ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวแอพพลิเคชั่นฟังเพลง jazz radio คุ้มจ่ายไหมมาดูกัน  (อ่าน 16762 ครั้ง)

ออฟไลน์ 2k

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,744
สวัสดีพี่น้องทุกท่านครับ ในเมื่อห้องรีวิวนี้เรามีรีวิวเรื่องอื่นๆนอกจากรถยนต์ที่เป็นจักรยานกับกล้องบันทึกภาพแล้ว วันนี้ผมขอนำเสนอรีวิวของใกล้ตัวเราอีกอย่างที่น่าจะเป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งครับ  :) รีวิวนี้เสนอตอน….แอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Jazz Radio….ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่ผมจะรู้จักกับแอพแจ๊สเรดิโอนี้ผมเคยติดตามเพลงแจ๊สออนไลน์อย่างเหนียวแน่นผ่าน www.jazzfm.co.uk มาตลอดเป็นเวลาหลายปี  :-* จนมาเมื่อ3ปีก่อนที่เธอเปลี่ยนไปเพราะกว่าจะเชื่อมต่อฟังเพลงได้ต้องรอนานมากกกกก แถมก่อนจะให้ฟังรายการมีการบังคับให้ต้องเลือกดูสป็อตโฆษณาจากสปอรเซอร์หลักของคลื่นนี้อีกร่วมนาที โว๊ะ!!! ในเมื่อเธอบังคับกันขนาดนี้ชั้นก็ทนเธอไม่ได้ล่ะ!!! เราขาดกันนะจ๊ะที่รัก!!!  8) หลังจากบอกลาคนรักเก่าแล้วผมก็ได้พบเจอกับเนื้อคู่คนใหม่ทีไฉไลกว่าเก่าผ่าน play store ในช่วงที่ผมมีโอกาสเริ่มใช้สมาร์ทโฟนทันโลกกับเค้าบ้างพอดิบพอดี  
 
 
 
แจ๊สเรดิโอเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับวิทยุออนไลน์หนึ่งในหลายสิบรายที่เปิดให้เราดาวโหลดมาใช้กันฟรีบนโลกอินเตอร์เน็ตทุกวันนี้ ถ้าพูดถึงแอพพลิเคชั่นแล้วคนใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนคงจะคุ้นเคยกับแอพขยะที่โหลดมาแล้วใช้งานไม่ได้เรื่องหรือใช้งานไม่ได้เลยกันดี แจ๊สเรดิโอนั้นถือเป็นแอพพลิเคชั่นภาษาอังกฤษฟรีชิ้นหนึ่งที่มีความเสถียรภาพค่อนไปในทางดีมากครับ  :) จากที่ผมทดสอบติดตั้งในโทรศัพท์ระบบ IOS และแทปเลท android นั้นพบว่าทั้งสองระบบลงแอพแล้วใช้งานได้จริงเชื่อมต่อได้รวดเร็วในเวลาเท่ากัน เราลงแอพนี้แล้วไม่มีแถมไวรัส สปายแวร์ หรือแอพแถมพ่วงใดๆมาในตัวมาให้เราต้องเอาออกเองให้วุ่นวายใจในภายหลังเลย สำหรับผู้ที่ใช้วินโดว์โฟนกับแบล็คเบอรี่นั้นไม่ต้องน้อยใจไปเพราะค่ายนี้เค้ามีการทำแอพออกมาให้โหลดใช้งานได้ครอบคลุมทุกระบบปฏิบัติการมาก แน่นอนว่าคุณเองสามารถฟังบนเครื่องPCหรือโน๊ตบุ๊คได้เช่นกันผ่าน www.jazzradio.com นั่นแหละ อนึ่ง!!! อย่าสับสนกับ jazzradio อีกแอพนึงที่เป็นแอพแนวเดียวกันแต่เป็นของทางฝรั่งเศสนะจ้ะ แจ๊สเรดิโอที่กำลังพูดถึงนี้จำได้ง่ายๆด้วยไอคอนคนเป่าทรัมเปตบนพื้นหลังสีแดงเข้ม ส่วนแจ๊สเรดิโอของฝรั่งเศสจะเป็นตัวหนังสือ Jazz Radio สีขาวบนพื้นหลังสีดำ
 
