แทบช็อค....รถโดนน้ำมา อยากสอบถามว่าระยะยาวเป็นยังไงครับ

NINENOI

รถผมเองครับ Fortuner 3.0V '07 4WD ซื้อมาเมื่อมกราปีที่แล้ว พอดีเจอพิษเศรษฐกิจเลยอยากลดภาระด้วยการขายออกไปแล้วซื้อมือสองราคาไม่เกิน 2.5 แสนมาแทนเลยลงประกาศขายก็มีคนมาดูรถแล้วถึงกับเซอร์ไพส์เลยครับปรากฎว่า.....


รถโดนน้ำมาครับเค้าพาชี้เป้ากันทีละจุด (ไหนๆก็มาแล้วขอความรู้ซะเลย ตอนนั้นผมหน้ามืดหน่อยๆละบางจุดต้องให้บอกซ้ำหลายๆรอบหูก็อื้อๆ) สรุปโดนน้ำมาแน่ๆครึ่งคันกันเลยทีเดียวซึ่งเป็นจุดที่ผมไม่เคยดูหรือตรวจสอบเลย ดูเป็นแต่ชน คว่ำ ทำสี เครื่อง ตอนนี้ก็ตั้งสติได้แล้วว่าจะดำเนินการต่อไปยังไงดีทางเลือกตอนนี้ที่คิดได้ก็มีดังนี้

1. ติดต่อคนที่ขายเค้าบอกไม่รู้จริงๆแต่รับให้ที่ 5 แสนถ้าจะขายผมคงขายคืนนี่แหละไม่อยากขายให้คนอื่นเดี๋ยวเค้าด่าทีหลัง
     1.1 ซื้อมือสองเพื่อลดภาระแต่ตอนนี้กลัวมือสองแล้วจากไม่กลัวและแนะนำคนอื่นไม่ให้กลัว ตอนนี้ไม่เหมือนเดิมแล้ว
     1.2 ซื้อป้ายแดงลดสเปคลงคงได้ Eco car ลดภาระได้ไม่มาก รถก็เล็กลงไปเยอะไม่เหมาะกับครอบครัวตอนนี้แต่สบายใจกว่า
     1.3 รับวีโก้ 4 ประตูของน้องสาวมาใช้ต่อมีประวัติชนรั้วด้านหน้าเท่านั้นจ่ายก้อนนึงไปก่อนแล้วสิ้นปีจ่ายที่เหลือ แต่เป็นเกียร์ธรรมดาซึ่งแฟนผมขับไม่ได้และตัวผมเองมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมเจอรถติดเข้าไปนี่แทบร้องไห้

2. น้ำตาไหลพรากๆใช้งานมันต่อไปจนกว่าจะมีปัญหาออกป้ายแดงที่ตรงความต้องการซะก่อน แต่ไม่ทราบว่าระยะยาวกว่านี้จะมีปัญหาอะไรบ้างไหมครับ ตอนนี้ไม่ได้มีปัญหากับการใช้งานอะไรวิ่งประมาณปีละ 12,000 แต่ภาระยังคงอยู่และไม่สบายใจนัก คนที่เค้ามาดูบอกว่าดีที่เป็นดีเซลทนน้ำหน่อยถ้าเป็นเบนซินจุกจิกตายแล้ว




เลยอยากขอคำแนะนำจากเพื่อนๆหน่อยครับ ตอนนี้คิดอะไรไม่ค่อยจะออกเลยถ้าจะปล่อยก็ช่วงสงกรานต์ครับถ้าหลังตัวใหม่ออกกลัวจะช้ำกับราคาอีกรอบ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



johnlee

ยาวนี่ยาวแค่ไหนครับ

มันก็จะมีเรื่องสนิมบ้าง เพราะสีรถไม่ได้พ่นหนาทุกซอกมุม

แล้วก็เรื่องเชื้อรา อะไรประมาณนี้มั้งครับ

ขายได้ขายคืนเขาไปครับ ถ้าเราไม่สบายใจ
2535-2555 Nissan Big-m z16
2555-2561 Nissan Big-m Td27 + Bd25
2555- 2566 -Nissan Almera N17
2561- present -Isuzu D-max spacecab SLX 3.0
2566 - present Honda Jazz ge v a/t



