อนรถให้มีความราบรื่นตลอดเวลา โดยมีการเร่งความเร็วขึ้นๆ ลงๆ น้อยที่สุด ในขณะที่รถจอดอยู่กับที่ สิ่งที่ต้องทำคือ กดปุ่มหรือคันเร่ง แล้วรถของคุณก็จะแล่นต่อท้ายรถคันหน้าได้อย่างนุ่มนวล ที่ความเร็วเกิน 30 กม./ชม. เพียงเลือกความเร็วที่ต้องการ และระยะเวลาต่ำสุดที่จะไปถึงรถคันหน้า เมื่อเซ็นเซอร์เรดาร์ตรวจพบรถที่ขับช้าด้านหน้ารถคุณ ระบบจะปรับเปลี่ยนความเร็วตามรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ และเมื่อถนนว่าง รถก็จะเร่งความเร็วกลับสู่ความเร็วที่เลือกไว้ ในกรณีที่ไม่ได้เปิดระบบ ACC และมีรถคันหน้าเข้ามาใกล้เกินไป ระบบการเตือนระยะห่างจะทำให้ไฟเตือนสว่างขึ้นที่ด้านล่างของกระจกบังลมหน้า เพื่อช่วยให้คุณรักษาระยะห่างที่เหมาะสม คุณยังสามารถเลือกการควบคุมความเร็วอัตโนมัติเป็นแบบเดิมได้ด้วยการกดปุ่ม ACC นานสองถึงสามวินาที

*ฟังก์ชัน Stop and Go และ Queue Assist ที่ความเร็วตั้งแต่ 0 ถึง 30 กม./ชม. ต้องอาศัยเกียร์อัตโนมัติ


ระบบ Collision Warning with Full Auto Brake และ Pedestrian and Cyclist Detectionจากสถิติแสดงให้เห็นว่าครึ่งหนึ่งของการชนท้ายเกิดจากคนขับไม่ได้เบรกเลย เทคโนโลยีหลีกเลี่ยงการชนของเราทำงานที่ความเร็วที่มากกว่า 4 กม./ชม. สามารถเตือนให้คุณทราบด้วยสัญญาณเสียงและสัญญาณที่มองเห็นได้ ว่าคุณอยู่ใกล้รถคันหน้าเกินไปหรือไม่ หรือมีคนเดินถนนหรือคนขับจักรยานอยู่ในเส้นทางของคุณหรือไม่ ถ้าคุณไม่ได้ใส่ใจ และการชนจวนจะเกิดแล้ว ระบบเบรกอัตโนมัติจะทำงาน เพื่อช่วยให้คุณหลบหลีกหรือลดแรงกระแทกได้ ภายในช่วง 150 เมตร เซ็นเซอร์เรดาร์ที่อยู่ด้านหลังกระจังหน้าจะคอยตรวจดูระยะห่างจากรถคันที่ขับอยู่ข้างหน้าคุณอย่างต่อเนื่อง และกล้องดิจิตอลที่อยู่หลังกระจกหน้าจะระบุว่าวัตถุใดอยู่หน้าคุณ ในเวลากลางวัน ระบบยังสามารถตรวจจับคนเดินถนนหรือคนขับจักรยานที่กำลังยืนอยู่หรือเคลื่อนที่ได้ด้วย ถ้าบังเอิญคนเดินถนนหรือคนขับจักรยานเปลี่ยนทิศทางทันทีหน้ารถของคุณ หรือถ้ารถต้องเบรกกะทันหัน (หรือจอดอยู่กับที่) และระบบ Collision Warning ตรวจพบว่าน่าจะเกิดการชนขึ้น ระบบจะแจ้งด้วยไฟกะพริบเตือนบนกระจกหน้าพร้อมด้วยสัญญาณเสียงเพื่อให้คุณกระทำการอย่างเหมาะสม ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยีนี้ยังช่วยการเบรกที่คนขับเป็นผู้กระทำ โดยระบบจะเตรียมการเบรกล่วงหน้าเพื่อลดระยะที่จะต้องเหยียบเบรกให้เหลือน้อยที่สุด หากคุณไม่ตอบสนองกับสัญญาณเตือนและมีแนวโน้มจะเกิดการชน รถจะเบรกอัตโนมัติด้วยกำลังสูงสุด

(สงสัยอย่างนึง ตรงระบบนี้ ว่า   ไม่มีระบบตรวจจักรยานยนต์ด้วยเหรอครับ ไหนๆ คนก็มีแล้ว จักรยานก็มีแล้ว  ใครพออธิบายได้บ้างครับ )