 
 
แจ๊สเรดิโอนี้ถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่คุ้มค่าแก่โหลดมากครับเพราะมีแนวเพลงให้เลือกหลายหลายแนวเช่น smooth jazz, blues, piano jazz, bazz และอื่นๆๆๆๆๆนับแล้วมีดนตรีแยกให้คุณเลือกฟังทั้งหมด 36 แนวเลยทีเดียว  :-* ชอบแนวไหนเลือกแนวนั้นเลยจ้าฟังกันได้ทั้งวันทั้งคืนไม่มีหยุดแต่จะมีโฆษณาสั้นๆของเค้าเองนั่นแหละมาคั่นทุกๆ2-3เพลงใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีต่อโฆษณาครั้งหนึ่ง หลังจากเลือกแต่ละแนวที่ชอบแล้วเพลงก็จะเล่นไปเรื่อยๆสลับกับโฆษณาโดยไม่มีเสียงดีเจมาคั่น ยกเว้นว่าคุณจะเลือกช่อง jazz 24/7 ที่เป็นการจัดรายการมีดีเจสลับสับเปลี่ยนกันไปส่งตรงมาจากห้องส่งในลอนดอนกันเลยทีเดียว ในเรื่องของคุณภาพเสียงที่ได้นั้นแอพนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ เสียงที่ออกมาแยกชิ้นเครื่องดนตรีกันได้ค่อนข้างชัดเจน เทียบกับเสียงจาก jazzfm.co.ukแล้วแจ๊สเรดิโอให้การแยกชิ้นดนตรีและมีเวทีเสียงที่ดีกว่า แต่หากเทียบกับ jazz radio ของทางฝรั่งเศสแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีพอๆกันเพราะรายนั้นก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีไม่แพ้กัน  ผมเปิดกับลำโพงธรรมดาสามัญที่บ้าน microlab X3 เชิ่อมต่อโทรศัพท์/แทปเลทด้วยสายลำโพง monster แบบ mini to RCA ขั้วทองและแต่งเติมให้เสียงชัดเจนอีกนิดด้วยแอมป์หูฟังFiio E5แล้ว สำหรับคนฟังดนตรีระดับทั่วๆไปไม่ลงงบประมาณเยอะเฉกเช่นข้าพเจ้าถือว่าดีมาก ไม่หงุดหงิดกวนใจกับสถาณการที่เสียงเพลงบี้แบนไม่มีมิติเลย แน่นอนว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ไม่มีข้อเสียเลย  8) ถ้าพูดถึงเรื่องของข้อเสียของแอพแจ๊สเรดิโอแล้วสำหรับผมมีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นคือเพลงมีแยกหลากหลายแนวก็จริงแต่ว่าเพลงที่เอามาเปิดนั้นซ้ำกันบ่อยมากกกก ซ้ำกันชนิดที่ว่าช่วงเวลาเดิมๆเปิดมาปุ๊บจะเจอเพลงเดิมๆเล่นซ้ำกันได้ทุกวัน  :-\ นานๆๆทีถึงจะเปลี่ยนชุดเพลง”บ้าง” น่าจะเป็นเรื่องปกติของรายการวิทยุที่เปิดทั้งวันทั้งคืนไม่มีหยุดกระมัง ถ้าจะไม่ให้ซ้ำเลยคงต้องมีลูกจ้างหลายสิบคนไล่เรียงแนวเพลงในแต่ละช่องแต่ละวันไม่ให้ซ้ำกัน ในฐานะของเพลงฟังฟรีมีคุภาพให้คาดหวังบ้างเราคงได้มาเยอะแล้ว”มั้ง”  ;D
 
 
 
