ศักดิ์สยาม ผุดไอเดีย บังคับติด GPS จ่ายรายเดือนทุกคัน!

Smith686

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายแก่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ว่า ได้มอบให้ ขบ.ไปศึกษาการกำหนดให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลต้องติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถ (จีพีเอส) เพิ่มเติม นอกเหนือไปจากรถสาธารณะ 4 ประเภทที่ถูกบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้แล้ว คือ รับจ้างรถบรรทุก รถตู้โดยสาร และโดยสารขนาดใหญ่ ทั้งนี้ เพื่อเร่งลดอุบัติเหตุ เนื่องจากสามารถควบคุมความเร็วรถและตรวจสอบข้อมูลการขับขี่ได้ รวมทั้งการตั้งด่านสกัดจับเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น

ทั้งนี้จะต่อยอดให้รถส่วนบุคคลติดตั้ง จีพีเอสด้วย โดยให้ขบ. ศึกษา แต่ราคาอุปกรณ์จีพีเอส และค่าบริการรายเดือนจะต้องไม่แพง จะเริ่มจากรถใหม่ก่อน โดยในเดือนนี้ปลัดกระทรวงคมนาคม และอธิบดีกรมการขนส่งจะไปหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อดูราคาจีพีเอสเพราะขณะนี้ทราบว่าราคาลดลงแล้วจากเดิมกว่าหมื่นบาท ค่าบริการจีพีเอสรายเดือน 500-700 บาท ปัจจุบันอุปกรณ์ก็ลดลงเหลือ 3,000 และค่าบริการรายเดือนเหลือ 300 บาท ส่วนรถเก่าก็จะมีมาตราการค่อยๆบังคับใช้ต่อไป

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_2990400



Tien.W

แหม คิดได้เนอะ รับรอง บังคับติด มีเรื่องแน่



<Sportivo>

สติเฟื่องไอเดียฟุ้งในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ รถประเทศไทยมีเป็นสิบๆล้านคัน ต้องมาเพิ่มความจุเน็ตเวิร์คเครือข่ายโทรศัพท์ให้วุ่นวายกันทั้งประเทศ ต้องมาตั้ง server รองรับเป็นสิบๆล้านยูสเซอร์ ต้องมานำเข้าติดตั้งอุปกรณ์สำหรับรถเป็นสิบล้านคัน เอาแค่นี้ก็รู้แล้วว่าทำไม่ได้

เรื่องง่ายๆแค่ rfid ที่เคยบอกจะใช้ หรือเอาแค่บัตร M-pass, easy Pass ยังบังคับให้รถทุกคันที่ใช้ทางด่วนติดยังไม่ได้เลย

ง่ายสุดก็กล้องหน้ารถนี่แหละ รุ่นดีๆมันเก็บข้อมูลทุกอย่าง จะ track อะไรก็ว่าไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2019, 17:06:14 โดย <Sportivo> »



iKrit

ไม่มีทางทำได้
"การไม่มีดราม่าเป็นลาภอันประเสริฐ"
แต่มนุษย์มาม่าบางคนก็ชอบเปิดประเด็นทุกที เอ้อ...แปลก



โอมายวาโมะชินเดริว

ทำไม่ได้หรอกเชื่่อผม กรมขนส่งทางบกไม่ได้ว่างขนาดนั้น
ขนาดต่อทะเบียน+ขึ้นทะเบียนรถใหม่แต่ละวัน ยังทำแทบจะไม่ทัน
ยิ่งมาเพิ่มเรื่องรถไม่จ่ายค่าปรับแล้วอายัตทะเบียน ยังทำได้ไม่ 100%
 



Tom sawyer

เป็นการหากินร่วมกันระหว่างพวกติด GPS กับหน่วยงานราชการ
ตอนนี้บังคับรถใหญ่ติดหมด สนุกสนานในการทำมาหากินจริงๆ



sudlor_gang

เสนอไปงั้นแหล่ะ เบิกค่าทำลงพื้นที่ ค่าศึกษาความเป็นไปได้
ได้เงินแล้ว จบ



youngbear

 8) 8) 8)....อ้าว เริ่มเห็นประชาชนเป็นลูกน้องซะแล้ว คิดผิดคิดใหม่ยังทันนะคร๊าบ ! :-X



locomotive

สมอง เหรอ นั้น



TeslaX

สมองน้อยคิดอะไรปัญญาอ่อน



Darkart

ทำไมสร้างภาระให้กับปชช. และ แก้ไขที่ปลายเหตุตลอด  :'( :'( :'( :'(
ผู้ไม่มีแผลเป็น คือ ผู้ไม่มีประสบการณ์



Fun_Hadyai

ผมว่าบังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์บังคับให้ติดตั้งกล้องหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานไปเลย น่าจะดีกว่านะครับ



eaton fuller

ตอนนี้รถใหญ่ โดนใบสั่งความเร็วจาก GPS  จ่ายกันบาน
ใบละ1000 มีคันสูงสุดโดนไป 40 ใบ  รถใหญ่ก็ต้องยอมรับกันไปแต่รถเล็ก บ้าไปแล้ว