ระบบควบคุมการแจ้งเตือนคนขับคุณรู้สถานการณ์จำลองนี้ดี คุณอาจทำงานหนักมาตลอดทั้งวันที่สำนักงาน หรืออาจอยู่หลังพวงมาลัยนานหลายชั่วโมง และเริ่มเสียสมาธิตรงหน้า นี่เป็นเขตอันตรายที่เราได้คำนึงถึงมาก เพราะคนขับที่ไม่มีสมาธิเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด นั่นคือสาเหตุที่เราได้พัฒนา Driver Alert Control (DAC) เพื่อช่วยเหลือคนขับที่ไม่มีสมาธิที่ความเร็วสูงกว่า 65 กม./ชม. กล้องจะคอยดูถนนข้างหน้าขณะที่ DAC จะคอยตรวจดูข้อมูลการบังคับเลี้ยวของคุณ เพื่อดูว่าเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเปรียบเทียบกับสไตล์การขับปกติของคุณ ถ้าตรวจพบว่าคุณกำลังขับอย่างเลื่อนลอย หรือส่อให้เห็นว่า คุณกำลังง่วงซึม หรือไม่มีสมาธิ ระบบก็จะส่งสัญญาณเสียงเตือนและส่งข้อความไปบนแผงหน้าปัดเพื่อแนะนำให้คุณหยุดพัก


เครื่องช่วยรักษาช่องทางจราจร (LKA)ที่ความเร็วระหว่าง 65 กม./ชม. ถึง 200 กม./ชม. เครื่องช่วยรักษาช่องทางจราจรสามารถช่วยป้องกันรถออกนอกเส้นแบ่งผิวจราจรและการชนที่เกิดจากคนขับเสียสมาธิเพียงชั่วครู่ ฟังก์ชันนี้จะใช้กล้องดิจิตอลเพื่อตรวจจับเส้นแบ่งผิวจราจรและช่วยตรวจสอบตำแหน่งของรถบนพื้นถนน หากคุณขับเข้าใกล้เส้นแบ่งช่องทางจราจร LKA จะค่อยๆ เพิ่มแรงบิดที่พวงมาลัยเพื่อช่วยประคองให้รถยังอยู่ในช่องทางวิ่ง และหากคุณข้ามเส้นแบ่งช่องทางโดยไม่ตั้งใจระบบจะเตือนคุณด้วยการสั่นพวงมาลัย เมื่อคุณตั้งใจขับข้ามเส้นแบ่งผิวจราจรโดยใช้ไฟเลี้ยว LKA จะไม่แจ้งเตือน


ระบบตรวจสอบข้อมูลป้ายจราจร (RSI)ด้วย RSI คุณจะไม่พลาดป้ายจราจรสำคัญอีกต่อไป กล้องด้านหน้าจะตรวจจับป้ายจำกัดความเร็วและป้าย "ห้ามแซง" จากนั้นจะแสดงป้ายจริงบนหน้าปัดกลางบนแผงหน้าปัด เพื่อช่วยให้คุณตื่นตัวกับป้ายที่กำลังใช้บังคับอยู่ในเวลานั้นตลอดเวลา ถ้าคุณต้องการ ระบบ RSI สามารถเตือนคุณด้วยสัญญาณไฟถ้าคุณขับรถเกินขีดจำกัดความเร็ว โดยจะมีไฟกะพริบอย่างนุ่มนวลสามครั้ง การตั้งค่าเช่นนี้สามารถทำได้ง่ายในเมนูของแผงคอนโซลส่วนกลาง

Blind Spot Information System (BLIS) และ Cross Traffic Alert (CTA)เราทุกคนล้วนเคยประสบเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจเล็กน้อยเมื่อขณะที่เรากำลังเปลี่ยนช่องทางจราจร ทันใดนั้นก็มีรถอีกคันหนึ่งอยู่ในจุดที่เรามองไม่เห็น นั่นคือเหตุผลที่เราได้พัฒนาระบบ Radar BLIS เพื่อให้คุณได้รู้ตัวอย่างเต็มที่ Radar BLIS พัฒนามาจากระบบ BLIS ก่อนหน้าซึ่งมีกล้องอยู่ในกระจกมองหลัง โดยระบบใหม่นี้มีเซ็นเซอร์เรดาร์ติดตั้งอยู่ด้านในของด้านหลังรถ จึงครอบคลุมพื้นที่หลังรถกว้างกว่า และทำงานในสภาพอากาศและสภาพแสงได้หลากหลาย ทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อรถคันอื่นแล่นเข้ามาในจุดที่คุณมองไม่เห็น ฟังก์ชันนี้จะช่วยเตือนคุณด้วยไฟเตือนที่อยู่ในเสาประตูหน้าทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และเมื่อใช้ร่วมกับกระจกมองข้าง ซึ่งมีกระจกมุมกว้างอยู่บนกระจกด้านคนขับ ก็จะช่วยให้คุณประเมินความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนช่องทางจราจรได้ดีขึ้น ระบบ Radar BLIS จะทำงานเมื่อรถวิ่งที่ความเร็วเกิน 10 กม./ชม. และตรวจจับรถได้เกือบทุกชนิด รวมทั้งมอเตอร์ไซค์ Cross Traffic Alert ใช้เซ็นเซอร์เรดาร์ด้านหลังเตือนคุณให้ทราบถึงรถที่มาจากด้านข้างเมื่อกำลังถอยออกจากพื้นที่จอด ระบบนี้มีประโยชน์มากโดยเฉพาะในพื้นที่แคบและหนาแน่นซึ่งมุมมองด้านข้างอาจถูกจำกัด

