ร้านยางชอบแถมตั้งศูนย์ฟรี ถ้าศูนย์รถเราไม่มีปัญหาก็ไม่ควรไปตั้งใช่ไหมครับ?

ภูมิใจไหม?

ถ้ารถเรายังใหม่ เปลี่ยนยางครั้งแรก ยางขนาดเดิม บนล้อเดิม

และรถไม่มีปัญหาศูนย์เบี้ยว หรือถ้าไม่แน่ใจว่ามีปัญหาหรือเปล่า ก็ควรหลีกเลี่ยงใช่ไหมครับ?

อย่าเห็นแก่ของฟรี แล้วคิดว่าคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง ทำอะไรก็ทำไปเถอะ

แต่ศูนย์อาจจะเปลี่ยนจากตรงเป็นเบี้ยว เป็นไปได้ไหมครับ?

คำถามงง ๆ หวังว่าจะเข้าใจกันนะครับ ขอบคุณครับ




Newhang

ตามนั้นเลยครับ
ศูนย์จากโรงงานเป็นอะไรที่ผมหวงมาก



chawanan

ลองให้ช่างตรวจดูก่อนก็ได้ บอกช่างว่าถ้าศูนย์มันดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องไปทำอะไรมัน



SLuang

รถเรา เราเป็นคนขับ รู้ดีที่สุดครับ
ผมให้เขาทำแค่ ถ่วงล้ออย่างเดียว   ใช้มา 7 ปี 1.5 แสนโล ไม่เคยมีปัญหาเรื่องศูนย์เลยครับ
แต่ล้อ ผมให้เขาถ่วงทุกครั้งที่สลับยางนะครับ



nuntapon.s

ตามนั้นเลยครับ
ศูนย์จากโรงงานเป็นอะไรที่ผมหวงมาก

คิดเหมือนผมเลยเนี่ย  ซื้อรถใหม่ทีนี่รักษายิ่งชีพไม่มีปัญหาไม่แตะจริงๆ



jes191

เคยเข้าร้านสีเหลืองเปลี่ยนยาง ที่นั่นบอกว่าทุกครั้งต้องตั้งศูนย์ไม่ถามซักคำ เสียไปอีก 500 บาท ขับออกมา กินซ้ายหนักมาก



sukhontha

เปลี่ยนยาง  ผมจะดูการถ่วงยากให้สมบูรณ์  ใครจะว่าเกะกะก็ช่าง..
ศูนย์  ผมห้ามตั้งอยู่แล้ว  ถ้าจะตั้ง  ผมไปอู่ที่ผมไว้ใจครับ



Tonge

ถ้ารถไม่มีอาการกินซ้ายขวา ผมไม่ให้แตะเลยครับ ไม่ว่าจะร้านชั้นนำ หรือตามร้านยาง
ตั้งทีไรเละทุกที กลับไปแก้ก็เอารถไปวน ตั้งไปมาก็ไม่หาย เปลืองน้ำมันฟรี เสียเวลา หงุดหงิด แล้วมาบอกเราทำได้แค่นี้
เสียเงินฟรีอีก โทษช่วงล่างเราเสื่อม ยางเก่า พาลให้เสียเงินเพิ่ม

ศูนย์ล้อผมเข้าร้านประจำเท่านั้นครับ ตั้งทีเดียวจบ
ส่วนถ่วงล้อ ทุกครั้งที่สลับยาง หรือพวงมาลัยสั่นครับ



Nutty eiei

คัน​ที่​บ้าน​เปลี่ยน​ยาง​+ตั้งศูนย์มาดีเลย พอ​ถึง​รอบ​สลับ​ยาง​ ที่​ร้าน​ก็​บอก​ว่า​ถ้า​ศูนย์​ดี​อยู่​ยัง​ไม่​ต้อง​ตั้ง​ก็​ได้​ครับ ค่อย​มา​สลับ​รอบหน้า+ตั้งศูนย์ก็ได้ครับ



Sit: )