NINENOI

เรื่องยาวนี่คงจนกว่าจะพร้อมซื้อป้ายแดงที่ตรงความต้องการได้ครับ อาจ 4-5 ปี หรือสั้นกว่าหรือยาวกว่าครับขึ้นอยู่กับการเงินอย่างเดียวเลยตอนนี้เรียกได้ว่าย่ำแย่ ถ้าขายก็เจอปัญหาอย่างอื่นอีกเลยอยากชั่งน้ำหนักกันแต่ละด้านครับ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



Auto

เป็นความวิตกกังวลของเจ้าของรถ    คือจิตตกไม่สบายใจ  ก่อนหน้านี้คุณก็ใช้รถปกติไม่มีปัญหาอะไร    แต่พอมีคนมาทักตอนนี้เลยไม่สบายใจที่จะใช้ต่อ    เหมือนอยู่บ้านดีดีพอมีคนมาทักว่าไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยทีนี้กลายเป็นเดือดร้อนต้องหาทางแก้หรือหาบ้านใหม่กันเลยทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่มาดีดีไม่เห็นมีอะไร  

 ลองทำตามนี้ก่อนครับ  
 1. ลองถ่ายน้ำมันเฟืองท้าย และเพลาทรานเฟอร์สหน้าดูสีน้ำมันว่ามีน้ำเข้าไปหรือไม่  
 2. ถ่ายน้ำมันเกียร์ออโตออกมาดูสีว่าน้ำเข้าหรือไม่
 3.เช็คอัดจารบีลูกปืนเพลากลางใหม่
 4. รื้อทำความสะอาดเบาะพรมทั้งคัน จะเสียค่าใช้จ่ายมากหน่อย  หลายพันบาทแต่ก็จะหายสงสัยและกลับมาปรกติเหมือนเดิมแล้วครับ

   แค่นี้ก็ใช้รถไปได้สบายใจอีกหลายปีแล้วครับ    อีกกอย่างรถพวกนี้หมายถึง   SUV   ไม่ใช่ Cross over  CRV Captiva  
 suv  แท้ ๆ  ถ้าลุยน้ำแล้วมีปัยหา  ค่ายรถยนต์คงต้องเลิกสร้างรถพวกนี้ออกมาแล้วล่ะเพราะมันใช้งานหนักไม่ได้  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 09:36:20 โดย Auto »



knotty_loves_hani

ส่วนตัวผมเลือกขายคืนเจ้าของเดิมครับ เพราะในอนาคตเวลาจะขายคันนี้ก็จะเจอปัญหาเดิมคือขายยาก และขายไม่ได้ราคา
และถึงตอนนั้นเจ้าของเดิมคงไม่รับซื้อ หรือกดราคาเหมือนกัน
ส่วนคันใหม่ผมเลือกมือสองตามงบครับ แต่คราวนี้ต้องรอบคอบกว่าเดิม ดูละเอียดกว่าเดิม และตอนนี้คุณก็พอมีความรู้เรื่องดูรถโดนน้ำบ้างแล้วก็น่าจะพอดูได้บ้าง
สุดท้ายค่อยหาคนที่รู้จริงไปช่วยดูอีกทีก่อนจ่ายเงินก็ได้ครับ
ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ



Auto

suv  แท้ ๆ  ถ้าลุยน้ำแล้วมีปัยหา  ค่ายรถยนต์คงต้องเลิกสร้างรถพวกนี้ออกมาแล้วล่ะเพราะมันใช้งานหนักไม่ได้  
ไม่ว่าจะเครื่องดีเซลหรือเบนซินไม่ต่างกันครับเพราะมันออกแบบมาเพื่อใช้ในงานลักษณะออฟโรด  ไม่ใช่เอาไว้ใช้งานแบบรถเก๋ง        เรื่องการลุยน้ำส่วนใหญ่ทำได้ครึ่งคันหรือ 70 ซม ไม่ค่อยมีปัยหาหรอก
แต่ต้องแยกให้ออกว่าระหว่างลุยน้ำกับจมน้ำลงคูข้างทางหรือเพราะน้ำท่วมนานหลายวัน  อันนั้นมันจะคนล่ะกรณีกันและสร้างความเสียหายมากกว่ากัน