Dynamic Stability and Traction Control (DSTC) ที่มีโหมด Advanced Stability Control (ASC), Corner Traction Control (CTC), Engine Drag Control (EDC) และ Sportอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นในเวลาที่คุณไม่ได้คาดคิด เป็นช่วงเวลาที่หัวใจคุณแทบหยุดเต้นเมื่อขับอยู่บนถนนที่เปียกลื่นหรือมีน้ำแข็งคลุม แล้วท้ายรถของคุณเกิดแฉลบออกไปทำให้มีทีท่าว่าจะลื่นไถล การบังคับเลี้ยวในขณะลื่นไถลนี้อาจทำให้รถคุณสะบัดไปมาและท้ายที่สุดก็หมุนควง นี่เป็นสถานการณ์แบบหนึ่งที่ทำให้ระบบ Dynamic Stability and Traction Control (DSTC) เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ระบบจะคอยดูปัจจัยอย่างเช่น ทิศทางที่รถกำลังเคลื่อนไป ความเร็วที่ล้อกำลังหมุน และจะต้องทำการล็อคการบังคับเลี้ยวมากน้อยเพียงใด DSTC จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ทั้งหมดเพื่อตรวจจับการลื่นไถลที่อาจเกิดขึ้น และดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้ลื่นไถลโดยการลดกำลังของเครื่องยนต์ และ/หรือเบรกล้อที่เหมาะสม ระบบนี้ยังสามารถป้องกันล้อไม่ให้ล็อคในขณะเบรกด้วยเครื่องยนต์ได้อีกด้วย โดยใช้ระบบ Engine Drag Control (EDC) และเพื่อช่วยให้ระบบ DSTC ทำงานได้รวดเร็วขึ้นและมีความแม่นยำยิ่งขึ้นในการป้องกันการลื่นไถล ระบบ Advanced Stability Control (ASC) จึงมีเซ็นเซอร์หลายแกนแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม ASC ก็ให้ประสบการณ์การขับขี่ที่คุ้มค่ากับคุณด้วย กล่าวคือ ขณะที่คุณกำลังขับรถเข้าโค้งอยู่ จะรู้สึกได้ว่ารถมีความเสถียรเพิ่มมากยิ่งขึ้น อีกคุณลักษณะหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเข้าโค้งในวงแคบขึ้น อาการดื้อโค้งน้อยลง และมีความสนุกกับการขับขี่มากยิ่งขึ้นคือ Corner Traction Control (CTC) ระบบนี้ทำงานโดยการเบรกล้อที่อยู่ด้านในถ้าล้อนั้นเริ่มสูญเสียการยึดเกาะถนนตอนเลี้ยวโค้ง ขณะเดียวกันก็ส่งกำลังขับเคลื่อนไปให้ล้อด้านนอกด้วย และถ้าคุณนึกอยากขับแบบเน้นสมรรถนะมากหน่อย ระบบ DTSC ก็มีโหมด Sport ระบบจะตัดกำลังเครื่องยนต์เพื่อลดฟังก์ชันการทำงาน และยอมให้ล้อหลังหมุนฟรีในระดับที่มีการควบคุม ตราบเท่าที่ระบบตรวจพบว่าคนขับกำลังใช้พวงมาลัยและคันเร่งในลักษณะที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วขึ้น และเมื่อใดที่ไม่ได้ขับในลักษณะดังกล่าวแล้ว ระบบก็จะกลับสู่ฟังก์ชัน DSTC ปกติระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อคที่มีระบบช่วยเบรกแบบไฮดรอลิก (HBA) และระบบพร้อมเบรก (RAB)ขณะที่รถคันอื่นที่กำลังขับเลยทางแยกโดยไม่ได้ตั้งใจ เขาต้องประหลาดใจกับรถของคุณ เนื่องจากเป็นขณะเดียวกับดิสก์เบรกขนาดใหญ่ที่มีระบบป้องกันล้อล็อคกำลังแสดงศักยภาพของมันจริงๆ ระยะของการหยุดที่สั้นกว่าในช่วงเวลาเช่นนี้บ่งบอกถึงความแตกต่างล้วนๆ และถ้าคุณกำลังเดินทางลงจากถนนบนภูเขาที่ต้องเบรกบ่อยและทำได้ลำบาก คุณจะชอบใจเบรกที่มีการป้องกันอาการเบรกจมของเรา แต่เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดเบรกจมตลอดเวลา รถวอลโว่ของคุณจึงมีการเตรียมพร้อมด้วยระบบ Fading Brake Support (FBS) ระบบนี้จะค่อยๆ สร้างแรงดันเบรกไฮดรอลิกเพื่อให้คุณรู้สึกถึงแป้นเบรกได้ตลอดเวลา แต่อะไรจะเกิดขึ้นถ้าคุณต้องเบรกฉุกเฉิน และบางทีอาจไม่ได้เหยียบแป้นเบรกด้วยแรงที่จำเป็นจะต้องเหยียบ? เอาล่ะ เราได้พัฒนาระบบ Hydraulic Brake Assist ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจว่าจะมีแรงดันเบรกไฮดรอลิกสูงสุดขณะหยุดด้วยความตกใจ ทำนองเดียวกัน ถ้าคุณยกเท้าออกจากคันเร่งทันที หรือเซ็นเซอร์ตรวจพบสิ่งกีดขวางด้านหน้ารถ ระบบ Ready Alert Brakes จะขยับแป้นเบรกให้ใกล้กับดิสก์เบรกขึ้นเพื่อลดระยะในการเบรก และระบบ Electronic Brake Distribution ช่วยให้มั่นใจว่ามีปริมาณการเบรกที่เหมาะสมไปยังด้านหน้าและด้านหลังของรถวอลโว่ของคุณ โดยขึ้นกับว่าโหลดในรถกระจายไปยังจุดใด รวมทั้งสภาพถนนในขณะนั้น