Stp

ถ้าติดแล้วลดเบี้ยประกันส่วนสมัครใจสัก 30% จะยอมติด แต่เดี๋ยวก็ออกมาปัญญาอ่อนแบบกล้องหน้ารถระบุ 5-10% ทุกวันนี้บริษัทประกันก็ให้ลดแค่ 5%
:D ;D ร่วมรณรงค์รักการอ่านหนังสือ แทนการถามตลอดเวลา ;D :D



sukhontha

แล้วผมก็ออกนอกเส้นทางไม่ได้ซิ  ....ตายแน่ๆ... :(



ไทบ้าน

ผมจะยอมติดนะ ถ้าสามารถแก้ปัญหารถช้าวิ่งแช่เลนขวาได้



adiPureII

เป็นงี้แหละ พวกผู้ใหญ่ในองค์กรต่างๆ มันจะเพ้อฝัน ไอเดียบรรเจิด

ลำบากคนทำจริง ที่รู้จริงเนี่ย ถึงรู้ข้อจำกัดต่างๆ และบอกว่าทำไม่ได้



arte

สำหรับผมสนับสนุน บังคับติด gps และ กล้องหน้ารถ ถ้าเป็นไปได้ ไม่มีรายเดือน ยกเว้นเสียภาษีประจำปี สัก 2-3 ปี สำหรับผู้ติด gps และ กล้อง โดยยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลเฉพาะจุดหรือบริเวณที่เกิดอาชญากรรม อุบัติเหตุ หรือ เส้นทางการทำผิดกฏกมาย รถทุกคันถ้าไม่เปิด gps แล้วจะstart ไม่ติด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2019, 19:47:36 โดย arte »



Fly to dream

ไม่คิดมาก เพราะไม่มีทางผ่านอยู่ละ  ;D ;D
ขยะของโลกออนไลน์​ในปัจจุบั​นคือเชื่อคนโง่ที่มีคำพูดสวยหรู​ หาข้อมูล​ไม่จริงมาโกหกคำโตๆ​ อีกอย่างคือพูดความจริงไม่หมด กับพวก​ Avatar ที่ทำเป็น​เก่ง​แต่เก่งน้อยในโลกความจริง​ซึ่งจะหาได้ง่าย



rtong

ผมว่าบังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์บังคับให้ติดตั้งกล้องหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานไปเลย น่าจะดีกว่านะครับ

แบบนี้น่าจะง่ายกว่า



rvsmart

บังคับให้รถในหน่วยงานราชการ รถนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้อง ติดทุกคันก่อน ทดลอง1ปี สรุปผลแจ้งสาธารณะชนแล้วค่อยมาว่ากันอีกที
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 21, 2019, 21:19:37 โดย rvsmart »



Odd_yim

น่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญ เรื่องสิทธิส่วนบุุคคลนะครับ บังคับติด GPS ก็เหมือนติดเครื่องดักฟังไปกับรถทุกคันเลยนะ



รักเธอเสมอ

บังคับให้รถในหน่วยงานราชการ รถนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้อง ติดทุกคันก่อน ทดลอง1ปี สรุปผลแจ้งสาธารณะชนแล้วค่อยมาว่ากันอีกที

อันนี้เห็นด้วยครับ



CarameLon

อะ...ไอเดียนี้มัน...อะ...อัจฉริยะ !  8)
TOYOTA WISH SPORT 2.0>>>CRV-2.4L 4WD GEN3>>>TOYOTA Camry 2.4 2010>>>BMW 520 ตาเหยี่ยว>>>BMW X3 2011 >>>BMW 520D 2010 >>>BMW 525D ก่อน LCI >>>BMW 116i M-sport >>>BMW X1 2.0 S-drive 2016 >>>Mercedes GLA200 >>>Mercedes C Class C350e >>> BMW330e+BMWS1000R



Amnaj

รถมีกี่สิบล้านคัน จะควบคุมไหวเหรอ



Beats

น่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญ เรื่องสิทธิส่วนบุุคคลนะครับ บังคับติด GPS ก็เหมือนติดเครื่องดักฟังไปกับรถทุกคันเลยนะ

+1



|||

เอาเงินและเวลาไปติดกล้องจับความเร็ว จับพวกปาดเส้นทึบ ให้ทั่วประเทศดีกว่า



pjs6306

บังคับให้รถในหน่วยงานราชการ รถนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้อง ติดทุกคันก่อน ทดลอง1ปี สรุปผลแจ้งสาธารณะชนแล้วค่อยมาว่ากันอีกที

อันนี้เห็นด้วยครับ
.. เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ



starlight

อ่านเพลินๆ    มันไม่มีทางเกิดขึ้นได้

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ วิธีคิดของนักการเมืองในยุคนี้   

คิดว่าตนเองเป็นผู้ปกครอง  มองเห็น ปชช.เป็นลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชา    ไม่ได้มอง ปชช. เจ้าของประเทศร่วมกันในฐานะผู้เสียภาษี



flybigbear

งั้นติดตั้งในรถยนต์ รถบรรทุก เรือ เครื่องบิน จักรยานยนต์ ที่ใช้เงินจากงบประมาณแผ่นดินซื้อก่อนละกัน