 จากรูปรถผมเอง  เป็นรถ Fortuner 2.7 4x4 เครื่องเบนซิน ถ้าลุยน้ำแล้ว มีปัญหาป่านนี้รถผมพังไปนานแล้ว  อีกทั้งรถผมในกลุ่มเพื่อน ๆ ก็ยังมีอีกมากมายไม่เคยมีใครพังเพราะเอาเข้าไปลุยน้ำหรือลุยออฟโรด  
Pajero sport  ของคุณลุงสมพงษ์  ไปเข้าทุ่งใหญ่ ไล่โว สาละวะ  น้ำตกตะเคียนทอง ไล่ป้า จะแก   ถ้าคันนั้นจะพังก็พังเพราะแกไปคว่ำมาไม่ได้เกี่ยวกับแกไปลุยน้ำ    
SUV นะ ไม่ใช่ Cross over  จะได้พังกันง่ายขนาดนั้น

  
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 09:55:41 โดย Auto »



NINENOI

ยอมรับคับว่าจิตตกแต่คงเอามาเทียบกับฮวงจุ้ยบ้านไม่ได้เพราะรถโดนน้ำท่วมมาคงเป็นช่วงน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพ ถ้าเทียบคงเทียบบ้านทรุดบ้านร้าวมากกว่า และที่ขายเพราะมีปัญหาการเงินครับจะซื้อมือสองในงบก็หวั่นๆ ซื้อป้ายแดงก็ไม่ได้ลดภาระอะไรนักคงได้แค่ Attrage, Amaze ไม่ตรงการใช้งาน ซื้อต่อจากน้องก็เป็นเกียร์ธรรมดาแฟนขับไม่ได้ผมก็มีปัญหาเข่าเสื่อม จะใช้ต่อการเงินจะทรุดลงไปอีกจากย่ำแย่จะกลายเป็นวิกฤติไหนจะเรื่องความมั่นใจอีกและตัวใหม่จะออกมาแล้ว


คิดไม่ตกจริงๆครับ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



Auto

ยอมรับคับว่าจิตตกแต่คงเอามาเทียบกับฮวงจุ้ยบ้านไม่ได้เพราะรถโดนน้ำท่วมมาคงเป็นช่วงน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพ ถ้าเทียบคงเทียบบ้านทรุดบ้านร้าวมากกว่า และที่ขายเพราะมีปัญหาการเงินครับจะซื้อมือสองในงบก็หวั่นๆ ซื้อป้ายแดงก็ไม่ได้ลดภาระอะไรนักคงได้แค่ Attrage, Amaze ไม่ตรงการใช้งาน ซื้อต่อจากน้องก็เป็นเกียร์ธรรมดาแฟนขับไม่ได้ผมก็มีปัญหาเข่าเสื่อม จะใช้ต่อการเงินจะทรุดลงไปอีกจากย่ำแย่จะกลายเป็นวิกฤติไหนจะเรื่องความมั่นใจอีกและตัวใหม่จะออกมาแล้ว


คิดไม่ตกจริงๆครับ
 รถมันใช้งานได้ไม่มีปัยหาอะไรหรอก เพราะคุณก็ใช้งานมานานแล้ว ไม่เกิดปัยหา  ถ้าจะเกิดปัญหามันจะรวนตั้งแต่ 3- 4 เดือนแรกไปแล้ว      แต่มีคนมาทักไม่สบายใจ  ถ้าเลือกไม่ใช้ต่อก็ขายคืนเจ้าของเดิมไปดีกว่าครับ   เอาความสบายใจ  เพราะรถเหมือนบ้าน  เหมือนภรรยาหรือแฟนหรือกิ๊ก อยู่แล้วไม่มีความสุข  
ท่านจะไปอยู่ด้วยกันทำไมครับ  สู้เลิกกันไปดีกว่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 10:00:19 โดย Auto »



mamaman


ใจเย็นครับ
ถ้าแค่โดนน้ำไม่ได้แช่ น้ำ ไม่เป็นไรครับ
ใช้ไปเหอะครับ อาจจะมีแค่เรื่องสนิ่ม