Active Bending Lights (ABL) ที่มีเทคโนโลยี Dual Xenonคุณรู้ว่าเวลาที่คุณขับไปตามถนนนอกเมืองที่คดเคี้ยวในเวลากลางคืน และไฟหน้ามักไม่ค่อยได้ส่องให้คุณเห็นถนัดว่ากำลังจะได้เจออะไรในบริเวณโค้งข้างหน้า เราจึงคิดว่า จะเป็นอย่างไรถ้าไฟหน้าของคุณสามารถกรอกได้เหมือนลูกตา เพื่อให้รถของคุณช่วยให้คุณเห็นบริเวณโค้งได้? เราจึงได้พัฒนาระบบ Active Bending Lights ที่มีหลอดไฟขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ให้สามารถกรอกเป็นมุมได้ถึง 15 องศา ในทิศทางเดียวกับที่คุณเลี้ยวโค้ง และด้วยการใช้ไฟ Dual Xenon (ไฟต่ำและไฟสูง) ที่สว่างเป็นพิเศษ คุณจะได้ทัศนวิสัยเพิ่มขึ้น 90 เปอร์เซ็นต์ขณะเข้าโค้งในเวลากลางคืน ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถได้ระยะทางสำหรับการเบรกอีก 45 เมตร นอกจากนี้คุณยังจะได้รับประโยชน์จากการส่องสว่างของไฟต่ำประสิทธิภาพสูงบนถนนที่แคบและคดเคี้ยว และไฟสูงที่ให้กำลังแสงสว่างดีเยี่ยมบนทางด่วน เซ็นเซอร์จะไม่ทำงานในช่วงเวลากลางวันเพื่อลดการสึกหรอ ระบบนี้ยังมีความฉลาดมากด้วย ไฟหน้าจะปรับตัวเองตามน้ำหนักบรรทุกในรถเพื่อรักษามุมที่ทำกับถนนให้ถูกต้อง แม้ขณะเร่งเครื่องหรือเบรกอย่างรุนแรง

Active High Beam (AHB)การเดินทางเวลากลางคืนกลายเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น และปลอดภัยขึ้นด้วย ทั้งนี้เพราะมีระบบ Active High Beam ใหม่ของเราซึ่งมีให้เป็นออปชั่นเสริม ด้วยระบบนี้ คุณไม่จำเป็นต้องคอยสลับไปมาระหว่างไฟต่ำกับไฟสูง ซึ่งไม่เพียงน่าเบื่อหน่ายเท่านั้น แต่ (จากผลการศึกษาหลายแห่ง) ยังเป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุในเวลากลางคืนอีกด้วย ด้วยระบบใหม่ของเรานี้ ไฟหน้าของคุณจะเปิดไฟสูงตลอดเวลา เมื่อรถอีกคันหนึ่งแล่นเข้ามาจากทิศทางตรงข้าม ระบบจะป้องกันไม่ให้ไฟส่องเข้าตาคนขับที่แล่นสวนมาด้วยการสลับจากไฟสูงเป็นไฟต่ำ และกลับเป็นไฟสูงอีกครั้ง และด้วยความอัจฉริยะของระบบ ไฟสูงจะปิดเมื่อคุณเข้าเมือง แต่ถ้าคุณขับผ่านป้ายที่เปิดไฟ เช่น ปั๊มน้ำมันหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ไฟจะยังคงเปิดต่อไป คุณจึงสามารถเห็นสิ่งที่กำลังจะมาถึงได้ นั่นหมายความว่าคุณได้ทั้งความปลอดภัยและความสะดวก