อ่ะไหนๆเอ่ยถึงjazz radio ของทางฝรั่งเศสแล้วก็ขยายความเสียหน่อย ผมรู้จักแอพนี้ไม่นานมานี้เองประมาณเดือนหน่อยๆได้ อย่างที่บอกแอพนี้เป็นภาษาฝรั่งเศสแต่สามารถใช้งานได้ไม่ยาก แค่เลือกแนวที่ชอบแล้วกดเข้าไปฟังเลย ใช้งานได้จริงไม่มีแอพแปลกๆแถมมาด้วย หาโหลดได้ทั้งใน IOS และ android เช่นกัน แอพนี้มีเพลงให้เลือกฟังอย่างจุจใจเช่นกันด้วยแนวเพลงทั้งหมด 32 แนวครับ  คุณภาพเสียงผมให้เหมือนกันเด๊ะกับแจ๊สเรดิโอ แต่จะมีดีกว่าตรงที่เพลงที่เอามาเปิดไม่ค่อยซ้ำกันเลย พิถีพิถันในการเลือกเพลงมากกว่าแจสเรดิโอครับ เธอมาทีหลังแต่มีดีพอตัวให้ต้องเหลียวมองเลยดีเดียวฮ่าๆๆๆ ข้อเสียมีอย่างเดียวคือเป็นภาษาฝรั่งเศสแค่นั้นแหละผมไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสนี่  :P
 
 
 
เรามาว่ากันต่อกับแอพแจ๊สเรดิโอตามหัวข้อที่ผมว่าไว้ว่าคุ้มไหมที่จะซื้อ? แอพนี้ให้เราโหลดมาใช้ฟรีครับแต่มีตัวเสริมให้เราเลือกจ่ายเงินด้วย!!! เราเลือกได้ว่าจะจ่ายเงินแบบทดลองสั้นๆ 5 วัน 1 เดือน 1ปี หรือ 2ปี มีให้เลือกหลากหลายราคา เค้าโฆษณาว่าสิ่งที่จะได้จากการจ่ายเงินเป็นสมาชิกคือช่องที่ไม่มีดีเจจะไม่มีสป็อตโฆษณาคั่นแล้วและให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม……… ::)  ผมเลือกซื้อแบบรายปีแล้วฟังมาได้เดือนกว่าๆแล้วครับ ทีแรกก็สองจิตสองใจว่าจะจ่ายเงินดีไหมว๊าแค่เพลงออนไลน์ ไม่เคยมีใครมารีวิวซะด้วยว่าคุ้มจ่ายเงินไหม แต่มาคิดอีกทีเราใช้บริการเค้ามาสามปีแทบทุกวันแค่จ่ายเงินสนับสนุนปีละสามพันบาทคงไม่หนักหนาเท่าไหร่ หลังจากทำการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตแล้วแล้วสถาณะของผมในส่วนของการล็อกอินได้รับการเลื่อนขั้นเป็น”premium”ทันควันสมดังใจปราถนาไม่ต้องรอ  :) ตอนนี้ในส่วนของ setting จะมีตัวเลือกในส่วนของคุณภาพเสียงเพิ่มมาอีกหนึ่งเป็นขั้นสูงสุดแล้วครับ (ผมยังไม่ได้บอกใช่ไหมว่าเราเลือกได้ว่าจะรับฟังแบบ 60K หรือ 124Kได้?) ตัวเลือกขั้นสูงสุดนั้นระบุว่าเป็น 256K  มีวงเล็บพองามว่าระดับMP3ไว้เสียด้วย หลังจากปรับเสียงเป็น 245K แล้วก็พบว่าคุณภาพเสียงดีขึ้นชัดเจนจริงๆครับ ต้องบอกว่าเค้าไม่ได้โม้จริงๆจ้า การแยกเสียงของเครื่องดนตรีจะดีขึ้นกว่าตอนฟังฟรีอีกขั้น เรื่องของเวทีเสียงนั้นดีขึ้นครับฟังแล้วให้ความรู้สึกว่าตำแหน่งกลอง เบส เครื่องเป่า นักร้องแยกตัวมีมิติกันมากขึ้น  :-*
 
 
 