ว่างกก็เกาะ รถ ตากแดดดู หรือเช็ค ชิ้นส่วน

โดยส่วนตั คิดว่าไม่เป็นไรครับ

ผมห่วงแค่ จุดที่มีอัดจารบี เช่น เพลา หน้า หลัง อาจจะต้องเกาะ อัดจารปีใหม่



patchakorn

- ตอนที่ตั้งขายทีแรก ตั้งราคาไว้ที่เท่าไหร่ครับ
- แล้วเขาจะซื้อคืนในราคา 5 แสน ส่วนต่างกี่บาทครับ



delete

ผมว่าเป็นเทคนิคในการกดราคาของเค้ามากกว่ามั้งครับ
รถที่เคยลุยน้ำ กับรถที่เคยจมน้ำ มันต่างกัน
ถ้าจะเอาแบบไม่เคยโดนน้ำเลยนี่ สำหรับรถกระบะ หรือรถ ขับ4 คงยากล่ะมั้งครับที่จะหาไม่เจอ



NINENOI

ตั้งใจไว้ที่ 5.3 แสนครับจะเหลือเงินประมาณ 2.7 แสนแล้วจะซื้อมือสองเงินสดแต่ตอนนี้กลัวมือสองไปซะแล้ว ขณะนี้กลืนไม่เข้าคายไม่ออกครับเก็บไว้ก็ปัญหาการเงินยังอยู่+ราคาตกจากจะตกรุ่น+ไม่สบายใจ ปล่อยไปก็กลัวมือสองที่จะซื้อใหม่ เรื่องแช่น้ำมานานขนาดไหนนี่ผมไม่แน่ใจครับแต่คิดว่าเก็บมาดีพอสมควรวิ่งไปปีกว่าไม่รู้สึกเลยว่ามีปัญหาอะไร


เรื่องการกดคงไม่น่าจะนะครับเพราะเค้าก็เอารถเค้ามาให้ดูเทียบกัน แต่ของเค้าเป็น CRV G2 เก่ากว่ารถผมอีกแต่แทบไม่มีสนิมเลย ตรงจุดที่ปรับระดับเบาะของผมเนี่ยสนิมตรึม ช่องจ่ายไฟที่อยู่ด้านหลังแถวสามเปิดฝาครอบมาแทบผงะ ถอดเก๊ะด้านคนนั่งหน้าก็ตกใจกันอีกรอบ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



sukhontha

ผมเฉย ๆ นะเรื่องรถจมน้ำปี 54 ....หากรถชุบ  และทำสีไม่ดีตอนป้ายแดง  อาจจะมีปัญหาสนิม บ้าง   หากซ่อมดูแลสมบูรณ์  ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ  ดีเสียอีกได้รถราคาถูก   ผมเองพยายามหารถรุ่นที่ผมต้องการและจมน้ำ  ที่เจ้าของไม่ทำแล้ว  แต่ก็หาไม่ได้....

ทำใจให้สบายดีกว่าครับ....



Sammy_

ถ้าขายตอนนี้จะได้ราคาเท่าไหร่ครับ??
อีกวิธีคือ การแก้ไขจุดบกพร้อง ที่เกิดขึ้น เช่นเปลี่ยน ปลัํกที่เกิดสนิม หรือทำความสอาดจุดที่เกิดสนิม อาจะต้องรึ้อทั้งรถแต่ก็ทำให้สบายใจได้มากขึ้น

แต่ถ้าท่านสามารถรับได้กับราคาขายต่อที่ตก ผมว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหา อีกอย่าง ตอนนี้ถือว่าท่านเป็นเชียนดูรถมือสอง ดูเป็นทุกอย่างแล้ว ผมว่ารถมือสองก็ชิวๆแล้วครับ

สู้ๆครับผม ผมเป็นกำลังใจให้



NINENOI

ตอนนี้ไม่สบายใจที่ปัญหาด้านการเงินมากกว่าครับ เรื่องตัวรถสบายใจขึ้นว่าสามารถรับมือได้ผ่านมาปีกว่าๆกับหมื่นกว่าโลแล้ว
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



yoyoyo

แยกเป็น2เรื่องนะครับ
1. ราคาขายต่อ ต้องดูว่าส่วนต่างที่จะขายคืนกับขายให้คนอื่น(ที่รู้ว่ารถจมน้ำมา) ต่างกันแค่ไหน ยอมรับได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็ขายคืนไปก่อนครับ  เพราะถ้าใช้ไป4-5ปี ตอนนั้นเจ้าของเดิมคงไม่รับซื้อคืนแล้ว

2. การใช้งาน ถ้าไม่สบายใจก็ตรวจสอบตามที่ สมช.แนะนำ เพราะใช้งานมาเกือบปีมันก็ไม่มีปัญหาอะไร