ไฟ LED ขับขี่ในเวลากลางวันไฟ LED ประหยัดพลังงานที่เปิดทำงานอัตโนมัติในเวลากลางวัน ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับรถของคุณ และเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้ไฟต่ำส่องสว่าง เซ็นเซอร์แสงสว่างเวลาเย็นจะสั่งให้ไฟทำงานโดยอัตโนมัติ ยิ่งไปกว่านั้น ไฟ LED ติดตั้งในสปอยเลอร์ยังจะช่วยเพิ่มสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับรถวอลโว่ของคุณ

Emergency Brake light (EBL)เราต่างก็เคยประสบเหตุการณ์ที่ขณะอยู่บนทางด่วน จู่ๆ รถคันหน้าก็เบรกอย่างรุนแรง ทำให้คุณต้องเบรกรุนแรงยิ่งกว่า พร้อมกับภาวนาว่ารถที่อยู่หลังคุณจะตอบสนองทันเวลา คุณจะไม่ชอบหรือถ้ามีวิธีทำให้แน่ใจว่ารถคันหลังจะรู้ว่ากำลังมีปัญหาอยู่? นั่นแหละ หน้าที่ของไฟ Emergency Brake Light ของเรา ซึ่งจะทำงานที่ความเร็วสูงกว่า 50 กม./ชม. และรู้ความแตกต่างระหว่างการเบรกปรกติกับการเบรกฉุกเฉิน ถ้าเป็นการเบรกฉุกเฉิน ไฟเบรกจะกะพริบที่อัตราสี่ครั้งต่อวินาที ซึ่งจะส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังรถที่ตามมาว่ากำลังอาจมีปัญหาข้างหน้า เมื่อคุณลดความเร็วลงเหลือต่ำกว่า 10 กม./ชม. ไฟเบรกจะหยุดการกะพริบ และไฟฉุกเฉินจะทำงานแทน


ป้ายฉุกเฉิน  (นับด้วยละกัน  ห้าๆๆ)ป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสงมุมกว้างที่มีน้ำหนักเบานี้ใช้ตั้งขึ้นเพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ทราบในกรณีฉุกเฉิน และใช้ได้ดีแม้ในสภาพลมแรงหรือพื้นถนนลื่น ป้ายสามารถพับเก็บได้ง่ายและเก็บไว้ในกล่องบรรจุของตัวเอง


ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนน
ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนนเป็นระบบความปลอดภัยของวอลโว่ซึ่งถือเป็นรายแรกของโลก และเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากการชนด้านหน้าระหว่างรถกับคนเดินถนน เซ็นเซอร์ภายในกันชนหน้าจะตรวจหาการชนเข้ากับคนเดินถนนแล้วปลดปลายด้านหลังของฝากระโปรงหน้าออก พร้อมปล่อยถุงลมนิรภัยซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ใต้ฝากระโปรง 1/3 ของกระจกหน้า และบริเวณส่วนล่างของเสากระจกหน้า เมื่อประกอบกับส่วนหน้าที่มีการดูดซับแรงกระแทกและการออกแบบของฝากระโปรงจะช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บของคนเดินถนนเมื่อเกิดการชนได้ ถุงลมนิรภัยสำหรับคนเดินถนนพร้อมทำงานที่ความเร็วตั้งแต่ 20 กม./ชม. ถึง 50 กม./ชม.


ถุงลมนิรภัยรอบคัน    (อันนี้แปลเอง)หากเกิดอุบัติเหตุ ระบบความปลอดของวอลโว่จะทำงานทันทีเมื่อตรวจจับพบว่า การกระแทกรุนแรงต่อผู้ขับขี่  ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติลงได้จากหนักเป็นเบา


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2013, 19:21:40 โดย reyeshenry »

ออฟไลน์ ZhaoYun

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 25
  • อีเมล์
เท่าที่ผมศึกษา ตัว V40 ในไทย
ที่แน่ๆ ไม่มี Adaptive Cruise Control และ Pedestrian Brake แน่นอนครับ
ป้ายสามเหลี่ยมฉุกเฉิน เท่าที่ทราบ ไม่มี
ถุงลมกระโปรงหน้ารถ ไม่มีครับ