ผมเปลี่ยนยาง ถ้าตั้งศูนย์ฟรีก็ตั้งไป
ถ้าเสียตังไม่ตั้ง เพราะยังไงจะเอาไปร้านที่มั่นใจว่าตั้งดี ยางใหม่แล้วไม่ตั้งมารู้ว่าเพี้ยนกินยางเสียดายยางครับ ทีนี้มาคิดใหม่ว่าร้านที่ตั้งดี ขายยางแพงกว่าร้านยางถูกไม่มาก ไปร้านตั้งดีเปลี่ยนยางดีกว่าจบๆที่เดียว และไม่ต้องมาโทษกันว่ายางใส่มาไม่ดี ยาง lot นั้นไม่ดี หรือตั้งศูนย์ไม่ดี



AboveGod

ไม่ตั้งไม่ได้ ขับไปนานๆ ตกหลุมแรงๆ 0เลยเพี้ยนไปทีละนิดๆ



Tien.W

บางร้าน ตั้งแล้วเละกว่าเดิมครับ



vasin

ไม่ต้องให้แถมครับ เปลี่ยนยางเสร็จ ผมให้เอารถไปจอดเลย

เรื่องศูนย์ล้อ ถ้าไม่เพี้ยน ก็อย่าไปยุ่งครับ

ผมกล้าพูดเลยว่าส่วนใหญ่ ให้ตั้งศูนย์ล้อแล้วไม่จบ พนักงานไม่มีความรู้ ความสามารถ มั่วนิ่ม ตั้งให้เข้า zone สีเขียวเสร็จ มันก็จะเอารถคุณไปลองครับ แล้วบอกว่าเรียบร้อยครับ พี่ลองเอาไปใช้ดูก่อน  เชื่อไหม ผมได้ยินคำนี้ทีไร ไม่ว่าจะร้านไหน ไม่จบสักกะร้าน พอให้แก้งาน ก็ต้องแก้ 2-3 รอบ จนผมเห็นว่าคงไม่มีปัญญาทำให้ตรง ก็บอกให้พอ แล้วไปหาร้านอื่นแทน

มาตอนนี้ได้ร้านประจำ ตั้งแล้วโอเค ก็จะจำหน้าช่างเอาไว้ เพราะบางทีร้านมีลูกน้องหลายคน บางคนฝีมือดี ฝีมือห่วย



seeker

ขนาดร้านยางประจำ ผมยังให้เค้าแค่ถ่วงล้อเอง แม้จะเปลี่ยนยางใหม่
ตั้ง 0 ไปร้านประจำ สบายใจกว่าเยอะ



mamaman


ตั้ง ศูนย์ บางที รถไม่ได้มีปัญหาอะไร พวกก้ปรับ นั่น โน่นนี่ ก็ได้ตังละ



Beats

จริงๆแล้ว ที่เขาให้ตั้งศูนย์ทุกๆครั้งที่เปลี่ยนยาง เพราะว่ารถใช้ไปนานๆ ตกหลุมตกท่อ ศูนย์มันก็อาจจะเพี้ยนไปบ้าง ถึงแม้อาจจะไม่เพิ้ยนขนาดกินซ้ายขวา แต่มันก็ทำให้ยางสึกเป็น pattern เสียดายยางครับ การกำหนดระยะตั้งศูนย์ใหม่ไปพร้อมกับการเปลี่ยนยางคือเพื่อให้จำง่าย

ทีนี้ จากที่อ่านท่านข้างบนเล่าถึงวีรกรรมช่างแล้วก็... ผมคงใช้วิธีเปลี่ยนยางเสร็จ ถ้าเขาวัดให้ฟรีก็วัดไป แล้วก็ไปร้านประจำที่เชื่อใจทำให้อีกทีครับ หรือจะทำแบบคุณ Sit: ) ก็ได้ครับ เลือกเปลี่ยนยางร้านที่ไว้ใจการตั้งศูนย์ไปเลย เพื่อความสบายใจ



Slipknot`

เปลี่ยนยางขนาดเดิมบนล้อเดิม ไม่ต้องตั้ง0ฮับ แค่ถ่วงล้อพอ



TheZero

ถ้าขับได้ปกติ ไม่มีอาการอะไร ถ่วงล้อพอ  ไม่ต้องตั้งศูนย์
อุปกรณ์ตั้งศูนย์ที่ โรงงาน เครื่องเป็น 10 ล้าน ส่วนที่ร้านดีๆ เครื่องละ 5-6 แสน จะไปตั้งศูนย์ร้าน เพื่ออะไร ถ้าศูนย์ยังปกติ