หมายเหตุ : Lancer (รุ่นปี 2000)  ตอนปี54 จมน้ำเกือบครึ่งคัน ระดับหัวเกียร์พอดี  ตอนเช้าติดเครื่อง ขับลุยมาประมาณ 200 เมตร หนีเข้าไปจอดในปั๊ม(จำเป็นครับ เพราะหลังจากนั้น2วัน น้ำขึ้นอีก1.5เมตร มิดหลังคาแน่) แล้วทิ้งอยู่จนน้ำลด อีกประมาณ 2เดือน  เอาเข้าอู่ สรุปว่าเสียหายน้อยมากๆ มีแค่ซ่อมมอเตอร์สตาร์ท กับ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค ระบบไฟกับช่วงล่างปกติ ..... ทุกวันนี้ยังใช้งานได้ดีอยู่ครับ



renew

เท่าที่อ่าน ไม่มีปัญหาการใช้งานใช่ไหมครับ ถ้างั้นขอแสดงความยินดีด้วยครับ
คุณใด้รถดี เครื่อง ระบบไฟฟ้าไม่มีปัญหา
    รถจมน้ำมา ถ้าไม่ใด้ทำให้ถึงกับเหม็นอับทนดมไม่ใด้ หรือราขึ้นแบบตำตา
ไม่เห็นไปไรนี่ครับ
   เรื่องสนิม ถ้าเราขยันจอดตากแดดบ่อยๆ ความชื้นน่าจะหายไปใด้ จนกว่า
สนิมจะกินจนปูดออกมาคงใช้เวลา 5-6 ปีเป็นอย่างน้อย



Auto

ตอนนี้ไม่สบายใจที่ปัญหาด้านการเงินมากกว่าครับ เรื่องตัวรถสบายใจขึ้นว่าสามารถรับมือได้ผ่านมาปีกว่าๆกับหมื่นกว่าโลแล้ว
  ถ้าเรื่องปัญหาการเงินนี้คงให้คำแนะนำไม่ได้     เพราะผมว่าคนในนี้หรือที่อื่นคงโดนเหมือนกันแทบทั่วหน้าละครับ     มีไม่กี่อาชีพที่พอไปรอดได้



neung23

โดนน้ำกับจมน้ำแบบปี54ต่างกันนะคับ

แต่ถ้าผ่านมาได้แล้วก็ไม่น่ามีปัญหานะคับ อาจจะมีเรื่องกลิ่นแต่ถ้ารถน้ำท่วมปี54 ผมเห็นหลายๆคันที่ใช้ประจำกลิ่นแทบไม่เหลือแล้วคับ ส่วนเรื่องรวน ผมก็ไม่เห็นคันไหนจะรวนนะคับ ถ้ายิ่งรถญี่ปุ่นระบบน้อยๆสมองกลน้อยๆไม่น่าห่วงคับ

ขอทราบนิดนึงคับ เวลาคนมาดูรถน้ำท่วมผมถามนิดว่าเขาชี้ตรงไหนบ้างคับ ผมดูรถน้ำท่วมผมจะดมกลิ่นก่อนเลย กลิ่นไม่มีจริงแต่กลิ่นเดิมรถมันหายไปด้วยนะ และตามซอกๆ สีท่อไอเสียในห้องเครื่อง ซอกพรม ซอกหลืบภายในห้องโดยสาร ฯลฯ มันต้องมีซักจุดที่ต้องเห็น

ที่ถามเพราะอยากรู้เป็นจุดสังเกตด้วยน่ะคับ ผมก็ชอบไปสรรหารถมือ2มาเล่นตลอด ขอบคุณคับผม  ;D

ขอให้ผ่านช่วงฝืดเคืองนี้ไปได้ไวๆนะคับ  ;)
2013 W204 C250 AMG Plus
2011 Prius
2010 X5 xDrive 4.8i
2003 E39 523i Sport



NINENOI

ตอนนี้ไม่สบายใจที่ปัญหาด้านการเงินมากกว่าครับ เรื่องตัวรถสบายใจขึ้นว่าสามารถรับมือได้ผ่านมาปีกว่าๆกับหมื่นกว่าโลแล้ว
  ถ้าเรื่องปัญหาการเงินนี้คงให้คำแนะนำไม่ได้     เพราะผมว่าคนในนี้หรือที่อื่นคงโดนเหมือนกันแทบทั่วหน้าละครับ     มีไม่กี่อาชีพที่พอไปรอดได้

