ผู้เขียน หัวข้อ: ถามเพื่อนๆหน่อยครับ Gps Tracking จะนำมาติดรถดีมั้ย  (อ่าน 6901 ครั้ง)

ออฟไลน์ mye

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • อีเมล์
ข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง  ยุ่งยากมั้ยและคุ้มหรือเปล่าครับผมที่จะติด ใครเคยใช้ ช่วยอธิบายและแจกแจงให้ทราบหน่อยนะครับ (จุดประสงค์ของผมคือกันขโมยเป็นหลักครับ) หรือว่า แค่ติดกันขโมยแบบต่างๆก็เพียงพอแล้ว ข้อมูลน้อยขอข้อมูลจากเพื่อนๆที่พอทราบหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ roj

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 67
Re: ถามเพื่อนๆหน่อยครับ Gps Tracking จะนำมาติดรถดีมั้ย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2009, 11:44:40 »
แบบกันขโมย คงต้องติดที่ร้านประดับยนต์ อันนี้ไม่ค่อยมีความรู้
แต่จุดประสงค์ ของอุปกรณ์ GPS Tracking ที่นำมาประยุกต์กับระบบกันขโมยคือ
นอกจากระบบกันขโมย (ประเภทล๊อค ตัดสตาร์ท ฯลฯ) แล้วยังเพิ่มในส่วนของ ตัวรับสัญญาณ GPS
และ ตัวส่งสัญญาณข้อมูล GPS เพื่อบอกว่าขณะนี้อุปกรณ์อยู่ที่ใด ก็คงหนีไม่พ้นที่ต้องใช้ SIM มือถือ แล้วส่งสัญญาณผ่าน GPRS หรือ SMS มาให้เครื่อง SERVER (ของเจ้าของที่ขายอุปกรณ์) เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบได้
อาจจะผ่านทาง WEB ก็ได้
ทีนี้ค่าใช้จ่ายนอกจากการติดตั้งแล้วคงต้องมี ค่า sim (จะแบบ GPRS หรือ SMS ก็แล้วแต่)
และอาจมีค่า เข้าไปใช้ดูข้อมูล อีก
หรืออาจเป็นบริการแบบเหมารวม ของเจ้าของอุปกรณ์เป็นรายเดือนก็ได้
ผมไม่ได้ติดตามในส่วนนี้
-------------------------------------------------------------------------------------------
แต่ ผมเคยสนใจและเคยเขียนระบบเกี่ยวกับ GPS Tracking พักนึงเพื่อใช้การติดตาม รถบรรทุก (บริษัทขนส่ง) ใช้เอง
คร่าวๆ นะ
- อุปกรณ์ จากจีนแดง ราคาถูกๆ ไม่มีจอแสดงผลใดๆ เพียงแต่มีไฟแสดงสถานะ การรับ GPS จากดาวเทียมได้ และ การเชื่อมต่อ GPRS (ใช้ SIM มือถือ ที่มี Pro ส่งข้อมูล GPRS ได้เยอะๆ)   อุปกรณ์ตัวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับระบบใดๆ ของรถยนต์ เพียงชาร์ตไฟให้เต็ม เปิดอุปกรณ์แล้ววางไว้ในรถ
- โปรแกรม อุปกรณ์ ตัวนี้ ให้ส่งข้อมูล GPS ที่เป็นมาตรฐานตาม chipset ที่อยู่ในตัวเครื่อง เช่น วันที่ เวลา ปัจจุบัน พิกัด (latitude , longitude) ความเร็ว ระยะทาง ให้ส่งไปที่ server ที่กำหนด
- server ก็รอรับอ่านข้อมูล จาก อุปกรณ์ที่ส่งมาให้ แล้วเก็บไว้ใน,ฐานข้อมูล ข้อมูลที่เก็บก็จะเป็นแบบกึ่งๆ real time ขึ้นกับการตั้งเวลาของ อุปกรณ์เพื่อให้ Pack ข้อมูลและส่งมาทุกๆ กี่วินาที (มากไปก็เสียค่า GPRS , SMS เยอะ)
- ส่วนแสดงผล ผ่าน web site ให้ เข้ามาดูเป็น history ของเวลาได้ อาศัยแผนที่ฟรี จาก google map  แสดงผลได้ค่อนข้างละเอียด โดยเฉพาะใน กทม. ต่างจังหวัดก็ได้ แต่ความละเอียดจะน้อยลงไปบ้าง

ทำได้พักนีง ก็โดนขอใช้บริการจาก ผู้หญิงในบริษัท ผม ขอ เอาไปซ่อนในรถสามีของเธอ แล้วเข้ามาดูพฤติกรรมของสามี (หลังๆ ผมเลยเลิกเลย เพราะส่วนใหญ่มันฟ้อง .....จนถูกจับได้ว่าแอบไปใหน ไม่อยากเห็นคนทะเลาะกันเพราะผม)
ต.ย. เล็กๆ บันทึกไว้ตอนขับรถกลับบ้าน http://www.ppc.co.th/node/170