“หูฟังที่ดีนั้นดีจริงหรือไม่ตัดสินจากว่ามันแยกเวทีเสียงได้ดีแค่ไหน” กล่าวโดยใครก็ไม่รู้ผมจำไม่ได้แล้ว……….. ;D แต่หากยึดหลักการนี้มาอิงในการแยกคุณภาพระหว่าง   124K กับ 256K แล้วผมว่ามันจริงนะ หลังปรับคุณภาพเสียงแล้วเสียงเครื่องดนตรีที่ออกจากลำโพงมีการแยกซ้ายแยกขวาชัดเจนครับ ในเพลงที่มีเสียงร้องมันช่วยให้เสียงร้องขับออกมาได้ชัดราวกับว่า X3 มันมีลำโพง center ด้วย สรุปแล้วเงินที่จ่ายไปกับสถาณะสมาชิกภาพ1ปีเต็มผมให้คุ้มค่าครับ ผ่าน!!!  :-* คุณภาพเสียงดีขึ้นจริง ใครที่เปิดร้านค้า ร้านอาหาร รีสอร์ต แล้วอยากมีเพลงบรรเลงในส่วนของล็อบบี้น่าจะชอบแอพนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่มันไม่มีสป็อตโฆษณาแล้ว……ก่อนหน้านี้ผมเคยไปวิลล่าชื่อดังในย่านทองหล่อที่เคยมีคดียิงกันในชั้นจอดรถใต้ดิน ที่นั่นมีการเปิดเพลงแจ๊สข้างในสำหรับคนที่มาใช้บริการภายใน ผมมั่นใจว่าที่นั่นใช้บริการแจ๊สเรดิโอแน่นอนเพราะว่า…….มันมีสป็อตโฆษณาแทรกออกมาด้วยเป็นระยะน่ะซี่!!!  :P ถ้าว่ากันถึงเรื่องของคุณภาพเสียงที่เพิ่มขึ้นมาจริงจังไม่ใช่โม้ผมมีข้อพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งตรงที่ในแอพนี้จะมีส่วนที่บอกว่าณตอนนี้เราใช้การรับส่งสัญญาณGPRSกับแอพนี้ไปเท่าไหร่แล้ว ปกติในหนึ่งอาทิตย์ตัววัดของผมจะขึ้นอยู่ที่ประมาณ2-3GBได้ แต่หลังจากที่เปลี่ยนสถาณะเป็นพรีเมี่ยมขึ้นมาพบว่าในระยะเวลาแค่สามวันตัววัดพุ่งขึ้นไปถึง5GBไปแล้ว!! ก็น่าจะยืนยันพอแล้วว่ามีการรับส่งสัญญาณที่มากกว่าเดิมจริง ซึ่งไม่ดีสำหรับคนใช้แพคเกจ3Gแบบจำกัดเท่าไหร่นักเพราะความเร็ว3Gจะหมดไปอย่างรวดเร็วมากถ้าเลือกฟังแบบ256Kตลอดเวลา เราสามารถย้ายล็อกอินพร้อมสถาณะพรีเมี่ยมของเราไปเปิดในโทรศัพท์หรือPCคนอื่นได้ในกรณีที่อยากประหยัดการเชื่อมต่อ GPRS แต่อยากฟังเพลงชัดๆ  8)
 
 
 
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2014, 19:22:33 โดย 2k »
หมาเฝ้าบ้านแจกฟรีจ้า www.dogfindhome.com


ออฟไลน์ 2k

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,744
จบรีวิวในส่วนแอพแจ๊สเรดิโอเท่านี้ครับ…………………….แต่รีวิวกระทู้นี้ยังมีต่ออีกหน่อย ;D ด้วยความที่ผมเป็นคนชอบฟังเพลง2แนวคือแนวแจ๊สกับแนว House Music มากกกกก แนวเฮ้าส์นี้ถือเป็นที่พึ่งสำคัญของผมมากยามที่ต้องบังคับตัวออกออกไปวิ่งเพื่อลดขนาดพุงที่โตเอาๆหลังเลิกงานในแต่ละวัน เรียกว่าถ้าไม่มีเฮาส์มาผ่อนคลายอารมณ์ผมคงทรมานกับการวิ่งมากกว่านี้  :-\ โอ I Love House Music!!!  :-* ค่าย Hed Kandi เป็นค่ายหนึ่งที่ผมโปรดปรานมากที่ผมบังเอิญรู้จักสมัยที่ยังหวานชื่นกับ jazzfm.co.uk เพราะช่วงกลางคืนเค้าจะมีการเปิดเพลงของค่ายนี้แทรกเป้นเวลาสามชั่วโมง แต่ด้วยความว่า Hed Kandi ไม่มีวิทยุออนไลน์ผมเลยสรรหาแอพฟังเพลงออนไลน์ที่จะมามาทดแทนสาวเปรี้ยวของผมยามออกวิ่งให้ได้ ผมเลยได้รู้จักกับแอพ DI Radio นั่นเอง  :)