ก็ตั้งใจจะแก้ปัญหาด้วยการขายแล้วไปออกมือสองที่ซื้อไหวแทนแต่กลับกลัวมือสองไปซะแล้วครับ ขนาดผมพอดูเป็นบ้าง พ่อผมก็เคยเปิดเต้นท์มาก่อน คนที่เอามาขายเค้าก็เป็นนายหน้าหารถให้เต้นท์อยู่แล้วไปขอตัดมาก่อนส่งเต้นท์ยังพลาดกันเลยครับ
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



NINENOI

โดนน้ำกับจมน้ำแบบปี54ต่างกันนะคับ

แต่ถ้าผ่านมาได้แล้วก็ไม่น่ามีปัญหานะคับ อาจจะมีเรื่องกลิ่นแต่ถ้ารถน้ำท่วมปี54 ผมเห็นหลายๆคันที่ใช้ประจำกลิ่นแทบไม่เหลือแล้วคับ ส่วนเรื่องรวน ผมก็ไม่เห็นคันไหนจะรวนนะคับ ถ้ายิ่งรถญี่ปุ่นระบบน้อยๆสมองกลน้อยๆไม่น่าห่วงคับ

ขอทราบนิดนึงคับ เวลาคนมาดูรถน้ำท่วมผมถามนิดว่าเขาชี้ตรงไหนบ้างคับ ผมดูรถน้ำท่วมผมจะดมกลิ่นก่อนเลย กลิ่นไม่มีจริงแต่กลิ่นเดิมรถมันหายไปด้วยนะ และตามซอกๆ สีท่อไอเสียในห้องเครื่อง ซอกพรม ซอกหลืบภายในห้องโดยสาร ฯลฯ มันต้องมีซักจุดที่ต้องเห็น

ที่ถามเพราะอยากรู้เป็นจุดสังเกตด้วยน่ะคับ ผมก็ชอบไปสรรหารถมือ2มาเล่นตลอด ขอบคุณคับผม  ;D

ขอให้ผ่านช่วงฝืดเคืองนี้ไปได้ไวๆนะคับ  ;)

ตอนนั้นหัวสมองขาวโพลนไปหมดเอาเท่าที่จำได้นะครับ ก็ดูตามน็อตและชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กต่างๆที่ไม่ได้โชว์ให้เห็นปกติ ใต้เบาะ ใต้เก๊ะ ที่ปรับระดับเบาะ กล่องฟิวส์ หลุมวางอะไหล่ ช่องต่างๆที่เปิดได้ ช่องจ่ายไฟ ถ้าจะให้ดีแกะแผงประตูออกดูที่จำได้ประมาณนี้ครับที่จริงเยอะกว่านี้แต่ตอนนั้นเมมน้อย
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



kbo1980

ตอนนี้ไม่สบายใจที่ปัญหาด้านการเงินมากกว่าครับ เรื่องตัวรถสบายใจขึ้นว่าสามารถรับมือได้ผ่านมาปีกว่าๆกับหมื่นกว่าโลแล้ว
  ถ้าเรื่องปัญหาการเงินนี้คงให้คำแนะนำไม่ได้     เพราะผมว่าคนในนี้หรือที่อื่นคงโดนเหมือนกันแทบทั่วหน้าละครับ     มีไม่กี่อาชีพที่พอไปรอดได้

ก็ตั้งใจจะแก้ปัญหาด้วยการขายแล้วไปออกมือสองที่ซื้อไหวแทนแต่กลับกลัวมือสองไปซะแล้วครับ ขนาดผมพอดูเป็นบ้าง พ่อผมก็เคยเปิดเต้นท์มาก่อน คนที่เอามาขายเค้าก็เป็นนายหน้าหารถให้เต้นท์อยู่แล้วไปขอตัดมาก่อนส่งเต้นท์ยังพลาดกันเลยครับ
ปัญหาจริงๆของคุณ NINENOI คือเรื่องเงิน
ส่วนเรื่องรถเรื่องน้ำ คุณเอามาผูกเองเนื่องจากอยู่ในช่วงภาวะจิตตกและกังวล

