ก่อนพัดลมหม้อนํ้าเสีย มันมีอาการอะไรเตือนก่อนไหมครับ?

Cheap and cheerful

ถามอีกนิดครับ ไฟเตือนนํ้าร้อนสีเเดงใน Vios ถ้ามันเตือนเเล้ว สามารถขับไหลๆไปต่อได้ไหม หรือว่าต้องดับเลยครับ?

ขอบคุณครับ



focus2012

เคยเจอใน Mitsu Ecar ไม่มีอะไรเตือนครับ สังเกตุ เกย์ความร้อนขึ้น + แอร์ไม่เย็น



ps000000

อัลติสหน้าแบน 08

แอร์ร้อนปุ๊บ หยุดหมุนปั๊ป ไม่มีอาการล่วงหน้าแม้แต่นาทีเดียว ตายก็ตายเลย  :P :P :P :P :P
https://SecreLocal.com - Dating Chat Online - No Verify - Anonymous Adult Dating -   Live Video Dating



CJ.

Xj 05 ไม่มีเตือนเหมือนกัน รู้อีกทีความร้อนขึ้น โชคดีรถไม่ติดขับเรื่อยๆไปได้จนถึงศูนย์ครับ

เหมือนว่าถ้ารถวิ่งอยู่อากาศไหลเข้ามาก็พอช่วยได้ครับ แต่ถ้ารถชลอก็จะร้อนขึ้น ติดจอดนานๆ อาจต้องดับเครื่องรอ
2005 Jaguar XJ Super V8
2011 Aston Martin DBS
2013 Jaguar XJL 5.0 V8 Portfolio
2017 Lexus RX200t Premium
2019 Bentley Continental GT W12
2021 Porsche 911 Carrera S
2024 Honda CR-V e:HEV RS
2025 Honda HR-V e:HEV RS
2025 Toyota Camry 2.5 HEV Premium Luxury



Ponthakorn

วีออสตัวแรกผมพอตอบได้เยอะเลยครับ ถ้าขึ้นสีแดงพอขับได้ครับแต่ควรจะปิดแอร์เปิดกระจกขับเอาแล้วรีบหาข้างทางหรือปั้มเพื่อดูอาการ พอหาที่จอดได้ได้เปิดฝากระโปงดูหลักๆท่อน้ำที่ออกจากเครื่องว่ามี่น้ำออกมารึเปล่าถ้ามีส่วนใหญ่วาวล์น้ำเสื่อมสภาพแล้วทำให้คอท่อน้ำมันโกงได้ค่าอะใหล่ไม่เกินพัน รถผมสองคันเสียทั้งคู่



Volta

Ford fiesta ของผมมีเสียงเอี๊ยดๆดังมาจากพัดลมครับ แต่ตอนนั้นไม่ได้เอ่ะใจ ก็เอาโซเน็กฉีดๆให้เสียงเงียบ มันดังอยู่ประมาณ 2-3 พันโล

มีอยู่วันนึง กลับจากทำธุระก็ติดเครื่องตามปกติ เปิดแอร์ แต่ไม่มีความเย็น ไฟเตือนความร้อนขึ้น พอเปิดกระโปรงหน้าดูจึงรู้ว่าพัดลมเสีย

ผมเลยใช้วิธีปิดแอร์ เปิดกระจกขับออกจากราชวิถี ช่วงรถติดก็ดับเครื่อง พอไฟเขียวก็ติดเครื่องใหม่ พอขึ้นทางด่วนมีลมปะทะหน้าเครื่อง ไฟเตือนก็ดับลง เลยประคองมาจนถึงร้านแอร์ได้ครับ
สวัสดีทุกๆคนครับ



nuntapon.s

อย่าพยายามขับต่อไม่ว่ายี่ห้อไหนครับ  ไม่คุ้ม



Teera

อย่าพยายามขับต่อไม่ว่ายี่ห้อไหนครับ  ไม่คุ้ม

เห็นด้วยครับ จอด และ Slide on ครับ ได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าปล่อย ให้ overheat ทีนึง เป็นคนก็เหมือนเส้นเลือดในสมองแตกครับ หายก็ไม่สนิท



sukhontha

ถ้าพัดลมไฟฟ้าเสีย  แอร์จะแห้ง  ไม่เย็น ร้อนขึ้น

วิ่งช้า ๆ ในเมืองเท่านั้นนะ  ถ้าวิ่งเร็ว  ไม่รู้สึก...