แต่ S60 มีครบครับ

ออฟไลน์ Anueis

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 483
 • Like !!! Automatic transmission.
  • อีเมล์
Re: /// 17 ระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2013, 18:29:09 »
ใช้ V70 อยู่ครับ หลายปีแล้วด้วย แล้วสนใจ V40 อยู่เพราะความปลอดภัยสุดจะโครตเยอะไปไหนนี่แหละครับ

สำหรับผม วอลโว่คือแบรนด์ ตามสโลแกนหลังรถเลยครับ VOLVO For Life  :o :o  *-*
1989 Honda Civic EF 1.6 4AT
2001 Volvo V70 2.3T
2007 Isuzu D-Max Cab SLX 2.5 Ddi I-Tec

ออฟไลน์ tosa

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 353
Re: /// 17 ระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2013, 18:37:49 »
คงไม่มีใครปฏิเสธเรื่องระบบปลอดภัยของ volvo  เคยได้ยินมาว่า Volvo ลดความสูญเสียได้มากกว่ายี่ห้ออื่นถึง 60%
ช่วงหลังๆ ดูเหมือนมีคนสนใจ Volvo กันมากขึ้น แต่ก็คงมีไม่น้อยที่ยังกลัวที่จะเป็นเจ้าของ เป็นเพราะอะไร คิดว่าทาง Volvo น่าจะรู้ดีและหวังว่าจะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ออฟไลน์ sukhontha

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,120
Re: /// 17 ระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2013, 18:49:51 »
แล้วแต่คนครับ ...ผมใช้ saab 93 ระบบเยอะพอควร...แค่นี้ยังกลัวเวลาเสีย.... ระบบยิ่งเยอะ  ผมก็ยิ่งกลัว เอาพอดี ๆ

ออฟไลน์ swan

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 882
Re: /// 17 ระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2013, 19:05:42 »
ผมเป็นคนนึงที่เคยเกือบจะซื้อรถยี่ห้อนี้ แต่กลัวค่าซ่อม และราคาขายที่ตกจนน่ากลัวนี่แหละ อลยอดใช้ของดีเลย

ออฟไลน์ reyeshenry

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,109
เนื่องจากเม๊นต์แรกเกิน 20,000 คำ  ขอมาต่อตรงนี้นะครับภาพที่เห็นคือ วอลโว่ Xc60  เป็นรถ SUV ของค่ายนี้ภาพที่เห็น คือ วอลโว่รุ่น S80  เป็นรถเก๋งขนาดกลาง เทียบเท่า Bmw 5 Mercedes Benz e class Bmw series 5 

Cornering Lightที่ความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. Cornering Light หรือไฟส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้งจะส่องพื้นที่ที่คุณกำลังขับเข้าโค้งโดยส่องเป็นมุมสูงสุด 15 องศารอบตัวรถเพื่อให้การบังคับเลี้ยวปลอดภัยขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังเลี้ยวเข้าไปในถนนเล็กๆ หรือกำลังขับผ่านประตูเข้าออกที่แคบในเวลากลางคืน


ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (TPMS)ลองจินตนาการว่า คุณอยู่ในช่องทางสำหรับแซงบนทางด่วนความเร็วสูง รถของคุณเริ่มซัดส่าย ในตอนแรกคุณสับสน จากนั้นคุณได้สติขึ้น ยางล้อหลังข้างหนึ่งมีความดันต่ำอย่างน่าอันตราย ไม่ว่าโชคช่วยหรือไม่ คุณจะต้องนำรถไปยังไหล่ทางได้อย่างปลอดภัย ช่างเป็นเหตุการณ์ที่น่าหวาดกลัว และนี่เป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่เราต้องพัฒนาระบบ Tyre Pressure Monitoring System (TPMS) ของเรา ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ที่อยู่ในที่เติมลมยางแต่ละข้างตรวจดูความดันลมยาง ถ้าคุณกำลังเดินทางที่ความเร็ว 30 กม./ชม. หรือมากกว่า และยางข้างใดข้างหนึ่งลมอ่อนเกินไป คุณจะได้รับการเตือนมากมาย


กระจกประตูด้านหน้าแบบลดการเกาะของหยดน้ำกระจกประตูด้านหน้าของรถวอลโว่ของคุณจะช่วยลดการเกาะของหยดน้ำเมื่อคุณขับรถ เพื่อให้มีทัศนวิสัยที่ดีขึ้นระหว่างฝนตก สารเคลือบผิวกันน้ำจะรวมละอองน้ำให้เป็นหยดน้ำเพื่อให้ลมพัดพาออกไป ซึ่งยังช่วยลดน้ำแข็งเกาะหรือจับตัวในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ออปชั่นนี้จะนำเสนอร่วมกับกระจกอัดซ้อน