วิธีแก้เรื่องเงิน มาถูกทางแล้วครับ จัดการสิ่งที่เป็นหนี้ออกไปก่อน คือขายรถทิ้ง จะเหลือเงินสดราวๆสองแสน
เป็นผมจะไม่เอาก้อนนั้นมาซื้อรถครับ ถ้าคุณซื้อรถอีกก็จะวน loop กลับมาที่ปัญหาการเงินอีกรอบ

เงินสองแสนอาจไม่เยอะ แต่สามารถใช้นั่ง Taxi ได้นานอยู่ครับ
อาจจะลำบากเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่เมื่อผ่านช่วงนั้นมาได้ คุณและครอบครัวจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ครับ
และคุณจะเห็นชีวิตมากขึ้น เห็นความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนครับ

เป็นกำลังใจให้ผ่านมันไปให้ได้นะครับ สู้ๆๆๆ!!! :) :) :)



NINENOI

ตอนนี้ไม่สบายใจที่ปัญหาด้านการเงินมากกว่าครับ เรื่องตัวรถสบายใจขึ้นว่าสามารถรับมือได้ผ่านมาปีกว่าๆกับหมื่นกว่าโลแล้ว
  ถ้าเรื่องปัญหาการเงินนี้คงให้คำแนะนำไม่ได้     เพราะผมว่าคนในนี้หรือที่อื่นคงโดนเหมือนกันแทบทั่วหน้าละครับ     มีไม่กี่อาชีพที่พอไปรอดได้

ก็ตั้งใจจะแก้ปัญหาด้วยการขายแล้วไปออกมือสองที่ซื้อไหวแทนแต่กลับกลัวมือสองไปซะแล้วครับ ขนาดผมพอดูเป็นบ้าง พ่อผมก็เคยเปิดเต้นท์มาก่อน คนที่เอามาขายเค้าก็เป็นนายหน้าหารถให้เต้นท์อยู่แล้วไปขอตัดมาก่อนส่งเต้นท์ยังพลาดกันเลยครับ
ปัญหาจริงๆของคุณ NINENOI คือเรื่องเงิน
ส่วนเรื่องรถเรื่องน้ำ คุณเอามาผูกเองเนื่องจากอยู่ในช่วงภาวะจิตตกและกังวล

วิธีแก้เรื่องเงิน มาถูกทางแล้วครับ จัดการสิ่งที่เป็นหนี้ออกไปก่อน คือขายรถทิ้ง จะเหลือเงินสดราวๆสองแสน
เป็นผมจะไม่เอาก้อนนั้นมาซื้อรถครับ ถ้าคุณซื้อรถอีกก็จะวน loop กลับมาที่ปัญหาการเงินอีกรอบ

เงินสองแสนอาจไม่เยอะ แต่สามารถใช้นั่ง Taxi ได้นานอยู่ครับ
อาจจะลำบากเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่เมื่อผ่านช่วงนั้นมาได้ คุณและครอบครัวจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ครับ
และคุณจะเห็นชีวิตมากขึ้น เห็นความสุขที่แท้จริงและยั่งยืนครับ

เป็นกำลังใจให้ผ่านมันไปให้ได้นะครับ สู้ๆๆๆ!!! :) :) :)


ผมอยู่ต่างจังหวัดครับ แถวนี้จะมีแค่มอเตอร์ไซด์รับจ้างกับรถสองแถวครับและผมต้องพาลูกไปโรงพยาบาลตามหมอนัดเรื่อยๆถ้าไม่มีรถนี่ลำบากมากๆ ที่ผูกเรื่องรถน้ำท่วมเพราะตั้งใจจะซื้อมือสองที่ราคาถูกลงแต่ไม่ไว้ใจมือสองแล้วไงละครับเลยคิดไม่ตก อุตส่าห์เล็งตาเหยี่ยวแล้วเชียวถึงกับสะดุดเลย
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



H.

ถ้าตั้งใจจะขายอยู่แล้ว ก็ขายคืนไปเลยครับ

เรื่องรถคันไหม่ เอาแค่พอใช้ก็พอครับ 2.5 แสนผมว่าแพงไปกับเศรษฐกิจแบบนี้
H.