DI นั้นย่อมาจาก Digitally Import ที่เป็นการรวมแนวเพลงจังหวะร้อนแรงทั้งหลายมารวมกันในหนึ่งแอพแยกเป็นช่องต่างๆไม่ผิดเพี้ยนไปจากแสเรดิโอครับ DIนั้นเป็นแอพในเครือเดียวกับแจสเรดิโอเองนั่นแหละ เหมือนกันหมดทุกอย่างทั้งการจัดวางแอพ หน้าเว็บไซท์ คุณภาพเสียงและอีกหลายๆองค์ประกอบต่างๆ เราสามารถฟังDIได้จากหน้าเว็บ www.di.fm ได้อีกทางหนึ่ง DI นั้นจะแตกต่างจากแจ๊สเรดิโอตรงที่เพลงที่เอามาเปิดจะซ้ำกันน้อยมากและมีการเปิดโอกาสให้เหล่าดีเจจากที่ต่างๆหมุนเวียนมานำเสนอผลงาน MIX ล่าสุดให้เราฟังบ่อยๆครับ มีแนวเพลงให้เราเลือกกันถึง 78 แนวกันเลยทีเดียว คนชอบเพลงแนวร้อนแรงน่าจะชอบเจ้าแอพนี้เช่นกัน  (ส่วนตัวนั้นผมชอบดีเจ Mikey Galaga ที่มักใช้เพลงจาก Hed Kandi มา Mixที่สุด) ตอนนี้คงเริ่มลงสัยแล้วว่าผมพูดถึงDIทำไม? หึๆๆๆๆๆ  8) ทีเด็ดของการจ่ายเงินสถาณะพรีเยี่ยมในแจ๊สเรดิโอมันอยู่ตรงนี้ครับ สถาณะพรีเมี่ยมนั้นส่งผลต่อมาถึงแอพDIด้วยเช่นกันชนิดไม่ต้อง sign in ใหม่กันเลยทีเดียว!!!! คุณภาพเสียงเพลงได้ได้รับดีขึ้นมันส์ขึ้นเสียงเบสดูมๆๆลึกเป็นลูกมากขึ้น เข้ากับจุดเด่นขอลำโพงไมโครแลบเป็นอย่างดี  :-* นี่เป็นสิ่งที่ทั้ง Jazz radio และ DI ไม่ได้เอ่ยถึงเลยในหน้าเว็บ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นความผิดพลาดทางสถาณะสมาชิกหรือว่าเป็นสิทธิพิเศษเล็กๆน้อยๆหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆคุ้มครับ คุ้มยิ่งกว่าแฟลตปลาทองจ่ายหนึ่งได้สอง!!! ฮ่าๆๆๆๆ  ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2014, 19:30:33 โดย 2k »
หมาเฝ้าบ้านแจกฟรีจ้า www.dogfindhome.com


ออฟไลน์ MisterSmooth

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 46
ขอบคุณมากครับ โดนทั้ง Jazz และ House

เมื่อก่อนฟัง Trance ด้วย แต่เดี๋ยวนี้ปรับโทนลงมาหน่อย

ออฟไลน์ moo

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 141
อยากจะบอกว่าตัวอักษรเนื้อหาเยอะมาก


แต่!!!! ผมอ่านทุกบรรทัดเลย อ่านแล้วเพลินดีครับ

ขอบคุณสำหรับ Reviewed ดีๆนะครับ

ผมชอบทั้ง 2 แนวเลย แต่ชอบ house มากกว่า  ;D