กระจกมองหลังและกระจกมองข้างที่มีฟังก์ชัน Auto Dimสิ่งที่น่ารำคาญที่สุดอย่างหนึ่งในการขับรถเวลากลางคืนคือ แสงจ้าที่ทำให้ตาพร่ามองไม่เห็นที่มาจากไฟหน้าของรถคันอื่น กระจกมองข้างขนาดใหญ่ของเราทำด้วยกระจกสีที่จะตัดแสงโดยอัตโนมัติเพื่อลดความจ้าของแสงจากรถที่อยู่ด้านหลัง กระจกนี้ใช้เซ็นเซอร์ภายในในการตรวจจับสภาพแสงและจำแนกแสงจ้าจากไฟหน้า เมื่อมีการตรวจพบแสงจ้า กระจกมองหลังและกระจกมองข้างจะปรับมืดลงพร้อมกันที่ระดับหนึ่งตามความจำเป็น เมื่อแหล่งของแสงจ้าหายไป กระจกจะกลับสู่สภาพปกติโดยอัตโนมัติ ฟังก์ชันอื่นๆ ได้แก่เข็มทิศในตัวที่อยู่ในกระจกมองหลังและไฟส่องพื้น ตลอดจนไฟสัญญาณที่ฝังอยู่ด้านข้างแต่ละด้านของกระจกมองข้าง

---------------------------------

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นอ๊อฟชั่นความปลอดภัย หลักๆ ของยี่ห้อนี้  ส่วนอ๊อฟชั่น ความปลอดภัยทั่วไปๆ  อ๊อฟชั่นความบันเทิง และ ระบบอื่น  ๆ ไม่ได้เอาข้อมูลลงนะครับ  แค่นี้มันก็เยอะมากพอแล้ว  ขอบคุณที่อ่านครับ  

น่าเสียดายการตลาดวอลโว่ในประเทศไทยนะครับ  ราคามือสองตกฮวบ  ศูนย์บริการหลังการขาย ไม่ค่อยจะดี     วอลโว่รถยี่ห้อเป็นรถที่ดี  ระบบความปลอดภัยเพียบ  อ๊อฟชั่นเพียบ   และราคาในบ้านเราก็ไม่แรงมาก  หากเทียบรุ่นต่อรุ่นกับ BMW BENZ ถูกกว่ากันเป็นล้าน   เรื่องความหรูหรา  ผมลองถามคนทั่วๆ ไป   ถามว่า คิดว่าวอลโว่ เป็นรถหรุเหมือน BMW และ Benz ไหม  เขาก็ว่า  เป็นรถระดับเดียวกันนะ ....อันนี้เป็นมุมมองจากคนทั่วไปอะครับ
ปล.ข้อมูลจากเวปวอลโว่ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2013, 20:13:12 โดย reyeshenry »

ออฟไลน์ Nyquist

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,031
เรื่องราคาขายต่อถ้ารถ 4-5 ปีผมว่าก็ตกพอๆกับยี่ห้ออื่นนะ

แต่ถ้าเกินจากนี้เมื่อไหร่แล้วถ้าตกรุ่นด้วยนี่ไปกันใหญ่เลยครับ

ออฟไลน์ Nlight

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 764
 • พิมพ์ผิดประจำ
ถ้าวันนึงผมมีครอบครัว และมีเงินมากพอ รถที่ผมอยากได้มากที่สุดคือรถที่ปลอดภัย ซึ่งแน่นอน Volvo น่าจะตอบโจทย์ได้มากสุด

แค่โครงสร้างอย่างเดียว ก็อยู่ระดับ Top แล้ว นี่ยังมีระบบอลังการงานสร้าง

ระบบ บางอย่างผมว่าดีนะ บางอย่างผมว่าไม่ต้องให้มาก็ได้

แต่ก็ชอบครับที่ Volvo ยึดกับวัตุปรสงค์ของความเป็น Volvo ถึงแม่ Volvo จะกลายเป้นของ Ford บ้าง เป้นของ นักลงทุนจีนบ้าง

ขอให้ Volvo รักษาความปลอดภัยดั่งเกลือรักษาความเค็ม ซักวันผมอยากเป็นลูกค้า (และหวังว่าจะประทับใจ)


เรื่องราคาขายต่อผมกลับมองต่าง ระหว่างขายต่อแพงกับซื้อถูก ผมเลือกซื้อถูกเป้นข้อดีของผุ้ซื้อที่ดีกว่ามากๆๆ

ออฟไลน์ ToucHOnz

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 70
Re: /// 17 ระบบปลอดภัยในรถ volvo ที่คุณเห็นแล้วต้องทึ่ง
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2013, 21:04:27 »
คงไม่มีใครปฏิเสธเรื่องระบบปลอดภัยของ volvo  เคยได้ยินมาว่า Volvo ลดความสูญเสียได้มากกว่ายี่ห้ออื่นถึง 60%
ช่วงหลังๆ ดูเหมือนมีคนสนใจ Volvo กันมากขึ้น แต่ก็คงมีไม่น้อยที่ยังกลัวที่จะเป็นเจ้าของ เป็นเพราะอะไร คิดว่าทาง Volvo น่าจะรู้ดีและหวังว่าจะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ดีมันก็ดีนะครับ ส่วนตัวคงเป็น Design ของตัวรถครับ ยังไม่โดน  :)