ไปต่อได้ไหม?  ได้ครับ  ปิดแอร์ เปิดกระจก  ทำตามข้างล่าง

    ต้องรอให้น้ำในหม้อน้ำเย็น(1-2ชั่วโมง )  แล้ววิ่งที่ความเร็ว100-120 ถึงไหนถึงกัน  แต่ถ้าลดความเร็ว  ความร้อนขึ้น...
เร็วกว่านั้น ก็ขึ้น   

ในเมือง  คลานสิบนาที  พักหนึ่งชั่วโมง  พอไปได้....



J_Serie5

ติดเกจวัดแยกดีกว่าครับ ดูได้ละเอียด ไม่ต้องมานั่งลุ้น



rut191

เคยขับvigoของที่ทำงาน คันนั้นน่าจะหม้อน้ำตันขับไม่เกิน120ความร้อนปกติ ถ้าเกินจากนั้นไปความร้อนจะขึ้นพอเบา ความร้อนก็ตกลงมา ตอนร้อนมากๆเคยเอาน้ำเทใส่แผงหม้อน้ำความร้อนก็ลดเร็วเหมือนกันครับ



mamaman

Lancer EX

มีสองตัว
ตัวนึง Radiator  Fan
อีกตัว Compressor  Fan

ไม่รู้ว่า Compressor Fan มันไปพังตอนไหน
แต่ Radiator  Fan ยังทำงาน ทุกครั้งที่เปิดแอร์

ตอนรถวิ่งไม่มีปัญหา มีปัญหา ตอน จอด ไม่มีลม ระบาย
Radiator  Fan ทำงาน ที่ Hi speed ตอลดเวลา สักพังคงพัง ตามๆกันไป



ceberos

1.แอร์จะไม่เย็น อาการเริ่มแรก

2.จะได้ยินเสียงเดือด

หลังจากได้จอดจนความร้อนลง ค่อยๆเปิดฝาระวังแรงดัน ลองสตาร์ทเครื่องถ้ามีน้ำพุ่งสูงแสดงว่าน้ำเข้าข้างใน มีโอกาสฝาโก่งครับ



V221

เคยขับToyota Alphardตัวแรก ไม่มีอาการเตือนครับ อยู่ๆความร้อนขึ้นสูงจนต้องหยุดรถเลยครับ
BMW 750E M SPORT



V221

และตอนพัดลมเสียแอร์จะไม่เย็นด้วยครับ
BMW 750E M SPORT



laku

สั่งเจ้าตัวหน้าตาแบบนี้ไปแต่ยังไม่ได้ของเลย
สงสัยว่าจะตั้งเตือนอุณหภูมิสูงที่กี่องศาเซลเซียสดีครับ รถมาสด้า 2 1.3 เบนซิน



MEK:PS

ส่วนใหญ่ที่เคยเสียมันไม่มีอาการบอกนะคับ ละที่เสียมักจะเป็นพัดลมแอร์สะมากกว่า(เเต่ก่อนใช้ civic fd ขับไปห้าปีเปลี่ยนไปตั้งสองรอบขนาดใช้ของศูนย์นะ) อาการคือแอร์ไม่เย็นครับ ถ้าหม้อน้ำก็คงต้องดูที่เข็มความร้อนละครับ



mamaman

ส่วนใหญ่ที่เคยเสียมันไม่มีอาการบอกนะคับ ละที่เสียมักจะเป็นพัดลมแอร์สะมากกว่า(เเต่ก่อนใช้ civic fd ขับไปห้าปีเปลี่ยนไปตั้งสองรอบขนาดใช้ของศูนย์นะ) อาการคือแอร์ไม่เย็นครับ ถ้าหม้อน้ำก็คงต้องดูที่เข็มความร้อนละครับ

รถผมตอนนี้ พัดลม คอมแอร์ไปแล้ว
แต่ อยู่ได้เพราะพัดลมหม้อน้ำ




e:smart Hybrid

ของ March กับ Alemra จะมีเสียงดังเพราะแกนหลวมคับ

ถ้ามีก็เสีย 1,500 บาท โทรเรียกช่างมีเปลี่ยนให้หน้างานคับ



boogie2020

รถเกียร์ออโต้บางรุ่น ใช้หม้อน้ำมาหล่อเย็นชุดเกียร์ด้วย ถ้าพัดลมหม้อน้ำเสียหรือหม้อน้ำมีปัญหา ไม่ควรฝืนวิ่งคับ . ....... ผมฝืนวิ่งต่อ จนเกียร์พัง โดนไปหลายหมื่นกันทีเดียว
-----------------------------------------------------------
There is no spoon
-----------------------------------------------------------