อีกประโยชน์นึงที่ทำแล้วผมจะได้ ป.ย.คือ เผื่อรถหาย (ทางใจ) พอจะไปจอดรถที่ใหน ก็เอา SIM ใส่ อุปกรณ์ แล้วซ่อนในรถเผื่อรถหายก็เข้าไปดูใน WEB ได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ใหน (หากแบตของอุปกรณ์ไม่หมดซะก่อน) แต่พอมาคิดได้ว่าไอ้รถเรามันอายุเกิน 15 ปีแล้ว ใครที่ใหนมันอยากจะมาขโมยรถเราวะ ถ้ารถป้ายแดงก็ว่าไปอย่าง 5555
ความจริงยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกเยอะเลยทำแล้วสนุกดี


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 22, 2009, 12:04:21 โดย roj »

ออฟไลน์ 2k

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,576
Re: ถามเพื่อนๆหน่อยครับ Gps Tracking จะนำมาติดรถดีมั้ย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2009, 14:50:16 »
เมื่อก่อนเคยจะซ์้อ GlobalSat TR151 มาไว้บ้างแต่ลืมไปเลยว่าเคยอยากได้ครั้งหนึ่ง 55555


มีติดรถไว้ก็ดีเหมือนกันครับจะได้ไม่เสียดายตีอกชกตัวเวลารถหายว่าทำไมตอนนั้นตรูไม่ยอมมีมันติดรถไว้ ตัวที่มเคยสนใจก็ดีเหมือนกันนะเพราะมันใช้เป็นโทรศัพท์ฉุกเฉินเวลาคุณแบตเตอรี่หมดได้ด้วย วิธีใช้ก็คือคุณซื้อซิมเติมเงินใส่ไว้ในเจ้านี่แล้วคอยเติมเงินนิดๆหน่อยเวลาที่เงินใกล้จะหมดอายุ แล้วก็ซ่านไว้ส่วนไหนของรถที่สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ เวลาจะหาว่ารถอยู่ที่ไหนก็กดส่งข้อความไปที่เบอร์ของซิมที่คุณใส่ไว้มันก็จะตอบกลับมาเป็นค่าพิกัด คุณก็เอาไปใส่ดูใน GPS อีกเครื่องหรือ google earth ก็ได้ก็จะรู้ว่าตอนที่เครื่องตอบกลับมารถอยู่ที่ไหน หรือในกรณีที่แบตเตอรี่หมดหรืออยู่ในมุมอับที่หาสัญญาณไม่เจอเครื่องจะตอบกลับมาด้วยพอกัดสุดท้านก่อนมันไม่ทำงาน

หมาเฝ้าบ้านแจกฟรีจ้า www.dogfindhome.com


ออฟไลน์ YF-19

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 974
Re: ถามเพื่อนๆหน่อยครับ Gps Tracking จะนำมาติดรถดีมั้ย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2009, 17:36:39 »
ข้อแรกคือ "มันกันขโมยไม่ได้ครับ" มีไว้เพื่อตามรถเวลาหายเท่านั้น คุ้มไหมอยู่ที่คุณครับ ถ้าราคาพอใจ และถ้ารถหายก็ตามได้(แน่นอนไม่100%) คิดดูครับ
ส่วนกันขโมยแบบอื่นๆ ก็เป็นเครื่องถ่วงเวลาเท่านั้นครับ ถ้าเจอมือเซียน อิมโมบิไลเซอร์มันก็เจาะได้ครับ อย่างไรซะก็น่าจะมีติดรถไว้บ้างซักอย่างครับ
ที่เหลือคือ อย่าซื้อรุ่นมีออเดอร์ครับ ถ้ามีใบสั่งจากประเทศเพื่อนบ้านหายง่ายครับ จอดในที่ปลอดภัย หมั่นเดินดูรถ หาคนเฝ้า ก็สารพัดวิธีครับ คงพอช่วยได้บ้าง ;) ;) ;)
รีวิว "VW scirocco" กำลังจะมาครับ ขอเวลาอีกนิด

รีวิว "Hyundai coupe" ของผมเอง ติชมได้ตลอดครับ
http://www.headlightmag.com/webboard/index.php?topic=3731.0

ออฟไลน์ mye

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • อีเมล์
Re: ถามเพื่อนๆหน่อยครับ Gps Tracking จะนำมาติดรถดีมั้ย
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2009, 23:15:21 »
-ขอบคุณทุกๆท่านมากๆนะครับ    ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาเยอะแยะเลยครับ ต้องสำรวจราคาและคงจะหามาติดรถไว้สักเค่ืองแน่นอนครับ (แต่ตอนแฟนตามนี่แอบน่ากลัวนะเนี่ยอิๆๆ)