NINENOI

ถ้าตั้งใจจะขายอยู่แล้ว ก็ขายคืนไปเลยครับ

เรื่องรถคันไหม่ เอาแค่พอใช้ก็พอครับ 2.5 แสนผมว่าแพงไปกับเศรษฐกิจแบบนี้


ก็กลัวดูไม่ขาดนี่แหละครับเลยตกลงใจไม่ได้เหมือนแผลสดๆเจอน้ำแล้วสะดุ้ง
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



nimnim_thailand

อยากแก้ปัญหาการเงินจริงๆ แล้วได้รถประเภทเดิม ไม่สร้างอุปสรรคในการดำรงชีวิตปกติ ผมแนะนำให้ขายรถไป แล้วไปซื้อ อีซูซุ คาเมโอใช้ เพื่อปั้มเงินไปก่อนครับ
รถราคาแสนกว่าบาท แต่ใช้งานได้ดี ทนทาน ไม่จุกจิก  พอคุณมีฐานะที่ดีขึ้น คุณค่อยซื้อรถใหม่อีกครั้ง


หมายเหตุ จริงๆการซื้อรถยนต์ให้เหมาะสมกับตัวเอง คุณควรเก็บเงินไม่เกิน 3 ปี เพื่อจะซื้อรถคันนั้นๆได้นะครับ
เช่นรถราคา 1.5 ล้าน ก็ควรมีเงินเก็บเดือนละไม่น้อยกว่า 42,000 บาท

ถ้าเป็นรถมือสอง ก็ควรเหลือไม่น้อยกว่า 20,000 บาทต่อเดือน

คนที่มีเงินเดือนไม่เกิน 3 หมื่น ไม่ควรซื้อรถมาใช้ด้วยประการทั้งปวง ยกเว้น รถนั้นจะนำมาซึ่งรายได้ที่คุ้มค่าจริงๆ



panjap

ปัญหาของคุณคือเรื่องการเงิน ก็ขายรถไป ส่วนมันจะคว่ำหรือชน หรือจมน้ำ ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมาสนใจ ที่สนใจคือได้เงินเท่าไรแค่นั้น  ผมว่า เรื่องมีแค่นี้เอง ไม่เห็นจะต้องไปกลุ้มใจอะไรเลย



NINENOI

คือไม่ใช่ปัญหาผมโดยตรงครับปกติผมใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมีแผนสำรองหลายๆอย่าง อย่างตอนนี้ก็ไม่ถึงกับขัดสนมากนักแต่จะรอให้เกิดปัญหาแล้วแก้ไม่ได้ก็ไม่อยากให้เกิดอย่างนั้นครับไม่อยากล้มเป็นโดมิโน่ ส่วนปัญหาการเงินนั้นเกิดจากทางบ้านครับผมเอาเงินไปช่วยเกินครึ่งล้านจนทำให้ตัวเองมีปัญหาไปซะแล้วทั้งๆที่บ้านกับรถควรจะปลอดภาระแล้วแท้ๆกลับต้องผ่อนเสียดอกเบี้ยอยู่ทุกๆวัน


ถ้าจะซื้อมือสองใหม่คงเป็น Altis, Civic ตาเยี่ยวประมาณนั้นมากกว่าครับ ลดสเปคลงถึงไม่ตรงการใช้งานก็ดีกว่าไม่มีใช้ครับแต่ถ้าเล็กกว่านี้คงอึดอัดไปหน่อย ตอนนี้ลองคุยกับน้องที่บ.ที่สนิทกันว่าช่วงขายรถแล้วรอรถใหม่ก็อาจยืมไปใช้บ้าง น้องเค้าก็โอเช (แต่เอาเฉพาะจำเป็นจริงๆดีกว่า เกรงใจ)
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



NINENOI

ปัญหาของคุณคือเรื่องการเงิน ก็ขายรถไป ส่วนมันจะคว่ำหรือชน หรือจมน้ำ ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมาสนใจ ที่สนใจคือได้เงินเท่าไรแค่นั้น  ผมว่า เรื่องมีแค่นี้เอง ไม่เห็นจะต้องไปกลุ้มใจอะไรเลย

กลุ้มใจเรื่องเปลี่ยนรถไปเป็นมือสองอีกไงละครับ กลัวดูไม่ขาดจะซ้ำรอยเดิมหรือหนักกว่าเดิมอีก
ถ้าเราซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายเราต้องขายของที่จำเป็น



aod

เข้ามาให้กำลังใจครับ