ออฟไลน์ BlueMan69

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 602
งานออกแบบมันไม่โดนเหมือนตราดาวครับ. ตรงไฟท้ายผมว่า volvo ยึดตึดกับไฟท้ายแบบเดิม ๆ เกินไป

ออฟไลน์ boykung

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,174
 • ตอนเด็กๆ โคตรอยากเป็นจีบันเลย
ผมว่าคนส่วนมากยังติดกับความเชื่อเก่าๆว่าเฉพาะ volvo ราคาตก

ผมกำลังคิดจะปล่อย E250 CDI รถแค่3ปีกว่า ราคาหายเกินครึ่ง ไม่ต่างกับ Volvo หรอกครับ แถมซื้อมาแพงกว่าตั้งเป็นล้าน

ต้องลองเป็นเจ้าของซักครั้ง แล้วจะติดใจ

แต่เรื่องศูนย์ผมว่ายังไม่มีปัญหานะ เคลมได้ทุกอย่างแม้กระทั้งเบาะนั่ง

ที่มีปัญหาคือ SA Volvo ตั้งหาก คุยได้หลายภาษายกเว้นภาษาคน

Hyundai Grand Starex 2012
Kia Rio 2013
Volvo XC60 D4 Hybrid with Engine Oil 2013
Mercedes Benz S300Hybrid AMG 2014
BMW 420D Coupe M Sport 2016

ออฟไลน์ cloud

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 668
  • อีเมล์
ขอบคุณมากครับ ชอบมากๆ

ออฟไลน์ reyeshenry

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,109
ผมว่าคนส่วนมากยังติดกับความเชื่อเก่าๆว่าเฉพาะ volvo ราคาตก

ผมกำลังคิดจะปล่อย E250 CDI รถแค่3ปีกว่า ราคาหายเกินครึ่ง ไม่ต่างกับ Volvo หรอกครับ แถมซื้อมาแพงกว่าตั้งเป็นล้าน

ต้องลองเป็นเจ้าของซักครั้ง แล้วจะติดใจ

แต่เรื่องศูนย์ผมว่ายังไม่มีปัญหานะ เคลมได้ทุกอย่างแม้กระทั้งเบาะนั่ง

ที่มีปัญหาคือ SA Volvo ตั้งหาก คุยได้หลายภาษายกเว้นภาษาคน
สวยโดนใจครับ

ออฟไลน์ Slipknot`

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 21,870
 • *** HLM.COM ***
แอบเสียดายสโลแกนของเค้าในตำนาน

Volvo for Life !!!

ออฟไลน์ aongpao

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 74
แต่เสียงเซนเซอร์พี่แกดังซะจนอยากหาอะไรมาอุดหู  :'(

ออฟไลน์ peak14405

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 252
  • อีเมล์
ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆครับ

ps.อยากโชว์ลายเซ็น  ;D ;D ;D

ออฟไลน์ valent

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 732
อีกหน่อยคงแค่ระบุพิกัดปลายทางพอ ไม่ต้องขับ
แต่ถ้า error เมื่อไหร่ก็ สวัสดี
perfect knowledge of such things can't be acquired without divine inspiration

ออฟไลน์ GaB

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 273
 • #StickShiftLife
ด้วยราคารถใหม่ตอนนี้ ดีไซน์ตอนนี้ เอาใจผมไปเต็มๆครับ

ออฟไลน์ Oasis

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 89
ผมว่าคนส่วนมากยังติดกับความเชื่อเก่าๆว่าเฉพาะ volvo ราคาตก

ผมกำลังคิดจะปล่อย E250 CDI รถแค่3ปีกว่า ราคาหายเกินครึ่ง ไม่ต่างกับ Volvo หรอกครับ แถมซื้อมาแพงกว่าตั้งเป็นล้าน

ต้องลองเป็นเจ้าของซักครั้ง แล้วจะติดใจ

แต่เรื่องศูนย์ผมว่ายังไม่มีปัญหานะ เคลมได้ทุกอย่างแม้กระทั้งเบาะนั่ง

ที่มีปัญหาคือ SA Volvo ตั้งหาก คุยได้หลายภาษายกเว้นภาษาคนแม้ๆๆๆ ตอบได้โดนใจ ช่วงประโยคสุดท้าย  5555    ที่ผมเลือก Volvo เพราะผมใช้เหตุผล มากกว่าความรู้สึกครับ
My Volvo S60