ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟหน้า Projecter!!  (อ่าน 18556 ครั้ง)

ออฟไลน์ dr-june

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 24
Re: ไฟหน้า Projecter!!
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2015, 16:12:34 »
แก้ไขข้อมูลครับ จำผิด....ลองดูครับหลอด d2s LED [รูปบน]กับ xenonจีน[รูปล่าง]
ลองกับ S2000 projector+E30 clearlens
ขออนุญาติเจ้าของภาพคุณกบนะครับ แต่ชุดไฟของผมเอง  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 15, 2015, 15:44:02 โดย dr-june »

ออฟไลน์ mothsan

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,544
Re: ไฟหน้า Projecter!!
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2015, 22:39:37 »
เท่าที่เคยติดต่อกับ Stanley และ Koito มานะครับ
ถ้าเป็นหลอด Halogen เหมือนกันโคมแบบมัลติรีแฟลกเตอร์ให้การกระจายแสงและสว่างทั่วถึงดีกว่าแบบโปรเจคเตอร์ครับ

เมื่อก่อนจะเน้นทำเป็น multi reflector มากกกว่าครับ ทดสอบผ่านง่ายกว่า ต้นทุนถูกกว่า แต่ออกแบบยากกว่า ต้องคำนวณจุดตกกระทบให้แสงตกในจุดที่เหมาะสม
ส่วน projector ไม่ค่อยนิยม ถึงแม้ cut off line จะคมและออกแบบง่ายเพราะ shade มาก็กั้นก็ได้ cut off แล้ว แต่การกระจายของแสงไม่ทั่วถึง ไม่ค่อยผ่านการทดสอบวัดค่าความสว่างในจุดอื่นๆ ได้แค่สว่างตรงๆ

พอยุคปัจจุบัน มีหลอด HID หรือ LED ที่มีความเข็มของแสงมากกว่า ทำให้จุดด้อยของ projector สามารถชดเชยได้โดยความสว่างของหลอด HID แทน

ส่วนที่คนที่ทั่วไปมองว่าโคม projector ใส่หลอด HID แล้วสว่างสุดเพราะ การที่แสงรวมกันเป็นจุด จึงเหมือนสว่างกว่า แต่ก็เป็นแค่จุดๆ นึง มันไม่สว่างทั่วถึงครับ

สมัยที่ isuzu dragon eye ขึ้นชื่อว่าเป็นไฟหน้าที่สว่างแสบตามากที่สุด เป็นข้อพิสูจน์อย่างนึงว่า โคม Multi reflector + หลอด HID นั้นสว่างทัวถึงขนาดไหน เผลอสว่างกว่า ไฟหน้า HID รถสมัยใหม่บางรุ่นเสียด้วยซ้ำ สาเหตุนึงที่ไฟ รุ่นนี้สว่างมากๆๆๆๆ เพราะได้ผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Automotive lighting ที่ผลิตหลอดไฟให้ Audi BMW Benz หลายรุ่นนั้น เป็๋นผู้ผลิตและออกแบบให้ ซึ่งในยุคนั้นผู้ผลิตญี่ปุ่นอย่าง Stanley หรือ Koito หรือแม้แต่ ichikoh ยังไม่มีเทคโนโลยีเทียบเท่าพอที่จะสู้ได้